Những lưu ý quan trọng khi chọn ngành đăng ký dự thi

Làm sao để chọn ngành đăng ký đúng và hiệu quả nhất? Các chuyên gia đã giải đáp điều này trong chương trình tư vấn trực tuyến “Chọn ngành học cho tương lai: Những điều cần lưu ý khi chọn ngành đăng ký dự thi” vào ngày 1.4.

Những lưu ý quan trọng khi chọn ngành đăng ký dự thi - Hình 1

Các chuyên gia giúp thí sinh lựa chọn ngành học phù hợp khi đăng ký xét tuyển vào các trường đại học – ĐÀO NGỌC THẠCH

Chương trình đồng thời diễn ra ở các kênh thanhnien.vn, Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên.

Chọn ngành thế nào khi không biết thích gì?

Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, nguyên tắc bất biến để chọn ngành là trước khi chọn ngành nghề, thí sinh (TS) cần tìm hiểu ngành nghề đó đào tạo thế nào, ra trường làm gì, tìm hiểu nhu cầu nguồn lực, điều kiện gia đình có phù hợp để theo học hay không… Thông tin càng nhiều thì việc lựa chọn càng chính xác.

Thầy Ngô Trí Dũng, Phó trưởng phòng Tuyển sinh – Truyền thông, Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng , khuyên: “Nếu bản thân ước mơ làm công việc gì thì hãy quay ngược lại các trường ĐH đào tạo ngành đúng mong muốn công việc của mình trong tương lai. Như vậy, sẽ có hướng mở hơn, thấy được bức tranh ngành nghề dễ hơn”.

Tuy nhiên, nếu như không xác định được mình thích ngành gì thì phải làm sao ? Tiến sĩ Võ Thanh Hải, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Duy Tân, chia sẻ: “Nếu chọn sai ngành, cơ hội các em đi tiếp là rất thấp ở trường ĐH. Các em phải đam mê ngành nghề, cụ thể là thích môn học nào ở THPT. Đó là sự bắt đầu cho ngành nghề trong tương lai. Hai là có đủ năng lực theo đuổi đam mê hay không? Ba là mục tiêu học ĐH của các em là gì? Điều này rất quan trọng. Nếu quyết tâm chọn lựa nghề nghiệp trong tương lai thì dù học ngành nào, gặp khó khăn cũng sẽ vượt qua”.

Theo tiến sĩ Trần Thiện Lưu , Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành, chọn ngành nghề theo sở thích của từng người là một trong những nguyên tắc đầu tiên bởi mục tiêu sau cùng là sống và cống hiến với ngành nghề. Chọn ngành nghề theo sở thích thì chúng ta sẽ phát huy được năng lực, sau dễ thành công. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết mình thích điều gì.

Mặc dù vậy, theo tiến sĩ Lưu, dù đã bắt đầu đi làm, nhiều người vẫn không dám tự nhận bản thân đã chọn ngành nghề đúng nên nếu còn lăn tăn trong chọn ngành thì cũng không phải lo lắng. Hiện có nhiều bộ câu hỏi, phần mềm lựa chọn ngành nghề, TS có thể tham khảo tìm hiểu thông tin nhiều hơn để chọn được ngành mình phù hợp nhất.

Nếu chọn sai ngành thì phải làm sao ?

Theo tiến sĩ Võ Thanh Hải, nhiều TS khi đã trúng tuyển, vào học nhưng lại bị sốc với ngành nghề đó vì thấy mình không phù hợp như khi tìm hiểu trước kia. Nhưng điều này vẫn có thể giải quyết. Hiện nay, các trường cho phép sinh viên đăng ký học 2 ngành. Hoặc sau năm thứ nhất, nhiều trường cho phép sinh viên được phép chuyển ngành với điều kiện điểm trúng tuyển của ngành đã đang học phải bằng hoặc lớn hơn điểm trúng tuyển ngành sẽ chuyển qua.

“Ngoài ra, ở giảng đường ĐH luôn có thầy cô giáo, cố vấn học tập, trung tâm hướng nghiệp định hướng, hỗ trợ cho sinh viên, giúp các em vượt qua khó khăn trong học tập, theo đuổi ngành nghề “, tiến sĩ Hải tư vấn thêm.

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái, Trưởng phòng Tuyển sinh – Truyền thông, Trường ĐH Văn Hiến, cho rằng hiện nay học sinh còn phụ thuộc vào bố mẹ trong việc chọn ngành. Phụ huynh cần tôn trọng sở thích, sở trường, năng lực của các em, vì nếu vào học ngành các em không thích thì sau này sẽ trở thành gánh nặng. Tại trường, trong tuần sinh hoạt đầu khóa, các em sẽ được tư vấn, trải nghiệm để hiểu rõ ngành nghề, xem mình có vượt qua được những khó khăn của nghề hay không, có phù hợp hay không. Nếu không, sẽ được chuyển ngành nếu đáp ứng được mức điểm đầu vào.

Thầy Ngô Trí Dũng cho rằng TS càng chọn lựa đúng ngành học từ khi xét tuyển thì càng đỡ tốn công sức, tiền bạc… trong quá trình học tập.

Theo tiến sĩ Mai Đức Toàn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh – truyền thông, Trường ĐH Gia Định, hiện nay TS tiếp cận với nhiều thông tin nên rất dễ bị dao động khi lựa chọn ngành nghề. TS cần lưu ý để chọn cho mình một ngành nghề phù hợp. Nếu thích ngành gì, nên chia sẻ với cha mẹ, thuyết phục cha mẹ bằng những thông tin thật rõ ràng về sở thích của mình.

Ngành học mới

Trường ĐH Duy Tân: Khoa học máy tính, khoa học dữ liệu, mạng máy tính và truyền thông dữ liệu, kỹ thuật điện, du lịch , ngôn ngữ Nhật, quản lý bệnh viện… cũng như nhiều chuyên ngành mới.

Trường ĐH Công nghệ TP.HCM: Robot và trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, quản trị nhân sự, quan hệ công chúng, quan hệ quốc tế. Dự kiến tuyển sinh thêm 2 ngành thuộc lĩnh vực khoa học sức khỏe là kỹ thuật xét nghiệm y học và điều dưỡng.

Trường ĐH Nguyễn Tất Thành: Kinh doanh quốc tế, quan hệ quốc tế…

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng : Y học cổ truyền, kỹ thuật hình ảnh y học, sức khỏe răng miệng, hộ sinh, dinh dưỡng, chăm sóc bệnh trẻ em, hoạt động trị liệu, quản lý bệnh viện, bất động sản…

Trường ĐH Gia Định: Logistics và quản lý chuỗi cung ứng, kinh doanh quốc tế, thương mại điện tử, truyền thông đa phương tiện, quan hệ công chúng (truyền thông kỹ thuật số).

Trường ĐH Văn Hiến: Truyền thông đa phương tiện, thương mại điện tử, kinh tế, luật, điều dưỡng.

Những lưu ý quan trọng khi chọn ngành đăng ký dự thi - Hình 2

Tiến sĩ Võ Thanh Hải : Ở giảng đường luôn có thầy cô giáo, trung tâm hướng nghiệp định hướng… giúp các em học tập, theo đuổi ngành nghề.

Những lưu ý quan trọng khi chọn ngành đăng ký dự thi - Hình 3

Tiến sĩ Mai Đức Toàn: Nếu thích ngành gì, nên chia sẻ với cha mẹ, thuyết phục cha mẹ bằng những thông tin thật rõ ràng về sở thích của mình.

Những lưu ý quan trọng khi chọn ngành đăng ký dự thi - Hình 4

Thầy Ngô Trí Dũng: Thí sinh càng chọn lựa đúng ngành học từ khi xét tuyển thì càng đỡ tốn công sức, tiền bạc… trong quá trình học tập.

Những lưu ý quan trọng khi chọn ngành đăng ký dự thi - Hình 5

Thạc sĩ Trần Mạnh Thái: Phụ huynh cần tôn trọng sở thích, sở trường, năng lực của các em vì nếu vào học ngành không thích thì sau này sẽ trở thành gánh nặng.

Bạn phù hợp với ngành nghề nào?

Vào lúc 18 giờ 40 hôm nay 1.4, Báo Thanh Niên tổ chức chương trình tư vấn truyền hình trực tuyến Chọn ngành học cho tương lai với chủ đề 'Những điều cần lưu ý khi chọn ngành đăng ký dự thi'.

Chương trình đồng thời diễn ra ở các kênh thanhnien.vn , Facebook.com/thanhnien, YouTube và TikTok Báo Thanh Niên .

Theo kế hoạch dự kiến của Bộ GD-ĐT, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay được tổ chức vào hai ngày 7 và 8.7. Thí sinh tham dự kỳ thi này sẽ thực hiện nộp hồ sơ đăng ký dự thi từ ngày 26.4 - 10.5. Chọn lựa ngành để đăng ký xét tuyển vào ĐH, CĐ là việc làm quan trọng nhất với thí sinh trong giai đoạn này. Vì vậy, buổi tư vấn trực tuyến này sẽ tập trung định hướng cho học sinh về vấn đề hướng nghiệp.

Phần 2 gồm các vị khách mời: tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành; thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Tư vấn truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM; tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Nova.

18:46

* Chào mừng các bạn quay lại chương trình tư vấn trực tuyến CHỌN NGÀNH HỌCTƯƠNG LAI với chủ đề Những điều cần lưu ý khi chọn ngành đăng ký dự thi.

Chương trình đang được trực tuyến tại địa chỉ thanhnien.vn , Fanpage Facebook, kênh YouTube, Tik Tok Báo Thanh Niên. Trong khi chương trình diễn ra, bạn đọc ngay có thể đặt câu hỏi qua các địa chỉ trên.

Xin giới thiệu thành phần khách mời:

- Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó trưởng phòng Truyền thông Trường ĐH Công nghệ TP.HCM

- Tiến sĩ Trần Thiện Lưu, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Nguyễn Tất Thành

Bạn phù hợp với ngành nghề nào? - Hình 1

Khách mời tham gia chương trình

ĐÀO NGỌC THẠCH

18:57

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu: Chọn ngành nghề theo sở thích của từng người là một trong những nguyên tắc đầu tiên bởi mục tiêu sau cùng là sống và cống hiến với ngành nghề. Chọn ngành nghề theo sở thích thì chúng ta sẽ phát huy được năng lực, sau dễ thành công. Tuy nhiên không phải ai cũng biết mình thích cái gì, nhưng các em đừng quá lo lắng vì có nhiều cách.

Ngoài năng lực bản thân, điều kiện gia đình, các em cũng cần chú ý đến sức khỏe để theo đuổi.

Mỗi trường xây dựng ngành nghề đào tạo phù hợp với phân khúc của thí sinh dĩ nhiên có một số ngành nghề có yếu tố đặc biệt. Dù chúng ta có lựa chọn thế nào thì ít nhiều bản thân cũng cần có thông tin về ngành đó.

Một điều nữa là học thì phải đi làm, công hiến tức là các em tìm hiểu nhu cầu lao động.

19:03

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Trước khi chọn ngành nghề, các bạn cần tìm hiểu ngành nghề đó đào tạo thế nào, ra trường làm gì, tìm hiểu nhu cầu nguồn lực, điều kiện gia đình có phù hợp để theo học. Thông tin càng nhiều thì việc lựa chọn càng chính xác.

Khi xác định được mục tiêu thì các bạn tập trung công sức, thời gian và tiền bạc để theo đuổi nó.

Chẳng hạn chọn ngành CNTT thì cần tìm hiểu trường nào đào tạo, phương thức tuyển sinh...

Lưu ý một số tiêu chí: Phù hợp với sở thích của bản thân, đủ năng lực theo học, tìm hiểu nhu cầu của xã hội...

19:09

Thí sinh hỏi: Đang thích kiến trúc, gia đình muốn em học ngành xây dựng, làm cách nào để có thể theo học 2 ngành?

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu: Đâu đó trong xây dựng 2 ngành trên đi liền với nhau, thực tế để phân biệt rạch ròi thì sự tách biệt tùy thuộc vào quy mô công trình.

Bạn phù hợp với ngành nghề nào? - Hình 2

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu

ĐÀO NGỌC THẠCH

Đối với ngành kiến trúc lưu ý đến bề ngoài, thẩm mỹ còn kỹ thuật xây dựng thì thiên về bên trong công trình từ khảo sát thiết kế, thiết lập dự án, thi công, nghiệm thu... Ngành xây dựng đi sâu sát vào bên trong kết cấu, vật liệu dựa trên ý tưởng của kiến trúc. Ở góc độ nào đó về kiến thức nền tảng chung thì gần với nhau.

Các bạn có thể học song ngành. Đối với ngành kiến trúc, ở góc độ thẩm mỹ thì cần năng khiếu và thí sinh sẽ phải thi môn này. Còn ngành xây dựng đơn thuần là các môn văn hóa.

19:15

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Ngành kiến trúc và ngành xây dựng có tương đồng và cũng có những nét khác nhau. Kiến trúc cần tài hoa, sáng tạo còn ngành xây dựng thì cần tính chính xác, sương gió hơn..

Tuy nhiên khi gia đình đã có người đi trước thì chắc chắn sẽ có kinh nghiệm chia sẻ và mình là người đi sau nên lắng nghe.

Ngành xây dựng xét những tổ hợp môn cụ thể còn ngành kiến trúc thì trường xét tuyển có môn vẽ hoặc không có. Thí sinh tìm hiểu kỹ những trường đào tạo ngành này.

Chọn một ngành thật sự yêu thích thì mình tập trung đam mê, trau dồi các kỹ năng mềm, khả năng ngoại ngữ thì sẽ thành công hơn so với học song ngành. Khi học song ngành sẽ có những đợt thi cử gần nhau, áp lực lớn, kết quả cũng không cao khi phải dàn trải. Các em nên trao đổi với gia đình.

19:27

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu: Thật ra không ai dám tự nhận bản thân đã chọn ngành nghề đúng nên nếu còn lăn tăn thì không phải lo lắng.

Hiện có nhiều bộ câu hỏi, phần mềm lựa chọn ngành nghề, thí sinh có thể tham khảo và kèm theo đó là việc tìm hiểu thông tin.

Hiện nay, sinh viên có thể thay đổi ngành khi vào học. Nhiều khi chúng ta tự nhận không thích ngành trúng tuyển nhưng bản thân không biết cái gì khác để thích. Đó là do các bạn ít va vấp, trải nghiệm, các bạn nên cố gắng duy trì, đừng bỏ một cái đang dở dang để chọn cái không rõ ràng.

19:30

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Các em tìm hiểu nhóm ngành có thể phù hợp rồi tìm hiểu thông tin sâu hơn, tìm hiểu những lời khuyên, chia sẻ với người thân.

Tuy nhiên có một gợi ý là nên để ý đến một số ngành nghề mới vì thường gắn với xu hướng của xã hội. Nhưng khó khăn là những ngành này không có kinh nghiệm từ người đi trước. Đây là hướng đi cho những thí sinh chưa có xác định rõ.

19:36

Tiến sĩ Trần Thiện Lưu: Trường ĐH Nguyễn Tất Thành tuyển 48 ngành học, có 2 ngành mới và trường luôn tiếp cận với xu hướng của xã hội. Trường có một số ngành đào tạo liên xuyên ngành là xu hướng mới trong đào tạo. Về phương thức xét tuyển khá đơn giản, thí sinh tham khảo tại website của trường.

19:38

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung: Năm nayTrường ĐH Công nghệ TP.HCM xét tuyển 51 ngành và có 6 ngành học mới. Trường dự kiến mở thêm 2 ngành thuộc khối sức khỏe. Trường xét tuyển theo 4 phương thức và các phương thức độc lập nhau. Thí sinh tìm hiểu kỹ hơn trên website của trường.

Bạn phù hợp với ngành nghề nào? - Hình 3

Thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung

ĐÀO NGỌC THẠCH

19:40

** Thưa quý độc giả, quý phụ huynh, chúng tôi hy vọng quý vị đã có được những thông tin, hiểu biết cần thiết để có quyết định phù hợp khi chọn ngành đăng ký xét tuyển vào ĐH trong thời gian tới. Hẹn gặp lại vào tuần sau cũng tại địa chỉ này với chủ đề liên quan đến chọn lựa ngành học cho học sinh sau THCS.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Vừa mở lại facebook, trọng tài bắt chính trận Việt Nam - UAE xin lỗi tất cả cổ động viên vì thổi phạt sai cú ngã của Công Phượng?00:36CĐV Malaysia tấn công trang cá nhân của Văn Toàn00:50Thôn phong toả, thanh niên ăn mì 19 ngày, 3 ngày kia tệ hơn02:05Nghe thấy tiếng động, chủ nhà check camera thì phát hiện cán bộ chống dịch nằm vật xuống hiên nghỉ01:02Âm thanh đau lòng nhất trên sân tối qua: "Hậu ơi, vòng sau mày đừng ra ngoài nữa"00:15Nhâm Hoàng Khang được bà Phương Hằng “hứa hẹn” gì mà bất chấp bị đe dọa, dính líu đến hình sự?03:53Lê Bống gây thất vọng vì nói vấp, mắc lỗi sai cơ bản khi lên sóng truyền hình bàn chuyện bóng đá mùa EURO00:48Công nương Kate rạng rỡ trong cuộc gặp đầu tiên với Đệ nhất phu nhân Mỹ nhưng mắc phải chi tiết gây "mất điểm", bất ngờ nhắc đến con gái Meghan00:21Thân là mít nhưng lại được cắt ra ăn như dưa hấu, xuất xứ của loại quả này mới thật khiến ai cũng bất ngờ00:41Cháu gái Quang Hải được CDM gọi là "tiên tri" sau hành động đặc biệt trước trận đấu Việt Nam - UAE00:34Mẹ vợ thiếu gia Phan Thành với màn dạy học phong thái phương Tây đỉnh cao khiến cả người nước ngoài cũng phải ngưỡng mộ01:23Clip hy hữu: Cổng sắt nhà dân bất ngờ sụp đổ suýt đè trúng tài xế công nghệ và hành động gây ngỡ ngàng sau đó00:37Nếm thử bột canh của người Việt, 2 ông chú Nhật "mém xỉu" vì quá ngon00:54Sau khi bị hàng xóm bóc phốt "xạo nổ", Thái Công tiếp tục bị dân mạng "soi" bày biện bữa tối kiểu Đức xa hoa đến... phi thực tế?00:16Nhóm thanh niên bắt được con cá hình thù kỳ lạ liền thả đi ngay, người hiểu chuyện lập tức khen ngợi vì họ kịp giữ được "cái mạng"00:31Hào hứng bổ quả sầu riêng ngay trên cây, thanh niên "chết lặng" khi nhìn thấy thứ hiện ra bên trong00:36Quản lí Phi Nhung - người đang giữ 200 trăm triệu của Hồ Văn Cường suốt 5 năm là ai?03:00Chồng chê bôi "Sao ở nhà, em ăn mặc lôi thôi thế", vợ lập tức "biến hình" và cái kết vừa lòng 1,6 triệu chị em00:20Sau tuyên bố sẽ lấy vợ năm 30 tuổi, Trần Đức Bo tiếp tục "bẻ cua" cực gắt: Con gái - con trai đâu phải vấn đề?00:59"Hiện tượng giải trí" Bà Tưng sau 8 năm: Kín tiếng, ăn chay trường, không "gây sốc" nữa nhưng giàu01:11

Tiêu điểm

Quảng Ninh công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2021, dự kiến điểm chuẩn tăng
15:14:05 15/06/2021
Thành tích “khủng” của nam sinh Cần Thơ được tuyển thẳng vào đại học
09:28:57 16/06/2021
THPT Chuyên Ngoại ngữ nói gì sau sự cố ca thi môn Toán?
15:37:00 15/06/2021
Thí sinh bật khóc vì đề thi Toán quá khó, ngày thi cuối khiến nhiều sĩ tử căng thẳng
17:32:13 16/06/2021
Đề thi lớp 10: Thí sinh Đà Nẵng hào hứng nói về sự tử tế
15:21:04 15/06/2021
Học sinh lớp 10 Hà Nội có thêm lựa chọn trường chất lượng cao
16:13:26 16/06/2021
Điểm 10 duy nhất môn Ngữ văn ở Nghệ An là học sinh giỏi môn Sinh, Hóa
08:44:42 17/06/2021
Chương trình mới, học sinh vẫn phải "ngồi học theo mâm" kiểu VNEN?
09:35:53 16/06/2021
Đà Nẵng: Hơn 200 tình nguyện viên “tiếp sức” kỳ thi tuyển sinh lớp 10
15:35:55 15/06/2021
Nhiều sĩ tử thi vào trường chuyên ở Hà Nội tiếc nuối vì không hoàn thành bài thi
16:47:51 15/06/2021

Thông tin đang nóng

Nóng: IT Nhâm Hoàng Khang tiết lộ bà Hằng đang bị hãm hại, hai chị em sẽ dừng lại tất cả
11:24:33 17/06/2021
Quang Lê lên tiếng khui bí mật showbiz, Trấn Thành, Sơn Tùng cùng loạt sao nam nghe qua chắc “nhột” lắm đây!
07:32:26 17/06/2021
Quang Lê lần đầu kể chuyện rạn nứt với Phương Mỹ Chi và ồn ào con nuôi Phi Nhung: "Đầu tư cho con, toàn là lỗ không à!"
06:37:56 17/06/2021
Thấy xác chết há hốc miệng khi khai quật lăng mộ, đội khảo cổ sợ hãi: Người này đã tỉnh dậy trong quan tài!
07:38:25 17/06/2021
Những mỹ nhân Trung Quốc nổi tiếng sau một đêm
06:30:53 17/06/2021
Chỉ vì nồi cá kho, chị dâu đưa ra quyết định ly hôn trong chớp nhoáng khiến cả nhà tôi chao đảo
08:18:00 17/06/2021
Ngày ấy Hồ Văn Cường để cho cha mẹ và gia đình quản lý thì sẽ ra sao? Đây là cái kết theo quan điểm của Quang Lê!
08:39:40 17/06/2021
Lý Tiểu Lộ bị chê cười vì dùng mỹ phẩm giá rẻ
08:32:22 17/06/2021
Nhân cách thực sự của Lâm Tâm Như được bộc lộ qua 2 lần Triệu Vy - Phạm Băng Băng gặp nạn
12:10:58 17/06/2021
45 ca COVID-19 mới ở TP.HCM có 24 ca từng xét nghiệm âm tính
12:32:02 17/06/2021

Tin mới nhất

Đề Toán điều kiện vào lớp 10 Chuyên Sư phạm năm 2021

12:03:48 17/06/2021
Khoảng 5.000 thí sinh dự thi vào lớp 10 Chuyên Sư phạm Hà Nội vừa hoàn thành bài thi môn Toán điều kiện để giành 305 suất trúng tuyển vào trường năm 2021. Đề thi Toán điều kiện được đánh giá cơ bản, quen thuộc.

Hướng dẫn giải đề thi môn Lý vào lớp 10 chuyên Khoa học Tự nhiên

12:00:21 17/06/2021
Đề thi vào lớp 10 chuyên Lý của Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên được đánh giá là dài, tuy nhiên về cơ bản phù hợp với những học sinh thi chuyên.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021, Quảng Nam bố trí 3 điểm thi dự phòng

11:57:38 17/06/2021
Tỉnh Quảng Nam đã hoàn thành kế hoạch tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia 2021 trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, trong đó bố trí các điểm thi dự phòng, bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn.

Thí sinh Hà Nội chạy đua giành vé vào trường chuyên có tỷ lệ chọi 1/30

08:42:55 17/06/2021
Sáng 17/6, thí sinh Hà Nội có nguyện vọng đăng ký dự thi vào lớp 10 trường THPT chuyên Sư phạm đợt 1 năm 2021 sẽ làm bài kiểm tra Toán và Văn.

TP Hồ Chí Minh linh hoạt trong tuyển sinh đầu cấp

08:38:04 17/06/2021
Thời điểm này, hầu hết các quận, huyện tại TP Hồ Chí Minh đều đã ban hành kế hoạch huy động trẻ ra lớp và tuyển sinh vào các lớp đầu cấp năm học 2021-2022.

Tiếp tục hoãn thi năng lực chuyên biệt vào Trường ĐH Sư phạm TP.HCM

08:36:27 17/06/2021
Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tiếp tục hoãn tổ chức Kỳ thi đánh giá năng lực chuyên biệt vào ngày 26 đến 28-6 tới. Lịch thi mới sẽ được thông báo khi dịch COVID-19 được kiểm soát.

Một ngôi trường có câu lạc bộ siêu hay cho học sinh: Nghe qua hoạt động mà thấy thư giãn tâm hồn, khỏi lo stress điểm số

16:52:22 16/06/2021
Thông qua các hoạt động, trẻ nhỏ tìm thấy nơi bình yên trong tâm hồn, lắng nghe cảm xúc của bản thân.

Hơn 99.000 thí sinh xét tuyển vào ĐHQG TP.HCM bằng điểm thi đánh giá năng lực

16:05:52 16/06/2021
Kỳ thi đánh giá năng lực đợt hai của ĐH Quốc gia TP.HCM dự kiến vẫn sẽ diễn ra vào ngày 18-7 tới, tại TP.HCM, Đà Nẵng, Nha Trang và An Giang.

Bộ GD-ĐT: Nhiều điểm mới trong công tác thanh tra thi tốt nghiệp THPT

15:57:28 16/06/2021
Chánh thanh tra Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Đức Cường cho biết sẽ có những điều chỉnh trong công tác thanh tra, kiểm tra Kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông 2021.

Ngược ngàn không mong “xuống núi”

09:33:26 16/06/2021
Ngược ngàn, lên các bản vùng cao công tác, gần như ai cũng nuôi hy vọng có một ngày được xuống núi. 

Bí quyết đạt điểm cao Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống

09:32:09 16/06/2021
Ngành Biểu diễn nhạc cụ truyền thống ít trường đào tạo. Để thi tuyển vào ngành hiếm này, thí sinh phải trải qua phần thi năng khiếu. Đây là nội dung bắt buộc để tuyển sinh đầu vào. 

Nam Định đẩy lịch thi lớp 10 sớm một tháng

09:27:53 16/06/2021
UBND tỉnh Nam Định vừa có văn bản gửi Sở GD&ĐT, UBND các huyện, thành phố, về việc điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10 năm 2021.

Mùa hè bận rộn: Thời gian “vàng” cập nhật kiến thức

09:24:04 16/06/2021
Ngoài việc tham gia các lớp bồi dưỡng do cơ quan quản lý giáo dục từ Trung ương đến địa phương tổ chức, nhiều giáo viên còn tự học và tranh thủ học thêm nhằm nâng cao trình độ đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục. 

Sự cố đề thi trường chuyên Ngoại ngữ (Hà Nội) không ảnh hưởng đến quyền lợi của thí sinh

09:22:58 16/06/2021
Một sự cố xảy ra trong buổi thi của THPT chuyên Ngoại ngữ (ĐHQGHN) khi thí sinh phản ánh thay đổi môn thi Toán sang Ngữ văn vì lỗi in phiếu trắc nghiệm. 

Đề Tiếng Anh dễ, thí sinh Đà Nẵng có cú plot twist ‘xỉu dọc xỉu ngang’: ‘Đề dễ lắm nhưng không biết làm được không?’

21:00:08 15/06/2021
Kết thúc ngày thi đầu tiên trong điều kiện thời tiết nắng nóng gay gắt, đa số các sĩ tử ở Đà Nẵng đều chia sẻ đề thi dễ nên tâm lý thoải mái.

Nhiều thí sinh vắng không có lý do trong buổi thi đầu tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng

19:47:14 15/06/2021
Sở GD&ĐT TP. Đà Nẵng cho biết có đến 73 thí sinh bỏ thi không có lý do trong buổi thi đầu tiên tuyển sinh lớp 10.

Đề thi Ngữ Văn 'trắc nghiệm trong tự luận' gây bất ngờ, thí sinh đọc không kĩ sợ không đủ giờ làm bài

19:42:35 15/06/2021
Đề thi Ngữ Văn tuyển sinh lớp 10 ở Đà Nẵng khiến các thí sinh bất ngờ, nhiều bạn nhận định đề có cách giảm tải rất sáng tạo.

Toán "khó nhằn", "Tiktok" vào đề tiếng Anh thi đánh giá năng lực chuyên Ngoại ngữ

15:15:12 15/06/2021
Trưa 15/6, gần 3.500 thí sinh hoàn thành kỳ thi đánh giá năng lực của Trường THPT chuyên Ngoại ngữ, Hà Nội. Nhiều em tự tin với bài thi tiếng Anh, Văn và Khoa học xã hội nhưng tiếc nuối vì đề Toán khó. 

Bên trong phòng thi tuyển sinh 10 ở Đà Nẵng: Thí sinh ngồi giãn cách, đeo khẩu trang và có mặt trước 2 tiếng

10:47:36 15/06/2021
Sáng nay 15/6, hơn 13.000 thí sinh Đà Nẵng bước vào kỳ thi tuyển sinh lớp 10 với môn thi đầu tiên: Ngữ Văn.

Một ngành học luôn thuộc top đầu, làm thuê thôi cũng đủ giàu, đến ông chủ Facebook cũng "tranh thủ" cho con học từ lúc… 5 tuổi

10:31:39 15/06/2021
Lương trung bình của ngành này cách đây 2 năm đã được ghi nhận ở mức 30,6 triệu/tháng - mức thu nhập rất cao.

Có thể bạn quan tâm

Nhận định Hà Lan vs Áo: Tranh chấp ngôi đầu

Bóng đá thế giới

13:30:17 17/06/2021
Hà Lan sẵn sàng cho một trận đấu tấn công khác, để phân định ngôi đầu bảng C EURO 2020 ở thành phố Amsterdam.

Ngôi làng Myanmar cháy rụi vì giao tranh

Thế giới

13:29:49 17/06/2021
Hàng trăm ngôi nhà bị thiêu rụi ở làng Kin Ma và quân đội quy trách nhiệm cho khủng bố, trong khi dân làng cáo buộc do an ninh.

"Thảm họa" Xuân Trường: Kiếm thẻ vàng cho Quế Ngọc Hải, là "quân domino" đầu tiên trong bàn thua

Bóng đá việt nam

13:26:06 17/06/2021
Bị rút ra sau ngay sau khi kết thúc hiệp 1, Xuân Trường có một hiệp đấu cực kỳ đáng thất vọng. Tiền vệ này là lỗ hổng lớn nhất khiến đội tuyển Việt Nam đánh mất hoàn toàn thế trận.

Phá đường dây vận chuyển ma túy từ châu Âu về Việt Nam qua đường hàng không

Pháp luật

13:21:09 17/06/2021
Nhóm vận chuyển giấu ma túy lẫn trong các kiện hàng rồi gửi qua đường hàng không từ các nước Hà Lan, Đức về Việt Nam tiêu thụ.

Võ Hoàng Yến sang Mỹ thăm chồng sắp cưới

Sao việt

13:17:53 17/06/2021
Võ Hoàng Yến sang Mỹ thăm chồng sắp cưới sau hơn một năm xa cách vì dịch bệnh.

Hai vợ chồng diễn viên nổi tiếng bị bắt gặp 'mây mưa' giữa thiên nhiên

Sao âu mỹ

13:14:56 17/06/2021
Cả hai đã tận hưởng khoảng thời gian tuyệt vời bên nhau.

"Tình tin đồn" hơn Tiến Linh 8 tuổi: Nhan sắc nóng bỏng, khối tài sản khủng

Bên lề sân cỏ

13:13:55 17/06/2021
Nữ người mẫu Quỳnh Thư sinh năm 1989, cô là bạn thân của Ngọc Trinh suốt 15 năm qua, sở hữu sự nghiệp kinh doanh phát đạt.

Tuyệt chiêu đi chợ mua hải sản không bị lỗ của chàng trai Tây

Hài hước

13:10:59 17/06/2021
Lần trước đi chợ mua tôm về còn nhiều nước bị vợ la nên lần này phải rút kinh nghiệm, tác giả video hài hước.

Hơn 500 nhân viên Big C Đồng Nai cách ly tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm diện rộng

Sự kiện nóng

13:09:20 17/06/2021
Ngoài phong tỏa tạm thời siêu thị Big C Đồng Nai, hơn 500 nhân viên làm việc tại đây cũng được yêu cầu ở nhà, hạn chế tiếp xúc, thực hiện nghiêm thông điệp 5K.

Thanh niên rón rén trộm xe máy bị đàn chó rượt chạy trối chết 

Clip hay

13:07:46 17/06/2021
Đang rón rén bẻ khóa trộm xe máy, nam thanh niên bị đàn chó phát hiện rượt chạy té khói. Vụ việc xảy ra tại huyện Phú Riềng (Bình Phước).

Đau buồn vì gã đàn ông tồi là việc làm dại nhất của phụ nữ, bạn chỉ cần đẹp và kiếm nhiều tiền thôi

Tình yêu

13:05:22 17/06/2021
Phụ nữ hiện đại có thể có tình yêu cũng có thể không. Không ai nói rằng mọi cô gái đều phải yêu và dựa dẫm vào đàn ông. Việc gì đàn ông làm thì bạn cũng làm được.

Vợ chồng Thanh Hóa bỏ 2,8 tỷ xây nhà ống mà thoáng rộng như biệt thự với mặt tiền full kính, dành hẳn tầng 3 cho khu vực này

Sáng tạo

13:01:15 17/06/2021
Ngôi nhà hẹp về bề ngang và mở rộng về chiều dài, dành toàn bộ luồng giao thông chủ yếu xung quanh giếng trời lớn.

Người đàn ông 8 năm chăm chồng cũ của vợ

Đời sống

13:00:16 17/06/2021
Biết chồng cũ của vợ bị tai nạn chấn thương sọ não, phải nằm liệt giường suốt đời, anh Kiên quyết định đón người đàn ông này về chăm sóc suốt 8 năm nay.

Bé 13 ngày tuổi nhiễm virus RSV, mẹ quặn lòng nhìn con trong tình trạng "người xanh ngắt, lủng lẳng dây xông cắm vào miệng"

Sức khỏe

12:58:53 17/06/2021
Virus RSV đến ngay từ nụ hôn yêu thương của người lớn và có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm nếu cha mẹ chủ quan.

Bị nhà Sussex bôi nhọ, Công nương Kate có phản ứng gây ngỡ ngàng còn vợ chồng Meghan lại tung tin mới về con gái Lilibet

Netizen

12:48:02 17/06/2021
Phản ứng của Công nương Kate trước vụ việc bị nhà Sussex bôi nhọ khiến nhiều người ngỡ ngàng.