Những mẫu nhà đặc biệt giúp phòng, chống bão lũ

Mỗi mùa mưa bão đến, nhà ở lại trở thành nỗi lo lắng, trăn trở của bà con miền Trung. Không phải gia đình nào cũng có điều kiện để xây dựng những ngôi nhà to kiên cố có thể chống chịu mưa lớn, bão cấp độ mạnh.

Bởi ai cũng biết, miền Trung đã khó khăn lại càng thêm gian khổ khi năm nào cũng phải hứng chịu nhiều thiên tai bão lũ nhất cả nước. Vì vậy, xây nhà chống bão trở thành nhu cầu thiết yếu…

Một số giải pháp xây nhà chống bão , lũ có thể áp dụng với nhiều khu vực, nhiều đối tượng, đặc biệt là những người có thu nhập thấp. Thiết kế và xây dựng nhà ở vùng gió bão cần phải phân tích, tính toán cụ thể ảnh hưởng của gió bão tới thiết kế nhà theo đặc thù địa hình và khí hậu của vùng đó. Quan trọng nhất chính là phải có các giải pháp kỹ thuật phù hợp để đảm bảo giảm tác động của thiên tai gió bão, hạn chế thấp nhất thiệt hại có thể xảy ra.

Thiết kế nhà phòng, chống bão

Giải pháp kiến trúc : Nên chọn nơi khuất gió bão , tránh đối mặt với hướng gió chủ đạo, tránh nơi trống trải hướng ra biển, hồ lớn. Ở miền Trung nên tránh hướng Đông, hạn chế Đông Nam. Có thể tận dụng các địa hình có vật cản như gò đồi. Có thể trồng cây để cản bớt tác động trực tiếp của gió bão vào nhà nhưng hàng năm phải chú ý cắt tỉa bớt cành để tránh việc cây đổ vào nhà khi có mưa gió lớn.

Nên bố trí tạo thành cụm, các nhà bố trí so le nhau, tránh bố trí thẳng hàng dễ hình thành túi gió hay luồng gió xoáy. Nhà nên thiết kế dạng chữ nhật, có tỷ lệ chiều dài/chiều rộng không quá 2.5 lần. Tránh thiết kế nhà có dạng chữ U hay chữ T vì sẽ tạo thành túi gió.

Tường xây gạch cần phải được gia cường bằng giằng và cột bổ trụ hay neo vào các khung hay sàn chịu lực. Hạn chế trổ cửa sổ hay cửa có diện tích lớn. Cửa phải kín gió để tránh hiện tượng cửa bị bung khi bị gió giật. Tốt nhất là làm cửa sổ dạng khung đẩy theo phương đứng hoặc phương ngang. Khung cửa cần được liên kết chắc chắn với tường.

Giải pháp về kết cấu : Kết cấu chịu lực của ngôi nhà cần đơn giản, toàn bộ ngôi nhà tạo thành một tổng thể không gian kiến trúc có độ cứng tốt theo cả ba phương và có khả năng chống xoắn tốt cho ngôi nhà. Tất cả các bộ phận kết cấu của ngôi cần phải được neo giữ vào những điểm kiên cố có khả năng chống lại tác động của gió bão. Đặc biệt, phải bố trí hệ thống giằng và liên kết cứng tất cả các phần kết cấu lại với nhau để tạo nên một khối tổng thể giúp tăng khả năng chống trượt, chống xô đổ, chống xoắn cho căn nhà.

Giải pháp mặt bằng mái: Mái nhà nên để độ dốc hợp lý, thông thường từ khoảng 30 – 33 độ. Đối với mái nhẹ có độ dốc khoảng 5 – 10 độ sẽ rất dễ bị tốc, do đó cần hạn chế các thành phần nhô ra ngoài tường của mái khoảng 30 – 50cm. Nếu làm mái hiên thì nên làm hiên rời để nếu bị tốc sẽ ít ảnh hưởng tới mái chính của nhà (Hình 1).

Những mẫu nhà đặc biệt giúp phòng, chống bão lũ - Hình 1

Đối với những ngôi nhà thấp tầng (nhà cấp 4) giá rẻ, vật liệu dùng cho mái chủ yếu có kết cấu nhẹ, thường là ngói, tôn xi măng, mái lợp phibro hoặc các phên tre, nứa, lá… Những loại mái này dễ bị tốc khi có gió bão. Để hạn chế việc này, phải sử dụng biện pháp neo, giữ chúng chắc chắn vào hệ kết cấu mái.

Có thể thực hiện bằng cách buộc, neo, xây bờ nóc, bờ chảy, chèn vữa xi măng (Hình 2) hay đè giữ bằng các bao cát… Ngoài ra, để đảm bảo hệ thống mái không bị tốc thì các kết cấu khác của mái cũng phải liên kết chắn chắn và chặt chẽ với nhau tạo thành một khối chắc chắn.

Cuối cùng, vì kèo mái phải được níu chặt vào tường, cột chịu lực bằng thép phi 6 để truyền tải trọng gió xuống kết cấu móng nhà.

Những mẫu nhà đặc biệt giúp phòng, chống bão lũ - Hình 2

Trần nhà có kết cấu chắc chắn, liên kết chắc chắn với tường trong và tường ngoài của nhà có thể tăng phần lớn khả năng chống xô đổ của tường khi có gió bão. Nếu có thể nênlàm gác lửng cho ngôi nhà, sẽ gia tăng khả năng chịu lực gió của nhà cũng như giúp gia chủ tăng thêm chỗ trú ẩn khi cần. Với những vùng vừa bão vừa lụt thì giải pháp này lại càng khả thi (Hình 3). Chú ý bố trí các cửa thoát hiểm trên trần và mái nhà để phòng các sự cố khi có gió bão xảy ra (Hình 3b).

Những mẫu nhà đặc biệt giúp phòng, chống bão lũ - Hình 3

Với những gia đình không có điều kiện kinh tế, kết cấu mái được làm bằng khung gỗ hoặc tre, ở đầu hồi và tại những góc nhà cần bố trí những thanh chống chéo hình tam giác hoặc chữ X. Với kết cấu chịu lực là tường gạch thì bố trí các trụ và giằng bằng bê tông cốt thép liên kết với nhau. Trụ đứng sẽ bố trí ở góc tường và ngăn nhỏ các bức tường rộng. Giằng nên bố trí ở các cao trình mặt móng, hay các mép trên cửa sổ, cửa đi. Giằng sẽ phải khép kín chu vi tường bao nhà và nối tất cả các bức tường trong nhà lại với nhau.

Lưu ý là mỗi ngôi nhà chống bão nên chọn một phòng hay một khu vực để làm lõi cứng cho toàn nhà. Lõi cứng này có thể là tường gạch, xây bằng vữa, xi măng, cát… Các tường này nên có chiều dày ít nhất là 22cm. Nếu có làm gác lửng thì cũng nên làm ở khu vực này. Đây sẽ là nơi kiên cố để neo giữ những bộ phận và kết cấu nhà khác, cũng là nơi trú ẩn an toàn, cất giữ tài sản, lương thực cần thiết khi có bão lớn. Với những ngôi nhà truyền thống, khu vực này được kết hợp làm phòng thờ.

Ngoài ra, khi xây nhà chống bão, cần chú ý kết cấu móng phải chịu đủ lực.Mưa bão thường có gió mạnh đi kèm với ngập lụt, vì thế kết cấu móng còn phải đảm bảo chịu cả lực hướng ngang, vật liệu không bị hỏng khi bị ngập lụt, chịu lực tốt trong tình trạng ngập nước. Móng nhà chống bão thường xây bằng gạch, đá hoặc bê tông cốt thép. Tại các chân cột bố trí móng neo bằng thép để neo các chân cột.

Bên cạnh đó cần chú ý thêm một số các vấn đề như tường gạch vượt mái phải đặt dầm đỉnh tường bằng dầm bê tông cốt thép, neo xuống dưới đế theo các khoảng đều nhau. Các loại nhà tường khung gỗ tre, vách tre nứa dù có lớp trát hay không thì cũng chỉ coi là phương án nhà tạm. Những ngôi nhà này cần thực hiện giải pháp chống đỡ trước cơn bão…

Những mẫu nhà chống lụt

Nhà chống lũ lụt (hay nhà chống ngập) là những mô hình được thiết kế và xây dựng để thích ứng với mưa lũ, làm giảm bớt những tác động tiêu cực từ thiên tai đến đời sống người dân. Nhà chống lũ hiện nay có ba loại chính, đó là: nhà kê nền, nhà phao và nhà có gác.

Nhà kê nền: gồm nhà kê nền thấp và nhà kê nền cao. Trong đó, nhà kê nền thấp có sàn nhà được kê lên hệ cột cách mặt đất với khoảng cách tối thiểu là 500mm. Độ cao này đủ để đảm bảo bùn hoặc nước lũ và các vật cuốn theo có thể chảy qua khoảng trống dưới sàn, không gây tác hại đáng kể đến hệ kết cấu khung nhà.

Với nhà kê nền cao thì nền nhà được nâng lên trên mực nước lụt, cao khoảng 3m. Khi không có lũ, người dân có thể dựng vách, liếp che tầng 1 để sinh hoạt hoặc sử dụng cho gia súc. Khi có lũ, tầng 2 được sử dụng là nơi sinh hoạt và tránh lũ của người dân.

Những mẫu nhà đặc biệt giúp phòng, chống bão lũ - Hình 4

Nhà phao gồm hai mô hình là nhà phao biệt lập và nhà phao gắn liền nhà xây. Phao được sử dụng là các thùng phuy, bê tông nhẹ hay kết cấu phao nhẹ bằng bê tông nhẹ bọt khí.

Nhà phao biệt lập: Nhà phao làm tách rời nhà đang ở (Hình 5).

Những mẫu nhà đặc biệt giúp phòng, chống bão lũ - Hình 5

Mô hình áp dụng cho khu vực có mức lũ cao với biên độ dao động lớn từ 4-14m và ngâm lâu từ 3 – 10 ngày và không có dòng chảy xiết. Loại này thường hay sử dụng khi bị ngập lụt, tránh trú tạm thời cho người hoặc gia súc. Kết cấu đơn giản. giá thành rẻ, các thùng phuy được liên kết với sàn nhà và phần bao che để tránh mưa. nổi lên, hạ xuống theo mức nước lũ. Kết cấu nhà được neo giữ bởi giây neo xuống nền hoặc cây cối ở gần (Hình 6a).

Những mẫu nhà đặc biệt giúp phòng, chống bão lũ - Hình 6

Mô hình nhà phao gắn liền nhà xây là một gian nhà phao trên gác ngôi nhà xây (Hình 7). Gian nhà này có cơ cấu nổi vượt trên mức nước ngập với mức nổi tối đa trên 10m so với sàn tầng trệt. Mô hình có khung nhà phao trượt đều trên 4 cọc thép ở 4 góc, đồng thời còn là điểm neo chân cho khung nhà. Có thể áp dụng cho vùng có bão lớn, nước chỗ chảy xiết.

Những mẫu nhà đặc biệt giúp phòng, chống bão lũ - Hình 7

Nhà phao biệt lập và nhà phao gắn với nhà xây chỉ phát huy tác dụng trong thời gian bão lụt. Khi hết bão lũ các bộ phận ngôi nhà không sử dụng. Dưới đây tác giả đề xuất một loại nhà phao bằng xi măng lưới thép (XMLT) lắp ghép.

Nhà gồm hai phần: Phần phao và phần nhà bao che (Hình 8a). Phần phao bằng vật liệu XMLT, được ghép bởi nhiều bể (Hình 8b).

Những mẫu nhà đặc biệt giúp phòng, chống bão lũ - Hình 8

Những mẫu nhà đặc biệt giúp phòng, chống bão lũ - Hình 9

Từng hộ gia đình có thể tự thi công bằng phương pháp trát tay. Tổng chiều dầy là 2,5cm. Mỗi bể chỉ nặng khoảng 300kg, vì vậy rất dễ di dời, vận chuyển bằng thủ công. Ở 4 góc bể để sẵn các lỗ ⏀16 để bắt bu lông ghép các bể tạo thành phao. Khi lắp bu lông cần có đệm cao su 80×80x4 và vòng đệm thép cùng kích thước với tấm cao su. Đáy phao có thể ghép chặt lại bằng đai sắt hoặc dây. Kết cấu này cho phép tạo các phao có kích thước khác nhau tùy theo nhu cầu diện tích sử dụng của mỗi gia đình.

Loại mô hình này hoàn toàn linh hoạt, các bể có thể sử dụng đựng nước vào mùa khô để ăn uống hoặc tưới cây, điều này rất cần thiết cho các vùng hay bị khô hạn. Mùa lũ các bể được ghép lại thành phao nổi để làm nhà nổi trú ẩn cho người và gia súc. Chính các bể lại là nơi chứa đồ đạc hoặc tránh bão khi cần thiết.

Phần bao che được làm rất đơn giản, Các cột làm bằng thép L50×4 bắt chặt với bể bằng bu lông. Mái và tường xung quanh sử dụng thép L40×4 liên kết bu lông, dễ tháo lắp. Để tránh biến hình, các thanh thép liên kết thành hình chữ V hoặc chữ X.Vật liệu phủ bao che có thể dung tôn mỏng(tôn mạ kẽm cố định vào khung thép bởi đinh vít dài 3.5cm), hoặc phên nứa, cỏ tranh hoặc bạt. Với kết cấu đơn giản này người dân hoàn toàn có thể tự làm, phù hợp với đại đa số thu nhập của dân lao động miền Trung. Với mô hình này các doanh nghiệp xây dựng các bể có thể sản xuất hàng loạt bằng các công nghệ mới như công nghệ phun, rung…

Chú ý trước khi lắp ghép các bể cần được kê cao khỏi mặt đất để khi có lũ về nhà sẽ tự động nổi lên không bị lực hút dưới đáy bể. Để giữ được ngôi nhà tại vị trí cố định, có thể sử dụng các cây, cột điện… để neo giữ hoặc chôn 4 cột định vị ở 4 góc. Góc bể gắn bộ phần gối trượt bánh xe , có 3 bánh xe ôm vào mỗi cột (Chi tiết G hình 10) để ngôi nhà nổi cân bằng ổn định.

Những mẫu nhà đặc biệt giúp phòng, chống bão lũ - Hình 10

Nhờ các cấu kiện chế tạo trước, việc lắp ráp rất nhanh nên loại nhà có phao bằng XMLT lắp ghép còn có thể sử dụng làm nhà trú ẩn khẩn cấp.

PGS.TS Đỗ Văn Hứa (Tổng Hội Xây dựng Việt Nam)

_______________

Tài liệu tham khảo:

1.Tài liệu hướng dẫn kỹ thuật xây dựng nhà phòng chống bão lụt cơ bản.Trung Tâm Nghiên Cứu và Hợp Tác Quốc Tế (CECI)

2.Chương Trình Giảm Nhẹ Thảm Họa Thiên Tai Tại Các Thành Phố Nhỏ Châu Á ( PROMISE)- Tâm Nghiên Cứu và Hợp Tác Quốc Tế (CECI)

3.TCN -114-2006 Công trình thủy lợi, cầu máng vỏ mỏng XMLT, Hướng dẫn tính toán thiết kế.

Mô hình nhà chống lũ phát huy tác dụng, có gì mà cứu được cả nghìn dân miền Trung?

Đúng như tên gọi, nhà chống lũ hay nhà chống ngập là những mô hình được thiết kế và xây dựng để thích ứng với mưa lũ, làm giảm bớt những tác động tiêu cực từ thiên tai đến đời sống người dân.

Từ đêm 17/10 đến sáng 18/10, mưa lũ dâng cao đã khiến 34.000 nhà dân tại tỉnh Quảng Bình bị ngập nặng. Gần 200 thôn, bản bị cô lập, chia cắt và hàng ngàn người dân phải di dời khẩn cấp trong đêm.

Tại xã Tân Hóa, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình trong sáng 18/10 dù nước ngập sâu nhưng những ngôi nhà phao - một trong 9 mô hình nhà an toàn của dự án Nhà Chống Lũ một lần nữa phát huy tác dụng, bảo vệ an toàn tính mạng và tài sản cho bà con. Dự báo, mưa đặc biệt lớn đang tiếp tục đổ xuống phía Tây Quảng Trị, tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh, đến hết ngày mai 19/10 và có thể kéo dài đến ngày 20/10.

Mô hình nhà chống lũ phát huy tác dụng, có gì mà cứu được cả nghìn dân miền Trung? - Hình 1

Nhiều gia đình ở miền Trung đã học theo cách làm nhà chống lũ, tự chế cho mình 1 căn nhà nổi.

Hầu hết các hộ dân được dự án Nhà Chống Lũ hỗ trợ trong vòng 7 năm qua đều an toàn và có thể chủ động chuẩn bị trước tình hình. Khi nghe tin bão, người dân thường sẽ mua lương thực dự trữ, chuyển đồ đạc quan trọng và gia súc, gia cầm đến gác tránh lũ (nếu là nhà kê nền, nhà gác); sửa chữa gia cố nhà phao. Vì vậy, thiệt hại về người và của được hạn chế tối đa.

Những mô hình nhà chống lũ phổ biến tại Việt Nam và trên thế giới

Đúng như tên gọi, nhà chống lũ hay nhà chống ngập là những mô hình được thiết kế và xây dựng để thích ứng với mưa lũ, làm giảm bớt những tác động tiêu cực từ thiên tai đến đời sống người dân.

Tại Việt Nam, nhà chống ngập không chỉ là một trong những giải pháp thích nghi hoàn cảnh cho bà con vùng rốn lũ miền Trung, mà còn có thể xây dựng tại vùng ngập lũ miền Tây trong bối cảnh biến đổi khí hậu, nước biển dâng ngày càng nghiêm trọng.

Vốn được xây dựng ở ven biển làm nơi nghỉ ngơi và câu cá cho ngư dân, nhà nổi hiện còn được xây dựng tại đất liền, giúp người dân khắc phục phần nào tình trạng ngập lụt mùa mưa lũ. Đầu năm 2019, mô hình nhà nổi của sinh viên Nguyễn Minh Hoàng (ĐH Xây dựng miền Tây) đã gây tiếng vang lớn nhờ thiết kế độc đáo, tuy xây trên cạn nhưng gặp khi nước lũ nhà sẽ nương theo mực nước mà nổi lên.

Với chi phí chỉ 250-300 triệu đồng, căn nhà nổi này được xây dựng bằng khung thép lắp ráp, vách bao che bằng panel với độ bền và tuổi thọ cao. Mô hình này được xem là một giải pháp thiết thực, giá cả phải chăng cho người dân vùng lũ miền Tây trước tình trạng mưa lũ, nước biển dâng ngày càng nghiêm trọng.

Mô hình nhà chống lũ phát huy tác dụng, có gì mà cứu được cả nghìn dân miền Trung? - Hình 2

Mô hình nhà nổi của sinh viên Minh Hoàng đã được tài trợ để thử nghiệm trong thực tế và cho thấy hiệu quả. Ảnh minh họa: Internet

Ngoài ra, còn có một số mô hình nhà chống lũ khác của dự án Nhà Chống Lũ với giá thành rẻ hơn, chỉ khoảng 30-40 triệu đồng nhằm mang tới 1 "sân sau" cho các hộ gia đình, lúc bình thường có thể dùng làm nhà ở, nhà kho, lúc lụt tới thì có chức năng như 1 căn nhà chống lũ. Mô hình này có tới 9 mô hình nhà chống lũ an toàn. Trong đó, hiện nay đang triển khai có 3 loại chính, nhà kê nền, nhà phao và nhà có gác.

Mô hình nhà chống lũ phát huy tác dụng, có gì mà cứu được cả nghìn dân miền Trung? - Hình 3

Mô hình căn nhà đang được áp dụng ở nhiều tỉnh ở Việt Nam.

9 mô hình nhà chống lũ an toàn

Nhà kê nền

Nhà kê nền gồm nhà kê nền thấp, mô hình sàn nhà được kê lên hệ cột cách mặt đất với khoảng cách tối thiểu là 500mm. Độ cao này được tính toán dựa theo thực tế để đảm bảo bùn hoặc nước lũ và các vật cuốn theo có thể chảy qua khoảng trống dưới sàn nhà dễ dàng mà không gây tác hại đáng kể đến hệ kết cấu khung nhà.

Nhà kê nền cao

Nhà kê nền cao với nền nhà được nâng lên trên mặt đất khoảng 3m. Khi không có lũ, người dân có thể dựng vách, liếp che tầng 1 để sinh hoạt hoặc sử dụng cho gia súc. Khi có lũ, tầng 2 được sử dụng là nơi sinh hoạt và tránh lũ của người dân.

Mô hình nhà chống lũ phát huy tác dụng, có gì mà cứu được cả nghìn dân miền Trung? - Hình 4

Nhà kê nền linh hoạt

Nhà kê nền linh hoạt là mô hình có thể tách rời liên kết giữa khối nhà và móng để nâng nhà khi cần mà không phải phá huỷ kết cấu. Mô hình nhà linh hoạt là một lõi an toàn, giảm nhẹ tổn thất do thiên tai (bão, lụt).

Nhà phao

Nhà phao gồm nhà phao biệt lập được hình thành với mẫu thiết kế là khung nhà bằng thép để giảm trọng lượng khung nhà, có mặt bằng hình vuông, sàn lát ván gỗ, vách thưng ván gỗ hoặc tôn kẽm, mái 4 dốc lợp tôn kẽm, có hành lang ngoài để nâng cao tính cân bằng chống dao động và sử dụng cửa ray trượt để dễ sử dụng khi gió lùa mạnh. Dưới gầm sàn nhà được bố trí các thùng phuy sắt làm hệ phao nổi giúp nâng toàn bộ nhà, người và tài sản bên trong nổi lên, hạ xuống theo mức nước lũ và được neo giữ bằng hệ cọc trượt hoặc dây neo.

Mô hình nhà chống lũ phát huy tác dụng, có gì mà cứu được cả nghìn dân miền Trung? - Hình 5

Mô hình nhà phao gắn liền nhà

Mô hình nhà phao gắn liền nhà xây là một gian nhà phao trên gác ngôi nhà xây. Gian nhà này có cơ cấu nổi vượt trên mức nước ngập với mức nổi tối đa trên 10m so với sàn tầng trệt. Mô hình có khung nhà phao trượt đều trên 4 cọc thép ở 4 góc, đồng thời còn là điểm neo chân cho khung nhà.

Nhà có gác

Nhà có gác gồm mô hình nhà hai gác chỉ người ở được xây dựng trên cơ sở thiết kế với cấu trúc móng, trụ, khung dầm, sàn bê tông và tường xây gạch nung hoặc gạch không nung. Độ cao của gác hoặc sàn tầng một thường được thiết kế cao hơn mức ngập tối thiểu cao 2,85m, có cầu thang trong nhà để người dân lưu trú trong thời gian có lũ, bão.

Mô hình nhà chống lũ phát huy tác dụng, có gì mà cứu được cả nghìn dân miền Trung? - Hình 6

Mô hình Nhà hai gác có chỗ cho gia súc

Mô hình Nhà hai gác có chỗ cho gia súc có cầu thang phía ngoài cho người và gia súc di chuyển lên tầng trên khi có lũ. Độ cao tầng hai được tính toán vượt trên mức đỉnh lũ lịch sử của khu vực để đảm bảo cho người dân và gia súc có thể lưu trú trong thời gian ngâm lũ.

Sử dụng phần chiếu nghỉ trước khi lên sàn làm nơi cho gia súc, gia cầm tránh lũ. Thiết kế bản thang rộng 1,2m - 1,5m, bậc cầu thang có độ cao 10cm - 12cm đảm bảo cho trâu, bò, dê dễ dàng di chuyển lên trên. Phần chiếu nghỉ này có thể căng bạt hoặc lợp mái che mưa và đảm bảo diện tích đủ cho trâu, bò, dê trú ngụ.

Mô hình nhà có cầu thang ngoài còn có tác dụng khi nhà bị lũ ngập, việc di chuyển, sinh hoạt, cứu trợ của người dân và lực lượng cứu hộ bằng thuyền sẽ cập mạn cầu thang ngoài để vào nhà thuận lợi. Toàn bộ gian phía sau để chứa cỏ, rơm, và nông sản; gian trước dành cho người.

Mô hình nhà chống lũ phát huy tác dụng, có gì mà cứu được cả nghìn dân miền Trung? - Hình 7

Nhà 3 gian có gác xép

Nhà 3 gian có gác xép, trong đó 1 gian lồi bằng với phần hiên nhà, ba gian được bố trí công năng sử dụng như ba gian truyền thống, bếp và công trình phụ xây dựng thêm tùy nhu cầu và điều kiện của chủ nhà. Gian dưới sàn gác bê tông cốt thép là nơi tránh bão an toàn cho người và tài sản. Gác là nơi người dân trú và bão quản tài sản khi có bão, lũ dâng cao.

Nhà ống có gác xép

Nhà ống có gác xép, người dân lưu trú ở gác xếp trong thời gian có bão hoặc lũ ngâm, độ cao gác xếp được tính toán phù hợp luôn cao hơn đỉnh lũ lịch sử của khu vực. Khi thiết kế nhà ống có gác xép có thể đổ sàn bê tông truyền thống hoặc các vật liệu xây dựng mới có tính kháng nước. Độ cao của gác xép tối thiểu 2,1m. Tùy theo địa bàn để chú trọng các yếu tố kĩ thuật ưu tiên cho vùng bão, lũ thấp hoặc vùng lũ chịu tác động bởi bão suy yếu. Cửa thoát hiểm của gác xép tránh lũ vô cùng quan trọng, trong trường hợp lũ vượt mức lịch sử, vượt qua cả sàn gác thì cửa thoát hiểm là nơi tiếp cận của các phương tiện cứu trợ.

Mô hình nhà chống lũ phát huy tác dụng, có gì mà cứu được cả nghìn dân miền Trung? - Hình 8

Không chỉ ở Việt Nam, mô hình nhà nổi chống lũ cũng đã được triển khai ở nhiều nước trên thế giới. Ảnh minh họa: Internet

Mô hình nhà chống lũ phát huy tác dụng, có gì mà cứu được cả nghìn dân miền Trung? - Hình 9

Khu nhà nổi nằm bên vịnh tại thủ đô Amsterdam, Hà Lan. Ảnh minh họa: Internet

Mô hình nhà chống lũ phát huy tác dụng, có gì mà cứu được cả nghìn dân miền Trung? - Hình 10

Mô hình nhà chống lũ phát huy tác dụng, có gì mà cứu được cả nghìn dân miền Trung? - Hình 11

Mô hình nhà chống lũ với các trụ chống bằng bê tông. Ảnh minh họa: Internet

Mô hình nhà chống lũ phát huy tác dụng, có gì mà cứu được cả nghìn dân miền Trung? - Hình 12

Mô hình nhà container chống lũ. Ảnh minh họa: Internet

Mô hình nhà chống lũ phát huy tác dụng, có gì mà cứu được cả nghìn dân miền Trung? - Hình 13

Ngôi nhà được coi là tàu cứu hộ trong trường hợp xảy ra mưa lũ. Ảnh minh họa: Internet

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cô gái cải tạo phòng theo phong cách "blackpink", dân tình rần rần xin link chiếc sofa "black panther" không đụng hàng
06:12:24 02/03/2021
Vườn hoa giấy rực rỡ sắc màu đẹp như cổ tích của chàng trai trẻ dành cả 'thanh xuân' để chăm sóc
11:15:50 01/03/2021
Căn phòng 12,5m² của bé trai 5 tuổi khiến người lớn nhìn cũng thích mê ở Hải Phòng
21:37:57 28/02/2021
Ưu nhược điểm của lưới an toàn ở chung cư
10:03:47 02/03/2021
Kiến trúc sư tư vấn thiết kế nhà cấp 4 diện tích 98m2 với chi phí chỉ 150 triệu đồng
16:25:02 01/03/2021
10 loại cây cảnh phong thủy mang ý nghĩa tốt đẹp
15:28:09 28/02/2021
Rửa móng giò heo không thể bỏ qua bước này, vừa sạch lông lại không có mùi hôi
18:54:56 01/03/2021
Cô gái đổi đời chỉ nhờ quyết định "cai nghiện mua sắm" trong vòng 1 năm và bài học thấm thía
15:44:57 28/02/2021
Căn hộ 10m² màu hồng nhỏ xinh vừa ấm áp vừa ngọt ngào dành cho cô nàng độc thân
08:21:46 02/03/2021
Những lưu ý nhỏ trong thiết kế ban công nhà cao tầng, không tốn quá nhiều chi phí nhưng tránh nguy hiểm "chết người" tiềm ẩn cho trẻ
05:53:47 01/03/2021

Thông tin đang nóng

NÓNG: Nghi vấn Ninh Dương Lan Ngọc lộ clip giường chiếu trên trang web đen
12:04:03 02/03/2021
Trang web đen sập sau nghi vấn lộ clip 18+ của Ninh Dương Lan Ngọc
13:44:40 02/03/2021
Biến căng: Lương y Võ Hoàng Yên bị vợ đại gia Dũng “lò vôi” bóc phốt ăn chặn tiền cứu trợ, xây chùa hơn 200 tỷ đồng
11:07:14 02/03/2021
Soi tiết 'bất thường' trong clip nóng nghi là của Ninh Dương Lan Ngọc trên web 'đen'
14:21:53 02/03/2021
"Thánh soi" tìm ra chi tiết chứng minh Ninh Dương Lan Ngọc không phải là cô gái trong clip phòng the gây sốc?
13:37:02 02/03/2021
Phản ứng của phía Ninh Dương Lan Ngọc trước nghi vấn bị phát tán clip nóng trên web đen
13:37:08 02/03/2021
Bạn thân vợ cũ Hoàng Anh đăng đàn phản pháo Thúy Nga cực gắt
11:00:33 02/03/2021
Vụ Ninh Dương Lan Ngọc nghi vấn lộ clip nhạy cảm - netizen soi có thêm người đàn ông lạ?
14:32:52 02/03/2021
Trịnh Kim Chi công khai số tiền quyên góp ủng hộ nghệ sĩ Thương Tín
09:23:37 02/03/2021
Võ Hạ Trâm mang thai con đầu lòng
09:26:17 02/03/2021

Tin mới nhất

Chàng trai ở thuê vẫn decor nhà siêu chill, nhìn ảnh before - after chỉ biết thốt lên "ờ mây dinh"

11:16:10 02/03/2021
Nhìn ảnh before - after là biết gia chủ đã bỏ rất nhiều tiền bạc và công sức cho việc cải tạo căn nhà.

"Trang trại rau" 100m2 toàn giống lạ trên sân thượng của cô gái Bình Dương

09:59:31 02/03/2021
Ngoài những loại rau đặc trưng theo mùa, chị Tươi còn thử sức trồng thêm các giống độc lạ, có hình dáng bắt mắt tựa như những bông hoa.

Nhà cũ trăm tuổi "lột xác" thành thiên đường đẹp như mơ

09:51:51 02/03/2021
Kiến trúc sư đã cải tạo ngôi nhà dựa trên sự kết hợp giữa hai phong cách Nhật Bản và Scandinavia (Bắc Âu), cân bằng hoàn hảo giữa 3 yếu tố đẹp - tối giản - tiện dụng.

Chọn thực phẩm ngon bổ rẻ cả nhà đều thích: Chuyên gia đưa ra tiêu chí đọc nhãn thực phẩm chuẩn khỏi chỉnh

08:32:27 02/03/2021
Trình bày ở bên cạnh hoặc mặt sau của bao bì, nhãn thực phẩm cung cấp thông tin hữu ích về dinh dưỡng, đáp ứng mức khuyến nghị hàng ngày ra sao... Thế nhưng, đáng tiếc là nhiều người vẫn bỏ qua.

Mẹo hữu ích khi dùng lò vi sóng mà rất ít người biết

07:40:13 02/03/2021
Có một bí mật ít được biết đến trong thế giới lò vi sóng mà ngay cả các nhà sản xuất cũng không muốn nói với bạn trong sách hướng dẫn của họ. Một khi bạn biết điều đó, bạn sẽ không bao giờ sử dụng lò vi sóng như trước nữa.

Nhà phố nhỏ xinh đẹp duyên dáng với những đường cong hiện đại có chi phí hoàn thiện 950 triệu đồng ở Đà Nẵng

06:27:15 02/03/2021
Một ngôi nhà phố không cần nhiều đồ đạc, cũng không lòe loẹt bởi sự pha trộn của nhiều sắc màu. Ngôi nhà ấy đẹp duyên dáng bởi những đường cong cùng cách kết nối khéo léo của ánh sáng và nội thất.

Trở nên giàu có, tiết kiệm bất chấp thu nhập nhờ không bao giờ sử dụng 1 từ này

19:25:03 01/03/2021
Thay vì xem ngân sách của mình như bị hạn chế bởi một bên thứ 3, về những thứ mình không thể làm, tôi xem nó như những lựa chọn mà tôi tin tưởng. Đây là cách giúp bạn có tài chính tốt hơn, tiết kiệm mà vẫn cảm thấy thoải mái.

Từ vụ bé gái rơi từ tầng 12A: Tại sao nên lắp lưới an toàn ở chung cư?

18:54:53 01/03/2021
Bạn cũng có thể trang trí thêm các loại hoa, dây leo trên lưới an toàn ban công để giúp căn hộ của mình có thêm không gian xanh mát.

Nữ CEO "cao tay" phối hoa với tranh khiến không gian vừa sang trọng vừa tinh tế 10 điểm

16:16:01 01/03/2021
Bài viết này sẽ cho bạn 1 số tips hay ho để cắm hoa và chọn tranh phù hợp với không gian nhà mình.

Những ý tưởng thiết kế tường bếp độc đáo dự đoán được nhiều người ưa chuộng nhất năm 2021

11:03:37 01/03/2021
Nếu có ý định cải tạo tường bếp, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để tìm kiếm hot trend được nhiều người ưa thích trong năm 2021.

Chàng trai độc thân đầu tư 450 triệu để sửa nhà cưới vợ, sang khỏi nói nhưng vẫn có 1 điểm "chưa ưng ý"

11:01:22 01/03/2021
Căn hộ sang trọng của chàng trai này có nhược điểm là thiếu nữ chủ nhân tương lai.

Những ý tưởng giá để giày giúp không gian gọn gàng, xinh xắn

08:22:11 01/03/2021
Đã đến lúc bạn nên tìm kiếm những ý tưởng mới để trang trí lại giá để giày, giúp cho ngôi nhà thêm gọn gàng, ngăn nắp mà lại có tính thẩm mỹ cao.

Ngôi làng Pháp hơn 55 triệu USD của tài tử Johnny Depp

08:14:36 01/03/2021
Nam diễn viên Johnny Depp sở hữu một ngôi làng nhỏ tại Pháp. Bất động sản này hiện được rao bán với giá 55,5 triệu USD.

8 sai lầm thường gặp khi thiết kế căn hộ nhỏ

08:12:50 01/03/2021
Căn hộ nhỏ khó trang trí nên nhiều gia chủ thường mắc phải những lỗi thiết kế cơ bản khiến không gian đã nhỏ càng nhỏ hơn.

Độc đáo các tác phẩm nghệ thuật từ… rượu vang

08:11:14 01/03/2021
Sanja Jankovic - một nghệ sĩ người Serbia đã tạo ra những tác phẩm nghệ thuật tuyệt vời bằng cách sử dụng rượu vang.

Ý tưởng táo bạo trang trí ngôi nhà bằng họa tiết chấm bi

08:09:46 01/03/2021
Nếu bạn là người yêu thích họa tiết chấm bi, hãy mạnh dạn ứng dụng họa tiết tưởng rất khó nhằn này vào trang trí nội thất.

Khu vườn 70m² xanh mát rau quả quanh năm nhờ mẹ đảm mát tay ở Huế

06:11:16 01/03/2021
Xứ Huế dịu dàng và thơ mộng là nơi nhiều người yêu thích được ghé đến. Vùng đất tuyệt vời này còn là nơi có khu vườn xanh mát đủ loại rau quả sạch do bàn tay đảm đang của chị Hà ngày đêm chăm sóc.

Bỏ túi kinh nghiệm thiết kế nội thất theo từng diện tích

15:29:11 28/02/2021
Để có được một phòng khách đẹp thì đòi hỏi người thiết kế nội thất phải có một cái nhìn tinh tế, tổng quan và phù hợp với mức độ đầu tư, phù hợp với diện tích sử dụng cũng như công dụng của công trình, phù hợp tính cách với sở thích của...

Biệt thự lộng lẫy "ẩn giấu" cả vườn cây xanh mát giữa lòng Sài Gòn

12:23:06 28/02/2021
Trái ngược với diện mạo cổ điển, xa hoa, căn biệt thự mở ra không gian sống xanh mát, gần gũi với thiên nhiên nhờ các khu vườn tiểu cảnh tràn ngập cây xanh tươi tốt.

Người phụ nữ mua nhà xa thành phố biến thành "thiên đường" nghỉ cuối tuần

12:04:01 28/02/2021
Chị Wang (Tứ Xuyên, Trung Quốc) quyết định mua căn nhà nhỏ và trồng cây, hoa tạo thành thiên đường cho bản thân vào mỗi cuối tuần hay ngày nghỉ lễ.

Có thể bạn quan tâm

Nghi vấn game thủ bị vợ “đấm” thâm mắt, nguyên nhân được cho là liên quan đến “máy lọc không khí”?

Netizen

15:19:06 02/03/2021
Mới đây, một game thủ đã đăng tải hình ảnh mắt thâm tím và nguyên nhân được cho là liên quan đến máy lọc không khí thế hệ 5.

Bị phương Tây thờ ơ, Mỹ Latinh tìm kiếm vaccine từ Nga

Thế giới

15:17:04 02/03/2021
Khi Bolivia chật vật trong quá trình đàm phán mua vaccine ngừa COVID-19 với các công ty dược phẩm phương Tây, Tổng thống Luis Arce đã ngỏ ý nhờ Nga giúp đỡ.

Học nấu canh hải sản kiểu Thái

Ẩm thực

15:15:50 02/03/2021
Canh hải sản được nhiều người Thái ưa thích nhờ hương vị béo ngậy của sữa dừa. Bạn có thể thêm như tôm, mực để món ăn trở nên hấp dẫn hơn.

Apple iPad Pro 2021 sẽ đi kèm chipset siêu khủng A14

Đồ 2-tek

15:14:43 02/03/2021
Apple đang chuẩn bị trình làng một loạt thiết bị lớn trong năm nay và có thông tin cho rằng công ty sẽ ra mắt iPad Pro 2021 trong tháng này.

Bị chê dở tiếng Anh khi thi quốc tế, Á hậu Ngọc Thảo nói gì?

Sao việt

15:12:47 02/03/2021
Á hậu Ngọc Thảo bị phàn nàn về trình độ tiếng Anh khi thi quốc tế. Người đẹp cho biết bản thân sẽ cố gắng học tập thêm để không làm khán giả thất vọng.

Xiaomi xác nhận thiếu chip, thời gian giao hàng của Qualcomm kéo dài hơn 30 tuần 

Thế giới số

15:11:59 02/03/2021
Kể từ nửa cuối năm 2020, tình trạng thiếu chip và tăng giá đã trở thành chủ đề chính của ngành bán dẫn. Do thiếu chip nên giá ngày càng tăng. Nhiều công ty ở nhiều phân khúc đang gặp phải tình trạng khó khăn trong chuỗi cung ứng.

Vụ bê bối khiến cựu Chủ tịch Barcelona bị bắt như thế nào?

Bên lề sân cỏ

15:09:16 02/03/2021
Cựu Chủ tịch Barcelona, Bartomeu vừa bị bắt khi liên quan tới vụ bê bối Barcagate. Vụ việc này đã diễn ra như thế nào?

MG HS giảm giá gần 70 triệu đồng tại Việt Nam

Ôtô

15:01:51 02/03/2021
Trước áp lực cạnh tranh từ các đối thủ, MG HS được giảm giá mạnh cho cả 3 phiên bản 1.5T STD, 1.5T LUX và 2.0T LUX với mức giảm cao nhất lên gần 70 triệu đồng.

  BTS 'vả' anti-fan dám nói nhờ fan đông mới giành được giải Deasang 

Nhạc quốc tế

14:55:01 02/03/2021
Haters khi cho rằng BTS nhiều giải, nhiều Daesang chẳng qua là nhờ fan đông còn âm nhạc thì cũng thường thôi.

Lý Tử Thất - “Tiên nữ đồng quê” gây tranh cãi với nhan sắc thật

Sao châu á

14:54:46 02/03/2021
Trong hình ảnh chưa qua chỉnh sửa tại sự kiện, Lý Tử Thất được nhận xét trông khá già dặn, không có khí chất thần tiên. Không chỉ vậy, gương mặt của cô có phần đơ cứng, lộ rõ vẻ căng thẳng khi tham dự một sự kiện lớn. Khán giả bày tỏ sự...

Chỉ thay đổi chi tiết nhỏ trong kiểu tóc, nhan sắc Suzy, Kim Joo Yung 'lên từng chân kính', khiến fan trầm trồ

Phong cách sao

14:50:54 02/03/2021
Nhan sắc của Suzy, Kim Yoo Jung đã vươn lên đẳng cấp nữ thần khi họ để những kiểu tóc phù hợp.

Báo Anh đồng loạt đăng bài ca ngợi "anh hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh cứu em bé ngã từ tầng 12: Hành động dũng cảm trong tình huống ngàn cân treo sợi tóc

Sự kiện nóng

14:49:33 02/03/2021
Hành động đẹp của anh Nguyễn Ngọc Mạnh đã thu hút sự chú ý của cả truyền thông quốc tế.

Novak Djokovic đặt mục tiêu phá vỡ kỷ lục của Serena Williams

Sao thể thao

14:48:21 02/03/2021
Sau khi đăng quang ở Australian Open, tay vợt người Serbia Novak Djokovic cho biết anh đặt mục tiêu sẽ phá vỡ kỷ lục có số tuần giữ ngôi vị số 1 của đàn chị Serena Williams.

Dân làm theo “túi tiền” của trưởng thôn

Đời sống

14:40:17 02/03/2021
Vừa rồi, tôi mới thu hoạch vụ cà phê đầu tiên được 30 triệu đồng, mỗi tháng đi cạo mủ cao su được thêm 20 triệu đồng, rồi thu hoạch mì (sắn) 50 triệu đồng, hạt điều 100 triệu đồng,.... Có tiền, tôi mua được miếng đất chiều ngang mặt đườ...

"Con quái vật" Gareth Bale đã thực sự tỉnh giấc?

Bóng đá thế giới

14:37:39 02/03/2021
Sự tỏa sáng của Gareth Bale đã giúp HLV Mourinho như nắng hạn gặp mưa rào. Người hâm mộ có cơ sở để kỳ vọng ngôi sao người xứ Wales sẽ tiếp tục bùng nổ như vậy...