Những Fintech khổng lồ của Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị kìm hãm

Việc các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc chiếm lợi thế về dữ liệu người dùng khiến hệ thống tài chính tại quốc gia này đứng trước rủi ro bị phá vỡ.

NHỮNG NẠN NHÂN “ĐỨNG ĐẦU NGỌN GIÓ”

Chính quyền Trung Quốc tìm cách thắt chặt kiểm soát ngành fintech . Theo South China Morning Post, việc các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc chiếm lợi thế về dữ liệu người dùng khiến hệ thống tài chính tại quốc gia này, điển hình là các ngân hàng, đứng trước rủi ro bị phá vỡ. Các ông lớn công nghệ nghiễm nhiên tận dụng xu hướng số hoá, và coi đây như một cách để giành giật thị phần trên thị trường tài chính nói chung.

Ant Group – tập đoàn công nghệ được tỷ phú Jack Ma chống lưng là “nạn nhân” điển hình cho làn sóng kiểm soát mạnh mẽ từ giới chức Trung Quốc đại lục. Theo Reuters, hoạt động kinh doanh tín dụng trực tuyến của Ant Group chính thức bị “kìm kẹp” hơn bởi chính phủ nước này. Quy mô hoạt động và nguồn doanh thu khổng lồ được Ant tiết lộ trong bản báo cáo trước thềm IPO hồi cuối tháng 8 đã khiến các cơ quan quản lý “giật mình”. Bắc Kinh lo sợ rằng các nền tảng công nghệ của bên thứ ba như Ant sẽ khiến nguy cơ vỡ nợ tại quốc gia này tăng cao. Hoạt động tín dụng của Ant, bao gồm dịch vụ thẻ tín dụng ảo Huabei và nhà cung cấp các khoản vay ngắn hạn Jiebei, đóng góp gần 40% doanh thu của tập đoàn này trong 6 tháng đầu năm.

Những Fintech khổng lồ của Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị kìm hãm - Hình 1

Ant Group – tập đoàn công nghệ được tỷ phú Jack Ma chống lưng là “nạn nhân” điển hình cho làn sóng kiểm soát mạnh mẽ từ giới chức Trung Quốc đại lục

Tính đến cuối tháng 6, Ant đã cho vay tổng cộng 1,7 nghìn tỷ Nhân dân tệ (254 tỷ USD), chiếm 21% các khoản vay tiêu dùng ngắn hạn được cung cấp bởi các tổ chức tài chính. Thực tế, các cơ quan quản lý từ lâu đã nhắm đến hoạt động tín dụng trực tuyến của Ant vì quan ngại rằng hệ thống tài chính khổng lồ của Trung Quốc sẽ bị đe doạ. Thương vụ IPO của Ant Group , nghiễm nhiên, trở thành tâm điểm bị “mổ xẻ”.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC), Ủy ban Điều tiết Chứng khoán Trung Quốc (CSRC) cùng cơ quan giám sát ngoại hối cũng yêu cầu Ant Group phải tuân thủ các quy tắc mới về mảng tín dụng vi mô (micro-lending) trong nỗ lực kìm hãm quy mô đang ngày càng phình to của gã khổng lồ này.

Các quy định mới từ chính quyền đại lục cũng khiến kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng trị giá 37 tỷ USD của Ant Group – vốn được kỳ vọng trở thành đợt IPO lớn nhất thế giới – phải ngậm ngùi tạm gác lại.

Những Fintech khổng lồ của Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị kìm hãm - Hình 2

Màn IPO lỡ dở của Ant Group khiến start-up tài chính của tỷ phú Jack Ma phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đặt cọc của các nhà đầu tư

Theo South China Morning Post, riêng tại Hong Kong (Trung Quốc), khoảng 1,55 triệu nhà đầu tư lẻ đặt cọc 167,7 tỷ USD để mua cổ phiếu Ant Group. Màn IPO lỡ dở của Ant Group khiến startup tài chính của tỷ phú Jack Ma phải hoàn trả lại toàn bộ số tiền đặt cọc trên. Tập đoàn này cũng phải trả lại số tiền khổng lồ gần 3.000 tỷ USD mà 3,5 triệu nhà đầu tư ở Thượng Hải (Trung Quốc) đã cọc trước.

Kế hoạch IPO của JD Digits Technology của tỷ phú Richard Liu cũng rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Lufax Holding cũng phải thương lượng lại với các cổ đông sau khi định giá thị trường của tập đoàn này sụt giảm sau lần IPO gần đây. Theo số liệu từ ngân hàng đầu tư Renaissance Capital, Lufax nằm trong danh sách các vụ IPO lớn của Trung Quốc tại Mỹ. Mặc dù vậy, phía các doanh nghiệp Trung Quốc vẫn gặp khá nhiều khó khăn trong nỗ lực tiếp cận dòng vốn của Mỹ, trước sức ép từ chính quyền Tổng thống Donald Trump. Mới đây nhất, ông Trump vừa ký một dự luật buộc các doanh nghiệp Trung Quốc phải hủy niêm yết tại sàn chứng khoán phố Wall, nếu giới chức Mỹ không thể kiểm toán các công ty này.

TRUNG QUỐC NGÀY CÀNG MẠNH TAY VỚI CÁC FINTECH

Những Fintech khổng lồ của Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị kìm hãm - Hình 3

Trung Quốc mới đây tuyên bố có thể sẽ hạn chế số lượng ngân hàng mà một nền tảng fintech có thể liên kết

Trung Quốc mới đây tuyên bố có thể sẽ hạn chế số lượng ngân hàng mà một nền tảng fintech có thể liên kết trong nỗ lực ngăn chặn khả năng thâu tóm quá nhiều thị phần của các công ty công nghệ. Bởi thực tế, càng ôm trọn nhiều miếng bánh thị trường, các ông lớn sẽ càng khiến nền kinh tế nước này đứng trước rủi ro về nợ xấu tăng cao.

Theo ông Lou Jiwei, cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc, “số lượng ngân hàng liên kết fintech sẽ bị giới hạn, để các nền tảng công nghệ hoạt động kinh doanh trong một môi trường, điều kiện như nhau. Các nền tảng không nên trở thành “người thâu tóm tất cả”.

Quyết định hạn chế mới được đưa ra trong bối cảnh Trung Quốc đại lục tuyên bố sẽ tăng cường giám sát các tập đoàn công nghệ do nghi ngờ một lượng lớn dữ liệu người dùng đã bị các doanh nghiệp này bị truy cập. Giới chức Bắc Kinh thậm chí còn cân nhắc áp thuế kỹ thuật số đối với những công ty công nghệ nắm giữ lượng lớn dữ liệu cá nhân.

Cơ quan quản lý thị trường Trung Quốc trước đó cũng tuyên bố mức phạt 500.000 Nhân dân tệ đối với Tencent Holdings , Alibaba SF Express do những tập đoàn này không báo cáo chính quyền về các thương vụ mua bán, sáp nhập theo luật Chống độc quyền.

Những Fintech khổng lồ của Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị kìm hãm - Hình 4

Alibaba bị phạt 500.000 Nhân dân tệ do tập đoàn này không báo cáo chính quyền về các thương vụ mua bán, sáp nhập theo luật Chống độc quyền

Trong thông báo, Cơ quan Quản lý Thị trường Nhà nước Trung Quốc SAMR cho biết Alibaba đã tăng cổ phần của tập đoàn này lên 73,79% trong công ty cửa hàng bách hóa Intime Retail Group vào năm 2017 mà không hề có sự cho phép. Nhà xuất bản trực tuyến và sách điện tử China Literature được tách ra từ Tencent, cũng bị phạt số tiền tương tự vì không xin phép cơ quan quản lý khi thâu tóm New Classics Media.

Mức phạt này được cho là có thể lên tới 10% doanh thu công ty, sau khi bộ luật được sửa đổi và thắt chặt hơn nữa vào năm sau. Theo ông Scott Yu, luật sư công ty Zhonglun, “những gì các công ty công nghệ lớn đang phải đối mặt là sự thắt chặt các quy định đa chiều”.

Động thái này đánh dấu lần đầu tiên chính quyền Trung Quốc mạnh tay trừng phạt các công ty công nghệ lớn vì lý do chống độc quyền – “tấm gương” cụ thể nhất mà Bắc Kinh muốn gửi tới các công ty công nghệ và mạng xã hội nước này.

PHẢN ỨNG CỦA CÁC ÔNG LỚN CÔNG NGHỆ

Trong bối cảnh sức ép từ chính phủ ngày càng gia tăng, các doanh nghiệp lớn như Alibaba đang dần có thái độ mềm mỏng hơn.

Ông Daniel Zhang, Giám đốc điều hành của tập đoàn này cho rằng chính sách thắt chặt hạn chế đối với các công ty internet là “kịp thời và cần thiết”. Mặc dù nguy cơ cao nằm trong tầm kiểm soát của các cơ quan quản lý Trung Quốc khiến cổ phiếu của các gã khổng lồ lao dốc không phanh, ông Zhang vẫn giữ một giọng điệu hòa giải. Bên cạnh đó, vị giám đốc điều hành này cũng khẳng định rằng sự phát triển nhanh chóng của nền kinh tế kỹ thuật số Trung Quốc đều đến từ các chính sách của giới chức đại lục.

Những Fintech khổng lồ của Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị kìm hãm - Hình 5

Ông Daniel Zhang, Giám đốc điều hành của tập đoàn này cho rằng chính sách thắt chặt hạn chế đối với các công ty internet là “kịp thời và cần thiết”

“Sự phát triển vượt bậc của ngành công nghiệp internet Trung Quốc kéo theo nhiều vấn đề và thách thức. Chính phủ cần quản lý fintech bằng các chính sách và quy định mới bắt kịp với thời đại”. Cổ phiếu tại sàn Hong Kong (Trung Quốc) của Alibaba ngay lập tức tăng gần 5% sau phát biểu này của ông Zhang.

Theo ông Dan Baker, chuyên gia phân tích tại công ty môi giới Morningstar, quy định mới có thể áp đặt một số hành vi độc quyền trở thành bất hợp pháp, chẳng hạn như việc các fintech yêu cầu tiểu thương chọn một nền tảng trực tuyến duy nhất, bán phá giá và hoặc dựa trên dữ liệu cá nhân để định giá.

Jack Ma trước đó đã công khai chỉ trích các cơ quan quản lý Trung Quốc khi đưa ra các chính sách kìm hãm đà phát triển của ngành công nghiệp internet, bao gồm việc giới hạn các khoản vay 300.000 Nhân dân tệ đối với khách hàng cá nhân và buộc Ant tài trợ 30% cho các khoản vay nhỏ trên nền tảng của mình. Tại Trung Quốc, tập đoàn Ant Group hiện chỉ tài trợ 2% cho các khoản vay nhỏ, 98% đều được chứng khoán hóa hoặc bảo lãnh bởi các ngân hàng đối tác, yếu tố tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với thị trường tài chính.

Những Fintech khổng lồ của Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị kìm hãm - Hình 6

Jack Ma trước đó đã công khai chỉ trích các cơ quan quản lý Trung Quốc

Tuy nhiên, vị tỷ phú này sau đó đã phải “xuống nước”. Tuần trước, lãnh đạo Ant Group cho biết, công ty đang nỗ lực “xử lý đúng cách” các vấn đề liên quan tới việc đình chỉ thương vụ IPO của công ty. Mới đây nhất Thời báo Phố Wall tiết lộ, tỷ phú Jack Ma từng bày tỏ quan điểm sẵn sàng làm những gì đất nước cần, để cứu vãn mối quan hệ đang dần xấu đi với Bắc Kinh, trong đó bao gồm cả việc quốc hữu hóa một phần đế chế tài chính Ant Group.

TRUNG QUỐC KHÔNG PHẢI QUỐC GIA DUY NHẤT

Trung Quốc không phải quốc gia duy nhất tăng cường sức ép lên các đại gia công nghệ. Hàn Quốc, Australia và các quốc gia Đông Nam Á cũng đang thực hiện kế hoạch áp thuế kỹ thuật số nhằm tạo ra một môi trường cạnh tranh bình đẳng hơn cho các doanh nghiệp.

Mới đây nhất, Liên minh châu Âu (EU) cũng đã chính thức công bố các dự thảo luật nhắm vào những “gã khổng lồ” công nghệ như Google , Amazon và Facebook. Theo đó, một bộ quy tắc có tên Đạo luật thị trường kỹ thuật số (DMA) được ra đời, nhắm thẳng vào những gã khổng lồ công nghệ, hay “người gác cổng” của thị trường trực tuyến.

Những Fintech khổng lồ của Trung Quốc đứng trước nguy cơ bị kìm hãm - Hình 7

Google cũng đang phải đối mặt với vụ kiện thứ ba chỉ trong vòng hai tháng

Bộ quy tắc thứ hai là Đạo luật Dịch vụ Kỹ thuật số (DSA) cũng yêu cầu các nền tảng công nghệ tìm cách giải quyết các nội dung bất hợp pháp và tránh lạm dụng vị thế nhằm vi phạm các quyền cơ bản của người dùng… Các công ty sẽ phải đối mặt với khoản tiền phạt lên đến 6% doanh thu toàn cầu nếu vi phạm các nguyên tắc trên. Quyết định này được đưa ra chỉ ít ngày sau khi các tiểu bang tại Mỹ liên tiếp tiến hành các vụ kiện nhằm vào Facebook, buộc hãng công nghệ này phải bán lại các dịch vụ có hàng tỷ người dùng mà họ từng thâu tóm.

Google cũng đang phải đối mặt với vụ kiện thứ ba chỉ trong vòng hai tháng khi 38 tiểu bang tại Mỹ tiếp tục cáo buộc công ty trị giá 1 nghìn tỷ USD này lạm dụng vị thế độc quyền để thống trị công cụ tìm kiếm đối với ô tô, TV và loa. Đơn kiện tập trung vào mảng kinh doanh và quảng cáo công cụ tìm kiếm của Google.

Hiện các tiểu bang và một số vùng lãnh thổ đã yêu cầu tòa án kết tội gã khổng lồ này, đồng thời ra lệnh chấm dứt mọi thỏa thuận, hành vi mà họ cho là lạm dụng vị thế trên thị trường. Điều này thậm chí đã đẩy Google đứng trước nguy cơ phải bán lại tài sản. Tuy nhiên, phía ông lớn công nghệ này vẫn phản kháng lại mọi cáo buộc, đồng thời khẳng định mọi thay đổi mà Google tạo ra đều nhằm mục đích mang lại lợi ích cho người dùng. Trước đó, Amazon cũng bị kiện vì nghi ngờ lạm dụng thế độc quyền của mình.

WSJ: Jack Ma từng đưa ra lời đề nghị 'hiến' 1 phần Ant cho chính phủ Trung Quốc nhưng vẫn không ngăn được thương vụ IPO 35 tỷ USD sụp đổ 

"Các vị có thể lấy đi bất kỳ nền tảng nào mà Ant có, miễn là đất nước cần", Jack Ma nói một vài ngày trước khi Ant bị đình chỉ IPO.

WSJ: Jack Ma từng đưa ra lời đề nghị hiến 1 phần Ant cho chính phủ Trung Quốc nhưng vẫn không ngăn được thương vụ IPO 35 tỷ USD sụp đổ - Hình 1

Khi Jack Ma đang nỗ lực cải thiện mối quan hệ với chính quyền Bắc Kinh vốn trở nên xấu đi kể từ tháng 11, tờ WSJ vừa đưa tin rằng ông dự định trao một phần đế chế tài chính khổng lồ Ant cho chính phủ Trung Quốc.

"Các vị có thể lấy đi bất kỳ nền tảng nào mà Ant có, miễn là đất nước cần", Jack Ma nói trong buổi họp cùng với các nhà chức trách diễn ra vào ngày 2/11 - vài ngày trước khi Ant bị đình chỉ IPO khiến giới đầu tư hoang mang.

Lời đề nghị này trước đó không được tờ báo nào nhắc tới.

Jack Ma đã khiến chính quyền Bắc Kinh nổi giận sau một bài phát biểu vào tháng 10 khi lên tiếng chê các nhà băng Trung Quốc và các quy định của chính quyền mà ông cho là không hiểu gì về internet.

Tuy nhiên, như đã thấy dường như lời đề nghị của Jack Ma về việc hiến 1 phần Ant trong buổi họp ngày hôm đó vẫn không khiến công ty tránh được việc bị đình chỉ IPO và Bắc Kinh kể từ đó thậm chí đã thực hiện nhiều nỗ lực hơn nữa để chấn chỉnh các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc.

"Ant Group không xác nhận chi tiết cuộc họp với các nhà chức trách vào ngày 2/11/2020 bởi đây là cuộc họp bí mật", người phát ngôn của Ant cho biết.

Việc tạm đình chỉ thương vụ IPO gần 35 tỷ USD ngay sau khi diễn ra cuộc họp chỉ là bắt đầu. Sau đó phía chính quyền đã đưa ra hàng loạt biện pháp nhằm chỉnh đốn "nền kinh tế nền tảng" - tức là các hoạt động kinh doanh dựa trên internet vốn bị thống trị bởi các công ty công nghệ.

Trước đó tờ WSJ đưa tin, đích thân Chủ tịch Tập Cận Bình đã yêu cầu điều tra lại rủi ro mà Ant có thể gây ra.

Một nguồn tin thân cận của tờ này cũng cho biết hiện các nhà chức trách chưa đưa ra quyết định xem có chấp nhận lời đề nghị của Jack Ma hay không. Một kế hoạch đang được cân nhắc liên quan tới việc Ant Group phải tuân thủ những quy định về vốn và đòn bẩy tài chính. Nếu điều đó xảy ra, các ngân hàng hoặc nhà đầu tư nhà nước sẽ mua cổ phần Ant Group để giúp bù đắp khoản vốn bị thiếu hụt do bị thắt chặt quy định.

"Chính phủ Trung Quốc trên thực tế đã quốc hữu hóa một vài nền tảng cấu trúc tài chính mà Ant xây dựng như hệ thống thanh toán liên ngân hàng NetsUnion", theo Martin Chorzempa - một chuyên gia nghiên cứu. "Vì vậy đã có tiền lệ cho việc quốc hữu hóa các nền tảng được xem như phục vụ các mục đích chính sách quan trọng".

Gần đây chính quyền Trung Quốc đã ra tay quyết liệt với một vài tập đoàn tư nhân trong đó có cả Ant. Cho tới gần đây, Jack Ma nổi tiếng có mối quan hệ tốt với chính quyền. Trước bài phát biểu công khai vào ngày 24/10, ông chưa từng có bất kỳ lời nói công khai nào liên quan tới các vấn đề chính sách của nhà nước.

Trong nhiều năm, nhiều công ty bao gồm cả Ant và các gã khổng lồ như Alibaba, Tencent đều được hưởng 1 giai đoạn chịu rất ít sự soi xét của chính quyền, nhờ vậy họ mở rộng được sang nhiều lĩnh vực từ thanh toán, cho vay...

Với WeChat của Tencent và một số ứng dụng khác được phát triển bởi những công ty này, người tiêu dùng Trung Quốc và những chủ doanh nghiệp nhỏ có thể mua sắm, gọi taxi, thực hiện đầu tư hay vay tiền chỉ bằng một cú vuốt điện thoại. Những công ty như Alibaba và Tencent đã trở nên quá quyền lực đến nỗi chính quyền phải lo ngại.

Tháng 11, Trung Quốc đã công bố một vài dự thảo luật nhắm tới việc ngăn những công ty như vậy thu thập dữ liệu nhạy cảm người dùng, chống độc quyền.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Máy tính đào được Bitcoin cổ nhất thế giới 
16:53:41 13/04/2021
Bitcoin phá đỉnh, cán mốc 63.000 USD 
19:44:15 13/04/2021
'Cha đẻ' Bitcoin thuộc nhóm tỷ phú giàu nhất thế giới 
06:34:20 15/04/2021
Người Việt nuối tiếc khi Binance Coin liên tục lập đỉnh 
19:12:39 13/04/2021
Samsung bán TV hơn 3,4 tỷ đồng tại Việt Nam
19:11:08 14/04/2021
Máy giặt Samsung AI phân tích độ bẩn, tự đề xuất chế độ giặt
20:05:19 14/04/2021
Trung Quốc nhập khẩu chất bán dẫn cao kỷ lục trong tháng 3.2021 
02:40:14 15/04/2021
Ngắm những Apple Store đẹp nhất thế giới, khi nào Việt Nam mới có để check-in?
20:18:05 14/04/2021
Microsoft chi 19,7 tỷ USD thâu tóm "bộ não" của trợ lý ảo Siri
06:29:43 14/04/2021
Giấc mơ bán dẫn của Tổng thống Biden đối diện hiện thực khốc liệt 
19:05:40 14/04/2021

Thông tin đang nóng

Subeo tả Cường Đô La: 'Ba của em vóc người nhỏ bé, ốm, thấp'
08:04:56 15/04/2021
Hà Hồ bị “bóc” nhan sắc thật qua ống kính team qua đường, vòng 2 khác biệt rõ so với ảnh “sống ảo”?
09:48:07 15/04/2021
Hôn nhân kín tiếng của ‘sát thủ màn ảnh’ Lý Tử Hùng
06:19:03 15/04/2021
Mang bầu bị bạn trai chối bỏ, chồng cũ đột ngột trở về đưa ra đề nghị không tưởng
06:22:20 15/04/2021
Ngọc Lan gây chú ý với diện mạo như "búp bê năm 2000" đi dự sự kiện
09:08:11 15/04/2021
Càng lớn càng thấy con không giống mình, chồng đòi xét nghiệm ADN nhưng phản ứng của vợ rất kì lạ và kết quả quá bất ngờ sau đó
07:31:49 15/04/2021
Phóng viên tiết lộ uẩn khúc đằng sau mối quan hệ của Triệu Lệ Dĩnh - Phùng Thiệu Phong, hoá ra tin đồn ngoại tình là thật?
08:27:50 15/04/2021
Điều tra, xử lý những người liên quan, giúp sức cho Lê Chí Thành
08:31:11 15/04/2021
Lý do khiến nhiều nghệ sĩ Hong Kong lâm cảnh phá sản, nợ nần
06:41:22 15/04/2021
Vợ ở cữ, chồng ngủ riêng, nửa đêm thấy phòng anh sáng đèn, tôi lại gần thì bật khóc
07:18:32 15/04/2021

Tin mới nhất

Vì sao Alibaba bị 'khai đao' mở màn chiến chống độc quyền nhắm vào các công ty công nghệ? 

06:14:04 15/04/2021
Mức phạt lên tới 2,8 tỷ USD không phải con số nhỏ đối với Alibaba, và đó mới chỉ là đòn phủ đầu của nhà chức trách Trung Quốc với các nền tảng thương mại điện tử.

Trí tuệ nhân tạo có thể bị thôi miên hay không? 

04:36:41 15/04/2021
Ngày nay, những trí tuệ máy móc với sức mạnh ngang ngửa con người đã không còn là chuyện khoa học viễn tưởng.

Nhật Bản tham gia cuộc đua trung tâm dữ liệu châu Á

04:32:05 15/04/2021
Lưu trữ thông tin ngay tại quê nhà được coi là điều quan trọng đối với an ninh quốc gia của Nhật Bản.

Dữ liệu xe Tesla thu thập sẽ được bảo toàn ở Trung Quốc 

04:29:35 15/04/2021
Sau khi rộ tin Trung Quốc cấm xe Tesla đi vào các khu quân sự, hãng ô tô Mỹ đã có nhiều động thái xoa dịu dư luận. Công ty đăng bài trên mạng xã hội Weibo để thông báo camera trên xe họ không được kích hoạt bên ngoài Bắc Mỹ. Chủ xe cũng...

Adobe Premiere Rush hỗ trợ đầy đủ cho các máy tính Mac M1 

02:37:10 15/04/2021
Một bản cập nhật lớn của Adobe cho Adobe Premiere Rush đã giúp chương trình hoạt động tốt trên các thiết bị Mac M1.

Lý do Bitcoin và nhiều tiền mã hóa vượt đỉnh trong 2 ngày qua 

19:02:16 14/04/2021
Những đồng tiền mã hóa quan trọng, có tổng giá trị thị trường lớn đều phá mức đỉnh ngay đầu tuần. Sự biến động này có thể đến từ các thông tin tích cực trên sàn giao dịch.

Lộ diện loạt gia dụng thông minh Samsung sắp trình làng tại Việt Nam 

18:09:35 14/04/2021
Gã khổng lồ Hàn Quốc sẽ có buổi giới thiệu cách các thiết bị thông minh được ứng dụng vào ngôi nhà và thay đổi cuộc sống người dùng.

Kiếm được 46.000 USD nhờ bán tranh dạng NFT 

17:40:31 14/04/2021
Họa sĩ Blake Jamieson ở Brooklyn thu về 46.000 USD trong vòng 6 tuần nhờ bán tranh dưới dạng NFT trên mạng.

WindFree PM1.0 điều hoà thông minh dùng AI 

17:38:00 14/04/2021
Điều hoà mới của Samsung hỗ trợ AI, kết nối SmartThings để điều khiển bằng smartphone và có bộ lọc bụi PM 0.1.

'Nhạc sĩ AI' trở thành chuyên gia của Google 

17:15:21 14/04/2021
Nguyễn Hoàng Bảo Đại vừa trở thành người thứ ba ở Việt Nam được Google công nhận là Google Developer Expert (GDE) trong lĩnh vực Machine Learning.

'Trâu cày coin' được giá, nhiều người bán chốt lời 

04:32:44 14/04/2021
Đầu tháng 4/2021, thị trường mua bán VGA, trâu cày coin sôi động trở lại nhờ giá Ethereum và VGA tăng cao.

Mỹ ra dự luật cấm Big Tech mua lại công ty khác 

03:05:48 14/04/2021
Chính quyền Mỹ muốn đẩy mạnh chống độc quyền, ngăn cản Big Tech bành trướng quyền lực thông qua những lần mua lại và sáp nhập các công ty nhỏ hơn.

Nvidia tiếp cận thị trường sinh lời nhất của Intel 

03:03:50 14/04/2021
Nvidia hôm 12.4 công bố bộ vi xử lý máy chủ đầu tiên, mở rộng sự thúc đẩy vào thị trường béo bở nhất của Intel với loại chip chuyên xử lý công việc tính toán phức tạp nhất, theo South China Morning Post.

Huawei đổ lỗi cho Mỹ về cuộc khủng hoảng chip toàn cầu 

03:00:36 14/04/2021
Huawei Technologies hôm 12.4 nói lệnh trừng phạt của Mỹ đối với các công ty Trung Quốc đã đẩy hoạt động mua bán chip trên thế giới vào trạng thái hoảng loạn, theo Nikkei.

Hành trình 15 năm luôn hàng đầu thị trường của Samsung TV 

02:56:14 14/04/2021
Với doanh số chiếm 31,9% thị phần TV trên toàn cầu năm 2020, Samsung đang là một trong những hãng TV bán chạy nhất thị trường hiện nay, theo thống kê của Công ty nghiên cứu thị trường Omdia.

Ericsson được vinh danh dẫn đầu trong thị trường hạ tầng mạng 5G 

02:35:10 14/04/2021
Frost & Sullivan - công ty tư vấn kinh doanh hàng đầu thế giới, vừa vinh danh Ericsson là công ty dẫn dầu thị trường hạ tầng mạng 5G toàn cầu năm 2020.

Tin tặc có thể tấn công người dùng WhatsApp qua số điện thoại

02:32:25 14/04/2021
Kẻ tấn công có thể tạm ngưng tài khoản WhatsApp của bạn bằng số điện thoại đăng ký mà không cần sự cho phép.

Khách hàng LG sẽ 'đổ xô' mua các thiết bị của Samsung và Motorola 

02:29:32 14/04/2021
Với việc LG rút lui khỏi thị trường smartphone, Samsung được cho là công ty sẽ hưởng lợi nhất từ việc này, đặc biệt là thị trường Mỹ. Bên cạnh đó, Motorola cũng có thể nhận được điều tương tự.

Clubhouse phiên bản Android sắp ra mắt 

02:27:05 14/04/2021
Clubhouse phiên bản Android sắp ra mắt 

Gần 2/3 người dùng iPhone sẽ chặn theo dõi quảng cáo 

16:45:43 13/04/2021
Có 68% số người dùng iPhone chọn cách từ chối ứng dụng theo dõi quảng cáo khi Apple triển khai tính năng này trên iOS 14.5.

Có thể bạn quan tâm

Khai mạc Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc

Học hành

11:56:05 15/04/2021
Chiều 14/4, tại Trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật Vĩnh Long diễn ra lễ khai mạc Cuộc thi Olympic Vật lý sinh viên toàn quốc lần thứ 23. 

Tân binh Vpop SOBE: “25 tuổi là thời điểm phù hợp để debut”

Sao việt

11:50:10 15/04/2021
Tại họp báo ra mắt MV Lựa chọn mai sau, ca sĩ SOBE giải thích lý do ở độ tuổi 25 mới có sản phẩm âm nhạc đầu tay.

Gái xinh dụ thanh niên mới quen lên bar chỉ 13 phút mất toi 17 triệu đồng

Sự kiện nóng

11:49:04 15/04/2021
Mới đây câu chuyện được tài khoản T.Đ chia sẻ trên mạng xã hội đang nhận về rất nhiều sự chú ý của dân mạng. Theo đó, thanh niên này làm quen với một cô gái xinh xắn thông qua tin nhắn trên mạng. Sau thời gian nói chuyện, cô gái chủ độn...

Man City và Pep giờ đã khác

Bóng đá thế giới

11:47:33 15/04/2021
Sự thay đổi của Pep Guardiola và Man City ở thời khắc quan trọng nhất cuối cùng cũng tạo ra thành quả ngọt ngào tại Champions League.

“Madonna Hong Kong” qua đời ở tuổi 40, cách phát hiện sớm bệnh này

Sức khỏe

11:42:40 15/04/2021
Với ung thư giai đoạn cuối hoặc đã di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, triệu chứng có thể trầm trọng hơn tùy thuộc vào cơ quan mà bệnh đã lây lan.

Thang Duy - Mỹ nhân “Sắc Giới” bị phong sát không phải vì cảnh nóng mà do “giật chồng” Lưu Gia Linh?

Sao châu á

11:41:26 15/04/2021
Trang Sohu tiết lộ thì đằng sau việc Thang Duy bị phong sát có ẩn chứa một bí mật và lệnh cấm vì Sắc giới chỉ là cái mác bên ngoài.

VFF ra án phạt cho thủ môn Thanh Thắng

Bóng đá việt nam

11:38:37 15/04/2021
Ba thành viên CLB TP.HCM gồm Nguyễn Thanh Thắng, trợ lý Luis Viegas và HLV thủ môn Trần Minh Quang đã nhận án kỷ luật của Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF).

Mua táo trên mạng, nhận được iPhone

Thế giới

11:37:13 15/04/2021
Đây không phải sự nhầm lẫn mà là chương trình khuyến mãi đặc biệt của cửa hàng trực tuyến tại Anh.

Bình Thuận: Ẩn họa TNGT tại nút giao QL1 - chợ Km 30

Đời sống

11:36:41 15/04/2021
Người dân đi qua nút giao QL1 (Km 1734 220) - đường Nguyễn Trãi (chợ Km 30) luôn nơm nớp lo sợ vì tình trạng mạnh ai nấy đi.

Châu bị Phúc phũ đẹp vì tội cưỡng hôn ở Hướng Dương Ngược Nắng 2 tập 24

Phim việt

11:26:37 15/04/2021
Hướng Dương Ngược Nắng 2 tập 24 dành khá nhiều thời lượng cho ông Quân và việc chuẩn bị từ bỏ bà Bạch Cúc.

Na Tra Trùng Sinh: Khi Na Tra làm shipper trong phiên bản "18+", liệu có hay tương xứng vị trí Top 2 Trending Việt Nam?

Phim châu á

11:24:51 15/04/2021
Na Tra Trùng Sinh được chờ đợi rất nhiều vì tạo hình Na Tra - Ngao Bính quá mất máu, nhưng nội dung lại kém hơn kì vọng.

Chuyến du lịch Cà Mau có gì chơi vui và hấp dẫn mà ai cũng muốn đến?

Du lịch

11:24:03 15/04/2021
Cà Mau sông nước luôn là một trong những điểm đến lý tưởng nhất giúp thu hút khách du lịch ở mọi miền đất nước. Bởi những con người nơi này rất chân chất và thật thà cùng cảnh sắc thiên nhiên miền sông nước trữ tình.

Hàng loạt bom tấn MOBA "yểu mệnh" tại thị trường Việt Nam – Cái chết từ chính tư duy của NPH?

Game online

11:21:38 15/04/2021
Điều đầu tiên phải khẳng định, Esports là một cuộc đua đường dài, nơi mà các nhà phát hành nhỏ gần như không thể đọ lại được về tiềm lực tài chính. Tại Việt Nam thời điểm hiện tại, ngoài Garena và VNG, không một NPH nào đủ sức mạnh về v...

Tan nát ngày cưới, cô dâu chết đứng khi phù dâu bạn thân tỏ tình chú rể ngay hôn lễ

Netizen

11:20:10 15/04/2021
Không ngại ngùng trước mặt quan khách và bạn tâm giao, cô bạn “trơ trẽn” tỏ tình với chú rể khiến đám đông bàng hoàng

3 phương pháp phổ biến giúp chị em có được hàng lông mày quyến rũ như trang điểm

Làm đẹp

11:16:29 15/04/2021
Gương mặt sẽ mất đi sự sắc sảo, thậm chí có người nói không có tóc còn dễ chấp nhận hơn không có lông mày.