Những lĩnh vực STEM nữ giới có thể chiếm ưu thế

Dự báo đến năm 2027, việc làm trong lĩnh vực STEM sẽ tăng lên 13%. Thu nhập từ ngành này cũng rất hứa hẹn khi 93% ngành nghề STEM có mức thu nhập trên mức trung bình.

Những lĩnh vực STEM nữ giới có thể chiếm ưu thế - Hình 1

Ảnh minh hoạ

Tuy nhiên, tại Mỹ, các trường đại học được dự đoán chỉ cung cấp được 29% sinh viên tốt nghiệp đủ điều kiện để tham gia vào thị trường việc làm STEM. Điều đó cho thấy nguồn nhân lực chất lượng cho STEM vẫn bị thiếu hụt. Do đó, hiện tại chính là thời điểm tốt nhất để phụ nữ chuẩn bị dấn thân vào lĩnh vực này, căn cứ vào nhu cầu tuyển dụng có khả năng bùng nổ trong tương lai.

Các nghề STEM có thể được phân thành 5 nhóm: nhóm nghề máy tính , nhóm nghề kỹ thuật, nhóm nghề khoa học vật lý và đời sống, nhóm nghề khoa học xã hội và nhóm nghề toán học. 50% công việc của lĩnh vực STEM rơi vào nhóm nghề máy tính , 50% phân bổ cho 4 nhóm nghề còn lại. Tỷ lệ nữ giới tham gia vào nhóm nghề máy tính vẫn rất thấp.

Những lĩnh vực STEM nữ giới có thể chiếm ưu thế - Hình 2

Ở ngành kế toán, kiểm toán, nữ giới hiện chiếm ưu thế hơn nam giới

Dù vẫn có sự chênh lệch giới đáng kể trong việc làm STEM nhưng ở một số ngành, tỷ lệ tham gia của hai giới gần như tương đương, thậm chí tỷ lệ nữ giới còn có phần nổi trội hơn. Cụ thể: Quản trị cơ sở dữ liệu (38% lao động là nữ); Khoa học sinh học (48% lao động là nữ); Kế toán, kiểm toán (61% lao động là nữ); Kỹ thuật viên phòng thí nghiệm lâm sàng (75% lao động là nữ).

Những rào cản ngăn cản phụ nữ theo đuổi STEM

Để nữ giới hiện diện nhiều hơn trong các lĩnh vực việc làm STEM, có không ít rào cản về định kiến giới cần phải vượt qua. Ngay từ khi ở trường học, nhiều người mặc định nam sinh sẽ theo học “ban tự nhiên” còn “ban xã hội ” sẽ dành cho nữ sinh. Nam giới thường được mặc định theo đuổi khoa học, kỹ thuật còn các lĩnh vực liên quan đến lĩnh vực nhân văn, nghệ thuật thường được gắn với phái nữ. Định kiến này khiến nhiều phụ nữ đắn đo khi quyết định có theo đuổi STEM hay không và còn khiến họ tự giới hạn khả năng của mình theo các mặc định của xã hội .

Theo Trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ, khoảng một nửa phụ nữ trong lĩnh vực STEM coi phân biệt đối xử là yếu tố chính đứng sau sự hạn chế của giới nữ trong lĩnh vực này. Các hình thức phân biệt đối xử phổ biến với phụ nữ trong STEM là kiếm được ít hơn nam giới làm cùng công việc (29%), bị đối xử như thể họ không đủ năng lực vì giới tính của họ (29%), ít nhận được sự hỗ trợ từ lãnh đạo cấp cao hơn so với đồng nghiệp nam cùng vị trí (18%). Nhiều người cho biết họ gặp khó khăn khi trở thành một phần của tổ chức và được các đồng nghiệp và cấp trên là nam giới chấp nhận.

Thiếu vắng những người dẫn dắt là nữ giới cũng là một rào cản khi phụ nữ muốn tham gia STEM. Một người dẫn đường đóng vai trò quan trọng trong bất cứ ngành nghề nào, đặc biệt là trong lĩnh vực mà phụ nữ vẫn là thiểu số. Họ cần được khuyến khích hơn và có các hình mẫu để được truyền cảm hứng và noi theo.

Một cuộc khảo sát của Microsof với hơn 6.000 trẻ em gái và phụ nữ từ 10 đến 30 tuổi cho thấy, các đối tượng nghiên cứu gặp khó khăn với việc hình dung trong các vai trò STEM. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trẻ em gái và phụ nữ cần được tiếp xúc nhiều hơn với các công việc STEM, hình mẫu phụ nữ theo đuổi STEM cũng như được định hướng nghề nghiệp trong lĩnh vực này để có thể theo đuổi sự nghiệp trong STEM.

Theo báo cáo tóm tắt của Tổ chức Lao động Quốc tế, từ năm 2005 đến 2016, tỷ lệ nữ tốt nghiệp đại học các ngành STEM ở Việt Nam tăng gần gấp đôi, từ 20% lên 37%. Năm 2018, số sinh viên nữ tốt nghiệp đại học các ngành STEM ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương chiếm 40%.

3 sự thật về phụ nữ trong lĩnh vực STEM

Theo chiến dịch WISE (Phụ nữ trong Khoa học và Kỹ thuật) của Anh quốc, nữ giới và các nhóm thiểu số khác chiếm 75% số sinh viên đại học nhưng chỉ chiếm 45% trong lĩnh vực STEM mỗi năm.

3 sự thật về phụ nữ trong lĩnh vực STEM - Hình 1

Ảnh minh họa

Khả năng tiếp thu của nữ sinh tốt ngang bằng hoặc hơn nam sinh

Phụ nữ hoàn toàn có thể chinh phục lĩnh vực STEM. Khả năng này thể hiện từ việc tiếp thu các môn học STEM ở nữ sinh, trái với định kiến cho rằng con gái không thể giỏi các môn toán, khoa học, kỹ thuật... như con trai. Theo một bài báo của nhà tâm lý học Gijsbert Stoet (ở Đại học Leeds Beckett, Anh) và David Geary (ở Đại học Missouri, Mỹ) công bố trên tạp chí Psychological Science, sau khi xem xét điểm bài kiểm tra ở 67 quốc gia và vùng lãnh thổ, họ nhận thấy phần lớn các nước, nữ sinh học ngang bằng hoặc giỏi hơn nam sinh ở môn khoa học, toán học.

Trong những năm gần đây, STEM ngày càng được quan tâm, đạt được nhiều thành tựu và có những bước phát triển trong thị trường việc làm lẫn giáo dục. Người viết những chương trình máy tính đầu tiên; người sử dụng tia X-quang khám phá ra cấu trúc của thuốc penicillin, insulin và vitamin B12; người phát minh hệ thống truyền tín hiệu không dây và cả người phát minh cần gạt nước cho kính chắn gió... đều là phụ nữ. Họ đã góp phần không nhỏ trong việc thay đổi thế giới. Có thể thấy rằng không chỉ nam giới mới là chủ nhân của những sáng kiến vĩ đại.

Nhiều phụ nữ luôn khát khao được cống hiến cho STEM. Kết quả từ một nghiên cứu được thực hiện bởi Microsoft cho thấy, 72% cô gái tham gia nghiên cứu cho biết, họ thực sự coi trọng những công việc có thể trực tiếp đóng góp cho thế giới. 37% cho rằng, những nghề nghiệp thuộc ngành STEM thường sáng tạo và giúp cho thế giới trở nên tốt đẹp hơn.

Khoảng cách lớn về giới trong STEM

Theo Viện Thống kê của UNESCO, phụ nữ tiếp tục là nhóm thiểu số trong khoa học khi chỉ chiếm chưa đến 30% tổng nhân lực nghiên cứu toàn cầu. Cụ thể, nữ giới chiếm chưa đến 50% nhân lực nghiên cứu tại khu vực Trung Á. Con số này ở khu vực Nam và Tây Á còn thấp hơn, khoảng 18%. Khu vực Mỹ Latinh và Caribbean, Trung Đông, Trung và Đông Âu có tỷ lệ trung bình phụ nữ làm nghiên cứu khoảng 40%. Trong khi con số này ở khu vực Bắc Mỹ, Tây Âu và Cận Sahara là khoảng 30%. Con số thấp nhất trong cuộc khảo sát này là Cộng hòa Chad (thuộc châu Phi) với 5% nhân lực nghiên cứu là nữ.

Trong các tập đoàn công nghệ hàng đầu trên thế giới như Microsoft, Google, Apple, Facebook... chỉ khoảng 20% các vị trí việc làm hiện có là do nữ giới đảm nhiệm.

Tại Mỹ, phụ nữ chỉ chiếm 28% trong thị trường lao động STEM. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực để thu hẹp bất bình đẳng giới nhưng từ năm 2013 đến 2019, tỷ lệ phụ nữ tham gia STEM chỉ tăng thêm 2%. Tại Mỹ, kỹ thuật và máy tính là 2 ngành mà tỷ lệ nam giới chiếm ưu thế, với tỷ lệ lần lượt là 86% và 74%.

3 sự thật về phụ nữ trong lĩnh vực STEM - Hình 2

Ảnh minh họa

Đây cũng là xu hướng tại Anh, Úc và các nước khác. Theo chiến dịch WISE (Phụ nữ trong Khoa học và Kỹ thuật) của Anh quốc, nữ giới và các nhóm thiểu số khác chiếm 75% số sinh viên đại học nhưng chỉ chiếm 45% trong lĩnh vực STEM mỗi năm. Mặc dù 12% phụ nữ có bằng cử nhân về STEM mỗi năm nhưng chỉ có 3% làm việc trong lĩnh vực STEM.

Mức thu nhập giữa hai giới trong lĩnh vực này cũng có khoảng cách đáng kể. Theo số liệu vào năm 2018 của Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, phụ nữ trong lĩnh vực STEM có mức thu nhập trung bình thấp hơn 19% so với các đồng nghiệp nam giới.

Cơ hội việc làm lớn

Nhiều phụ nữ đã chứng tỏ được rằng, họ không kém cạnh các đồng nghiệp nam trong lĩnh vực STEM. Việc cổ vũ phụ nữ tham gia thị trường việc làm STEM không chỉ nhằm thu hẹp khoảng cách với nam giới mà còn bởi đây là một thị trường nhiều cơ hội. Tại Mỹ, 75% các ngành nghề phát triển nhanh nhất đòi hỏi các kỹ năng toán học hoặc khoa học đáng kể. Vì thế, nắm trong tay các kỹ năng, kiến thức STEM, cơ hội việc làm sẽ rộng mở hơn.

Theo Ủy ban Giáo dục Hoa Kỳ, số lượng công việc STEM dự kiến sẽ tăng 13% từ năm 2017 đến năm 2027. Ngược lại, tất cả các công việc khác dự kiến chỉ tăng 9% trong cùng thời kỳ. Nói cách khác, "cung không đủ cầu" là điều đang diễn ra trên thị trường việc làm STEM. Trái ngược với nhiều thị trường việc làm khác trong thời điểm hiện tại, đặc biệt trong tương lai, khi tự động hóa và trí tuệ nhân tạo đang dần thay thế nhiều công việc hiện có.

Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, mức lương trung bình hàng năm cho các nghề STEM vào năm 2019 là 86.980 USD, nhiều hơn 48.820 USD so với các nghề không thuộc STEM. Trung bình, phụ nữ trong các lĩnh vực STEM có thu nhập nhiều hơn 33% so với những người không có nghề nghiệp liên quan đến STEM. Theo Cục Thống kê Lao động Hoa Kỳ, mức lương trung bình hàng năm cho các nghề STEM vào năm 2019 là 86.980 USD, nhiều hơn 48.820 USD so với các nghề không thuộc STEM.

STEM là thuật ngữ dùng để chỉ các ngành học về Science (Khoa học), Technology (Công nghệ), Engineering (Kỹ thuật) và Mathematics (Toán học).

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Thủ khoa xinh đẹp với điểm 10 đồ án của Đại học Xây dựng01:54Thành tích đáng nể của SV Bách khoa Hà Nội thổi sáo bằng cuống lá đu đủ00:43Học sinh nhiễm Covid-19, sẽ thi tốt nghiệp THPT thế nào?05:25Kịch bản nào nếu học sinh thi trực tuyến?01:29Thí sinh không nên mất nhiều thời gian vào việc đăng ký nguyện vọng lần đầu?06:05Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn sinh: Xác định kiểu gen29:12Hà Nội và một loạt tỉnh thành tiếp tục cho học sinh nghỉ học tuần tới02:00Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai03:07Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn toán: Tích phân31:06Bí quyết ôn thi tốt nghiệp THPT đạt điểm cao môn địa: Trung du và các vùng miền40:32[TRỰC TIẾP] Tìm hiểu ngành kỹ xảo điện ảnh - hoạt hình 3D - game58:30Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sinh: Phả hệ28:41Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn hóa: Sắt16:53Nhiều nhà tuyển dụng yêu cầu ứng viên có chứng chỉ TOEIC02:50Mẹo học phát âm như người bản xứ05:09Cách đơn giản cùng con học tiếng Anh tại nhà00:15Video hướng dẫn cách làm bài văn Nghị luận xã hội về tư tưởng, đạo lý trong kỳ thi THPT34:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao môn sử: Bảo vệ thành quả cách mạng23:47Ôn thi tốt nghiệp THPT môn Toán: Hướng dẫn làm tốt các bài toán tích hợp42:42Học nghề chương trình 9+: "Con đường tắt" giúp bạn trẻ có việc làm ổn định02:41

Tiêu điểm

Nữ sinh trường ĐH Kinh tế Quốc dân từng đoạt HCV bóng rổ, có thân hình cực chuẩn
06:48:52 10/05/2021
3 tỉnh cho học sinh nghỉ hè sớm
20:47:14 10/05/2021
Học sinh là F0, thi tốt nghiệp THPT như thế nào?
13:46:58 10/05/2021
Bộ GD&ĐT nói gì về đề xuất thuê máy bay chở đề thi ra đảo?
07:05:49 11/05/2021
Kế hoạch kết thúc năm học các cấp ở Vĩnh Long
10:25:09 11/05/2021
Đường lên đỉnh Olympia: Thí sinh Hải Lâm lên Facebook "chửi" vì bị dân mạng chê bai
20:27:48 11/05/2021
Trường THPT Chuyên Bắc Giang có 2 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học
22:07:42 10/05/2021
Tiền Giang công bố kết quả chọn SGK lớp 2, lớp 6
09:09:57 11/05/2021
Bắc Ninh: 10 thí sinh được xét tuyển thẳng đại học năm 2021
11:55:57 10/05/2021
Nhiều tỉnh thành kết thúc năm học sớm để phòng ngừa dịch bệnh
06:39:59 10/05/2021

Thông tin đang nóng

Bà Phương Hằng - vợ ông Dũng “lò vôi” hôm nay tuyên bố cực gắt: "Cấm cửa giới nghệ sĩ đến khu du lịch Đại Nam”
19:37:10 11/05/2021
Nóng: NSND Hồng Vân bị ném đá vì dòng bình luận “mỉa mai” vợ ông Dũng lò vôi: “Coi mà ngứa mắt quá chị ạ”
16:17:58 11/05/2021
Biến mới: Ngọc Trinh công khai đòi nợ 46 tỷ đồng, còn cảnh cáo "Có muốn làm ăn ở Việt Nam nữa không?"
16:34:20 11/05/2021
Bình Dương: Kinh hoàng thanh niên bị nhóm người chém nhầm, đứt nửa cổ
19:51:56 11/05/2021
Khánh Vân “nhá hàng” trang phục dạ hội cho bán kết Miss Universe, lần đầu sử dụng màu đen?
17:14:12 11/05/2021
Đà Nẵng thêm 3 ca nhiễm SARS-CoV-2, trong đó có bé gái 1 tuổi
15:58:23 11/05/2021
"Yêu râu xanh" trình bày: Muốn làm cho nạn nhân có bầu để cưới
17:39:18 11/05/2021
Trả lời sai câu hỏi cơ bản, nam sinh Đường lên đỉnh Olympia có bình luận phản cảm trên mạng xã hội
20:30:00 11/05/2021
Vừa thấy cô thư kí mới của sếp, tôi tái mặt hoảng sợ vì những chuyện xảy ra cách đây 8 năm
15:56:38 11/05/2021
Đào Bá Lộc khoe người yêu chụp ảnh gia đình, nữ tính cả hơn mẹ, em gái
18:13:32 11/05/2021

Tin mới nhất

Sinh viên trường Đại học Anh quốc Việt Nam học làm báo chuyên nghiệp

21:17:30 11/05/2021
Khoá học Kỹ năng viết tạp chí được tổ chức trong 6 buổi với sự tham gia của 23 sinh viên yêu thích báo chí truyền thông đến từ nhiều ngành học của BUV.

Tuyển 11.320 học sinh lớp 10 THPT năm học 2021-2022

21:13:19 11/05/2021
Thông tin từ Sở Giáo dục và Ðào tạo (GD&ÐT) TP Cần Thơ, 27 trường THPT và trường phổ thông có nhiều cấp học của thành phố dự kiến tuyển 11.320 học sinh vào lớp 10 năm học 2021-2022.

25 trường đại học công bố điểm sàn thi đánh giá năng lực

21:10:25 11/05/2021
Lao Động tiếp tục cập nhật danh sách các trường đại học công bố mức điểm sàn, điểm chuẩn nhận hồ sơ tuyển sinh năm 2021 bằng phương thức xét điểm kỳ thi đánh giá năng lực.

Đà Nẵng sẽ tổ chức thi học kỳ trực tuyến cho học sinh trung học

21:07:18 11/05/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo TP.Đà Nẵng cho biết sẽ sớm có văn bản gửi các trường về việc tổ chức thi học kỳ II bằng hình thức trực tuyến cho học sinh trung học.

Thi trực tuyến trong điều kiện dịch COVID-19: Bắt buộc phải thích ứng

21:03:34 11/05/2021
Dịch COVID-19 bùng phát trở lại đúng thời gian các trường đang rục rịch tổ chức kiểm tra, đánh giá cuối học kỳ II cho học sinh.

Thi vào lớp 10: Phụ huynh Hà Nội đồng loạt kiến nghị bỏ môn thứ 4

20:52:24 11/05/2021
Lo lắng dịch COVID-19 diễn biến phức tạp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng kỳ thi vào lớp 10 THPT công lập, nhiều phụ huynh đã bày tỏ hy vọng Hà Nội sẽ bỏ môn thi thứ 4 trong kỳ thi năm nay.

Học sinh mong muốn giữ ổn định Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021

20:50:10 11/05/2021
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp vào đúng thời điểm học sinh lớp 12 sắp bước vào kỳ thi quan trọng nhất - thi Tốt nghiệp THPT (Trung học phổ thông).

Thi và tuyển sinh 2021: Thích ứng với tình hình dịch

20:17:54 11/05/2021
 Dịch bệnh diễn biến phức tạp ngay lúc mà các kỳ thi, tuyển sinh quan trọng nhất sắp diễn ra khiến phụ huynh và học sinh lo lắng. Chưa kể, năm học này, học sinh phải học trực tuyến đến 2-3 đợt, nhiều khoảng trống kiến thức chưa kịp củng...

Nhiều địa phương đồng loạt lên phương án hoãn thi lớp 10

20:16:02 11/05/2021
 Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều địa phương chủ động lên kế hoạch hoãn thi tuyển sinh vào lớp 10.

Thi học kỳ 2 bất ngờ nhưng học sinh Cần Thơ nói làm bài ổn

20:13:05 11/05/2021
Mã Lê Phi Yến, lớp 7 Trường THCS An Thới (phường Bùi Hữu Nghĩa, quận Bình Thủy, Cần Thơ), chia sẻ sáng nay em và các bạn đến trường thi môn toán và ngoại ngữ. Kế hoạch thi bất ngờ nhưng Yến và các bạn của mình làm bài ổn.

Diễn đàn 'Học thật, thi thật, nhân tài thật': Bỏ cách dạy và học chỉ để thi

20:10:57 11/05/2021
Học phải chất là học những gì tinh túy, quý giá thiết thực cho cuộc sống, học như bạn phải dùng nó đến suốt đời.

Học sinh Cần Thơ thi học kỳ 2: Chiều báo kế hoạch, sáng mai thi ngay

20:07:37 11/05/2021
Tối 10-5, Sở Giáo dục - đào tạo TP Cần Thơ đã lên kế hoạch để các điểm trường trên địa bàn tổ chức cho các học sinh tiểu học, THCS, THPT thi kết thúc học kỳ II năm 2020-2021, bắt đầu từ ngày 11 đến 14-5.

Thanh Hóa chốt 3 phương án thi tuyển lớp 10 do ảnh hưởng COVID-19

20:05:22 11/05/2021
Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý với đề xuất của Sở GD-ĐT về 3 phương án tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022 nhằm chủ động phòng chống dịch COVID-19.

TP.HCM: Nhiều trường tiểu học dạy trực tuyến để hoàn thành chương trình

20:03:12 11/05/2021
Ngày 10-5, nhiều trường tiểu học ở TP.HCM tổ chức dạy học trực tuyến cho học sinh để hoàn thành chương trình năm học 2020-2021 sau khi tạm ngưng đến trường vì COVID-19.

Sư thầy với lớp luyện thi THPT miễn phí

19:58:49 11/05/2021
Thông qua kênh Facebook và YouTube, vị sư thầy trẻ tuổi Minh Giải ở chùa Huyền Không (phường Hương Hồ, TX Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) đã giúp hàng trăm bạn trẻ luyện thi THPT môn ngữ văn miễn phí.

Để con lớn lên cùng sách

19:03:24 11/05/2021
Trẻ em ở độ tuổi mầm non đến tiểu học là giai đoạn quan trọng cho sự phát triển não bộ, đặt nền móng cho sự hình thành nhân cách con người.

Bứt phá điểm thi vào 10 môn tiếng Anh: Dạng bài viết lại câu - câu bị động

19:03:20 11/05/2021
Đây là dạng bài phổ biến trong đề thi vào 10 tại các tỉnh, thành phố trên cả nước. Do đó, thí sinh cần nắm vững 2 bước để làm được dạng bài này.

Nữ giảng viên khuyết tật trở thành "thủ lĩnh" của sinh viên đất Cảng

18:19:16 11/05/2021
Sống với cơ thể khiếm khuyết, nhưng với đôi bàn tay, trí óc và trái tim nhân hậu, Nguyễn Thị Quỳnh Hoa - nữ giảng viên tiếng Anh trường Đại học Quản lý và Công nghệ khiến sinh viên nể phục.

10X chinh phục học bổng 7 trường Đại học Mỹ và quyết định gây bất ngờ

17:05:37 11/05/2021
Mới 18 tuổi, Hoàng Long có thành tích học tập đáng ngưỡng mộ. Long nhận được học bổng hoặc thư mời của 11 trường Đại học tại Mỹ sau khi trải qua những vòng phỏng vấn khắt khe cùng bài luận xuất sắc.

Giải pháp du học Mỹ an toàn, tiết kiệm và dễ dàng

17:05:34 11/05/2021
Năm 2021, các thị trường du học lớn trên thế giới đã có kế hoạch chuẩn bị cho đợt sinh viên quốc tế trở lại nhập học. Tuy nhiên, trước diễn biến dịch vẫn khá phức tạp, các bậc phụ huynh học sinh đang cân nhắc kỹ hơn những phương án cho ...

"Lấp ló" gian lận thi trực tuyến: Trả gia sư 300 - 500 nghìn đồng/môn thi

16:34:04 11/05/2021
Do dịch Covid-19 phức tạp, việc học và thi của học sinh ở một số địa phương chuyển sang trực tuyến. Tuy nhiên, thi trực tuyến đã nảy sinh nhiều vấn đề, trong đó lấp ló sự gian lận.

Sinh viên học trực tuyến thời Covid-19: "Cái khó ló cái khôn"

16:27:26 11/05/2021
 Dịch Covid-19 phức tạp, một lần nữa quay trở lại giảng đường online, nhiều sinh viên cảm thấy thoải mái nhưng một số khác lại thấy bất tiện vì một vài vấn đề nảy sinh.

Bài luận về nông nghiệp, học trò xứ Thanh nhận học bổng 6,8 tỷ đồng của Mỹ

16:24:32 11/05/2021
Với thành tích học tập đáng nể và bài luận xuất sắc về tiềm năng ngành nông nghiệp Việt Nam, Ninh Hải Nam đã chinh phục thành công học bổng toàn phần trị giá 6,8 tỷ đồng của Colorado College (Mỹ).

Cô gái tự học tiếng Anh giành ba học bổng toàn phần

16:22:31 11/05/2021
Từ nữ sinh trường làng, không biết IELTS, SAT là gì, Thắm tự học tiếng Anh, đạt tới 8.0 IELTS, giành học bổng toàn phần hai đại học Mỹ và trường VinUni.

Cách làm dạng bài hội thoại thi tốt nghiệp THPT

15:15:37 11/05/2021
Với dạng bài hội thoại, cô Trần Hồng Hạnh, giáo viên tiếng Anh trường THPT Phan Đình Phùng, Hà Nội, gợi ý nên đặt mình vào ngữ cảnh, chọn câu nói lịch sự hơn.

Cấu trúc đề thi môn Toán vào 10 công lập ở Hà Nội

15:14:12 11/05/2021
Cô Vũ Thị Chung, trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, phân tích cấu trúc đề thi, giúp học sinh luyện các dạng bám sát cấu trúc đề.

Trẻ hưởng lợi gì từ chương trình Cambridge tại VAS?

15:10:57 11/05/2021
Học sinh theo chương trình Cambridge tại VAS sẽ có tới 80% thời lượng học bằng tiếng Anh và học thêm một ngoại ngữ là tiếng Pháp hoặc tiếng Nhật.

Ba chiến lược giành điểm cao bài thi Toán vào lớp 10

15:09:12 11/05/2021
Cô Vũ Thị Chung, giáo viên Toán, trường THCS Nguyễn Du, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội, hướng dẫn cách làm bài thi Toán vào 10.

Kỹ năng làm bài đọc hiểu tiếng Anh thi tốt nghiệp THPT

15:05:35 11/05/2021
Ở dạng chọn câu trả lời đúng, cô Trần Hồng Hạnh, trường THPT Phan Đình Phùng, khuyên làm những câu hỏi có nội dung cụ thể để đoán nội dung chính trước.

Có thể bạn quan tâm

Khánh Vân khoe chân dài cực phẩm trước thềm bán kết Miss Universe

Phong cách sao

21:49:53 11/05/2021
Mừng fanpage đạt một triệu người theo dõi, hoa hậu tung bộ hình dạ hội khoe dáng sexy.

Phát hiện khe hở dưới lò nướng, cô gái khiến dân mạng hoảng hồn khi lấy ra 1 thứ

Netizen

21:49:01 11/05/2021
Khi chuyển đến ngôi nhà mới, bạn có thể sẽ bắt gặp một vài món đồ những người chủ cũ để lại.

Hãng dược Mỹ trì hoãn sản xuất vaccine Covid-19

Thế giới

21:48:13 11/05/2021
Novavax tiếp tục trì hoãn việc thúc đẩy sản xuất vaccine Covid-19 và cho biết không kỳ vọng được cấp phép ở Mỹ, Anh, châu Âu cho đến quý ba.

Đến thời điểm này vẫn chưa cần thiết thực hiện giãn cách xã hội

Đời sống

21:47:36 11/05/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết dịch Covid-19 đã ghi nhận ở 26 tỉnh, thành phố với 486 ca mắc từ 27-4 đến nay. Tuy nhiên, đến giờ phút này, nước ta vẫn là một trong những nước chống dịch tốt nhất thế giới.

NSND Hồng Vân lên tiếng về phát ngôn nghi “mỉa mai” bà Phương Hằng: “Họ muốn chửi ai họ chửi”

Sao việt

21:46:52 11/05/2021
Bị nghi mỉa mai bà Phương Hằng, NSND Hồng Vân đã có phản hồi chính thức.

Hơn 100 nhân viên Foxconn Ấn Độ nhiễm Covid-19 

Thế giới số

21:45:56 11/05/2021
Nhà máy Foxconn ở bang Tamil Nadu, miền Nam, đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi Covid-19 khiến việc sản xuất iPhone 12 đình trệ, sản lượng giảm hơn 50%.

4 kiểu mốt mùa hè giúp các girl xinh xắn tựa 'nàng thơ'

Thời trang

21:45:35 11/05/2021
Nếu yêu thích những món đồ điệu đà, đây là 4 xu hướng bạn nhất định phải sắm hè này.

Tiền đạo cao 2 m được Tottenham, Dortmund săn đón

Bóng đá thế giới

21:45:32 11/05/2021
Sasa Kalajdzic, chân sút 23 tuổi của CLB Stuttgart, được Tottenham và Dortmund quan tâm ở kỳ chuyển nhượng hè năm nay.

Thuê nhà cho người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép

Pháp luật

21:41:53 11/05/2021
Nguyễn Văn Long, 32 tuổi, bị khởi tố với cáo buộc tổ chức thuê nhà cho nhóm người Trung Quốc ở lại Việt Nam trái phép, thu lời 90 triệu đồng.

10 trợ thủ đắc lực giúp bếp sạch sẽ, lưu trữ đồ vật tối đa, bà nội trợ thông minh nào cũng sử dụng

Sáng tạo

21:33:39 11/05/2021
Nếu bạn không có cách quản lý và sắp xếp tốt các món đồ trong nhà bếp, khung cảnh lộn xộn, bừa bộn sẽ là điều bạn phải đối mặt.

Dynavolt Triumph 765 - phiên bản xe đua của Street Triple RS

Xe máy

21:30:25 11/05/2021
Thông tin chi tiết về trang bị, sức mạnh động cơ của mẫu xe này vẫn được giữ kín.

Sao Hàn lên chức CEO: Tài tử Bae Yong Joon thành "ông hoàng" đế chế, Ha Ji Won - Hyun Bin chưa sốc bằng nam idol Kang Daniel 23 tuổi

Sao châu á

21:26:18 11/05/2021
Bae Yong Joon, Kang Daniel, So Ji Sub, Hyun Bin... là những ngôi sao gặt hái được cả thành công trên cương vị CEO.

Những sai lầm khi uống nước chanh mà ai cũng nên biết

Làm đẹp

21:12:20 11/05/2021
Nước chanh rất tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người vẫn mắc sai lầm căn bản khi pha chế loại đồ uống này gây hại cho cơ thể.

Đang thăng hoa nhưng Công Phượng vẫn không thể cạnh tranh với cầu thủ này?

Bóng đá việt nam

21:05:50 11/05/2021
Công Phượng nhiều khả năng phải chơi tiền đạo hoặc dự bị chứ không được bố trí ở hàng tiền vệ đội tuyển Việt Nam.

Tiệm bún bò Huế Ngự Bình bán hàng trăm tô mỗi ngày

Ẩm thực

20:58:28 11/05/2021
Quán bún bò Huế Ngự Bình hút khách hơn 25 năm qua, nhờ nước dùng thanh ngọt từ xương hầm và đường phèn.