Những lớp học xóa mù chữ nơi vùng biên giới Ia Rvê

Nhiều năm qua, với nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, vùng biên giới của tỉnh Đắk Lắk đang dần khởi sắc, song, trình độ dân trí thấp là một trong những rào cản ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế, xã hội , xóa đói giảm nghèo của địa phương.

Chính vì vậy, những lớp học xóa mù chữ đã được BĐBP Đắk Lắk mở ra để giúp người dân nâng cao dân trí có nhiều cơ hội hơn để tiếp cận và phát triển trong cuộc sống.

Những lớp học xóa mù chữ nơi vùng biên giới Ia Rvê - Hình 1

Bà Lữ Thị Sáng được thầy giáo quần hàm xanh tận tình hướng dẫn cách biết đọc, biết viết. Ảnh: Ngọc Lân

Ia Rvê là xã biên giới khó khăn của huyện Ea Súp , tỉnh Đắk Lắk , được thành lập năm 2006 theo dự án di dân phát triển kinh tế mới. Toàn xã có 14 thôn với 22 dân tộc cùng sinh sống. Trước khi vào đây lập nghiệp, đa số người dân đều có hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện đến lớp, đến trường.

Đến với xã biên giới mới thành lập này, những khó khăn như khí hậu, thổ nhưỡng, cơ sở hạ tầng khiến cuộc sống của họ thêm vất vả. Theo số liệu thống kê, tỷ lệ hộ nghèo hàng năm ở Ia Rvê tuy giảm, nhưng hiện nay vẫn ở mức cao (trên 60%).

Trước những khó khăn đó, với phương châm: “Cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng đồng bào”, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Ia Rvê, BĐBP Đắk Lắk hiểu hơn ai hết muốn nhân dân phát triển kinh tế thì phải nâng cao trình độ dân trí cho họ. Chính vì thế, những năm qua, đã có nhiều lớp học xóa mù chữ của đơn vị và các trường học trên địa bàn được duy trì, với hy vọng thắp lên niềm tin về một vùng biên đổi mới, đời sống nhân dân ngày càng phát triển.

Mới đây nhất, tháng 6-2020, đơn vị đã phối hợp với Trường Tiểu học, Trung học cơ sở Chu Văn An tiếp tục mở lớp xóa mù chữ cho nhân dân trên địa bàn xã. Lớp học được tổ chức vào các buổi tối trong tuần, bởi, ban ngày bà con phải đi làm. Lớp học có 19 học viên, trong đó, đa số học viên là phụ nữ, người lớn tuổi nhất năm nay cũng đã ngoài 60 tuổi, người ít tuổi nhất là 30 tuổi. Cán bộ biên phòng và một giáo viên nhà trường trực tiếp đứng lớp giảng dạy.

Là cán bộ Biên phòng gắn bó với vùng biên giới này hơn 10 năm, cũng từng đó thời gian Đại úy Hoàng Văn Thọ, nhân viên Đội vận động quần chúng Đồn Biên phòng Ia Rvê đồng hành với nhiều lớp học xóa mù chữ nơi đây Anh Thọ tâm sự: “Khó khăn nhất lúc ban đầu chính là mặc cảm không biết chữ của bà con, ai cũng từ chối và ngại không nói ra. Chúng tôi phải đến từng nhà vận động nhiều lần, bà con mới đồng ý. Những ngày đầu, việc tập trung các học viên đến lớp cũng không dễ dàng vì nhiều người đi nương rẫy, rồi lớp học có nhiều lứa tuổi khác nhau… Khó khăn là thế, nhưng một thời gian sau, bà con cũng dần quen với lớp học”.

Lớn tuổi nhất lớp, nhưng bà Lữ Thị Sáng là một trong những học viên tích cực đến lớp, hiện giờ bà đã đọc, viết và tính các phép tính thành thạo. Khi được hỏi động lực để đến với lớp xóa mù chữ này, bà Sáng, tâm sự: “Tôi muốn đi học để làm gương cho con cháu và nhất là mỗi lần đi khám bệnh, mình có thể tự đọc để biết được tình hình sức khỏe của mình thay vì cứ phải nhờ ai đó đọc hộ”.

Cùng tham gia lớp học và mong muốn biết chữ, chị Hoàng Mùi Lai, thôn 14 chia sẻ: “Những người hàng xóm trước đây cũng giống mình, đều không biết đọc, biết viết, nhưng sau khi học lớp xóa mù chữ về, ai cũng có thể đọc và viết rất giỏi. Đã có nhiều người phát triển kinh tế nhờ con chữ của bộ đội, vì thế, mình quyết định đi học”.

Đúng như thế, trên địa bàn biên giới này, đã có nhiều gia đình ăn nên làm ra, phát triển kinh tế gia đình từ khi biết đến con chữ, trong đó có gia đình ông Hà Công Thức. Ông Thức kể: “Trước đây, gia đình tôi làm nông nghiệp, chủ yếu là chăn nuôi và trồng trọt. Tôi không biết đọc, biết viết, nhiều khi vật nuôi bị bệnh chỉ biết cách chữa trị bằng cách ra tiệm thuốc tự mua về, liều lượng cũng bỏ theo cảm tính vì không biết đọc, hoặc ai chỉ sao thì làm theo thế, không biết có hiệu quả hay không. Trong khi nhà có sách của Hội nông dân cấp cho cũng chỉ biết để đó”.

Sau này, đi học biết được chữ rồi, ông Thức chủ động đọc được sách báo, tài liệu về chăn nuôi, biết được cách phòng bệnh từ xa cho vật nuôi và cây trồng, việc tính tiền công lao động cũng dễ dàng hơn trước. Hiện nay, chăn nuôi và trồng trọt của gia đình ông Thức phát triển bền vững, nhiều năm liền không có dịch bệnh, mỗi năm trừ chi phí, gia đình ông Thức thu nhập trên 50 triệu đồng.

Những lớp học xóa mù chữ nơi vùng biên giới Ia Rvê - Hình 2

Thầy giáo quân hàm xanh, Đại úy Hoàng Văn Thọ trong một buổi lên lớp dạy học. Ảnh: Ngọc Lân

Cũng như ông Hà Công Thức, chị Hoàng Thị Yến sống tại thôn 13, xã Ia Rvê sau khi học xong lớp xóa mù chữ, đã quyết định mở cửa hàng tạp hóa để buôn bán, phát triển kinh tế gia đình. Chị Yến tâm sự: “Tôi ấp ủ mở cửa hàng tạp hóa cũng đã lâu, nhưng trước đây do không biết chữ, nên đành ngậm ngùi gác lại mong muốn này. Giờ, biết chữ rồi, tôi buôn bán dễ dàng hơn, nhập hàng hóa hay ghi chép sổ sách tôi đều làm thành thục”.

Hay như anh Bàn Sàng Cán, thôn 14, là người dân tộc Dao. Trước đây, ở quê hương cũ, điều kiện kinh tế khó khăn nên anh cũng không biết chữ. Vào vùng kinh tế mới này, cuộc sống của gia đình anh cũng thiếu thốn trăm bề, nhưng anh được những người lính Biên phòng vận động đến lớp học xóa mù chữ. Anh chia sẻ, nhờ biết đọc chữ mà mọi vật dụng trong nhà mới hay cũ nếu có bị hư hỏng, anh có thể tự mình sửa chữa bằng cách đọc sách hướng dẫn sử dụng hoặc có thể tham khảo trên mạng internet để làm theo thay vì phải mang đi sửa chữa.

Từ khi xã Ia Rvê được thành lập đến nay, Đồn Biên phòng Ia Rvê đã phối hợp mở 4 lớp học xóa mù chữ cho hơn 150 người dân trên địa bàn. Cùng với mở lớp xóa mù chữ, Đồn Biên phòng Ia Rvê còn tham mưu cho cấp ủy và chính quyền địa phương đưa các mô hình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo cho bà con, đồng thời, đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội . Qua đó, giúp người dân từng bước vượt qua khó khăn, dần ổn định cuộc sống nơi vùng biên giới này…

“Tính từ năm 2009 đến nay, trên địa bàn 4 xã biên giới thuộc 2 huyện Buôn Đôn và huyện Ea Súp , BĐBP Đắk Lắk đã mở 6 lớp xóa mù chữ cho hơn 200 người dân trên địa bàn biên giới. Khi kết thúc khóa học, tất cả học viên đều biết đọc, biết viết, sử dụng các phép tính đơn giản. Đồng thời, qua các lớp học, BĐBP cũng hướng dẫn các học viên về những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao hiểu biết về chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và đặc biệt là mối quan hệ giữa BĐBP và nhân dân biên giới ngày càng khăng khít, bền chặt”- Đại tá Đỗ Quang Thấm, Phó Chính ủy BĐBP Đắk Lắk cho biết.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ cập giáo dục

Cử tri tỉnh Đắk Lắk đề nghị Nhà nước tăng cường hỗ trợ các địa phương đẩy mạnh công tác phổ cập giáo dục, xóa mù chữ trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, vùng xa để nâng cao dân trí ở những vùng này.

Tiếp tục đẩy mạnh công tác phổ cập giáo dục - Hình 1


Ảnh minh họa/INT

Về vấn đề này, Bộ GD&ĐT cho biết : Công tác phổ cập giáo dục mầm non (PCGDMN), phổ cập giáo dục tiểu học (PCGDTH), phổ cập giáo dục trung học cơ sở (PCGDTHCS) và xóa mù chữ (XMC) đã đạt được kết quả tốt và duy trì bền vững ở hầu hết các địa phương, cụ thể:

Tính đến hết năm học 2019 - 2020, cả nước có 63/63 tỉnh/thành phố đạt chuẩn phổ cập PCGDMN cho trẻ 5 tuổi; 63/63 tỉnh đạt chuẩn PCGDTH (theo các mức độ 1 đạt 100%, mức độ 2 đạt 91,3% và mức độ 3 đạt 56,5%); 63/63 tỉnh đạt chuẩn PCGDTHCS mức độ 1 (100%), mức độ 2 là 5 tỉnh (chiếm 7,93%), mức độ 3 là 3 tỉnh (chiếm 4,76%). Tỷ lệ người biết chữ độ tuổi 15 - 60 của toàn quốc là 97,85%; trong đó, tỷ lệ biết chữ của người dân tộc thiểu số (15 - 60 tuổi) là 93,7%, tỷ lệ biết chữ của 14 tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn là 93,79%.

Bộ GD&ĐT đã và đang tiếp tục chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TW về PCGDMN cho trẻ 5 tuổi, củng cố kết quả PCGDTH và THCS, tăng cường phân luồng HS sau THCS và XMC cho người lớn; Quyết định số 692/QĐ-TTg phê duyệt Đề án "XMC đến năm 2020";

Nghị định số 20/2014/NĐ-CP về PCGD, XMC; Nghị định số 105/2020/NĐ-CP quy định chính sách phát triển GDMN, trong đó quy định Chính sách ưu tiên phát triển GDMN ở xã có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã thuộc vùng khó khăn, tiếp tục duy trì chính sách hỗ trợ ăn trưa cho trẻ em mẫu giáo; Thông tư số 07/2018/TT-BTC hướng dẫn quản lý và sử dụng kinh phí thực hiện Đề án "Xây dựng xã hội học tập giai đoạn 2012 - 2020";

Thông tư số 07/2016/TT-BGDĐT quy định về điều kiện bảo đảm và nội dung, quy trình, thủ tục kiểm tra công nhận đạt chuẩn PCGD, XMC. Cùng với đó, chỉ đạo và tổ chức thực hiện các mục tiêu về giáo dục đào tạo trong Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020.

Đồng thời, ban hành Kế hoạch của ngành Giáo dục triển khai Quyết định số 628/QĐ-TTg ngày 11/5/2020 thực hiện Kết luận số 51-KL/TW tiếp tục thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo.

Tiếp thu kiến nghị của cử tri, trong thời gian tới, để tăng cường hỗ trợ các địa phương vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa đẩy mạnh công tác PCGD, XMC, Bộ GD&ĐT sẽ xây dựng và trình Chính phủ ban hành: Đề án PCGDMN cho trẻ em mẫu giáo 4 tuổi; Dự án hỗ trợ GDMN vùng khó giai đoạn 2021 - 2025;

Đề án XMC cho giai đoạn 2021 - 2030; phối hợp với Ủy ban Dân tộc xây dựng Dự án 5. Phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển bền vững kinh tế - xã hội vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2021 - 2030, trong đó có Tiểu dự án 1: "Đổi mới hoạt động, củng cố phát triển hệ thống các trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú và XMC cho người dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số".

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bí quyết của học sinh giỏi quốc gia
12:48:27 26/01/2021
Nghề sáng tạo phần mềm là gì mà cô gái thu nhập 330 tỉ đồng/năm?
20:41:45 26/01/2021
Tác giả sách "Cùng con bước qua các kỳ thi" bật mí bí kíp ôn thi 4 kỹ năng IELTS theo phương pháp tiếp cận hiện đại, học sinh cần nắm rõ
06:14:03 27/01/2021
Đơn ứng tuyển vào Trường Đại học Harvard tăng cao kỷ lục
23:12:24 27/01/2021
Hải Dương, Quảng Ninh cho học sinh nghỉ sau khi phát hiện ca Covid-19
09:41:47 28/01/2021
Lào Cai: Hơn 300 HS tham gia Cuộc thi Khoa học Kĩ thuật năm 2021
16:23:32 26/01/2021
Trường cao đẳng cũng đua nhau mở ngành học mới
23:07:21 27/01/2021
Giáo viên cả nước chung 1 mẫu giáo án, sáng tạo vào đâu?
15:48:02 27/01/2021
Giáo viên mệt nhoài với giáo án mới và tập huấn các modul
15:56:07 27/01/2021
Bế giảng khóa đào tạo Đại học PCCC và CNCH hệ vừa làm vừa học
12:39:23 26/01/2021

Thông tin đang nóng

Ông xã Hồng Ngọc dương tính Covid-19 ở Mỹ
08:37:21 28/01/2021
Quản lý của Thiều Bảo Trâm gia nhập 'cuộc chơi', hứa hẹn sẽ tung ra loạt tin nhắn giữa Sơn Tùng M-TP và Thiều Bảo Trâm trong thời gian tới
07:59:41 28/01/2021
NÓNG: Phát hiện 2 ca COVID-19 cộng đồng, sau 'nữ công nhân Hải Dương'
07:38:09 28/01/2021
Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh
11:40:52 28/01/2021
Người mẹ tố các giáo viên mầm non xúi bạn bêu xấu con trai bị 'bóc phốt' ngược: Quan điểm dạy con gây tranh cãi, nói sai sự thật
11:01:38 28/01/2021
Công bố chính thức nguyên nhân về cái chết của Á hậu Philippines trong bữa tiệc cùng 11 người đàn ông
09:24:23 28/01/2021
Hoắc Kiến Hoa ôm Lâm Tâm Như cực tình trong ngày sinh nhật
07:25:05 28/01/2021
Đàm Vĩnh Hưng mua nhà 8 tỷ, Vũ Hà "tức giận" chửi thằng khốn vì xin một căn không được
07:53:37 28/01/2021
Bệnh nhân 1553 đi họp lớp, tiếp xúc nhiều người ở sân bay Vân Đồn
07:59:06 28/01/2021
Sơn Tùng khoe visual đỉnh cao tại họp báo, netizen lại rần rần vì nhận ra “sếp” ngày càng giống Hải Tú?
07:18:18 28/01/2021

Tin mới nhất

Trường ĐH Bà Rịa - Vũng Tàu kỷ niệm 15 năm thành lập

12:52:26 28/01/2021
Ngày 27/1, Trường ĐH Bà Rịa Vũng Tàu (BVU) đã tổ chức lễ kỷ niệm 15 năm thành lập.

Khởi động chương trình giáo dục “An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ”

12:47:40 28/01/2021
Đây là năm đầu tiên chương trình An toàn giao thông cho nụ cười trẻ thơ khắp 63 tỉnh/thành trên cả nước.

Chia sẻ ruột gan của 1 học sinh giỏi xin rút khỏi đội tuyển thi quốc gia

12:40:57 28/01/2021
 Đừng vì ánh hào quang trường chuyên và đội tuyển để chỉ lao vào đầu tư học một môn nhằm đem chuông đi đánh xứ người đến khi ân hận chắc chắn đã muộn rồi.

Tôi chọn nghề giáo vì yêu sự hồn nhiên, ngây thơ của học trò!

12:37:08 28/01/2021
 Nghề giáo là nghề cao quý trong các nghề cao quý, tôi chọn nghề giáo vì tôi yêu sự hồn nhiên ngây thơ, đôi mắt trong sáng, những câu nói hồn nhiên của học trò.

Khoe bảng điểm con: phụ huynh cũng là nạn nhân của xã hội trọng bằng cấp

12:31:45 28/01/2021
Việc phụ huynh công khai thành tích của con em họ lên mạng xã hội chỉ là để ganh đua ngầm với những phụ huynh khác....

Hà Nội: Học sinh vi phạm qui định ATGT bị xử lý về hạnh kiểm

12:25:07 28/01/2021
Sở GDĐT Hà Nội vừa ban hành kế hoạch tổ chức phong trào thi đua bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong ngành Giáo dục giai đoạn 2021-2025.

Giáo viên là nhân tố quyết định thành bại của đổi mới giáo dục

10:31:55 28/01/2021
Nhiều chỉ số về giáo dục của Việt Nam được đánh giá cao trong khu vực, như tỷ lệ học sinh đi học và hoàn thành chương trình tiểu học sau 5 năm đạt 92,08%, đứng ở tốp đầu của khối ASEAN.

Trường THPT ở Nghệ An thiết kế “bậc thang tri thức“: Teen vừa leo cầu thang vừa... ôn bài

10:28:17 28/01/2021
Ôn bài mọi lúc mọi nơi thế này hẳn teen THPT Lê Lợi (Nghệ An) rất tự tin với các kỳ thi rồi!

Trường THPT Yên Thế - Bắc Giang: Tiếp bước truyền thống, tự tin trưởng thành

10:25:43 28/01/2021
Trải qua 55 năm hình thành và phát triển, trường THPT Yên Thế, tỉnh Bắc Giang đã vượt qua nhiều khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ các năm học đề ra.

Trường THCS Thị trấn Yên Ninh (Ninh Bình): Lá cờ đầu của huyện Yên Khánh

10:22:18 28/01/2021
Trường THCS Thị trấn Yên Ninh được thành lập từ tháng 9-1995, tiền thân là trường Năng khiếu huyện Yên Khánh với nhiệm vụ trọng tâm là giảng dạy và bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu trong toàn huyện.

Trường THPT Nhã Nam (Bắc Giang): 20 năm xây dựng, phát triển và trưởng thành

10:19:24 28/01/2021
Ngược dòng thời gian, năm học đầu tiên (2000-2001) Trường THPT Nhã Nam gặp nhiều khó khăn, thử thách, chỉ vẻn vẹn với 14 cán bộ, giáo viên, nhân viên (CBGVNV), xét tuyển được 6 lớp 10, sĩ số trên 300 học sinh.

Quảng Trị: 92 dự án của học sinh THPT tranh tài tại cuộc thi Khoa học kỹ thuật

10:15:20 28/01/2021
Ngày 27/1, Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị đã tổ chức khai mạc Cuộc thi Khoa học kỹ thuật (KHKT) cấp tỉnh học sinh trung học năm 2021 với sự tham dự của 92 dự án thuộc 18 lĩnh vực khoa học.

Trường học có thể giúp các em chuẩn bị cho những thách thức của thế kỷ 21 như thế nào?

10:13:19 28/01/2021
Chia sẻ của Tiến sỹ Trevor R. Wood, với hơn 30 năm kinh nghiệm trên bục giảng, người đã cùng đội ngũ chuyên gia của SenTia phát triển mô hình giáo dục Trưởng thành trong Hạnh phúc của Trường liên cấp SenTia.

Kết quả bài thi Đánh giá năng lực hướng tới nhiều mục đích

23:09:57 27/01/2021
Năm 2021, ĐHQG Hà Nội tổ chức kỳ thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) học sinh TPHT phục vụ nhiều mục đích, đó là nội dung cuộc phỏng vấn PGS. TS Nguyễn Hoàng Hải - Phó Giám đốc thường trực ĐHQG Hà Nội.

Thí sinh nào được tham gia thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội?

23:08:28 27/01/2021
Kỳ thi đánh gia năng lực năm 2021 do Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức dự kiến sẽ có khoảng hơn 10.000 thí sinh dự thi.

Phạt tiền khi trường đại học tuyển vượt chỉ tiêu: Vẫn còn quá nhẹ!

23:02:00 27/01/2021
Nghị định 04/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục có quy định, phạt tiền từ 70 - 100 triệu đồng đối với hành vi tuyển sai từ 10 người học trở lên. Nhiều chuyên gia cho rằng, quy định này vẫn còn quá nhẹ...

Công bố cấu trúc bài thi Đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà nội

23:00:52 27/01/2021
Năm 2021, thí sinh sẽ biết kết quả ngay sau khi hoàn thành bài thi Đánh giá năng lực. Câu trả lời đúng được 1 điểm, câu trả lời sai không tính điểm. 

Dạy tiếng Việt cho HS dân tộc thiểu số: Chủ động gỡ khó

22:56:32 27/01/2021
Quảng An và Quảng Lâm (huyện Đầm Hà - Quảng Ninh) là 2 xã vùng núi có nhiều người dân tộc thiểu số (DTTS) sinh sống.

Thêm nhiều phương thức “săn” thí sinh giỏi vào đại học

22:53:59 27/01/2021
Phỏng vấn, thi đánh giá tư duy, ưu tiên học sinh giỏi nhất… là những cách thức mới được các trường đại học sử dụng để tuyển chọn thí sinh giỏi và phù hợp nhất.

Giáo viên an tâm, phụ huynh phấn khởi với kết quả bước đầu của HS lớp 1

22:53:03 27/01/2021
Sau một học kỳ triển khai Chương trình, sách giáo khoa mới với lớp 1, cả Ban Giám hiệu, giáo viên, phụ huynh đều bày tỏ phấn khởi, bất ngờ với kết quả hơn mong đợi về những điều HS thu nạp được.

Cô gái Chăm đầu tiên nhận học bổng AEON và ước mơ mang chữ về bản

22:49:22 27/01/2021
Từng phải nhìn động tác để… đoán cô giáo nói gì, hành trình học tập của cô gái có cái tên thật đẹp – Năng Xuân Hoàng Nhi chứa đầy thử thách khó khăn, nhưng không thể dập tắt ước mơ mang con chữ tới các em nhỏ người Chăm.

TP HCM giảm dần chỉ tiêu tuyển sinh lớp 10

22:46:09 27/01/2021
Mỗi năm, TP HCM sẽ giảm bớt 3% chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 công lập để đáp ứng yêu cầu phân luồng nên một số trường sẽ giảm chỉ tiêu

‘Con nhà người ta’

22:42:58 27/01/2021
Đây là cụm từ để chỉ những cô bé, cậu bé học giỏi, tài năng... mà các bậc cha mẹ hay lấy đó để làm mục tiêu phấn đấu của con cái mình.

Chuyện học ở Phiêng Lằm

15:57:29 27/01/2021
Ở Phiêng Lằm xa xôi, các cô giáo vẫn ngày ngày miệt mài đứng lớp ghép. Học sinh trong làng không ngại vượt dốc đá, xa gia đình để từng bước hướng đến tương lai tươi sáng hơn…

Trường đại học ‘vượt rào’tuyển sinh: Xử nghiêm

15:54:44 27/01/2021
Mùa tuyển sinh 2020, một số cơ sở đào tạo tổ chức tuyển sinh trình độ đại học hệ chính quy không thông báo rõ ràng, tổ chức tuyển sinh chưa đảm bảo đúng quy trình gây khó khăn cho học sinh và khiến dư luận bức xúc.

Đừng biến "học sinh giỏi" thành thợ giải bài, làm thui chột khả năng sáng tạo

15:49:51 27/01/2021
Thay vì tổ chức thi học sinh giỏi chạy đua theo thành tích, chúng ta nên tạo những sân chơi lành mạnh, sáng tạo đa lĩnh vực để học sinh có nhiều trải nghiệm hơn.

Có thể bạn quan tâm

Sẽ đầu tư, sửa chữa quốc lộ 80 và quốc lộ 30 qua Đồng Tháp

Đời sống

12:52:10 28/01/2021
Theo Bộ GTVT, trong năm nay tuyến quốc lộ 80 qua địa phận tỉnh Đồng Tháp tiếp tục được bố trí vốn để sửa chữa.

Chi 221 triệu đồng, mẹ trẻ "thay máu" ngôi nhà ở Cửa Đông, Hà Nội đẹp rộn ràng chờ Tết

Sáng tạo

12:50:25 28/01/2021
Ngôi nhà sau khi cải tạo khiến ai cũng mê mẩn vì góc nào cũng cực chill, lại tiện lợi cho quá trình sinh sống của tất cả các thành viên trong gia đình.

Thu Trang rủ cả xóm đóng Ròm ở Chuyện Xóm Tui 2 tập 1: "Chơi đề" đến tiền mất tật mang, bị "ông thần" Tiến Luật cười ha hả vào mặt!

Phim việt

12:49:50 28/01/2021
Tập 1 của Chuyện Xóm Tui 2 mang đến bài học đắt giá, sâu cay về nạn chơi đề.

Danh tính 'cô gái Hà Nội thu nhập 330 tỷ/năm' vẫn là ẩn số, dân tình gọi tên 5 nhân vật thu nhập khủng không kém ở Việt Nam

Netizen

12:47:49 28/01/2021
Thông tin cô gái Hà Nội sinh năm 1992 thu nhập hàng trăm tỷ/ năm từ Youtube, Facebook gây chú ý, dân tình ngay lập tức truy tìm top 5 Youtuber có thu nhập khủng nhất.

Không có lò nướng tôi vẫn làm được bánh ngô xốp mềm nóng hổi siêu ngon

Ẩm thực

12:47:15 28/01/2021
Từng chiếc bánh ngô xốp mềm thơm nức mùi ngô rất hấp dẫn, món bánh này dùng ăn bữa phụ trong ngày hay thậm chí bữa sáng cũng rất hợp lý!

Samsung ra mắt Galaxy A02, smartphone rẻ nhất chỉ 100 USD với Pin 5.000 mAh 

Đồ 2-tek

12:46:21 28/01/2021
Tiếp nối truyền thống giá rẻ của A01, chiếc A02 vừa ra mắt là smartphone rẻ nhất của Samsung.

Ai Cập mở trường đại học trên khắp châu Phi

Thế giới

12:44:35 28/01/2021
Một số trường đại học tại Ai Cập đang gia tăng phạm vi hoạt động tại châu Phi bằng cách xây thêm cơ sở, mở rộng dịch vụ đào tạo.

Hyundai i10 độ bệ tì tay, phanh điện tử trông như xe sang

Ôtô

12:44:22 28/01/2021
Chiếc Hyundai i10 được chủ xe trang bị phanh tay điện tử đi kèm tính năng Auto Hold, ngoài ra thiết kế lại bệ tì tay cao cấp và bổ sung thêm cửa gió điều hòa phía sau.

Diện áo Pikachu bó sát như Lê Bống, cô giáo hot girl bất ngờ bị phụ huynh phàn nàn, phải tạm nghỉ dạy 1 tháng

Người đẹp

12:43:42 28/01/2021
Trường hợp của cô nàng hot girl này khiến không ít người liên tưởng tới vụ việc của cô nàng Lê Bống trước đó.

Hải Dương đóng cửa phân xưởng nơi bệnh nhân 1552 làm việc

Sự kiện nóng

12:41:05 28/01/2021
Phân xưởng cắt của Công ty POYUL, nơi bệnh nhân 1552 làm việc được cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương cho đóng cửa để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Căn hộ hơn 55 tỷ của 'ái nữ giàu nhất Cbiz' Diêu An Na

Sao châu á

12:40:46 28/01/2021
Diêu An Na được biết đến là sao nữ giàu có bậc nhất showbiz, bởi cha cô là Nhậm Chính Phi - ông trùm quyền lực của đế chế công nghệ Huawei.

Big Daddy khoe khoảnh khắc cực dễ thương bên vợ, vòng 1 ngồn ngộn bức thở của “mẹ 2 con” Emily chiếm spotlight

Sao việt

12:29:13 28/01/2021
Emily ngày càng quyến rũ sau khi sinh 2 nhóc tỳ cùng body cực bốc.

Đề nghị truy tố tài xế lái xe ben lạng lách, tông xe CSGT

Pháp luật

12:28:15 28/01/2021
Cơ quan CSĐT Công an TP Biên Hòa (Đồng Nai) vừa hoàn tất kết luận điều tra và chuyển hồ sơ qua Viện KSND cùng cấp đề nghị truy tố bị can Chế Văn Bò (43 tuổi, quê Đồng Tháp) về hành vi chống người thi hành công vụ.

Halsey bất ngờ tung bộ ảnh nude thông báo mang thai con đầu lòng, netizen tán loạn đi tìm thông tin bạn trai bí mật

Sao âu mỹ

12:26:15 28/01/2021
Hàng ngàn lời chúc mừng đã được gửi tới Halsey sau khi cô chia sẻ những hình ảnh khoe bụng bầu trên MXH.

Top 3 chòm sao chỉ dành để yêu chứ chưa chắc đã nên cưới, ai đang yêu thì nên cân nhắc kỹ càng

Trắc nghiệm

12:22:09 28/01/2021
Cưới những chòm sao này, bạn chưa chắc đã có được cái kết ngọt.