Những ‘hiệp sĩ’ cứu hộ trong đêm

Theo dõi VGT trên

Họ là nhóm bạn trẻ cứu hộ giao thông hằng đêm trên các tuyến đường tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP HCM với mục tiêu không để ai bị bỏ rơi giữa đêm

21 giờ, khi mọi nhà đang chuẩn bị đi ngủ, phố xá cũng vắng dần thì Đội SOS Xuân Thới Thượng lại sửa soạn túi đồ nghề, rong ruổi trên các tuyến đường ở địa bàn huyện Hóc Môn cứu hộ, giúp người chẳng may hư xe hay gặp nạn giữa đường.

Những hiệp sĩ cứu hộ trong đêm - Hình 1

Công việc không tên

Xã Xuân Thới Thượng – nơi đất rộng người đông, nơi biết bao người kiếm sống tha hương. Với mục tiêu giúp bà con về nhà an toàn trong đêm, Đội SOS Xuân Thới Thượng ra mắt vào ngày 26-3-2023, ngày kỷ niệm thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Đội gồm 7 thành viên, là cán bộ Đoàn xã, thợ cơ khí, buôn bán nhỏ… nhưng có tấm lòng hào hiệp, sẵn sàng lên đường bất kể khi nào để thực hiện nhiệm vụ. Nói là nhiệm vụ cho oai nhưng thực tế do các thành viên trong nhóm tự đặt ra. Anh Nguyễn Tuấn Liêm, Bí thư Đoàn xã Xuân Thới Thượng – người sáng lập Đội SOS Xuân Thới Thượng, cho biết sau khi được thành lập, anh em trong đội lên mạng tìm kiếm mô hình xe hút đinh, tính toán kinh phí và cùng đóng góp t.iền mua vật tư, thiết bị để thực hiện. Anh Phạm Thanh Quang, Đội trưởng Đội SOS Xuân Thới Thượng, là công nhân cơ khí có tay nghề cao, được giao nhiệm vụ thiết kế chế tạo máy hút đinh.

Tranh thủ thời gian rỗi, các thành viên trong nhóm tìm đến các tiệm sửa chữa xe máy để học cách vá, sửa xe cơ bản. Dù không chuyên nghiệp nhưng họ luôn nỗ lực từng ngày để hoàn thiện kỹ năng với mong muốn giúp càng nhiều trường hợp càng tốt. Nhưng nhiều hôm gặp “ca khó”, xe bị hỏng nặng, anh em phải làm đến 1 giờ sáng mới về nhà.

Ban đầu, do chỉ quen vá, sửa chữa xe nên khi tham gia cứu người bị tai nạn hoặc hỗ trợ người bệnh, các thành viên trong đội rất lúng túng. Đội SOS Xuân Thới Thượng đã chủ động thiết lập quan hệ với Bệnh viện Đa khoa huyện Hóc Môn để được hỗ trợ kịp thời. Hơn 1 năm qua, có thể thống kê hết các trường hợp được đội hỗ trợ.

Video đang HOT

Mỗi đêm, đường dây nóng của đội liên tục reo bởi tin nhắn, điện thoại yêu cầu được hỗ trợ của người dân. “Đa số cuộc gọi nhờ hỗ trợ vá, sửa xe do gặp sự cố dọc đường. Cũng có trường hợp bị cướp, bị tai nạn gọi chúng tôi nhờ tiếp sức. Xác định được địa điểm là anh em lên đường ngay” – anh Liêm cho biết.

Những hiệp sĩ cứu hộ trong đêm - Hình 2

Những “hiệp sĩ đường phố” Đội SOS Xuân Thới Thượng và trên đường đi cứu hộ

Cho đi yêu thương, nhận lại hạnh phúc

Hơn một năm đồng hành với những công việc không tên, điều mà những thành viên của Đội SOS Xuân Thới Thượng nhận về nhiều nhất là lời cảm ơn và động viên từ chính những người được giúp đỡ. Đó cũng chính là động lực giúp các anh vượt qua những khó khăn, mệt mỏi.

Anh Liêm tâm sự: “Thời gian đầu khi đội mới thành lập, những người chưa biết thường từ chối nhận giúp đỡ. Đơn giản vì họ sợ bị lừa và không tin thời buổi này có những người đi làm không công vào đêm hôm. Lúc đó, anh em kiên trì thuyết phục, vì nếu bỏ đi thì mọi người sẽ nghĩ đội SOS l.ừa đ.ảo thật”.

Anh Lê Nguyên (ngụ huyện Hóc Môn) kể đêm đó đã hơn 23 giờ nhưng xe bị thủng lốp, phải dắt bộ trên đường Song Hành. Đúng lúc đó, bỗng có 3 chàng trai trẻ tiến đến đề nghị hỗ trợ sửa xe. Khá lo lắng nhưng vì mong được về nhà sớm nên anh đồng ý. “Khi xe sửa xong, tôi ngỏ ý trả t.iền nhưng các bạn từ chối. Hành động của họ làm tôi bất ngờ và xúc động bởi lúc đó rất khó tìm được tiệm sửa xe. Thật sự rất biết ơn vì nếu không có các bạn, tôi cũng không biết tính sao vì đường về nhà còn rất xa” – anh Nguyên trải lòng.

Một niềm vui nho nhỏ mà đội nhận về là đôi khi những người bị nạn được giúp đỡ trước đây đã quay trở lại đồng hành với đội, san sẻ, hỗ trợ về kinh phí và động viên tinh thần để đội tiếp tục công việc của mình.

Trò chuyện với chúng tôi, các thành viên trong Đội SOS Xuân Thới Thượng mong muốn rằng những việc làm dù nhỏ của họ sẽ phần nào lan tỏa thông điệp sẻ chia, đó là mọi người cùng giúp đỡ lẫn nhau khi gặp khó khăn, hoạn nạn. Với họ, giúp đỡ người khác cũng là niềm hạnh phúc.

Nhà trên đường Phan Văn Hớn (huyện Hóc Môn), chị Hoàng Ngọc Anh đã nhiều lần chứng kiến các bạn trẻ này ra đường lúc khuya để hỗ trợ người bị nạn. Nhiều người dân địa phương gọi họ là “hiệp sĩ đường phố”. “Những công việc không tên của họ mang ý nghĩa tốt đẹp với cuộc sống này. Họ giúp đỡ người xa lạ bằng sự tự nguyện, không cần nhận lại điều gì” – chị Hoàng Ngọc Anh nhận xét.

Tạo mọi điều kiện cho Đội SOS

Bà Nguyễn Thị Kim Phúc, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Thới Thượng, cho biết những việc làm của Đội SOS Xuân Thới Thượng rất thiết thực và có ý nghĩa với cộng đồng, đặc biệt là người dân trên địa bàn huyện Hóc Môn. Hoan nghênh tinh thần đó, địa phương sẽ cố gắng tạo mọi điều kiện để đội có thể giúp đỡ được nhiều trường hợp gặp khó khăn trong thời gian tới.

TPHCM xuất hiện 4 ca mắc sởi đầu tiên năm 2024, lo ngại dịch bùng phát

Sau hơn 1 năm không có ca bệnh, TPHCM đã xuất hiện 4 ca mắc sởi đầu tiên trong năm 2024, tất cả đều chưa tiêm vắc xin, nguy cơ xảy ra dịch sởi cận kề.

Tại cuộc họp báo kinh tế - xã hội định kỳ chiều nay (6/6), bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM cho biết, tính đến ngày 3/6, thành phố ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh sởi, 2 ca ở quận Bình Tân và 2 ca ở huyện Hóc Môn.

4 trẻ mắc sởi đều dưới 24 tháng t.uổi và chưa tiêm vắc xin phòng bệnh, trong đó một bé viêm phổi nặng phải thở oxy.

"Các trạm y tế hiện đã có đủ vắc xin nhưng nhiều trẻ không được gia đình đưa đi tiêm phòng", bà Nga nêu thực tế.

TPHCM xuất hiện 4 ca mắc sởi đầu tiên năm 2024, lo ngại dịch bùng phát - Hình 1

Tiêm vắc xin ngừa sởi cho trẻ. Ảnh: Đ.P

Đến hết tháng 4, tỷ lệ tiêm đủ hai mũi sởi đối với trẻ trong độ t.uổi tiêm chủng trên địa bàn thành phố chưa đạt 95% như chỉ tiêu đề ra. Thêm vào đó, do gián đoạn thiếu vắc xin diện rộng trong năm 2022 khiến nhiều trẻ không được tiêm, tiêm không đủ mũi nên bà Nga lo ngại khả năng xảy ra dịch sởi là rất lớn.

Hiện nay, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM đã yêu cầu các địa phương rà soát lại danh sách trẻ trên hệ thống tiêm chủng quốc gia, mời những trẻ chưa tiêm đủ vắc xin ra tiêm theo lịch của trạm y tế.

Ngay khi phát hiện có ca mắc sởi, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM đã tiến hành kiểm soát lây lan trong cộng đồng, tiêm bù vắc xin sởi trên địa bàn có trẻ nhiễm bệnh.

Đồng thời các trường mầm non, nhóm trẻ gia đình cũng được yêu cầu rà soát lại lịch sử tiêm chủng để kịp thời phát hiện những trẻ chưa tiêm đủ các mũi phòng bệnh.

Bà Nga khuyến cáo, phụ huynh nên đưa con đi tiêm vắc xin, bởi đây là cách tốt nhất để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc bệnh. Hai liều vắc xin phòng sởi mang lại hiệu quả ngăn ngừa bệnh đến 97%.

Trẻ được tiêm chủng miễn phí hai mũi vắc xin sởi vào lúc 9 tháng t.uổi và 18 tháng t.uổi trong Chương trình tiêm chủng mở rộng tại các trạm y tế.

Ngoài tiêm vắc xin, người dân cũng cần lưu ý giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên và vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Khi trẻ có biểu hiện sốt phát ban dạng sởi thì cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị kịp thời.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hoàng Nguyên Vũ tố Huyền Sầu Riêng nhây nhớt phản cảm, nhận xét Quang Linh Vlog
10:47:17 13/07/2024
Chị Quang Linh xót xa kể việc ăn uống của em trai, quản lý Hằng Du Mục lên tiếng
15:12:49 12/07/2024
O Huyền Sầu Riêng chính thức bị lập group anti, dân mạng thi nhau gia nhập
14:30:38 12/07/2024
Đắk Lắk lên tiếng về O Huyền Sầu Riêng, phối hợp Sở TT-TT làm rõ sự việc
18:03:09 13/07/2024
Quang Linh Vlog "xài sang", bỏ 5 triệu mua 1 trái sầu riêng ăn dằn mặt O Huyền?
10:21:26 13/07/2024
O Huyền Sầu Riêng: 2 bằng ĐH, 2 lần vỡ nợ, giờ "tay trắng" sau vụ Quang Linh
17:37:35 13/07/2024
O Huyền Sầu Riêng "hành" một bộ phận sau vụ vạ miệng, phải "kêu trời" cầu cứu
13:25:15 12/07/2024
Chu Thanh Huyền chính thức sinh con, mẹ Quang Hải chầu trực, lo hơn cả đám cưới
11:38:25 13/07/2024

Tin đang nóng

3 nữ diễn viên vào vai bạn thân đang gây chú ý trên VTV, có cặp hơn nhau 8 t.uổi
06:32:50 14/07/2024
Hằng Du Mục bị chơi xấu sau phiên live sầu riêng, Quang Linh có động thái lạ
10:18:06 14/07/2024
Choáng ngợp với cơ ngơi xanh mướt ở Đà Lạt của nữ ca sĩ Việt và chồng đại gia
06:41:16 14/07/2024
Mỹ nhân 9X giàu nhất showbiz bí mật kết hôn với thiếu gia 1 tập đoàn lớn?
08:27:14 14/07/2024
Người mua bức xúc tố O Huyền Sầu Riêng lừa khách, quả non chín ép, vị nhạt toẹt
11:23:27 14/07/2024
Trốn con đi chơi với đồng nghiệp, tôi chỉ muốn ly hôn khi tình cờ thấy chồng đang ở đó
05:58:05 14/07/2024
Phim cổ trang phải dừng chiếu vì lỗ 1.000 tỷ, phá nát nguyên tác khiến fan nổi giận
05:58:28 14/07/2024
Sau cuộc gặp riêng với bạn thân của con gái, vợ chồng tôi chính thức đường ai nấy đi
05:48:33 14/07/2024

Tin mới nhất

Hằng Du Mục ẩn ý về chuyện ganh tị chơi xấu sau phiên live sầu riêng ồn ào 7/7

11:22:52 14/07/2024
Trước đó, Hằng Du Mục cũng liên tục bị gọi tên trong biến cố hôn nhân với chồng ngoại quốc Tôn Bằng. Chồng của Hằng Du Mục gây bức xúc khi liên tục lên livestream để than thở, kể xấu vợ.

Gen Z chọn việc: Người rải hồ sơ, người có việc ngay lúc học

10:54:58 14/07/2024
Nhiều bạn ra trường rải hồ sơ xin việc như phát tờ rơi quảng cáo nhưng cũng không ít bạn đã được doanh nghiệp chấm ngay khi còn chưa tốt nghiệp.

Nói dối bị ốm xin nghỉ làm, cô gái trẻ gặp cảnh trớ trêu ở sân bay

10:54:48 14/07/2024
Cô gái trẻ 23 t.uổi đến từ Indonesia có trải nghiệm đáng quên khi đidu lịch. Cô bất ngờ va phải ông chủ của mình tại sân bay, trong khi cô đã nói dối là bị ốm để xin nghỉ làm trước đó.

Gen Z không còn 'sợ quánh giá' khi 'mặc mãi một bộ đồ'

10:54:45 14/07/2024
Câu trả lời là cảm thấy bình thường với việc tái sử dụng này. Nhiều bạn không còn e ngại khi thường xuyên diện lại bộ đồ từng mặc khi đi chơi hay đăng ảnh lên mạng xã hội.

Vợ chồng Chu Thanh Huyền lộ mặt bầm tím sau khi lên tiếng vụ O Huyền sầu riêng

17:17:48 13/07/2024
Người đẹp Chu Thanh Huyền bất ngờ có động thái lạ trên trang cá nhân. Cô đăng tải hình ảnh cùng ông xã Quang Hải nhưng lại không phải ở diện mạo xinh đẹp và chuẩn chỉnh nhất.

Bình Thuận: Phát hiện con suối La Ngâu đẹp như nước ngoài, phù hợp cho mùa hè

13:10:53 13/07/2024
La Ngâu đang nổi lên như một điểm nóng mới thu hút đông đảo du khách, nhất là những tín đồ đam mê khám phá và cắm trại. Nơi đây hứa hẹn mang đến vẻ đẹp như tranh vẽ. Nếu bạn đang ấp ủ dự định cho một chuyến du lịch thì đây là một gợi ý ...

Ra chợ bán gà giúp mẹ dịp nghỉ hè, cô gái 17 t.uổi bất ngờ nổi tiếng

11:04:38 13/07/2024
THÁI LAN - Cô gái ra chợ bán hàng giúp mẹ dịp nghỉ hè, nào ngờ nhanh chóng được nhiều người biết đến vì ngoại hình xinh đẹp, giống người nổi tiếng.

Hà Giang: Xe khách 16 chỗ bị vùi dập do sạt lở, 8 người không qua khỏi

10:56:24 13/07/2024
Thông tin về chiếc xe khách 16 chỗ xấu số, bị đất đá sạt lở vùi lấp bất ngờ khi đang đi trên quốc lộ tại Hà Giang, đang là thông tin khiến dân mạng không ngừng xôn xao. Sự việc thương tâm khiến 8 người không qua khỏi.

Kem kabi: khịa O Huyền sầu riêng bằng câu thương hiệu, netizen thấy đã tai

10:38:59 13/07/2024
Ngoài được chị rọt lên tiếng bảo vệ, thì mới đây em gái rọt của Quang Linh Vlogs là Kem Kabi cũng nhập hội cà khịa O Huyền sầu riêng vì có thái độ và phát ngôn đi vào lòng đất. Cô nàng chỉ dùng 1 câu thương hiệu để đá xoáy liền được CĐM...

Gen Z mê đồ cổ, trở thành nghệ nhân dân gian ở t.uổi 23

10:33:38 13/07/2024
Đam mê với văn hóa dân gian, yêu thích sưu tầm đồ cổ, Hoàng Việt Anh không chỉ sở hữu bộ sưu tập đồ sộ mà còn nhiều lần hiến tặng hiện vật quý cho Bảo tàng tổng hợp Quảng Bình, trở thành nghệ nhân dân gian VN khi chỉ mới 23 t.uổi.

Cô giáo 'xóa mù bơi' cho hàng nghìn học sinh miền sông nước

10:32:07 13/07/2024
Suốt 8 năm qua, cô Đỗ Thị Ngọc Quý, giáo viên thể dục Trường tiểu học Trà Nóc 2 (quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) đã dạy bơi miễn phí cho khoảng 1.500 học sinh.

Hằng Du Mục livestream đá xéo chồng Trung Quốc, cà khịa cực thâm sau drama

09:20:54 13/07/2024
Nữ tiktoker Hằng Du Mục sau ồn ào bị chồng Tô Bằng người Trung Quốc tác động vật lý , bầm tím người, thì mới đây cô đã có màn cà khịa cực tâm, đá xéo ồn ào này ngay trên livestream. Nhiều người tinh ý phát hiện, chia sẻ rầm rộ.

Có thể bạn quan tâm

Cháy lớn ở Gò Vấp: 3 mẹ con ra đi thương tâm, dư luận bàng hoàng xót thương

Xã hội

12:36:32 14/07/2024
Khoảng 23h ngày 13-7, người dân sống trong hẻm 497 Thống Nhất, phường 16, quận Gò Vấp nghe một tiếng nổ lớn. Nhiều người chạy tới thấy ngôi nhà một trệt, một lầu nằm trong hẻm bốc cháy dữ dội nên hô hoán, kêu cứu.

Cháy rừng ở Canada, 9.000 người phải sơ tán

Thế giới

12:33:28 14/07/2024
Chính phủ Canada cho biết kể từ đầu mùa Hè năm nay, thời tiết mưa nhiều khá thuận lợi trong việc hạn chế hỏa hoạn, nhưng Canada có thể đang bước vào mùa cháy rừng cao điểm.

Dick: founder nhóm rap freestyle lừng danh, vực dậy sau cú sốc tai nạn

Sao việt

12:26:43 14/07/2024
Huỳnh Công Hiếu hay còn được biết đến với Rap Name Dick, là người sáng lập Bạn Có Tài Mà, nhóm rap freestyle nổi tiếng trong cộng đồng rap Việt. Âm nhạc của Công Hiếu không dùng ngôn từ tiêu cực hay lối sống không lành mạnh, ngược lại, ...

Thanh Hằng khoe làn da căng mọng ở t.uổi ngoài tứ tuần, bí quyết chăm da tưởng khó mà dễ

Làm đẹp

12:20:59 14/07/2024
Để duy trì vẻ ngoài trẻ đẹp, Thanh Hằng chú trọng nhiều nhất vào việc chăm sóc da. Với yêu cầu công việc thường xuyên phải trang điểm đậm, cô đặc biệt chú ý đến khâu làm sạch mỗi ngày.

Khám phá vẻ đẹp Cát Tiến (Bình Định)

Du lịch

11:44:26 14/07/2024
Cát Tiến - thị trấn ven biển thuộc huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định, cách trung tâm TP Quy Nhơn hơn 20 km về phía Bắc, mang vẻ đẹp sơn thanh thủy tú, phong cảnh hữu tình khiến du khách như vừa quen, vừa lạ.

Đầu trần phi xe máy "thông chốt" đo nồng độ cồn, đ.âm CSGT bị thương

Pháp luật

11:36:39 14/07/2024
Dương Nhật Hoàng (SN 2007) điều khiển xe mô tô 38AS - 03490 chở Nguyễn Văn Đài (SN 2007), đều trú tại xã Kim Hoa, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh (cả 2 không đội MBH)

Lịch âm 14/7 - Âm lịch hôm nay 14/7 chính xác nhất - lịch vạn niên 14/7/2024

Trắc nghiệm

11:36:08 14/07/2024
Xem lịch âm hôm nay ngày 14 tháng 7; theo dõi âm lịch hôm nay, chủ nhật ngày 14 tháng 7 năm 2024 nhanh nhất và chính xác nhất.

Thoát khỏi sự hối hả ở thành phố, cuộc sống tràn ngập hạnh phúc trong ngôi nhà nhỏ ở quê

Sáng tạo

11:34:08 14/07/2024
Có lẽ, một ngôi nhà nhỏ ở vùng quê với vườn cây, ao cá cùng cuộc sống thanh bình thư thả chính là nguồn động lực lớn lao cho những ai đang cố gắng tìm về sự bình yên và hạnh phúc... Chủ nhân của căn nhà trong bài viết này cũng thế!

Sana (Twice) bị YSL hạ bệ tố sao chép Rosé bên trọng bên khinh khiến fan nổi đóa

Sao châu á

11:12:03 14/07/2024
Vụ scandal phân biệt đối xử của Yves Saint Laurent hiện đang khiến cả mạng xã hội, đặc biệt là fandom của 2 nữ thần Kpop Sana (TWICE) và Rosé (BLACKPINK) đồng loạt phẫn nộ. Nguyên nhân bắt nguồn từ động thái được cho là hạ bệ Sana và nâ...

Thúy Ngân khiến khán giả uất ức

Phim việt

11:01:48 14/07/2024
Vì người yêu, nữ chính bỏ hết người thân và chính tương lai của mình, khiến khán giả cảm thấy phim vô lý, không thực tế.

Chàng trai khiến Hari Won và Diệu Nhi bức xúc, đạo diễn Lê Hoàng khó chịu

Tv show

10:55:07 14/07/2024
Tập 2 của Đảo Thiên Đường phát sóng tối 13/7 bắt đầu có nhiều tính tiết vô cùng thú vị và hấp dẫn hơn khiến người xem không khỏi bất ngờ.