Những người bị hủy hoại vì deepfake

Helen Mort sững sờ khi một người bạn nói loạt ảnh nuy của cô đang bị phát tán trên một trang web nhạy cảm.

hoang mang bởi chưa bao giờ trong đời cô từng chụp hay chia sẻ những bức ảnh nhạy cảm. Hẳn phải có sự nhầm lẫn nào đó. Cuối cùng, sau khi thu hết can đảm để mở đường link, cô bỗng cảm thấy sợ hãi và nhục nhã.

Những người bị hủy hoại vì deepfake - Hình 1

Ngày càng nhiều phụ nữ trở thành nạn nhân của deepfake . Ảnh: MIT Technology Rreview.

Mort, nhà thơ kiêm phát thanh viên ở Sheffield (Anh), sốc bởi khuôn mặt trong ảnh đúng là cô. Ai đó cố tình lấy những tấm hình chụp từ năm 2017 đến 2019 mà cô đăng trên Facebook, như ảnh đi nghỉ mát, ảnh mang thai và thậm chí ảnh thời niên thiếu. Sau đó, người này ghép khuôn mặt cô thành ảnh nhạy cảm và bạo lực. Một số tấm được cắt ghép vụng về, nhưng một số chân thực đến rùng mình.

Khi tìm hiểu điều gì đang diễn ra với mình, Mort học được một thuật ngữ mới: deepfake , dùng để chỉ những nội dung như ảnh, video , văn bản, âm thanh được tạo ra, chỉnh sửa, cắt ghép… bằng các công cụ AI.

“Bạn cảm thấy bất lực. Bị trừng phạt vì là một phụ nữ có tiếng nói nhất định trước công chúng. Những bức ảnh như muốn nói: Nhìn đi, chúng tôi luôn có thể làm điều đó với cô”, Mort chia sẻ.

Trong sự giận dữ, cô muốn truy tìm kẻ tấn công. Cô gọi cảnh sát, nhưng họ nói không thể làm được gì. Cô định không sử dụng Internet nữa, nhưng không thể vì còn liên quan tới công việc của mình.

Mort hoàn toàn không đoán được ai đã làm điều đó. Và rồi cô sợ hãi khi nghe nói đó là người mà cô thân thiết. Cô bắt đầu nghi ngờ mọi người, đau đớn hơn là cô nghi cả chồng cũ. Sau khi chia tay, hai người vẫn là bạn tốt, nhưng kẻ tấn công đã sử dụng tên chồng cũ của cô làm biệt danh. “Dù đó không phải là anh ấy, điều đáng buồn là tôi bắt đầu hoài nghi toàn bộ các mối quan hệ của mình”, cô nói.

Những người bị hủy hoại vì deepfake - Hình 2

Helen Mort . Ảnh: MIT Technology Rreview.

Dù được cảnh báo nhiều về nguy cơ tác động đến chính trị, phần lớn deepfake hiện được sử dụng để nhắm vào phụ nữ. Công ty nghiên cứu Sensity AI đã theo dõi các video deepfake trên mạng từ tháng 12/2018 nhận thấy hơn 90% trong số đó có nội nhạy cảm.

“Đây là một dạng bạo lực nhằm vào phụ nữ”, Adam Dodge, sáng lập EndTAB, tổ chức phi lợi nhuận về giáo dục, nhận định. “ Deepfake là công cụ hoàn hảo cho ai đó đang tìm cách sử dụng quyền lực và kiểm soát nạn nhân”.

Một số nạn nhân thậm chí phải đổi tên, xóa tất cả tài khoản của họ trên Internet. Họ vẫn luôn lo sợ rằng bất cứ lúc nào, những hình ảnh đó có thể xuất hiện trở lại và một lần nữa hủy hoại cuộc sống của họ.

Từ tháng 12/2017, Samantha Cole, phóng viên của Motherboard , phát hiện một người dùng Reddit với biệt danh “deepfakes” sử dụng công nghệ do giới nghiên cứu AI phát triển để hoán đổi, ghép khuôn mặt của những người nổi tiếng nữ vào video nhạy cảm. Cole cố gắng cảnh báo độc giả: Rồi những phụ nữ khác sẽ là nạn nhân tiếp theo.

Lời cảnh báo cũng thu hút sự chú ý nhất định, nhưng chủ yếu là vì sự mới mẻ của công nghệ. Còn đa số vẫn nghĩ đó là câu chuyện diễn ra ở đâu đó xa vời chứ không xảy ra với mình.

Deepfake hiện không còn thô sơ như bốn năm trước. Các công cụ AI hoàn toàn có thể cho ra đời video giả mạo trông chân thực, mắt thường khó phân biệt được trừ khi được cảnh báo trước. Thậm chí, đã xuất hiện công cụ biến ảnh chụp thành video sống động, hay một bot tự động trên Telegram có khả năng “lột” quần áo khỏi ảnh phụ nữ. Từ đó, việc tạo ra ảnh nuy của bất cứ phụ nữ nào trở nên dễ dàng, miễn là có ảnh khuôn mặt của người đó.

Giorgio Patrini, Giám đốc điều hành Sensity AI, cho biết phạm vi lạm dụng đang ngày càng tăng, không chỉ nhắm vào người nổi tiếng mà cả người bình thường.

Nhiều người nghĩ deepfake ra đời chỉ để phô diễn công nghệ hoặc giải trí, phục vụ các mục đích vô hại như hoán đổi khuôn mặt. Họ có thể vô tư ghép mặt mình hoặc bất cứ ai vào trong một đoạn phim , thay cho diễn viên nổi tiếng. Tuy nhiên, mọi thứ thay đổi khi khuôn mặt bạn bị ghép vào video nhạy cảm.

Trong bối cảnh đại dịch, xu hướng này càng đáng lo ngại khi nhiều người phải ở nhà và có thời gian rảnh lên mạng. “Mọi người có nhiều thời gian hơn để tìm hiểu và học cách sử dụng một số công nghệ kiểu này. Như thể một đợt sóng lớn sắp ập đến”, Sophie Mortimer, quản lý đường dây trợ giúp Revenge Porn phi lợi nhuận ở Anh, cảnh báo.

Karolina Mania, một học giả pháp lý, cho biết gần như chưa có nước nào cấm nội dung nhạy cảm giả mạo ở cấp quốc gia. Ví dụ ở Mỹ, 46 bang cấm phát tán ảnh hoặc video nhạy cảm của các cá nhân mà chưa có sự đồng tình của họ. Tuy nhiên, mới chỉ có lệnh cấm của Virginia và California bao gồm cả các nội dung giả mạo. Ở Anh, lan truyền hình ảnh nhạy cảm bị cấm, nhưng luật pháp không áp dụng cho các nội dung bị làm giả.

Do đó, các nạn nhân của deepfake gần như không được hỗ trợ, trừ trong các tình huống đặc biệt. Chẳng hạn, nếu khuôn mặt nạn nhân được lấy từ ảnh bản quyền, kẻ phát tán có thể bị phạt theo luật sở hữu trí tuệ. Hoặc nếu đủ căn cứ, họ có thể kiện về hành vi quấy rối. Tuy nhiên, thu thập đủ bằng chứng như vậy thường rất khó.

Điều này đúng với Mort. Cô chỉ biết về những bức ảnh ghép khi chúng đã tồn tại trên mạng hơn một năm. Kẻ lạm dụng cũng không nêu danh tính của cô, nên khó có thể nói đó là hành vi quấy rối có chủ đích.

Việc chưa có luật về deepfake, theo Dodge, là do đây chưa hẳn là một công nghệ phổ biến và khoảng 80% người dùng Internet vẫn chưa biết deepfake là gì. Tuy vậy, tín hiệu tích cực là sau nhiều năm các nhà hoạt động đấu tranh để bảo vệ các nạn nhân của bạo lực tình dục dựa trên hình ảnh, cuối cùng deepfake cũng đang buộc các nhà lập pháp ở nhiều nước phải chú ý tới.

Deepfake thành trò giải trí 'gây sốt' tại Việt Nam

Các ứng dụng như Avatatify, Reface... sử dụng kỹ thuật deepfake để tạo video giả hành động của con người, đang được dùng nhiều ở Việt Nam.

Những video như Elon Musk nói chuyện bằng tiếng Việt, hay hình ảnh một người nào đó cất giọng hát như ca sỹ nước ngoài, nam nói giọng nữ... xuất hiện nhiều trên mạng xã hội gần đây. Đây là video giả dạng bằng cách ghép mặt, được tạo bởi các ứng dụng như Avatarify, Reface... trên smartphone.

Nhiều video được đánh giá là "chân thực không thua kém video gốc". "Phải xem đến lần thứ hai và thấy logo của ứng dụng, tôi mới nhận ra đây là video giả", Tuấn Anh (Hà Nội) bình luận về một video với hình ảnh Elon Musk nói "chúc mừng sinh nhật" bằng tiếng Việt.

Video deepfake giả Elon Musk trong cuộc họp trên Zoom, dẫn đến ý tưởng tạo ra Avatarify.

Tuần qua, các nội dung "giả" này xuất hiện nhiều. Song song đó, các ứng dụng như Avatarify, Reface cũng lọt top những "app" được tải nhiều nhất trên iOS và Android tại Việt Nam. Hai ứng dụng này nhận được hàng nghìn đánh giá 5* từ người dùng Việt, với những lời khen về khả năng ghép mặt chính xác, biến ảnh tĩnh thành video, hay tạo ra những nội dung hài hước, độc đáo mà trước đây các ứng dụng khác không làm được.

Nhìn chung, Avatarity và Reface có cơ chế hoạt động và cách sử dụng tương tự nhau. Với Avatarify, người dùng chọn một bức ảnh có khuôn mặt của mình, bạn bè hoặc người nổi tiếng nào đó, đưa vào app. Sau đó, chọn một video chứa biểu cảm mong muốn, thường là video về các ca sĩ đang hát, Avatarify sẽ "hòa trộn" biểu cảm này với khuôn mặt trong bức ảnh gốc, lồng ghép thêm âm thanh, tạo nên video giống đang biểu diễn. Nhờ khả năng "hòa trộn" theo thời gian thực, người dùng còn có thể lồng tiếng nói và biểu cảm của chính mình, vào khuôn mặt của người khác.

Ngược lại, Reface có khả năng ghép mặt mình vào video của người khác. Ứng dụng này thường được người Việt sử dụng để đưa mặt mình vào các video ca nhạc, phim hành động...

Chỉ mất chưa đến một phút là có thể tạo được một video deepfake từ ứng dụng trên điện thoại.

Điểm chung của các ứng dụng này, theo các chuyên gia, là sử dụng kỹ thuật deepfake để "trộn" khuôn mặt của người này với biểu cảm và giọng nói của người khác.

Sự nguy hiểm của công nghệ phía sau

Về mặt bảo mật, các ứng dụng trên đều khẳng định người dùng không cần cung cấp thông tin cá nhân. Ứng dụng cũng không tải ảnh của người dùng lên máy chủ để lưu trữ hoặc truy cập. Nền tảng kỹ thuật của Reface còn được ứng dụng trong ngành giải trí, hứa hẹn tạo nên cuộc cách mạng về làm phim.

Tuy nhiên, kỹ thuật phía sau ứng dụng này là deepfake - từng được cảnh báo có thể gây ra những hậu quả nghiệm trọng, như mạo danh, ghép mặt người vào video nhạy cảm.

Ở phiên bản miễn phí của Reface, người dùng chỉ có thể ghép hình trong các video, ảnh động, có sẵn trong thư viện ứng dụng. Với bản trả phí (giá 579 nghìn đồng/năm), người dùng có thể thêm bất kỳ video nào vào thư viện để ghép mặt. Dù là ứng dụng được sử dụng với mục đích giải trí, các chuyên gia bảo mật lo ngại công nghệ này có thể bị lợi dụng cho mục đích xấu.

Deepfake thành trò giải trí gây sốt tại Việt Nam - Hình 1

Ứng dụng Avatarify cho phép "trộn" biểu cảm của người này vào khuôn mặt của người khác.

Hồi đầu năm 2020, nhà sáng lập Ali Aliev của Avatarify đã sử dụng công nghệ mã nguồn mở, sau đó "tinh chỉnh trong vài giờ" để tạo nên ứng dụng này. Ali cho biết anh đã thử công cụ này với hai người bạn của mình - vốn là các nhà nghiên cứu về AI và chính họ cũng "bối rối" khi thấy mình đang họp cùng "Elon Musk". Từ kết quả này, nhóm của Ali đã tiến tới phát triển các ứng dụng deepfake, có khả năng tích hợp vào cuộc họp trong Zoom và Skype.

Mã nguồn của Avatarify được công khai trên Github. Các chuyên gia bảo mật cho biết họ không lo ngại về việc các ứng dụng này lấy dữ liệu hình ảnh của người dùng nữa, mà lo là deepfake đang được sử dụng quá dễ dàng.

Trước đây, việc tạo các video deepfake yêu cầu phần cứng máy tính mạnh mẽ, hoặc chi phí hàng chục USD cho mỗi video, nhưng nay có thể thực hiện miễn phí trên điện thoại, chỉ với vài thao tác đơn giản. Nhiều chính trị gia, ngôi sao nổi tiếng từng trở thành nạn nhân của deepfake khi bị ghép mặt vào các video nhạy cảm.

Trong bối cảnh ngày càng nhiều ngân hàng, sàn giao dịch điện tử ứng dụng phương thức xác thực danh tính bằng eKYC (electronic Know Your Customer), sự phát triển của deepfake có thể trở thành mối đe dọa.

Một trong những bước quan trọng của eKYC là đối chiếu hình ảnh "sống" của người dùng với ảnh từ giấy tờ tùy thân. Các chuyên gia bảo mật cho biết, họ nhận thấy nhu cầu tạo hình ảnh deepfake đang ngày càng cao. Trên môi trường darkweb, giới tin tặc liên tục khoe những lần hình ảnh deepfake của chúng vượt qua được giải pháp eKYC.

Theo trang Gemini, các phần mềm phát hiện deepfake đang tụt hậu so với sự phát triển của công nghệ này. Độ chính xác của các công cụ này hiện chỉ ở mức 65,18%, tức là có đến 1/3 số hình là giả mà không thể phát hiện được. Trong khi đó, các giải pháp deepfake như Avatarify lại sử dụng AI và có mã nguồn mở, nên kết quả chúng tạo ra sẽ ngày càng "thật", kéo theo việc phát hiện ra deepfake khó khăn hơn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Thợ đào tiền ảo Việt Nam bán tháo 'trâu cày' 
03:53:13 12/04/2021
10 người giàu nhất ngành công nghệ thế giới năm 2021 
03:01:28 12/04/2021
Thấy gì qua việc Trung Quốc quyết 'bóp nghẹt' Alibaba? 
02:11:02 13/04/2021
Từng nhận xét “thà mua chuối còn hơn mua Bitcoin”, Shark Mark Cuban giờ đây khen Bitcoin là kho lưu trữ giá trị, đã mua vào và không bao giờ bán ra 
02:55:40 12/04/2021
5 mẹo tiết kiệm pin trên iPhone có thể bạn chưa biết 
20:07:38 11/04/2021
Loại pin mới sạc nhanh gấp 10 lần công nghệ Lithium-ion 
17:14:01 11/04/2021
Tổng thống Joe Biden muốn đưa Mỹ giành lại vị thế lãnh đạo ngành bán dẫn 
02:53:35 12/04/2021
SpaceX 'bù lỗ' 1.000 USD cho mỗi thiết bị thu Internet vệ tinh 
03:50:53 12/04/2021
Nhìn vào Jack Ma, startup Trung Quốc không dám lên sàn
17:00:03 12/04/2021
Nếu bạn đam mê làm Vlog thì tuyệt đối đừng bỏ qua những thiết bị này
02:16:33 13/04/2021

Thông tin đang nóng

4 sao Việt "ghi dấu" người yêu lên cơ thể nhưng cuối cùng vẫn chia tay
21:40:08 12/04/2021
Vợ luôn đem theo cái gối mỗi khi về nhà ngoại, tôi phát điên khi thấy cô ấy lấy thứ bên trong ra khoe với chị vợ
22:14:20 12/04/2021
Seo Ye Ji hủy lịch trình sau ồn ào tình cảm với Kim Jung Hyun
23:21:00 12/04/2021
Mặc váy lụa xuống phố, gái xinh “muối mặt” vì sự cố trang phục
22:36:02 12/04/2021
Rủ chồng đi chơi cuối tuần thì anh gắt "có hẹn cà phê với thằng bạn rồi", song cảnh tượng đôi nam nữ ở quán ăn khiến tôi "đứng hình" quyết định ly hôn
22:10:28 12/04/2021
Lộ ảnh bị "tóm sống" cạnh Châu Bùi, Binz bị netizen chê bai không đẹp đôi vì lý do này nghe có kém duyên?
22:01:05 12/04/2021
Hội bạn đình đám Hà Thành tụ họp: Nhan sắc mẹ bầu Phanh Lee vẫn không át được màn khoe ngực sexy của Huyền Lizzie
23:24:28 12/04/2021
Hành động khéo léo của Minh Tú khi chụp hình bên nhân viên nam
23:27:10 12/04/2021
Vợ tổng giám đốc Phan Thành vừa khoe một thứ ai nhìn vào cũng thèm
22:16:53 12/04/2021
Học RMIT nhưng Chi Pu lại hổng kiến thức, không biết nòng nọc là gì
21:35:36 12/04/2021

Tin mới nhất

Huawei mang bất ngờ lớn đến ngành ôtô, tuyên bố vượt Tesla 

06:07:15 13/04/2021
Tập đoàn viễn thông Trung Quốc sẽ hợp tác với 3 hãng để phát triển công nghệ xe tự lái, mục tiêu cạnh tranh với Tesla và Xiaomi.

Thu thuế đến 30%, nhưng chính nhân viên Apple cũng chê bai khả năng bảo mật của cửa hàng App Store 

04:22:32 13/04/2021
Người đứng đầu bộ phận chống gian lận của Apple cho rằng, khả năng bảo mật của App Store giống như cầm con dao bằng nhựa ra chiến trường.

Giáo sư Mỹ: 'Đừng để tiền mã hóa rơi vào tay Trung Quốc 

03:20:49 13/04/2021
Nhà nghiên cứu lịch sử Niall Ferguson cho rằng các nhà lập pháp Mỹ cần nghiên cứu tiềm năng của thị trường tiền mã hóa, nắm bắt cơ hội nếu không muốn theo sau Trung Quốc.

Châu Á đã thống trị ngành sản xuất chip như thế nào? 

02:32:41 13/04/2021
TSMC và Samsung Electronics kiểm soát hơn 70% thị trường sản xuất chất bán dẫn toàn cầu.

Sony muốn chuyển hướng phát triển game di động 

02:08:12 13/04/2021
Danh sách việc làm mới từ Sony cho thấy công ty đang có kế hoạch đẩy mạnh vào thế giới game di động, một xu hướng phù hợp hơn so với trước đây.

Google sắp đóng cửa ứng dụng Shopping 

02:06:33 13/04/2021
Google được cho là đang chuẩn bị ngừng cung cấp ứng dụng Shopping trên thiết bị di động, với cả Android và iOS, đồng thời chuyển hướng người dùng đến Shopping trên web.

Án phạt kỷ lục với Alibaba vẫn là 'giơ cao đánh khẽ' 

21:28:05 12/04/2021
Khoản phạt cho hành vi độc quyền của Alibaba là kỷ lục với một công ty tại Trung Quốc, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tối đa theo luật của nước này.

Quân đội Pháp ôm mộng số hóa chiến trường với "siêu khuyển robot"

20:07:35 12/04/2021
Một số bức ảnh được đăng tải cho thấy robot của hãng Boston Dynamics được áp dụng để thực hiện một số nhiệm vụ đặc biệt trên chiến trường.

Bằng sáng chế mới của Apple cho thấy chức năng tự động sửa chính tả trên iPhone sắp có cải tiến lớn

17:15:16 12/04/2021
Với bằng sáng chế mới nhất, Apple được kỳ vọng sẽ sớm sửa vấn đề tự động sửa lỗi gây khó chịu cho người dùng iPhone từ trước đến nay.

Một website từng tặng Bitcoin cho người dùng 

17:02:36 12/04/2021
Một lập trình viên từng mở website tặng Bitcoin vào năm 2010, khi loại tiền này có giá chưa đến 1 USD/đồng.

Elon Musk đã bỏ xa đối thủ trong cuộc đua vũ trụ

16:56:32 12/04/2021
60 năm sau chuyến du hành lịch sử của Yuri Gagarin, ngành công nghiệp vũ trụ của Nga vẫn chưa thể tạo ra đột phá, trong khi Elon Musk đã đi được cả chặng dài.

'Cựu hacker' HiếuPC: Thế giới hacker cũng có 'đa cấp' 

16:20:55 12/04/2021
Thế giới ngầm trên mạng cũng có đa cấp, Ngô Minh Hiếu - chuyên gia tại Trung tâm NCSC - tiết lộ trong buổi nói chuyện về bảo mật thông tin gần đây.

Facebook chi 23 triệu USD để bảo vệ Mark Zuckerberg 

16:18:56 12/04/2021
Facebook đã bỏ ra hơn 23 triệu USD để đảm bảo an toàn cho Mark Zuckerberg và gia đình trong năm 2020, cao hơn 3 triệu USD so với 2019.

Người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos điều hành Amazon như thế nào? 

02:54:32 12/04/2021
Lấy khách hàng làm trung tâm, phớt lờ giá cổ phiếu và phân biệt rõ thất bại tốt và thất bại xấu. Đây là một trong những nguyên tắc hoạt động của Amazon.

9 tỷ USD của Google và cả ngành công nghiệp phần mềm vừa được cứu nhờ một phán quyết của Tòa án Mỹ 

02:14:23 12/04/2021
Với việc đứng về phía Google trong cuộc chiến pháp lý kéo dài 10 năm nay với Oracle, các nhà phát triển phần mềm có thể thở phào nhẹ nhõm về tương lai của mình.

Cách đăng ký nhận 3 tháng dùng thử miễn phí Apple Music trên iPhone 

20:10:15 11/04/2021
Hướng dẫn cách đăng ký dùng thử Apple Music 03 tháng miễn phí, cũng như hủy khi hết hạn.

Facebook từng có cơ hội, nhưng đã chọn cách tệ nhất  

17:16:57 11/04/2021
Trước khi vụ lộ dữ liệu của hơn 500 triệu người dùng xảy ra, nhiều nhà nghiên cứu bảo mật đã phát hiện và cảnh báo lỗ hổng bảo mật của Facebook.

Bạn nên ngừng sử dụng Google Chrome trên iPhone 

17:11:03 11/04/2021
Công nghệ theo dõi quảng cáo mới của Google, FLoC, tưởng chừng có thể cải thiện tình trạng người dùng bị theo dõi. Thế nhưng quyền riêng tư của chúng ta vẫn bị ảnh hưởng.

Công nghệ thông minh trên tủ lạnh Samsung 

16:58:27 11/04/2021
Tủ lạnh Samsung có hai dàn lạnh độc lập giúp thực phẩm tươi ngon, màn hình để gọi video, xem phim khi nấu nướng cùng thiết kế tạo điểm nhấn cho tổ ấm.

Tim Cook muốn người Mỹ bầu cử bằng iPhone 

16:55:53 11/04/2021
CEO Apple cho rằng dân Mỹ có thể dùng iPhone để bỏ phiếu khi bầu cử Tổng thống thay cho cách truyền thống hiện nay.

Có thể bạn quan tâm

Làm việc tại viện dưỡng lão, cô gái 19 tuổi cưới luôn cụ ông U90 làm chồng còn khoe rình rang trên MXH, âm mưu bại lộ khiến mọi người sốc nặng

Netizen

07:44:48 13/04/2021
Ngày 12 tháng 9 năm 2020, một đám cưới đặc biệt diễn ra tại một quận ở bang Arkansas (Mỹ) đã thu hút sự chú ý của nhiều người bởi sự chênh lệch quá lớn về tuổi tác giữa cô dâu và chú rể.

Fan cuồng ngực khủng của Rangers hứa tặng quà siêu hấp dẫn cho Gerrard

Bên lề sân cỏ

07:41:49 13/04/2021
Người đẹp Lana Wolf mới đây đã tuyên bố sẽ tặng quà khủng cho HLV Steven Gerrard nếu như ông đồng ý ở lại dẫn dắt Rangers thêm một mùa giải nữa.

Hà Tĩnh có 30 bệnh nhân viêm não, viêm màng não điều trị tại bệnh viện tỉnh

Sức khỏe

07:41:38 13/04/2021
Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Tĩnh, 30 bệnh nhân bị viêm màng não, viêm não được điều trị tại Khoa Truyền nhiễm đang hồi phục khá nhanh.

Roy McDonough, gã trai 'bẩn' nhất lịch sử bóng đá Anh

Sao thể thao

07:39:19 13/04/2021
Bóng đá là một xã hội thu nhỏ và ở trong đó, bên cạnh những soái ca thiên thần cỡ như David Beckham hay Kaka cũng tồn tại không ít tay chơi mà nhắc đến, ai cũng phải gai người.

Cuộc đua “vua phá lưới” Champions League 20/21: Câu chuyện riêng của Haaland và Mbappe

Bóng đá thế giới

07:34:44 13/04/2021
Haaland và Mbappe đang đua tranh quyết liệt tới danh hiệu vua phá lưới Champions League 2020/2021.

Công Phượng bật mí về lý do giúp HAGL thăng hoa

Bóng đá việt nam

07:26:39 13/04/2021
Công Phượng đã có được một trận tuyệt vời trong trận cầu điên rồ trên sân Pleiku. Bằng cú đúp của mình, Công Phượng đã giúp HAGL bảo vệ ngôi vị số 1 và anh đã có những tiết lộ về nguyên nhân giúp HAGL muốn thắng và phải thắng trước Nam ...

Kia Sonet - crossover 7 chỗ mới cho Đông Nam Á

Ôtô

07:24:17 13/04/2021
So với phiên bản 5 chỗ, bản 7 chỗ mới có sự khác biệt lớn nhất là cửa gió điều hòa trên trần xe dành cho hàng ghế sau.

Qua mùng 1 tháng 3 âm lịch, 3 con giáp này yên tâm vì ngày xui tháng hạn đã qua, sắp tới chỉ có may mắn, tình tiền viên mãn

Trắc nghiệm

07:19:47 13/04/2021
Bước qua tháng 3 âm lịch, nhiều người sẽ thở phào nhẹ nhõm vì sẽ gặt hái được nhiều thành công và may mắn. Đặc biệt đối với 3 con giáp này, câu chuyện khổ tận cam lai là có thật!

Diễm Hương tiết lộ cát-xê gấp 12 lần hoa hậu của một rapper

Sao việt

07:16:12 13/04/2021
Rap đang bước vào giai đoạn hoàng kim tại Việt Nam, không khó hiểu khi cát-xê của những rapper đình đám lên đỉnh.

'Tiểu Yến Tử' Triệu Vy diện đồ xuyên thấu táo bạo sau khi lộ ảnh hẹn hò với 'người tình tin đồn'

Phong cách sao

07:12:52 13/04/2021
Trước đây nàng Én nhỏ thường chọn đồ kín đáo nhưng nay cô lại mạnh dạn thay đổi hình ảnh.

Lexus RX300 va chạm với 2 xe máy trên quốc lộ 1A ở Nghệ An

Sự kiện nóng

07:07:08 13/04/2021
Đang lưu thông trên quốc lộ 1A, chiếc Lexus RX300 va chạm với 2 xe máy, sau đó tông vào một cột đèn chiếu sáng.

Seo Ye Ji - mỹ nhân thao túng Kim Jung Hyun

Sao châu á

07:03:37 13/04/2021
Theo Dispatch, Seo Ye Ji chính là nguyên nhân khiến Kim Jung Hyun cư xử thô lỗ với Seo Hyun. Nữ diễn viên sinh năm 1990 nổi tiếng nhờ phim Điên thì có sao.

Câu chuyện sau nụ cười của Nữ hoàng với Hoàng thân Philip

Thế giới

07:01:10 13/04/2021
Bức ảnh Nữ hoàng Anh cười với chồng năm 2003 khiến nhiều người đoán Hoàng thân Philip đang chơi khăm vợ, nhưng nguyên nhân họ cười lại là một đàn ong.

Những mẫu xe mui trần hấp dẫn nhất mọi thời đại

Siêu xe

06:58:22 13/04/2021
Danh sách những mẫu roadster hấp dẫn nhất có sự góp mặt của nhiều cái tên đình đám như Porsche Boxster, Mercedes-Benz SL, Ferrari 812 GTS...

Hướng dẫn cách nấu cơm hến chuẩn vị, ngon miễn chê

Ẩm thực

06:52:51 13/04/2021
Không chỉ là món ăn đặc trưng của người dân xứ Huế trong những ngày hè nóng nực mà cơm hến còn chiếm trọn tình cảm của rất nhiều thực khách bởi hương vị ngọt thanh, mát của nước hến hòa quyện cùng hương thơm đậm đà của mắm ruốc Huế. Cùn...