Những “ngân hàng m.áu sống” ở Tây Nguyên

Theo dõi VGT trên

Mặc cho gió lạnh và mưa phùn sáng sớm, dòng người vẫn tấp nập đổ về nhà thi đấu đa năng trường Đại học Tây Nguyên (ĐHTN) tham dự ngày Chủ nhật Đỏ hiến m.áu ở Đắk Lắk. Lượng m.áu tiếp nhận trong ngày đã đạt 544 đơn vị (vượt 144 đơn vị so với chỉ tiêu 400 đơn vị m.áu).

Những ngân hàng m.áu sống ở Tây Nguyên - Hình 1

Sinh viên, tình nguyện viên hiến m.áu tại Chủ nhật Đỏ

Điều đáng nói, tại điểm hiến m.áu này có những “ngân hàng m.áu sống”. Họ vừa học giỏi, năng nổ công tác phong trào vận động hiến m.áu và cá nhân nhiều lần hiến…

“Cặp đôi hiến m.áu”

Sáng 9/1, dưới cơn mưa phùn, gió lạnh, từng nhóm sinh viên hối hả chạy nhanh về khu nhà đa năng trường Đại học Tây Nguyên (ĐHTN) để hiến m.áu. Đoàn Xuân Viên, một thủ lĩnh trong phong trào hiến m.áu tình nguyện của Trường ĐHTN là một trong những tình nguyện viên tiêu biểu được tôn vinh trong dịp này. Xuân Viên đã 8 lần hiến m.áu (trong đó hiến trực tiếp 4 lần), nòng cốt của Ban ngân hàng m.áu sống và là Phó chủ nhiệm CLB hiến m.áu nhân đạo trường ĐHTN.

Ngoài giờ học, chàng sinh viên dành phần lớn thời gian vào công tác thiện nguyện, tham gia truyền thông hiến m.áu online, cùng các thành viên trong CLB đi đến từng lớp tuyên truyền vận động hiến m.áu. Chàng trai này còn kéo luôn cả cô người yêu cùng tham gia hiến m.áu và điều phối được hơn 60 đơn vị cần m.áu khẩn cấp. “Hoạt động tình nguyện không chỉ là niềm đam mê mà còn là niềm vui, ý nghĩa vì mình đã giúp đỡ được cho nhiều người” Xuân Viên chia sẻ. Không riêng Viên, nhiều sinh viên khác cũng hình thành “cặp đôi hiến m.áu”.

Trong trang truyền thống người Ê đê, H jôl Ayun (Sinh viên Khoa Chăn nuôi thú y, Trường ĐHTN), 7 lần hiến m.áu (2 lần cho m.áu trực tiếp). Lần hiến m.áu khiến H jôl nhớ nhất là cho m.áu trực tiếp 1 em nhỏ người Ê đê bị bệnh tan m.áu bẩm sinh.

“Nhìn em nhỏ gầy ốm, xanh xao, mình thương quá. Khi mình cho m.áu xong, sắc mặt em bé tươi hẳn và quấn lấy mình. Gia đình cầm tay cảm ơn ríu rít khiến mình cảm động”, H jôl Ayun nói. Cô gái này còn được mệnh danh hoa khôi Ê đê của trường. Trong sự kiện Chủ nhật Đỏ, cô vừa làm công tác hậu cần, vừa tham gia hiến m.áu.

Những ngân hàng m.áu sống ở Tây Nguyên - Hình 2

Sinh viên H’trinh (phải) tích cực trong vận động hiến m.áu

Những ngân hàng m.áu sống ở Tây Nguyên - Hình 3

Sinh viên H jôl Ayun đã có 7 lần hiến m.áu

Video đang HOT

Có mặt từ sớm tại điểm hiến m.áu Chủ nhật Đỏ và luôn thường trực nụ cươi tươi xinh, n.ữ s.inh viên H’ Trinh Byă (chuyên ngành Giáo dục chính trị k17) đã 4 lần hiến m.áu. H’trinh cũng là thành viên tích cực của CLB hiến m.áu nhân đạo Trường ĐHTN. H’ Trinh nhiều lần trực tiếp vận động các bạn người Êđê, M’ nông đi hiến m.áu và lần này chính cô tiếp tục nghĩa cử đẹp.

Sinh viên Khout Thavong, du học sinh Lào (Khoa Chăn nuôi thú y, trường ĐHTN) vừa hiến m.áu xong đã niềm nở khoe rằng đã 3 lần hiến m.áu, nhưng đây là lần đầu tiên hiến tại Trường Đại học Tây Nguyên. “Hai lần trước, tôi hiến ở nước Lào.

Mỗi lần hiến xong, tôi rất vui, hạnh phúc vì mình có thể giúp cho những người bệnh cần m.áu có thêm sức khỏe”, Khout nói. Sinh viên Ket phanthavong (Chuyên ngành Bảo vệ thực vật, trường ĐHTN) cho biết: “Tôi cùng 2 người bạn đi động viên tinh thần cho Khout Thavong hiến m.áu. Chúng tôi chưa đủ dũng khí để hiến lần này, nhưng lần sau sẽ cố gắng”.

Tập thể dục để có sức khỏe hiến m.áu

Đang tất bật hướng dẫn các sinh viên lấy giấy đăng ký hiến m.áu, Phan Thị Vân Anh (học y đa khoa, Trường ĐHTN, “Sinh viên 5 tốt” năm 2020 và từng nhận được nhiều giấy khen các cấp) chia sẻ, nhiều lần đăng ký nhưng chỉ nhận được cái lắc đầu vì không đủ cân nặng.

Suốt 1 năm qua, Vân Anh đã lên kế hoạch tăng cân mong 1 lần được hiến m.áu. Vân Anh cho hay, biết đến Chủ nhật Đỏ từ năm thứ nhất song đều lỡ hẹn vì cân nặng chỉ 40 kg.”Mình ăn rất nhiều, thậm chí tập thể dục chỉ mong lên ký, để hiến m.áu”, Vân Anh nói.

N.am s.inh viên Trần Ánh Bắc (SV lớp Y đa khoa) nhanh chóng hoàn thành các thủ tục đăng ký hiến m.áu. Bắc cho hay, bắt đầu hiến m.áu khi đang sinh viên năm 2, đến nay đã hơn 11 lần hiến m.áu và tiểu cầu. Biết bản thân đủ điều kiện cho tiểu cầu (nam, khỏe mạnh, ven to…), Bắc hạn chế hiến m.áu, để dành hiến tiểu cầu.

Lần cho tiểu cầu khiến Bắc không quên, năm 2020, khi ấy khoảng 6 giờ tối, Bắc đang tập thể dục, bỗng nhận được thông tin cần người hiến tiểu cầu. Không chần chừ, n.am s.inh chạy một mạch lên BV đa khoa Vùng Tây Nguyên. Tuy nhiên, bệnh nhân sau đó đã không qua khỏi. Bắc buồn và nhận ra, nhiều t.iền cũng không mua được sức khỏe nên càng chăm chỉ tập thể thao, ăn uống điều độ, sinh hoạt lành mạnh, vừa giúp mình, vừa đủ lượng m.áu quý giúp người.

Đến với ngày Chủ nhật Đỏ, anh Đoàn Vinh Thuận (cựu sinh viên Trường ĐHTN) ra trường 5 năm song vẫn tương tác với CLB hiến m.áu nhân đạo. Dáng người nhỏ nhắn, nhưng anh Thuận đã trên 20 lần hiến m.áu và dự định sẽ tham gia cho đến khi bản thân không đủ điều kiện mới thôi. Lần trở lại này, anh Thuận rất vui vì các bạn trẻ vẫn giữ được tinh thần hiến m.áu vì cộng đồng.

Kết thúc sự kiện Chủ nhật Đỏ đầu tiên (1 trong 5 địa điểm: Đại học Tây Nguyên, Công an tỉnh Đắk Lắk, Trung tâm y tế huyện M’đrắk, Trung tâm văn hóa huyện Cư Mgar và huyện Ea Kar), tổng lượng m.áu tiếp nhận tại điểm ĐHTN là 544 ĐVM. Nhiều sinh viên vừa thi hết môn, đã nhanh chóng tới điểm hiến m.áu thực hiện nghĩa cử cao đẹp.

“Tái sinh” nhiều cuộc đời nhờ ghép tế bào gốc

M.áu cuống rốn của đứa con thứ ba đã "chữa" lành cho bé thứ hai mắc căn bệnh Tan m.áu bẩm sinh nhờ kỹ thuật ghép tế bào gốc...

Tái sinh nhiều cuộc đời nhờ ghép tế bào gốc - Hình 1

Cháu Phạm Hồng Minh (bìa trái) mạnh khỏe bên em út sau gần 5 năm được ghép tế bào gốc từ m.áu cuống rốn từ chính người em của mình

Gia đình anh Phạm Nam Trung vỡ òa hạnh phúc khi m.áu cuống rốn của đứa con thứ ba đã "chữa" lành cho bé thứ hai mắc căn bệnh Tan m.áu bẩm sinh nhờ kỹ thuật ghép tế bào gốc...

Không bỏ cuộc

Từ năm 2007 - 2009, vợ chồng anh Phạm Nam Trung và chị Hoàng Thị Hương (Chi Lăng, Lạng Sơn) sinh liền 2 con. B.é t.rai tên Hoàng Anh và b.é g.ái là Hồng Minh. Cuộc sống chồng là công nhân, vợ giáo viên càng thêm vất vả vì cả hai bé rất hay sốt mà không rõ nguyên nhân.

Ôm con đi khám ở bệnh viện huyện thì được bác sỹ chẩn đoán viêm họng và cho thuốc kháng sinh. "Cứ sau mỗi đợt kháng sinh lại thấy các con thêm mệt mỏi, rồi tiếp tục sốt vào tháng sau. Gia đình đành đưa con lên thẳng tuyến tỉnh. Ở đây các bác sĩ xét nghiệm m.áu với kết quả nghi ngờ các con mắc bệnh lý về m.áu nên cho chuyển lên bệnh viện Trung ương", anh Trung chia sẻ.

Chỉ tới khi lên Viện Huyết học và Truyền m.áu Trung ương, nguyên nhân khiến các con anh Trung thường xuyên sốt được bật mở. Cả hai bé đều mắc bệnh Tan m.áu bẩm sinh vì trong cơ thể bố và mẹ mang gene bệnh. Cũng từ đó, đều đặn hàng tháng, anh Trung cùng hai con định kỳ về Viện Huyết học và Truyền m.áu Trung ương điều trị, truyền m.áu và uống thải sắt để duy trì sức khỏe.

Năm 2014, vợ anh "lỡ" có bầu, lo con lại mang bệnh giống anh chị mình, vợ chồng anh Trung tìm đến các bác sĩ tư vấn.

"Bác sĩ khuyên nên sàng lọc trước sinh nếu thai nhi mang bệnh thì đành bỏ, còn khỏe mạnh thì để sinh và còn có cơ hội lấy tế bào gốc từ m.áu cuống rốn để ghép chữa lành bệnh cho anh chị bé. Vợ chồng lại thấp thỏm hy vọng từ giây phút đó. Và rất may mắn thai bình thường dù có mang gene bệnh", anh Trung nhớ lại.

Sau 5 tháng sinh bé thứ 3, vợ chồng anh vỡ òa hạnh phúc khi nhận tin tế bào gốc lấy từ m.áu cuống rốn phù hợp mọi chỉ số với bé Minh, hoàn toàn có thể tiến hành ghép. Thế nhưng "cuộc vui ngắn chẳng tày gay" bởi kinh phí cho cuộc ghép khoảng 700 triệu đồng nằm ngoài khả năng của gia đình.

"Hai vợ chồng tính đến phương án cuối cùng là bán đi ngôi nhà, được khoảng hơn 300 triệu đồng, đi vay mượn thêm nhưng cũng không đủ. Lúc đó gia đình thực sự bất lực muốn bỏ cuộc, dù biết cơ hội chữa bệnh cho con đang cận kề", anh Trung trầm giọng chia sẻ.

Hiểu rõ khó khăn của gia đình bệnh nhân, các y bác sĩ Viện Huyết học và Truyền m.áu Trung ương đã vận động, kêu gọi mạnh thường quân hỗ trợ.

Anh Trung cho biết: "Một phần vì kinh tế quá khó khăn, một phần vì lúc đó ghép tế bào gốc chữa Tan m.áu bẩm sinh rất mới, bác sĩ Bình và bác sĩ Hà có gọi lên nói, nếu gia đình quyết tâm, bệnh viện sẽ giúp. Làm cha mẹ có con mắc bệnh này mới hiểu nỗi khát khao cho con được khỏi bệnh lớn đến chừng nào".

Và ca ghép đã diễn ra vào khoảng tháng 8/2015. Sau gần chục ngày chờ đợi kết quả, bé Minh trở thành 1 trong những bệnh nhân Tan m.áu bẩm sinh đầu tiên được ghép thành công.

"Minh đã có gần 5 năm sống không phụ thuộc thuốc, mạnh khỏe như bao đ.ứa t.rẻ khác, điều mà trước đây gia đình không dám nghĩ đến. Chúng tôi vẫn tiếp tục chờ đợi cơ hội ghép cho cháu Hoàng Anh", vợ chồng anh Trung hy vọng.

Mắc một dòng bệnh lý m.áu khác, đó là ung thư m.áu Leuceumia cấp, với cậu bé Phạm Nguyên Hà, cơ hội kéo dài sự sống chỉ còn lựa chọn ghép tế bào gốc. Đã có lúc hy vọng của Hà tưởng như vụt tắt sau 3 lần ghép bất thành.

Lần thứ nhất, bé Hà được ghép tế bào gốc từ nguồn m.áu dây rốn cộng đồng. Lần tiếp theo Hà được ghép tế bào gốc từ bố và lần thứ 3 là từ mẹ. Tuy nhiên, may mắn đã mỉm cười với Hà khi những mảnh ghép mọc trong cơ thể Hà sau lần ghép thứ tư (từ tế bào gốc của bố). "Gia đình tôi như vỡ òa vì hạnh phúc, con đã có hy vọng khỏe mạnh trở lại", chị Cúc chia sẻ.

Mạnh khỏe sau 12 năm ghép tế bào gốc

Trong quá trình ghép tế bào gốc, người bệnh phải trải qua một khoảng thời gian dài (từ 1 - 3 tháng) trong phòng cách ly, phải vượt qua quá trình điều trị hóa chất liều cao, có tác dụng mạnh hơn, giúp t.iêu d.iệt tế bào ác tính, tế bào miễn dịch tồn dư trong cơ thể, tạo "điều kiện" tốt để khi tế bào gốc vào cơ thể có thể phát triển ổn định.

Hóa chất liều cao đồng thời cũng t.iêu d.iệt các tế bào lành tính, dẫn đến tình trạng thiếu m.áu, n.hiễm t.rùng, xuất huyết, viêm loét... Đối với người bệnh, quá trình ghép tế bào gốc là một hành trình đầy khó khăn và thử thách cả về tinh thần và thể chất. Đã có nhiều người bệnh gọi đó là một cuộc chiến sinh tử.


BS. Võ Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Ghép tế bào gốc (Viện Huyết học và Truyền m.áu Trung ương)

Từ khi triển khai ca ghép tự thân năm 2004, Viện Huyết học và Truyền m.áu Trung ương đã thực hiện được 445 ca ghép tế bào gốc với nhiều kỹ thuật ghép phức tạp, từ nhiều nguồn tế bào gốc khác nhau.


Mới đây, trở lại Viện Huyết học và Truyền m.áu Trung ương để chia sẻ thêm kinh nghiệm cho các bệnh nhân khác, anh Lâm Tiến Bình (Lạng Sơn) cho hay: "Năm 2008, khi biết tin mắc ung thư m.áu, tôi khá suy sụp bởi suy nghĩ sắp đối đầu với cuộc chiến vô cùng khó khăn cả về thể chất, tinh thần lẫn kinh tế và cơ hội để chữa trị thành công là điều không tưởng.

Lúc đó, ghép tế bào gốc là cơ hội duy nhất có thể níu kéo tôi ở lại với cuộc đời này. Không gì may mắn hơn khi ca ghép thành công. Từ sau khi kết thúc ca ghép, tôi chỉ phải dùng thuốc thêm 6 tháng theo chỉ định của bác sĩ và từ đó đến nay đã 12 năm, tôi có cuộc sống của riêng mình, mạnh khỏe và hạnh phúc bên gia đình".

Anh Bình là ca ghép đầu tiên với nguồn tế bào gốc được lấy từ người anh ruột. Nhắc lại ca ghép này, BS. Võ Thị Thanh Bình, Trưởng khoa Ghép tế bào gốc (Viện Huyết học và Truyền m.áu Trung ương) cho hay: "Ê-kíp bác sĩ vô cùng cân não trước ca ghép đầu tiên này bởi nguy cơ thải ghép rất cao. Thật may mắn, chúng tôi đã thành công. Nếu không, có lẽ chúng tôi không đủ tự tin để triển khai thêm một ca nào nữa".

Được chẩn đoán mắc bệnh bạch cầu kinh dòng tủy, một loại bạch cầu thể mạn từ 13 năm trước, chị Dương Thị Chiến (Hà Tĩnh) cũng đã trải qua 7 năm ròng rã dùng thuốc, khiến cơ thể suy yếu và ghép tế bào gốc là lựa chọn cuối cùng dù có nhiều bất trắc.

Sau ghép, chị Chiến nôn ra m.áu, cơ thể suy kiệt. 4 tháng đầu, gene bệnh vẫn dương tính. Cố gắng từng ngày, sang tháng thứ 5, các chỉ số của chị chuyển biến tích cực và chị Chiến đã có cuộc đời mới khỏe mạnh suốt 6 năm qua.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xúc động lời kể của các thầy thuốc chăm sóc, điều trị cho Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:03:55 22/07/2024
Thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp đã đỗ 5 trường đại học
15:30:46 23/07/2024
Thông báo mới nhất về Lễ Viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP.HCM
12:51:13 24/07/2024
Treo cờ rủ trong ngày Quốc tang như thế nào cho đúng?
15:52:41 22/07/2024
Công điện của TP Hà Nội về phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:57:42 22/07/2024
Cấm ô tô tải, xe khách vào trung tâm Hà Nội trong những ngày Quốc tang
06:26:48 24/07/2024
Lào tuyên bố quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
18:11:10 22/07/2024
TP.HCM thông báo Lễ viếng, Lễ truy điệu Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội trường Thống Nhất
07:06:05 23/07/2024

Tin đang nóng

Chủ tịch Chính hiệp Trung Quốc Vương Hộ Ninh làm đại diện đặc biệt của Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sang viếng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
12:57:04 24/07/2024
Bị cáo duy nhất "xin lại" t.iền khắc phục trong vụ Trịnh Văn Quyết
12:38:27 24/07/2024
Nam diễn viên Việt nói lý do bị HIV, netizen: "Không sao đâu, em đừng quá sợ hãi"
15:07:47 24/07/2024
Nam thần huyền thoại của showbiz Hàn khi ở độ t.uổi 20: Hyun Bin là thanh xuân nhưng Kang Dong Won lại được phong thần
13:10:00 24/07/2024
Nữ ca sĩ sở hữu 20 nghìn tỷ đồng: Mất chồng, anh trai, đau đớn chống chọi căn bệnh quái ác hiếm gặp
14:19:02 24/07/2024
Mẹ kế của "Tân dòng sông ly biệt" khoe loạt ảnh cũ ở t.uổi 22
13:23:04 24/07/2024
Bà cụ câm điếc mua 10.000 đồng bún riêu, chủ quán làm một việc ấm lòng
10:58:08 24/07/2024
Nữ ca sĩ góp giọng trong bản hit đầu tiên của Ngô Kiến Huy nhưng không ai nhận ra: Cuộc sống hiện tại ra sao?
12:57:47 24/07/2024

Tin mới nhất

Nhiều hoạt động tình nguyện của t.uổi trẻ Thủ đô thiết thực hướng về Lễ Quốc tang

14:28:07 24/07/2024
Đặc biệt, trong thời gian làm Bí thư Thành ủy Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã luôn dành sự quan tâm tới thanh niên và công tác thanh niên.

Phân luồng giao thông phục vụ Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

14:24:03 24/07/2024
Tổng Công ty Vận tải Hà Nội căn cứ thông báo phân luồng để điều chỉnh lộ trình các tuyến xe buýt, hạn chế hoạt động trên các tuyến đường theo nội dung thông báo.

Sơn La: 6 người mất tích do mưa lũ

14:17:02 24/07/2024
Theo thông tin ban đầu, tại xã Chiềng Nơi, huyện Mai Sơn, mưa lũ đã cuốn trôi, làm 6 người mất tích. Hiện lực lượng chức năng đã tìm thấy 2 người mất tích.

Rủ nhau tắm ao, 2 em nhỏ bị đuối nước thương tâm

14:10:49 24/07/2024
Được biết, gia đình 2 em đều thuộc diện hộ nghèo của xã. Nhận được thông tin, chính quyền địa phương đã kịp thời đến động viên và hỗ trợ 2 gia đình.

3 người c.hết, 5 người mất tích do mưa lũ ở Sơn La

12:54:19 24/07/2024
Theo đó, thông tin sơ bộ bước đầu từ báo cáo của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Sơn La, do ảnh hưởng mưa lớn, đến 11 giờ ngày 24-7, địa bàn tỉnh có 3 người c.hết, 5 người mất tích, 1 người bị thương

Bình Phước: 63 công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm

09:20:11 24/07/2024
Sau khi ăn cơm với thịt kho đậu hũ khoảng 20 phút, họ bắt đầu có biểu hiện đau bụng và buồn nôn. Một số người còn có dấu hiệu tê môi, miệng, lưỡi và mặt.

Khẩn trương sơ tán người, tài sản khỏi vùng ngập lụt ở Sơn La

09:14:41 24/07/2024
Hiện chính quyền và các lực lượng chức năng gồm: công an, quân đội, dân quân... đang tích cực hỗ trợ người dân sơ tán người, tài sản ra khỏi các khu vực ngập lụt.

Mưa lớn suốt đêm, TP Sơn La chìm trong biển nước

09:12:04 24/07/2024
Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 2, suốt đêm qua 23, rạng sáng nay 24/7, các địa phương trong tỉnh Sơn La xảy ra mưa lớn.

Thành phố Sơn La: Nhiều khu vực, tuyến đường bị ngập sâu do mưa lớn trên diện rộng

08:25:49 24/07/2024
Trụ sở nhiều cơ quan, trong đó có Cơ quan thường trú Thông tấn xã Việt Nam tại tỉnh Sơn La nước ngập sâu tràn vào các phòng làm việc ở tầng 1.

Bão số 2 làm nhiều tuyến đường tại Thanh Hóa bị sạt lở

08:14:58 24/07/2024
Để ứng phó, UBND huyện Mường Lát đã chỉ đạo lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đặt biển cảnh báo ở hai đầu vị trí sạt lở để người dân và chủ phương tiện được biết.

Nghe tiếng hét giữa sông, cán bộ cùng người dân hợp sức cứu b.é g.ái

06:57:27 24/07/2024
Tối 23-7, ông Mai Chí Dũng, Chủ tịch UBND xã Nam Ka, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk, cho biết bốn người gồm cán bộ và người dân trên địa bàn vừa cứu b.é g.ái bị đuối nước giữa sông.

Mưa rả rích cả ngày, một khu vực ở Hà Nội thành 'ốc đảo'

06:39:08 24/07/2024
Một khu dân cư gần đường Võ Chí Công (Hà Nội) chịu cảnh biến thành ốc đảo vì mưa kéo dài, xung quanh không có điểm thoát nước. Chiều 23/7, nhiều gia đình đã phải kê dọn đồ đạc, sơ tán đi nơi khác ở nhờ.

Có thể bạn quan tâm

Nghệ sĩ hài Mỹ Chi trở lại sàn diễn

Sao việt

15:50:29 24/07/2024
Chiều 23-7, đạo diễn Quốc Thảo đã khởi công dàn dựng hai vở kịch văn học, theo ông là đợt diễn phục vụ công chúng với kịch bản mang tính giáo dục cao.

Jennifer Lopez và Ben Affleck cứu vãn hôn nhân lần cuối

Sao âu mỹ

15:41:25 24/07/2024
Ben Affleck và Jennifer Lopez không còn sống chung nhưng cả hai vẫn cho nhau cơ hội cuối bằng cách thử sống lại những ngày đầu yêu nhau.

Chàng trai nhút nhát bị từ chối vì tiết lộ 'bố mẹ ép' đến show hẹn hò

Tv show

15:37:10 24/07/2024
Chàng trai 34 t.uổi tỏ ra nhút nhát, kiệm lời khi được Quyền Linh mai mối với cô gái hoạt ngôn. Thậm chí, anh còn cho biết bố mẹ ép đến chương trình khiến cô gái từ chối bấm nút hẹn hò.

Canada: Khoảng 17.000 người ở tỉnh Alberta sơ tán do cháy rừng

Thế giới

15:35:34 24/07/2024
Trước đó cùng ngày, Cơ quan phòng chống cháy rừng tỉnh Alberta cho biết có 176 đám cháy rừng đang xảy ra tại tỉnh này, trong khi tại tỉnh British Columbia, Cơ quan phòng chống cháy rừng địa phương cho biết có 300 đám cháy.

Cách làm chè khoai bí đỏ ngọt thơm

Ẩm thực

15:31:14 24/07/2024
Chỉ mất vài chục phút để hoàn thành món tráng miệng bổ dưỡng, phù hợp để giải nhiệt cho cả gia đình vào ngày hè nóng bức.

Nữ diễn viên lồng tiếng Nobita trong loạt phim Doraemon qua đời

Sao châu á

15:23:28 24/07/2024
Nữ diễn viên Nhật Bản Noriko Ohara - người lồng tiếng nhân vật Nobita trong loạt phim Doraemon qua đời ở t.uổi 88 sau thời gian dài chống chọi với bệnh tật.

22 giờ ở Dubai

Du lịch

15:02:59 24/07/2024
Chỉ trong khoảng thời gian ngắn khám phá tiểu vương quốc Dubai, nữ du khách Việt đã có những trải nghiệm với đủ cung bậc cảm xúc từ bất ngờ, thú vị tới sửng sốt.

Bí ẩn về loài cây cực 'độc' mà các nhà khoa học cho rằng nó có thể phát triển mạnh trên Sao Hỏa

Lạ vui

14:35:10 24/07/2024
Syntrichia caninervis có thể sống sót qua nhiều năm đóng băng và khô hạn, chịu được nhiệt độ từ âm 196 độ C đến 80 độ C, và thậm chí có thể phục hồi sau khi mất đến 98% hàm lượng nước.

Con số may mắn theo 12 con giáp hôm nay 25/7/2024

Trắc nghiệm

14:22:05 24/07/2024
Con số may mắn hôm nay 25/7 theo 12 con giáp Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ... là số nào? Đâu là cặp số may mắn hôm nay của 12 con giáp chuẩn

Olympic Esports Games sẽ được tổ chức vào năm 2025

Mọt game

14:12:10 24/07/2024
Vào ngày 24/07/2024, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã chính thức ra thông báo về việc thành lập Olympic Esports Games. Đây là kết quả của một cuộc bỏ phiếu trong phiên họp thứ 142 của tổ chức.

Truyện dân gian tạo cảm hứng cho các nhà làm phim kinh dị

Hậu trường phim

14:11:16 24/07/2024
Thời gian gần đây, nhiều câu chuyện dân gian đã được đưa vào phim, tạo nên hiện tượng cả trên truyền hình lẫn ngoài rạp.