Những “giảng đường online” giữa mùa dịch

Khi cuộc sống đang “đảo lộn” vì dịch bệnh Covid-19 thì những giảng đường online đang sáng đèn mỗi tối lúc này mang yếu tố thích ứng. Về lâu dài, nó đánh dấu sự chuyển động của giáo dục.

Sút cân… chuẩn bị dạy online

Từng học vài khóa học online, PGS TS Ngô Thị Phượng chưa bao giờ nghĩ rằng sẽ có lúc mình trải nghiệm tương tự với tư cách là người dạy .

Khoa Triết học, Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐH KHXH&NV), là nơi cô Phượng công tác, dạy môn Triết học và Chủ nghĩa xã hội khoa học cho toàn ĐHQG Hà Nội.

Hiện tại, cô Phượng dạy 2 lớp, một lớp cho Trường ĐH KHXH&NV, một lớp cho Trường ĐH Khoa học Tự nhiên, với hai nền tảng khác nhau. Số sinh viên mỗi lớp khoảng 80. Từ ngày 13/4, số lớp sẽ tăng lên, do có môn học nhà trường bố trí dạy vào 7 tuần sau. Các cán bộ khác trong khoa còn dạy nhiều lớp hơn cô Phượng.

Những giảng đường online giữa mùa dịch - Hình 1
Một giờ giảng của PGS TS Ngô Thị Phượng

Mỗi tiết dạy online tương ứng với một tiết dạy trực tiếp. Để tránh nhàm chán, trong một buổi lên lớp (3 tiết), thời gian giảng viên thuyết trình giảm đi, tăng thời gian để sinh viên tương tác.

Ngoài thời gian trực tiếp lên lớp, cô Phượng còn phải thực hiện nhiều việc trên khóa học như tạo ra các diễn đàn để giao bài tập, chủ đề thảo luận; thường xuyên kiểm tra các diễn đàn đó và trao đổi lại với sinh viên.

“Khó khăn lớn nhất khi chuyển đổi là tâm lý e ngại, sợ không tiếp thu được công nghệ này. Các cô có tuổi nên tiếp thu chậm hơn các bạn trẻ”, PGS Ngô Thị Phượng chân tình.

Để theo kịp tiến độ chung, để sinh viên không phải nghỉ học nhiều, cô đã dành trọn hai tuần chuẩn bị, vừa đi tập huấn, vừa tự đọc tài liệu hướng dẫn, rồi mày mò, không hiểu chỗ nào là gọi hỗ trợ luôn.

Một nhóm giáo viên, cùng vào lớp của nhau, vừa làm trò, vừa làm thầy, tập nói trước máy tính và thực tập các tương tác trên phần mềm.

Không chỉ cô Phượng sút 2 kg trong 2 tuần, mà hầu hết thầy, cô đều bơ phờ. Bù lại, nỗ lực, quyết tâm của các giảng viên đã được đền đáp. Các khóa học online được thiết lập, giáo áo được thiết kế, hệ thống bài tập, câu hỏi hoàn tất, hệ thống học liệu sẵn sàng.

“Buổi đầu tiên dạy sinh viên cũng hơi ngượng một chút. Sau đó, mọi việc đều rất ổn”, PGS Phượng chia sẻ.

“Ưu điểm của dạy trực tuyến là xa mà lại rất gần. Tôi gần các em hơn, tương tác nhiều hơn, có thể chữa bài tập và chuyển cho từng sinh viên nhanh hơn”, cô Phượng cho biết.

Sau hơn 3 tuần dạy online , thái độ của sinh viên rất tốt, vào học đầy đủ, đúng giờ, ai vào muộn không điểm danh được. Một số thăm dò trong quá trình dạy cho thấy sinh viên học khá nghiêm túc, chứ không phải điểm danh rồi làm việc khác.

PGS Ngô Thị Phượng đánh giá, với công cụ và quy trình của trường, kết quả học tập của sinh viên là khách quan, chính xác. “Tuy nhiên, với những môn chung, nhiều thầy dạy một môn học, cần có sự thống nhất của bộ môn trong đánh giá kết quả, tránh trường hợp mỗi thầy, cô đánh giá một kiểu, thì sẽ không công bằng giữa các sinh viên”.

Những giảng đường online giữa mùa dịch - Hình 2
PGS Ngô Thị Phượng nhận xét việc dạy học trực tuyến khiến “Tôi gần sinh viên hơn, tương tác nhiều hơn”.

Nguyễn Nam, sinh viên năm thứ nhất ngành Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành học 6 môn online trong học kỳ II. Đối với môn Triết học, sau 3 tuần học trên giảng đường và 3 tuần học online, Nam cho rằng môn học này đòi hỏi sự tập trung cao. Đôi khi đường truyền bị lỗi do quá tải, Nam có thể xem lại bài giảng nhờ chức năng ghi lại bài giảng trên ứng dụng.

Còn với Ngô Hồng Ngọc, sinh viên năm thứ hai Khoa Triết học, việc học tập trực tiếp hay online không khác nhau nhiều ngoài nơi các bạn đang ngồi.

Nam và Ngọc đều nhớ trường, nhớ thầy, cô và các bạn, cùng mong muốn nhanh hết dịch bệnh để trở lại giảng đường. Tuy vậy, trong tình thế hiện tại, Ngọc cho biết, “học online khiến em cảm thấy thoải mái, để ý bài giảng và tích cực phát biểu hơn. Chúng em vẫn thuyết trình và học như bình thường”.

Đến sinh viên nhanh hơn đi lại trên giảng đường truyền thống

00h00 ngày 1/4/2020 trở thành dấu mốc đáng nhớ trong cuộc chiến “chống dịch như chống giặc”. Việt Nam bắt đầu cách ly toàn xã hội trong 15 ngày.

20h00 tối hôm trước, 31/3, học phần “Những khía cạnh kinh tế của quyền sở hữu trí tuệ” của PGS TS Trần Văn Hải với lớp chuyên ngành Khoa học Quản lý tiếp tục diễn ra y thời khóa biểu.

Không gian căn phòng như thu hẹp lại nơi bàn làm việc, màn hình máy tính và người thầy 63 tuổi đang say sưa giảng bài. Thầy ở nhà một mình từ khi con gái cần mẹ sang giúp trông cháu nghỉ học, như hàng triệu học sinh khác trên cả nước.

Giọng thầy Hải vang, rõ như trên giảng đường truyền thống. Khoảng cách giữa thầy với từng sinh viên như nhau, tuy xa nhưng rất gần. Ai cũng nghe rõ và thảo luận kĩ, bất kể sinh viên đang ở Hà Nội, Nghệ An hay Lào Cai.

Nếu không được gọi tên chỉ định, sinh viên có thể “giơ tay” trả lời hoặc đặt câu hỏi bằng thao tác trên máy tính.

Quá trình giảng giải, trao đổi giữa giảng viên với sinh viên đan xen vài cuộc thảo luận nhóm. Trong khi sinh viên vô tư thảo luận, thầy Hải thao tác tham gia “ẩn danh” vào các nhóm. Chỉ mươi phút, thầy có thể nắm được tình hình trao đổi của từng nhóm, từng cá nhân, “tất nhiên, nhanh hơn cả việc di chuyển bằng đôi chân trên giảng đường truyền thống”.

Những giảng đường online giữa mùa dịch - Hình 3
Giảng đường online của PGS Trần Văn Hải

PGS Trần Văn Hải tâm đắc: “Trên giảng đường truyền thống, sinh viên thấy giảng viên đến thì thảo luận rất sôi nổi, còn khi giảng viên rời đi thì… Hiện tượng này không thể diễn ra đối với giảng đường online ”.

Chuẩn bị cho mỗi buổi học online, thầy thường tốn nhiều thời gian hơn. Bao gồm, soạn bài giảng, tải lên hệ thống cho sinh viên tham khảo trước; chuẩn bị các tài liệu khác để bổ sung trong quá trình giảng; soạn trước phần điểm danh cho từng tuần; mở hệ thống trước giờ giảng để sinh viên điểm danh; kiểm tra số lượng sinh viên có mặt; mở giảng đường online ; kiểm tra kết nối âm thanh, hình ảnh…

Để đảm bảo chất lượng dạy-học và kiểm tra, thầy Hải áp dụng rất nhiều “bí kíp”. Thầy hướng dẫn sinh viên hạn chế chia sẻ hình ảnh, giúp hệ thống thông suốt. Để đảm bảo sinh viên theo dõi liên tục buổi học, thầy thường hỏi ngẫu nhiên sinh viên bất kỳ về vấn đề vừa giảng. Các nhóm thảo luận cũng được tạo ra một cách ngẫu nhiên và không lặp lại đối với các tình huống thảo luận khác nhau, giảm sự nhàm chán cũng như hạn chế hiện tượng sinh viên ỷ lại, lơ là thảo luận.

Đánh giá về lớp học, thầy cho rằng sinh viên tiếp thu và làm chủ rất nhanh phần mềm nghe giảng online, thái độ và tinh thần làm việc tốt.

“Cho đến thời điểm này, 100% số sinh viên do tôi giảng online đều nộp bài đúng hạn. Tôi rất khắt khe trong việc đánh giá sự trùng lặp giữa các bài của các sinh viên khác nhau. Cách đây ít phút, vừa chấm bài tập của một lớp, tôi nhận thấy họ không sao chép bài của nhau”, PGS Trần Văn Hải khẳng định.

Thầy Hải và các thầy, cô đều phải chấm số lượng bài tập nhiều hơn khi giảng dạy truyền thống. Chưa kể, việc chấm bài online công phu, tỉ mỉ, phải để lại phần bình luận trên hệ thống, chứ không theo kiểu “lời nói gió bay” khi nhận xét bài tập của một sinh viên như ở trên lớp truyền thống.

Theo thầy Hải, với công cụ và quy trình đang có, kết quả học tập của sinh viên, về cơ bản có thể được đánh giá khách quan. “Nếu quy mô của một lớp nhỏ, khoảng 20-30 sinh viên thì kết quả được đánh giá một cách chính xác hơn”, thầy Hải nhận định.

“Thầy nghiêm khắc nhưng có phong cách dạy riêng và cuốn hút, không khác gì so với học trên giảng đường. Yêu kính và trân quý cái tâm của thầy với nghề giáo và sinh viên, nên các thế hệ học trò chúng em thường gọi thầy là “Bố Hải”", Lê Thị Phương Thảo, sinh viên năm ba Khoa học Quản lý kể.

GS.TS Hoàng Anh Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH KHXH&NV cho hay, khi các trường bắt đầu triển khai đào tạo trực tuyến một cách quy mô từ ngày 9/3, các văn bản hướng dẫn về tổ chức thực hiện và công nhận kết quả còn chưa đồng bộ, nên một số đơn vị gặp khó khăn nhất định.

“Tuy nhiên, các văn bản 795 (ngày 13/3) và 988 (ngày 23/3) của Bộ GD-ĐT đã kịp thời hỗ trợ cho các đơn vị đào tạo. Đặc biệt, văn bản 988 đã phân định rất rõ các nền tảng dạy học trực tuyến khác nhau, đồng thời khẳng định yêu cầu tiếp tục triển khai công tác đào tạo từ xa và đào tạo trực tuyến trong thời gian tới”, thầy Tuấn nhận định.

Tính đến đầu tháng 4/2020, sau hơn 3 tuần triển khai, Trường ĐH KHXH&NV có khoảng 300 giảng viên tham gia dạy trực tuyến ở gần 800 lớp môn học; khoảng 40.000 lượt sinh viên học tập hàng tuần. Con số này sẽ tăng nhẹ trong những tuần tới vì một số lớp sau đại học bắt đầu được triển khai. Đến nay, số lớp môn học và lượt người học đạt khoảng 90% so với đăng ký vào đầu học kỳ.

Khánh Linh

Grab tăng giải pháp hỗ trợ người dùng mùa dịch Covid-19

Grab vừa quyết định mở rộng thêm nhiều dịch vụ vào ứng dụng của mình tại thị trường Việt Nam. Trong đó, có tính năng Đơn hàng hẹn trước cho phép người dùng hẹn giờ giao món trước đến 48 tiếng đồng hồ.

Grab tăng giải pháp hỗ trợ người dùng mùa dịch Covid-19 - Hình 1

Grab đang triển khai nhiều dịch vụ để hỗ trợ người dùng mùa dịch Covid-19

Theo đó, các giải pháp mới của Grab sẽ giúp đáp ứng nhu cầu mua sắm trực tuyến của người dùng trong mùa dịch Covid-19 (thông qua GrabMart, GrabAssistant), nâng cao trải nghiệm của người dùng với dịch vụ GrabFood và mang đến nhiều ưu đãi hơn trong thời gian ở nhà với gói tiết kiệm Grab-From-Home. Cụ thể:

- Triển khai dịch vụ GrabMart tại Hà Nội : Sau khi triển khai thành công tại TP.HCM, Grab đã chính thức triển khai dịch vụ GrabMart tại Hà Nội. Dịch vụ GrabMart cho phép người dùng tìm kiếm và chọn mua các loại thực phẩm đóng hộp, thức ăn chế biến sẵn, trái cây tươi, thức uống đóng chai, rau củ quả từ các đối tác liên kết là các cửa hàng tiện lợi, chuỗi cửa hàng bán lẻ, siêu thị.

- Tiếp tục triển khai GrabAssistant tại Việt Nam : GrabAssistant là dịch vụ mua giúp hàng hóa, cho phép người dùng đặt mua một số sản phẩm, vật dụng tại các cửa hàng không liên kết với GrabMart thông qua giải pháp giao nhận của Grab. Trong giai đoạn phải hạn chế di chuyển vì dịch bệnh, GrabAssistant sẽ mang đến cho người dùng thêm nhiều tiện ích mua sắm an toàn, đáp ứng các nhu cầu thiết yếu hằng ngày.

- Giới thiệu tính năng Đơn hàng hẹn trước với GrabFood : Từ ngày 1.4, người dùng GrabFood tại Hà Nội và TP.HCM có thể đặt trước món ăn đến 48 tiếng tại các nhà hàng, quán ăn có hiển thị lựa chọn Đặt trước (Schedule). 30 phút trước giờ giao, hệ thống trên ứng dụng sẽ tự động dò tìm tài xế để thực hiện đơn hàng.

Trong quá trình đặt món, người dùng có thể tùy chọn thay đổi thời gian giao hàng, tuy nhiên không thể hủy đơn hàng sau khi nhà hàng hoặc tài xế đã xác nhận đặt món. Nhà hàng, quán ăn sẽ tiếp nhận đơn hàng và chủ động chuẩn bị trước giờ giao món, tránh tình trạng đơn hàng bị quá tải vào những khung giờ cao điểm, nâng cao đáng kể hiệu suất kinh doanh trong ngày. Tính năng này sẽ có mặt tại Đà Nẵng từ ngày 15.4 và sau đó tiếp tục mở rộng đến các tỉnh thành khác.

- Gói tiết kiệm Grab-From-Home : Giải pháp tiết kiệm trong thời điểm hầu hết mọi người đều làm việc tại nhà. Cụ thể, người dùng có thể lựa chọn 1 trong 2 gói: Gói "độc thân" 80.000 đồng/14 ngày và Gói "gia đình" 120.000 đồng/14 ngày tùy theo nhu cầu sử dụng. Các gói tiết kiệm có thể được thanh toán dễ dàng thông qua ví Moca trên ứng dụng Grab, giúp thúc đẩy sự phát triển của việc thanh toán không tiền mặt tại Việt Nam.

Thành Luân

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nhóm hacker nguy hiểm tấn công mạng chính phủ Việt Nam 
16:24:22 10/04/2021
Một công ty sắp mua lại Toshiba với giá hơn 20 tỷ USD 
06:41:42 10/04/2021
LG rao bán nhà máy tại Việt Nam 
16:50:57 09/04/2021
Những mạng xã hội cùng thời Yahoo 360° giờ ra sao? 
05:51:15 11/04/2021
Trung Quốc đưa ra mức phạt kỷ lục với Alibaba 
17:41:09 10/04/2021
4 tiền ảo nổi bật trên thế giới 
04:45:47 10/04/2021
Bàn phím iPhone cũng có rất nhiều mẹo siêu hay ho mà người dùng ít khi biết tới 
18:57:20 10/04/2021
Hãng chip hàng đầu Trung Quốc tăng lương 'khủng' giữ chân nhân tài 
02:46:36 11/04/2021
Xiaomi sẽ trình làng 3 điện thoại thông minh với chip Snapdragon 870 SoC trong năm nay 
03:43:18 10/04/2021
Thủ thuật giúp truy cập Internet trên smartphone nhanh và an toàn hơn
19:05:33 10/04/2021

Thông tin đang nóng

Diễn viên Khương Ngọc: 'Tôi và bạn gái đã có con lớn rồi'
12:30:25 11/04/2021
Bóc trần nhân cách thực của Kim Jung Hyun sau tin hẹn hò: Vội vã lấy khăn ướt lau tay sau khi chạm vào người bạn diễn
13:12:40 11/04/2021
Clip cận cảnh quá trình xăm môi cho bé gái 5 tuổi đang gây bức xúc: Bé có lấy tay ngăn lại nhưng bị quát 'ngồi im đó'
11:37:04 11/04/2021
Trúc Nhân tố bị cơ trưởng hàng không lớn tiếng khinh bỉ giữa nơi công cộng, dàn sao Vbiz "truy lùng" bằng được
15:02:07 11/04/2021
Phản ứng CĐM trước tin Phượng Chanel, Quách Ngọc Ngoan chia tay
15:00:58 11/04/2021
Thương Tín hé lộ vợ cũ đang ở Mỹ, day dứt với con trai vì lỗi lầm ngày xưa
10:47:39 11/04/2021
Đứng trước tòa, tôi định cho vợ cả gia tài thì cô ấy gào khóc đòi quay lại, ngay cả tờ giấy để giữ chân tôi cũng chỉ là một cú lừa
11:48:32 11/04/2021
'Nhói lòng' cảnh vợ đứng ngoài canh cửa cho chồng ngoại tình và nỗi 'thống khổ' mà mọi phụ nữ đều hiểu
12:02:59 11/04/2021
Tài xế xe máy tử vong thương tâm dưới bánh xe buýt
13:51:55 11/04/2021
Chán làm nàng thơ, hot girl Việt kiều thả dáng khoe vòng 1
14:54:20 11/04/2021

Tin mới nhất

Hành trình hồi sinh của “đế chế” Microsoft ở tuổi 46

13:58:16 11/04/2021
Cũng giống như một người đàn ông trung niên 46 tuổi, Microsoft cuối cùng đã vượt qua được cuộc khủng hoảng giữa đời và trở lại ngôi vương của công nghệ đỉnh cao chói lọi với một thái độ chín chắn và ít quan trọng.

iOS 14.5 dự báo xấu cho Facebook và ngành quảng cáo 

06:43:55 11/04/2021
Tỷ lệ khảo sát được đưa ra khi Apple chuẩn bị cập nhật App Tracking Transparency, một trong những tính năng quan trọng của iOS 14.5.

Apple thừa nhận lý do iMessage sẽ không bao giờ xuất hiện trên Android 

05:35:05 11/04/2021
Các email nội bộ của Apple thừa nhận, iMessage sẽ là chốt chặn quan trọng ngăn người dùng chuyển sang Android.

Galaxy SmartTag+ ra mắt hỗ trợ điều hướng trực quan AR 

05:09:25 11/04/2021
Samsung cuối cùng cũng tung ra Galaxy SmartTag , một phiên bản nâng cao của Galaxy SmartTag mà công ty ra mắt trong tháng 2 với sự bổ sung của công nghệ Ultrawide Band (UWB).

Samsung đặt 1 triệu tấm nền TV OLED từ LG 

04:53:06 11/04/2021
Samsung được cho là đang đàm phán với LG cho một lượng lớn tấm nền TV OLED, trong đó 1 triệu tấm nền sẽ được cung cấp ngay trong nửa cuối năm nay.

Facebook xóa hơn 16.000 nhóm giao dịch các đánh giá lừa đảo 

03:13:40 11/04/2021
Tình trạng đánh giá giả mạo đang phổ biến và Facebook phải ra tay sau nhiều áp lực.

Mỹ đưa 7 nhà phát triển siêu máy tính của Trung Quốc vào danh sách đen 

02:56:29 11/04/2021
Washington đã nhận thấy phát triển siêu máy tính chính là chìa khóa cho sự tự cường về công nghệ của Bắc Kinh.

Samsung vẫn đứng đầu thế giới mà không cần thị trường Trung Quốc 

20:26:32 10/04/2021
Là thương hiệu sản xuất smartphone số một thế giới nhưng Samsung chỉ có 1% thị phần tại thị trường Trung Quốc.

Gia tộc Samsung có thể thoát khỏi khoản thuế thừa kế khổng lồ nhờ 1 tài sản bí mật của cố chủ tịch Lee Kun-hee?

18:54:15 10/04/2021
Gia tộc Samsung có thể trả thuế thừa kế bằng bộ sưu tập nghệ thuật của cố chủ tịch Lee Kun-hee.

Qualcomm đang bị 'bỏ rơi' 

16:21:47 10/04/2021
Apple, Samsung, Google, Huawei, Xiaomi, Oppo không còn ưu tiên chip Snapdragon của Qualcomm cho các smartphone chủ lực.

Dữ liệu cá nhân của hơn 500 triệu người dùng LinkedIn bị rò rỉ 

06:45:13 10/04/2021
Đây là mạng xã hội cho công đồng doanh nghiệp và hiện được rất nhiều người dùng tại Việt Nam sử dụng.

Các trang mạng xã hội đang theo đuổi trẻ em thế nào 

04:42:41 10/04/2021
Tiến bộ smartphone và ứng dụng Internet khiến các hãng công nghệ ngày càng ảnh hưởng tới trẻ em, thay vì giới hạn ở độ tuổi trên 13 trước đây.

Tính năng kiểm soát quảng cáo của Apple có thể bị 'qua mặt' 

03:29:25 10/04/2021
App Tracking Transparency (hay ATT) của Apple được cho là khá hiệu quả trong việc hạn chế các vi phạm quyền riêng tư của người dùng, tuy nhiên nó có thể bị Trung Quốc qua mặt.

Signal thử nghiệm tính năng thanh toán tiền điện tử mới

03:29:21 10/04/2021
Signal đã giới thiệu một tính năng thanh toán cho phiên bản beta mới nhất của mình có tên Signal Payments.

Chi tiêu công nghệ toàn cầu đạt 4.100 tỉ USD năm 2021 

03:29:17 10/04/2021
Hãng phân tích Gartner vừa cho biết chi tiêu cho CNTT trên toàn thế giới sẽ đạt 4.100 tỉ USD vào năm 2021, tức tăng 8,4% so với năm 2020.

Tỉ phú Elon Musk thử nghiệm cấy chip vào não khỉ để chơi game 

21:07:04 09/04/2021
Công ty Neuralink của Elon Musk vừa tung đoạn video quay cảnh một chú khỉ Pager chơi game đánh bóng bàn bằng chip cấy trong não.

Ô tô điện của Xiaomi sẽ có giá từ 15.000 đến 45.000 USD 

20:08:22 09/04/2021
Đích thân CEO Lei Jun đã tiết lộ thêm một vài thông tin thú vị về dự án sản xuất xe điện của Xiaomi.

Đồng sáng lập PayPal: Bitcoin có thể là vũ khí tài chính của TQ

20:00:33 09/04/2021
Nhà đầu tư tỷ phú Peter Thiel lo sợ đồng Bitcoin có thể trở thành vũ khí tài chính của Trung Quốc, làm giảm giá trị của đồng USD.

Chăm sóc sức khỏe, giấc ngủ với máy lạnh thông minh TCL T-Pro 

19:45:07 09/04/2021
Trang bị công nghệ Gentle Cool Wind giúp luồng gió nhẹ phân bổ đều hơn, thiết kế nhỏ gọn, công nghệ AI Inverter tiết kiệm điện giúp máy lạnh TCL T-Pro được nhiều người chuộng.

Mất tiền vì ứng dụng cờ bạc, một nhóm người kiện Apple

19:42:17 09/04/2021
Đây không phải lần đầu tiên Apple dính vào các vụ kiện pháp lý liên quan tới ứng dụng cờ bạc.

Bị bắt khi trả Bitcoin thuê sát thủ giết người yêu cũ 

19:40:06 09/04/2021
Sau khi tìm cách thuê sát thủ và thanh toán bằng Bitcoin trên dark web, một người đàn ông ở Italy đã bị bắt.

Có thể bạn quan tâm

Mẹo làm chuối chiên mật ong

Ẩm thực

16:50:32 11/04/2021
Khác với chuối chín, chuối chiên mật ong có lớp vỏ giòn cùng vị ngọt riêng biệt. Người nội trợ có thể thêm mật ong để tăng hương vị món ăn.

U50 Hồng Nhung chăm "lên đồ" khoe đôi chân nuột nà, đến túi nửa tỷ cũng hoá phông nền

Phong cách sao

16:49:42 11/04/2021
Nhìn cách Hồng Nhung lên đồ mới đây, khó ai nghĩ rằng bà mẹ 2 con đã sắp chạm ngưỡng tuổi ngũ tuần.

iPhone 12 là smartphone bán chạy nhất đầu 2021 

Đồ 2-tek

16:47:34 11/04/2021
Sáu trong 10 smartphone bán chạy tháng đầu năm 2021 là iPhone, trong đó iPhone 12 đạt doanh số cao nhất, chiếm 6% lượng smartphone bán ra toàn cầu.

Những thương hiệu đồng hồ đắt tiền

Thời trang

16:47:08 11/04/2021
Theo GQ Mexico, các hãng dưới đây có bề dày lịch sử và nhiều phát minh quan trọng cho giới đồng hồ.

Học sinh miền Tây nô nức đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập

Đời sống

16:46:00 11/04/2021
Nhằm nâng cao hiệu quả của việc bảo vệ môi trường, thời gian qua, Huyện đoàn Lai Vung (tỉnh Đồng Tháp) phối hợp với các trường trên địa bàn huyện tổ chức mô hình Đổi rác thải nhựa lấy dụng cụ học tập.

Cô giáo người Cơ Tu tri ân bản làng

Học hành

16:45:57 11/04/2021
10 năm tuổi nghề, cô giáo Trần Thị Bích Thu, GV Trường Mầm non Hòa Bắc (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) có đến 9 năm cắm bản ở thôn Tà Lang. Cô được chọn là đại sứ Chương trình Điều ước cho em. 

Tử vi ngày 12/4/2021 của 12 cung hoàng đạo: Nhân Mã lạc quan

Trắc nghiệm

16:41:41 11/04/2021
Nhân Mã hôm nay tràn đầy tinh thần hứng khởi đầy lạc quan. Dù có bất cứ việc gì phát sinh trong ngày cũng chẳng thể ngăn được tâm trạng vui tươi của chòm sao này.

Hình ảnh ngày ấy và hiện tại của các sao Hong Kong đình đám một thời

Hậu trường phim

16:38:43 11/04/2021
Các ngôi sao Hong Kong vốn là những gương mặt quen thuộc với khán giả bởi tên tuổi của họ đã gắn liền trong những bộ phim TVB nổi danh ngày nào.

Quách Ngọc Ngoan và Phượng Chanel “đường ai nấy đi”, netizen chỉ cách xử lý “người tình trên ngực”

Sao việt

16:29:30 11/04/2021
Mới đây, thông tin cặp đôi Quách Ngọc Ngoan và Phượng Chanel vừa chính thức đường ai nấy đi sau 6 năm gắn bó khiến dư luận xôn xao. 

Cựu thần đồng Man Utd bầm dập trên sàn tập MMA

Bên lề sân cỏ

16:27:26 11/04/2021
Ravel Morrison đăng ảnh cánh tay bầm đỏ sau buổi tập MMA với võ sĩ UFC Lerone Murphy.

Những công ty khởi nghiệp sản xuất ô tô bị thất bại thảm hại

Ôtô

16:26:16 11/04/2021
Có không ít công ty lớn trên thế giới quyết định khởi nghiệp cũng như chuyển hướng sang ngành nghề sản xuất ô tô nhưng vì nhiều lý do đã bị thất bại thảm hại. 

Chơi xe của hiếm, tung tiền mua đồ không đụng hàng

Xe máy

16:23:52 11/04/2021
Sở hữu một chiếc xe máy phiên bản đặc biệt, có số lượng giới hạn không phải là một xu hướng mới, nhưng đang bùng nổ mạnh mẽ. Xu hướng này không chỉ xuất hiện trên những mẫu xe cao cấp mà cả những mẫu xe bình dân

Messi run cầm cập, đứng giữa mưa lạnh ở trận Siêu kinh điển

Bóng đá thế giới

16:11:37 11/04/2021
Cơn mưa lạnh trong trận Siêu kinh điển đã khiến cho nhiều cầu thủ, trong đó có Messi không thể có màn trình diễn tốt nhất.

Thương tình nên tôi cho mẹ của người yêu cũ 2 triệu, không ngờ ngay hôm sau, bạn gái mới đã đưa trả lại số tiền đó kèm câu nói khiến tôi giận tê tái

Tâm sự

16:08:22 11/04/2021
Tiền cho đi rồi còn đến đòi lại, vậy thì tôi giấu mặt vào đâu mỗi khi về quê nữa đây?

Bỏ tiền thuê khách sạn nhưng khi nhận phòng thì sốc không nói nên lời khi thấy ấm đun nước rêu mốc tua tủa, bồn rửa mặt nước xả đục ngầu

Netizen

16:03:49 11/04/2021
Quả là trải nghiệm không thể nào thốt nên lời được, vì chỉ cần nhìn thoáng qua thôi cũng thấy sợ.