Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây… 5 thập kỷ

Có những ngành học trở nên phổ biến thu hút sự quan tâm của nhiều bạn sinh viên ngày nay do có nhiều cơ hội việc làm.

Thế nhưng, nếu cách đây… 50 mươi năm thì chúng ta sẽ không thể ghi danh theo học bởi chúng chưa từng xuất hiện.

Theo một nghiên cứu của tổ chức truyền thông phi lợi nhuận NPR (Mỹ) thì vào năm 1970, có 21% sinh viên lựa chọn ngành Giáo dục để theo học đại học.

Đến năm 2011, tỷ lệ này tăng thêm 6%. Điều này thể hiện sức hấp dẫn của nghề nghiệp liên quan đến nghề “gõ đầu trẻ” diễn ra suốt một thời gian dài.

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ - Hình 1

Giáo viên từng là một nghề phổ biến được nhiều người lựa chọn trong quá khứ. Ảnh: Deccan Herald

Tiếp đó, người ta chứng kiến sự bùng nổ của các khối ngành liên quan đến kinh tế, như: marketing, bất động sản, kế toán,… với số lượng đông đảo sinh viên theo học. Và giờ đây, đang có những ngành học “hot” nhưng chưa từng xuất hiện trước đây, giúp người học có thêm nhiều lựa chọn cho con đường học vấn của mình để hòa nhập một cách tự tin vào thị trường lao động vốn thay đổi nhanh đến chóng mặt như hiện nay.

Mới đây, hãng phân tích dữ liệu Stacker (Mỹ) đã thu thập thông tin và cho ra bản báo cáo một số ngành học thời thượng hiện nay nhưng người ta không có cơ hội để được học nếu sống ở giai đoạn cách đây… 50 năm.

Ngành Khoa học dữ liệu

Vào năm 1962, một nhà toán học có tên là John W. Tukey đã từng dự đoán rằng, một ngày nào đó, sự phát triển của lĩnh vực máy tính điện tử sẽ khiến phân tích dữ liệu trở thành một ngành không thể thiếu trong khoa học thực nghiệm. Và ông ấy đã đúng.

Trong hơn 2 thập kỷ qua, dữ liệu đang dần được xem như một loại tiền tệ cá nhân mà con người phải trả một cách miễn phí và tự nguyện cho các dịch vụ như của Facebook và các ứng dụng di động. Và cũng vì thế, khoa học dữ liệu giờ đây trở thành một ngành học phổ biến với những cơ hội nghề nghiệp rộng mở.

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ - Hình 2

Ngành Khoa học dữ liệu rất cần thiết trong thời đại 4.0 hiện nay

Ngành Báo chí điện tử

Thật ra thì các trường đại học đã có đào tạo ngành báo chí từ những năm 1960, tuy nhiên, báo chí trực tuyến lại là một câu chuyện khác. Mãi đến năm 1980 khi tờ nhật báo Columbus Dispatch xây dựng chiến lược báo trực tuyến đầu tiên bên cạnh báo giấy truyền thống thì một số trường đào tạo mới rục rịch mở chuyên ngành đào tạo báo chí trực tuyến.

Mặc dù vậy, cũng phải mất 15 năm thì Columbus Dispatch mới chính thức đưa phiên bản trực tuyến của mình vào hoạt động phục vụ độc giả.

Ngành lập trình game

Có 2 sự kiện xảy ra vào năm 1972 ở Mỹ khiến sau đó trở thành văn hóa game video lan ra khắp toàn cầu. Đó là sự xuất hiện của bàn điều khiển game Magnavox Odyssey và trò chơi điện tử đầu tiên mô phỏng trò đánh tennis được ra mắt có tên là Pong.

Video đang HOT

Mặc dù sau đó vẫn chưa có ngành học nào liên quan đến lĩnh vực này được đưa vào giảng dạy trong trường đại học, thế nhưng hiện nay, những nhà thiết kế game tài năng và giỏi giang nhất đều được “ra lò” từ chuyên ngành vừa học vừa chơi hứa hẹn những khoản thu nhập khủng có được từ ngành công nghiệp game nhiều tỷ USD này.

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ - Hình 3

Ngày càng có nhiều bạn trẻ lựa chọn ngành nghề hốt ra tiền này

Ngành Công nghệ nano

Thuật ngữ “Công nghệ nano” (Nanotechnology) chưa từng xuất hiện trước đây cho đến tận năm 1974 khi nhà khoa học Nhật Bản Norio Taniguchi là người đầu tiên sáng tạo ra thuật ngữ lạ tai này trong một bài báo khoa học của ông viết về sản phẩm công nghệ.

Ngày nay, ngày càng có nhiều nhà khoa học trẻ đổ xô vào nghiên cứu lĩnh vực này tại các trường đại học ở khắp nơi trên thế giới.

Ngành An ninh mạng

An ninh mạng là một trong những ngành công nghiệp phát triển nhanh nhất trên thế giới. Hiện nay, những chuyên gia mạng tài giỏi phần lớn đều là những sinh viên đã từng theo học ngành học này với những môn học đặc thù như: Mật mã học, kỹ thuật mạng máy tính, thám tử máy tính.

Tuy nhiên, từ trước năm 1969, chưa có khái niệm về việc mạng máy tính bị tấn công cho đến ngày 16/3/1971 khi virus máy tính đầu tiên có tên là “Creeper” bị phát hiện. Kể từ đó, nhu cầu bảo mật thông tin ngày càng tăng dẫn đến việc các ngành học liên quan đến lĩnh vực này cũng được phát triển và đưa vào đào tạo tại các trường đại học.

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ - Hình 4

An ninh mạng là ngành học rất cần thiết trong thời đại bùng nổ tội phạm mạng máy tính như hiện nay – Ảnh: West Liberty

Ngành Công nghệ sinh học

Lĩnh vực công nghệ sinh học bắt đầu xuất hiện và phát triển một cách nhanh chóng vào giữa những năm 1970, vì vậy, những lứa sinh viên cách đây 50 năm không cơ cơ hội để theo đuổi ngành này.

Ngày nay, sinh viên đã có thể bắt đầu học ngành Công nghệ sinh học từ bậc cử nhân với con đường nghề nghiệp khá rộng mở ở nhiều lĩnh vực từ dược phẩm, nông nghiệp cho đến bia rượu, nước giải khát.

Ngành Quản lý truyền thông mạng xã hội

Sự xuất hiện của truyền thông mạng xã hội có thể được ghi nhận vào năm 1969 với sự phát triển của CompuServe, một dịch vụ chia sẻ và xử lý thông tin trực tuyến đầu tiên của Mỹ. Điều này đồng nghĩa với việc chúng ta không thể đăng ký học ngành học về Quản lý truyền thông mạng xã hội từ cách đây 50 năm bởi nó chưa xuất hiện vào thời điểm đó.

Thế nhưng, mọi chuyện đã thay đổi vào năm 2012 khi trường Newberry College tại quận Newberry (Nam Carolina, Mỹ) phát triển một trong những ngành học bậc cử nhân về truyền thông mạng xã hội. Giờ đây, ngành học này có thể được đào tạo trong nhiều lĩnh vực khác nhau, từ kinh doanh, marketing, quảng cáo cho đến khoa học chính trị.

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ - Hình 5

Nhu cầu nhân lực cho ngành Truyền thông mạng xã hội là rất cao – Ảnh: Belmont University

Ngành Tình dục học

Những công trình nghiên cứu đầu tiên của các nhà khoa học Sigmund Freud, Havelock Ellis, và sau này là Alfred Kinsey đã đặt nền móng cũng như khơi dậy làn sóng nghiên cứu trong lĩnh vực tình dục của con người từ những năm 1940 đến 1960.

Tuy nhiên, thời đó chúng vẫn chưa được xem là các ngành học quan trọng. Thậm chí những chủ đề như: kế hoạch hóa gia đình, kiểm soát việc sinh đẻ, tình dục và rối loạn chức năng tình dục còn bị xem là cấm kỵ và không được phép bàn luận trong môi trường học thuật.

Mãi đến năm 2014, khi Đại học Kansas mở ngành học Nghiên cứu tình dục con người đầu tiên mà “không hề hấn gì” thì các trường đại học khác mới bắt đầu lục tục mở ngành học nghe có vẻ nhạy cảm nhưng hết sức thiết thực này.

Ngành Nghiên cứu phụ nữ

Vào năm 1970, Đại học Cornell đã trở thành trường đại học đầu tiên của nước Mỹ cung cấp khóa đào tạo bậc cử nhân với chuyên ngành liên quan đến phụ nữ với tên gọi: “Sự hình thành và phát triển tính cách của người phụ nữ”, và về sau được đặt lại tên thành “Nghiên cứu phụ nữ”.

Ngành học này sau đó ngày càng được chú trọng bởi đối tượng mà nó tác động đến là hơn một nữa thế giới, và có ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống xã hội.

Ngành Kỹ sư robot

Những ngành học thời thượng không thể tìm thấy cách đây... 5 thập kỷ - Hình 6

Ngành Kỹ sư robot đang khát nhân lực tay nghề cao – Ảnh: Masters Portal

Từ “robot” được sử dụng lần đầu tiên vào năm 1920 trong một vở kịch của tác giả Karel Čapek. Đến những năm 1950, robot xuất hiện một cách dày đặc trên phim ảnh và trong tiểu thuyết viễn tưởng. Thế nhưng, kể cả đến những năm 1960 thì robot vẫn chỉ là ý tưởng dùng để thử nghiệm trí tưởng tượng của con người mà thôi.

Tuy nhiên, hiện nay thì robot hiện diện khắp mọi nơi, từ việc tham gia các ca phẫu thuật đầy phức tạp, thực hiện những nhiệm vụ bốc dỡ nặng nề trong bến cảng và cả những công việc đòi hỏi sự chính xác cao trong các dây chuyền nhà máy.

Chính vì vậy mà các ngành học liên quan đến công nghệ robot được mở ra một cách phổ biến để người học có thể lựa chọn và theo học.

Điểm chuẩn đại học 5 ngành hot liên quan đến Toán và Tin học, có ngành gần 30 điểm

Nhiều ngành học liên quan đến Toán Tin lấy điểm chuẩn cao ngất ngưởng.

Các trường đại học trên cả nước bắt đầu công bố điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ hoặc xét tuyển thẳng. Nhóm ngành hot liên quan đến Toán học - Tin học ở nhiều trường có điểm chuẩn chạm ngưỡng.

1. Ngành Toán học

Sinh viên ngành Toán học sẽ được trang bị những kiến thức cơ bản và cơ sở, có khả năng sử dụng phần mềm Toán học, bước đầu được trang bị kiến thức chuyên sâu theo một trong hai hướng: Toán học lý thuyết và Toán ứng dụng. Ngành Toán học ở các trường đại học đào tạo ra những người nghiên cứu Toán học, tuy nhiên nhiều sinh viên ngành này cũng trở thành giáo viên Toán sau khi ra trường (chỉ cần học bổ sung chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm).

Điểm chuẩn: Năm 2021, theo điểm chuẩn phương thức xét tuyển học bạ dành cho học sinh trường chuyên của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, ngành Sư phạm Toán tiếng Anh có điểm chuẩn cao nhất là Sư phạm Toán tiếng Anh 29,8 điểm; Sư phạm Toán 27,65 điểm. Trường ĐH Cần Thơ có điểm chuẩn vào ngành Sư phạm Toán cao nhất với 29,25 điểm. Đại học Khoa học, Đại học Huế lấy điểm chuẩn ngành Toán ứng dụng là 18 điểm.

Điểm chuẩn đại học 5 ngành hot liên quan đến Toán và Tin học, có ngành gần 30 điểm - Hình 1

Các trường đại học trên cả nước bắt đầu công bố điểm chuẩn trúng tuyển bằng phương thức xét tuyển học bạ hoặc xét tuyển kết hợp. Ảnh: Trần Bảo Ân

2. Ngành Toán Tin

Ngành Toán Tin (Mathematics - Informatics) là ngành học được hiểu đơn giản là xây dựng những chương trình máy tính giải được những bài toán thực tế. Đòi hỏi rất cao về các loại mô hình toán và giải thuật.

Chẳng hạn, các mô hình tính toán liên quan đến dịch bệnh Covid-19, từ truy vết, ước lượng số ca nhiễm, ...; mô hình Toán học trong các lĩnh vực Khí tượng, Thủy văn; các bài toán về mật mã, an toàn dữ liệu, chuỗi khối (blockchain). Sinh viên tốt nghiệp ngành Toán Tin có nhiều cơ hội lựa chọn nghề nghiệp trong các lĩnh vực STEM.

Điểm chuẩn: Năm 2021, trường Đại học Khoa học Tự nhiên lấy điểm chuẩn xét tuyển thẳng ngành Toán học, Toán ứng dụng, Toán tin ở mức 8,50 điểm. Năm 2020, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội có mức điểm dao động cho ngành Toán Tin là 23 điểm - 28 điểm. Trường Đại học Thái Nguyên với hình thức xét tuyển học bạ thì điểm chuẩn là 18 điểm.

3. Ngành Khoa học máy tính

Khoa học máy tính là một trong các ngành học được chú trọng đào tạo bởi các trường công nghệ, kỹ thuật. Chuyên ngành này dựa trên toán học - ngôn ngữ của máy tính. Những người theo đuổi ngành này sẽ hiểu tại sao máy tính hoạt động và có thể tạo ra một chương trình hoặc hệ điều hành với những tính năng như ý muốn. Sinh viên ra trường có thể làm Kỹ sư hệ thống; Phát triển web; Lập trình viên phát triển ứng dụng...

Điểm chuẩn: Điểm chuẩn trúng tuyển đại học hệ chính quy năm 2021 diện ưu tiên xét tuyển theo quy định của ĐH Quốc gia TP.HCM đối với các ngành đào tạo của Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM cao nhất 9,57 điểm thuộc ngành Khoa học máy tính - chương trình tiên tiến. Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) điểm chuẩn Khoa học máy tính 28,2 điểm. Đại học Công nghiệp Hà Nội lấy điểm chuẩn trên 25,03.

4. Công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin cũng có thể gọi là hệ thống thông tin (information systems) hoặc quản lý hệ thống (systems administration). Về cơ bản, các chuyên gia công nghệ thông tin là những người sử dụng công nghệ.

Sinh viên công nghệ thông tin sẽ nghiên cứu mạng và thiết kế cơ sở dữ liệu theo chiều sâu, và thu nhận các lý thuyết toán cơ bản và toán cao cấp. Ra trường có thể trở thành Nhà phân tích bảo mật thông tin; Chuyên gia hỗ trợ máy tính; Quản trị viên cơ sở dữ liệu; Quản trị viên hệ thống...

Điểm chuẩn đại học 5 ngành hot liên quan đến Toán và Tin học, có ngành gần 30 điểm - Hình 2

Về cơ bản, các chuyên gia công nghệ thông tin là những người sử dụng công nghệ.

Điểm chuẩn: Năm 2021, trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) điểm chuẩn ngành Công nghệ thông tin 27,5 điểm. ĐH Cửu Long lấy điểm chuẩn CNTT 6,0 điểm. Đại học Công nghiệp Hà Nội lấy điểm chuẩn ngành này trên 25,01 điểm. Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có điểm chuẩn khu vực phía Nam 24,02 điểm. Đại học Thái Bình lấy 15 điểm. Trường Đại học Thủy lợi là 25,50 điểm.

5. Ngành Khoa học dữ liệu

Hiểu một cách đơn giản, Khoa học dữ liệu là khoa học về việc quản trị và phân tích dữ liệu, trích xuất các giá trị từ dữ liệu để tìm ra các hiểu biết, các tri thức hành động, các quyết định dẫn dắt hành động.

Các lĩnh vực của khoa học dữ liệu gồm: Khai thác dữ liệu (Data mining), Thống kê (Statistic), Học máy (Machine learning), Phân tích (Analyze) và Lập trình (Programming). Việc phân tích và dùng dữ liệu lại dựa vào ba nguồn tri thức: Toán học (thống kê toán học), Công nghệ thông tin (máy học) và tri thức của lĩnh vực ứng dụng cụ thể. Nhiều doanh nghiệp lớn trong nước luôn tìm kiếm ứng viên tiềm năng trong lĩnh vực Khoa học dữ liệu. Đi liền với đó, nhân sự về Khoa học dữ liệu luôn nhận được mức lương "khủng".

Điểm chuẩn: Năm 2021, trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) lấy điểm chuẩn ngành Khoa học dữ liệu 26,7 điểm. Đại học Công nghệ TPHCM điểm chuẩn ngành Khoa học dữ liệu là 18 điểm.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Học sinh Hà Nội có thể đến trường sau kỳ nghỉ Tết?
09:20:26 22/01/2022
Sở GD-ĐT Hà Nội: Đi học trực tiếp tự nguyện, không phân biệt đối xử HS không tiêm vaccine
12:39:24 23/01/2022
Không “chạy theo thành tích” trong xây dựng và phát triển trường chuyên
09:18:57 22/01/2022
Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (Quảng Trị) giành giải Quán quân Speak to Lead mùa 2
09:25:50 22/01/2022
ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi Đánh giá năng lực đầu tiên
09:36:46 22/01/2022
Dự án nghiên cứu ung thư của học sinh vào chung kết thi KHKT, nhiều băn khoăn
18:13:52 22/01/2022
Hà Nội: Sẵn sàng các điều kiện để đón học sinh trở lại trường học an toàn
12:55:24 23/01/2022
Trường đại học "sính" IELTS nên học sinh đạt 7.0 vẫn lo trượt đại học
09:24:27 22/01/2022
Hải Phòng đã đầu tư ra sao cho Trường THPT chuyên Trần Phú trong 10 năm?
09:30:13 22/01/2022
Cho phép khối tư thục đầu tư xây dựng trường chuyên
09:31:24 22/01/2022

Thông tin đang nóng

Cảnh sát tìm thấy thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại, giấu xác như thế nào?
21:12:47 23/01/2022
Lee Min Ho, Jang Geun Suk đều phản ứng mạnh khi Park Shin Hye cưới, riêng Lee Jong Suk lộ hẳn ảnh hẹn hò mà không thèm đả động gì luôn?
17:45:06 23/01/2022
Trương Mạn Ngọc bất ngờ bị ‘bóc phốt' làm ‘gái bao'
18:51:19 23/01/2022
Thắng hủy diệt 7-0, Trung Quốc gián tiếp giúp Việt Nam thêm cơ hội đoạt vé dự World Cup
19:03:08 23/01/2022
Chồng Việt Hương mừng đồng nghiệp khi có kết quả ồn ào tiền từ thiện
18:12:36 23/01/2022
Chỉ được le lói chục giây mỗi lần lên sóng, DJ Mie vẫn khiến netizen ngả nghiêng vì visual "hết nước chấm"
18:05:02 23/01/2022
Cảnh sát phát hiện thi thể người cha bị nữ sinh viên sát hại như thế nào?
17:48:02 23/01/2022
Vừa khen em dâu sung sướng, em ấy liền bật khóc nói một câu khiến gia đình chồng dậy sóng
17:45:45 23/01/2022
Nhật Kim Anh bức xúc đòi livestream công khai mọi thứ, showbiz lại có biến mới gì đây?
21:43:33 23/01/2022
Thiếu tiền thuê mẫu, ông chú 40 tuổi cosplay thành hot girl, bất ngờ trở nên nổi tiếng trên MXH
18:51:18 23/01/2022

Tin mới nhất

Sinh viên ĐHQG Hà Nội sẽ học trực tiếp sau Tết

14:54:51 23/01/2022
ĐHQG Hà Nội vừa thông báo sẽ cho sinh viên học tập trung theo từng nhóm tại trường sau Tết Nguyên Đán

Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội: Sáng tạo, đột phá trong quản trị

14:37:10 23/01/2022
Ngày 21/1, Trường Đại học Công nghiệp Hà Nội tổ chức Lễ công bố Quyết định công nhận Hội đồng trường, Chủ tịch Hội đồng trường nhiệm kỳ 2022 - 2026; công bố Nghị quyết của Hội đồng trường về việc bổ nhiệm lần đầu 2 Phó Hiệu trưởng và th...

Nam sinh lớp 9 đạt 7.5 IELTS, được đặc cách giải Nhất tỉnh Hà Tĩnh

14:32:56 23/01/2022
Kiều Xuân Nguyên hiện là học sinh lớp 9/2, Trường THCS Lê Văn Thiêm (TP Hà Tĩnh). Em đã đạt 7.5 IELTS ngay ở lần thi đầu tiên và được đặc cách giải Nhất học sinh giỏi của tỉnh Hà Tĩnh. 

Hơn 200 trường đại học, cao đẳng cho sinh viên học trực tiếp sau Tết

10:11:13 23/01/2022
Sau thời gian dài phải học online vì dịch Covid-19, nhiều trường đại học trên cả nước đã lên kế hoạch đón sinh viên quay trở lại trường học trực tiếp ngay sau Tết Nguyên đán

TP.HCM sẽ mở bán trú trường học sau Tết

10:02:33 23/01/2022
Để phụ huynh ổn định làm việc và an tâm đưa con đến trường, sau Tết Nguyên đán, các trường học ở TP.HCM sẽ mở bán trú trở lại

Gần 2 năm học ở nhà: Người lớn nhận phần dễ, phần khó đẩy cho trẻ

09:43:33 23/01/2022
Theo chuyên gia, nhà trường và chính quyền đang chọn phần dễ về mình, còn phần khó khăn thì đẩy hết cho học sinh nên các em không được đến trường

ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển hơn 3.200 chỉ tiêu năm 2022

20:02:49 22/01/2022
Năm 2022, Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM tuyển 3.285 chỉ tiêu, chưa bao gồm chương trình chính quy quốc tế do đối tác cấp bằng. Trường không sử dụng kết quả miễn thi môn ngoại ngữ

Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên: Điểm sáng của ngành GDĐT tỉnh Hà Tĩnh

15:08:05 22/01/2022
Nhiều năm qua, Trường THCS Thị trấn Cẩm Xuyên không ngừng nỗ lực phát triển sự nghiệp giáo dục ở địa phương

Tỷ lệ học sinh, sinh viên đến khám ở Viện sức khỏe tâm thần tăng mạnh

09:35:43 22/01/2022
Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỷ lệ học sinh, sinh viên đến thăm khám và điều trị tại Viện sức khỏe tâm thần chiếm đến 30% trên tổng số bệnh nhân

Học thật, thi thật phải bắt đầu từ trường chuyên

20:19:04 21/01/2022
Quyết không chạy theo thành tích, câu chuyện học thật, thi thật, nhân tài thật triển khai đầu tiên phải là ở các trường THPT chuyên

Cần tránh quan điểm coi trường chuyên là để có học sinh giỏi

20:17:07 21/01/2022
Ngày 21/1/2022, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Đề án Phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2020 theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến

Không vì đầu tư trường chuyên mà lơ là giáo dục phổ thông

20:11:19 21/01/2022
Bộ trưởng Giáo dục và đào tạo lưu ý, đầu tư cho trường chuyên là cần thiết nhưng không vì thế mà lơ là giáo dục phổ thông

Bộ GD-ĐT đề nghị cân nhắc việc xây dựng 2 trường chuyên tại các thành phố lớn ​

16:23:29 21/01/2022
Bộ GD-ĐT đề nghị Thủ tướng Chính phủ giao Bộ GD-ĐT chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan tiếp tục xây dựng và trình Đề án “Phát triển hệ thống trường trung học phổ thông chuyên giai đoạn 2022-2032”

TP HCM kéo dài thời gian kết thúc năm học với học sinh khối 6,7,8

16:14:15 21/01/2022
Trong học kỳ II, hiệu trưởng các trường THCS có thể tăng cường thời gian học tập trực tiếp với điều kiện an toàn. Đối với học sinh khối 6,7,8 có thể kéo dài thời gian kết thúc năm học đến ngày 15-6

Đề thi Văn khiến học trò 'vò đầu bứt tai': Sở Giáo dục lên tiếng

16:10:16 21/01/2022
Ông Đặng Phước Mỹ - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh TT-Huế cho biết, tổ chuyên môn thẩm định đề thi kiểm tra, rà soát lại nội dung đề thi học sinh Giỏi môn Ngữ Văn lớp 12

10x Hà Nội giành học bổng tại Học viện Hý kịch Trung Quốc - lò đào tạo nên Chương Tử Di: Sinh viên học từ khí công đến ba lê để thành tài

11:29:29 21/01/2022
Trung Hí tuy cao nhưng thực chất không quá khó với nếu như các bạn học sinh có kế hoạch học tập bài bản

Nữ sinh chuyên Văn chọn du học Israel

10:36:15 21/01/2022
Học lại 1 năm ở cấp 3, nữ sinh vẫn quyết tâm chọn du học Israel để có thể tự do lựa chọn môn học mà mình yêu thích

Giáo viên đừng nôn nóng bỏ tiền học chứng chỉ tích hợp kẻo mất tiền oan

10:35:21 21/01/2022
Lo lắng của giáo viên các đơn môn thuộc các môn tích hợp là có cơ sở, không còn cách nào khác phải tham gia lớp bồi dưỡng, tập huấn để có đủ điều kiện dạy học

Học sinh Hà Nội mong sớm công bố môn thi thứ 4 vào lớp 10 năm 2022

10:31:29 21/01/2022
Nhiều học sinh, phụ huynh ở Hà Nội mong muốn sớm được công bố các môn thi vào lớp 10 THPT công lập năm nay để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng thay vì chờ đợi đến tận tháng 3 như mọi năm. 

Thông tin mới nhất về 2 đợt thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP.HCM năm 2022

10:30:03 21/01/2022
Năm nay, hơn 80 trường đại học đăng lý sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM để xét tuyển. 

Có thể bạn quan tâm

Lê Bống gây tranh cãi vì khoe body quá đà dù là thí sinh thi Hoa hậu

Phong cách sao

23:07:31 23/01/2022
Lê Bống không còn là tên tuổi xa lạ với người hâm mộ, nữ TikToker xinh đẹp, đình đám với những màn khoe body nóng bỏng

Xôi gấc - món ăn mang may mắn cả năm

Ẩm thực

23:05:52 23/01/2022
Xôi gấc căng mẩy, bóng đẹp, màu đỏ tươi rực sáng như vầng dương với ý nghĩa mang lại sự cát tường, thịnh vượng cho năm mới

Tự "tắm" dưới sông băng, quyết "ăn vạ" không lên cho tới khi nhận được đủ 40 triệu tiền donate, nam streamer suýt thì trả giá đắt

Netizen

23:03:37 23/01/2022
Việc chấp nhận thực hiện các thử thách để kiếm tiền donate từ những streamer giờ đây đã không còn là câu chuyện quá xa lạ với nhiều người

Lộ khoản thưởng HLV Rangnick nếu MU kết thúc top 4 Premier League

Bóng đá thế giới

23:02:40 23/01/2022
Nếu đưa MU cán đích top 4 Premier League - đồng nghĩa có vé dự Champions League mùa sau, HLV Ralf Rangnick sẽ bỏ túi một khoản thưởng

'Kỷ băng hà' của tiền mã hóa đang đến gần

Thế giới số

23:00:40 23/01/2022
Chính sách tiền tệ bị thắt chặt cùng với những thiếu sót trong công nghệ blockchain đã khiến thị trường tiền ảo liên tục lao dốc và thậm chí là bước vào kỷ băng hà

Xa nhà nhớ vợ đòi cô ấy đến thăm, đêm đoàn tụ tôi đờ đẫn khi vừa cởi váy ngủ

Tâm sự

22:53:23 23/01/2022
Thái độ khác lạ của vợ khiến tôi nghi ngờ. Cho đến khi tôi gần như ép buộc cởi váy ngủ của vợ ra thì phải đờ đẫn nhìn cơ thể cô ấy

Làm thế nào để áo len cơ bản 'từ chối sự tầm thường'? 3 công thức này rất thiết thực và giúp bạn mặc thời trang và đẳng cấp

Thời trang

22:51:44 23/01/2022
Bạn có thể tìm thấy vài chiếc áo len trong tủ quần áo của mình nhưng lại không thể mặc và có cảm giác thời trang như ý muốn

Cuộc chiến nuôi con: Áp lực rèn luyện thể chất cho trẻ

Show việt

22:49:42 23/01/2022
Trong hoàn cảnh trẻ phải ở nhà nhiều ngày do ảnh hưởng từ dịch bệnh, việc rèn luyện thể chất cho con cái lại trở thành áp lực khác đối với các bậc phụ huynh

Đây là điều sẽ xảy ra khi bạn chỉ rửa mặt bằng nước

Làm đẹp

22:48:53 23/01/2022
Hóa ra việc rửa mặt bằng nước không chỉ đơn giản mà còn đem lại nhiều lợi ích hơn bạn tưởng

Thưởng Tết ít mà muốn đổi điện thoại mới? Đây là 5 lựa chọn rất đáng mua vì dùng “ngon” mà giá hấp dẫn

Đồ 2-tek

22:48:07 23/01/2022
Từ 4 triệu đã có loạt điện thoại ngon nghẻ xứng đáng lên đời đón năm mới, lương thưởng cuối năm hơi hẻo cũng khỏi lo

Huy Khánh: "Làm phim hay là chính, đầu tư phim để có lời từ youtube là không bao giờ có"

Hậu trường phim

22:43:53 23/01/2022
Huy Khánh chuẩn bị ra mắt webdrama Làng Cù Lần hứa hẹn nhiều điều không thể đoán được

GS.VS Nguyễn Văn Hiệu - Nhà Vật lý hàng đầu Việt Nam qua đời

Đời sống

22:41:26 23/01/2022
GS.VS Nguyễn Văn Hiệu - Nhà Vật lý hàng đầu Việt Nam vừa qua đời vào trưa ngày 23/1 do bệnh nặng, tuổi cao, hưởng thọ 84 tuổi