Những khoảng trống trách nhiệm…

Những khoảng trống trách nhiệm... - Hình 1

Học sinh Chăm phải “kết thúc chương trình” sau khi học hết mức 2 chỉ vì không có đủ giáo viên. Ảnh: L.T

Có thể nói một cách vắn gọn như vậy về việc dạy tiếng Chăm ở Nam Bộ hiện nay.

Sau 20 năm thực hiện, thời gian đủ để đứa bé lọt lòng trở thành thanh niên “bẻ gãy sừng trâu”, nhưng việc dạy tiếng Chăm Nam Bộ (TCNB) vẫn cứ như đứa bé chập chững trong chiếc nôi tạm bợ và chưa biết đến bao giờ mới có thể xoải những bước đi vững chắc khi những nhân sĩ TCNB cuối cùng đã ở tuổi xế chiều, hoặc ra đi vĩnh viễn …

Môn… “bên lề” lớp học

“Nhà báo hả? Muốn dự lớp tiếng Chăm hả? Hôm nay không có giờ. Một tuần chỉ có 1 buổi vào thời gian trái buổi dạy chính khóa…Vậy nghe, tôi đang chạy xe ôm”, câu nói đầy “trúc trắc” của ông Ama Êl, “thầy giáo” môn tiếng Chăm tại Trường Tiểu học “D” Khánh Hoà (xã Khánh Hoà, Châu Phú – An Giang), đơn vị đầu tiên ĐBSCL dạy thử nghiệm TCNB trong trường phổ thông khiến tôi ngạc nhiên. Nhờ đồng nghiệp ở Đài Truyền thanh huyện Châu Phú liên lạc với lãnh đạo địa phương “dàn xếp”, chúng tôi mới hẹn được ông Êl tại trường học. Là người trực tiếp dạy TCNB từ những ngày đầu, ông Êl không giấu được xúc cảm: “Do tập quán sống quần cư trong các palay (xóm) với không gian riêng của cộng đồng nên học sinh người Chăm An Giang nói riêng, Chăm Nam Bộ nói chung ít có điều kiện tiếp cận với tiếng, chữ Việt, vì vậy, khi triển khai chương trình dạy TCNB trong trường phổ thông… cộng đồng người Chăm hết sức vui mừng trước chiếc cầu nối hai đầu ngôn ngữ để con em hoà nhập trong học tập”. Tuy nhiên, ngay sau khi triển khai, ý nghĩa tốt đẹp này đã nhanh chóng “đội nón ra đi”, nhường chỗ cho trạng thái “gánh nặng” đổ ập lên vai cả thầy và trò.

Ông Issa Sen – nguyên hiệu trưởng, kiêm giáo viên tiếng Chăm Trường Tiểu học “D” Khánh Hòa, nhớ lại: “Chính thức khai giảng ngày 16.9.1998, nhưng do chỉ được bố trí dạy trái buổi với chương trình chính khóa vào ngày thứ 7 hằng tuần, vì vậy mãi đến khi niên học kết thúc mà chương trình vẫn còn ngổn ngang, nên nhà trường đã làm đề nghị và được Sở GDĐT An Giang cho phép tổ chức dạy 5 buổi/tuần trong thời gian hè để hoàn thành mức lớp đầu tiên của chương trình”. Nhưng đó chỉ mới là khởi đầu cho chuỗi dài bất cập của môn học bị đẩy ra “bên lề lớp học”. Bởi dù phải thực hiện đủ các quy trình như các môn học khác: Thầy dạy – trò học, kiểm tra và thi…, nhưng cả thầy và trò trong chương trình TCNB lại không được ghi nhận…

“Không chỉ học sinh bất ổn mà người dạy cũng bất an – ông Issa Sen chia sẻ. Với định mức 35.250đ/tiết, 260 tiết

dạy/năm, bình quân mức thu nhập của thầy giáo tiếng Chăm chỉ có 763.750đ/người/tháng”. Quá đủ để mọi người hiểu thấu góc khuất của người dạy tiếng Chăm và còn là đáp số cho câu hỏi: Vì sao thầy giáo Êl phải tranh thủ chạy xe Honda ôm ngoài giờ lên lớp? Tuy nhiên đó vẫn chưa phải là tất cả. Do chỉ được chi trả một lần vào cuối khóa học, để có tiền chi xài, hằng tháng giáo viên phải xin trường cho tạm ứng…”. Ông Lê Hữu Nguồn – Hiệu trưởng Trường Tiểu học D Khánh Hòa giải thích: “Dù biết như thế là chưa thỏa đáng công sức, nhưng do chương trình còn trong giai đoạn thử nghiệm, chưa được công nhận chính thức nên các chính sách cũng chưa rõ ràng. Vì vậy dù chúng tôi đã nhiều lần xin ý kiến, nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi tích cực nên cứ phải dựa trên quy định hiện hành của ngạch giáo viên tiểu học bậc 2 để chi trả”.

Đi tắt, đón… “đòn”

Trong lúc mô hình vẫn đầy ắp những bất cập, nhưng với mong muốn sớm nhân rộng…, An Giang đã mở rộng phạm vi thực nghiệm sang Trường Tiểu học A Phú Hiệp (huyện Phú Tân) nay là Tiểu học D Châu Phong (thị xã Tân Châu). Tuy nhiên do “lười” chuẩn bị cho các bước đi tiếp theo nên chương trình đã “dính đòn”: Chỉ đóng khung tại 2 điểm trường dù toàn tỉnh có đến 9 xóm (làng) Chăm sống tập trung. Đáng lo hơn là hai trường phải tự cựa quậy trong thử nghiệm suốt mười mấy năm qua. Vì thế, tuy mang lại những hiệu quả nhất định, như: Cung cấp cho học sinh nhiều vốn từ mà nếu không đi học, các em phải vay mượn tiếng người Kinh, như Sa-tơi (cây thước)… nhưng thực tế cho thấy chính chương trình TCNB đã tạo ra sức ỳ, trì kéo cỗ xe giáo dục trong cộng đồng người Chăm.

Phó ban Văn hóa – Xã hội (HĐND tỉnh An Giang) Lê Thành Tân nói, nguyên nhân chủ yếu là do chưa được đầu tư đúng mực và là khoảng trống trong công tác quản lý. Trong lúc cả 3 “giáo viên hợp đồng” dạy TCNB đều không có nghiệp vụ sư phạm dạy tiếng Chăm (ngoại trừ ông Sen tốt nghiệp trường sư phạm hệ 2 năm chương trình phổ thông (khoá 1970-1972), 2 vị còn lại là chức sắc tôn giáo), thế nhưng công tác quản lý nhà nước cũng chẳng khá hơn để có thể tác động tích cực trở lại.

“Đến nay toàn ngành giáo dục An Giang không có cán bộ có trình độ TCNB đủ để kiểm tra, giám sát, hỗ trợ…”, ông Tân, chia sẻ thêm: “Người dạy tiếng Chăm cũng không được hội họp đúng nghĩa để đánh giá, rút kinh nghiệm về chuyên môn, nghiệp vụ”. Và như tất yếu, khoảng trống này đã nảy sinh nhiều khoảng trống đáng sợ khác: Thiếu kịp thời tham mưu, kiến nghị lấp đầy khoảng trống về chế độ chính sách…, khiến giáo viên TCNB phải lao động kiếm sống, ít có thời gian đầu tư cho giờ dạy, học sinh thiếu động cơ học tập hăng say… mà còn dồn đẩy các em vào tình thế khó khăn hơn.

“Sách dạy tiếng Chăm ở An Giang là “bản dịch” sách giáo khoa cùng trình độ được biên soạn lần đầu vào năm 1995, nhưng 20 năm qua sách TCNB vẫn “chạy… tại chỗ”. Vì thế chẳng những không hỗ trợ học sinh Chăm “thông luồng” ngôn ngữ để học tốt và hiểu sâu hơn bài vở, trái lại với sự lệch pha, vênh về kiến thức đã bắt các em phải học nhiều hơn nội dung chương trình hiện hành”, ông Issa Sen nhấn mạnh.

Đáng lo hơn, từ khoảng trống này đã “mở cửa” cho nhiều hành vi vi phạm Luật Lao động có cơ hội bùng phát. Thực tế hoạt động 17 năm qua cho thấy: Người dạy TCNB chưa được đơn vị sử dụng lao động thực hiện các chính sách tối thiểu: Hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế… Vì vậy, theo ông Lê Thành Tân, nếu không sớm có biện pháp khắc phục, chấn chỉnh hữu hiệu, “khoảng trống trách nhiệm” này còn có khả năng gây xói mòn lòng tin của người dân nói chung, đồng bào Chăm nói riêng vào chính sách chăm lo cho đồng bào dân tộc thiểu số mà Đảng, Nhà nước đã dày công xây dựng và tổ chức thực hiện với quyết tâm cao trong thời gian qua.

Bao giờ “cầu nối” không còn là “gánh nặng”?

Trong bối cảnh hội nhập, cơn lốc hiện đại sẽ dồn đẩy cộng đồng dân tộc thiểu số “xa rời” tiếng nói, chữ viết mẹ đẻ ngày càng mạnh mẽ và khốc liệt, trong đó có TCNB. Vì vậy nhu cầu xây chiếc nối hai đầu ngôn ngữ là rất cần thiết và cấp bách, nhưng thực tế cho thấy, ngay với An Giang, địa phương chiếm trên 50% tổng số NCNB cũng không dễ thực hiện… Trước hết là nguồn giáo viên (GV), tham gia dạy TCNB đang chắp vá cả chuyên môn lẫn nghiệp vụ… Trong khi đó, địa phương vẫn đang loay hoay trước vạch xuất phát của công cuộc cải thiện, khắc phục…

ThS Hoàng Xuân Quảng – Phó Hiệu trưởng ĐH An Giang lo lắng: “Muốn có GV đạt chuẩn, thì phải đào tạo, nhưng hiện tại ĐH An Giang vẫn chưa có mã ngành đào tạo giáo viên dạy TCNB và cũng chưa có giảng viên cơ hữu để có thể xin mã ngành theo quy định”. Đáng lo hơn là ngay cả khi có điều kiện mở lớp bồi dưỡng cũng khó thu hút được người tham gia. Bởi với thực trạng hiện nay, không dễ cho An Giang vượt qua “vòng luẩn quẩn thử nghiệm” để người tham gia dạy TCNB có thể hưởng đủ các chế độ của giáo viên. Bởi sách tiếng Chăm mà An Giang đang sử dụng là “mượn” của tỉnh Tây Ninh biên soạn, không thể tự ý sửa. Trong khi đó, sau 21 năm vào cuộc với sách TCNB (1994-2015) Tây Ninh vẫn chưa thể “cập nhật” tài liệu này và khả năng cải thiện trong thời gian tới lại rất mỏng do nguồn nhân lực đang “hao mòn”.

Thực chất khi xây dựng bộ sách này, tỉnh Tây Ninh chủ yếu dựa vào sự trợ giúp của các nhân sĩ người Chăm ở An Giang: Giáo cả Musa Haji, thầy Issa Sen… Tuy nhiên ông Musa vừa mất vì tuổi cao, còn ông Sen cũng vào tuổi “xế chiều”. Trong khi đó 17 người Chăm công tác trong ngành GDĐT An Giang, phần lớn lại ít hiểu biết về chữ viết Chăm… bao giờ chương trình TCNB mới thoát khỏi nghịch lý: Từ chỗ là “cầu nối” với nhiều ý nghĩa nhân văn… trở thành “gánh nặng” cho cả người cho lẫn người nhận?

Có lẽ, trong lịch sử giáo dục nước nhà , chưa có mô hình nào vượt “kỷ lục rùa bò” như chương trình dạy – học tiếng Chăm Nam Bộ (TCNB).

Người dạy TCNB chưa được đơn vị sử dụng lao động thực hiện các chính sách tối thiểu: Hợp đồng lao động, bảo hiểm y tế…

Theo laodong.com.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tiêu điểm

Bức thư nhức nhối của một du học sinh: “Nước Mỹ ơi, chúng tôi kiệt sức rồi”
22:33:40 11/07/2020
Phát giấy khen cho cả lớp là phản giáo dục
12:42:31 12/07/2020
Bộ GD&ĐT lên tiếng về bức ảnh cậu bé duy nhất trong lớp không được nhận giấy khen
06:15:28 12/07/2020
Ngậm ngùi những nữ sinh vừa ôn thi tốt nghiệp THPT vừa... chăm con
17:46:33 11/07/2020
Mẹo chinh phục đề thi Ngữ văn vào lớp 10 trước 'giờ G'
11:47:27 12/07/2020
'Khi phát giấy khen như tờ rơi, trẻ không được sẽ thành cá biệt'
11:37:09 11/07/2020
Học sinh trường chuyên về đâu?
20:09:28 11/07/2020
Nhiều học sinh thi vào lớp 10 ở Đà Nẵng rút khỏi các trường “top đầu”
11:00:32 11/07/2020
Con em chúng ta có thực sự giỏi khi giấy khen phủ kín lớp học?
11:28:39 11/07/2020
Trường THPT Lý Tự Trọng tổng kết năm học 2019-2020
22:54:07 10/07/2020

Thông tin đang nóng

Gia thế ‘khủng' ít ai biết về Hoa hậu bị nghi bắt quả tang bán dâm chiều 12/7: Xài đồ hiệu không xem giá
20:12:06 12/07/2020
Lục Triều Vỹ - "Tú ông" điều hành đường dây bán dâm 30 nghìn đô có thói quen "khoe hàng" trên mạng xã hội
19:12:23 12/07/2020
Triệt phá đường dây người mẫu bán dâm hàng chục nghìn USD ở TP.HCM
19:25:25 12/07/2020
Angelababy và những 'bình hoa di động' bất tài, sớm bị đào thải
19:30:30 12/07/2020
Mẹ chồng nghe tin con gái sắp về chơi, bà gọi tôi vào dặn dò: "Con tìm cách gây sự để nó đi nhanh cho khuất mắt nhé", lý do thật sự dở khóc dở cười
18:58:28 12/07/2020
Á hậu Tú Anh: 'Nhiều khi ra đường, ví tôi chỉ có 500 ngàn đồng'
18:47:46 12/07/2020
Đến nhà bạn thân ngủ lại, nửa đêm tôi giật mình khi thấy cô ấy đứng lặng lẽ trước tấm gương vỡ rồi quay lại hỏi một câu khiến tôi sững sờ
19:02:36 12/07/2020
Hàng trăm người chen lấn xem Dương Dương tham gia show sau 5 năm
18:43:28 12/07/2020
20 sao Hàn Quốc học giỏi đứng TOP 1 ở trường (P1): Hội đủ tài lẫn sắc là đây!
19:22:35 12/07/2020
Mang điện thoại đến cơ quan cho người yêu, tôi choáng váng khi biết chân tướng sự sự thật mà bấy lâu cô ấy giấu tôi
18:54:48 12/07/2020

Tin mới nhất

Hơn 3.500 thí sinh chạy đua giành suất vào hai trường chuyên 'hot' nhất Hà Nội

12:39:56 12/07/2020
Sáng 12/7, hơn 3.500 thí sinh bước vào môn thi đầu tiên của kỳ thi vào lớp 10 hai trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội- Nhân văn và THPT Chuyên Khoa học tự nhiên.

Cha mẹ lo âu, vạ vật ngoài cổng trường đợi con thi vào lớp 10 chuyên

12:34:51 12/07/2020
 Đưa con đi thi lớp 10 chuyên từ tờ mờ sáng, hàng ngàn phụ huynh vật vã, hồi hộp ngoài cổng trường, đợi con làm bài thi.

'Tình cha con' vào đề thi Ngữ văn Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn

12:28:22 12/07/2020
Hơn 800 thí sinh dự thi vào THPT Chuyên Khoa học Xã hội & Nhân văn đã hoàn thành bài thi đầu tiên. Sau đây là đề thi môn Ngữ văn (không chuyên) vào lớp 10 Trường THPT Chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn.

Chuyên đề quan hệ quốc tế sau chiến tranh lạnh (Môn Lịch sử): Không thể bỏ qua phần liên hệ

12:26:02 12/07/2020
Quan hệ quốc tế sau chiến tranh lạnh là một trong những chuyên đề lịch sử quan trọng mà học sinh lớp 12 cần nắm vững kiến thức để ăn điểm trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT tới đây.

Du học sinh Việt tranh cử thư kí tổ chức nghề nghiệp và sinh viên kỹ thuật Hoa Kỳ

12:16:26 12/07/2020
Đã từng có nhiều thành tích, kinh nghiệm, nắm giữ nhiều vị trí quan trọng (trong cả chính phủ Mỹ), Hana Lê, cô nữ sinh năm cuối trường trung học tại Mỹ đang tranh cử làm Thư ký Quốc gia (National Secretary) cho nhiệm kỳ tiếp theo cho tổ...

Hà Nội có 80.000 thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020

12:13:21 12/07/2020
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020, Hà Nội dự kiến có khoảng 80.000 thí sinh dự thi (kể cả tự do), trong đó 75.465 học sinh lớp 12 (tăng khoảng 3.000 học sinh so với năm 2019).

Đề Ngữ văn Chuyên Khoa học Tự nhiên yêu cầu 'bàn luận về phép học'

12:10:57 12/07/2020
Năm nay, Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên đã nhận được hơn 2.700 hồ sơ với hơn 3.000 nguyện vọng. Dưới đây là đề thi môn Ngữ văn vào Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên năm 2020.

Chọn ngành học hậu Covid

12:03:42 12/07/2020
Hãy xem xét kỹ quyết định của mình, tránh chọn bừa, chọn theo phong trào để không hối hận về sau

5 nhóm lỗi thí sinh phải đọc kỹ để tránh khi đi thi

12:00:22 12/07/2020
Thí sinh bị đình chỉ thi bài thi nào sẽ bị điểm 0 (không) bài thi đó và không được tiếp tục các bài thi tiếp theo.

Phó giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An: Giảm áp lực cho thí sinh trong mùa thi

11:59:13 12/07/2020
Năm học 2019 - 2020, Kỳ thi tốt nghiệp THPT và Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 của Nghệ An có những điều chỉnh với nhiều nét mới.

Những khoảnh khắc đáng nhớ trong ngày kết thúc năm học

11:54:42 12/07/2020
Hơn 200 trẻ khối mẫu giáo lớn và các bậc phụ huynh, thầy cô giáo trường Mầm non Ban Mai (quận Hà Đông, Hà Nội) đã có một ngày lễ độc đáo trong những ngày gần kết thúc năm học.

Nghệ An: Lớp học võ miễn phí của thầy Đồng

11:52:20 12/07/2020
Khi tiếng trống tan trường vừa điểm, các cô cậu trò nhỏ của trường THCS Thanh Đức huyện Thanh Chương lại háo hức diện những bộ võ phục trắng tinh khôi, ríu rít theo chân thầy giáo ra sân tập luyện.

Ấn Độ: Tạo điều kiện cho sinh viên muốn tốt nghiệp sớm

11:44:56 12/07/2020
Đối với những SV muốn theo đuổi các nghiên cứu cao hơn hoặc học tập ở nước ngoài và muốn thi sớm, cơ quan GD tiểu bang Gujarat (Ấn Độ) sẽ cho phép người học tùy chọn làm bài kiểm tra trực tuyến trước ngày 30/7.

Khen thưởng học sinh đại trà ở cuối năm học đã trở thành căn bệnh khó chữa

11:40:58 12/07/2020
Nhà trường muốn thành tích, giáo viên cũng muốn có thành tích, phụ huynh cũng muốn con mình được khen thưởng nên nhiều học sinh không hiểu sao mình lại được khen.

Chặng đường thành công của mỗi người không chỉ được quyết định bởi những tấm giấy khen 'vô thưởng vô phạt'

11:38:54 12/07/2020
Những ngày cuối năm học 2019 – 2020, cư dân mạng lại được một phen dậy sóng bởi những tờ giấy khen tưởng chừng như quá đỗi bình thường.

Cảm động trước cái tâm, cái tài của một nữ sinh

11:35:47 12/07/2020
Khi học lớp 9, lớp em Phạm Thị Thùy Trang đã đề xuất thực hiện đề tài “Thước đo đa năng”, từ thực tế mong muốn có một cây thước tiện lợi cho bố đi làm thợ xây.

Thương vụ tỷ đô của cựu nữ sinh trường chuyên

11:32:47 12/07/2020
PGS. TS Lê Nguyệt Minh - sinh năm 1982 tại Hà Nội - đang công tác tại ĐH Quốc gia Singapore. Chị là đồng sáng lập công ty khởi nghiệp về công nghệ sinh học Carmine Therapeutics và Takeda trị giá 1,2 tỷ SGD, phát triển liệu pháp gien.

Đừng lãng phí 3 tháng hè, hãy để các em hoạt động lành mạnh rèn luyện kĩ năng

11:26:33 12/07/2020
Lãnh đạo các trường tư thục đã ký đơn kiến nghị Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc không nên quy định học sinh trường tư thục tựu trường như trường công.

Vui - Buồn chuyện "khoe" thành tích học tập

11:24:37 12/07/2020
Thời điểm cuối năm học, câu chuyện về những tấm giấy khen lại nóng trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Không mong hè, chỉ mong con được tiếp tục đi học

11:20:58 12/07/2020
Dư âm của Covid-19 còn đó, không mong con em mình được nghỉ hè, chỉ mong được tiếp tục đi học. Đây là những mong muốn phụ huynh Trường Mầm non Eduplay trong những ngày hè này. 

Phương pháp "đặc biệt" ôn thi tốt nghiệp THPT

11:18:40 12/07/2020
 Sau khi kết thúc chương trình học, nhiều cơ sở giáo dục vẫn mở cửa, giáo viên tiếp tục công việc của mình để hỗ trợ tốt nhất cho HS trước Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Việc HS ôn tập tại trường hoàn toàn theo tinh thần tự nguyện.

Chủ động các tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020

09:19:14 12/07/2020
Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lên phương án chủ động các tình huống có thể xảy ra trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Mất nhiều hơn được vì... lạ

09:18:26 12/07/2020
Một trong những yêu cầu hàng đầu khi xây dựng tổ hợp môn thi/xét tuyển ĐH-CĐ là phải phù hợp với ngành nghề đào tạo, bảo đảm tính khoa học.

Ngày hội giáo dục hướng nghiệp và giải quyết việc làm tại Thái Nguyên

09:17:47 12/07/2020
Sự kiện thu hút gần 3.000 học sinh, sinh viên các trường Trung học phổ thông, Đại học, Cao đẳng tại Thái Nguyên, đại diện các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh.

Thầy chủ nhiệm dặn học sinh: “Các em hãy là người bình thường tử tế”

09:16:56 12/07/2020
Thầy Trần Ngọc Thuận, giáo viên chủ nhiệm lớp 12A7 dặn dò học sinh trường Trần Hữu Trang: “Các em hãy là người bình thường tử tế”.

Kế hoạch du học dang dở vì Covid-19

09:16:29 12/07/2020
Chương trình thí điểm đưa sinh viên quốc tế trở lại Australia, niềm hy vọng của du học sinh Việt Nam và các công ty tư vấn di trú, vừa được thông báo tạm hoãn không thời hạn.

Trường chuyên: Không giáo dục tinh hoa không có người tài

06:22:43 12/07/2020
Trường chuyên và lớp chuyên là một trong những loại hình đào tạo chất lượng cao mà thế giới, khu vực đã áp dụng. Phải có giáo dục tinh hoa đất nước mới có người tài.

Thủ khoa 30 tuổi trường Sư phạm từng bỏ dở đại học hàng đầu thế giới

06:19:46 12/07/2020
Khi chuẩn bị tốt nghiệp, Phạm Việt Dũng bất ngờ bỏ ĐH Công nghệ Nanyang (Singapore) để thi vào Trường ĐH Sư phạm Hà Nội.

Đồng Khởi Lê Hồng Phong: Quyển “TỐC” ký cho 3 năm hạnh phúc của chúng mình

06:12:41 12/07/2020
Khoảnh khắc buổi lễ bế giảng kết thúc cũng là lúc teen 12 nhận ra rằng mình đã đi qua tuổi học trò.

Đại học Hoa Sen cấp bằng tốt nghiệp theo công nghệ blockchain quốc tế

06:09:32 12/07/2020
Hôm nay (11.7), Trường Đại học Hoa Sen (ĐHHS) tổ chức lễ tốt nghiệp cho 579 tân cử nhân năm học 2019-2020. Đây cũng là lần đầu tiên một trường đại học Việt Nam cấp đồng thời thông tin xác thực văn bằng theo công nghệ blockchain quốc tế.

E!Contest 7.0: Cơ hội cho sinh viên trải nghiệm về quản trị bán lẻ

06:06:21 12/07/2020
Trải qua 3 vòng thi với nhiều bài test chuyên sâu cùng việc xây dựng kế hoạch về quản trị bán lẻ, cuộc thi E!Contest 7.0 với chủ đề quản trị bán lẻ do Câu lạc bộ Nhà kinh tế trẻ - YEC, thuộc Đại học Ngoại Thương cơ sở 2 TP. Hồ Chí Minh ...

Hà Nội: Hơn 3.000 học sinh dự tuyển lớp 6 chương trình song bằng

06:03:57 12/07/2020
Toàn thành phố có 3.004 học sinh đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào lớp 6 với chương trình thí điểm đào tạo song bằng-Trung học cơ sở quốc gia Việt Nam và trung học quốc tế IGCSE-năm học 2020-2021.

Một năm học chậm lại, nhưng sự tử tế lên ngôi, sự dấn thân hiện rõ

06:00:19 12/07/2020
Năm học 2019-2020 là một năm học đáng nhớ, một năm học bị chậm lại, ngày ra trường cũng chậm lại. Nhưng cũng ở đó, sự tử tế lại lên ngôi, sự dấn thân càng hiện rõ, sự thích ứng càng lộ ra, trách nhiệm cá nhân và cộng đồng có dịp bộc lộ.

Làm gì để trở thành Bác sĩ, Dược sĩ giỏi?

05:58:15 12/07/2020
Ngày 11/7, Khoa Y Dược - Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức Lễ bế giảng và trao bằng tốt nghiệp năm học 2019-2020.

Học viện Báo chí và Tuyên truyền khai giảng các lớp cao học, nghiên cứu sinh khóa 26

05:51:41 12/07/2020
Ngày 11/7, Học viện Báo chí và Tuyên truyền (BC&TT) tổ chức khai giảng các lớp Cao học và nghiên cứu sinh khóa 26 (đợt 1 năm 2020). Khóa học có 153 học viên và 10 nghiên cứu sinh, học viên học theo hình thức tập trung tại Học viện.

Dạy học STEM "Trao tri thức - Ươm tài năng"

05:48:38 12/07/2020
Từ 54 chủ đề dạy học STEM đã thực hiện ở các khối lớp 6,7,8,9 trong năm học 2019-2020, trường THCS An Đồng (huyện An Dương, TP Hải Phòng) đã chọn được 6 chủ đề tham gia vào Ngày hội STEM lần thứ hai Trao tri thức-Ươm tài năng.

Đã tìm ra người làm lộ đề thi Văn lớp 9 ở Gia Lai

05:40:04 12/07/2020
Người làm lộ đề thi Văn ở Pleiku đã được xác định nhà nhân viên thư viện trường THCS Trần Phú (Pleiku, Gia Lai).

Hà Nội: Đề cao GD học sinh ứng xử văn minh, nghiêm túc trong kỳ thi

22:31:21 11/07/2020
Ban chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT 2020 TP Hà Nội yêu cầu các nhà trường tăng cường giáo dục tư tưởng, đạo đức cho học sinh, động viên tinh thần tự tin, trung thực và thái độ ứng xử văn minh, nghiêm túc trong kỳ thi.

Cần Thơ: Bữa cơm ấm lòng những ngày ôn thi

22:26:16 11/07/2020
Trong khi học sinh khối lớp 12 Trường THPT Trung An (huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ) đang tập trung ôn thi tốt nghiệp thì học sinh khối 11 cùng thầy cô tất bật nấu bữa cơm trưa.

Ngân vang tiếng chuông ủng hộ quyền đi học của trẻ em khuyết tật

22:20:00 11/07/2020
Sáng ngày 10/7, trong buổi lễ Tổng kết năm học 2019 - 2020 của Trung tâm Hỗ trợ phát triển giáo dục hòa nhập (Trường CĐSP TW), tiếng chuông của chương trình We ring the bell đã ngân lên nhằm ủng hộ quyền được đi học của trẻ em khuyết tậ...

Tương lai bất định

22:18:26 11/07/2020
Riêng trong ngày 8/7, số nhiễm mới tại Mỹ tiếp tục duy trì ở mức kỷ lục là trên 60 nghìn ca một ngày và tổng số bệnh nhân đã vượt quá 3,1 triệu người.

Có thể bạn quan tâm

Hồng Đăng khiến fan phát cuồng khi đăng ảnh đóng phim mới cùng Hồng Diễm, tạo hình xuất sắc nhất từ trước đến nay

Hậu trường phim

20:44:23 12/07/2020
Dự án phim mới Hướng dương ngược nắng thu hút sự chú ý ngay ngày khai máy bởi có sự góp mặt của cặp đôi Hồng Đăng - Hồng Diễm.

"Khai quật" 15 công dụng đáng ngạc nhiên trong các đồ vật bạn vẫn thường sử dụng hàng ngày

Sáng tạo

20:43:43 12/07/2020
Được thiết kế có tình trong các chi tiết nhỏ trên đồ vật nhưng hóa ra nhiều người sử dụng lại vô tình chẳng biết tới chúng.

Phan Văn Đức tỏa sáng giúp SLNA thoát thua trước Hà Tĩnh

Bóng đá việt nam

20:42:47 12/07/2020
Phan Văn Đức vào sân đầu hiệp hai và ghi dấu ấn với pha kiến tạo cho Tuấn Tài ghi bàn ở phút 63, qua đó giúp SLNA hòa 1-1 trước Hà Tĩnh trong trận derby xứ Nghệ.

Tiêu Chiến trở thành ngôi sao bù nhìn khi fan tích cực quyên góp chống lũ nhưng thần tượng lại im lặng làm ngơ?

Sao châu á

20:42:47 12/07/2020
Một lần nữa im lặng trước hành động của fan hâm mộ dù đây là việc làm tốt khiến Tiêu Chiến bị chỉ trích là thần tượng bù nhìn.

Cuối tuần mà làm món vịt nướng sả này thì chồng con chỉ có mà nức nở khen ngon, gắp không ngừng đũa!

Ẩm thực

20:42:36 12/07/2020
Thịt vịt nướng ngọt mềm, thơm lừng mùi gừng sả, nhâm nhi với ly bia hay ăn với cơm nóng cũng đều ngon tuyệt.

8 điều mẹ chồng không bao giờ nói với con dâu

Tâm sự

20:42:17 12/07/2020
Mẹ chồng bạn rất muốn bạn có con vì bà cảm thấy việc có con sau vài năm kết hôn là điều khá quan trọng. Tuy nhiên, bà ấy có thể không nói với bạn như vậy.

Úc tuyên bố "cưu mang" 10.000 người Hong Kong, Bắc Kinh "nổi đóa"

Thế giới

20:41:34 12/07/2020
Chính phủ Úc cho biết sẽ cho khoảng 10.000 người Hong Kong hiện đang sống ở Úc cơ hội nộp đơn xin thường trú khi thị thực hiện tại của họ hết hạn.

Ở biệt thự "triệu đô" nhưng nhóc tỳ nhà Hà Tăng vẫn giản dị theo mẹ trồng rau muống: Hạnh phúc là đây chứ đâu!

Sao việt

20:38:15 12/07/2020
Khoảnh khắc hai nhóc tì nhà Hà Tăng cặm cụi bên giàn rau khiến nhiều người thích thú.

Việt Hoàng - "anh da nâu" hay cà khịa của VTV được đề cử hạng mục "Dẫn chương trình ấn tượng"

Netizen

20:38:05 12/07/2020
Các đồng nghiệp kiêm đối thủ của BTV Việt Hoàng trên đường đua Dẫn chương trình ấn tượng chắc đang dè chừng rồi đây.

Khám phá bất ngờ về ngôi mộ tập thể của 323 con tuần lộc

Chuyện lạ

20:34:04 12/07/2020
Tháng 8/2016, 323 con tuần lộc đã bị sét đánh chết cùng lúc ở cao nguyên Hardangervidda hẻo lánh của Na Uy, và thay vì đưa những cái xác đi, các nhà khoa học để chúng tự phân hủy.

Nhịp tim tăng lên 320 lần/phút, bé sơ sinh được bác sĩ cấp cứu bằng cách nhúng đầu vào xô nước đá

Sức khỏe

20:31:38 12/07/2020
 Do bệnh viêm màng não, nhịp tim của bé tăng lên tới 320 nhịp/phút nên bác sĩ đã phải cấp cứu cho bé bằng phương pháp vô cùng đặc biệt để cứu bé.

Ly kỳ công viên Nhật Bản bị đồn khiến các cặp đôi chia tay

Du lịch

20:23:55 12/07/2020
Nằm ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản, công viên Inokashira trở thành điểm đến yêu thích của nhiều người khi có một hồ nước tuyệt đẹp.

Khi các thần tượng K-Pop cũng 'ghét bỏ' những ca khúc do chính mình thể hiện

Nhạc châu á

19:57:38 12/07/2020
Thông thường, các thần tượng K-Pop không có nhiều quyền quyết định với ca khúc họ phải biểu diễn. Dĩ nhiên, vẫn có nhiều ca khúc thuộc quyền tự do sáng tác của nghệ sĩ và được thay đổi để phù hợp với thông điệp mà những nghệ sĩ K-Pop mu...