Những hiểu lầm thường gặp về tiêm nhắc cho trẻ 4 – 6 tuổi

Nhiều phụ huynh không biết rằng kháng thể đối với bạch hầu, ho gà, uốn ván và bại liệt trẻ có được từ các mũi tiêm trước 2 tuổi sẽ giảm dần theo thời gian và trẻ cần tiêm nhắc phòng 4 bệnh này lúc 4 – 6 tuổi.

Một khảo sát gần đây cho thấy, trên 65% phụ huynh nghĩ rằng những mũi tiêm trong 2 năm đầu đời có thể bảo vệ con họ lâu dài khỏi 4 bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt, và chỉ có 24,2% phụ huynh đã cho con đi tiêm nhắc mũi ngừa 4 bệnh trên khi trẻ 4 – 6 tuổi. Hãy cùng lắng nghe PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng – Chánh Văn phòng Hội Y học Dự phòng Việt Nam giải đáp những hiểu lầm thường gặp về mũi tiêm nhắc quan trọng này.

Thưa Phó Giáo Sư, vì ít được đề cập trong những năm gần đây nên nhiều người cho rằng bạch hầu, ho gà, uốn ván và bại liệt không còn phổ biến và đáng quan ngại nữa. Điều này có đúng hay không?

- PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng: Chúng ta không nên chủ quan và mất cảnh giác trước bất kỳ bệnh truyền nhiễm nào, đặc biệt là bạch hầu, ho gà, uốn ván và bại liệt. Bởi, mầm bệnh vẫn luôn tồn tại xung quanh và có thể tấn công bất cứ lúc nào khi trẻ không đủ kháng thể.

Tại Việt Nam, trong năm 2019 – 2020, dịch bạch hầu đã bùng phát ở Tây Nguyên. Thống kê trong các đợt dịch xảy ra gần đây cho thấy có sự thay đổi về độ tuổi mắc bệnh, với đa số ca mắc xảy ra ở trẻ lớn> 5 tuổi và người lớn. Đây là căn bệnh truyền nhiễm lây qua đường hô hấp và do tiếp xúc với dịch tiết đường hô hấp của người mang vi khuẩn. Giả mạc màu trắng ngà ở hầu họng, thanh quản,… khiến bệnh nhân bị tắc nghẽn đường hô hấp. Ngoài ra còn có thể có biến chứng khác như viêm cơ tim, biến chứng thận…, dẫn đến tử vong.

Ho gà cũng lây nhanh qua giọt bắn đường hô hấp: một người bệnh có thể lây lan cho 12 – 17 người. Bệnh điển hình với những cơn ho kịch phát và kéo dài, khiến trẻ kiệt sức, tím tái và có thể ngừng thở. Theo số liệu thống kê từ WHO, số ca mắc ho gà đang có dấu hiệu gia tăng trở lại và những ca nặng thường tập trung ở nhóm trẻ dưới 2 tháng tuổi.

Uốn ván cũng là bệnh nguy hiểm. Trực khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể qua vết thương hở và phát triển thành các ổ nhiễm trùng, gây ra cơn co cứng. Uốn ván có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm hơn như co thắt thanh quản, ngưng thở… Ở trẻ em, tỷ lệ tử vong do uốn ván còn cao. Dù không lây trực tiếp từ người sang người nhưng nha bào trực khuẩn uốn ván luôn xuất hiện ngoài môi trường tự nhiên và có thể gây bệnh khi có vết thương hở.

Bại liệt là bệnh do virus gây ra, lây lan chủ yếu qua đường phân – miệng. Bệnh có thể gây ra những biến chứng thần kinh như liệt chi, liệt cơ hô hấp và thậm chí tử vong. Từ năm 2000, Việt Nam đã thanh toán được bại liệt, nhưng với số ca mắc vẫn được ghi nhận tại một số nước lân cận, và với tốc độ toàn cầu hóa hiện nay, nguy cơ xâm nhập và xuất hiện ca mắc mới và bùng phát dịch bại liệt tại Việt Nam vẫn có thể xảy ra.

Video đang HOT

Hầu hết trẻ em Việt Nam đều đã được tiêm ngừa bạch hầu, ho gà, uốn ván, và bại liệt bằng các vaccine phối hợp trong hai năm đầu đời. Vậy, phải chăng chỉ cần tiêm đầy đủ những mũi vaccine này thì trẻ sẽ được bảo vệ khỏi 4 bệnh này suốt đời?

- PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng: Kháng thể đối với 4 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván và bại liệt mà trẻ có được từ 3 mũi tiêm cơ bản trước 12 tháng và một mũi nhắc trước 2 tuổi sẽ giảm dần theo thời gian. Đặc biệt là giai đoạn từ 4-6 tuổi, kháng thể từ những mũi tiêm này giảm nhiều nhất, điều đó có nghĩa là trẻ sẽ có nguy cơ mắc bệnh khi tiếp xúc nguồn lây.

Đáng chú ý, với nhóm trẻ ra đời từ năm 2016 – 2018, khi chương trình Tiêm chủng mở rộng quốc gia chuyển từ vaccine bại liệt đường uống tam giá sang nhị giá (chỉ ngừa được virus bại liệt chủng một và 3) và chưa có vaccine bại liệt dạng tiêm, thì những trẻ này chưa được bảo vệ khỏi virus bại liệt chủng 2. Vì vậy, đến nay khi nhóm trẻ sinh từ 2016 – 2018 vừa đủ 4 – 6 tuổi, đây chính là thời điểm quan trọng trẻ cần được tiêm nhắc lại 4 bệnh bạch hầu, ho gà, uốn ván và bại liệt, điều này giúp tăng cường khả năng bảo vệ trẻ khỏi 3 chủng của virus bại liệt.

Những hiểu lầm thường gặp về tiêm nhắc cho trẻ 4 - 6 tuổi - Hình 1

Nguồn ảnh: Shutterstock.

Nhiều phụ huynh cho rằng việc tiêm nhắc có thể được thực hiện ở bất kỳ độ tuổi nào, vậy nên có thể trì hoãn. Bác sĩ có ý kiến gì về quan điểm trên?

- PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng: Việc tiêm nhắc phòng 4 bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt nên được triển khai khi trẻ bắt đầu đi nhà trẻ, mẫu giáo, bởi đây là môi trường đa dạng, dễ lây lan các bệnh truyền nhiễm. Mũi tiêm nhắc giúp tăng cường kháng thể bảo vệ trẻ, không chỉ trong độ tuổi 4-6 mà còn đến giai đoạn thiếu niên. Hơn thế nữa, tiêm nhắc còn hạn chế nguy cơ lây bệnh cho những trẻ nhỏ hơn, sống cùng nhà và chưa được chủng ngừa đầy đủ.

Vậy trẻ quá 6 tuổi thì có thể tiêm vaccine phòng 4 bệnh bạch hầu – ho gà – uốn ván – bại liệt hay không?

- PGS.TS. Nguyễn Anh Dũng: Trẻ cần được tiêm nhắc càng sớm càng tốt để phòng 4 bệnh trên. Hơn nữa, trẻ cần được tiêm nhắc phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà một lần nữa ở giai đoạn thanh thiếu niên và nhắc lại mỗi 10 năm sau đó.

Mũi nhắc phòng 4 bệnh bạch hầu, uốn ván, ho gà và bại liệt là vô cùng quan trọng với trẻ 4-6 tuổi, phụ huynh nên chủ động đưa con đi tiêm ngay khi có thể để tăng cường kháng thể bảo vệ trẻ trước khi bước vào độ tuổi đi học.

Chuyên gia cảnh báo trẻ mắc bệnh nguy hiểm khi bỏ quên mũi tiêm nhắc

TS.BS Phạm Quang Thái, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cảnh báo, rất nhiều trẻ bị quên mũi tiêm nhắc trong giai đoạn 4-6 tuổi mũi vắc xin bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt.

Tiêm đủ 4 mũi trước 2 tuổi, nên có mũi nhắc lại sau 2-4 năm

Tại buổi tọa đàm trực tuyến "Tiêm nhắc bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt: Bước quan trọng để bảo vệ trẻ 4-6 tuổi" diễn ra ngày 28/9, TS.BS Phạm Quang Thái - Phó trưởng khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương cho biết, ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉ lệ trẻ em tiêm vắc xin phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt tại Việt Nam giảm rõ rệt. Việc trì hoãn tiêm, bỏ mũi tiêm nhắc... làm tăng nguy cơ trẻ mắc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này về sau.

Chuyên gia cảnh báo trẻ mắc bệnh nguy hiểm khi bỏ quên mũi tiêm nhắc - Hình 1

"Bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt là những bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm, lây lan nhanh và có tỉ lệ tử vong cao", TS Thái thông tin.

Trong thực tế, TS Thái chứng kiến nhiều ca bệnh là các em nhỏ mắc ho gà, với máy thở, dây dợ chằng chịt quanh người. Những cơn ho khiến trẻ kiệt sức, tím tái, thiếu oxy. Viêm phổi là một biến chứng tương đối phổ biến, rất nguy hiểm cho trẻ em. Tương tự các bệnh bạch hầu, uốn ván, bại liệt đều là những bệnh truyền nhiễm nguy hiểm với trẻ.

Tại buổi tọa đàm, chuyên gia cho biết, tỷ lệ trẻ dưới 2 tuổi tại Việt Nam hằng năm được tiêm các mũi vắc xin phòng bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt khá cao.

Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy, khả năng bảo vệ đối với bạch hầu, uốn ván, ho gà, bại liệt từ các mũi tiêm này không tồn tại bền vững, mà giảm dần theo thời gian. Đặc biệt, trong giai đoạn trẻ từ 4 - 6 tuổi, kháng thể có được từ những mũi tiêm trong hai năm đầu đời đối với các bệnh giảm đi đáng kể.

"Được tiêm phòng đầy đủ 3 mũi cơ bản trước 12 tháng và một mũi nhắc trước 2 tuổi, trẻ vẫn có nguy cơ mắc bệnh khi trẻ lớn lên nếu tiếp xúc với nguồn lây. Trẻ từ 4-6 tuổi thường bắt đầu tiếp xúc nhiều hơn với môi trường bên ngoài, ví dụ như trường học, các sân chơi. Đây cũng là lúc gia tăng nguy cơ lây nhiễm các bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt nếu trẻ chưa có đủ kháng thể", TS Thái nói.

Và đây là lý do ở độ tuổi này, trẻ nên được tiêm nhắc mũi vắc xin phòng 4 căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm này. Được tiêm nhắc vắc xin phòng các bệnh bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt trong giai đoạn từ 4 - 6 tuổi sẽ giúp duy trì khả năng phòng bệnh tối ưu cho trẻ đến tuổi thiếu niên.

Nhiều người quên mũi tiêm nhắc

TS Thái cho biết, trên thế giới đã có hàng triệu trẻ 4-6 tuổi được tiêm nhắc lại để phòng 4 bệnh này. Tuy nhiên tại Việt Nam, tỷ lệ tiêm nhắc còn tương đối thấp do nhiều phụ huynh chưa biết rõ tầm quan trọng của các mũi tiêm nhắc bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt cho trẻ ở độ tuổi này.

Một khảo sát gần đây được thực hiện với hơn 900 phụ huynh cho thấy, có đến hơn 65% phụ huynh nghĩ những mũi tiêm được hoàn thành trước 2 tuổi là đủ hoặc không biết rằng kháng thể với các bệnh này không tồn tại suốt đời. Chỉ có 24,2% phụ huynh đã cho con đi tiêm nhắc lại mũi phòng 4 căn bệnh này cho trẻ trong độ tuổi 4-6 tuổi.

BS Thái nhấn mạnh "Việc tiêm nhắc bạch hầu - ho gà - uốn ván - bại liệt cho trẻ từ 4 - 6 tuổi không chỉ gia tăng hiệu quả bảo vệ sức khỏe cho trẻ mà còn giúp tránh lây nhiễm cho trẻ nhỏ hơn chưa tiêm ngừa sống trong gia đình, nhất là trẻ từ 0 - 6 tháng vẫn chưa được tiêm chủng đầy đủ."

BS Thái khuyến cáo, khi đưa trẻ đi tiêm, phụ huynh cần chủ động đặt lịch hẹn trước để không phải chờ đợi lâu và tuân thủ các quy tắc 5K phòng chống dịch theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

"Mọi người nên cho trẻ đi tiêm phòng để đảm bảo đủ mũi, đúng thời hạn. Các cơ sở tiêm chủng đều vẫn hoạt động, tuân thủ quy định phòng dịch của Bộ Y tế. Người đi tiêm cũng nên thực hiện đúng lịch hẹn để giảm tình trạng chờ đợi, không đảm bảo giãn cách", TS Thái khuyến cáo.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cảm thấy vị này trong miệng, hãy chú ý đến tim
00:31:45 02/12/2021
86 học sinh ở Thanh Hóa phải nhập viện sau khi tiêm vắc xin phòng Covid-19
23:31:54 01/12/2021
Trường hợp nào sẽ được tiêm liều thứ 3 vaccine Covid-19?
18:08:27 01/12/2021
Uống quá nhiều nước, điều gì sẽ xảy ra với cơ thể bạn?
08:21:33 03/12/2021
Thanh Hóa thông tin hàng loạt trẻ phản ứng sau tiêm vaccine phòng Covid-19
19:40:18 02/12/2021
Bộ Y tế: Triển khai tiêm bổ sung, nhắc lại vaccine phòng COVID-19 từ tháng 12/2021
17:58:15 01/12/2021
Quảng cáo thực phẩm chức năng chữa bệnh là tội ác
19:44:58 02/12/2021
Các tỉnh miền Tây gấp rút ứng phó với dịch COVID-19
23:37:48 01/12/2021
Trưởng Đại diện WHO tại Việt Nam nói gì về gia hạn sử dụng vaccine COVID-19 Pfizer?
14:44:23 02/12/2021
Khoảng 1.500 trẻ em từ 0-14 tuổi tử vong mỗi năm vì ung thư
18:56:33 02/12/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Vương Phạm khẳng định Khoa Pug nói sự thật, còn ai đó mới là kẻ "cắn" bạn
10:41:12 03/12/2021
Chưa rõ vụ uy hiếp tính mạng, nhưng đây là cách Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug
07:59:19 03/12/2021
Shark Hưng giàu và giỏi, nhưng về nhà vẫn quét nhà, nấu cơm: "Làm việc nhà là một thú vui, quyền lợi và hạnh phúc"
06:50:33 03/12/2021
Nhị Nguyên Tịnh thất Bồng Lai sắp ra toà, nguyên nhân có liên quan đến Diễm My
10:27:02 03/12/2021
Lương Thuỳ Linh diện bikini nhỏ xíu, đôi chân 1m22 chiếm spotlight, nhan sắc "đe doạ" dàn mỹ nhân đình đám Vbiz
08:10:03 03/12/2021
Johnny Đặng “ăn miếng trả miếng” với Khoa Pug, Hiếu PC đăng đàn cảnh báo nhà đầu tư tiền ảo
08:34:06 03/12/2021
Triệu Lệ Dĩnh rơi nước mắt khi biết Phùng Thiệu Phong sống khổ sở hậu ly hôn, mẹ chồng tỏ thái độ bất ngờ
08:06:44 03/12/2021
Hồng Hân 'liều mạng' kiếm tiền khi chồng sa cơ
08:34:01 03/12/2021
NS Thương Tín chính thức dọn về nơi ở mới, quyết không tiết lộ địa chỉ vì lí do này?
09:31:27 03/12/2021
Duy Phương phát ngôn như "tát thẳng mặt" Thương Tín:  Khi sa cơ thì tự làm mà sống
10:33:11 03/12/2021

Tin mới nhất

Đau mắt đỏ là triệu chứng của COVID-19?

07:57:06 03/12/2021
Những triệu chứng phổ biến nhất của COVID-19 vẫn là khó thở, ho và sốt. Tuy nhiên, các chuyên gia đang phát hiện ra các triệu chứng khác, ít phổ biến hơn, nhưng lại gây bất ngờ hơn: viêm kết mạc, hay còn gọi là mắt đỏ

6 yếu tố gia tăng căn bệnh ung thư phổ biến nhất ở Việt Nam

19:25:15 02/12/2021
Tại Việt Nam, ung thư phổi là một trong những bệnh ung thư phổ biến nhất. Đáng nối, căn bệnh ung thư phổi có tỷ lệ tử vong cao, do thường được phát hiện muộn và khó điều trị

Hội chứng ruột ngắn ở trẻ nhỏ và cảnh báo quan trọng từ bác sĩ

18:47:24 02/12/2021
Chào đời khoẻ mạnh, 5 ngày sau bé Bảo Nam đi ngoài ra máu đen, chướng bụng nhiều. Đi cấp cứu, phẫu thuật 2 lần, đoạn ruột bé chỉ còn 40cm. Bé mắc hội chứng ruột ngắn

Tình hình Covid-19 hôm nay 2.12: TP.HCM, Quảng Trị nhận vắc xin từ lô Pfizer gia hạn

18:14:18 02/12/2021
Thông tin đáng chú ý về tình hình Covid-19 hôm nay: Hiện có 2 địa phương tiếp nhận vắc xin từ lô Pfizer gia hạn 3 tháng là TP.HCM với 210.000 liều, Quảng Trị hơn 35.000 liều

99% học sinh THPT Nghệ An được tiêm vaccine COVID-19 mũi 1 an toàn

17:50:37 02/12/2021
Đến thời điểm này, 99% học sinh THPT ở Nghệ An đã được tiêm vaccine phòng COVID-19 đảm bảo an toàn, đúng quy trình, không có trường hợp tai biến nặng

Chiều 2/12: Đã tiếp nhận hơn 147,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19; Bến Tre ghi nhận 431 F0 cộng đồng

16:28:19 02/12/2021
Việt Nam đã tiếp nhận hơn 147,5 triệu liều vaccine phòng COVID-19, cơ quan chuyên môn của Bộ Y tế đã phân bổ 94 đợt vaccine với tổng số hơn 138,1 triệu liều; Tỷ lệ chuyển nặng của nhóm bệnh nhân COVID-19 đã tiêm vaccine giảm ngoạn mục; ...

Triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 an toàn, khoa học, hiệu quả

16:12:32 02/12/2021
Tăng cường kiểm tra việc thực hiện biện pháp 5K, việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho các nhóm đối tượng trên địa bàn đảm bảo an toàn, hiệu quả, theo Thanh tra Bộ Y tế ngày 2/12

Thuốc trị phì đại tuyến tiền liệt

09:47:33 02/12/2021
Phì đại tuyến tiền liệt gây ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh

Thịt gà cũng có thể gây ngộ độc nếu chế biến và bảo quản sai cách

09:38:53 02/12/2021
Thịt gà là thực phẩm phổ biến, giàu dinh dưỡng và rất dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên, nếu ăn thịt gà chưa nấu chín hoặc bị ô nhiễm, bạn rất dễ bị ngộ độc thực phẩm

​Thuốc lá và bia rượu ảnh hưởng tới sức khỏe thế nào?

08:50:39 02/12/2021
​Uống rượu bia và hút thuốc gây ảnh hưởng tới sức khỏe nhưng tình trạng lạm dụng đồ uống có cồn và thuốc lá, thuốc lào trên thực tế vẫn không giảm

Sâu răng ở trẻ em: Nhận biết, nguyên nhân và điều trị

08:45:34 02/12/2021
Sâu răng là một trong những bệnh răng miệng thường gặp nhất ở trẻ

Hậu dịch bệnh, cẩn trọng nguy cơ xuất hiện cục máu đông cao hơn 8 - 10 lần

08:39:59 02/12/2021
Virus SARS-CoV-2 và biến chủng của nó làm đông máu trầm trọng ở bệnh nhân nhiễm phải, gây nguy hiểm cho tính mạng

Những điều cần lưu ý khi người cao tuổi tập luyện thể thao

08:34:19 02/12/2021
Nhu cầu vận động thể dục thể thao là cần thiết đối với tất cả mọi người để rèn luyện và giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiên, đối với người cao tuổi khi tập luyện cần lưu ý những điều sau

Sau 2 tháng khản tiếng, ho nhiều, người đàn ông phát hiện ung thư hạ họng

08:21:29 02/12/2021
Xuất hiện tình trạng ho, khản tiếng, ông H. (71 tuổi, Bắc Ninh) nghĩ viêm họng thông thường. Tuy nhiên sau đó ông lại sút cân nhanh, sau 2 tháng đến viện khám, ung thư hạ họng đã ở giai đoạn cuối

Tạo hình thành công cho cô gái 29 tuổi không có âm đạo

08:10:36 02/12/2021
Xinh xắn nhưng suốt 29 năm mặc cảm vì không có âm đạo, N.T.T. không dám quen người bạn trai nào. Được tạo hình âm đạo thành công, cô vỡ òa hạnh phúc khi trở thành người phụ nữ bình thường

'Bóc' khối u thần kinh lớn ở má khiến người đàn ông bị biến dạng cả khuôn mặt

23:26:33 01/12/2021
Hôm nay 1/12, các bác sĩ Bệnh viện Răng Hàm Mặt TW Hà Nội tiến hành phẫu thuật bóc khối u xơ thần kinh lớn ở má phải cho người đàn ông dân tộc Mông

Các địa phương tăng cường nhân lực điều trị COVID-19, quản lý F0 tại nhà chắc chắn

23:20:18 01/12/2021
Các địa phương cần đánh giá lại tất cả các khâu, trong đó các cơ sở thực hiện ngay phân loại bệnh nhân; quản lý điều trị F0 tại nhà chắc chắn; tăng cường nhân lực điều trị COVID-19; rà soát năng lực hồi sức tích cực, bảo đảm hệ thống ox...

Thứ trưởng Bộ Y tế: Cần Thơ xem xét lại tỷ lệ người đã tiêm vaccine để đánh giá cấp độ dịch phù hợp

22:57:33 01/12/2021
Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn đề nghị TP Cần Thơ xem xét lại tỷ lệ người trên 50 tuổi đã được tiêm vaccine, nếu đã đủ 80% người trên 50 tuổi được tiêm vaccine thì hạ cấp độ dịch xuống cho phù hợp với tình hình dịch thực tế

Tử vong do dùng rượu pha cồn công nghiệp

18:03:26 01/12/2021
Trung tâm Chống độc, BV Bạch Mai thời gian gần đây liên tiếp cấp cứu bệnh nhân ngộ độc rượu do uống rượu chứa cồn công nghiệp methanol. 1 người đã tử vong

TP.HCM giải mã các chủng virus chưa ghi nhận sự có mặt của biến thể Omicron

17:28:30 01/12/2021
Ngày 1-12, Sở Y tế TP.HCM cho biết qua quá trình giải mã các chủng virus, đến nay TP chưa ghi nhận sự hiện diện của biến thể Omicron

Có thể bạn quan tâm

Lấy bọng mỡ mắt ở spa dởm, người phụ nữ 5 năm chịu cảnh 'địa ngục trần gian' vì cặp mí lật ngược

Làm đẹp

13:31:25 03/12/2021
Trót tin nhầm tay nghề của người tự xưng bác sĩ hành nghề thẩm mỹ dạo, người phụ nữ Tây Ninh suốt 5 năm trời chịu cảnh bị lật mi dưới lòi gân máu đỏ tươi

Nông dân Việt Nam xuất sắc lưu luyến chia tay sau ngày hội lớn

Đời sống

13:31:10 03/12/2021
Kết thúc ngày hội lớn, phải chia tay nhau, mọi người lại về với ruộng vườn, chuồng trại, ao cá... chúng tôi đã hứa hẹn sẽ tiếp tục kết nối, thi đua sản xuất kinh doanh giỏi hơn để sớm được tái ngộ, vinh danh ở Thủ đô, nông dân Việt Nam ...

Màn 'vượt ngục' đỉnh cao của vịt con 

Hài hước

13:30:10 03/12/2021
Vịt con mới nở bé như cái kẹo nhưng trình vượt ngục thì siêu hạng

Vật vã giữa đêm, lưng bầm chi chít, Thiều Bảo Trâm hiện thế nào?

Sao việt

13:29:18 03/12/2021
Thiều Bảo Trâm khiến người hâm mộ lo lắng với tình hình sức khỏe hiện tại

Samsung chiếm gần 1 nửa thị trường tiêu thụ smartphone tại Việt Nam

Thế giới số

13:21:46 03/12/2021
Mặc cho những ảnh hưởng không nhỏ của đại dịch Covid 19 trong năm 2021 Samsung vẫn thành công mở rộng thị phần tại Việt Nam với 1 loạt sản phẩm smartphone giá rẻ

Hà Nội: Một phóng viên trình báo bị đe dọa, "giam lỏng" khi tác nghiệp

Pháp luật

13:16:55 03/12/2021
Một phóng viên đã làm đơn trình báo bị đe dọa, giam lỏng khi đi tác nghiệp trên địa bàn phường Yên Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội)

Thu Trang - Tiến Luật kể chuyện ‘Đi làm có gì vui?’, mang chuyện công sở lên phim ảnh

Phim việt

13:15:40 03/12/2021
Thu Trang - Tiến Luật kể chuyện ‘Đi làm có gì vui?’, mang chuyện công sở lên phim ảnh

Apple tiếp tục gặp vấn đề với iPhone 13 

Đồ 2-tek

13:10:29 03/12/2021
Apple nói với các nhà cung ứng linh kiện cho iPhone 13 rằng có thể sẽ không đặt hàng nhiều đơn vị như dự định ban đầu

Malaysia bổ sung sao trẻ chuẩn bị đấu tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

13:10:13 03/12/2021
Tiền đạo 19 tuổi, Arif Aiman Hanapi vừa được gọi bổ sung tuyển Malaysia

Em gái Trấn Thành giảm 12 kg để đóng phim: Tôi sợ áp lực từ dư luận!

Phỏng vấn sao

13:09:55 03/12/2021
Anh Thành chia sẻ với tôi là khi vào nghề sẽ có rất nhiều áp lực, phải chuẩn bị tinh thần thép, nếu cảm thấy không chịu nổi áp lực thì đừng theo, Uyển Ân tâm sự

Lại thêm clip cô gái vờ hỏi làm tóc, thò tay vào túi khách trộm tiền, thủ đoạn tinh vi ai cũng nên biết để cảnh giác

Netizen

13:03:20 03/12/2021
Che đậy hành vi trộm cắp bằng chiếc áo khoác, miệng thì liên tục hỏi han các dịch vụ làm đẹp đến nỗi người chủ cũng tin tưởng không nghi ngờ gì. Chẳng ai ngờ sau đó, cô gái trẻ đã cuỗm đi của khổ chủ số tiền lớn

Cardi B tạm gác “tấu hài” chuyển sang làm giám đốc sáng tạo tạp chí 

Sao âu mỹ

12:52:35 03/12/2021
Cardi B không giấu được sự xúc động trong ngày tuyên bố nhậm chức