Những hiệu trưởng đón đầu đổi mới giáo dục

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới, hiệu trưởng sẽ gánh trên vai trách nhiệm lớn trong việc tổ chức thực hiện dạy và học, đổi mới dạy học truyền thụ nội dung sang phát triển phẩm chất, năng lực HS…

Những hiệu trưởng đón đầu đổi mới giáo dục - Hình 1

Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhiếp cùng HS Trường THPT Yên Hòa trong một buổi sinh hoạt ngoại khóa.

Tâm huyết mọi hoạt động nhà trường

Theo cô Nguyễn Thị Nhiếp – Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội), để chuẩn bị cho Chương trình giáo dục phổ thông mới, nhà trường chủ động và sáng tạo xây dựng kế hoạch giáo dục nhằm phát triển phẩm chất và năng lực HS. 12 bộ môn đều xây dựng kế hoạch giáo dục trên cơ sở khung chương trình của Bộ GD&ĐT, bám sát mục tiêu giáo dục giáo dục của nhà trường.

Những hiệu trưởng đón đầu đổi mới giáo dục - Hình 2

Cô Nguyễn Thị Nhiếp – Hiệu trưởng Trường THPT Yên Hòa.

Mỗi năm học, kế hoạch giáo dục nhà trường phải được rà soát, điều chỉnh, bổ sung, cập nhật… về cấu trúc, nội dung và phương pháp tổ chức hoạt động học để phù hợp với kiến thứ, xu hướng đổi mới, điều kiện thực tiễn của nhà trường và địa phương.

Phương pháp kiểm tra đánh giá đi theo xu hướng đánh giá quá trình người học, tự đánh giá và đánh giá lẫn nhau; không chỉ là các chủ đề đơn môn mà các chủ đề liên môn được xây dựng và thực hiện. Đa số các chủ đề đều được tổ chức ngoài lớp học theo hình thức trải nghiệm sáng tạo như xây dựng kế hoạch, triển khai, tổ chức, báo cáo kết quả…

Cô Nhiếp chia sẻ: Nếu như 3 năm học trước, kế hoạch giáo dục nhà trường chủ yếu là các chủ đề đơn môn, từ năm học 2018 – 2019, các chủ đề liên môn được xây dựng và thực hiện ở nhiều bộ môn. Kế hoạch giáo dục của nhà trường được rà soát, xây dựng hàng năm, ngày càng khẳng định chất lượng.

Nhờ xây dựng kế hoạch giáo dục nhà trường từ năm học 2018 – 2019, 95% HS Yên Hòa khi ra trường có chứng chỉ Tin học văn phòng quốc tế MOS; năm học 2019 -2020 có 25% HS lớp 12 có chứng chỉ tiếng Anh quốc tế, tối thiểu IELTS 5.5.

Tại trường Yên Hòa, HS được phát huy phẩm chất và năng lực qua các chủ đề dạy học trải nghiệm sáng tạo (được điều chỉnh và đổi mới hàng năm). HS được giáo dục đạo đức lối sống, kỹ năng sống thường xuyên và đổi mới qua các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp, hướng nghiệp… mà ở đó các em là người thiết kế, tổ chức và chủ động thể hiện chủ đề, thầy cô chỉ là người đứng sau tư vấn và định hướng.

Nhờ đó, HS Trường THPT Yên Hòa không chỉ được biết đến bởi thành tích học tập qua các kỳ thi quốc tế, quốc gia, thành phố mà còn ngày càng khẳng định về sự năng động, sáng tạo trong các hoạt động cộng đồng, tập thể, được các cấp quản lý và cha mẹ HS ghi nhận, đánh giá cao.

Những hiệu trưởng đón đầu đổi mới giáo dục - Hình 3

Cô Nguyễn Thị Nhâm Huyền – Hiệu trưởng Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội).

Tiên phong dạy ngoại ngữ

Từ trường THPT chỉ nằm trong tốp 10 của Hà Nội những năm gần đây, Trường THPT Phan Đình Phùng vươn lên tốp 3 những trường có điểm thi đầu vào cao nhất. HS Phan Đình Phùng không chỉ giỏi văn hóa mà còn có nhiều kĩ năng mềm khác.

Với vai trò là quản lý nhà trường, cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Nhâm Huyền cùng ban giám hiệu (BGH) đề ra nhiều giải pháp hay mang lại hiệu quả cao, thiết thực trong công tác giáo dục. Đặc biệt, nhà trường đã tiên phong trong việc bắt nhịp với Chương trình giáo dục phổ thông mới.

Cụ thể, BGH nhà trường tổ chức nhiều hoạt động đổi mới hình thức sinh hoạt tổ, nhóm chuyên môn, trong đó, chú trọng công tác bồi dưỡng đội ngũ GV trẻ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin (CNTT) trong quản lý và giảng dạy; nâng cao chất lượng bồi dưỡng HS giỏi, phụ đạo HS yếu; xây dựng mô hình sinh hoạt các câu lạc bộ đa dạng; kết hợp với giáo dục truyền thống nhà trường và giáo dục kỹ năng sống cho HS.

Cô Huyền tâm huyết nhất là mô hình liên kết quốc tế được triển khai tại Trường THPT Phan Đình Phùng từ nhiều năm qua. Mô hình đã đáp ứng xu hướng phát triển giáo dục tiên tiến và tạo cơ hội cho HS THPT khi hết lớp 12 vừa hoàn thành xuất sắc chương trình THPT, vừa đạt chứng chỉ tiếng Anh IELTS để xét tuyển vào các trường đại học hàng đầu của Việt Nam cũng như lấy học bổng du học nước ngoài.

Những hiệu trưởng đón đầu đổi mới giáo dục - Hình 4

Học sinh Trường THPT Phan Đình Phùng trong một giờ học.

Cô Huyền nhớ lại: Thời gian đầu triển khai, nhà trường gặp nhiều khó khăn, bỡ ngỡ. Khóa tuyển sinh đầu tiên, chỉ có 28 HS đăng kí học vì các em chưa hiểu rõ về chương trình, lợi ích chương trình mang lại. Thêm vào đó, nhiều bậc phụ huynh cho rằng chương trình khá “nặng” so với chương trình bình thường, khả năng đỗ đại học không cao…

Bởi vậy, các thầy cô rất vất vả, liên tục phải giải quyết những thắc mắc của phụ huynh về chương trình, giúp HS yên tâm khi theo học. Để phát triển được chương trình, nhà trường phải cam kết chuẩn đầu ra cho HS, tăng cường các tiết học ngoại khóa, trải nghiệm, tăng cường giáo dục kĩ năng mềm cho HS.

Vào tháng 3 hàng năm, nhà trường đã mời các trường Đại học lớn ở trong nước đến tiếp nhận HS vì chuẩn đầu ra của các em là IELTS 5.5; số HS đạt 6,5 trở lên rất cao. Năm học vừa rồi, có 34 em được tuyển thẳng vào các trường đại học tốp đầu. Do đó, phụ huynh đã tin tưởng vào chương trình của nhà trường, yên tâm gửi con em mình theo học.

Nhân tố chính quyết định thành công đổi mới giáo dục

Theo các đại biểu Quốc hội, đội ngũ nhà giáo có những đóng góp rất lớn vào thành tích chung của giáo dục nước nhà. Thầy cô là nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của đổi mới giáo dục.

Nhân tố chính quyết định thành công đổi mới giáo dục - Hình 1


Giáo viên - kỹ sư tâm hồn. Ảnh: Sỹ Điền

Nhân vật chính trong quá trình đổi mới

Trực tiếp đứng trên bục giảng, đại biểu Ka H'Hoa - Ủy viên Hội đồng Dân tộc của Quốc hội luôn tự hào vì mình là một nhà giáo. Đại biểu tâm niệm, nghề giáo là một nghề đặc biệt, "nghề cao quý trong các nghề cao quý" nên cần được cả xã hội tôn vinh. Nếu ví hiệu trưởng các trường phổ thông như những sĩ quan thì GV là những chiến sĩ trong công cuộc đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, trong thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Bằng những việc làm trực tiếp hoặc gián tiếp, đội ngũ nhà giáo có những đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của giáo dục nước nhà. "Qua những lần tiếp xúc cử tri, tôi được nghe và cũng được tận mắt chứng kiến không ít câu chuyện cảm động về những thầy, cô giáo không quản ngại khó khăn, vất vả để "cõng chữ" lên non.

Ngay như ở vùng Tây Nguyên, rất nhiều thầy, cô dành cả thanh xuân của mình để bám trường, bám lớp, đem con chữ và ánh sáng tri thức đến với bà con đồng bào dân tộc thiểu số ở các buôn làng xa xôi. Sự hi sinh thầm lặng đó đã nuôi dưỡng biết bao thế hệ học trò khôn lớn, trưởng thành. Bản thân tôi cũng được nuôi dưỡng, lớn lên và trưởng thành từ tình yêu thương chân thành đó - những thầy cô luôn tận tâm, tận lực, hết lòng vì học trò" - đại biểu Ka H'Hoa bộc bạch.

Đại biểu Quốc hội đoàn Đắk Nông khẳng định: Các thầy, cô giáo chính là sợi dây kết nối để xã hội có thêm niềm tin vào giáo dục, vào những điều tốt đẹp, những điều cao quý mà chính giáo dục đã tạo nên.

"Tôi mong rằng, ngày 20/11 chính là dịp để chúng ta ghi nhận, tri ân và tôn vinh những đóng góp của đội ngũ nhà giáo nói chung và các nhà giáo vùng khó khăn nói riêng" - đại biểu Ka H'Hoa trao đổi, đồng thời nhấn mạnh: Cần nâng cao vị thế của nhà giáo trong xã hội. Đặc biệt, cần giáo dục sâu sắc cho HS và tuyên truyền sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân về truyền thống "tôn sư trọng đạo" của dân tộc. Chúng ta cũng cần giành nhiều sự quan tâm hơn nữa đến đời sống cả về vật chất lẫn tinh thần đối với các thầy, cô giáo - những nhân vật chính trong sự nghiệp đổi mới giáo dục.

Theo đại biểu Quốc hội Tạ Văn Hạ - Ủy viên thường trực Ủy ban Văn hoá, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, trong bối cảnh đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT theo tinh thần Nghị quyết 29 của Trung ương Đảng, đội ngũ GV có vai trò quan trọng. Đổi mới giáo dục có thành công hay không phụ thuộc phần lớn vào đội ngũ thầy, cô giáo. Vì thế, chất lượng đội ngũ GV là một trong những nhân tố quan trọng quyết định trực tiếp chất lượng giáo dục. Nói cách khác, để đổi mới giáo dục thành công thì vấn đề then chốt nằm ở phía GV.

Theo đó, mỗi thầy, cô giáo phải là nhà giáo dục chuyên nghiệp, với hai nhiệm vụ cốt lõi là: Giáo dục và đào tạo. GV phải vừa dạy chữ, vừa dạy người. Điều đó cho thấy vai trò, trách nhiệm của mỗi nhà giáo trong việc trang bị kiến thức, kỹ năng cho HS, giúp các em không ngừng phát triển, hoàn thiện nhân cách và tri thức.

Nhấn mạnh, đổi mới GD-ĐT lần này chú trọng về chất, đại biểu đoàn Bạc Liêu cho rằng, đội ngũ GV cần được chuẩn bị chu đáo và phải đi trước một bước. Bởi họ sẽ là lực lượng trực tiếp thực hiện công cuộc đổi mới GD-ĐT và là một trong những nhân tố trung tâm của công cuộc này.

Thành công của đổi mới gần như phụ thuộc chủ yếu vào sự sẵn sàng của đội ngũ nhà giáo. Vì vậy, muốn đổi mới giáo dục thì phải có đủ số lượng đội ngũ. Lực lượng GV này phải có đủ năng lực, phẩm chất để thực thi nhiệm vụ đổi mới. Do đó, việc cần làm lúc này là đào tạo, đào lại đội ngũ để họ thích ứng và sẵn sàng thực hiện, trong đó có Chương trình, sách giáo khoa mới.

Nhân tố chính quyết định thành công đổi mới giáo dục - Hình 2


Một lớp học của Trường THCS Đoàn Thị Điểm (Yên Mỹ, Hưng Yên). Ảnh: Sỹ Điền

Chăm lo bằng chính sách bền vững

Về Chương trình giáo dục phổ thông mới, đại biểu Tạ Văn Hạ chia sẻ: Vai trò của GV cũng có những thay đổi nhất định. Theo đó, GV được tự chủ hơn trong dạy - học và thiết kế bài giảng. Tuy nhiên, GV phải chuyển từ cách truyền thụ tri thức sang cách tổ chức cho HS chiếm lĩnh tri thức. GV phải biết sử dụng công nghệ thông tin, tích cực đổi mới, sáng tạo trong dạy học. Đồng thời, GV chủ động nêu cao tinh thần tự học để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của GD-ĐT. Mặt khác, nhà giáo phải chịu được áp lực công việc trước đòi hỏi ngày càng cao phụ huynh và xã hội.

Khẳng định, giáo dục đang đổi mới đúng hướng và hiệu quả, được sự quan tâm vào cuộc của toàn xã hội; đại biểu Quốc hội Tăng Thị Ngọc Mai - Ủy viên Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội nhấn mạnh, GV được coi là yếu tố then chốt và là nhân tố quan trọng quyết định đến thành công của đổi mới giáo dục. Mỗi nhà giáo chính là chiến sĩ, là những kỹ sư tâm hồn, góp phần quan trọng trong việc hình thành nhân cách, đạo đức của HS. Nói cách khác, nhà giáo chính là người dạy chữ kết hợp với dạy người. Họ là những "kỹ sư tâm hồn" chăm chút từng trang giáo án, từng giờ lên lớp để mang đến cho người học những bài học hay, những giờ học hạnh phúc.

"Trong công cuộc đổi mới giáo dục, mỗi nhà giáo sẽ là nhà giáo dục, chứ không phải là "thợ dạy". Bước vào thời kỳ 4.0, đội ngũ nhà giáo cần nhập cuộc, để thích nghi với bối cảnh mới" - đại biểu Quốc hội Tăng Thị Ngọc Mai nhấn mạnh, đồng thời cho rằng: Giáo dục được coi là máy cái của các nguồn nhân lực. Vì thế, chất lượng nguồn nhân lực phụ thuộc vào chất lượng nền giáo dục. Mà chất lượng nền giáo dục được quyết định phần lớn bởi chất lượng của đội ngũ GV và các nhà quản lý.

Trên cơ sở đó, làm tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng GV để họ chủ động bắt nhịp với công cuộc đổi mới giáo dục, mà trước mắt là thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới. Đồng thời quan tâm, chăm lo đến đội ngũ nhà giáo bằng nhiều chính sách bền vững chứ không đơn thuần chỉ là vấn đề lương và thu nhập.

Phát triển đội ngũ nhà giáo là một trong những nhiệm vụ và giải pháp chủ yếu để đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội của đất nước. Đồng thời có chính sách để thu hút người tài giỏi vào ngành Giáo dục. - Đại biểu Tạ Văn Hạ

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

"Tranh biện để thắp sáng tư duy và tăng sự tự tin"
14:12:06 17/01/2021
Quảng Ngãi: 25 học sinh đạt giải Kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia
05:48:27 19/01/2021
Phú Thọ: 6 học sinh lọt vào vòng 2 chọn đội tuyển thi Olympic quốc tế
20:44:45 18/01/2021
Hà Nội dẫn đầu tại cuộc thi chọn học sinh giỏi quốc gia 2020-2021
20:25:17 18/01/2021
Nhật Bản bước vào ngày thi thứ 2 trong kỳ tuyển sinh đại học quốc gia
17:02:21 17/01/2021
Thanh Hóa có 56 học sinh đoạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm học 2020-2021
20:14:50 18/01/2021
Cần Thơ: 30 học sinh đạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi THPT Quốc gia
19:44:14 18/01/2021
Sau 1 học kỳ triển khai CTGDPT mới: Những tín hiệu tích cực
10:37:43 18/01/2021
Khánh Hòa đạt 20 giải kỳ thi học sinh giỏi quốc gia
05:23:35 19/01/2021
Cô giáo 9X và những phiếu nhận xét khiến học trò thích thú
12:07:52 18/01/2021

Thông tin đang nóng

Hậu 'tố' Hương Giang cướp mối quan hệ, quản lý cũ lại tung toàn bộ tin nhắn bí mật nhưng vội xoá
10:10:54 19/01/2021
Hương Giang bị tố vô ơn, Thu Hoài lên tiếng gây chú ý
07:38:07 19/01/2021
Bà xã Quý Bình đi siêu xe đến đêm nhạc của chồng, nhan sắc rạng rỡ gây bất ngờ
09:46:39 19/01/2021
Trịnh Sảng có bị xử lý hình sự khi nhờ mang thai hộ?
07:24:35 19/01/2021
Bị đưa tin đã qua đời, nhạc sĩ Trần Tiến phủ nhận: "Sao lại rủa tôi chết?"
10:39:57 19/01/2021
Sốc: Lee Jong Suk bất ngờ bị réo tên giữa bê bối của Trịnh Sảng, nghi vấn là "bạn sex", lộ dấu vết ở cổ lúc ngoại tình
08:08:24 19/01/2021
Hí hửng tưởng được dự tiệc tất niên công ty của chồng, nào ngờ bị quát 'Cho đi để mất mặt à', vợ liền tạo bất ngờ khiến anh ta điếng người
06:47:32 19/01/2021
Quế Vân chửi tục giữa đêm, tuyên bố 'bóc phốt' 2 nhân vật đúng giao thừa
09:03:04 19/01/2021
Hoa hậu Hong Kong mất sự nghiệp vì tai tiếng "giật chồng", bỏ thai ra sao ở tuổi U50?
08:00:30 19/01/2021
Hương Giang khẳng định kiên quyết giữa loạt lùm xùm tại sự kiện, Matt Liu có ngay hành động đáng chú ý sau đó
06:31:08 19/01/2021

Tin mới nhất

Người cha nuôi đặc biệt của cậu bé dân tộc Dao

13:12:06 19/01/2021
Những người lính mang quân hàm xanh luôn yêu thương, chăm sóc Tẩn Minh Khải như con ruột, giúp em nuôi dưỡng ước mơ đến trường.

Đào tạo gắn thực tế, sinh viên kiếm tiền từ khi còn trên giảng đường

13:08:05 19/01/2021
Với chương trình đạo tạo theo hướng tăng cường thực hành, trang bị kỹ năng cho sinh viên của Trường ĐH Nông lâm - ĐH Thái Nguyên, nhiều bạn trẻ không chỉ tự tin hơn với kiến thức của mình mà còn có thể kiếm thêm thu nhập.

Trải nghiệm an toàn

13:05:37 19/01/2021
Trong vòng thời gian ngắn, liên tiếp có học sinh tử vong do đi dã ngoại/trải nghiệm đã khiến phụ huynh cảm thấy hoang mang, lo lắng.

Sự e ngại của phụ huynh tạo ra rào cản đối với trẻ tự kỷ

13:01:28 19/01/2021
Phụ huynh khi có con tự kỷ ở Việt Nam khá e ngại và dè dặt để chia sẻ về vấn đề của con mình với cộng đồng, từ đó nảy sinh rào cản trong quá trình tìm gặp các nhà chuyên môn để tìm ra giải pháp can thiệp và hỗ trợ kịp thời.

36 học sinh đoạt giải tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021

12:59:20 19/01/2021
Tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021 diễn ra từ ngày 25 đến 27-12-2020 với 12 môn thi, đoàn học sinh tỉnh Đồng Nai có 36 thí sinh đoạt giải, trong đó có 6 giải Nhì, 13 giải Ba và 17 giải khuyến khích.

Chọn sách giáo khoa năm học 2021-2022: Giáo viên cần lên tiếng

12:56:38 19/01/2021
Theo Thông tư 25, Sở GDĐT phải thông báo danh mục sách giáo khoa (SGK) được phê duyệt đến các cơ sở giáo dục phổ thông chậm nhất 5 tháng trước thời điểm bắt đầu năm học mới.

Học y phải thi mới được làm bác sĩ

12:54:31 19/01/2021
Hội đồng Y khoa quốc gia được thành lập đồng nghĩa với việc từ nay những người học y khoa ra trường phải trải qua hội đồng thi, được cấp chứng chỉ hành nghề mới được phép làm bác sĩ.

Ra đề thi học sinh giỏi Ngữ văn dung tục, mục đích giáo dục là gì?

10:04:22 19/01/2021
Giáo viên ra đề kiểm tra Ngữ văn dung tục nhưng Phòng giáo dục giải thích chưa thấu tình đạt lí khiến dư luận bức xúc.

Địa phương truy chứng chỉ ngoại ngữ, tin học, giáo viên mong Bộ sớm "giải vây"

10:00:36 19/01/2021
Giáo viên chỉ biết cầu mong Bộ Giáo dục sớm ra văn bản để chúng tôi không bị làm khó cũng là để chúng tôi đỡ mất một khoản tiền vô ích.

Đắk Lắk dẫn đầu 12 tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên về thi HSG quốc gia

09:56:33 19/01/2021
Sáng 18/01/2020, Cục Quản lý lượng Bộ GD&ĐT đã thông báo kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm học 2020-2021 và danh sách thí sinh đoạt giải.

“Học tốt môn lịch sử để… yêu nước”

09:46:46 19/01/2021
Cô giáo Thúy tâm niệm: Tôi luôn có phương châm yêu Nước thì phải yêu Sử, phải học hết mình với bộ môn này, nên quản lý tốt học sinh thì các em học mới hiệu quả được.

GD phòng chống thiên tai bằng giáo cụ trực quan: Sắc màu và sinh động

09:40:47 19/01/2021
Theo Kế hoạch phòng, chống thiên tai giai đoạn 2021 – 2025, chính thức có hiệu lực từ 1/1/2021 của Bộ GD&ĐT, ngành GD sẽ triển khai đưa kiến thức phòng chống thiên tai trở thành nội dung học tập trong nhà trường.

5 bài học đáng suy ngẫm từ buổi họp lớp sau 20 năm

09:38:33 19/01/2021
Sau khi tốt nghiệp 20 năm, hãy đi họp lớp, không phải để hơn thua so sánh thành tích đã đạt được mà để xem đâu là điều quyết định thành bại của đời người.  

5 lưu ý khi viết bài luận để giành học bổng du học

09:33:22 19/01/2021
Hàng năm, hội đồng tuyển sinh của các trường sẽ phải đọc hàng trăm bài luận khác nhau. Để tăng cơ hội trúng tuyển, bài luận của thí sinh phải thực sự nổi bật, nhưng đừng nên cố màu mè hay sử dụng vốn từ vựng quá rộng.

Đẩy mạnh giáo dục STEM trong trường phổ thông

09:31:10 19/01/2021
Thời gian qua, ngành giáo dục đã tích cực thực hiện giáo dục STEM, xây dựng các chủ đề dạy học liên môn. Việc dạy học các chủ đề STEM góp phần đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra, đánh giá.

Bắt đầu chinh phục cơ hội vào đại học

09:19:29 19/01/2021
Nhiều trường đại học đã mở cửa đón thí sinh đăng ký xét tuyển ngay đầu năm 2021. Theo đó, kỳ thi sớm nhất và hot nhất là kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia (ĐHQG) TP.HCM đang được nhiều thí sinh quan tâm.

Năm 2021, Trường CĐ Lý Tự Trọng xét tuyển 8.505 chỉ tiêu

08:09:24 19/01/2021
Nếu như năm 2020, Trường CĐ Lý Tự Trọng chỉ sử dụng phương thức xét học bạ để chủ động hơn trong tuyển sinh do dịch Covid-19, thì năm 2021 trường quay lại với phương thức xét điểm thi THPT quốc gia.

Trường mầm non tư thục đua nhau luyện chữ, học toán trước lớp 1

08:07:33 19/01/2021
Dù không nằm trong chương trình giáo dục của bậc mầm non, nhưng để thu hút và giữ chân trẻ, không ít trường mầm non tư thục tại TP.HCM dạy chữ trước cho trẻ.

Đề thi học sinh giỏi dành cho tiến sĩ, giáo sư: Gây mất cảm hứng văn chương

06:14:59 19/01/2021
Nếu còn quan điểm phải đánh đố, cao siêu mới giỏi  khi ra đề thi học sinh giỏi thì sẽ triệt tiêu sự hứng thú với môn ngữ văn

Đừng để buổi họp phụ huynh thành nỗi ám ảnh!

06:12:03 19/01/2021
Thời điểm này, khi học kỳ 1 kết thúc, cũng là lúc các trường tổ chức họp phụ huynh để thông báo kết quả kiểm tra và định hướng trong học kỳ mới.

Đâu phải ra ngoài nhà trường mới là hoạt động trải nghiệm

06:08:15 19/01/2021
Thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới, hoạt động trải nghiệm được đưa vào thành một hoạt động bắt buộc trong các trường phổ thông, từ tiểu học đến THPT.

Đề thi học sinh giỏi cho giáo sư: Đề văn kiểu gì thì không 'nhạt', chán?

06:05:58 19/01/2021
Câu chuyện đề thi học sinh giỏi văn như dành cho giáo sư, tiến sĩ mới đây ở Hà Nội vẫn gây nhiều ý kiến tranh luận trong cộng đồng. Vậy đề thi văn như thế nào thì không nhạt, nhàm chán, tạo hứng thú cho học trò?

Trường mầm non tập trung xây dựng môi trường an toàn, thân thiện

05:51:10 19/01/2021
 Chiều 18-1, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức hội nghị sơ kết học kỳ I năm học 2020-2021 cấp học mầm non thành phố Hà Nội.  

Thông tin mới nhất về kỳ thi đánh giá năng lực của ĐHQG TP. HCM

05:46:36 19/01/2021
Ở đợt 1, ĐHQG TP. HCM sẽ tổ chức thi đánh giá năng lực đợt 1 vào ngày 28/3 tại TP. HCM, Bến Tre, An Giang, Nha Trang, Đà Nẵng và 2 điểm thi mới so với mọi năm là Bạc Liêu và Buôn Ma Thuột.

Không đeo khẩu trang, thí sinh bị loại khỏi kỳ thi đại học ở Nhật Bản

05:42:55 19/01/2021
Các thí sinh tham gia kỳ thi đại học Nhật Bản phải đeo khẩu trang, giãn cách xã hội, khử trùng tay, ăn trưa một mình trong bối cảnh đại dịch diễn biến phức tạp.

Phụ huynh thắc mắc khoản thu sổ liên lạc điện tử 30.000 đồng/tháng

05:36:01 19/01/2021
Phụ huynh cho rằng việc đóng 30.000 đồng/tháng/học sinh để sử dụng sổ liên lạc điện tử không hợp lý khi việc trao đổi qua Zalo, Viber vẫn rất hiệu quả.

An toàn cho trường học vùng cao: Cần địa phương "ghé vai" gánh vác

05:33:50 19/01/2021
Mặc dù các tỉnh miền núi đã tập trung nhiều nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho ngành Giáo dục, tuy nhiên, công tác bảo đảm an toàn cho HS khi tới lớp vẫn còn những tồn tại cần khắc phục.

Học sinh Lào Cai giành 48 giải tại Kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia THPT

05:31:11 19/01/2021
Tại Kỳ thi chọn HSG quốc gia THPT năm học 2020-2021 do Bộ GD&ĐT tổ chức, HS Lào Cai đã xuất sắc giành 48 giải (9 giải nhì, 17 giải ba, 22 giải khuyến khích).

Trường THCS Âu Cơ tổ chức cho học sinh trải nghiệm tại Nông trại The Moshav Farm

05:27:55 19/01/2021
Trường THCS Âu Cơ (TP. Nha Trang) vừa tổ chức hoạt động trải nghiệm Một ngày làm nông cho hơn 100 học sinh tại Nông trại The Moshav Farm (xã Ninh Thượng, thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa). 

Có thể bạn quan tâm

Doanh số xe máy Honda giảm mạnh trong năm 2020

Xe máy

13:30:10 19/01/2021
Số lượng xe máy Honda bán ra tại Việt Nam năm 2020 giảm mạnh, điều đó có ảnh hưởng lớn toàn thị trường khi hãng đã chiếm đến 4/5 thị phần.

Tiền vệ Thanh Hóa phải khâu 15 mũi sau va chạm

Bên lề sân cỏ

13:29:49 19/01/2021
Tiền vệ Nguyễn Hữu Dũng được lãnh đạo VPF và CLB Thanh Hoá tới thăm sau khi dính chấn thương trong trận đấu với Bình Dương.

Cảnh sát Cơ động chặn bắt ô tô chở 250 kg pháo nổ 'tuồn' vào Hà Nội

Pháp luật

13:29:25 19/01/2021
Lợi dụng đêm tối, lái xe chở theo 10 bao tải cỡ lớn chứa 250 kg pháo nổ, chuyển từ Bắc Ninh tuồn vào Hà Nội. Khi tới địa phận huyện Gia Lâm, đối tượng đã bị tổ Cảnh sát Cơ động (Trung đoàn CSCĐ, CATP Hà Nội) phát hiện, chặn bắt.

Thua Sài Gòn FC, HLV Kiatisuk lập kỷ lục buồn ở HA Gia Lai

Bóng đá việt nam

13:29:18 19/01/2021
Thống kê cho thấy, trận thua Sài Gòn FC hôm 17/1 là trận thua đầu tiên của HA Gia Lai khi đá trận mở màn V-League, trong 4 mùa giải gần đây. Đáng tiếc, thất bại này gắn với HLV nổi tiếng Kiatisuk.

Honda Odyssey 2021 được ra mắt tại Thái Lan

Ôtô

13:28:00 19/01/2021
Honda Odyssey 2021 có 2 phiên bản tại Thái Lan, đi kèm mức giá từ 89.800 USD.

Ngọc Trinh tung ảnh hậu trường cực nóng: Lên đồ "hiểm hóc", vòng 1 o ép đến mức như suýt... rớt ra ngoài

Sao việt

13:27:49 19/01/2021
Ngọc Trinh xứng danh là mỹ nhân chịu khó hở bạo nhất nhì Vbiz với những bộ cánh hiểm hóc.

Man Utd giữ ngôi đầu bảng Premier League: Kẻ lầm lỳ đáng sợ!

Bóng đá thế giới

13:24:58 19/01/2021
Vẫn có chút gợn nhất định trong lối chơi của Man Utd. Nhưng hãy nhìn vào khía cạnh tích cực hơn, họ đang dần thể hiện sự xù xì gai góc trong lối chơi của mình. Liverpool đã thực sự nếm trải điều đó.

NÓNG: Trịnh Sảng cuối cùng đã lên tiếng về scandal nhờ đẻ thuê, công chúng phẫn nộ đỉnh điểm vì lời giải thích

Sao châu á

13:24:34 19/01/2021
Cuối cùng, sau 1 ngày im lặng, Trịnh Sảng đã có phản hồi đầu tiên.

Suýt mang họa sau khi cắt bao quy đầu tại phòng khám tư nhân

Sức khỏe

13:18:06 19/01/2021
Sau khi cắt bao quy đầu tại một phòng khám tư, người đàn ông 29 tuổi bị hoại tử bao quy đầu xuống sâu gần hang dương vật; vết hoại tử ngày càng tím đen và lở loét.

Học sinh Hà Nội tranh biện 'nảy lửa' vấn đề xã hội theo mô hình nghị viện Anh

13:14:41 19/01/2021
Trường Phổ thông song ngữ liên cấp Wellspring vừa tổ chức thành công giải tranh biện theo mô hình nghị viện Anh dành cho học sinh THCS và THPT tại Việt Nam.

Làm món xôi lòng mề gà thơm ngon lạ miệng đãi cả nhà bữa sáng

Ẩm thực

13:12:54 19/01/2021
Làm món xôi lòng mề gà thơm ngon hấp dẫn đãi cả nhà bữa sáng, ai cũng mê thích.

Ảnh chế: “Già gân” Ibrahimović ghi bàn liên tiếp 22 năm, tỏa sáng ở tuổi 39 

Hài hước

13:07:55 19/01/2021
Trong 5 giải VĐQG hàng đầu Châu Âu, chỉ có mình Zlatan Ibrahimović là vẫn bất bại trong các trận đấu.

Hoàng Hải trình làng đầm Mortlach mang hơi thở xuân

Thời trang

13:07:03 19/01/2021
Hoàng Hải giới thiệu những thiết kế mới mang hơi thở xuân, trong đó có đầm Tuyệt tác giấu kín Mortlach đính kết cầu kỳ, ngày 17/1.

Tổng thống Trump giáng đòn phút chót vào UAV Trung Quốc

Thế giới

13:05:36 19/01/2021
Tổng thống Donald Trump đã ký sắc lệnh chỉ đạo các cơ quan thực thi pháp luật ưu tiên loại bỏ các máy bay không người lái của Trung Quốc và đánh giá rủi ro an ninh nếu có.

Samsung Galaxy S21 có một lỗi thiết kế nhỏ, có thể khiến người dùng chọc nhầm lỗ 

Đồ 2-tek

12:53:17 19/01/2021
Samsung đã thay đổi vị trí của khe cắm thẻ SIM, hiện tại đang ở gần với micro một cách rất nguy hiểm. Có lẽ đây là một lỗi thiết kế nhỏ, mà nếu người dùng không cẩn thận hoàn toàn có thể làm hỏng chiếc Galaxy S21 mới mua.