Những đứa trẻ được gọi bệnh bằng mã định danh

“Em ơi, chuẩn bị tiếp nhận bệnh nhi B20 nhé” là câu nói rất dễ hiểu và quen tai ở khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 (TPHCM).

B20 là “mật mã” để đánh lạc hướng người ngoài ngành y, kể cả những bệnh nhi có HIV. Nhưng đó là nhân văn, là cách đảm bảo giữ bí mật riêng tư cho những trẻ không may có HIV có thể tiếp tục sống trong xã hội còn nhiều định kiến.

Những câu chuyện về trẻ có HIV được bác sĩ Dư Tuấn Quy , Phó khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 nhớ lại với nhiều trăn trở về số phận tiếp theo của bọn nhỏ sau khi chúng bước vào tuổi vị thành niên và rời xa nơi điều trị quen thuộc tại Bệnh viện Nhi đồng 1.

Những đứa trẻ được gọi bệnh bằng mã định danh - Hình 1

Bác sĩ Dư Tuấn Quy khám cho bệnh nhi tại khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng 1, TPHCM. Ảnh: Hiếu Nguyễn

Khi trẻ dậy thì có HIV tạo “sóng”

“Bỏ điều trị” là cụm từ mà bác sĩ chăm sóc cho trẻ có HIV sợ nghe nhất. Vì lẽ, bỏ điều trị kéo theo hàng loạt viễn cảnh rất xấu như trẻ bị lờn thuốc, trẻ tử vong, trẻ tìm cách trả thù bằng cách lây lan cho cộng đồng… Lứa tuổi dễ rơi vào tình trạng bỏ điều trị chính là khi trẻ dậy thì.

Bác sĩ Dư Tuấn Quy chia sẻ, khi còn nhỏ, gia đình thường giấu trẻ chuyện có HIV. Nhưng đến tuổi vị thành niên (khoảng 12 đến 17 tuổi), thường không thể giấu được trẻ nữa.

Ở độ tuổi có nhiều thay đổi về cơ thể, tính cách, khi biết tin xấu, trẻ thường rơi vào tâm trạng rất tiêu cực. Nhiều em tâm sự sống không còn hy vọng gì nữa vì cha mẹ cũng chết vì HIV cả rồi. Có em lại vướng vào việc tự mưu sinh mà quên điều trị.

Trong quãng thời gian khi bọn nhỏ bắt đầu dậy thì, anh phải xử lý nhiều vấn đề rắc rối của chúng.

Trần Tiểu Quyên (quận 4, TPHCM) lớn lên với bà ngoại vì cha mẹ của em đã mất do bệnh AIDS . Bước vào tuổi dậy thì, cô bé bắt đầu có quan hệ tình cảm với một cậu bạn cùng lớp nhưng giấu biệt chuyện mình có HIV.

Bà ngoại cản cháu gái không được nên tìm đến bác sĩ Quy nhờ cản dùm. Bà cũng thông báo cho gia đình cậu bạn trai biết chuyện. Cậu là con trai duy nhất của dòng họ. Cả 2 bên gia đình đều cầu cứu bác sĩ Quy.

Câu chuyện càng trở nên rối bời vì cậu bạn nói rằng thương Tiểu Quyên thật lòng và đã biết rõ tình trạng của bạn gái mình. Thậm chí cậu còn nói rằng: “Nếu phải chết thì con thà chết vì người yêu , cũng xứng đáng thôi”.

Tình huống quá khó này khiến bác sĩ Quy tìm kế hoãn binh bằng cách khuyên 2 đứa nếu có quan hệ thì phải dùng bao cao su để bảo vệ an toàn tuyệt đối. Rồi những khi 2 đứa nhỏ giận hờn, cãi vả nhau, cậu bạn lại tìm đến tâm sự với bác sĩ Quy.

Lắng nghe khuyên thiệt hơn, cân nhắc đến tương lai, đến nỗi đau của cha mẹ, đến tính cách hoàn toàn không hợp nhau giữa 2 đứa và nhất là tuổi còn quá trẻ để có thể nghĩ đến chuyện dài lâu, cậu bạn trai dần tìm cách rút khỏi mối quan hệ với Tiểu Quyên.

Cô bé vốn bướng bỉnh nên khi phải chia tay người yêu , đã quay lại hăm dọa cả bác sĩ. Những trường hợp như cô bé Tiểu Quyên này đều được bác sĩ Quy ghi chép lại như một tình huống khó xử của người làm công tác chăm sóc và điều trị cho trẻ có HIV.

Đừng hắt hủi các em

Những đứa trẻ được gọi bệnh bằng mã định danh - Hình 2

BS Dư Tuấn Quy – Phó khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi đồng 1

Qua tuổi 15, các em được chuyển về điều trị tại phòng khám dành cho người lớn có HIV tại các quận, huyện. Trong khi nếu tuân thủ việc uống thuốc thường xuyên (chỉ uống một viên thuốc một ngày), người có HIV có tuổi thọ như bình thường. Khi trở về địa phương, bác sĩ Dư Tuấn Quy theo dõi ít nhất 2 năm việc uống thuốc, rồi mới an tâm về bọn nhỏ.

Lứa tuổi vị thành niên , nhất là sau 15 tuổi trở thành nỗi lo lắng cho bác sĩ Dư Tuấn Quy vì các bé buộc phải ngừng khám ở nơi quen thuộc là Bệnh viện Nhi đồng 1 để khám, điều trị ở phòng khám HIV ở quận, huyện. Các em phải “gia nhập” vào thế giới người lớn với hành trang là một gia đình thiếu cha, thiếu mẹ, thậm chí là mồ côi .

Với trẻ mồ côi , ông phải nhờ đến nhóm đồng đẳng (người có HIV) ở địa phương đến hỗ trợ chăm lo cho bọn nhỏ. Khoảng 3 – 4 tháng, vị bác sĩ chuyên khoa nhi này lại nắm tình hình các em một lần, để biết sức khỏe đứa nào tốt, đứa nào xấu, kịp thời giúp đỡ khi cần.

Những trẻ có HIV dường như biết rõ ai thương mình, ai ghét mình. Có những đứa vượt qua được cơn bão tuổi vị thành niên , sống trưởng thành đã đến thăm bác sĩ Dư Tuấn Quy. Và đó là điều khiến anh thấy thật vô cùng hạnh phúc.

Năm 2005, Bệnh viện Nhi đồng 1 thành lập phòng khám ngoại trú dành riêng cho trẻ có HIV đầu tiên tại TPHCM.

Hiện tại, ngoài Bệnh viện Nhi đồng 1, mô hình phòng khám này đã được thành lập tại Bệnh viện Nhi đồng 2 và xuất hiện ở quận 4, Bình Chánh, Thủ Đức.

"Bác sĩ ơi, tại sao con phải sống?"

Em bộc bạch với bác sĩ: "Dạ, con không uống thuốc để nhanh chết đi. Bác ơi, tại sao con phải sống?"

Bác sĩ ơi, tại sao con phải sống? - Hình 1

Một cô bé 14 tuổi là trẻ mồ côi, sống với bà ngoại nhưng có nghị lực vươn lên mạnh mẽ. Ảnh BSCC, chụp trước thời điểm dịch COVID-19.

15 năm chăm sóc trẻ có HIV, bác sĩ Dư Tuấn Quy, Phó khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng 1 là một trong số ít người gắn bó lâu năm nhất ở đây với công việc này.

Anh chứng kiến từng gương mặt đứa nhỏ với câu chuyện của gia đình mà hầu hết là bi kịch, cứ xếp dày lên sau nhiều năm.

Một trong những ca anh nhớ mãi là cô bé Trần Thiên Thanh (quê Đồng Tháp - tên của bệnh nhi đã được thay đổi).

Cô bé 15 tuổi gương mặt xinh xắn nằm bất động trên giường bỗng nhiên bệnh trở nặng, hơi thở nặng nhọc. Vừa kê cao đầu cho em, bác sĩ Dư Tuấn Quy đã nghe rột roạt cả loạt viên thuốc ARV (thuốc điều trị bệnh HIV) rơi xuống nền gạch.

Em ngước nhìn bác sĩ khi nghe hỏi: "Con ơi, sao còn nhiều thuốc quá vậy nè. Con quên uống thuốc hả?"

Thanh gật đầu, thừa nhận mình đã lén không uống thuốc nhiều ngày liên tiếp để không phải sống nữa. Em hỏi bác sĩ Quy: "Dạ, con không uống thuốc để nhanh chết đi. Bác ơi, tại sao con phải sống?"

Thanh được phát hiện có mang virus HIV khi đang là học sinh lớp 10 một trường chuyên tại TPHCM. Ba mẹ em không có HIV, vậy em bị lây từ đâu?

Nhà em ở tỉnh Đồng Tháp, lên trọ nhà chú ruột giàu có ở TPHCM để đi học. Người này giàu có và làm việc trong một sòng bạc.

Một ngày, một thanh niên có HIV đã cưỡng hiếp em nhưng Thanh không dám nói với ai. Đến khi đi khám bệnh, em mới phát hiện ra virus HIV đã len lỏi vào trong cơ thể. Suốt 6 tháng nằm ở Bệnh viện Nhi đồng 1, cô bé buồn bã, không mở lòng với ai.

Các bác sĩ khoa Nhiễm - Thần kinh không chỉ điều trị bệnh mà còn động viên để Thanh vượt qua cú sốc tâm lý. Sau thời gian điều trị, Thanh được đưa trở về quê để tiếp tục việc học.

Hiện tại, em đã tốt nghiệp đại học.

Bác sĩ ơi, tại sao con phải sống? - Hình 2

Một bệnh nhi năm xưa từng điều trị tại phòng khám đến thăm BS Dư Tuấn Quy. Ảnh BSCC, chụp trước thời điểm dịch COVID-19.

Những trường hợp tiếp tục điều trị bằng thuốc ARV để sau này vào được đại học như Trần Thiên Thanh, theo nhẩm đếm của bác sĩ Dư Tuấn Quy là khoảng 5 em, trong đó có một trường hợp trẻ quyết định theo ngành y.

Em trở thành điều dưỡng và quay trở về làm việc tại nơi đã cưu mang em ngày còn thơ là Trung tâm nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân, Thủ Đức, TPHCM.

Nguyện vọng của em là được chăm sóc cho những trẻ có hoàn cảnh giống như mình, vì chính em cũng là trẻ có HIV nhưng đã sống được dù cha mẹ đều qua đời khi em còn nhỏ.

Bác sĩ Dư Tuấn Quy băn khoăn: đa phần những trẻ HIV đều có hoàn cảnh rất đặc biệt. Trong số đó, hơn 1/2 trẻ bị mồ côi cha mẹ. Khoảng 5% trẻ có HIV đang phải sống một mình, không người thân, phải tự buôn chải.

Trong số những trẻ HIV từng đến điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng 1 đến nay đã có 30% số trẻ này đến tuổi vị thành niên.

Bên cạnh trẻ có HIV là từ mẹ truyền sang con, các nguyên nhân khiến trẻ có HIV có rất nhiều chuyện oái ăm. Như có em bị nhiễm khi được truyền máu từ người cho là ông xe ôm gần nhà có HIV hoặc có khi ngay cả chính mẹ ruột cũng không hề biết con mình có bệnh này.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hy hữu: Gãy dương vật sau va chạm giao thông
09:00:40 19/01/2021
Những loại thực phẩm giúp cho nam giới tăng cân nhanh
04:54:57 20/01/2021
Người sống lâu thường có 3 biểu hiện sau đây khi đi đại tiện
11:57:42 20/01/2021
Đua nhau làm 'tai Phật' mong đổi vận số, nhiều chị em ôm hận
13:34:21 19/01/2021
Cô giáo trẻ tử vong vì sốc nhiễm trùng sau phẫu thuật
16:12:13 20/01/2021
Thấy con bị đau mỏi chân lâu ngày, vào viện phát hiện bị hoại tử chỏm xương đùi
20:07:18 20/01/2021
Bác sĩ Bạch Mai giật mình cách cứa tai chữa đột quỵ
11:20:48 19/01/2021
Chất đạm có trong thực phẩm nào là tốt cho sức khỏe?
15:18:46 19/01/2021
Nằm trong "danh sách đen" của WHO, đây là chất gây ung thư nhóm 1, ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm nhà bạn thường ăn
19:25:41 19/01/2021
Mức độ nguy hiểm nhất của cận thị? Độ cận nặng cao nhất là bao nhiêu?
12:41:33 19/01/2021

Thông tin đang nóng

Chi tiết nghi vấn Thiều Bảo Trâm và Sơn Tùng rạn nứt từ tháng 12/2020 chứ không phải mới đây
07:40:04 21/01/2021
Sau nghi vấn "đường ai nấy đi" vì tiểu tam, Thiều Bảo Trâm thẳng tay "unfollow" nhưng Sơn Tùng M-TP lại có hành động ngược lại
06:44:12 21/01/2021
Trịnh Sảng chính thức thân bại danh liệt, tán gia bại sản vì bê bối chưa từng có trong lịch sử showbiz Hoa ngữ
05:58:58 21/01/2021
Trịnh Sảng cúi mặt khi xuất hiện tại sân bay
06:22:43 21/01/2021
Lần đầu tiên trong lịch sử, Cục phát thanh truyền hình Trung Quốc ra văn bản chính thức phong sát Trịnh Sảng
07:07:59 21/01/2021
Thiều Bảo Trâm chính thức unfollow Sơn Tùng trên Instagram sau story ẩn ý chuyện chia tay vì "Tuesday"
05:46:26 21/01/2021
Sau Thiều Bảo Trâm, đây là cô gái Việt thứ 2 được Sơn Tùng M-TP follow và "thả thính" liên tục trên MXH
06:15:46 21/01/2021
Tin nóng hổi trong drama "trà xanh": Thiều Bảo Trâm đã dọn ra khỏi "tổ ấm" với Sơn Tùng M-TP?
06:11:49 21/01/2021
HOT: Nghi vấn Sơn Tùng - Thiều Bảo Trâm “toang” vì có người thứ 3, hội bạn của nữ chính đồng loạt có chia sẻ ẩn ý?
05:43:45 21/01/2021
WeChoice Awards 2020 là đại hội sum vầy của các couple Vbiz hay gì? Binz - Châu Bùi, Phillip - Linh Rin đủ cả nhưng chưa phải là hot nhất!
07:10:50 21/01/2021

Tin mới nhất

Thường xuyên thức khuya khiến bạn phải đối mặt với 4 vấn đề ảnh hưởng đến cả nhan sắc lẫn vóc dáng

07:11:38 21/01/2021
Nếu còn đang giữ thói quen này hàng ngày, bạn nên sửa ngay càng sớm càng tốt để bảo vệ sức khỏe của mình tốt hơn.

Gầy như que củi vẫn sợ béo, căn bệnh chán ăn tâm thần gây nhiều biến chứng nguy hiểm

05:53:06 21/01/2021
Theo các bác sĩ, chán ăn tâm căn (chán ăn tâm thần) có thể dẫn đến tử vong do suy kiệt nhưng nhiều người mắc bệnh này không biết và họ vẫn sợ béo, không ăn nhằm giảm cân dù thân hình gầy như que củi.

TP.HCM có thêm một khu lọc máu chất lượng cao tiêu chuẩn Nhật

05:52:42 21/01/2021
 TP.HCM có hàng ngàn người bệnh suy thận cần lọc máu định kỳ với nhu cầu lọc máu rất lớn. 

Cẩn trọng kẻo bị nhược cơ

05:51:32 21/01/2021
Nhược cơ (Myasthenia gravis) là bệnh lý thần kinh cơ mạn tính đặc trưng với tình trạng yếu cơ xảy ra từng đợt hoặc liên tục với nhiều.

Dinh dưỡng cho người viêm gan cấp

05:50:26 21/01/2021
Gan là một cơ quan lớn của cơ thể có nhiều chức năng quan trọng như: chuyển hoá các chất dinh dưỡng, tiết ra mật, ngăn chặn các chất độc…

Kịp thời cứu cụ ông 83 tuổi bị vỡ phình động mạch chủ bụng

23:09:34 20/01/2021
Tại bện viện, các cận lâm sàng cần thiết ngay lập tức được tiến hành. Kết quả chụp cắt lớp vi tính mạch máu phát hiện bệnh nhân có túi phình lớn (gần 7cm) tại vị trí động mạch chậu chung bên phải, có di...

Mắc tiểu đường thai kỳ, tiền sản giật nặng vẫn sinh 2 con khỏe mạnh

23:07:21 20/01/2021
Sản phụ mang song thai, được phát hiện bị tiền sản giật nặng từ tuần thứ 32 của thai kỳ. Tuy nhiên, sản phụ đã được các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản Hà Nội mổ sinh thành công ở tuần 35 của thai kỳ.

Nam thanh niên bị ngã vỡ sọ não

23:03:44 20/01/2021
Các bác sĩ chuyên ngành phẫu thuật thần kinh cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, vừa cấp cứu thành công nam bệnh nhân H.V.M., 21 tuổi, ở Hương Khê, Hà Tĩnh, nguy kịch sau khi ngã từ trên cao xuống.

Sản phụ dị ứng thuốc tê, bác sĩ vẫn tiêm gây liệt nửa người?

23:01:24 20/01/2021
Sản phụ khai từng dị ứng thuốc tê 2 lần và khám tiền phẫu nên được quyết định cho gây mê nhưng khi vào mổ, bác sĩ lại tự ý đổi thành gây tê.

Những câu hỏi thường gặp về đau thần kinh tọa

22:29:42 20/01/2021
Những bệnh lý về cột sống do sai tư thế, ít vận động ngày càng tăng trên nhóm đối tượng trẻ tuổi. Kéo theo đó là những tác động xấu tới sức khỏe, trong đó có đau thần kinh tọa.

Quảng Nam: Cứu sống một bệnh nhân dị dạng mạch máu não nguy hiểm

22:26:51 20/01/2021
Ngày 20/1, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam cho biết, dưới sự hỗ trợ của các bác sĩ Khoa chẩn đoán hình ảnh bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ của bệnh viện này đã cứu sống một trường hợp dị dạng mạch máu não nguy hiểm gây biến chứng xuất ...

Mắc ung thư nghi do dùng nước uống nhiễm kim loại suốt nhiều năm mà không biết

21:37:47 20/01/2021
Sau hơn 20 năm sử dụng nước giếng khoan không qua xử lý, toàn thân người đàn ông nổi mụn. Khi đi khám bác sĩ chẩn đoán bị ung thư da, nghi ngờ nguyên nhân do nguồn nước chứa kim loại nặng.

Nuốt một viên thuốc mà không uống nước có hại như thế nào?

21:27:03 20/01/2021
Bạn đã từng nuốt một viên thuốc mà không uống nước chưa? Sẽ có lúc chúng ta gặp phải tình huống này do quá lười hoặc bận rộn và thậm chí là khi không tìm thấy nước.

Trị hôi miệng triệt để từ bên trong

21:21:58 20/01/2021
Hôi miệng không phải là bệnh có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe nhưng khiến người mắc cảm thấy mất tự tin khi giao tiếp. Bệnh để lâu có thể trở thành mạn tính và rất khó điều trị.

Sai lầm khi giữ ấm cho trẻ nhỏ khiến trẻ dễ ốm

21:17:54 20/01/2021
Vào mùa lạnh, trẻ thường dễ mắc các bệnh về đường hô hấp. Tuy nhiên không phải cách giữ ấm nào cũng đúng để phòng tránh bệnh cho trẻ.

Muốn kéo dài chân thêm 10cm có được không?

21:09:27 20/01/2021
Hiện nay, tổng chi phí tăng chiều cao bằng cách kéo chi với phẫu thuật dự kiến khoảng 80-100 triệu đồng. Thời gian nằm viện khoảng một tuần, nhưng thời gian tái khám kéo dài chân đến chiều dài có thể đạt được và đến khi lành xương có th...

Đủ kiểu tai biến do làm đẹp dịp tết

21:06:11 20/01/2021
Dịp cuối năm, nhu cầu làm đẹp tăng nhưng tai biến cũng không ít do nhiều chị em chọn làm đẹp tại các cơ sở thẩm mỹ giá rẻ, kém chất lượng, dẫn đến mắt bị lộn mí, tắc mạch do tiêm filler…

Xử trí khi trẻ bị cảm lạnh

20:36:37 20/01/2021
Trẻ bị cảm lạnh chưa cần đến viện ngay, phụ huynh có thể theo dõi tại nhà, cho uống nước ấm pha mật ong trước khi ngủ, vệ sinh mũi đúng cách.

Măng tây: Thực phẩm giải độc gan không nên bỏ qua

20:14:14 20/01/2021
 Măng tây từ lâu đã được sử dụng trong y học như một loại thảo dược có khả năng hỗ trợ làm sạch các cơ quan nội tạng cơ thể một cách hiệu quả.

Trứng ngỗng và trứng gà, loại nào tốt hơn?

20:08:51 20/01/2021
Phụ nữ mang thai hay ăn trứng ngỗng vì quan niệm ăn vào con sẽ khỏe đẹp, thông minh. Tuy nhiên, thực tế giá trị dinh dưỡng trứng ngỗng không thể so sánh với trứng gà.

Ăn ít đồ chiên rán cũng gây nên nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ

20:03:33 20/01/2021
Ăn thực phẩm chiên rán có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim nặng và đột quỵ, theo một nghiên cứu được CNN công bố.

Cảnh báo nguy cơ vỡ thận trên nền bệnh lý sỏi thận

20:01:57 20/01/2021
Bệnh viện đa khoa Quốc tế Hải Phòng vừa phẫu thuật cấp cứu một bệnh nhân bị chấn thương nghiêm trọng khiến thận vỡ, gãy cung bên xương sườn 6,7,9,10 bên phải.

Các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới được quảng cáo sai sự thật

19:29:25 20/01/2021
Bộ Y tế, Quỹ Phòng chống Tác hại thuốc lá vừa tổ chức Hội thảo kỹ thuật về phòng chống tác hại của thuốc lá với các đối tác của Sáng kiến Bloomberg Việt Nam.

Hy hữu: Bé gái 8 tháng tuổi mang "u dạng thai" nặng 2kg

19:28:46 20/01/2021
Thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa, bệnh viện vừa phẫu thuật thành công một trường hợp thai trong thai cực hiếm gặp ở bệnh nhi 8 tháng tuổi.

Cứu 2 bệnh nhân ngừng tuần hoàn hô hấp do nhồi máu cơ tim

17:02:54 20/01/2021
Thông tin từ Bệnh viện Trường Đại học Y Dược Huế, bệnh viện vừa tiếp nhận điều trị cho 2 trường hợp bị nhồi máu cơ tim có biến chứng ngừng tuần hoàn hô hấp.

Cảnh báo thực phẩm bảo vệ sức khỏe chứa tân dược trái phép, nguy hại cho người dùng

16:43:56 20/01/2021
Cục An toàn thực phẩm có thông tin cảnh báo sản phẩm giảm béo MONE Macha Cocoa có chứa Sibutramine, là chất cấm sử dụng trong thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Bị đau cổ dữ dội 8 năm do não trượt xuống đốt sống cổ mà không biết

16:40:38 20/01/2021
Suốt nhiều năm, ông Karl Johnston bị đau cổ dữ dội mà không rõ nguyên nhân. Cuối cùng, bác sĩ phát hiện nguyên nhân khiến ông đau cổ là do não đang trượt xuống đốt sống cổ.

Lợi ích khi tập thể dục dưới trời lạnh

16:38:08 20/01/2021
Một nghiên cứu được công bố gần đây của nhóm học giả thuộc Đại học Laurentian (Canada) cho thấy việc tập thể dục dưới thời tiết lạnh (ảnh) có thể đốt cháy nhiều chất béo hơn so với tập thể dục trong nhà, theo chuyên trang sức khỏe Medic...

Điều nguy hại gì xảy ra nếu không rửa tay sau khi đi vệ sinh?

16:36:35 20/01/2021
Ngay cả khi phân, đường tiết niệu hoặc bộ phận sinh dục có mầm bệnh, sau đó được truyền lên tay khi đi vệ sinh.

Có thể bạn quan tâm

Hấp dẫn với mứt dứa dẻo vàng ươm

Ẩm thực

08:56:27 21/01/2021
Tết đãi khách món mứt dứa dẻo chắc chắn sẽ nhanh chóng hết veo cho mà xem.

CEO Matt Liu đến chúc mừng sinh nhật mẹ Hương Giang idol

Sao việt

08:54:27 21/01/2021
Có vẻ như mối quan hệ của CEO Matt Liu và gia đình Hoa hậu Chuyển giới Quốc tế - Hương Giang ngày càng thân thiết.

Em chồng 2 mặt đặt điều nói xấu chị dâu, vợ cao tay dẹp loạn khiến "giặc bên Ngô" bẽ bàng

Tâm sự

08:53:57 21/01/2021
Sau nhiều lần bị em chồng chơi khăm, Loan đã có cảnh giác hơn nhiều. Cô đã khiến giặc bên Ngô phải xấu hổ cúi mặt.

Bảo Hà hóa chiến binh rừng xanh dũng mãnh trong trang phục Kwang của NTK Vương Khang

Thời trang

08:50:27 21/01/2021
Không chỉ lạc vào thiên nhiên, lần này, mẫu nhí Bảo Hà còn hóa thân thành một chiến binh báo đen bước ra từ rừng xanh dũng mãnh để gây ấn tượng với các khán giả với các mẫu trang phục của NTK Vương Khang.

Độ cao đỉnh núi Everest đã thay đổi?

Chuyện lạ

08:43:10 21/01/2021
Đỉnh núi Everest đã cao hơn một chút so với những lần đo trước đây.

Vụ nữ sinh giao gà bị giết tại Điện Biên: Mẹ nạn nhân hầu toà

Pháp luật

08:42:31 21/01/2021
Cơ quan tố tụng xác định vì bà Hiền không trả nợ nên nhóm bán ma túy bắt, sát hại con gái bà. Người phụ nữ kêu oan, nói mình vừa bị mất con vừa bị vu khống buôn ma túy.

Có gì trong đám cưới bí mật có vẻ lạ lùng ở Đà Nẵng nhưng được báo Tây ca ngợi hết lời?

Netizen

08:33:30 21/01/2021
Bộ ảnh về đám cưới bí mật với gam màu trầm được thực hiện tại Đà Nẵng, không phải ở bãi biển như mô-típ lãng mạn thường thấy, nhưng lại được báo Tây nức nở khen, vì sao vậy?

Căn hộ 58m² với "bí mật" trong thiết kế ánh sáng giúp không gian đẹp như mơ

Sáng tạo

08:24:40 21/01/2021
Sở hữu căn hộ dù chỉ 58m2 nhưng cũng là quá đủ đối với bạn nếu như không gian ấy đẹp từng centimet cùng view vô cùng đắt giá.

Tử vi hôm nay 21/1 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải gặp buồn phiền trong tình cảm

Trắc nghiệm

08:23:28 21/01/2021
Thứ Năm ngày 21/1/2021 của 12 cung hoàng đạo: Cự Giải gặp chút buồn phiền trong tình cảm. Đến một thời điểm nào đó, tình yêu rồi cũng đi vào lối mòn, phai nhạt và không còn mặn mà như thuở ban đầu.

Cận cảnh BMW R 18 Spirit of Passion với lưới tản nhiệt "độc nhất vô nhị"

Xe máy

08:18:07 21/01/2021
BMW R 18 là một chiếc mô tô theo phong cách cổ điển tuyệt đẹp nhưng mọi thứ còn được nâng lên tầm cao mới với phiên bản R 18 Spirit of Passion.

Olivia Rodrigo giành No.1 BXH Billboard Hot 100 với ca khúc đầu tay cùng hàng loạt kỷ lục về lượt nghe trực tuyến

Nhạc quốc tế

08:16:27 21/01/2021
Đúng như dự đoán, với thành tích streaming và download kỷ lục trên các nền tảng âm nhạc trực tuyến thì Olivia Rodrigo - cô nàng tân binh của làng nhạc thế giới năm 2021 đã chính thức mang về No.1 Billboard Hot 100 trong sự nghiệp ca hát...

CBINK với thành phần là tính chất từ hạt cafe được xem là siêu phẩm để có vóc dáng hoàn hảo và vòng 1 đẹp tự nhiên

Làm đẹp

08:13:33 21/01/2021
Trong cuộc sống ngày nay, việc nhâm nhi một tách cà phê mỗi sáng đã trở thành thói quen không thể thiếu đối với nhiều người, thế nhưng, nhiều người vẫn còn khá xa lạ với khái niệm cà phê xanh - loại hạt vừa tốt cho sức khỏe lẫn vóc dáng...

Thế hệ mới chiếc Toyota chuyên phục vụ CEO có gì?

Ôtô

08:13:23 21/01/2021
Toyota Alphard, mẫu xe chuyên phục vụ khách hàng cấp cao như các CEO, chủ doanh nghiệp,... đã được bổ sung thêm tiện nghi ở thế hệ mới.

Vòng 2 V-League 2021: Phố Núi có mở tiệc?

Bóng đá việt nam

08:08:03 21/01/2021
Vòng 2 V-League sẽ bắt đầu bằng trận đấu sớm giữa chủ nhà Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) và đội khách SLNA.

Thua sốc đội hạng Ba, Real Madrid bị loại "cay đắng" ở Cúp Nhà vua Tây Ban Nha

Bóng đá thế giới

08:06:12 21/01/2021
Real Madrid đã bị loại khỏi Cúp Nhà vua Tây Ban Nha 2020/2021 chỉ sau 1 trận đấu khi thất bại trước đội bóng hạng Ba - Alcoyano sau 120 phút tranh tài.