Những ngôi làng ven đô Hà Nội khó viết tiếp huyền thoại, nếu…

Đất xó làng từ chỗ “rẻ như bèo”, cho chẳng ai buồn lấy, bỗng có người đến hỏi mua, nhà nhà lấp ao, lấp chuôm, lấn mương thoát nước trồi bằng được ra mặt ngõ.

Những ngôi làng ven đô Hà Nội khó viết tiếp huyền thoại, nếu... - Hình 1

Làng Cựu, Phú Xuyên, Hà Nội – nơi đang bảo tồn tương đối nguyên vẹn kiến trúc làng đặc sắc

Tôi còn nhớ, đó là vào một buổi sáng mùa đông cách đây chừng 30 năm. Những chiếc xe cải tiến chở đầy xi măng cát sỏi dừng lại trước ngõ nhà tôi. Cả xóm khi ấy sôi lên bàn bạc vì từ thời khắc này, một con đường bê tông phẳng phiu sẽ thay thế cho con đường làng gạch đỏ lát nghiêng, con đường mà mấy trăm năm qua đã chứng kiến biết bao thăng trầm của những phận người trong làng.

Kể từ đó, ngôi làng ven hồ Tây đã có bước chuyển mình “lột xác” thần tốc. Chúng tôi, thế hệ sinh ra, lớn lên ở làng, đã từng tự hào thuộc như lòng bàn tay mọi ngõ ngách, thì nay đã có dăm lần cay đắng đi lạc trong chính ngôi làng của mình. Lạc trong mênh mông những bê tông.

Những ngôi làng ven đô Hà Nội khó viết tiếp huyền thoại, nếu... - Hình 2

Nghề may ở Làng Cựu (Phú Xuyên) (Ảnh: Khiếu Minh)

Không còn những “dậu mùng tơi xanh rờn”

30 năm trước, tôi chỉ là đứa trẻ mới lên 10, bằng nhiều cách, những câu chuyện về làng hằn sâu vào tâm trí tôi và bây giờ, khi tôi kể lại cho con trai, nó nhìn tôi hệt như tôi đang kể chuyện cổ tích vậy. Để vào được làng tôi, phải đi qua một cái cổng, người làng gọi là cổng Cầu. Cổng Cầu được xây theo lối thượng gia hạ quan. Cổng rêu phong lắm. Bên trái còn có chục bậc thang để có thể leo lên tầng phía trên cùng của cổng.

Bao trùm lên cổng là vô số những câu chuyện ma mị mà người lớn trong làng kể để dọa lũ trẻ chúng tôi cho khỏi leo trèo nghịch ngợm. Nhưng rồi, dù ẩn chứa bao nhiêu những câu chuyện truyền miệng bí ẩn, thì cổng Cầu cũng có một ngày không còn nữa. Cổng bị sập một phần do mưa gió, nhân đó người ta phá đi luôn.

“Hết rồi, bởi lẽ, làng chỉ vẹn nguyên là làng nếu những đình chùa còn có cấu trúc chặt chẽ, đơn vị ở hoàn chỉnh, tự chủ sinh thái và cộng đồng gắn kết không tách rời. Khi các ngôi làng bị cưỡng bức đô thị hóa, cấu trúc thay đổi, 13 thiết chế được quy định như: đình làng, giếng làng, cổng làng, ruộng làng, ao làng, chợ làng… không còn cơ sở để tồn tại thì đương nhiên làng chỉ còn trong tâm thức”.

Kiến trúc sư Trần Huy Ánh

Đường vào làng rộng ra, và đó là nguồn cơn để con đường liên thôn bỗng trở thành tuyến “huyết mạch” giao thông bây giờ, dù có đoạn không đủ cho 1 ô tô 1 xe máy tránh nhau nhưng các phương tiện giao thông vẫn tấp nập chạy. Hồi tôi học đại học, năm 1997, cả làng sôi lên vì đất.

Đó là khi những phác thảo đầu tiên cho khu đô thị Tây hồ Tây, khu Ngoại giao đoàn được manh nha hình thành. Những ngôi nhà sát cánh đồng dự án bỗng chốc được bán với giá 250.000 đồng/m2. Số tiền bây giờ chưa đủ mua chục bát phở nhưng khi đó là sự kiện “khủng khiếp” mà người làng truyền tai nhau xì xào mãi không thôi.

Đất xó làng từ chỗ “rẻ như bèo”, cho chẳng ai buồn lấy, bỗng có người đến hỏi mua, nhà nhà lấp ao, lấp chuôm, lấn mương thoát nước trồi bằng được ra mặt ngõ. Bây giờ, chỉ cần là mặt ngõ, ô tô vào được thôi thì đất cũng xấp xỉ 100 triệu đồng/m2. Xưa người làng tự hào vì năm 1972, khi trận lụt lịch sử tràn vào Hà Nội, Xuân Đỉnh nước chỉ mấp mé bụng chân phía rìa làng, thì nay, mưa một trận là mênh mông nước.

Cả Xuân Đỉnh bây giờ được chia ra làm 2 phường, Xuân Đỉnh và Xuân Tảo nằm lọt thỏm trong sừng sững những khối nhà chung cư mấy chục tầng. Hầu hết đất canh tác đều thuộc một dự án nào đó. Hai cánh đồng với những bờ xôi ruộng mật, một thời là nơi cung cấp một phần lương thực, rau quả cho nội thành Hà Nội là Đồng Eo và Mã Đái đều đã thành chung cư, biệt thự, nhà liền kề, công viên….

Nhiều lần, tôi thấy những người làng tôi vui, vì bây giờ chẳng làm gì cũng có tiền tỷ gửi tiết kiệm. Nhưng cũng nhiều lần, tôi thấy trong câu chuyện của họ vẫn là những hoài niệm, tiếc nuối về một thời chính tại nơi này có một ngôi làng xanh ngắt bởi những vườn cây và mênh mông đồng lúa.

Những ngôi làng ven đô Hà Nội khó viết tiếp huyền thoại, nếu... - Hình 3

Thiếu kiểm soát và hậu quả nặng nề

Bắt đầu từ năm 1995, PGS.TS Phạm Hùng Cường, Trưởng khoa Kiến trúc, trường Đại học Xây dựng đã có những nghiên cứu đầu tiên về kiến trúc ven đô. Giai đoạn đó, các làng như Chèm, Vẽ còn rất nhiều nhà cổ. Năm 1995, làng Nghi Tàm vẫn còn những vườn hoa rất rộng bên trong đê. Nhưng bây giờ có quay lại thì gần như không còn lưu giữ được nữa.

PGS.TS Phạm Hùng Cường nhấn mạnh, thay đổi là tất yếu của sự phát triển. Vấn đề này chẳng phải của riêng Việt Nam mà tất cả các nước trên thế giới đều phải đối mặt. Tất nhiên có những nước với cơ chế chính sách sớm và hợp lý, họ đã giữ lại được nhiều di sản văn hóa, đặc biệt là di sản kiến trúc, hệ sinh thái… của những ngôi làng cổ.

Quá trình đô thị hóa của làng ven Hà Nội có nhiều sắc thái và nhiều giai đoạn, nhưng PGS.TS Phạm Hùng Cương chia thành 2 giai đoạn chính: Giai đoạn từ 1995 đến khoảng giữa năm 2000 – toàn bộ khoảng thời gian này là đô thị hóa tự phát. Vùng ven đô, thậm chí các “làng nội đô” đều bị “buông” hoàn toàn không có một chính sách, một chủ trương gì để kiểm soát tốc độ xây dựng, tốc độ phát triển.

Giai đoạn từ năm 2000 trở đi, việc hoạch định chính sách mới bắt đầu được thực hiện. Tuy nhiên, việc thiếu kiểm soát trước đó đã để lại một hậu quả vô cùng nặng nề và không thay đổi được.

Đất nông nghiệp bị thu hồi gần hết, các ngôi làng cổ ven đô buộc phải đô thị hóa dù có muốn hay không. Đây chính là vấn đề gốc, toàn bộ nông dân buộc phải tự chuyển đổi cơ cấu kinh tế sang buôn bán, dịch vụ, hoặc bất cứ ngành nghề gì, trừ nghề nông.

PGS.TS Phạm Hùng Cường nhấn mạnh, đó là điểm mấu chốt đầu tiên của chuyển đổi các không gian làng xã một cách cưỡng bức. Ví dụ như làng Ngọc Hà, Quảng An, Quảng Bá, Tứ Liên, Giáp Bát, Giáp Nhị, Thịnh Liệt, Yên Sở, Kim Liên… người dân gốc ở đây, có muốn làm nông dân cũng không được nữa rồi, vì làm gì còn ruộng. Các “làng nội đô” thì thế, nhưng còn các làng khác ven Hà Tây (cũ) thì bây giờ vẫn còn ruộng, nhưng người ta lại bỏ ruộng đồng hoang hóa để vào phố làm cho có thu nhập cao.

Khoảng năm 1997-1998 những “cơn sốt” đầu tiên bắt đầu ở Ngọc Hà, Quảng An, Tứ Liên. Người dân ở những ngôi làng ven hồ Tây thời đó vẫn thuần nông, chẳng dư dả gì, thậm chí còn nghèo. Và bài toán đầu tiên là chia mảnh vườn đang sở hữu ra làm nhiều phần. Phần cho con, phần để bán và phần để bản thân xây nhà.

Cứ thế, chẳng còn hộ gia đình nào giữ được một miếng vườn đủ rộng để trồng hoa hay trồng đào, quất… Mà tính ra giữ lại trồng rau, trồng hoa thì thu nhập ba cọc ba đồng. Bán đi bỗng chốc có tiền tỷ. Bài toán dễ tính thế cơ mà. Từ đó, những ngôi nhà ống với diện tích chỉ 30-40m2, thậm chí bé hơn ra đời. Những khối bê tông được đặt san sát cạnh nhau. Làng thường có cấu trúc theo hình xương cá, nay một mảnh đất chia năm xẻ bảy. Ngõ, ngách tự phát hình thành như mê cung.

Làng chỉ còn trong tâm thức

Sau thời kỳ đổi mới, để “tự mình cứu lấy mình”, làn sóng làm kinh tế trở nên rầm rộ. 4 quận nội thành cũ chật chội, dân cư bị nén lại trong những khu tập thể, khu phố cổ nay có sức tự động bung ra, lao về những ven đô mua đất (vì giá rẻ). Một bên cần tiền nên bán, một bên cần chỗ ở nên mua tạo ra cơn “địa chấn”.

Cuối cùng là làn sóng người ngoại tỉnh đổ về Hà Nội nhập cư, đi học. Tất cả những điều đó còn làm nên một cuộc hỗn loạn trong xây dựng. Cho đến nay, những ngôi làng ven Hà Nội lúc nào cũng như một công trường xây dựng khổng lồ, ồn ào, bụi bặm, chưa biết bao giờ việc xây dựng mới bão hòa.

Năm 1988, khi thực hiện đề tài nghiên cứu “Chuyển đổi làng xã thành phường”, PGS.TS Phạm Hùng Cường có nhiều chuyến khảo sát tại làng Dịch Vọng, khi đó người trong làng bắt đầu biết đến việc xây nhà cho sinh viên thuê thay vì nuôi lợn và làm cốm.

Thành ra khẩu hiệu vui để làm giàu lúc đó ai ai cũng biết là “Nuôi sinh viên thích hơn nuôi lợn”. Làng Định Công cũng từng có thời điểm lên tới hơn 300 khu nhà trọ. Người làng ít đi, người nhập cư nhiều lên thế mà hạ tầng nhất quyết giữ nguyên, không chịu phát triển. Ô nhiễm, tắc đường, chưa mưa đã ngập, trường tiểu học công lập có lớp lên đến gần 60 học sinh/lớp…

Theo anninhthudo.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Trò chơi định mệnh tập 3Trò chơi định mệnh tập 3Hiện trường vụ người đàn ông bị đánh chết sau va chạm giao thôngHiện trường vụ người đàn ông bị đánh chết sau va chạm giao thôngViệt Hương - Khả Như - Đại Nghĩa gia nhập đoàn "Pháp sư mù" nhưng nhất quyết không chịu lộ mặtViệt Hương - Khả Như - Đại Nghĩa gia nhập đoàn "Pháp sư mù" nhưng nhất quyết không chịu lộ mặtReal Madrid sắp tung bài cuối vì PogbaReal Madrid sắp tung bài cuối vì PogbaĐây, phản ứng của Hazard sau khi thấy Bale tỏa sáng ở trận khai mànĐây, phản ứng của Hazard sau khi thấy Bale tỏa sáng ở trận khai mànĐàn cá cờ vừa đổi màu vừa săn mồiĐàn cá cờ vừa đổi màu vừa săn mồiTưởng Dương Hoàng Yến đã hết đau khổ vì tình, ai ngờ vướng ngay câu chuyện 'sặc mùi' drama với Khắc ViệtTưởng Dương Hoàng Yến đã hết đau khổ vì tình, ai ngờ vướng ngay câu chuyện 'sặc mùi' drama với Khắc ViệtLần nữa đối đầu với ITZY tại Inkigayo, Oh My Girl khiến fan hú hồn chiến thắng với điểm số sát nútLần nữa đối đầu với ITZY tại Inkigayo, Oh My Girl khiến fan hú hồn chiến thắng với điểm số sát nútBa thanh niên giật đồ cúng cô hồn rắc gạo muối giúp chủ nhàBa thanh niên giật đồ cúng cô hồn rắc gạo muối giúp chủ nhàMV 'War Of Hormone' của BTS cán mốc 200 triệu view, nâng tổng gia tài MV đạt được lượt xem 'khủng' này lên con số là…MV 'War Of Hormone' của BTS cán mốc 200 triệu view, nâng tổng gia tài MV đạt được lượt xem 'khủng' này lên con số là…Trải nghiệm lễ hội ném cà chua lớn nhất tại Tây Ban NhaTrải nghiệm lễ hội ném cà chua lớn nhất tại Tây Ban NhaCuộc đua kỳ thú: Đội Hoa hậu Mỹ Linh về đích đầu tiên do sắp xếp?Cuộc đua kỳ thú: Đội Hoa hậu Mỹ Linh về đích đầu tiên do sắp xếp?Có một phòng chiếu phim nhỏ nhất ở Hà NộiCó một phòng chiếu phim nhỏ nhất ở Hà NộiLiều lĩnh xông vào nhà dân ở Đà Lạt cướp 200 triệu đồng giữa ban ngàyLiều lĩnh xông vào nhà dân ở Đà Lạt cướp 200 triệu đồng giữa ban ngàyNàng dâu Việt tiết lộ bất ngờ về cuộc sống ở IranNàng dâu Việt tiết lộ bất ngờ về cuộc sống ở IranXem bói thời...công nghệ: Khi 'thầy' livestreamXem bói thời...công nghệ: Khi 'thầy' livestream“Đệ tử lưu linh” trộm xe 13 triệu ở nhà cô giáo bán giá 1 triệu“Đệ tử lưu linh” trộm xe 13 triệu ở nhà cô giáo bán giá 1 triệuTrailer tập 5 'Hoa hồng trên ngực trái': Hồng Đăng bị vợ cắm sừng, bất ngờ hơn đây không phải lần đầu tiênTrailer tập 5 'Hoa hồng trên ngực trái': Hồng Đăng bị vợ cắm sừng, bất ngờ hơn đây không phải lần đầu tiênLãnh Thanh úp mở việc "Thưa mẹ con đi" có phần 2, fan hoang mang: "Còn chưa coi phần 1 mà"Lãnh Thanh úp mở việc "Thưa mẹ con đi" có phần 2, fan hoang mang: "Còn chưa coi phần 1 mà"Bạn đã biết hết những mẹo truy cập Wi-Fi miễn phí trên từng nẻo đường?Bạn đã biết hết những mẹo truy cập Wi-Fi miễn phí trên từng nẻo đường?Hai cuộc đời của Bi Rain ở "Welcome 2 Life": Kiếp này ở ác tạo nghiệp, kiếp sau "ăn hành" thay cơmHai cuộc đời của Bi Rain ở "Welcome 2 Life": Kiếp này ở ác tạo nghiệp, kiếp sau "ăn hành" thay cơmLMHT: Thi đấu 'thiếu nghiêm túc', G2 Esports vẫn trở thành đội tuyển đầu tiên đến với CKTG 2019LMHT: Thi đấu 'thiếu nghiêm túc', G2 Esports vẫn trở thành đội tuyển đầu tiên đến với CKTG 2019Tham dự fan meeting, mỹ nhân "Chiếc lá bay" Baifern đốn tim fan với ngoại hình công chúa kẹo ngọt xinh đẹp xuất sắcTham dự fan meeting, mỹ nhân "Chiếc lá bay" Baifern đốn tim fan với ngoại hình công chúa kẹo ngọt xinh đẹp xuất sắcDota 2: OG, Secret cùng PSG-LGD chắc suất Nhánh Thắng, Chaos sớm bị loại tại TI9Dota 2: OG, Secret cùng PSG-LGD chắc suất Nhánh Thắng, Chaos sớm bị loại tại TI9Môn thể thao mạo hiểm rơi tự do tại độ cao hơn 40 mMôn thể thao mạo hiểm rơi tự do tại độ cao hơn 40 mƯng Hoàng Phúc `lầy lội`, xứng danh `vựa muối` của năm tại `Ơn giời`Ưng Hoàng Phúc `lầy lội`, xứng danh `vựa muối` của năm tại `Ơn giời`

Tiêu điểm

Du khách chen chúc ở bể bơi tạo sóng lớn nhất thế giớiDu khách chen chúc ở bể bơi tạo sóng lớn nhất thế giới
21:55:10 17/08/2019
Giới trẻ phát sốt với cầu tàng hình ngay giữa trung tâm Sài GònGiới trẻ phát sốt với cầu tàng hình ngay giữa trung tâm Sài Gòn
22:53:04 17/08/2019
Ảnh 'check in' lung linh trên mạng khác xa ảnh thực tế ở những khu du lịch nổi tiếng làm dân mạng cười nghiêng ngảẢnh 'check in' lung linh trên mạng khác xa ảnh thực tế ở những khu du lịch nổi tiếng làm dân mạng cười nghiêng ngả
06:56:04 18/08/2019
Trải nghiệm lối đi dưới nước với đàn cá Koi nghìn conTrải nghiệm lối đi dưới nước với đàn cá Koi nghìn con
13:23:44 17/08/2019
Trò chơi vượt qua thử thách thu hút du khách ở Thái LanTrò chơi vượt qua thử thách thu hút du khách ở Thái Lan
13:05:54 17/08/2019
Khu sống ảo chất khỏi chê phải thử khi du lịch Thái LanKhu sống ảo chất khỏi chê phải thử khi du lịch Thái Lan
16:11:50 17/08/2019
Thala - Nét đẹp văn hóa ở phum, sócThala - Nét đẹp văn hóa ở phum, sóc
12:32:01 17/08/2019
Công viên trà sữa trân châu ở Nhật BảnCông viên trà sữa trân châu ở Nhật Bản
06:53:27 18/08/2019
Trải nghiệm thú vị với phiên chợ đêm ở cầu ngói Thanh ToànTrải nghiệm thú vị với phiên chợ đêm ở cầu ngói Thanh Toàn
12:15:53 17/08/2019
Ấn tượng lễ hội bia lớn nhất châu ÁẤn tượng lễ hội bia lớn nhất châu Á
23:00:29 17/08/2019

Thông tin đang nóng

Người quen của Goo Hye Sun - Ahn Jae Hyun tiết lộ việc ly hôn của cặp đôi là quyết định bất ngờNgười quen của Goo Hye Sun - Ahn Jae Hyun tiết lộ việc ly hôn của cặp đôi là quyết định bất ngờ
17:18:02 18/08/2019
Bức ảnh tự hoạ 5 tháng trước của Goo Hye Sun tiết lộ cô bị chồng trẻ Ahn Jae Hyun xỏ mũi, cắm sừng?Bức ảnh tự hoạ 5 tháng trước của Goo Hye Sun tiết lộ cô bị chồng trẻ Ahn Jae Hyun xỏ mũi, cắm sừng?
19:46:49 18/08/2019
Xôn xao thông tin khách thuê villa ở Vũng Tàu với giá 10 triệu đồng/đêm nhưng khi nhận phòng mới thấy khác xa thực tếXôn xao thông tin khách thuê villa ở Vũng Tàu với giá 10 triệu đồng/đêm nhưng khi nhận phòng mới thấy khác xa thực tế
19:07:01 18/08/2019
Mới kết hôn, Đàm Thu Trang đã muốn có con khi than thở dành cả thanh xuân để thăm bạn sinh em bé?Mới kết hôn, Đàm Thu Trang đã muốn có con khi than thở dành cả thanh xuân để thăm bạn sinh em bé?
20:40:27 18/08/2019
Chuyến du lịch đầu tiên của vợ chồng Cường Đô La - Đàm Thu Trang sau đám cưới, Subeo vô cùng háo hứng trước khi quay lại trường học!Chuyến du lịch đầu tiên của vợ chồng Cường Đô La - Đàm Thu Trang sau đám cưới, Subeo vô cùng háo hứng trước khi quay lại trường học!
22:00:25 18/08/2019
Lộ ảnh thời mới vào nghề 12 năm trước của Khởi My: Một trời một vực với nhan sắc hiện tạiLộ ảnh thời mới vào nghề 12 năm trước của Khởi My: Một trời một vực với nhan sắc hiện tại
20:46:16 18/08/2019
Netizen bầu chọn: Angela Baby sở hữu đôi mắt đứng top, mũi Phạm Băng Băng hoàn hảo bất chấp Song Hye Kyo - Jeon Ji HyunNetizen bầu chọn: Angela Baby sở hữu đôi mắt đứng top, mũi Phạm Băng Băng hoàn hảo bất chấp Song Hye Kyo - Jeon Ji Hyun
18:49:53 18/08/2019
6 sự thật bất ngờ về "quan hệ", chị em lấy chồng 10 năm chưa chắc đã biết hết6 sự thật bất ngờ về "quan hệ", chị em lấy chồng 10 năm chưa chắc đã biết hết
19:07:09 18/08/2019
Bé trai chơi dưới lòng đường bị cuốn vào gầm xe bán tải, người dân phải nâng đầu xe để giải cứu cháu béBé trai chơi dưới lòng đường bị cuốn vào gầm xe bán tải, người dân phải nâng đầu xe để giải cứu cháu bé
21:31:33 18/08/2019
Mỹ nhân Cbiz từng gây sốt Cannes đốn tim fan bằng loạt ảnh áo cưới, fan "kêu gào" đòi Luhan nhanh chóng lấy vợMỹ nhân Cbiz từng gây sốt Cannes đốn tim fan bằng loạt ảnh áo cưới, fan "kêu gào" đòi Luhan nhanh chóng lấy vợ
18:44:18 18/08/2019

Tin mới nhất

Chiêm ngưỡng thiên nhiên kỳ vĩ trong Vườn quốc gia Rista ở Abkhazia

Chiêm ngưỡng thiên nhiên kỳ vĩ trong Vườn quốc gia Rista ở Abkhazia

22:27:47 18/08/2019
Vườn quốc gia Ritsa là khu bảo tồn nổi tiếng nhất và được khách du lịch đến thăm nhiều nhất của Abkhazia.
Trải nghiệm lễ hội ném cà chua lớn nhất tại Tây Ban Nha

Trải nghiệm lễ hội ném cà chua lớn nhất tại Tây Ban Nha

21:28:12 18/08/2019
Cuối tháng 8 tại Tây Ban Nha, hàng nghìn người sẽ tham gia cuộc chiến thực phẩm, nhuộm đỏ quảng trường với 16.000 tấn cà chua.
3 địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp ở Hà Nội có thể bạn chưa biết

3 địa điểm ngắm hoàng hôn đẹp ở Hà Nội có thể bạn chưa biết

18:30:27 18/08/2019
Hoàng hôn là thời khắc chuyển giao đẹp nhất mỗi ngày. Dưới đây là gợi ý một vài địa điểm ngắm trọn khoảnh khắc tuyệt diệu này ở Hà Nội.
Huế xuất hiện 'dòng sông lười' sát biển hút hội sang chảnh

Huế xuất hiện 'dòng sông lười' sát biển hút hội sang chảnh

18:25:48 18/08/2019
Với không gian thoáng đãng, sang chảnh cùng bể bơi chung độc lạ, khu nghỉ dưỡng trứ danh cố đô dưới đây sẽ giúp bạn có một chuyến đi thú vị, khép lại mùa hè thật hoành tráng.
Môn thể thao mạo hiểm rơi tự do tại độ cao hơn 40 m

Môn thể thao mạo hiểm rơi tự do tại độ cao hơn 40 m

18:23:14 18/08/2019
Công viên trò chơi mạo hiểm Zero Gravity, Mỹ, có nhiều trò chơi hấp dẫn thử thách du khách, như trải nghiệm rơi tự do từ độ cao hơn 40 m không trang bị đồ bảo hộ.
Tắm biển cùng lợn - Trải nghiệm lạ hút khách du lịch

Tắm biển cùng lợn - Trải nghiệm lạ hút khách du lịch

18:13:16 18/08/2019
Dưới cái nắng oi bức của màu hè, việc được ngắm nhìn đàn lợn chạy dọc bãi biển, ngâm mình trong làn nước trong xanh sẽ là trải nghiệm vô cùng thú vị mà bạn sẽ được tận mắt thấy khi đến Big Major Cay, Bahamas.
Những trải nghiệm thú vị không thể bỏ lỡ khi du lịch đến Phượng Hoàng Cổ Trấn

Những trải nghiệm thú vị không thể bỏ lỡ khi du lịch đến Phượng Hoàng Cổ Trấn

18:12:37 18/08/2019
Nếu đã và đang có dự định đặt chân đến Phượng Hoàng Cổ Trấn thì bạn nhất định không thể bỏ qua những trải nghiệm độc đáo, thú vị tại một trong những trấn cổ kính đẹp nhất ở Trung Quốc.
Người bôn ba Sài thành nhìn cuộc sống này ở miền Tây, chỉ muốn về quê ngay

Người bôn ba Sài thành nhìn cuộc sống này ở miền Tây, chỉ muốn về quê ngay

17:59:03 18/08/2019
Miền Tây có những góc bình dị và vô cùng yên ả. Về đây vào những ngày cuối tuần, bạn sẽ chỉ ước mong rũ bỏ hết chốn phồn hoa để sống chậm và yêu thương.
Việt Nam đa sắc màu qua ống kính bạn trẻ nước ngoài

Việt Nam đa sắc màu qua ống kính bạn trẻ nước ngoài

17:58:07 18/08/2019
Một đất nước Việt Nam dung dị, bình yên đến lạ qua ống kính của bạn trẻ người nước ngoài Drew Binsky.
Quán cà phê lạc đà siêu dễ thương hút khách ở Đài Loan

Quán cà phê lạc đà siêu dễ thương hút khách ở Đài Loan

17:51:44 18/08/2019
Nếu nghĩ lạc đà chỉ xuất hiện trên sa mạc, bạn đã nhầm. Tại quán cà phê Oia ở Đài Loan (Trung Quốc), lạc đà là phục vụ bàn quyền lực nhất, thu hút sự chú ý của thực khách.
Nhà hàng Totoro đốn tim du khách ở Thái Lan

Nhà hàng Totoro đốn tim du khách ở Thái Lan

17:47:19 18/08/2019
Mays Garden House (Bangkok, Thái Lan) trưng bày và bán rất nhiều đồ vật liên quan tới Ghibli Studio. Nơi đây còn có Totoro khổng lồ thu hút nhiều du khách đến check-in.
Hai câu chuyện nhỏ từ một chuyến đi famtrip

Hai câu chuyện nhỏ từ một chuyến đi famtrip

17:46:51 18/08/2019
Tôi vừa tham gia đoàn Famtrip Brunei và Kuching (Sarawak, Malaysia). Hành trình có nhiều điều hay và những điểm đến hấp dẫn để làm tour mới. Có hai việc nhỏ mà tôi rất thích.
Những điểm đến thú vị trong hành trình du lịch Tây Bắc

Những điểm đến thú vị trong hành trình du lịch Tây Bắc

17:38:42 18/08/2019
Tây Bắc là vùng đất rộng lớn, thiên nhiên hoang sơ, gắn liền với những chiến công hiển hách trong lịch sử dựng nước, giữ nước của dân tộc.
Khám phá ngôi làng giữ nguyên nếp sinh hoạt như hơn 150 năm về trước

Khám phá ngôi làng giữ nguyên nếp sinh hoạt như hơn 150 năm về trước

17:36:06 18/08/2019
Ngôi làng cổ Upper Canada, chỉ cách thủ đô Ottawa hơn một giờ đi xe, với hơn 40 ngôi nhà mang nặng dấu ấn lịch sử, đã khắc họa lại cuộc sống của người Anh ở vùng nông thôn Canada vào năm 1866.
Chợ nón thắp đèn dầu mua bán từ nửa đêm

Chợ nón thắp đèn dầu mua bán từ nửa đêm

10:10:36 18/08/2019
Phiên chợ đặc biệt nằm khuất trong một con hẻm ở Phù Cát, Bình Định, diễn ra vào lúc nửa đêm nên phải dùng đèn dầu hoặc đèn pin lấy ánh sáng để mua bán.
'Maldives của Campuchia' xuống cấp, thay đổi vì du lịch

'Maldives của Campuchia' xuống cấp, thay đổi vì du lịch

10:05:03 18/08/2019
Tỉnh Sihanoukville từng được nhiều người ví như Maldives của riêng Campuchia. Tuy nhiên, nơi này đang dần thay đổi, trở nên hỗn loạn hơn.
Brazil mở cửa tuyến đường mòn trong rừng dài 8.000 km

Brazil mở cửa tuyến đường mòn trong rừng dài 8.000 km

10:00:54 18/08/2019
Tuyến đường mòn xuyên Brazil đi qua khu rừng rậm Đại Tây Dương, nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng trong việc bảo vệ thiên nhiên.
Loạt ảnh đẹp ngẩn người về Nha Trang 50 năm trước

Loạt ảnh đẹp ngẩn người về Nha Trang 50 năm trước

09:59:22 18/08/2019
Vịnh Nha Trang xanh biếc, Hòn Chồng kỳ vĩ, nhà thờ Núi uy nghiêm... là loạt ảnh quyến rũ về Nha Trang giai đoạn 1967-1971 được đăng tải trên website của cựu chiến binh thuộc Đại đội công binh số 569 của Mỹ.
Saint Petersburg - Thánh địa của các bậc vua chúa

Saint Petersburg - Thánh địa của các bậc vua chúa

09:52:33 18/08/2019
Thành phố Saint Petersburg trong trí tưởng tượng của tôi thật hoàn hảo và kiêu hãnh.
Những lý do khiến Việt Nam là thiên đường du lịch với người nước ngoài

Những lý do khiến Việt Nam là thiên đường du lịch với người nước ngoài

07:36:49 18/08/2019
Phong cảnh ngoạn mục, văn hóa đặc sắc và giá cả phải chăng là 3 trong số những lý do khiến Việt Nam trở thành điểm yêu thích của du khách nước ngoài.
Xao xác dừa xanh Hàm Tiến

Xao xác dừa xanh Hàm Tiến

07:02:50 18/08/2019
Thợ giỏi mỗi ngày thu nhập khoảng 1 triệu đồng. Thu nhập đó cho phép thợ dừa tích lũy, dành cho tuổi già bởi khi sự nhanh nhẹn, dẻo dai không còn thì phải bỏ nghề
4 hang động hùng vĩ nhất ở Lào

4 hang động hùng vĩ nhất ở Lào

06:59:34 18/08/2019
Nếu là người yêu thích khám phá các địa danh mới lạ, bí ẩn, bạn có thể xê dịch đến Lào để tìm về những hang động hùng vĩ và sở hữu trải nghiệm khó quên.
Một lần lạc bước Vô Vi

Một lần lạc bước Vô Vi

06:52:45 18/08/2019
Đến đất Tử Trầm (núi Trầm), huyện Yên Sơn (nay huyện Chương Mỹ, Hà Nội) có hơn mười ngọn núi đá chạy dài gần một dặm, phong cảnh thanh tú.
Khám phá 'hòn đảo ngọc phương Đông' ở Malaysia

Khám phá 'hòn đảo ngọc phương Đông' ở Malaysia

23:06:43 17/08/2019
Đến đảo Penang ở Malaysia, du khách không chỉ được khám phá nền ẩm thực đa dạng, mà còn hòa mình vào vẻ đẹp cổ kính của các công trình kiến trúc độc đáo.
Top 9 những ngôi chùa và đền thờ đẹp nhất Nhật Bản

Top 9 những ngôi chùa và đền thờ đẹp nhất Nhật Bản

23:01:08 17/08/2019
Cùng vòng quanh Nhật Bản để khám phá những ngôi chùa và đền thờ đẹp nhất xứ sở phù tang.
Dạo quanh những thành phố, thị trấn kỳ quặc nhất hành tinh

Dạo quanh những thành phố, thị trấn kỳ quặc nhất hành tinh

22:48:52 17/08/2019
Đến với các địa điểm kỳ quặc nhất hành tinh như thị trấn UFO Roswell ở New Mexico (Mỹ), thành phố rác Manshiyat Naser ở Ai Cập hay thị trấn nhỏ Coober Pedy ở Australia,... du khách chắc chắn không khỏi bất ngờ vì những điều kỳ lạ ở đó.

Có thể bạn quan tâm

Chị em phải cẩn thận với 4 items sau, kẻo diện lên sến súa không để đâu cho hết

Chị em phải cẩn thận với 4 items sau, kẻo diện lên sến súa không để đâu cho hết

Thời trang

04:36:45 19/08/2019
Diện 4 items sau đây, khó ai có thể khen bạn mặc đẹp và thời thượng cho được.
Á hậu Coco Thùy Dung đọ sắc cùng đàn chị Trương Ngọc Ánh và Hoa hậu Kiều Anh trong ngày đặc biệt

Á hậu Coco Thùy Dung đọ sắc cùng đàn chị Trương Ngọc Ánh và Hoa hậu Kiều Anh trong ngày đặc biệt

Sao việt

00:12:54 19/08/2019
Có mặt tại sự kiện ra mắt BST mới của một thương hiệu giày, Á hậu Coco Thùy Dung diện nguyên cây trắng hàng hiệu, khoét sâu gợi cảm. Người đẹp chính thức đảm nhận vai trò đại sứ thương hiệu của thương hiệu này.
'Biển ô' tràn xuống đường biểu tình ở Hong Kong

'Biển ô' tràn xuống đường biểu tình ở Hong Kong

Thế giới

23:37:52 18/08/2019
Hàng trăm nghìn người Hong Kong mang theo ô, tràn xuống đường phố tuần hành trong ngày cuối cùng của tuần biểu tình thứ 11 liên tiếp tại đặc khu này.
Người phụ nữ khuyết tật mang thai 8 tháng bị hành hung phải nhập viện

Người phụ nữ khuyết tật mang thai 8 tháng bị hành hung phải nhập viện

Bạo lực

23:34:41 18/08/2019
Cơ quan chức năng đang xác minh, giải quyết vụ việc một người phụ nữ khuyết tật đang mang thai ở Thanh Hóa bị hành hung phải nhập viện.
Hiện trường vụ người đàn ông bị đánh chết sau va chạm giao thông

Hiện trường vụ người đàn ông bị đánh chết sau va chạm giao thông

Vụ án

23:32:21 18/08/2019
Tối 18/8, Công an tỉnh Bình Dương khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi để điều tra vụ án mạng xuất phát từ va chạm giao thông xảy ra ở đường Nguyễn Thị Tươi, thị xã Dĩ An.
18 tuổi, tôi quyết định làm mẹ đơn thân

18 tuổi, tôi quyết định làm mẹ đơn thân

Tâm sự

23:32:01 18/08/2019
Khi các bạn đồng trang lứa đang vui mừng, hạnh phúc với tờ giấy báo đỗ đại học trên tay thì tôi phải đối diện với áp lực nuôi con một mình.
Gia Lai: Phá hoại chính sách đoàn kết, nam thanh niên lãnh 7 năm tù

Gia Lai: Phá hoại chính sách đoàn kết, nam thanh niên lãnh 7 năm tù

Pháp đình

23:28:04 18/08/2019
 Chiều ngày 18/8, thông tin từ Tòa án nhân dân tỉnh Gia Lai xác nhận, Hội đồng Xét xử vừa tuyên phạt sơ thẩm 7 năm tù đối với bị cáo Rah Lan Hip (SN 1981), trú xã Ia Băng, huyện Chư Prông về tội phá hoại chính sách đoàn kết.
Song Hye Kyo và Goo Hye Sun: Đều là "bình hoa" diễn xuất, có chồng trẻ nhưng nhận về phản ứng trái ngược trước tin li hôn

Song Hye Kyo và Goo Hye Sun: Đều là "bình hoa" diễn xuất, có chồng trẻ nhưng nhận về phản ứng trái ngược trước tin li hôn

Hậu trường phim

23:10:11 18/08/2019
Cùng gặp nhiều tranh cãi về diễn xuất trong suốt sự nghiệp, Song Hye Kyo và Goo Hye Sun còn có nhiều điểm chung đến bất ngờ.
Đây chính là 'bùa yêu' mà cô vợ áp dụng mỗi lần chồng vắng nhà

Đây chính là 'bùa yêu' mà cô vợ áp dụng mỗi lần chồng vắng nhà

Tình yêu

23:08:29 18/08/2019
Lisa dần nhận ra vấn đề mà hai vợ chồng thường kể cho nhau nghe qua điện thoại thường lặp lại và vô cùng nhạt nhẽo.
Việt Hương - Khả Như - Đại Nghĩa gia nhập đoàn "Pháp sư mù" nhưng nhất quyết không chịu lộ mặt

Việt Hương - Khả Như - Đại Nghĩa gia nhập đoàn "Pháp sư mù" nhưng nhất quyết không chịu lộ mặt

Phim việt

23:06:51 18/08/2019
Đại Nghĩa - Việt Hương và Khả Như là những khách mời đặc biệt trong bộ phim về tâm linh Pháp sư mù của Huỳnh Lập.
Chàng trai bật khóc khi diện kiến nữ thần của lòng mình ngoài đời, tự hứa sẽ không bao giờ yêu qua mạng nữa

Chàng trai bật khóc khi diện kiến nữ thần của lòng mình ngoài đời, tự hứa sẽ không bao giờ yêu qua mạng nữa

Netizen

23:05:39 18/08/2019
Công nghệ hiện đại giúp chúng ta tiếp cận với nhau dễ dàng hơn, những ai yêu xa cũng không còn vất vả như ngày xưa khi vẫn có thể ngày ngày trò chuyện, nhìn thấy nhau bằng cách video call.
Chú chó chạy một mạch lên nóc nhà 6 tầng rồi nhảy xuống

Chú chó chạy một mạch lên nóc nhà 6 tầng rồi nhảy xuống

Chuyện lạ

23:03:19 18/08/2019
Một chú chó bulldog sau khi rơi từ mái hiên tầng 6 của một căn hộ tại Mahattan, New York, Mỹ, đâm xuyên qua cửa kính trên nóc một ô tô đậu ngay phía dưới, vẫn hoàn toàn lành lặn như chưa hề có chuyện gì xảy ra.
Nếu được xuất hiện trong vũ trụ MCU, X-Men nào sẽ sống sót sau cú búng tay của Thanos?

Nếu được xuất hiện trong vũ trụ MCU, X-Men nào sẽ sống sót sau cú búng tay của Thanos?

Phim âu - mỹ

23:02:36 18/08/2019
Nếu như những X-Men đã xuất hiện trong MCU như trong phiên bản truyện tranh, thì nhân vật nào sẽ được sống sót sau cú búng tay của Thanos?
Motorola One Zoom lộ cấu hình, thiết kế với cụm 4 camera vuông

Motorola One Zoom lộ cấu hình, thiết kế với cụm 4 camera vuông

Đồ 2-tek

23:00:08 18/08/2019
Mẫu smartphone sắp ra mắt của Motorola sẽ có màn hình giọt nước, chip xử lý tầm trung với giá khoảng 399 Euro (10,7 triệu đồng).
Báo cáo: Huawei có thể được Mỹ hoãn lệnh cấm vận thêm 90 ngày

Báo cáo: Huawei có thể được Mỹ hoãn lệnh cấm vận thêm 90 ngày

Thế giới số

22:56:35 18/08/2019
Reuters mới đây vừa đăng tải thông tin độc quyền cho biết Bộ Thương mại Mỹ dự kiến sẽ tiếp tục cho Huawei mua hàng hóa từ các công ty Mỹ trong khoảng thời gian 3 tháng tới đây.