Những “em bé” babylift tại Canada khắc khoải tìm lại nguồn cội Việt

Được đưa sang Canada trong chiến dịch không vận trẻ em (babylift) khi còn rất nhỏ, nhiều em bé Việt đã được nuôi nấng trưởng thành và có cuộc sống sung túc. Tuy vậy, nỗi khắc khoải tìm lại cội nguồn nơi quê nhà vẫn khiến họ đau đáu khôn nguôi.

Nằm trong số gần 3000 trẻ được di tản khỏi miền Nam Việt Nam trong những ngày cuối cùng trước khi chính quyền Sài Gòn sụp đổ, Ayesha Bharmal hiện vẫn mang trên mình những vết sẹo từ khi còn nhỏ, mà theo một số người từng nhìn thấy thì có vẻ chúng bị gây ra bởi vết dao cắt.

Những em bé babylift tại Canada khắc khoải tìm lại nguồn cội Việt - Hình 1

Thi Diep Nguyen là một trong những trẻ nhỏ người Việt bị bỏ rơi tới Canada năm 1975 (Ảnh: Canadian Press)

Nhịp cầu kết nối tìm lại người thân Theo đề nghị của bạn đọc, báoDân Trí sẽ làm cầu nối để đăng tải thông tin nhằm giúp những người con Việt Nam trong “chiến dịch không vận trẻ em” năm 1975 tìm lại thân nhân. Độc giả trong và ngoài nước quan tâm, có những thông tin hay câu chuyện về chiến dịch này, hãy chia sẻ với chúng tôi. Thư xin gửi về địa chỉthegioi@dantri.com.vn. Chân thành cảm ơn! (Thư có thể viết bằng tiếng Việt hoặc tiếng Anh).

Nhưng bản thân chị không chút mảy may có suy nghĩ tiêu cực nào, mà chỉ muốn nói về chiến dịch giải cứu , đã giúp mình cùng hàng chục đứa trẻ khác tới Canada để làm con nuôi.

“Tôi biết có những câu chuyện rùng rợn về cách những đứa trẻ bị hủy hoại…thật đáng sợ”, Bharmal nói, và đoán rằng mình là con của một binh sỹ Mỹ da màu và một phụ nữ Việt .

“Tôi cảm thấy rất biết ơn”, chị nói về chiến dịch babylift, được Tổng thống Mỹ khi đó là Gerald Ford ra lệnh triển khai trong những ngày đầu tháng 4/1975.

Hàng chục chuyến bay đã mang theo những đứa trẻ mồ côi , những đứa con lai tới những ngôi nhà mới ở Mỹ, Canada, châu Âu và Úc. Trong số này có 2 chuyến bay tới Canada, một hạ cánh tại Montreal, chiếc còn lại đáp xuống Toronto.

Tổng cộng có khoảng hơn 100 trẻ em đã đến Canada, thuộc đủ lứa tuổi, từ vài tháng tới 9 tuổi, Thanh Campbell , một trẻ em tị nạn khác giống như Bharmal và là tác giả cuốn “Trẻ mồ côi 32″ cho biết.

Dù vậy, không phải mọi chuyến bay trong chiến dịch di tản đều tới đích an toàn. Một trong những chuyến bay đầu tiên của Mỹ đã bị rơi không lâu sau khi cất cánh, khiến 135 người trên khoang, trong đó có 93 trong tổng số 247 trẻ mồ côi thiệt mạng.

Trở lại phòng khách của Bharmal, chị tự xem mình là may mắn khi lên được chuyến bay đưa mình tới Hồng Kông, và sau đó là hành trình dài tới Vancouver, và cuối cùng là Toronto.

Những em bé babylift tại Canada khắc khoải tìm lại nguồn cội Việt - Hình 2

Một bức ảnh cũ của Bharmal (Ảnh: Canadian Press)

Ngồi trên ghế sofa bên cạnh bố và mẹ nuôi là Shiraz và Nurjehan Bharmal, Ayesha lật từng trang album ảnh, ghi lại những khoảnh khắc suốt 41 năm qua.

Chỉ vào một bức ảnh cũ, ông Nurjehan nói: “Con bé khi đó rất nhỏ, đến độ bạn có thể thấy chân tay nó mỏng manh ra sao . Nó chỉ nặng đâu đó 5-6 kg, nhưng chỉ một thời gian ngắn sau nó đã lớn phổng”.

Ông bà Bharmal cho biết trên trong hồ sơ của con gái mình là Thi Diep Nguyen, và họ nói rằng cô bé khi đó được cho là 20 tháng tuổi, nhưng ông bà không tin. Thích con có một cái tên của người theo đạo Hồi, ông bà đã đặt tên cô con gái là Ayesha Fatima Bharmal.

Trẻ babylift và nỗi khổ bị kỳ thị

Trong khi đó, David Jonathan Truong Hobson cho biết anh đã gặp không ít khó khăn khi phải thích nghi với cuộc sống tại Ontario, khi là “đưa trẻ châu Á duy nhất” trong vùng. Đã nhiều lần Hobson bị chế nhạo và bắt nạt. Năm học lớp 10, anh đã nổi loạn bằng cách từ chối đứng lên hát quốc ca Canada.

Hobson cho biết mình cảm thấy bị Canada chối bỏ, nhưng cũng đồng thời không có nhiều ý niệm về việc phải làm gì để tìm lại gốc gác.

“Cả đời mình tôi luôn nghĩ mình là người da trắng. Lúc duy nhất tôi có thể thấy mình là người châu Á là khi tôi soi gương”, Hobson chia sẻ. Mãi đến năm 1992, khi anh tới Vancouver để học đại học, anh mới phát hiện ra những người Canada gốc châu Á khác trông giống mình.

Dù vậy vẫn còn những câu hỏi về nguồn gốc của Hobsons. Một tài liệu nói rằng anh có tên Vantot Guise Nguyen, và được sinh đâu đó trong khoảng1971, 1972 hoặc 1975.

Mãi đến năm 9 tuổi, Hobsons mới chính thức có được ngày sinh, khi bố mẹ đưa tới Ottawa để làm hộ chiếu. Cha của anh đã quyết định chọn ngày 24/5/1974, một phần theo ước đoán của bác sỹ, một phần để bày tỏ sự biết ơn Nữ hoàng Victoria.

Những câu chuyện tương tự không phải hiếm, Campbell , một “em bé” babylift khác đã dành nhiều thời gian và công sức để kết nối với những người đồng cảnh ngộ, cho biết.

Mặc dù mỗi em bé khi đó đều được đưa đi cùng giấy tờ tùy thân, nhiều tài liệu đơn giản chỉ được tập hợp vội vã cho đủ yêu cầu mà không chắc là giấy tờ thật, Campbell nói.

Campbell tình cờ phát hiện một người bạn babylift của mình năm 2003, khi kể về cuộc đời mình tại một nhà thờ ở Ontario. Một gia đình tại đó đã giúp kết nối Campbell với một trẻ mồ côi người Việt mà họ biết, có tên Trent Kilner.

Những em bé babylift tại Canada khắc khoải tìm lại nguồn cội Việt - Hình 3

Nhiều em nhỏ tại sân bay Tân Sơn Nhất ngày 17/4/1975, chuẩn bị cho chuyến bay di tản thứ hai trong chiến dịch babylift (Ảnh: Internet)

Kể từ đó đến nay, Campbell cho biết đã tìm thấy 47 trong số 57 trẻ mồ côi có mặt trên chuyến bay của mình. Nhiều người vẫn đang sống tại Ontario, nhưng không ít đã di tản đi khắp nơi.

“Họ là những người gần gũi nhất theo ý nghĩa một gia đình mà tôi từng nghĩ có thể tìm thấy”, Campbell nói. “Khi tìm thấy Trent cảm giác thật tuyệt vời. Với tôi đó là lần đầu tiên tôi gặp một ai đó thực sự hiểu việc tới Canada là thế nào với chúng tôi…

Không thực sự phù hợp trong thế giới mới, và cũng không phù hợp với cộng đồng châu Á bởi chúng tôi đã đánh mất văn hóa của mình. Chúng tôi mất đi ngôn ngữ của mình nên thực sự không phù hợp với bất kỳ cộng đồng nào. Nhưng chúng tôi biết chúng tôi hợp với nhau”.

Kilner sau đó đã kết hôn với một trẻ mồ côi đồng cảnh ngộ khác, chị Lia Pouli, người cũng đã rời Sài Gòn những ngày tháng 4/1975 trên cùng chuyến bay. Họ gặp nhau năm 2005 và bắt đầu hẹn hò vài tháng sau đó. Đến năm 2008, hai người kết hôn và nay đã có 3 con.

Trong khi một số người tiếp tục với cuộc sống mới, Campbell không ngừng nỗ lực để tìm lại nguồn gốc của mình, và phát hiện ra sự thật rằng bố mẹ đẻ chưa từng có ý định bỏ rơi anh. Mà thực chất, anh bị đưa đi di tản do nhầm lẫn.

Do cha mẹ Campbell làm việc cho quân đội Mỹ, hàng ngày, họ gửi anh cùng hai người anh em khác vào cho các nữ tu tại một nhà thờ trông nom. Nhưng đến một ngày, khi họ trở về thì được thông báo con mình “đã sang Mỹ”.

Campbell cũng biết rằng, mẹ mình đã qua đời trong vòng tay cha năm 1987, với những lời cuối cùng là hãy tìm lại Campbell. “Những lời cuối cùng của bà nói với cha tôi là “hãy tiếp tục tìm kiếm Thanh. Tiếp tục tìm kiếm con chúng ta. Đừng từ bỏ, đừng từ bỏ”.

Năm 2006, thông tin về một cuộc họp mặt của những trẻ mồ côi Việt Nam trong chiến tranh tại Ontario đã lan truyền về đến Việt Nam. Một người nhận là em trai của Campbell đã liên hệ với anh, và nói rằng cha của người này tin hai người có mối liên hệ với nhau. Kết quả kiểm tra ADN tháng 1/2007 đã xác nhận điều này.

“Tôi đã không nói lên lời”, Campbell nói. “Lúc đó tôi bàng hoàng, làm sao điều này có thể xảy ra?”

Đó là câu chuyện đem lại hy vọng cho những đứa trẻ mồ côi khác đang tự hỏi liệu họ có gia đình nào đó ở Việt Nam. Campbell hiện đang thuyết phục những đứa trẻ babylift giống mình làm một cuộc hành hương về Việt Nam vào năm 2025, dịp kỷ niệm 50 năm chiến dịch đã thay đổi cả cuộc đời họ.

Campbell biết một tổ chức tại Mỹ đã lên kế hoạch cho một chuyến đi như vậy trong năm nay, nhưng chỉ có vài người Canada tham gia. “Chúng tôi đã lỡ chuyến tàu trong dịp này. Nhưng đến dịp lần thứ 50, chúng tôi sẽ không để nó đi mất. Chúng tôi sẽ làm mọi thứ có thể để đưa nhiều người sang Việt Nam, và khả năng là rất cao”, Campbell tin tưởng.

Thanh Tùng

Theo Dantri/Canadian Press

“Bé gái” đến Úc trong hộp đựng giày khắc khoải tìm lại cội nguồn Việt

Được một gia đình Úc nhận nuôi khi còn đỏ hỏn, và nhỏ đến mức lọt thỏm trong một chiếc hộp đựng giày, chị Le Thi Ha, một trong những đứa trẻ từng được di tản khỏi Sài Gòn năm 1975 giờ đã 40 tuổi và đau đáu tìm lại gốc gác ở quê nhà.

Ngày 5/4/1975, khi bà Gillian Diggins lần đầu gặp Le Thi Ha - cô con gái bà nhận nuôi - tại sân bay Adelaide, cô bé nhỏ đến độ trên vành tai, vai và lưng vẫn còn lông măng, một dấu hiệu cho thấy cô bé bị đẻ non nhiều ngày.

Tại thời điểm đó, Ha cân nặng chỉ 2,25kg, và nhỏ đến mức được đặt lọt vào trong một chiếc hộp đựng giày, trên hành trình hơn 6.000 km từ miền Nam Việt Nam sang Úc.

Bé gái đến Úc trong hộp đựng giày khắc khoải tìm lại cội nguồn Việt - Hình 1

Le Thi Ha trong một bức ảnh cũ chụp năm 1975 (Ảnh: NVCC)

"Chúng tôi khi đó nghe nói các trại trẻ mồ côi trộn Vegemite (một loại thực phẩm làm từ bã bia sau khi lên men) với nước để bón cho lũ trẻ ăn bởi họ không đủ tiền mua sữa bột, nhưng con bé vừa mới ra đời nên vẫn chưa kịp bị suy dinh dưỡng", bà Diggins nhớ lại.

"Con bé đúng là một giấc mơ. Sau này nó cũng phổng phao nhưng lúc đó vô cùng yếu ớt. Nó không hề khóc và xinh đẹp tuyệt vời. Tôi khi ấy không thể tin được mình lại có cô con gái nhỏ bé này".

Bé gái đến Úc trong hộp đựng giày khắc khoải tìm lại cội nguồn Việt - Hình 2

Le Thi Ha, giờ đây mang tên Chantal Doecke, cùng các con. (Ảnh: adelaidenow)

Le Thi Ha, giờ đã là bà Chantal Doecke với 4 đứa con, ngày đó nằm trong số trẻ em bị bỏ rơi được di tản trong những ngày cuối cùng của chính quyền Sài Gòn. Chiến dịch "Không vận trẻ em" (Babylift), đã đưa được gần 3.000 trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ rời khỏi miền Nam Việt Nam tới các nước khác trong đó có Mỹ, Pháp, Canada và Úc trong thời gian từ 3/4 đến 26/4/1975.

Bé gái đến Úc trong hộp đựng giày khắc khoải tìm lại cội nguồn Việt - Hình 3

Le Thi Ha (trái) chụp ảnh cùng các anh chị em sau khi được nhận nuôi (Ảnh: NVCC)

Giờ đây, 40 năm sau, Doecke đang muốn tìm lại gốc gác của mình, với manh mối duy nhất là tờ giấy khai sinh do chính quyền cũ cấp mà nay đã không còn hồ sơ lưu trữ.

Tất cả những gì chị biết đó là mình bị bỏ lại tại bệnh viện Từ Dũ.

"Mẹ đã sinh ra tôi và bỏ đi. Chắc chắn rằng bà biết không thể bỏ chạy với một đứa bé sơ sinh còn non yếu", Doecke nói. "Tôi không tin rằng còn tồn tại bất kỳ thứ giấy tờ nào. Đáng buồn là nhiều trẻ được nhận nuôi như tôi đều có chung cảnh ngộ đó. Khi ấy không có thời gian để nghĩ đến các chi tiết, mà tất cả chỉ muốn "hãy đưa con tôi đi."

Tất cả hy vọng giờ đây được đặt vào một dự án xét nghiệm ADN mang tên Chiến dịch đoàn tụ, với mục tiêu giúp những em bé được đưa đi trong chiến dịch Babylift tìm lại gia đình ruột thịt của mình.

Bé gái đến Úc trong hộp đựng giày khắc khoải tìm lại cội nguồn Việt - Hình 4

Rất nhiều trẻ nhỏ đã được đưa khỏi miền Nam Việt Nam những ngày cuối chiến tranh (Ảnh: Internet)

"Khi lớn lên, tôi biết rằng mình là con nuôi, nhưng không thực sự hiểu nhiều về điều này", Doecke cho biết thêm. "Thậm chí khi đã ở tuổi vị thành niên, khi có ai đó hỏi liệu tôi có muốn tìm lại cha mẹ mình hay không, tôi cũng nói rằng tôi có một người cha và một người mẹ rồi".

Tuy nhiên, tất cả đã thay đổi khi Doecke 20 tuổi, và có đứa con đầu lòng. Khi cùng nhìn hình ảnh của mình và con qua gương, chị tự hỏi "trông con giống mình y hệt, vậy mình thì giống ai?"

Suốt những năm tháng lớn lên tại Úc, Chantal đã tìm cách che giấu nguồn gốc châu Á của mình bằng cách nhuộm tóc, che phủ da bằng những hình xăm để tránh sự phân biệt và kỳ thị.

Bé gái đến Úc trong hộp đựng giày khắc khoải tìm lại cội nguồn Việt - Hình 5

Giấy khai sinh là manh mối duy nhất Le Thi Ha có để tìm lại gốc gác của mình (Ảnh: NVCC)

"Bằng cách thay đổi diện mạo, tôi có thể giấu được vẻ ngoài châu Á khỏi những cái nhìn chằm chằm từ xung quanh".

Năm 2004, Le Thi Ha và mẹ nuôi cuối cùng cũng đến Sài Gòn mà nay đã là TP. Hồ Chí Minh, và không khỏi ngỡ ngàng bởi những cảm xúc bất chợt ùa về.

"Đó đúng là một kỷ niệm đáng nhớ", chị kể lại. "Đó đơn giản chỉ là một kỳ nghỉ và tôi không có bất kỳ tìm hiểu gì trước khi lên đường. Nó đã thôi thúc một cái gì đó bên trong tôi, một khát khao được trở lại nhiều lần nữa để biết được nhiều hơn".

3 năm sau, Ha trở lại trong chuyến đi lần hai, và cùng mẹ nuôi tới thăm viện phụ sản Từ Dũ. "Mẹ đẻ của tôi hẳn phải có ít tiền nên mới bỏ tôi trong bệnh viện", Ha nói. "Tôi là đứa trẻ duy nhất ở bệnh viện đó bị bỏ rơi vào thời điểm đó".

Bé gái đến Úc trong hộp đựng giày khắc khoải tìm lại cội nguồn Việt - Hình 6

Chantal chụp ảnh cùng các anh chị em nuôi tại Adelaide. (Ảnh: adelaidenow)

Các nhân viên bệnh viện ngày ấy cho biết có một y tá vẫn còn làm việc từng có mặt trong những ngày diễn ra chiến dịch Babylift, một người có thể nhớ lại điều gì đó. Nhưng vào ngày Ha đến thăm, người y tá này lại nghỉ làm trong khi Ha phải trở về Úc vào hôm sau.

"Rất nhiều trẻ mồ côi được nhận nuôi sau chiến dịch Babylift cảm thấy oán giận, cho dù vào thời điểm đó không có nhiều lựa chọn", bà mẹ có 4 con chia sẻ. "Tôi thì không oán giận gì. Tôi biết vì sao mẹ bỏ tôi lại - bà ấy không thể rời khỏi Sài Gòn với một đứa con mới sinh. Tôi muốn tìm lại ai đó, biết tôi trông giống ai. Tôi muốn tìm hiểu những gương mặt trong gia đình đó và tìm những nét tương đồng về tính cách", Chantal chia sẻ.

"Tôi cần biết nhiều điều. tất cả những người đến trong chiến dịch Babylift xem nhau như anh chị em. Nước Úc là nơi tôi đang sống nhưng giờ tôi cảm thấy nhà tôi là ở Việt Nam. Khi bước xuống máy bay tôi thấy những khuôn mặt châu Á, và không còn cảm thấy là kẻ lạc lõng nữa".

Là một đầu bếp chuyên nghiệp, Chantal hiện đang học làm y tá và bà đỡ, với giấc mơ được làm ở khu vực nông thôn, hoặc khi lũ trẻ đủ trưởng thành, chị sẽ làm việc đâu đó tại Việt Nam.

"Lần cuối cùng ở Việt Nam tôi đã đi xem một chương trình ca nhạc", Chantal nói. "Tôi ngồi đó với chị dâu và đột ngột có một luồng cảm xúc trào dâng khiến tôi bật khóc. Thật không kìm nén nổi. Nơi này rõ ràng đã khiến cảm xúc trong tôi trỗi dậy suốt những năm qua. Giờ tôi xem một cuốn phim tài liệu, hay một bộ phim, tôi vẫn rơi nước mắt. Khi đi quanh đất nước ấy, bạn vẫn sẽ thấy dấu vết của chiến tranh còn hằn lên những con người và mảnh đất nơi ấy".

Thanh Tùng

Tổng hợp

Theo Dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Sòng bạc cũ của Trump bị giật sập00:36Bí ẩn tháp nghiêng Pisa (Ý) - Tại sao nghiêng mãi mà không đổ suốt hơn 800 năm?06:09Cháy động cơ, máy bay Boeing 777 ở Mỹ chở 241 người phải hạ cánh khẩn cấp00:32Hoàng hậu Suthida - Hoàng quý phi Thái Lan Sineenat Wongvajirapakdi - Cuộc đua cung đấu?08:17Vaccine thần kỳ của Israel thành công nhất thế giới, liên minh vắc xin Covid-19 COVAX06:32Hàng nghìn người theo dõi hoa xương rồng nở trong 12 tiếng01:08Bên trong trung tâm Nga cảnh báo tên lửa đạn đạo Mỹ00:50'Quà Tết' Biden tặng Tập Cận Bình02:10Từ chối tiêm vắc xin Covid-19, người phụ nữ bị sa thải01:31Đoàn tàu chở dầu Mỹ đâm vào xe tải, phát nổ kinh hoàng00:41Luật sư của Trump nói phe Dân chủ 'đạo đức giả'01:23Syria đánh chặn tên lửa Israel trên bầu trời thủ đô Damascus02:15Nổ súng vì cãi vã ở Mỹ, 3 người chết00:12Xả súng tại Mỹ, nhiều người bị thương02:47Cháy nổ hơn 100 xe bồn tại biên giới Afghanistan - Iran00:55Myanmar triển khai binh sĩ khắp cả nước sau khi Mỹ, Anh lên tiếng02:09Máy bay Boeing ở Hà Lan bị cháy động cơ, rơi mảnh vỡ xuống khu dân cư00:51Nhảy xuống hồ bơi đóng băng cứu chó cưng01:23Sholokhov - Con đường văn chương không bằng phẳng với thiên sử thi Sông Đông êm đềm05:14‘Bộ mặt’ mới của NATO dưới thời ông Biden02:20

Tiêu điểm

Cảnh báo virus từ dơi gây phù não có thể là đại dịch tiếp theo
08:58:06 26/02/2021
Những người Mỹ quyết tin Trump là tổng thống
00:49:51 26/02/2021
Anh trừng phạt Thống tướng Myanmar
00:42:52 26/02/2021
Pfizer thử liều vaccine COVID thứ ba, tăng miễn dịch gấp 20 lần phòng biến chủng mới
00:09:58 26/02/2021
Hoảng hồn trước 'vòi rồng muỗi' tại Argentina
01:31:07 27/02/2021
Dân Texas đệ đơn đòi nhà bán điện bồi thường 1 tỉ USD vì tính giá ‘cắt cổ’
00:00:49 27/02/2021
Harry nêu lý do rời hoàng gia Anh
00:37:30 27/02/2021
Nghi vấn Sri Lanka có thể cho Trung Quốc thuê cảng đến 198 năm
13:10:37 25/02/2021
Nam thanh niên giả bị bắt cóc để được nghỉ làm
00:24:29 26/02/2021
Nỗi sợ vaccine đe dọa cuộc chiến chống Covid-19 của Trung Quốc
00:47:56 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Xôn xao clip nghi cặp đôi sinh viên đang làm chuyện ấy mà quên tắt camera khi học online
06:10:33 27/02/2021
Con trai Lệ Quyên và Lâm Bảo Châu lần đầu chung khung hình, nhìn vị trí ngồi và cách chăm sóc là đủ hiểu mối quan hệ
06:22:30 27/02/2021
Leon Vũ: 'Tôi đoán trước Hoàng Anh sẽ ly hôn'
06:41:55 27/02/2021
Chóng mặt với ảnh hàng chục con gà nằm xếp hàng chờ cúng Rằm tháng Giêng của một dòng họ, chị em bảo nhau “thử thách làm dâu thế này chắc là thua”
06:35:38 27/02/2021
Nghĩ xấu em chồng về xin tiền mẹ, tôi xỉa xói thì mẹ chồng tiết lộ lý do khiến tôi ê mặt xấu hổ
06:19:13 27/02/2021
Sao Vbiz chung tay giúp đỡ NS Thương Tín: NS Trịnh Kim Chi kêu gọi hơn 76 triệu, Hạnh Thuý chi trả 10 triệu viện phí
06:29:23 27/02/2021
Vợ Thương Tín: 'Anh đòi ra viện vì không có tiền'
06:52:08 27/02/2021
Đèo Bảo Lộc kẹt cứng sau tai nạn liên hoàn
01:33:45 27/02/2021
Lưu Khải Uy: Xuống dốc không phanh vì "cắm sừng" Dương Mịch, hình ảnh người cha tốt lấp liếm quan hệ gia đình phức tạp
06:16:11 27/02/2021
'Cưng muốn xỉu' loạt ảnh Subeo chăm sóc 2 em song sinh
07:25:19 27/02/2021

Tin mới nhất

Mukesh Ambani giành lại vị trí tỷ phú giàu nhất châu Á

07:56:36 27/02/2021
Theo Bloomberg, tỷ phú Ấn Độ Mukesh Ambani lại trở thành người giàu nhất châu Á sau khi vượt mặt tỷ phú nước đóng chai Zhong Shanshan.

Con nhà siêu giàu Hong Kong lập nên đế chế eSports

07:52:30 27/02/2021
Derek Cheung (30 tuổi) sinh ra trong gia đình giàu có, nổi tiếng thông minh và có tài kinh doanh. Anh là người sáng lập và điều hành của Hong Kong Esports Limited.

Thị trường chứng khoán hồi phục tích cực, VN-Index tăng hơn 3 điểm

06:27:57 27/02/2021
Dòng tiền chảy mạnh với tâm điểm là nhóm cổ phiếu ngân hàng và thép đã giúp VN-Index đảo chiều hồi phục thành công trong phiên giao dịch cuối tuần 26/2.

Kim ngạch thương mại song phương Việt-Anh bứt phá ngoạn mục

06:10:35 27/02/2021
Đây là tín hiệu đầy lạc quan này càng có ý nghĩa khi Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam - Vương quốc Anh (UKVFTA) vừa mới được áp dụng tạm thời.

Nhận diện KS Securities: Thêm một công cụ tài chính cho Sunshine Group

06:07:53 27/02/2021
Sau Kienlong Bank, KS Securities là mảnh ghép mới nhất, góp phần hoàn thiện thêm hệ công cụ trong lĩnh vực tài chính cho nhóm chủ Sunshine Group.

Lại giật trụ ATC, VN-Index thoát hiểm

06:04:14 27/02/2021
Áp lực tâm lý đè nặng lên thị trường trong nước hôm nay khi đêm qua chứng khoán Mỹ có phiên sụt giảm kinh hoàng. Không có gì bất ngờ khi VN-Index mở cửa hôm nay đã bốc hơi gần 17 điểm, tương đương 1,42%.

Ô tô nhập khẩu giảm hơn 34%

06:00:07 27/02/2021
Số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan vừa công bố cho thấy, trong tháng 1/2021 số lượng ô tô các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu giảm 34,3% (giảm 4.347 xe) so với lượng nhập khẩu của tháng 12/2021.

Gia đình người chết vì tiêm vắc xin Covid-19 có thể được bồi thường 9,6 tỉ đồng

05:53:29 27/02/2021
Nhật Bản sẽ trả 44,2 triệu yên (khoảng 9,6 tỉ đồng) cho gia đình nào có người thân chết vì tiêm vắc xin Covid-19. Ngoài ra, gia đình cũng được nhận thêm một khoản tiền hỗ trợ mai táng.

Trung Quốc sẽ vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2028?

05:43:57 27/02/2021
Theo bà Helen Qiao - Trưởng bộ phận kinh tế châu Á tại Bank of America, nhờ những nỗ lực cải cách kinh tế hiệu quả, Trung Quốc có thể vượt Mỹ, trở thành nền kinh tế lớn nhất thế giới vào năm 2027 hoặc 2028.

Nhà bán lẻ điện tử Best Buy sa thải 5.000 nhân viên toàn thời gian

05:16:44 27/02/2021
Lực lượng lao động của Best Buy đã giảm mạnh trong năm 2020 sau khi công ty này phải cho lao động nghỉ việc do đóng các cửa hàng trong thời kỳ đại dịch.

Reuters: Giá dầu sẽ vẫn giữ đà tăng ổn định trong năm 2021

04:52:30 27/02/2021
Khảo sát của Reuters dự báo giá dầu Brent Biển Bắc sẽ ở mức trung bình 59,07 USD/thùng trong năm 2021, tăng so với mức dự báo 54,47 USD/thùng đưa ra hồi tháng 1/2021.

Đấu giá viên kim cương 242 carat với mức khởi điểm 2 triệu USD

01:25:37 27/02/2021
Viên kim cương thô 242 carat quý hiếm của công ty khai thác kim cương Alrosa (Nga) sẽ chính thức lên sàn tại một cuộc đấu giá diễn ra ngày 22/3 tại Dubai, Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE).

Nga, Áo đàm phán về cung cấp và sản xuất vaccine Sputnik V

01:23:15 27/02/2021
Trong cuộc điện đàm ngày 26/2, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz đã nhất trí đàm phán về vấn đề cung cấp và cùng sản xuất vaccine Sputnik V của Nga.

Cựu vương Tây Ban Nha trả nợ thuế 5,3 triệu USD giữa bê bối rửa tiền

01:21:01 27/02/2021
Cựu vương Tây Ban Nha Juan Carlos I, người đang sống lưu vong ở Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE), đã thanh toán khoản nợ gần 4,4 triệu euro (5,3 triệu USD) cho cơ quan thuế nước này. Thông tin này được luật sư của cựu vương Jua...

Số ca mắc mới COVID-19 ở Đức gia tăng trở lại

01:18:15 27/02/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, số ca mắc mới COVID-19 ở Đức đã gia tăng trở lại trong những ngày qua, khoảng trung bình 10.000 ca/ngày, chỉ số lây nhiễm trong 7 ngày cũng liên tục tăng, ở mức 62,6/100.000 dân, cao gần gấp đôi mục tiê...

COVID-19 tại ASEAN hết 26/2: Trên 52.490 ca tử vong; Dịch 'nóng' trở lại ở Thái Lan, Philippines

01:16:37 27/02/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 26/2, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 13.278 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

G20 phối hợp vực dậy nền kinh tế toàn cầu

01:14:52 27/02/2021
Các nền kinh tế lớn nhất thế giới cần tiếp tục tiến hành các biện pháp cứu trợ và hỗ trợ người lao động và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trong đại dịch COVID-19, do khả năng phục hồi có thể lâu hơn dự kiến ban đầu.

Mẫu súng làm nên 'cách mạng bắn tỉa' Mỹ

01:13:09 27/02/2021
Súng Barret .50 BMG do một nhiếp ảnh gia không có kinh nghiệm quân sự thiết kế, nhưng lại mở đầu cho cuộc cách mạng về vũ khí bắn tỉa hạng nặng.

Liệu Trump có bán tài sản để tập trung vào chính trị?

01:01:52 27/02/2021
Tại đại bản doanh mới ở Mar-a-Lago, Trump đối mặt với một lựa chọn: liệu đã đến lúc bắt đầu bán tài sản của mình khi chúng thua lỗ?

Đặc phái viên LHQ kêu gọi không công nhận chính quyền quân sự Myanmar

00:52:43 27/02/2021
Đặc phái viên LHQ về Myanmar nói sử dụng vũ lực gây chết người là không thể chấp nhận và kêu gọi không công nhận chính quyền quân sự Myanmar.

Cựu vương Tây Ban Nha trả nợ thuế hơn 5 triệu USD

00:50:42 27/02/2021
Cựu vương Juan Carlos thanh toán khoản nợ khoảng 5,3 triệu USD với cơ quan thuế Tây Ban Nha để tránh vụ kiện xấu mặt.

Biden: 'Không chấp nhận Nga sáp nhập Crimea'

00:47:46 27/02/2021
Tổng thống Biden khẳng định Crimea là lãnh thổ của Ukraine và hứa sẽ sát cánh với nước này chống lại hành vi gây hấn của Nga.

Thu nhập của dân Mỹ tăng 10% trong tháng 1

00:44:22 27/02/2021
Dữ liệu của chính phủ Mỹ cho biết thu nhập cá nhân của dân Mỹ tăng 10% khi các khoản hỗ trợ Covid-19 được triển khai.

Aung San Suu Kyi 'bị chuyển tới nơi giam bí mật'

00:42:43 27/02/2021
Cố vấn Nhà nước Myanmar Aung San Suu Kyi bị chuyển khỏi căn nhà quản thúc ở Naypyitaw tới một địa điểm không được tiết lộ, theo giới chức trong đảng của bà.

Mỹ hạ sát dân quân thân Iran trong vụ không kích Syria

00:40:09 27/02/2021
Ít nhất 17 người thiệt mạng, bao gồm một dân quân thân Iran, trong cuộc không kích nhằm vào một địa điểm gần biên giới Syria - Iraq.

Thế giới ghi nhận 141.695 ca mắc mới COVID-19 và 3.309 ca tử vong trong 24 giờ qua

00:35:32 27/02/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 26/2 (giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận tổng cộng 113.681.055 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 2.521.729 ca tử vong.

Trung Quốc tiếp tục miễn trừ thuế với một số loại hàng hóa Mỹ

23:58:15 26/02/2021
Ngày 26/2, Ủy ban Thuế quan thuộc Quốc vụ viện (Chính phủ) Trung Quốc thông báo nước này sẽ tiếp tục miễn thuế bổ sung đối với một số hàng hóa của Mỹ cho đến tháng 9/2021.

Có thể bạn quan tâm

Xóa nếp nhăn trên trán bằng chuối, trứng gà

Làm đẹp

08:11:55 27/02/2021
Nếp nhăn trên trán thường xuất hiện do tuổi tác, các vấn đề di truyền, hoặc tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời.

Mất thú cưng, Lady Gaga treo thưởng 500.000 USD để tìm lại

Chuyện lạ

08:10:15 27/02/2021
Nữ ca sĩ giàu có và nổi tiếng Lady Gaga đã mạnh tay chi 500.000 USD, tương đương khoảng 11,5 tỉ đồng cho ai có thể tìm lại chó cưng mất tích.

Dịch vụ khí hậu, tại sao không?

Đời sống

08:09:39 27/02/2021
Những năm gần đây, sự gia tăng các hiện tượng thời tiết cực đoan khiến ngành nông nghiệp ở nhiều địa phương bị tổn thương nghiêm trọng. Do vậy, việc tiếp cận được với các thông tin khí hậu, khí tượng chính xác, kịp thời giúp các nhà quả...

Bên trong biệt thự 129 triệu USD của tỷ phú bất động sản Mỹ

Sáng tạo

08:09:10 27/02/2021
Tỷ phú địa ốc Jeff Greene sở hữu một dinh thự hào nhoáng ở bang California, Mỹ. Bất động sản này có giá lên đến 129 triệu USD.

Bella Hadid hóa quý cô gợi cảm với phong cách cổ điển trên tạp chí Vogue

Phong cách sao

08:00:40 27/02/2021
Bella Hadid gây chú ý với vẻ ngoài khác lạ trong loạt hình ảnh quý cô với phong cách cổ điển của trên tạp chí Vogue Tây Ban Nha số tháng 3/2021.

Đối thủ duy nhất đánh bại Tesla ở Trung Quốc

Ôtô

07:59:09 27/02/2021
Tesla dẫn đầu thị trường xe điện Trung Quốc từ khi bắt đầu sản xuất ở nhà máy Thượng Hải, nhưng đang bị một đối thủ nội địa vượt mặt.

Sinh nhật vợ, tôi hoảng hồn thấy bó hoa hồng nặc danh được gửi đến nhà, tìm ra danh tính người gửi mà tôi "bó tay"

Tâm sự

07:55:49 27/02/2021
Tôi nghĩ bụng cứ làm ngơ, mặc kệ vợ diễn trò, chán rồi cô ấy cũng tự thôi.

Chàng rể đòi tiền mẹ vợ khi được yêu cầu ở nhà một ngày chăm con: “Cú vả” cực đau dành cho cô vợ và bài học lớn cho phụ nữ khi chọn chồng

Tình yêu

07:53:30 27/02/2021
Nhiều khi, con gái hối hận nhất trong cuộc đời chính là việc cãi lời bố mẹ để kết hôn. Họ đã tự tay đưa vào nhà một nguy cơ phá tan hạnh phúc mà chằng hề hay biết.

Lãnh Thanh chính thức thừa nhận “hoàn toàn không phải tình yêu” với Nam Em

Sao việt

07:52:33 27/02/2021
Hôm nay, tôi chính thức lên tiếng để sự việc này được dừng lại càng sớm càng tốt, Lãnh Thanh chia sẻ.

3 tư thế ‘YÊU’ chỉ cần áp dụng là cả hai cùng ‘VƯỢT ĐỈNH’, sẽ thiếu sót nếu bạn ngại thử

Kiến thức giới tính

07:52:29 27/02/2021
Nhiều cặp đôi tìm đủ mọi cách để giúp cuộn thăng hoa có thể đến cùng lúc, tuy nhiên họ quên rằng tư thế quan quyết định đến 90%. Nếu cả hai đang tìm cho mình cách để cả hai cùng hạnh phúc hãy áp dụng ngay các tư thế này.

Xôn xao hình ảnh cụ ông 78 tuổi bán xoài trên đường phố Sài Gòn, nuôi vợ bị tai biến

Netizen

07:46:20 27/02/2021
Vì hoàn cảnh khó khăn, phải chăm vợ bị tai biến, nên cụ ông năm nay đã 78 tuổi vẫn lặn lội từ Tiền Giang lên Tp. Hồ Chí Minh để bán xoài.

Thanh Mai: 'Tôi học cách thích nghi thời Covid-19'

Phỏng vấn sao

07:45:44 27/02/2021
Loanh quanh trong phòng thời gian đầu về nhà ở TP HCM sau hơn một năm kẹt dịch tại Israel, Thanh Mai vẫn thấy vui.

Tuyển Việt Nam: Thuận lợi và nỗi lo

Bóng đá việt nam

07:43:34 27/02/2021
Theo thông báo mới đây từ AFC, những lượt trận cuối cùng của vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á sẽ diễn ra từ 3 đến 15/6 tới tại một địa điểm thi đấu tập trung. Việc đá tập trung vào tháng 6 đã đem lại nhiều thuận lợi nhưng...

Thanh Hóa chấp nhận 'nộp học phí' cho bài học Fabio Lopez; Uzbekistan đăng cai VCK U23 châu Á 2022

Bên lề sân cỏ

07:41:37 27/02/2021
Thua kiện, phải bồi hoàn một khoản tiền lớn cho người cũ, ông Fabio Lopez là một bài học cay đắng với những người làm bóng đá Thanh Hóa; Vừa qua, sau khi Trung Quốc rút lui, AFC đã thông qua quyết định lựa chọn Uzbekistan làm chủ nhà VC...

La Chí Tường giả làm công nhân vệ sinh trên phố

Sao châu á

07:37:58 27/02/2021
Trong tập đầu tiên của chuỗi video trên kênh Youtube cá nhân, La Chí Tường giả làm lao công để nghe đánh giá của người qua đường về mình