Những loài khủng long ăn thịt độc, lạ

Theo dõi VGT trên

Có thể nói khủng long là loài động vật t.iền sử được nhiều người biết đến nhất, tuy nhiên chúng có rất đa dạng loài và nhiều trong số đó là những loài mà chúng ta chưa từng hoặc ít nghe tới.

Những loài khủng long ăn thịt độc, lạ - Hình 1

Velociraptor

Velociraptor có lẽ là một trong những loài nổi tiếng nhất – và cũng là loài bị hiểu lầm nhiều nhất – trong số các loài dromaeosaurs (họ khủng long chân thú giống chim). Trong Công viên kỷ Jura, những con quái vật này được miêu tả là những kẻ g.iết n.gười thông minh có kích thước như con người, săn mồi theo từng bầy, như CNET mô tả. Tuy nhiên, theo National Geographic đã chỉ ra, loài Velociraptor không giống như những gì mà phim ảnh miêu tả, chúng không phải là kẻ đã từng đi lang thang ở Trung và Đông Á trong kỷ Phấn trắng.

Những loài khủng long ăn thịt độc, lạ - Hình 2

Được mô tả lần đầu tiên vào năm 1924 bởi nhà cổ sinh vật học nổi tiếng Henry Fairfield Osborn (theo Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Vương quốc Anh ), Velociraptors có kích thước khá khiêm tốn và chỉ nặng khoảng 45kg. Chúng cũng có lông bao phủ khắp cơ thể và có khả năng là những kẻ săn mồi đơn độc, chúng dùng móng vuốt lớn kẹp chặt con mồi xuống đất, giống như cách các loài chim săn mồi ngày nay vẫn làm.

Loài Velociraptor cũng có khứu giác và thị giác vô cùng nhạy bén, chúng có thể là loài hoạt động về đêm. Đây cũng là loài có tốc độ rất nhanh, với vận tốc 40 km/h, và tất nhiên tốc độ này không thể nhanh bằng những gì thể hiện trên phim ảnh.

Nếu được quay ngược lại cỗ máy thời gian về kỷ Phấn trắng, có lẽ bạn sẽ không phải lo sợ về sự săn mồi của Velociraptor. Bởi con mồi của chúng chủ yếu là những loài bò sát và động vật có vú cỡ nhỏ.

Deinonychus

Đây cũng là một loài khủng long chân thú giống chim, loài này sinh sống ở Bắc Mỹ và là một phiên bản lớn hơn của Velociraptor, có kích thước gấp đôi. Giống như những loài khác trong họ chim ăn thịt, nó cũng có một chiếc đuôi dài và cứng.

Những loài khủng long ăn thịt độc, lạ - Hình 3

Deinonychus được phát hiện vào những năm 1960 bởi nhà cổ sinh vật học John Ostrom, người cũng đặt tên cho nó, có nghĩa là “móng vuốt khủng khiếp”. Theo những phân tích hóa thạch, các nhà cổ sinh vật học đã suy đoán rằng Deinonychus là loài săn mồi theo bầy đàn. Giả thuyết này trên thực tế vẫn đang được giới học thuật tranh luận sôi nổi.

Video đang HOT

Microraptor

Microraptor là một chi rất nhỏ của khủng long chim ăn thịt. Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên của Vương quốc Anh cho rằng chúng chỉ năng khoảng hơn 1kg với phần thân dài khoảng 70cm, theo đó kích thước của loài này chỉ nhỉnh hơn một chút so với những con quạ châu Âu.

Những loài khủng long ăn thịt độc, lạ - Hình 4

Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Hoa Kỳ giải thích rằng nó có một bộ lông tượng tự như lông ở cánh chim ở cả chi trước và chi sau. Điều này cho thấy loài này có khả năng bay được với kích thước ngắn hoặc ít nhất là cho thể lướt giữa các ngọn cây trong những khu rừng của Trung Quốc cổ đại, nơi sinh sống của chúng.

National Geographic cho chúng ta biết rằng loài chim ăn thịt nhỏ này thường xuyên ăn thịt những loài chim thời sơ khai. Bằng chứng hóa thạch cho thấy con khủng long có cách săn mồi gần như tương tự với các loài chim ăn thịt hiện đại.

Utahraptor

Loài khủng long chim ăn thịt lớn nhất và có lẽ là đáng sợ nhất từng tồn tại trên hành tinh của chúng ta là Utahraptor. Được phát hiện vào năm 1991 bởi nhà cổ sinh vật học Jim Kirkland của bang Utah, loài khủng long này có hình dáng gần giống Velociraptor hoặc Deinonychus – ngoại trừ việc chúng lớn hơn.

Utahraptor nặng tới gần 300kg với chiều dài lên tới 7m. Utahraptor cũng là một trong những loài dromaeosaur sớm nhất. Hóa thạch của loài này cho thấy rằng những Utahraptor xuất hiện từ đầu kỷ Phấn trắng, cách đây 125 triệu năm.

Những loài khủng long ăn thịt độc, lạ - Hình 5

Năm 2001, một loạt các hóa thạch Utahraptor được tìm thấy ở Moab. Những mẫu vật này có thể là nạn nhân của cát lún, và cung cấp cho chúng ta cái nhìn sâu sắc hơn về loài động vật ăn thịt thời t.iền sử này. Các loài Utahraptors thường to lớn hơn các loài khủng long chim ăn thịt khác, có nghĩa là chúng sẽ săn mồi nhờ vào sức mạnh cơ bắp nhiều hơn là sự nhanh nhẹn.

Rahonavis

Rahonavis được coi là một trong những loài chim t.iền thân sớm nhất. Những phát hiện khảo cổ cho chúng ta biết rằng loài dromaeosaur nhỏ này sống ở Madagascar, có kích thước tương đương một con quạ và có thể bay. Tên của nó xuất phát từ tiếng Malagasy, ngôn ngữ của Madagascar, và có nghĩa đen là “chim mây đe dọa”.

Những loài khủng long ăn thịt độc, lạ - Hình 6

Rahonavis đã được so sánh với tổ tiên ban đầu nổi tiếng nhất của loài chim, Archaeopteryx. Giống như Archaeopteryx, Rahonavis có đuôi giống thằn lằn và móng vuốt hình liềm.

Tuy nhiên giới học thuật cho rằng Rahonavis dường như là một loài chuyển tiếp giữa khủng long với chim t.iền thân và Archaeopteryx. Mặc dù nó có thể là một loài chim bay cao cấp hơn Archaeopteryx, nhưng người ta cho rằng nó vẫn là một dạng chim nguyên thủy cần chạy khởi động và lấy đà trước khi bay.

Bambiraptor

Theo Dinosaurs: A Visual Encyclopedia, vào năm 1995, Wes Linster (một cậu bé 14 t.uổi) đang săn tìm hóa thạch trong Vườn quốc gia Glacier của Montana thì cậu bé này bắt gặp một bộ xương nhỏ.

Những loài khủng long ăn thịt độc, lạ - Hình 7

Phân tích của các nhà cổ sinh vật học phát hiện ra rằng nó là một loài khủng long chim ăn thịt, các nhà khoa học mô tả hóa thạch đã đặt tên cho nó là Bambiraptor. Bambiraptor nặng khoảng 2kg và dài hơn 60cm một chút.

Điều thú vị là Bambiraptor có tỷ lệ tương đối giữa kích thước não và kích thước cơ thể tương đối lớn. Người ta nghĩ rằng nó có thể đã sở hữu trí thông minh tương tự như các loài chim thông minh nhất hiện nay.

Phát hiện dấu chân khủng long 100 triệu năm t.uổi dưới sân nhà hàng

Người đàn ông tìm thấy dấu chân khủng long 100 triệu năm t.uổi 'quý hiếm' trong sân của một nhà hàng ở tây nam Trung Quốc.

Ou Hongtao, một khách hàng đến ăn tại nhà hàng ở thành phố Lạc Sơn, Tứ Xuyên, Trung Quốc tình cờ phát hiện ra sự thật g.ây s.ốc ngay trong sân.

Phát hiện dấu chân khủng long 100 triệu năm t.uổi dưới sân nhà hàng - Hình 1

Phát hiện dấu chân khủng long 100 triệu năm t.uổi dưới sàn nhà

Với đôi mắt 'sắc bén', người đàn ông đã phát hiện ra nhiều vết chân kỳ lạ. Trước khi địa điểm này trở thành nhà hàng, thì đó là một trang trại gà. Dấu chân kỳ lạ bị nhiều lớp đất và cát che lấp, nhưng chính điều này cũng bảo vệ chúng khỏi sự xói mòn và tác hại của thời tiết.

Chủ sở hữu nhà hàng sau khi thuê lại khu đất rất thích vẻ tự nhiên của những tảng đá có kích thước không đồng đều. Vì vậy ông quyết định để nguyên hiện trạng thay vì san bằng.

Ngay sau đó, nhóm chuyên gia do ông Lida Xin, nhà cổ sinh vật học, phó giáo sư tại Đại học khoa học địa chất Trung Quốc dẫn đầu đã đến địa điểm để kiểm tra cụ thể.

Bằng máy quét 3D, các chuyên gia xác nhận những dấu chân kỳ lạ thuộc về hai cá thể, là động vật trên cạn lớn nhất từng tồn tại trên Trái Đất. Đó là loại khủng long sống trong thời kỳ đầu kỷ Phấn trắng.

Ước tính, khủng long dài khoảng 8 mét, tồn tại cách đây khoảng 145 đến 66 triệu năm. Một trong số đó là khủng long Brontosauruses có chiếc cổ rất dài và đầu nhỏ.

Phát hiện dấu chân khủng long 100 triệu năm t.uổi dưới sân nhà hàng - Hình 2

Phát hiện dấu chân khủng long 100 triệu năm t.uổi dưới sân nhà hàng - Hình 3

Lida Xing cho biết đây là trường hợp hiếm, khi các công trình xây dựng ở thành phố đã gây khó khăn cho các chuyên gia nghiêm cứu hoá thạch.

Lida Xing nói: "Khi chúng tôi đến đó, chúng tôi thấy các dấu chân rất sâu và khá rõ ràng nhưng chưa ai biết chính xác đó là gì. Sau khi kiểm tra bằng máy quét 3D, chúng tôi phát hiện ra đó là dấu chân khủng long".

Để bảo tồn tình trạng được nguyên vẹn, nhóm nghiên cứu xây dựng một hàng rào xung quanh khu vực phát hiện.

Mặc dù, các nhà khoa học từng phát hiện nhiều hóa thạch khủng long từ kỷ Jura ở Tứ Xuyên, nhưng rất ít khi phát hiện ra hóa thạch từ kỷ Phấn trắng. Kỷ Phấn trắng là thời gian khủng long phát triển mạnh mẽ ở nhiều khu vực trên Trái Đất.

Lida Xing cho biết: "Khám phá mới giống như một trò chơi ghép hình, thêm một bằng chứng về kỷ Phấn trắng ở Tứ Xuyên và sự đa dạng của các loài khủng long. Tuy nhiên, việc phát triển quá nhanh, các toà nhà cao tầng mọc lên nhiều khiến việc tìm kiếm hoá thạch trong thành phố khó khăn hơn".

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Phát hiện đại dương kì lạ ngoại hành tinh gần Trái Đất, có thể có sự sống
01:01:22 22/07/2024
Ảnh vui 22-7: Nhà vệ sinh dành cho người cõi trên?
13:24:12 22/07/2024
Ảnh vui 21-7: Bao nhiêu người đủ trình để hiểu bức hình này?
22:17:42 21/07/2024
Ảnh hiếm về bộ lạc ẩn dật, không tiếp xúc với loài người ở Amazon
06:42:01 23/07/2024
Tại sao cá piranha vô cùng hung dữ nhưng vẫn không thể thống trị sông Amazon?
17:56:16 21/07/2024
Cuộc di cư vĩ đại: Hành trình sinh tồn của ngựa vằn và sự tương trợ bất ngờ đến từ hà mã
21:33:27 21/07/2024
Bí mật về mảnh vỡ UFO của người ngoài hành tinh bị đ.ánh cắp, nhẹ hơn cả cánh hoa, có ánh vàng
18:41:29 21/07/2024
Phát hiện mới về sự sống ban đầu trên Trái đất
22:51:53 21/07/2024

Tin đang nóng

Nam diễn viên Việt công khai bị HIV là ai?
13:52:20 23/07/2024
Cận cảnh dự án 39-39B Bến Vân Đồn khiến CEO Quốc Cường Gia Lai bị bắt
13:11:24 23/07/2024
Diễn viên phim "Tiệm bánh hoàng tử" dương tính với HIV
11:43:38 23/07/2024
300 triệu người quan tâm nghi vấn Lisa (BLACKPINK) là "tiểu tam"
13:29:53 23/07/2024
Thánh ăn nổi tiếng đột ngột qua đời khi đang phát trực tiếp
10:11:35 23/07/2024
Bị cáo Trịnh Văn Quyết nói không định l.ừa đ.ảo, chỉ muốn có một công ty làm xây dựng
12:48:32 23/07/2024
Siêu mẫu Hà Anh: "Tôi không thích hạ bệ, mạt sát nhau trong show thực tế"
10:34:31 23/07/2024
Nhan sắc vợ của nam NSND đình đám là Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam
10:30:06 23/07/2024

Tin mới nhất

"Báu vật pharaoh" hiện ra dưới đáy hồ

06:42:04 23/07/2024
Theo Heritage Daily, các báu vật pharaoh này được phát hiện không phải giữa sa mạc, mà ở đáy hồ Nasser, một hồ chứa nước được tạo ra thông qua việc xây dựng đ.ập Aswan High trong những năm 1960 - 1970.

Phát hiện 'g.ây s.ốc' về các tinh thể màu vàng lục trên Sao Hỏa

05:13:33 23/07/2024
Xe tự hành Curiosity tình cờ chạy qua và làm nứt một tảng đá trên Sao Hỏa, để lộ ra những tinh thể màu vàng lục chưa từng thấy trước đây trên hành tinh đỏ: đá làm từ lưu huỳnh nguyên chất.

Loài chim nặng nề nhất thế giới nhưng có khả năng bay đáng nể

22:03:53 22/07/2024
Đó là chim ô tác kori nặng nhất thế giới, phân bố rộng khắp miền nam châu Phi. Dù rất to lớn nhưng vẫn bay được nhờ sải cánh rộng tới 2,75 m.

Phát hiện tôm hùm lạ trong lô hàng ở Red Lobster

21:15:57 22/07/2024
Thủy cung Downtown ở Denver (Mỹ) vừa đón cư dân mới. Đó là con tôm hùm màu cam quý hiếm vừa được cứu khỏi lô hàng giao đến nhà hàng Red Lobster ở Pueblo, Colorado.

Cộng đồng thiên văn học và thông tin học cần định nghĩa mới về hành tinh

07:01:23 22/07/2024
IAU được thành lập vào ngày 28 tháng 7 năm 1919 tại Brussels, Bỉ với mục tiêu thúc đẩy và cải thiện mọi khía cạnh của thiên văn học, bao gồm nghiên cứu khoa học, tiếp cận cộng đồng và giáo dục toàn cầu.

Hé lộ lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc thay đổi kích cỡ

06:44:00 21/07/2024
Một nghiên cứu mới của giới khoa học Mỹ có thể giúp giải thích lý do Vết Đỏ Lớn trên Sao Mộc - cơn bão gió lớn nhất trong hệ mặt trời - đang thu hẹp dần.

Phát hiện thêm 2 nơi ẩn chứa dấu vết sự sống ngoài hành tinh

18:19:33 20/07/2024
Một nhóm nhà khoa học từ NASA và Đại học Bang Pennsylvania (Mỹ) đã có khám phá quan trọng khi phân tích 2 mục tiêu hàng đầu trong cuộc săn tìm sự sống ngoài hành tinh của NASA: Europa và Enceladus.

"Hành tinh kim cương" lộ diện ngay trong hệ Mặt Trời

17:52:39 20/07/2024
Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chíkhoa họcNature Communicationscho thấy một lớp kim cương dày tới 15 km ẩn trongSao Thủycó thể giúp giải quyết những bí ẩn về thành phần và từ trường đặc biệt của hành tinh này.

Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?

06:43:19 20/07/2024
Ngỗngkhông phải là những sinh vật hiền lành như vẻ bề ngoài của chúng. Những người nuôi ngỗng đều biết rằng nếu ngỗng vươn cổ và đuổi theo, rất có thể bạn sẽ bị môt.

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ

01:14:28 20/07/2024
Trên hành tinh bí ẩn TIC 241249530b, khí hậu có lúc chỉ như mùa hè trên Trái Đất, có lúc lại hóa địa ngục làm tan chảy cả titan.

Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia

22:49:30 19/07/2024
60 quả trứng cá sấu Xiêm nở trong tự nhiên ở Campuchia đã mang lại hy vọng phục hồi cho tương lai của loài cá sấu có nguy cơ tuyệt chủng nghiêm trọng này.

"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ

12:20:16 19/07/2024
Rồng cát Harenadraco prima là một loài quái thú chưa từng được nhân loại biết đến, sống vào kỷ Phấn Trắng ở vùng nay là sa mạc Gobi.

Có thể bạn quan tâm

Dự đoán ngày mới 24/7/2024 cho 12 con giáp: Sửu viên mãn, Ngọ tham vọng

Trắc nghiệm

15:40:19 23/07/2024
Xem tử vi hàng ngày, tử vi 12 con giáp hôm nay cho thấy vận thế của người t.uổi Sửu có sự nghiệp và tình duyên viên mãn.rong khi đó, người t.uổi Ngọ

Hiking, cắm trại bên vách đá cheo leo ở Hà Giang

Du lịch

15:38:29 23/07/2024
Hiking, cắm trại bên vách đá trắng cheo leo là một trong những trải nghiệm du lịch ấn tượng, thu hút nhiều du khách tham gia khi đến Hà Giang trong thời gian gần đây.

Con trai Duy Phương: "Tôi không được mời show thì không có t.iền cho cha"

Sao việt

15:38:05 23/07/2024
Trước đây ba tôi cũng vậy, đã nhận show rồi thì buồn cỡ nào cũng phải đi diễn cho người ta - con trai Duy Phương nói.

Thủ khoa toàn quốc thi tốt nghiệp đã đỗ 5 trường đại học

Tin nổi bật

15:30:46 23/07/2024
N.ữ s.inh cho hay em sẽ lựa chọn theo đuổi ngành Sư phạm Anh tại Đại học Ngoại ngữ. Chia sẻ về lý do, Ngọc cho biết năm lớp 11, em có cơ hội tham gia một dự án thiện nguyện cùng các bạn.

'Inside Out 2' sắp bổ sung vào bộ sưu tập hai kỷ lục mới

Phim âu mỹ

15:28:08 23/07/2024
Sau khi tạm nhường ngôi vương phòng vé cho những chú báo Minions trong Despicable Me 4, Inside Out 2 đang trong giai đoạn nước rút để tiếp tục phá vỡ kỷ lục mới.

Tổng thống Biden rút lui, đảng Dân chủ lập tức chê ông Trump quá già

Thế giới

15:25:28 23/07/2024
Đảng Dân chủ bắt đầu xoáy vào t.uổi tác của cựu Tổng thống Donald Trump sau khi ông đột ngột trở thành ứng cử viên tổng thống Mỹ lớn t.uổi nhất trong lịch sử.

Những lý do khiến "Dự án mật: Thảm hoạ trên cầu" thu hút khán giả

Phim châu á

14:55:17 23/07/2024
Dự án mật: Thảm hoạ trên cầu chính thức ra rạp từ ngày 19/7/2024, tuy sở hữu cốt truyện có phần đơn giản nhưng vẫn dễ dàng thuyết phục khán giả bởi nhiều yếu tố đắt giá.

Văn học mạng tiếp tục là mỏ vàng của phim dài tập Hoa ngữ

Hậu trường phim

14:52:15 23/07/2024
Dữ phượng hành, Khánh dư niên 2, Mặc vũ vân gian, Câu chuyện hoa hồng là những bộ phim ăn khách trong nửa đầu năm 2024 của màn ảnh Hoa ngữ.

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 102: Lạc lõng ở buổi họp lớp cùng bạn gái, Lâm bỏ về trước

Phim việt

14:49:08 23/07/2024
Sau khi tham gia buổi họp lớp với Ngọc (Trình Mỹ Duyên), Lâm (Doãn Quốc Đam) rất buồn và chạnh lòng khi có cảm giác lạc lõng, mọi thứ quá khác với những người ở đây.

Giám đốc U.50 đến 'Bạn muốn hẹn hò' tìm hạnh phúc sau đổ vỡ hôn nhân

Tv show

14:41:53 23/07/2024
Cùng hoàn cảnh gặp nhiều biến cố trong cuộc sống hôn nhân, cả hai đã mở lòng cho nhau cơ hội được mở cửa trái tim thêm một lần nữa.

Sao Hollywood Lily Collins mặc đầm 18 triệu đồng của NTK Đỗ Mạnh Cường

Phong cách sao

14:39:34 23/07/2024
Trên áp phích quảng bá phim, nữ diễn viên Lily Collins gây ấn tượng bởi tạo hình xinh đẹp. Đặc biệt, trang phục mà cô mặc là phiên bản giới hạn đến từ NTK Đỗ Mạnh Cường của Việt Nam.