Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori

Tại trường Tiểu học và THCS Maya , ngôi trường phổ thông Montessori đầu tiên ở Việt Nam, học sinh lớp 1-2-3 học chung, được thực hành nghề mộc , may thêu , trồng vườn…

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori - Hình 1

Sau giờ ăn trưa thứ sáu, nhóm học sinh Tiểu học và THCS Maya theo cô giáo đi bộ chừng 500 m trên con đường dốc xuyên qua rừng tre để đến xưởng mộc trên đỉnh đồi.

Cô Nguyễn Thị Thủy, Hiệu trưởng nhà trường, cho hay các em được lựa chọn xưởng, câu lạc bộ yêu thích, xuất phát từ triết lý “Follow the child” (theo trẻ) trong Montessori. “Khi trẻ được tự do lựa chọn, các em sẽ yêu công việc của mình và có động lực để thực hiện. Tự do đi cùng với trách nhiệm. Thỉnh thoảng các em cũng chọn nhầm, nhưng có trách nhiệm thực hiện cho tới khi hết học phần đã đăng ký”, cô Thủy nói.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori - Hình 2

Trường Maya có các xưởng: thủ công (gốm, may – thêu – đan), mộc và tự động hóa, mỹ thuật ứng dụng , thảo mộc chế biến nông sản , nông trại… Trong mỗi xưởng, những người có nhiều năm kinh nghiệm làm nghề sẽ hỗ trợ học sinh. Các em được tìm hiểu, làm chủ dụng cụ, máy móc trong xưởng để phục vụ sản xuất. Sản phẩm sẽ được trưng bày và bán trong khuôn viên và hội chợ của trường.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori - Hình 3

Một học sinh lớp 2 vẽ mẫu thêu trong xưởng thủ công. “Con đang thêu họa tiết gấu lên vải để làm vỏ gối. Con cần làm xong để bày bán trong hội chợ Tết của trường”, em nói.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori - Hình 4

Một nhóm học sinh trung học của xưởng thảo mộc chế biến nông sản đang thu hoạch lá xả để chế biến tinh dầu.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori - Hình 5

Một học sinh tiểu học tưới nước cho những cây cà rốt mới trồng. Ở trường Maya, khi tham gia các hoạt động tại nông trại, học sinh từ nhỏ đến lớn đều được phân công nhiệm vụ, từ việc tưới nước, nhổ cỏ đến cuốc đất, đóng hàng rào.

“Ở trường, học sinh được hướng dẫn từng bước để tham gia vào chăm sóc môi trường xung quanh, từ đó cảm thấy tự tin và tự hào với năng lực của chính mình. Cha mẹ hiểu những hoạt động này là cần thiết và các con sẽ luôn được đảm bảo an toàn”, Hiệu trưởng Thủy chia sẻ.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori - Hình 6

Bên cạnh hoạt động thực hành trong các xưởng, học sinh được tự do lựa chọn câu lạc bộ âm nhạc hoặc chơi môn thể thao yêu thích với những giáo viên chuyên nghiệp. Với nghệ thuật, trường Maya có các lớp học keyboard, guitar, ukelele, hợp xướng. Học sinh yêu thích thể thao có thể lựa chọn bơi, võ thuật, yoga, dance, bóng đá, bóng rổ, kỹ năng sinh tồn.

Học sinh tập luyện trong câu lạc bộ hợp xướng của trường.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori - Hình 7

Ngoài các hoạt động thực tế, học sinh trường Maya còn tham gia lớp học thuật vào buổi sáng và đảm bảo các yêu cầu theo chương trình của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Bậc tiểu học tại đây có mô hình lớp học trộn tuổi. Học sinh lớp 1-3 học cùng nhau trong không gian chung gọi là “nhà tiểu học”, được học các môn như Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh với năm giáo viên. Không có thời gian biểu giống nhau cho tất cả học sinh trong cùng một lớp. Học sinh được chủ động lựa chọn nội dung học tập theo kế hoạch đã xây dựng với thầy cô.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori - Hình 8

Ở mỗi môn, cách học của mỗi em cũng khác nhau. Với môn Toán, các em được lựa chọn giáo cụ để phục vụ bài học. Cùng là học đếm, có em sử dụng chuỗi hạt để thực hiện, có em dùng các miếng gỗ nhỏ.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori - Hình 9

Giữa lớp học “trộn tuổi”, một thầy giáo nước ngoài tập trung dạy môn Khoa học cho học trò.

“Nhiều phụ huynh nhìn cảnh này sẽ thấy các con quá tự do nhưng các con có trách nhiệm hoàn thành bài để chiều được tham gia hoạt động yêu thích khác, từ đó tập trung hơn”, Hiệu trường trường nói.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori - Hình 10

Hai học sinh lớp 1 làm toán với những giáo cụ trong lớp. Trong “nhà tiểu học” có nhiều giáo cụ và phiếu bài tập được để trên giá. Các em có thể tự lựa chọn giáo cụ phù hợp để làm và tự đối chiếu để biết kết quả ngay tại lớp. Học sinh không có phiếu bài tập về nhà.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori - Hình 11

Các loại sách, bao gồm cả tiếng Anh và tiếng Việt, phù hợp với lứa tuổi luôn được đặt trên giá trong các phòng học. Học sinh được khuyến khích tự tìm hiểu và học tập theo nhóm.

“Với việc học cùng các bạn ít tuổi hơn, bằng hoặc lớn hơn, các con sẽ được cộng tác, làm việc với nhau. Bé lớp 1 chưa biết làm Toán có thể xin sự giúp đỡ từ các anh chị. Anh chị lớp 2-3 sẽ hỗ trợ các em và nhận lại sự cảm ơn. Từ đó, kỹ năng giao tiếp xã hội và cộng tác nhóm được phát triển”, cô Thủy nói.

Những lớp học đặc biệt theo phong cách Montessori - Hình 12

Bữa ăn trưa tại trường phổ thông Montessori như một lớp học đặc biệt. Học sinh tự “order” (chọn món) với các mức giá và tự phục vụ. Học sinh tiểu học chưa biết đọc sẽ được giáo viên hỗ trợ.

Hải Dương: Bắt những con đặc sản ngoài đồng mang về làm mắm, bất ngờ nhất là có người đặt mua cả chum to

HTX Bảo tồn và khai thác rươi, cáy tự nhiên, chế biến nông sản sạch Vĩnh Lập (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) đang nỗ lực xây dựng sản phẩm mắm rươi, mắm cáy theo hướng OCOP thuộc Đề án "Mỗi xã một sản phẩm" của tỉnh Hải Dương.

Điều quan trọng nhất đối với mắm rươi, mắm cáy là nguyên liệu con rươi, con cáy đặc sản phải tươi sống. Những con rươi, con cáy đã chết đều không làm được mắm.

Hải Dương: Bắt những con đặc sản ngoài đồng mang về làm mắm, bất ngờ nhất là có người đặt mua cả chum to - Hình 1

Sản phẩm mắm rươi, mắm cáy của xã Vĩnh Lập, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương được nhiều người tin dùng

Để mắm rươi, mắm cáy là sản phẩm nông nghiệp bền vững của địa phương, các thành viên trong HTX luôn học hỏi kinh nghiệm để tạo môi trường sạch cho rươi, cáy sinh sống, tạo nguồn nguyên liệu làm mắm phục vụ thực khách quanh năm.

Ông Nguyễn Văn Suốt ở thôn Kiên Nhuệ cho biết: "Nếu phun thuốc bảo vệ thực vật trên cánh đồng này thì con rươi, con cáy đặc sản không còn đất sống. Chúng chỉ tồn tại ở vùng đất sạch tự nhiên".

Vì vậy, ngay khi thu hoạch hết mùa rươi, lúc đó cũng đã vãn mùa cáy (tháng 2 âm lịch hằng năm), người dân ở đây sẽ cải tạo đất.

Họ nghiền ngô, đỗ tương trộn đều với đất tạo độ phì nhiêu, màu mỡ, không để đất cạn kiệt chất dinh dưỡng.

Bình quân 10 mẫu đất bãi khai thác rươi cần đến hơn 3 tấn ngô, đỗ. Người dân thường xuyên theo dõi dòng nước ra vào bãi. Nếu thấy nước ngoài sông không sạch, họ sẽ đóng cống để bảo vệ vùng rươi, cáy.

HTX hiện có 51 thành viên với tổng diện tích 50 ha khai thác con rươi, con cáy. Khi mới thành lập (năm 2019), HTX làm 500 chum mắm cáy và hàng nghìn chai mắm rươi, làm đến đâu bán hết đến đó.

Riêng sản phẩm con rươi tươi mỗi năm thu khoảng 70 tấn, trong đó 2/3 sản lượng được tiêu thụ ở thị trường Trung Quốc. Bình quân mỗi năm HTX thu lãi khoảng 30 tỷ đồng từ con rươi, con cáy.

Hải Dương: Bắt những con đặc sản ngoài đồng mang về làm mắm, bất ngờ nhất là có người đặt mua cả chum to - Hình 2

Nhiều khách đặt mua chum mắm cáy cỡ lớn từ HTX Bảo tồn và khai thác rươi, cáy tự nhiên, chế biến nông sản sạch Vĩnh Lập (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương).

Theo nhiều thành viên trong HTX, để sản phẩm mắm rươi, mắm cáy đạt đủ các tiêu chí OCOP, HTX còn gặp nhiều khó khăn.

Ông Lê Văn Quạt, Giám đốc HTX Bảo tồn và Khai thác rươi, cáy tự nhiên, chế biến nông sản sạch Vĩnh Lập cho biết nhiều người vẫn chưa hiểu rõ quy trình làm OCOP, chưa có nhãn hiệu tập thể cho các sản phẩm này. Cơ sở vật chất của HTX còn thiếu thốn, chưa đáp ứng được nhu cầu trải nghiệm cho khách.

Ông Nguyễn Văn Khoa, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Lập (huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) đề nghị các cấp, ngành tiếp tục quan tâm, tập huấn xây dựng sản phẩm OCOP cho mắm rươi, mắm cáy của HTX.

Các cơ quan chuyên môn cần hướng dẫn cụ thể quy trình và thủ tục để sản phẩm được công nhận OCOP. Cấp trên quan tâm đầu tư cơ sở vật chất cho khu trưng bày sản phẩm mắm rươi, mắm cáy của HTX, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm nông nghiệp tại địa phương.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trường học thành phố thích ứng nhanh với dạy online01:06Tuyển sinh khối ngành sức khỏe, thí sinh cần lưu ý gì?01:02:00Học sinh Đồng Nai đi học lại từ ngày 1.314:23Những điều đừng bao giờ làm trong ngày đầu trẻ mầm non đi học lại04:52Chàng trai 10 năm 'đi tìm giọng nói'00:21Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng01:48Tuyển sinh 2021: Cùng một lúc có được đăng ký nhiều phương thức xét tuyển?10:25Học online - Hiệu quả và bất cập06:49Muốn làm ở lĩnh vực dịch tễ thì học ngành nào?01:22Đại học công lập quốc tế trực thuộc Viện hàn lâm dành cho học sinh yêu khoa học công nghệ02:19Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.301:48Đến trường trên đôi chân của mẹ02:23Trường học tìm cách bảo mật lớp học online00:40Sẵn sàng đón học sinh trở lại trường01:48Năm 2021, các trường tuyển sinh ra sao? (P.2)01:01:41Hàng chục ngàn sinh viên trường nghề sẽ trở lại trường vào 1.301:48Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển03:44Sinh viên được bảo vệ tốt nghiệp trực tuyến trong dịch Covid-1902:03Trường học xịt khử khuẩn, vệ sinh lớp học chờ học sinh đi học trở lại02:54Vợ chồng đầu bếp nuôi hai con thành bác sĩ, dược sĩ04:57

Tiêu điểm

Tuyển sinh thời... “bình thường mới”
08:51:44 07/03/2021
Ngược dòng giành vòng nguyệt quế
11:04:12 07/03/2021
Nghị lực của cô giáo có vết bớt lớn trên mặt
11:51:17 08/03/2021
Trách nhiệm hàng đầu
19:34:09 07/03/2021
Nhiều đại học ở Hà Nội cho sinh viên trở lại trường từ 8/3
15:17:54 07/03/2021
Nhiều trường Đại học thông báo lịch đi học trở lại của sinh viên
07:20:51 07/03/2021
Trường tư lại lo 'phá sản' nếu không được dạy học trước khai giảng
19:32:01 07/03/2021
Đại học Luật Hà Nội giảm chỉ tiêu
06:10:10 08/03/2021
Nhiều điểm mới trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học năm 2021
15:21:43 07/03/2021
Giúp nhau phát triển năng lực bản thân
13:40:41 07/03/2021

Thông tin đang nóng

Nhật Kim Anh khiến hội chị em ghen tỵ với bó hoa tiền 8/3
20:00:28 08/03/2021
Vụ nữ hoàng cải lương Thanh Nga bị ám sát: Bảo Quốc gục xuống ngay trước cửa
21:19:22 08/03/2021
Dẫn con dâu đi mua đồ phòng cưới, mẹ chồng vênh váo "chửa trước không có quyền được chọn", cô gái tung quyết định bất ngờ khiến bà ê chề
18:54:41 08/03/2021
Sự kém cỏi của diễn viên trẻ Trung Quốc
19:47:21 08/03/2021
Nhã Phương: Tôi hối tiếc một điều khi lấy Trường Giang
21:12:01 08/03/2021
Thúy Ngân khoe quà 8/3 to vật vã, Trương Thế Vinh bị réo tên
20:10:36 08/03/2021
3 ngọc nữ Ninh Dương Lan Ngọc, Nhã Phương, Diễm My 9x khoe visual đỉnh cao, đọ sắc “bất phân thắng bại” trong một khung hình
21:08:54 08/03/2021
Trước nghi vấn "toang", Trúc Nhân và Ali Hoàng Dương từng nói gì về nhau?
20:04:15 08/03/2021
Tạ Đình Phong bất ngờ chia sẻ chuyện ngoại tình dấy lên tranh cãi trên MXH, phải chăng đang "đá xéo" Trương Bá Chi?
19:36:53 08/03/2021
Mới 52 tuổi, danh hài Hoài Linh đã lên chức ông cố
18:12:17 08/03/2021

Tin mới nhất

Đồng Tháp: Học sinh khu vực biên giới yên tâm trở lại trường

20:47:00 08/03/2021
Sáng 8/3, học sinh khu vực biên giới tỉnh Đồng Tháp đã trở lại trường sau thời gian tạm nghỉ phòng dịch Covid-19. 

Học sinh Hải Phòng vui mừng trở lại trường sau kỳ nghỉ rất dài phòng dịch

20:44:04 08/03/2021
Sáng 8/3, học sinh Hải Phòng đi học trở lại sau thời gian nghỉ đón Tết Nguyên đán và phòng dịch CoVid-19. Ngày đầu tiên đến trường sau đợt nghỉ dài, thầy cô và học trò vui vẻ, hào hứng. 

Hải Dương: 22 trường THPT và 3 trung tâm đã đón học sinh đi học trở lại

20:42:01 08/03/2021
Theo ông Lương Văn Việt - Giám đốc Sở GD&ĐT, sáng 8/3, có 22 trường THPT và 3 Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) ở 8 địa phương cho học sinh lớp 12 đi học trở lại. 

Các trường Đại học đang thay đổi như thế nào để chào đón thế hệ tân sinh viên?

20:37:24 08/03/2021
Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ và mạng xã hội, các mô hình trường Đại học cũng đang từng ngày thay đổi, không chỉ bó buộc trong đào tạo đơn ngành, chuyên biệt nữa mà còn có cả đa ngành, liên ngành, thậm chí xuyên ngành để mở r...

Quan điểm của Steve Jobs về người thông minh

20:34:36 08/03/2021
Trí nhớ tốt có thể là biểu hiện của sự thông minh. Nhưng với Steve Jobs, cách liên kết và giải quyết vấn đề mới là điều cần có của người thông minh.

Cô gái Việt Nam đầu tiên 'xông pha' vào buồng máy tàu viễn dương

20:31:19 08/03/2021
Là cô gái Việt Nam đầu tiên chọn buồng máy tàu viễn dương là nơi gắn bó ngay khi rời ghế nhà trường, Hoài Thương hiện là idol trong cộng đồng thuỷ thủ viễn dương.

10 trường kỹ thuật và công nghệ tốt nhất thế giới năm 2021

20:26:20 08/03/2021
Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và Đại học Stanford của Mỹ tiếp tục dẫn đầu thế giới về đào tạo kỹ thuật và công nghệ, theo bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds (QS).

Những đứa trẻ Đan Lai đã có “mẹ dạy học”

20:24:45 08/03/2021
Trung tá Nguyễn Thị Trần Thanh (SN 1970) là cán bộ nữ đầu tiên của Đồn biên phòng Môn Sơn (huyện Con Cuông, Nghệ An). 

Vượt nghịch cảnh trao yêu thương

20:21:06 08/03/2021
Đó là câu chuyện về Bùi Thị Nguyệt, sinh năm 1997, cựu sinh viên trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng. Vượt qua hoàn cảnh khó khăn của bản thân, Nguyệt đem yêu thương đến các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn hơn.

Chảo Yến: Cô gái người Dao nỗ lực giành học bổng Đức

20:15:50 08/03/2021
Từ khi em được đi học xa và học cao như thế, bà con dân bản có nhiều người cũng vui cùng gia đình em, có một số người đã nhận ra rằng học không xấu như họ nghĩ - Chảo Yến.

Dạy học phát triển năng lực học sinh: Lộ trình phù hợp để tự tin và chuyển đổi

20:09:50 08/03/2021
Triển khai Chương trình và SGK mới đặt ra yêu cầu rõ nét hơn về dạy học phát triển năng lực học sinh. 

Sáng nay 8/3, nhiều đại học ở Hà Nội đón sinh viên trở lại trường

20:03:22 08/03/2021
Sáng 8/3, nhiều trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội đón sinh viên học tập trung trở lại sau gần 3 tuần tạm nghỉ dịch COVID-19.

Nếu hiệu trưởng không cho cơ hội, giáo viên thường đừng mơ lên hạng II

20:01:59 08/03/2021
Nhiều giáo viên các cấp sau này muốn được thăng lên hạng II (có hệ số lương 4.0 đến 6.38) cũng rất khó khăn dù họ thừa khả năng vì hiệu trưởng không cho cơ hội.

Tuyển sinh Sư phạm sẽ “nóng” khi sinh viên được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng

19:48:52 08/03/2021
 Ngoài việc được nhận hỗ trợ chi phí sinh hoạt hàng tháng thì cơ hội việc làm của sinh viên Sư phạm sau khi tốt nghiệp cũng rộng mở hơn.

Giáo dục truyền thống: Không còn giờ học khó nhớ, nhanh quên

19:46:49 08/03/2021
Giáo dục truyền thống cho HS là vấn đề bức thiết để thế hệ trẻ không lãng quên những giá trị và chuẩn mực. 

Tạo điều kiện phát triển nghề phiên dịch ngôn ngữ ký hiệu

19:44:19 08/03/2021
Ngôn ngữ ký hiệu không phải là ngôn ngữ cơ thể mà là một ngôn ngữ tự nhiên hoàn chỉnh với ngữ pháp và từ vựng riêng, được sử dụng như là công cụ giao tiếp của cộng đồng người khiếm thính/người điếc.

Gieo niềm tin, khơi đam mê học tập

19:39:49 08/03/2021
Hơn 10 năm ngồi xe lăn giảng bài cho học sinh, thầy giáo Chu Quang Đức, Trường THPT Mê Linh, huyện Mê Linh, TP Hà Nội, vẫn ngày ngày lặng lẽ gieo niềm tin cho nhiều thế hệ học sinh về giá trị của việc học tập.

Dạy học trực tuyến - xu thế tất yếu

19:38:11 08/03/2021
Dạy học trực tuyến không những chỉ được thực hiện khi thiên tai, dịch bệnh xảy ra khi học sinh, sinh viên (HS, SV) không thể đến trường; mà còn bổ trợ cho dạy học trực tiếp nhằm duy trì thói quen học tập và nâng cao chất lượng học của n...

Phương án tuyển sinh lớp 6 năm 2021-2022 của Trường Lương Thế Vinh

19:35:46 08/03/2021
Trường THCS – THPT Lương Thế Vinh năm 2021 sẽ áp dụng phương thức xét tuyển học bạ và kiểm tra, đánh giá năng lực 3 bài thi Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh để tuyển sinh lớp 6.

Nữ giáo viên giảng dạy bằng… mỏ hàn

19:29:35 08/03/2021
Là giáo viên, hàng ngày cô lên lớp không phải với tà áo dài thướt tha hay những bộ váy xinh tươi, mà với bộ đồ bảo hộ lao động và chiếc mỏ hàn...

Nữ tiến sĩ Việt dùng quang học và AI phát hiện ung thư da sớm

19:22:23 08/03/2021
Tiến sĩ Phạm Thu Hiền và cộng sự dựa trên kết quả nghiên cứu phân cực ánh sáng rồi ứng dụng AI - mạng tích chập trong xử lý hình ảnh hỗ trợ chẩn đoán và phân loại ung thư da sớm.

Sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội, Bách Khoa HN có thể trở lại trường sau 15/3

19:17:33 08/03/2021
Mặc dù dịch Covid-19 đã được khoanh vùng, kiểm soát chặt chẽ, bớt nóng hơn trước nhưng nhiều trường đại học ở Hà Nội vẫn e ngại chưa cho sinh viên trở lại trường học, vẫn tiếp tục học trực tuyến.

Những vấn đề "nóng" giáo dục tuần qua: Tiếng Hàn, tiếng Đức gây xôn xao

19:14:23 08/03/2021
Tiếng Hàn, Đức sẽ được nâng cấp thành ngoại ngữ thứ nhất; hàng nghìn sinh viên xét nghiệm Covid-19 trước khi trở lại trường; Đại học Việt Nam lọt top thế giới... là những thông tin giáo dục đáng chú ý

Cô giáo trẻ tiêu biểu toàn quốc chia sẻ cách "truyền lửa" yêu nghề cho SV

19:12:10 08/03/2021
Từ những chuyến đi, những trải nghiệm thực tế, cảm nhận được hạnh phúc trong công việc của mình sau này, tôi tin các em sinh viên sẽ yêu nghề

Nhiều trường tư thục bắt đầu nhận hồ sơ vào lớp 1

19:08:05 08/03/2021
Ngày 8/3, trường Tiểu học Lê Quý Đôn, quận Nam Từ Liêm, bắt đầu phát hành và nhận hồ sơ đăng ký tuyển sinh vào lớp 1 năm học 2021-2022.

Cô gái bỏ đại học Mỹ về Việt Nam học trường y

19:06:45 08/03/2021
Sau 6 năm du học Mỹ, sắp tốt nghiệp hai chuyên ngành ở đại học, Trần Minh Trang trở về Việt Nam theo đuổi ước mơ làm bác sĩ.

10 đại học hàng đầu thế giới 2021

17:00:17 08/03/2021
Năm thứ 9 liên tiếp, Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đứng đầu thế giới, kế đó là Đại học Stanford và Đại học Harvard.

Mách nước gỡ chuyện “mẹ khóc, con mếu” khi học trực tuyến mùa dịch COVID-19

16:54:30 08/03/2021
Thực tế cho thấy, do lần đầu tiên được triển khai trên diện rộng nên cách học trực tuyến và truyền hình đã gặp nhiều khó khăn và bộc lộ những hạn chế như: Nền tảng công nghệ chưa đồng bộ, đường truyền còn chậm và yếu, song song với đó l...

Cô thợ may mở lớp học cho trẻ cơ nhỡ

16:51:39 08/03/2021
Cô giáo Thi là tên gọi thân thương mà người dân sống tại con hẻm 83 Lê Văn Linh, khu phố 1, Q.4 (TP.HCM) đặt cho cô thợ may Trần Thị Hồng Thi. Bởi, suốt sáu năm qua, cô đã miệt mài dạy chữ cho những đứa trẻ hoàn ca...

Ngày 10-3 giao lưu trực tuyến ‘Thi đánh giá năng lực thế nào để đạt điểm cao?’

16:47:15 08/03/2021
‘Thi đánh giá năng lực thế nào để đạt điểm cao?’ là chủ đề của buổi giao lưu trực tuyến do báo Tuổi Trẻ Online tổ chức chiều 10-3.

Có thể bạn quan tâm

Trinh sát nhiều giờ ẩn mình trên mái tôn bắt trường gà lớn ở Biên Hòa

Pháp luật

01:06:57 09/03/2021
Ngày 8/3, Công an TP Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai) cho biết vừa triệt phá thành công 1 trường gà lớn tại phường Bửu Hòa với số tiền cược mỗi trận lên đến trên 50 triệu đồng, tạm giữ 16 đối tượng.

Chuyên gia: 'Đà Nẵng nên hình thành chuỗi đô thị trung tâm'

Đời sống

00:56:37 09/03/2021
KTS Ngô Viết Nam Sơn cho rằng TP Đà Nẵng nên hình thành chuỗi đô thị trung tâm và kết nối bằng giao thông công cộng.

COVID-19 tại ASEAN hết 8/3: Toàn khối trên 54.590 ca tử vong; Campuchia ra thông điệp khẩn

Thế giới

00:54:17 09/03/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 8/3, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 11.910 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên 54...

'Diego Costa không cho bạn thở dù chỉ một giây'

Bóng đá thế giới

23:53:55 08/03/2021
Thủ môn Ben Foster cho biết Diego Costa là một trong những đối thủ đáng gờm nhất mà anh từng chạm trán trên sân cỏ.

HLV Chung Hae-seong: 'Công Phượng, Văn Toàn đang không hạnh phúc?'

Bóng đá việt nam

23:42:18 08/03/2021
HLV Chung Hae-seong đặt ra câu hỏi rằng Công Phượng, Văn Toàn... có thực sự hạnh phúc không khi chơi bóng mà không có mục tiêu danh hiệu.

Ali Hoàng Dương đang ở đâu trong lúc rộ tin đồn "cạch mặt" Trúc Nhân?

Sao việt

23:38:08 08/03/2021
Dù không lên tiếng nói về nghi vấn nghỉ chơi Trúc Nhân nhưng Ali Hoàng Dương liên tục có loạt động thái gây chú ý.

Tại sao minh tinh Cbiz tranh nhau diện đồ 'Haute Couture'? Nhìn tủ đồ này của Lưu Diệc Phi là biết đẳng cấp của 'Thần tiên tỷ tỷ'

Phong cách sao

23:36:03 08/03/2021
Đồ Haute Couture là gì mà các sao nữ Cbiz đều phải giành giât để được khoác lên mình, thậm chí đi cửa sau để mượn đồ để rồi muối mặt khi bị phát hiện?

7 lầm tưởng về kem chống nắng gây hại cho da

Làm đẹp

23:29:23 08/03/2021
Theo các chuyên gia, bạn vẫn cần bôi kem chống nắng khi đeo khẩu trang.

Gal Gadot – Từ Hoa hậu Israel tới “chị đại” Wonder Woman

Sao âu mỹ

23:25:12 08/03/2021
Nổi lên sau khi đóng loạt phim Fast & Furious, người đẹp gốc Do Thái đã vươn lên thành đả nữ mới của màn bạc và đưa cô tới vai Wonder Woman trong vũ trụ điện ảnh siêu anh hùng của DC.

Các mỹ nhân chuyển giới Việt nghĩ gì về ngày 8/3?

Phỏng vấn sao

23:23:31 08/03/2021
Đối với những người chuyển giới nữ, 8/3 cũng là một dịp để họ nhận được nhiều sự yêu thương, trân trọng từ mọi người.

Nữ điều dưỡng U40 gây sốt với bộ ảnh áo dài “Em chưa 18”

Người đẹp

23:22:50 08/03/2021
Nhìn những hình ảnh xinh xắn, trẻ trung trong tà áo dài của Hà Diệu Linh, ít ai ngờ cô đã ở độ tuổi U40.

Vì một câu nói của mẹ vợ, bữa tiệc tân gia nhà tôi thành cuộc chiến tán loạn không hồi kết

Tâm sự

23:19:03 08/03/2021
Tôi không biết tại sao hai bên gia đình lại ghét nhau đến thế. Chẳng lẽ họ không thể vì các con mà nhìn mặt nhau một lần ư?

Vì sao đàn ông lại quyến rũ 'chết người' khi mặc quân phục?

Thời trang

23:05:37 08/03/2021
Hình ảnh người đàn ông mặc quân phục hấp dẫn đến nỗi Hollywood thường xuyên khai thác, vì sao nam giới mặc loại trang phục này lại hấp dẫn đến vậy?

Vụ 3 người tử vong, 21 người nhập viện ở Kon Tum: khả năng rất cao do thực phẩm

Sự kiện nóng

23:03:31 08/03/2021
Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, khả năng các trường tử vong và bị bệnh liên quan đến vấn đề thực phẩm là rất cao.