Những đứa trẻ nhà… biên phòng

Sau khi rà soát các trường hợp trên địa bàn, căn cứ vào các tiêu chuẩn để nhận con nuôi, tháng 9-2019, cán bộ chiến sĩ đồn Tùng Vài đã đón hai cháu về ở tại đồn để chăm sóc nuôi nấng cho các cháu học hành .

Khi nhớ lại những gương mặt các cậu bé, cô bé đã gặp ở hai đồn biên phòng Hà Giang , tự nhiên tôi liên tưởng đến cách gọi đầy trìu mến “Những đứa trẻ nhà bầu Đức” của các cầu thủ lò bóng đá Hoàng Anh Gia Lai và cũng như thế, các bé con nuôi các đồn biên phòng tôi cũng muốn gọi là “Những đứa trẻ nhà… biên phòng” dù giữa “những đứa trẻ” của hai nơi ấy hoàn toàn khác nhau, thậm chí trái ngược.

Những đứa trẻ nhà... biên phòng - Hình 1

Cháu Mùa Văn Minh phụ giúp việc chăn nuôi ở đồn biên phòng.

Hai cậu nhóc của các bố biên phòng Tùng Vài

Trong căn phòng chung, nơi ở những người lính biên phòng đồn Tùng Vài, từ chiếc giường trong cùng hơi tối vì tắt điện và đóng cửa trong giờ ngủ trưa, hai chiếc đầu với mái tóc ngắn gọn gàng từ chiếc chăn của một chú bộ đội thò ra sau tiếng gọi “Ly ơi, Dương ơi” của bố Tống Nguyên Ngân, Đội phó vũ trang, người được phân công trực tiếp nuôi dạy, chăm sóc cho các bé. Như một người lính thực thụ, hai cậu tung chăn, nhanh chóng lăn xuống giường trở về căn phòng ở cạnh bên của mình.

“Dạ, bọn cháu đều gọi là bố ạ”, câu trả lời của cậu bé Mai Xuân Dương nhận được cái gật đầu đồng tình của cậu bé Thào Văn Ly khi tôi hỏi các con gọi các chú bộ đội biên phòng của đồn là gì. Chắc chắn rồi, không có nhiều đứa trẻ lại có được hạnh phúc có nhiều bố đến vậy. “Ở với các bố biên phòng con thích nhất gì?”.

“Dạ, con thích nhất là được cùng thực hiện các chế độ trong ngày”. Cậu bé Thào Văn Ly trả lời, còn Mai Xuân Dương thì bổ sung thêm, đó là buổi chiều thích được đá bóng với các bố. Nói về các cầu thủ bóng đá, Dương bảo, thế giới em mê nhất là Ronaldo, còn Việt Nam, đó là Quang Hải bởi Ronaldo mạnh mẽ, sút như búa bổ còn Quang Hải thì có cái sườn và cổ chân dẻo như kẹo kéo.

Và tất nhiên, cậu cũng không quên ước mơ sẽ là một cầu thủ bóng đá giỏi. Còn với Thào Văn Ly, cậu thích học toán, thích được chơi với các con số và rất mê nhà toán học Ngô Bảo Châu. Trong lớp, với môn toán, cậu lúc nào cũng đứng không nhất thì nhì.

Nói về sở thích đọc sách, cả hai đều mê truyện cổ tích. Thào Văn Ly mê nhất truyện “Tấm Cám”, đặc biệt thích nhân vật bà cụ – người xé vỏ quả thị vứt đi để cô Tấm không thể chui vào đấy nữa. Còn Mai Xuân Dương thì thích truyện “Sơn Tinh, Thủy Tinh”, bởi họ là những vị thần mạnh mẽ và quyền năng. “Sơn Tinh mạnh mẽ rắn rỏi như… Ronaldo còn Thủy Tinh thì dẻo như Quang Hải nhỉ”.

Cả hai cậu bé cùng bật cười rồi gật đầu trước câu đùa của tôi.

Gương mặt xuội một nét buồn, Thào Văn Ly hơi cúi đầu xuống khi tôi hỏi em về mẹ. Em bảo, em thương và rất nhớ mẹ. Hè nào mẹ về thăm cũng đều ôm em và khóc dặn dò phải chăm ngoan học giỏi để mai này tự lo được cho mình. Em cũng rất thương các anh, các chị trong gia đình và cố gắng học giỏi để sau này có thể trở thành một người lính biên phòng như các bố ở đây.

Trung tá Đồn trưởng Biên phòng Tùng Vài Vũ Phan Nhân chia sẻ. Cả hai cháu đều sinh năm 2007 và đang học lớp 8 của trường cấp 2 xã Tùng Vài , hoàn cảnh gia đình đều hết sức khó khăn.

Thào Văn Ly, bố mất năm 2014, mẹ lấy chồng khác hiện ở Thái An, Quản Bạ, Hà Giang . Anh trai Thào Văn Hồng sinh năm 2003, sau khi bố mất, phải nghỉ học để nuôi hai em. Đến năm 2017, khó khăn quá, chị của Ly là Thào Thị Hoa, sinh năm 2005 cũng phải bỏ học nốt.

Ba anh em đùm bọc nuôi nhau qua ngày. Mai Xuân Dương dù bố mẹ vẫn còn khỏe mạnh (bố là Mai Seo Giang, mẹ Sùng Thị Sinh cùng sinh năm 1986), nhưng hai người khi lấy nhau không đăng ký kết hôn và đã bỏ nhau. Cả hai cùng đi lấy vợ, chồng mới, bỏ lại Mai Xuân Dương ở với cậu mợ tại thôn Pao Mã Pìn, xã Tùng Vài, Quản Bạ, trong khi điều kiện kinh tế của cậu mợ Dương cũng hết sức khó khăn.

Sau khi rà soát các trường hợp trên địa bàn, căn cứ vào các tiêu chuẩn để nhận con nuôi, tháng 9-2019, cán bộ chiến sĩ đồn Tùng Vài đã đón hai cháu về ở tại đồn để chăm sóc nuôi nấng cho các cháu học hành .

Nhìn gương mặt rạng rỡ của hai cháu khi chào chúng tôi để chuẩn bị đến trường, tôi chợt nghĩ, biết đâu, hai cậu bé này tương lai, một có thể thành cầu thủ, một sẽ là nhà toán học tương lai, hoặc sẽ là những người lính biên phòng vững vàng, bản lĩnh và hiểu biết để bảo vệ đường biên mốc giới của Tổ quốc. Trước mắt, chắc chắn các cháu sẽ có một điểm tựa vững vàng để trở thành một công dân tốt, có thể lo được tương lai của mình.

Những đứa con của đồn Bạch Đích

Chúng tôi đến đồn Bạch Đích khi trời bắt đầu se lạnh báo hiệu chuẩn bị có một đợt rét mới. Thực hiện mô hình “ con nuôi đồn biên phòng ” của bộ đội biên phòng , qua rà soát, đồn Bạch Đích nhận nuôi hai con có hoàn cảnh khó khăn. Để bảo đảm thuận lợi cho việc đến trường của các con, vì đồn ở xa trường học nên cả hai đều không ở tại đồn mà một ở cùng các bố tại trạm kiểm soát biên phòng Bạch Đích, con còn lại được tạo điều kiện ở với gia đình.

Trải qua quãng đường khoảng 5 km khá xấu, chúng tôi bước vào trạm kiểm soát của đồn Bạch Đích để gặp Mùa Văn Minh, cậu bé đã mất bố, mẹ đang ở với em gái, điều kiện gia đình rất khó khăn. Trong chiếc áo phông đỏ có hình ngôi sao năm cánh như các cổ động viên bóng đá của đội tuyển quốc gia và chiếc quần sóc khỏe khoắn, Mùa Văn Minh thoăn thoắt đưa từng nắm cỏ vào bệ để một bố ở trạm kiểm soát Bạch Đích hạ lưỡi dao sắc lẹm xuống biến đống cỏ voi dài thượt thành những khúc nhỏ cho Minh mang ra đổ vào máng bò.

“Con làm thế này có thấy vất vả không?”. “Dạ không ạ”. Cậu bé thẹn thò trả lời. Như tính cách bao cậu bé người dân tộc, Mùa Văn Minh trả lời câu hỏi của tôi bằng những cái gật hoặc lắc đầu cùng những câu khá ngắn gọn.

Giống tất cả con nuôi khác của các đồn, Mùa Văn Minh cũng thực hiện đầy đủ các chế độ trong ngày như các chú biên phòng. Sáng dậy đúng giờ tập thể dục sau đó gấp nội vụ gọn gàng, quét dọn phòng mình ở, ăn sáng rồi đi học. Vì trường cách trạm một quãng ngắn nên cháu tự mình đạp xe đến trường rồi đạp về.

Hôm nào được nghỉ, Minh giúp các bố thái cỏ bò, tưới rau. Đến giờ thể thao nếu không tham gia cùng các bố, Minh sẽ đi đá bóng với bạn ở trường. Minh bảo mình thích học toán, ở lớp cháu cũng luôn đứng ở tốp đầu. Vì nhà không xa lắm nên thi thoảng mẹ và em gái vẫn đến thăm. Ước mơ của Minh là sau này sẽ trở thành một người lính biên phòng như các bố…

Để tìm hiểu thêm về mô hình con nuôi đồn biên phòng , tôi tìm gặp anh Phương, Chủ nhiệm Chính trị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang . Anh cho biết, sau khi mô hình “nâng bước em tới trường” phát huy hiệu quả, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tiếp tục triển khai mô hình “con nuôi đồn biên phòng” đến tất cả các đơn vị trong Bộ Tư lệnh. Với mô hình này, các đồn sẽ rà soát để nhận các cháu có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nuôi.

Toàn bộ chi phí ăn học, quần áo, sách vở cho đến khi các cháu học xong THPT sẽ do cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tỉnh và các đồn đóng góp. Đồng thời quá trình kèm cặp, nếu cháu nào có khả năng, sẽ tạo điều kiện để cháu thi vào học đại học. Khi đó, bộ đội biên phòng sẽ tiếp tục hỗ trợ. Còn các cháu có đủ điều kiện nhập ngũ thì sẽ cho nhập ngũ để trở thành một người lính biên phòng.

Chiều cuối năm, Hà Giang vào đợt lạnh mới. Gió mùa đông bắc gõ cành cành vào vách núi. Nhưng cái giá lạnh ấy chẳng thể ngăn nổi những chúm chím đào bắt đầu hé cánh hồng trên những cành khẳng khiu chi chít nụ ở các đồn biên phòng Hà Giang mà tôi đi qua. Những nụ, bông và sắc hồng ấy, như “những đứa trẻ nhà biên phòng” mà tôi đã gặp. Ấm áp trong vòng tay yêu thương của các bố biên phòng nơi biên cương phía bắc của Tổ quốc thân yêu .

Chia sẻ về việc giáo dục các con, các đồng chí trong ban chỉ huy đồn Bạch Đích cho biết, khi đón các con về ở, đồn xác định, ngoài kèm cặp các con học hành thì việc rèn luyện tính tự lập, ngăn nắp có kế hoạch cũng được các bố hết sức coi trọng. Nó là hành trang cùng với kiến thức để các con chững chạc bước vào đời.

Lan tỏa yêu thương, tiếp sức trẻ em nghèo đến trường

Với tình thương yêu, đùm bọc của những người lính mang quân hàm xanh, cuộc sống của rất nhiều đứa trẻ được nhận nuôi tại các đồn Biên phòng đã bước sang một trang mới.

Các em được học hành, được ăn no, mặc ấm và đón nhận những tình cảm ấm áp, thân thương của những người lính hết lòng vì dân.

Lan tỏa yêu thương, tiếp sức trẻ em nghèo đến trường - Hình 1


Thiếu úy Sinl luôn dành tình cảm và sự chăm sóc ân cần đối với em Nguyễn Văn Huy Chương. Ảnh: Hồ Phúc

Đổi thay phận đời

Sau hơn một năm đến sống cùng cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Lộc Thiện, BĐBP Bình Phước, em Đặng Phi Long, học sinh lớp 2A3, Trường Tiểu học Lộc Thiện, xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước đã thay đổi từ ngoại hình đến cách nói chuyện. Cậu bé gầy gò đen nhẻm ngày nào giờ vóc dáng đã đầy đặn và không còn vẻ e ngại như những ngày đầu.

Long là một học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Cha mất sớm, không lâu sau đó, mẹ em đi lấy chồng. Từ nhỏ, em và bà ngoại sống tại ấp 11B, xã Lộc Thiện. Trước đây, do hoàn cảnh khó khăn nên khi đang học lớp 1, Long phải nghỉ học giữa chừng. Vì thế, khi triển khai mô hình "Con nuôi đồn Biên phòng", Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lộc Thiện đã quyết định nhận nuôi Long cho đến khi học hết lớp 9.

Tại ngôi nhà mới, hằng ngày, việc học hành, ăn, ngủ, nghỉ của Long do Thiếu tá Trần Đức Minh, cán bộ Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Lộc Thiện phụ trách. Từ ngày có Long, căn nhà của đội công tác địa bàn Đồn Biên phòng Lộc Thiện lúc nào cũng đầy ắp tiếng cười. Mặc dù điều kiện ăn ở còn khó khăn, nhưng các cán bộ, chiến sĩ luôn dành cho Long những điều kiện tốt nhất để em sống và học tập. Hiện tại, Long đã quen thuộc với nếp sống như một chiến sĩ thực thụ. Mỗi sáng, 5 giờ 15 phút, đơn vị báo thức, em dậy cùng các cán bộ, chiến sĩ tập thể dục, sau đó ăn sáng và đi học.

Nhắc đến tình cảm mà bản thân và đồng đội dành cho con nuôi của đơn vị, Thiếu tá Trần Đức Minh vui vẻ nói: "Hằng ngày, tuy có bận rộn hơn so với trước kia, nhưng tôi cảm thấy rất vui. Tôi luôn tận dụng thời gian trước và sau giờ làm việc để đưa đón cũng như giúp cháu Long tắm giặt, ăn uống. Tôi cũng như anh em khác trong đơn vị luôn yêu quý và coi cháu như con ruột của mình".

Ấm áp, thân thương

Trong thời tiết se lạnh của buổi chiều Chủ nhật, tôi cùng Thiếu úy Chau Kum Sinl, Đội trưởng Đội Vận động quần chúng, Đồn Biên phòng Lạc Quới, BĐBP An Giang đến thăm bà Trần Thị Nhứt, trú tại xã Lạc Quới, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang. Bà Nhứt là bà ngoại của em Nguyễn Văn Huy Chương, con nuôi của Đồn Biên phòng Lạc Quới.

Trong câu chuyện với bà ngoại Chương, tôi cảm nhận được sự biết ơn của bà đối với những người lính Biên phòng, bởi thời gian qua, bà luôn nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ cán bộ, chiến sĩ Biên phòng nơi đây. Đặc biệt, tháng 8-2020, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lạc Quới đã vận động các tổ chức có tấm lòng hảo tâm hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng nhà tình thương cho bà.

Theo tìm hiểu của tôi, tại ấp Vĩnh Hòa, xã Lạc Quới, không ai là không xót thương cho hoàn cảnh của hai bà cháu Chương. Mồ côi cha mẹ từ khi chưa tròn 1 tuổi, cũng từ đó, Chương sống cùng bà ngoại đã gần 80 tuổi trong căn chòi chật hẹp. Khi về sống tại Đồn Biên phòng Lạc Quới, em được cán bộ, chiến sĩ chăm lo từ việc được học hành đến cái ăn, cái mặc.

Trong căn nhà còn thơm mùi vôi vữa, bà Nhứt vui vẻ cho biết: "Từ ngày về sống tại đồn Biên phòng, cháu ngoan lắm. Nhà cách đồn Biên phòng chừng 3 cây số nên cứ cuối tuần là cháu Chương lại được chú Sinl đưa về thăm tôi, chiều Chủ nhật, chú Sinl lại đến đón về đơn vị. Tôi luôn tin rằng, được các chú Biên phòng chăm sóc, tương lai của cháu sẽ tươi sáng hơn. Cảm ơn các chú nhiều lắm!".

Thiếu úy Sinl, người phụ trách chăm sóc Chương cho biết: "Ngày trước mới về, Chương chỉ được 17 ký, đến nay, cháu đã tăng gần 8 ký rồi, ngoan và lễ phép lắm. Trong lớp 2A, Trường Tiểu học Lạc Quới, thành tích học tập của Chương được xếp vào tốp khá giỏi của lớp". Chia sẻ với chúng tôi, Chương thích thú khoe: "Năm học vừa rồi, con được Giấy khen của trường nên các ba thưởng cho con nhiều đồ chơi và dụng cụ học tập. Các ba cũng hứa, Tết Nguyên đán năm nay con sẽ được nhận nhiều lì xì và quần áo mới. Con luôn cố gắng học tập thật tốt để không phụ lòng của các ba Biên phòng".

Thời gian qua, từ sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm cũng như đóng góp của cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Lạc Quới đã lập cho con nuôi của đơn vị một cuốn sổ tiết kiệm. Đến nay, số tiền tiết kiệm đã được hơn 12 triệu đồng. Đơn vị dự định khi cháu Nguyễn Văn Huy Chương đủ 18 tuổi sẽ trao lại cho em để em có kinh phí học đại học.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hà Tĩnh: Nhiều trường học tự ý cho học sinh nghỉ học ở nhà… ăn rằm
14:27:43 27/02/2021
Tiếng Anh 2 i-Learn Smart Start & Tiếng Anh 2 Extra & Friends thu hút sự hứng thú của trẻ
19:42:02 26/02/2021
Thần đồng 6 tuổi có IQ 180
22:08:23 26/02/2021
Các Đại học của Việt Nam trên Bảng xếp hạng Webometrics đầu năm 2021
21:58:54 27/02/2021
Học sinh lớp 7 ở Hà Tĩnh đạt 7.0 IELTS
20:44:53 26/02/2021
Những lưu ý “vàng” khi đăng ký sơ tuyển vào các trường quân đội năm 2021
11:30:55 27/02/2021
Dạy kèm con học trực tuyến cũng giống như dạy đi xe đạp
09:20:25 26/02/2021
Hải Phòng: Kiểm soát tốt, học sinh có thể đi học trở lại vào ngày 7/3
20:32:24 26/02/2021
Tuyển sinh 2021: Bí quyết chọn phương thức xét tuyển để tăng cơ hội trúng tuyển
12:14:27 26/02/2021
Chỉ vì một lý do từ 20 năm trước, các trường đại học Hàn Quốc giờ đang thiếu sinh viên trầm trọng
20:40:19 26/02/2021

Thông tin đang nóng

Trương Ngọc Ánh và bạn trai tin đồn đi du lịch
20:02:40 27/02/2021
Nghệ sĩ quyên góp được gần 200 triệu đồng giúp Thương Tín chữa bệnh
21:03:13 27/02/2021
Ba cuộc hôn nhân của Ngô Mạnh Đạt
21:23:33 27/02/2021
Lãnh Thanh xác nhận tan vỡ, Nam Em: "Muốn hại thì làm luôn một lần"
20:30:48 27/02/2021
Chủ đề gây tranh cãi: Ly hôn Song Hye Kyo, vận may của Song Joong Ki cũng kết thúc, bạn bè thân thiết cũng rời đi?
21:18:42 27/02/2021
Hồ Ngọc Hà khoe ảnh mẹ ruột bên đàn con cháu
22:03:04 27/02/2021
Chi Pu tiếp tục làm dân tình khó nghĩ vì câu trả lời nhạy cảm: "Trong hình có nhiều loa mà sao chỉ hỏi một loa?"
23:20:21 27/02/2021
Trương Đại Dịch chật vật sau bê bối ngoại tình với cựu chủ tịch Taobao
21:12:49 27/02/2021
"Thả rông" vòng một trên sóng, nữ streamer vẫn hồn nhiên quẩy nhiệt, rung lắc đôi gò bồng đảo như "động đất"
20:17:46 27/02/2021
Châu Tinh Trì, Lưu Đức Hoa thương tiếc Ngô Mạnh Đạt
21:15:15 27/02/2021

Tin mới nhất

Nghiệp vụ sư phạm: Cần thay đổi gì từ phía giáo viên?

23:07:10 27/02/2021
Giáo viên vi phạm đạo đức nhà giáo, không chỉ ảnh hưởng đến danh dự, sự nghiệp của bản thân mà cả uy tín của ngành Giáo dục. 

5 trường đại học đào tạo khoa học vật lý tốt nhất ở Úc

23:04:34 27/02/2021
Bằng khoa học vật lý từ những trường đại học hàng đầu ở Úc có thể giúp sinh viên làm việc trong các lĩnh vực như máy tính, kỹ thuật, luật bằng sáng chế...

Trường Ngôi sao biến khó khăn thành bước đệm để chuyển đổi số mạnh mẽ

22:58:55 27/02/2021
Game hóa giáo dục; Tương tác số đa kênh hay hệ thống hóa kiên thức bằng Mind Map la một nhưng phương pháp mà Trường Liên cấp Tiểu học & THCS Ngôi Sao Hà Nội áp dụng khiến việc dạy học online do dịch bệnh Covid-19.

Thái Bình: Học sinh các cấp trở lại trường từ 1/3

22:56:31 27/02/2021
Trẻ em cơ sở giáo dục mầm non, học sinh các khối lớp còn lại của giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên tại Thái Bình sẽ đi học trở lại từ 1/3. 

Điều chỉnh chỉ tiêu tuyển sinh: Bám sát nhu cầu thị trường

22:01:10 27/02/2021
Năm 2021, nhiều trường đại học công bố mở thêm ngành học mới, tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước. Tuy nhiên, bên cạnh đó cũng có trường giảm chỉ tiêu tuyển sinh nhằm nâng cao chất lượng nguồn tuyển. 

Cô Mỷ “nối tương lai” cho trẻ vùng cao

21:57:34 27/02/2021
Đến với nghề giáo cũng bởi chữ duyên, song cô giáo trẻ người Mông tên Giàng Thị Mỷ đã yêu và say nghề lúc nào chẳng hay. 

Tuyển sinh Đại học - xu hướng đa chiều

21:31:28 27/02/2021
Đến nay hầu hết các trường ĐH đều xây dựng phương án tuyển sinh cho năm 2021. Về cơ bản, đa số trường vẫn giữ ổn định các phương thức tuyển sinh như năm trước, tạo thuận lợi cho thí sinh. 

Nan giải bài toán du học sớm

21:17:51 27/02/2021
Theo số liệu của Bộ Giáo dục Trung Quốc, hơn 700.000 trẻ em du học nước ngoài vào năm 2019, tăng 6% so với năm 2018. 

Tiến sĩ kép ngành y

21:13:42 27/02/2021
PGS, TS Nguyễn Thị Trang hiện là giảng viên cao cấp của Trường Đại học Y Hà Nội (Bộ môn Y Sinh học-Di truyền), Phó tổng thư ký Hội Di truyền Y học Việt Nam.

Vượt khó, tập trung nguồn lực triển khai CTGDPT mới lớp 2, lớp 6

21:04:30 27/02/2021
Song song với tập trung nguồn lực triển khai Chương trình GDPT mới lớp 1, tỉnh Trà Vinh có bước chuẩn bị chu đáo cho Chương trình mới lớp 2 và lớp 6. 

Tám từ tiếng Anh dùng khi xin lỗi

15:56:04 27/02/2021
Ngoài apologize hay regret, bạn có thể sử dụng các từ như ashamed, remorseful khi muốn xin lỗi.

Covid-19 làm thay đổi lựa chọn nghề nghiệp của học sinh Hàn

15:51:03 27/02/2021
Chứng kiến sự hy sinh của nhiều y, bác sĩ trong Covid-19, nhiều học sinh Hàn Quốc đặt mục tiêu làm việc trong lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe.

Học sinh TP HCM thi lớp 10 vào đầu tháng 6

15:39:55 27/02/2021
Dù học kỳ II bị gián đoạn bởi Covid-19 nhưng lịch thi tuyển sinh lớp 10 sẽ giữ nguyên như mọi năm - dự kiến vào đầu tháng 6, với ba môn Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Sinh viên trường Y Việt Nam được nhiều bệnh viện lớn thế giới tiếp nhận

15:37:38 27/02/2021
Mục tiêu của hội nhập quốc tế đào tạo y khoa không phải chỉ là công nhận bằng cấp của nhau, mà sinh viên tốt nghiệp trường y của chúng ta phải vượt qua được kỳ thi cấp chứng chỉ hành nghề của họ.

Vì sao lượng hồ sơ vào đại học top đầu Mỹ tăng kỷ lục bất chấp đại dịch?

14:35:57 27/02/2021
Trái với những lo lắng ban đầu về giảm sút nhu cầu học đại học do Covid-19, hội đồng tuyển sinh các trường ĐH hàng đầu nước Mỹ vừa có một năm bận rộn với số lượng hồ sơ tăng đáng kinh ngạc.

Cô giáo 8x và hành trình đến với những đứa trẻ chuyên biệt

14:33:49 27/02/2021
Yến quyết định theo ngành giáo dục đặc biệt trước sự bất ngờ và phản đối của gia đình. Thế nhưng với quyết tâm và tấm lòng của mình, cô đã theo đuổi nghề và gắn bó với trẻ chuyên biệt gần 10 năm qua.

Bố trí các lớp vào học và ra về lệch giờ nhau để giãn cách phòng dịch

14:25:32 27/02/2021
Để chuẩn bị sẵn sàng cho việc học sinh đi học trở lại từ ngày 1.3, hiện các trường học trên địa bàn TPHCM đã đồng loạt triển khai các công tác vệ sinh, khử khuẩn trong khu vực toàn trường và đưa ra các kịch bản phòng, chống dịch khi học...

Nhiều địa phương xem xét cho học sinh quay lại trường học tập trung

12:02:24 27/02/2021
Nhiều tỉnh, thành phố đã và đang tích cực triển khai các biện pháp để học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng, chống dịch COVID-19.

Giáo viên lớp 1 chịu nhiều áp lực khi dạy 2 buổi/ngày

12:00:53 27/02/2021
Năm học 2020-2021 là năm đầu tiên áp dụng quy định học sinh lớp 1 học 2 buổi/ngày theo Chương trình giáo dục năm 2018, trong khi điều kiện cơ sở vật chất trường lớp và giáo viên tại thành phố Hồ Chí Minh chưa thể đáp ứng yêu cầu thực tế...

Sinh viên ĐH Công nghiệp TP.HCM sẽ học trực tuyến thêm 2 tuần

11:53:44 27/02/2021
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM dự kiến sẽ chính thức đi học tập trung trở lại từ ngày 15-3.

Quảng Ninh: Các cơ sở giáo dục đào tạo đi học trở lại từ ngày 1/3/2021

11:50:09 27/02/2021
Học sinh, sinh viên của các cơ sở giáo dục, đào tạo trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh (trừ TX Đông Triều) đi học trở lại từ ngày 01/3/2021.

Tuyển sinh ĐH 2021: Những thông tin quan trọng về bài thi đánh giá năng lực

11:47:46 27/02/2021
GS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí (ĐH Quốc gia Hà Nội) cho biết, thí sinh có thể đăng ký dự thi bài thi đánh giá năng lực vào 1/4/2021. 

Thái Bình: Đề xuất cho học sinh các cấp đi học trở lại từ 1/3

11:40:51 27/02/2021
Sở GD&ĐT Thái Bình đề nghị Thường trực Tỉnh ủy, lãnh đạo UBND tỉnh cho phép trẻ em cơ sở giáo dục mầm non, HS các khối, lớp còn lại của giáo dục phổ thông, giáo dục thường xuyên trở lại trường học từ 1/3. 

Hưng Yên cho phép học sinh đi học trở lại từ ngày 1/3

11:39:23 27/02/2021
UBND tỉnh Hưng Yên đã ban hành công văn cho phép học sinh trên địa bàn tỉnh đi học trở lại từ ngày 1/3. 

Đại học Huế sẵn sàng đón hàng chục nghìn sinh viên trở lại giảng đường

11:33:50 27/02/2021
Nhằm đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, Đại học Huế đã chủ động triển khai nhiều phương án, đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch, khi đón sinh viên trở lại học tập. 

Học sinh Hà Nội đi học trở lại từ ngày 2/3

11:28:42 27/02/2021
Hơn 2 triệu học sinh từ mầm non đến THPT ở Hà Nội đi học trở lại vào ngày 2/3, theo quyết định ngày 27/2 của UBND TP Hà Nội.

Chuẩn bị hàng nghìn câu hỏi trong ngân hàng đề thi năm 2021

11:15:54 27/02/2021
Tuyển sinh đại học năm 2021, ngân hàng để với hàng ngàn câu hỏi, có thể lên tới 12.000 - 15.000 câu hỏi được tổ chức trong 4 đợt thi trong năm.

Có thể bạn quan tâm

Nơi bác sĩ không còn thời gian để mệt

Sức khỏe

05:39:28 28/02/2021
Đợt “cao điểm” nhất, Khoa hồi sức tích cực, Bệnh viện dã chiến số 2 Hải Dương cùng lúc điều trị 9 bệnh nhân Covid-19 nặng, trong đó có 4 trường hợp nguy kịch.

Cần đảm bảo chế độ cho người lao động ở vùng đặc biệt khó khăn

Đời sống

05:30:53 28/02/2021
Từ việc hưởng lương và các chế độ theo vùng có điều kiện KT-XH đặc biệt khó khăn, bỗng dưng 15 nhân viên đang công tác tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS Hiệp Đức (H. Hiệp Đức, Quảng Nam) bị chuyển sang hợp đồng theo Nghị định số...

Ngôi sao mới trong danh sách CEO Fortune 500

Thế giới

05:05:01 28/02/2021
Ban điều hành Quỹ quản lý tài sản khổng lồ của Mỹ TIAA đã bổ nhiệm bà Thasunda Brown Duckett làm Giám đốc điều hành của quỹ này.

COVID-19 tại ASEAN hết 27/2: Trên 52.700 ca tử vong; Tâm dịch Indonesia 'hạ nhiệt'

Sự kiện nóng

00:40:11 28/02/2021
Đến hết ngày 27/2, các nước ASEAN đã ghi nhận trên 52.700 ca tử vong và trên 2,43 triệu người bệnh. Campuchia đã cử Tướng Tư lệnh lục quân phụ trách giám sát các trung tâm cách ly, trong khi Myanmar kéo dài hạn chế nhập cảnh để phòng dị...

Tình thế đảo ngược với Varane ở Real Madrid

Bóng đá thế giới

23:59:27 27/02/2021
Real Madrid sẵn sàng lắng nghe những lời đề nghị chuyển nhượng để chia tay Raphael Varane trong mùa hè này sau 10 năm gắn bó.

Paris Hilton shopping sương sương trước giờ lên sóng show truyền hình

Sao âu mỹ

23:46:30 27/02/2021
Để chuẩn bị cho màn comeback ấn tượng, ngôi sao truyền hình Paris Hilton đã chi số tiền lớn cho công cuộc mua sắm của mình.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh hòa Sông Lam Nghệ An trong trận giao hữu trên sân Vinh

Bóng đá việt nam

23:42:26 27/02/2021
Nằm trong kế hoạch tập luyện sau tết Nguyên đán, chuẩn bị cho V.League trở lại, chiều 27/2, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh (HLHT) và Sông Lam Nghệ An (SLNA) đã có trận thi đấu giao hữu trên sân Vinh.

Game online toàn gái xinh Black Desert mở cửa miễn phí trên Steam, lấy 1 lần chơi vĩnh viễn

Game online

23:38:54 27/02/2021
Mặc dù không tặng nhiều như Epic, tuy nhiên những tựa game miễn phí của Steam cũng cực kỳ chất lượng. Như Black Desert Online là một ví dụ.

Redmi MAX TV 86 inch ra mắt: tần số quét 120Hz, HDMI 2.1, Dolby Vision / Atmos

Đồ 2-tek

23:36:55 27/02/2021
Redmi MAX TV 86 inch có thể là giải pháp cho những ai muốn chơi game trên màn hình siêu lớn khi được trang bị tần số quét 120Hz, HDMI 2.1 và âm thanh Dolby Atmos.

Song Hye Kyo tiết lộ điều không hề thay đổi cả trước và sau khi ly hôn Song Joong Ki

Sao châu á

23:35:41 27/02/2021
Nữ diễn viên Song Hye Kyo có trải lòng về cuộc sống cũng như dự án mới mà cô sắp tham gia.

LMHT: Riot muốn biến 'chú giun' Aurelion Sol trở thành rồng thần

Esport

23:32:10 27/02/2021
Theo đó, đội phát triển LMHT đang lên kế hoạch cải tổ Aurelion Sol nhằm giúp hắn ta trở lại meta.

Ryujin (ITZY) đúng là fan cứng của BLACKPINK, tái hiện khoảnh khắc hát How You Like That trong lúc tắm khiến hội chị em cười lăn lộn

Nhạc quốc tế

23:28:14 27/02/2021
Khoảnh khắc Ryujin hát How You Like That đã khiến hội chị em cùng nhóm không thể nhịn cười.

Chồng hiếm khi đọc sách nhưng khi anh giấu một tập giấy dưới gối thì tôi vô tình mở ra và chết lặng vì dòng chữ

Tâm sự

23:26:55 27/02/2021
Người ta nói làm vợ thì phải biết hi sinh cho chồng mình nhưng trong trường hợp này tôi không thể làm ngơ...