Những lầm tưởng phổ biến về thủ phạm gây ung thư

Theo dõi VGT trên

Nhiều người tin rằng điện thoại di động có thể gây ung thư, thực chất năng lượng nó tỏa ra quá nhỏ không đủ phá vỡ ADN.

Ung thư thường bị gắn với sự phát triển của cuộc sống hiện đại, thực ra là căn bệnh khá phổ biến ở thời cổ đại. Người ta đã phát hiện một số hóa thạch khủng long, đặc biệt là loài khủng long bạo chúa, bị ung thư xương hoặc ung thư m.áu tại châu Phi.

Do các kết quả nghiên cứu sai lệch mà nhiều người nghĩ ung thư là một căn bệnh mới và do con người tự tạo ra. Việc coi nguyên nhân ung thư xuất phát từ cuộc sống hiện đại thường ngày sẽ sinh ra những nỗi sợ vô hình, gây bất an vô cớ. Sau đây là những lầm tưởng tai hại về bệnh ung thư đã được khoa học chứng minh ngược lại, theo The Guardian.

Điện thoại di động và sóng wifi

Các quan ngại về nguy cơ gây ung thư của điện thoại di động đã được đặt ra từ lâu. Với tỷ lệ sử dụng điện thoại di động tăng lên nhanh chóng, việc nghiên cứu nhằm tìm ra những ảnh hưởng trực tiếp của nó đến sức khỏe con người trở nên khá dễ dàng. Ở Mỹ vào năm 1992, hầu như không có ai sử dụng điện thoại di động. Đến năm 2008, việc sử dụng điện thoại di động đã trở nên rất phổ biến, nhưng số lượng người bị u não hầu như không thay đổi. Nghiên cứu Interphone của Tổ chức Y tế Thế giới WHO cũng theo dõi hàng ngàn người thuộc 13 quốc gia khác nhau trong khoảng thời gian từ năm 2000 đến 2006 và nhận thấy rằng điện thoại di động không làm tăng nguy cơ bị u não.

Ung thư xảy ra do ADN bị phá vỡ và gây ảnh hưởng xấu đến quá trình nhân đôi tế bào. Bức xạ ion hóa trong tia X hoặc xạ trị có chứa năng lượng khổng lồ. Trong khi đó, điện thoại di động chỉ tỏa ra khối năng lượng rất nhỏ trong khi để phá vỡ ADN đòi hỏi rất nhiều năng lượng, vượt xa lượng mà điện thoại di động có thể phát ra. Sóng Wifi thậm chí còn truyền năng lượng ít hơn so với điện thoại di động.

Qua xem xét nhiều nghiên cứu tương tự, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận: “Nhìn chung, bằng chứng về mối quan hệ trực tiếp giữa bức xạ RF (radiofreqency – tần số vô tuyến) từ điện thoại di động và ung thư hầu như không tồn tại.” Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (International Agency for Research on Cancer) liệt điện thoại di động vào danh sách “có thể gây ung thư” nhưng phân loại này được đưa ra trên giả thiết có một khả năng nhỏ không nên loại trừ, chứ không coi điện thoại là một loại vật dụng trực tiếp gây ung thư.

Những lầm tưởng phổ biến về thủ phạm gây ung thư - Hình 1

Video đang HOT

Ảnh: VT.

Thực phẩm hữu cơ

Nhiều blogger không có kiến thức chuyên nghiệp về sức khỏe đã truyền miệng rằng thực phẩm hữu cơ có các chất “chống ung thư”. Bà Michelle McCully, trưởng phòng Phân tích Nghiên cứu tại Quỹ nghiên cứu Ung thư Thế giới (World Cancer Research Fund), cho biết: “Hiện chưa có bằng chứng rõ ràng nào cho thấy thực phẩm hữu cơ có tác dụng chống ung thư so với các loại nông sản được trồng kiểu truyền thống.”

Hiệp hội Đất nông nghiệp (Soil Association), cơ quan chuyên chứng nhận các sản phẩm hữu cơ của Anh, cũng lên tiếng: “Tác dụng của thực phẩm hữu cơ với bệnh ung thư vẫn chưa được khoa học kiểm chứng.” Tuy vậy, nông sản hữu cơ đúng là đã mang lại nhiều lợi ích cho môi trường và động – thực vật.

Hóa chất và ô nhiễm

“Hóa chất” là một từ bị hiểu lầm rất nhiều, nhiều người cho rằng kể cả không khí mà chúng ta hít thở cũng là một “hóa chất”. Tuy vậy, những loại hóa chất công nghiệp độc hại mới có thể trở thành tác nhân nghiêm trọng gây ra bệnh ung thư ở người. Ô nhiễm không khí cũng có phần trăm rất nhỏ sẽ dẫn đến ung thư phổi, nhưng rủi ro ảnh hưởng đến mỗi cá nhân là rất thấp.

Ba Katie Edmunds, nhà khoa học làm việc tại Viện Nghiên cứu ung thư Anh, chia sẻ: “Trong thời đại tin giả, có rất nhiều câu chuyện bịa đặt không chính xác về nguyên do của bệnh ung thư, chẳng hạn như việc sử dụng chai nhựa hoặc lăn khử mùi cũng có thể gây ung thư. Tuy ô nhiễm không khí có thể làm tăng nguy cơ ung thư phổi và chính phủ cần phải hạn chế ô nhiễm để đảm bảo an sinh, nhưng mỗi người không nên quá lo sợ mà nên tập trung thực hiện những hành động nhỏ như ngừng hút thuốc, giữ cơ thể khỏe mạnh và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời vừa phải.”

Sự thật về bệnh ung thư

Bệnh ung thư quả thật đang ngày càng trở nên phổ biến, chủ yếu do ung thư đa phần đều xuất hiện ở người già, trong khi dân số thế giới nhìn chung đang già hóa. Tuy nhiên, số lượng người trẻ mắc bệnh ung thư cũng đang tăng lên.

Do đó không thể bác bỏ rằng lối sống hiện đại của chúng ta cũng có một số vấn đề làm tăng nguy cơ bị ung thư. Sau nhiều năm nghiên cứu, Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới khuyến nghị mọi người nên lựa chọn lối sống lành mạnh, không hút thuốc và tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời quá nhiều.

Bà Emma Shields thuộc Viện Nghiên cứu ung thư Anh cho biết: “Thừa cân và béo phì là nguyên nhân gây ung thư lớn thứ hai ở Anh. Mỗi năm, khoảng 22.800 trường hợp ung thư là do thừa cân hoặc béo phì, nhưng chỉ có 15% dân số nhận thức rõ về vấn đề này”.

Không tập luyện thể dục thể thao và uống nhiều rượu cũng là nguyên nhân lớn gây ra bệnh ung thư. Ngoài ra, việc ăn uống kiêng khem cũng dễ gây ra các phản ứng tiêu cực trong cơ thể.

Ngọc Khuê

Theo Vnexpress

Sóng điện thoại di động và wi-fi có gây ung thư?

Một phần năng lượng nhỏ ở sóng điện thoại và wi-fi khó có khả năng tác động đến cấu trúc DNA để gây ung thư cho người sử dụng.

Ung thư là do DNA ở người bị sai hỏng và gửi các tín hiệu nhân bản quá mức lên tế bào khỏe mạnh dẫn đến việc phân chia tế bào vô tổ chức. Muốn phá vỡ DNA đòi hỏi phải có tác động của một năng lượng khổng lồ từ bức xạ ion hóa như tia X hoặc xạ trị. Sóng điện thoại di động chỉ mang một phần năng lượng nhỏ và sóng wi-fi lại càng yếu hơn nên rất khó có khả năng tác động đến cấu trúc DNA.

Các nhà khoa học đ.ánh giá, bằng chứng về mối quan hệ giữa bức xạ RF (tần số vô tuyến) từ điện thoại di động và ung thư là khá yếu kém. Cơ quan quốc tế nghiên cứu về ung thư liệt kê điện thoại di động là tác nhân có thể gây ung thư chứ không phải là tác nhân gây ung thư.

Sóng điện thoại di động và wi-fi có gây ung thư? - Hình 1

Muốn phá vỡ DNA để gây ung thư đòi hỏi rất nhiều năng lượng, vượt xa khả năng của sóng điện thoại di động và wi-fi. Ảnh: WT

Những lo ngại về việc sóng điện thoại di động gây ung thư xuất hiện từ thời mọi người còn chơi trò snake trên điện thoại thường. Tuy nhiên với sự phổ biến của điện thoại di động trong vài thập kỷ qua, sẽ rất nghiêm trọng nếu chúng thực sự ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Vào năm 1992 ở Mỹ hầu như không ai sử dụng điện thoại di động. Đến nay, điện thoại di động đã phổ biến nhưng số người bị u não gần như không thay đổi. Nghiên cứu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) trên hàng nghìn người ở 13 quốc gia cho thấy điện thoại di động không làm tăng nguy cơ u não.

Các nhà khảo cổ đã tìm thấy ở Nam Phi ngón chân 1,7 triệu năm t.uổi của khủng long bị ung thư xương. Điều đó cho thấy ung thư xuất hiện từ rất lâu, ít nhất một loài khủng long gặp phải khối u mạch m.áu. Phát hiện này có thể kết thúc những giải thích trước đây từ nhiều nhà khoa học cho rằng ung thư do con người tạo ra.

Cẩm Anh

Theo Vnexpress

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Bơ vào mùa dẻo ngon nhưng lại 'đại kỵ' với những người này
11:42:47 18/07/2024
Người đàn ông ăn cà chua hằng ngày, nhận kết quả bất ngờ sau 1 năm
11:54:35 18/07/2024
Tìm ra phương pháp mới ngăn ngừa rụng tóc
06:17:03 17/07/2024
Tăng cường giám sát, phòng, chống bệnh bạch hầu
17:57:41 17/07/2024
Loại trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe nhưng người già cần tránh
11:28:09 17/07/2024
Phù toàn thân bởi nguyên nhân ai cũng có thể mắc phải
10:05:15 17/07/2024
Mua thủ lợn về chế biến, người đàn ông mắc liên cầu nguy kịch
19:23:12 18/07/2024
Tư thế yoga cực kỳ đơn giản tốt cho cả nam và nữ
07:26:50 17/07/2024

Tin đang nóng

Midu hé lộ bên trong căn hộ đang sống cùng chồng thiếu gia và hoạt động trong một buổi sáng của cô dâu mới
18:08:24 18/07/2024
Phản ứng của Hoa hậu Bùi Quỳnh Hoa trước nghi vấn bị Hoàng Thùy hất khỏi vị trí vedette
19:46:32 18/07/2024
Nguyên trưởng phòng một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh mất tích bí ẩn
19:34:24 18/07/2024
Noo Phước Thịnh nói gì khi bị nghi dùng chất kích thích dẫn đến biểu hiện lạ?
20:56:54 18/07/2024
Búp bê cơ bắp hé lộ hôn nhân với chồng điển trai: Vợ chồng ăn riêng, hay cọc cằn
17:12:00 18/07/2024
Phùng Thiệu Phong mong muốn tái hôn, bị Triệu Lệ Dĩnh "tạt nước lạnh" vào mặt
21:30:45 18/07/2024
Vạch trần bí mật của những thánh ăn nổi tiếng thế giới
18:13:04 18/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng đi Mỹ hát dù bị cấm diễn 9 tháng, Sở VHTT TP.HCM nói gì?
21:21:57 18/07/2024

Tin mới nhất

Uống chất tẩy rửa, trẻ 4 t.uổi t.ử v.ong

21:51:21 18/07/2024
3 cháu bé ở huyện Sa Thầy (Kon Tum) uống chất tẩy rửa có màu hồng, mùi thơm vị bạc hà khiến 1 cháu t.ử v.ong và 2 cháu được chăm sóc đặc biệt.

Cách lên lịch để có một giấc ngủ ngon

21:45:47 18/07/2024
Giấc ngủ điều hòa đồng hồ sinh học của cơ thể, giúp não bộ được nghỉ ngơi, loại bỏ căng thẳng mệt mỏi, tăng cường khả năng tập trung, trí nhớ và sự minh mẫn. Do vậy, bạn cần lên lịch để có một giấc ngủ ngon.

Dịch bệnh bạch hầu: Các ổ dịch vẫn trong tầm kiểm soát

21:18:31 18/07/2024
Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, tình hình bạch hầu năm 2024 đến nay chưa phải là vấn đề phức tạp, số mắc thấp, các ổ dịch nhỏ vẫn trong tầm kiểm soát, nguy cơ lây nhiễm thành dịch lớn diện rộng là thấp.

Sở Y tế Cần Thơ: Cơ sở điều trị ưu tiên dùng kháng sinh khi phát hiện ca nghi ngờ bạch hầu

21:10:07 18/07/2024
Khi phát hiện các ca bệnh lâm sàng nghi ngờ bạch hầu, các cơ sở y tế cần ưu tiên lựa chọn kháng sinh theo hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh bạch hầu.

Sơn La tăng cường phòng chống dịch bệnh mùa nắng nóng

17:51:56 18/07/2024
Thời tiết nóng ẩm, mưa rào thường kéo theo nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh đặc trưng theo mùa, gây ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân.

Cục An toàn thực phẩm chỉ cách chọn bánh trung thu an toàn

17:48:44 18/07/2024
Mùa bánh trung thu đã bắt đầu khởi động, người dân cần lựa chọn và bảo quản bánh đúng cách để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Vắt chanh, dầm sấu vào canh có làm mất chất dinh dưỡng?

16:27:03 18/07/2024
Ngoài ra, chanh, sấu là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào - chất dinh dưỡng chống oxy hóa thiết yếu - giúp cải thiện khả năng miễn dịch, hấp thu sắt, tăng cường sức khỏe của xương, da, tóc và mắt.

2 loại rau dễ 'tắm' thuốc trừ sâu, cái số 1 mâm cơm nhà nào cũng có

16:26:35 18/07/2024
Để cây hành phát triển tốt, bà con cần nắm vững một số biện pháp phun trừ sâu bệnh. Tuy nhiên có nhiều nơi chưa hết thời gian đã hái đi bán dễ gây hại sức khỏe.

Uống nghệ mật ong mỗi sáng có tác dụng gì?

16:24:37 18/07/2024
Nghệ và mật ong đều có đặc tính chống viêm và kháng khuẩn, giúp làm giảm mụn và các vấn đề về da. Uống nghệ mật ong mỗi sáng giúp da trở nên sáng mịn, giảm thiểu các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn và đốm nâu.

Số ca mắc bệnh truyền nhiễm gia tăng do khoảng trống tiêm phòng

11:56:21 18/07/2024
Người dân cần tiêm chủng vaccine đầy đủ theo khuyến cáo của ngành Y tế. Đó là cách phòng, chống bệnh truyền nhiễm trong thời gian hiện nay và sắp tới, ông Hoàng Hải Phúc khuyến cáo.

Thời điểm nào sử dụng thực phẩm bổ sung thì tốt nhất?

11:36:49 18/07/2024
Chuyên gia dinh dưỡng Shubha cho biết, khi xác định thời điểm tốt nhất để uống thực phẩm bổ sung, bạn cần cân nhắc một số yếu tố:

Nấu cháo thêm đậu xanh, hạt sen, gừng tươi... tốt cho sức khỏe

11:19:25 18/07/2024
Trong mùa hè, ăn cháo đậu xanh, cháo hạt sen giúp thanh nhiệt giải độc, tránh được cảm nóng, cháo thuốc tía tô cũng có thể giải cảm.

Có thể bạn quan tâm

Tại sao phụ nữ có khí chất không mặc áo hai dây hay áo phông mùa hè? Thay bằng 3 món này tốt hơn

Thời trang

23:49:16 18/07/2024
Áo phông và áo 2 dây không còn hot trong mùa hè vì lộ khuyết điểm về vai và cánh tay. Thay vào đó, hãy chọn áo voan mát lạnh, áo polo cổ đứng cân đối hoặc áo tay phồng ngọt ngào để thổi bùng mùa hè của bạn!

GEN lộ kết quả đấu tập với T1

Mọt game

23:42:16 18/07/2024
Trong buổi livestream mới đây, người chơi hỗ trợ Lehends làm lộ kết quả đấu tập của Gen.G với kỳ phùng địch thủ T1.

Sốc: Nữ ca sĩ đình đám lộ ảnh ân ái, ngoại tình trong xe ô tô với NSX âm nhạc

Sao châu á

23:26:40 18/07/2024
Tối 17/7, truyền thông Hong Kong (Trung Quốc) đăng tải khoảnh khắc ghi lại cảnh nữ ca sĩ Long Đình và nhà sản xuất âm nhạc Khâu Á Quỳ âu yếm, ôm hôn nhau trong xe ô tô.

Bộ Ngoại giao: Việt Nam đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng phù hợp với Công ước về Luật Biển

Tin nổi bật

23:22:56 18/07/2024
Việt Nam đã thông báo với các nước liên quan về vấn đề Việt Nam nộp đệ trình ranh giới thềm lục địa mở rộng ngoài 200 hải lý ở khu vực giữa Biển Đông qua các kênh ngoại giao

Con gái MC Quyền Linh đẹp như 'nàng thơ', Thanh Thanh Hiền bình yên t.uổi 54

Sao việt

23:19:42 18/07/2024
Lọ Lem - con gái Quyền Linh càng lớn càng xinh đẹp, nghệ sĩ Thanh Thanh Hiền sống chậm, lạc quan tận hưởng cuộc sống.

Cặp đôi người Singapore trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci trong trung tâm thương mại

Pháp luật

23:15:31 18/07/2024
Do cuộc sống khó khăn nên khi đến Việt Nam du lịch, hai bị cáo đã trộm túi xách Louis Vuitton, Gucci tại các trung tâm thương mại rồi mang về Singapore bán lấy t.iền tiêu xài.

Trung Quốc khai trừ đảng cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc

Thế giới

22:58:37 18/07/2024
Hôm nay (18.7), Tân Hoa xã đưa tin Đảng Cộng sản Trung Quốc đồng ý để cựu Ngoại trưởng Tần Cương thôi chức Ủy viên Ban chấp hành và khai trừ đảng đối với cựu Bộ trưởng Quốc phòng Lý Thượng Phúc và cựu Tư lệnh Lực lượng Tên lửa Lý Ngọc S...

Bom tấn ngôn tình 18+ leo top 1 Việt Nam, cặp chính lợi dụng "phim giả tình thật" để lừa khán giả

Phim âu mỹ

22:50:41 18/07/2024
Anyone But You (Ghét Mà Vẫn Yêu) là một trong những bộ phim ngôn tình Âu Mỹ gây tiếng vang trong năm qua. Bom tấn ngôn tình này hiện đứng top 1 về lượt xem trực tuyến tại Việt Nam.

Điểm danh các phản diện sẽ góp mặt trong Captain America 4, Red Hulk vẫn chưa phải "trùm cuối"

Hậu trường phim

22:47:23 18/07/2024
Captain America: Brave New World sẽ đ.ánh dấu dự án điện ảnh MCU đầu tiên của Anthony Mackie trong vai trò mới - Đội trưởng Mỹ, người kế nhiệm Steve Rogers.

Cô gái từng chiến thắng ung thư nói lý do thi Miss Grand Vietnam

Netizen

22:24:11 18/07/2024
Thừa nhận bản thân còn thiếu sót, Đặng Trần Thủy Tiên đến Miss Grand Vietnam 2024 với tâm thế học hỏi, nỗ lực vượt qua giới hạn.

9 mẹo tiết kiệm nhưng vẫn ăn ngon, chơi đã khi du lịch Australia

Du lịch

22:18:54 18/07/2024
Với phong cảnh đẹp như tranh vẽ, Australia là điểm đến mơ ước của nhiều du khách. Tuy nhiên, chi phí là điều khiến không ít người e ngại.