Những dự án game metaverse mới đáng chú ý 

Một số dự án game blockchain hướng tới xây dựng ‘vũ trụ ảo’ metaverse đang nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà đầu tư lẫn người chơi hiện nay.

Game kiếm tiền (play-to-earn) là xu hướng hiện nay, nhưng trào lưu hot nhất phải kể đến ‘vũ trụ ảo’ metaverse. Không ít game blockchain đang được xây dựng theo hướng này nhằm thu hút nhà đầu tư chú ý đến dự án cũng như khiến người chơi chìm đắm sâu hơn vào game.

Một số dự án mới ra mắt gần đây đang nhận được sự chú ý của cộng đồng nhờ bám vào khái niệm này dù định nghĩa có vẻ rất khác nhau.

Bloktopia

Bloktopia là dự án xây dựng thế giới thực tế ảo, nơi người chơi sẽ tham gia vào một thế giới rộng lớn được chia thành 21 tầng khác nhau. Trong đó, mỗi tầng sẽ được chia thành các khu vực riêng biệt như khu giải trí, khu sàn chứng khoán, khu cập nhật tin tức, khu chợ giống như một trung tâm thương mại ở thế giới thật.

Những dự án game metaverse mới đáng chú ý - Hình 1

Bloktopia xây dựng một thế giới ảo 3D rộng lớn như thế giới thật.

Điểm ấn tượng ở dự án này là nó được xây dựng trên Creation Engine để tạo ra một thế giới 3D rộng lớn, hỗ trợ tương tác với kính thực tế ảo (VR). Nói cách khác, Bloktopia có sự đầu tư hoàn chỉnh không thua kém bất cứ video game bom tấn nào chứ không đơn thuần chỉ là một game kiếm tiền (play-to-earn) làm vội ăn theo cơn sốt tiền ảo.

Bloktopia đã lên sàn phi tập trung từ ngày 5/10 và hiện có giá trị 0,036 USD (x144 lần) với vốn hóa đạt 147 triệu USD và tổng cung là 200 tỷ đồng.

Evolution Land

Evolution Land không phải một dự án quá mới khi đã ra mắt từ tháng 3/2021. Thời điểm đó, game tập trung vào xây dựng ứng dụng cho vật phẩm số độc nhất (NFT) và tài chính phi tập trung (Defi).

Gần đây, đội ngũ phát triển mới bắt đầu chuyển hướng sang xây dựng metaverse với mục tiêu kết nối chéo giữa các chuỗi khối (cross-chain). Ở đó, có 26 lục địa được triển khai dựa trên các chuỗi khối khác nhau, cho phép người chơi tham gia các hoạt động để kiếm thu nhập.

Những dự án game metaverse mới đáng chú ý - Hình 2

Video đang HOT

Evolution Land cho phép người chơi sở hữu các vùng đất dựa trên các mạng lưới chuỗi khối khác nhau.

Tại mỗi lục địa, người chơi có thể lựa chọn những cách khác nhau để tồn tại như xây dựng, đào khoáng, làm việc, chiến đấu để kiếm tài nguyên in-game. Từ đây, người chơi có thể dùng để phát triển vùng đất hoặc quy đổi ra tiền ảo.

Đáng tiếc là hiện nay Evolution Land vẫn chưa ra mắt token riêng mà dùng các tiền ảo thuộc mạng lưới phổ biến như Ethereum, Tron hay Polygon. Nhưng với chỉ 5 lục địa đã ra mắt cùng hệ thống chiến đấu vẫn chưa sẵn sàng, Evolution Land vẫn còn rất nhiều đất để phát triển trong tham vọng metaverse mới này.

Oly Sport

Trong số các dự án đã được liệt kê, Oly Sport là cái tên mới nhất gia nhập đường đua metaverse theo đúng nghĩa đen. Trong game, người chơi sẽ lai giống, huấn luyện và chăm sóc các chú ngựa để tham gia vào trường đua đầy máu lửa.

Những dự án game metaverse mới đáng chú ý - Hình 3

Oly Sport trước mắt tập trung vào huấn luyện và đua ngựa.

Để xây dựng metaverse, tham vọng của đội ngũ phát triển là mở rộng ra một hệ sinh thái ảo gồm các môn thể thao mang tính đối kháng, một thị trường giao dịch sôi động cùng hệ thống bất động sản. Dự án này dự kiến phát hành đồng tiền ảo trên sàn phi tập trung vào ngày 2/11 tới đây.

Warena

Warena là một dự án khá mới mẻ vừa được công bố hồi tháng 9 do người Việt phát triển. Trò chơi này hiện đang ở giai đoạn mở bán vật phẩm ảo và giới thiệu tính năng hệ thống sàn đấu đối kháng (arena).

Những dự án game metaverse mới đáng chú ý - Hình 4

Warena hứa hẹn để người chơi sở hữu những chủng tộc khác nhau ở những thế giới khác nhau chiến đấu chéo nhau.

Điểm khác biệt của Warena là người chơi sẽ tạo ra thế giới với quân đội của riêng mình, chiến đấu hoặc cộng sinh với người chơi ở chiều không gian khác (metaverse). Trong đó, nhà phát triển hứa hẹn để người chơi tương tác với người chơi ở trò chơi khác như Axie Infinity, My Defi Pet, Cat Gunner…

Đồng Rena trong trò chơi lên sàn từ ngày 9/10 hiện có giá trị 1,9 USD (x11 lần) với vốn hóa 8,2 triệu USD.

Người trẻ tìm cách kiếm tiền từ game blockchain 

Những game blockchain như Axie Infinity hay Simba Empire đang là nơi để một số người kiếm thêm thu nhập trong thời gian giãn cách ở nhà.

"Với thời gian bỏ ra 4 - 6 tiếng mỗi ngày để săn SLP, tôi kiếm được từ 350.000 đến 450.000 đồng," Việt Dũng, 33 tuổi, hiện sống tại TP HCM, chia sẻ. SLP là tiền phần thưởng cho người chơi hoàn thành nhiệm vụ trong Axie Infinity.

Người trẻ tìm cách kiếm tiền từ game blockchain - Hình 1

Một số người chọn cách chơi game blockchain để kiếm tiền trong đại dịch. Ảnh: Platoaistream

Anh Dũng, nhân viên kinh doanh tại TP HCM, cho biết đã tìm hiểu Axie Infinity sau khi game này rộ lên hồi tháng 7. Khi đó, công ty anh không thể tiếp tục trả lương cho toàn bộ nhân viên. Anh nằm trong danh sách bị cho thôi việc.

"Nhờ tư vấn của một số người bạn và tìm hiểu trên Internet, tôi quyết định trích phần lớn trong số tiền 30 triệu đồng tiết kiệm để đầu tư", anh Dũng nói. "Khi mới chơi, tôi kiếm trên 500.000 đồng mỗi ngày và vừa thu hồi vốn. Hiện số tiền ít hơn do game có các cập nhật mới và giá SLP giảm gần một nửa, nhưng với tôi như vậy là đủ".

Nếu Axie Infinity cần số vốn lớn, từ 15 triệu đồng trở lên, để tham gia và không có giai đoạn chơi thử, một số game blockchain khác lại có cách tiếp cận người chơi dễ hơn. Gần đây, một game khác là Simba Empire, phát hành từ giữa tháng 8, cũng bắt đầu thu hút một số người tại Việt Nam tham gia.

Trong game, người chơi sẽ đổi tiền để mua token của game là SIM, sau đó mua các nhân vật và vật phẩm. Nhân vật game cấp thấp nhất có chi phí hiện khoảng 18.000 đồng nên việc tiếp cận cũng dễ dàng hơn. Người chơi có thể bắt đầu với game đội hình level thấp, nhưng mất thời gian và kém hiệu quả. Theo Việt Cường, một sinh viên quê Dak Lak và chơi Simba Empire từ ngày đầu ra mắt, các nhân vật cấp thấp không có nhiều tác dụng khi đánh quái trong game. "Để ghép đội hình đủ mạnh cần đầu tư hơn 5 triệu đồng cho ít nhất 16 nhân vật level 6", Cường nói. "Tùy chiến thuật chơi và độ may mắn, tôi chỉ cần khoảng 10 ngày là có thể thu hồi vốn".

Người trẻ tìm cách kiếm tiền từ game blockchain - Hình 2

Giao diện thẻ nhân vật trong Simba Empire .

Thời gian qua, hình thức chơi game blockchain để kiếm tiền đã nhận được sự quan tâm lớn từ cộng đồng. Các game đang thu hút người chơi tại Việt Nam có thể kể đến là Axie Infinity, Simba Empire, The Sandbox, Evolution Land , CryptoBlades . Trên mạng xã hội, các hội nhóm liên quan đến các trò chơi dạng này thu hút hàng nghìn thành viên tham gia và thảo luận. Riêng một số hội nhóm về Axie Infinity đã có hơn 120.000 thành viên.

Đại diện Sky Mavis, công ty đứng sau game Axie Infinity, cho biết lượng người chơi game Axie Infinity tại Việt Nam hiện chiếm 2,59% trên toàn cầu vào tháng 8, tăng nhẹ so với mức 2,3% của tháng 7 - thời điểm game được chú ý nhiều nhất. Tuy nhiên, chỉ số tương tác mỗi ngày (DAU) của game tại Việt Nam tăng tới 87% trong cùng mốc thời gian, từ 800.000 lượt trong tháng 7 lên 1.500.000 lượt vào tháng 8.

Trong khi đó, thống kê của Simba Empire Finance cho thấy sau 1 tuần ra mắt, có hơn 4.000 người trải nghiệm phiên bản beta và hơn 2.500 game thủ tham gia chính thức. Còn theo số liệu của mạng lưới Blockchain Polygon, Simba Empire là dự án NFT có lượng giao dịch lớn nhất tuần cuối tháng 8 với hơn 1 triệu token SIM được giao dịch.

Không chỉ tại Việt Nam, trào lưu chơi game blockchain kiếm tiền còn xuất hiện ở nhiều quốc gia. Theo trang thống kê PlayerCounter , Axie Infinity nhận được sự quan tâm nhiều nhất, nhất là tại các quốc gia như Philippines, Venezuela, Mỹ hay Thái Lan với hơn 110.000 người chơi cùng thời điểm. Đối với một số người, việc chơi game hiện được xem như một kênh đầu tư trong giai đoạn khó khăn.

John Aaron Ramos, sinh viên đại học 22 tuổi ở Philippines, cho biết đã tìm hiểu Axie Infinity từ tháng 11 năm ngoái khi kết nối với một game thủ người Venezuela. Khi mới chơi, anh kiếm được 6 USD (140.000 đồng) mỗi ngày. Trong bốn tháng tiếp theo, Ramos tìm cách lai tạo "thú cưng" trong game và bán lấy SLP, sau đó đổi ra AXS (đồng token khác của Axie Infinity ) và Ethereum. Giá hai tiền số này hiện tăng mạnh giúp tài sản của anh tăng hàng chục lần.

Không dễ ăn

Đối với hầu hết game blockchain hiện nay, người chơi cần bỏ ra khoản phí ban đầu không hề nhỏ để tham gia. Đây là rào cản đầu tiên cho những ai nghĩ đến việc chơi game kiếm tiền.

"Việc người chơi phải trả trước hàng trăm USD chỉ để chơi là điều vô lý. Bạn không thể yêu cầu mọi người trả tiền trước để tham gia một game mà họ chưa tưởng tượng được là gì", Vanessa Cao, nhà sáng lập công ty đầu tư mạo hiểm BTX Capital, nói với Fortune về những mô hình như Axie Infinity hồi cuối tháng 8 .

Người chơi cũng cần nắm rõ các giao dịch về game, từ việc tạo ví, kết nối tài khoản, "cày" token cho đến bán chúng ra sao. "Tôi từng gặp rắc rối với số tiền hơn 500 USD do chuyển sai định dạng địa chỉ ví và bị giam tiền, phải mất cả tháng mới lấy được", anh Cường nhớ lại khó khăn khi lần đầu tham gia Simba Empire .

Vấn nạn lừa đảo trên các nền tảng game blockchain cũng khiến nhiều người "ôm hận", nhất là các game nhận được sự chú ý lớn. Văn Thành, một người chơi Axie Infinity tại TP HCM cho biết đã bị lừa mất toàn bộ "thú cưng" trong tài khoản trị giá hơn 2.000 USD chỉ vì click vào một liên kết "lạ". Tình trạng lừa đảo bằng cách tạo website giả ví tiền điện tử Ronin của game Axie Infinity , dụ người dùng tạo ví và chiếm số tiền điện tử nạp vào cũng xuất hiện ngày một nhiều trong thời gian gần đây.

Theo trang Cryptosec , song song với sự tăng trưởng người dùng, số nạn nhân của các chiêu lừa liên quan đến game NFT cũng gia tăng. "Với tiền điện tử và NFT, nếu đã bị đánh cắp, khả năng lấy lại gần như bằng không", các chuyên gia khẳng định.

Cryptosec khuyến cáo người chơi chỉ nên sử dụng các kênh chính thức của game, không đăng nhập hoặc tải ứng dụng từ các nguồn trôi nổi trên mạng. Ngoài ra, cũng không nên chơi trên các hệ điều hành "bẻ khóa" hoặc dùng chung với thiết bị cài phần mềm lậu. Người dùng cần tránh chia sẻ bản sao ví cho người khác, đồng thời có thể sử dụng "ví lạnh" (thiết bị phần cứng giống USB) để lưu trữ tiền điện tử.

Trả lời Fortune, đại diện Axie Infinity cũng thừa nhận lừa đảo trong game là vấn đề nan giải. Aleksander Leonard Larsen, đồng sáng lập Sky Mavis, cho biết họ đã cấm "vài nghìn tài khoản" vi phạm các điều khoản của trò chơi thời gian qua, bao gồm cả hành vi tạo bot để gian lận, hoặc có "bằng chứng rõ ràng về hành vi lừa đảo".

Một số chuyên gia cho rằng người chơi các loại game blockchain có thể khó thu hồi vốn, nhất là khi các vật phẩm trong game phụ thuộc vào biến động giá của những tiền số khác như Bitcoin, ETH... Ngoài ra, tiền điện tử và các giao dịch về loại tiền này hiện chưa được bảo hộ, do đó người chơi có thể mất tiền nếu xảy ra tranh chấp hoặc lừa đảo.

Vũ Danh, một người có kinh nghiệm ở lĩnh vực game blockchain, dự đoán với sự phổ biến của thị trường tiền số và công nghệ blockchain cũng như nhiều người đang phải ở nhà do đại dịch, những game Play to Earn như Axie Infinity hay Simba Empire sẽ tiếp tục được chú ý thời gian tới. Tuy nhiên, anh Danh cho rằng người chơi nên coi game blockchain là cách giải trí và có thể kiếm tiền trong ngắn hạn, không nên xem đó là nguồn thu nhập lâu dài.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Hiếu PC gây sốc khi làm bảo mật nhưng không dám mua hàng online vì sợ bị lừa, lý do là gì? 
01:04:52 29/11/2021
Đồng crypto của Shark Bình giảm xuống dưới 0,001 USD, bốc hơi hơn 60% từ đỉnh 
11:40:23 29/11/2021
Lý do đĩa DVD vẫn tồn tại 
13:21:44 29/11/2021
Samsung là ông vua Android, Apple vẫn là số 1 tại Việt Nam 
10:39:46 29/11/2021
Apple phát triển công nghệ sạc ngược, sạc không dây tầm xa 
18:08:23 29/11/2021
'Vô tình' trùng tên với biến thể Covid-19 mới, một đồng token tăng giá gấp 10 lần chỉ sau 2 ngày 
20:48:14 29/11/2021
Hơn 20 năm trước, CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng đã chặn đứng virus nguy hiểm tại Việt Nam như thế nào? 
13:42:00 30/11/2021
Bị lừa hơn 600 triệu đồng vì nhấp vào link lừa đảo trên điện thoại 
14:18:52 30/11/2021
Cách xóa thông tin nhạy cảm trong ảnh chụp từ iPhone 
10:25:58 29/11/2021
Bật ngay tính năng ẩn này để giúp iPhone trở nên mượt hơn, đặc biệt là các dòng iPhone đời cũ! 
10:35:25 29/11/2021

Thông tin đang nóng

Vụ chung cư cao cấp ở Hà Nội gặp sự cố bồn cầu "phun như núi lửa" vào tận phòng ngủ: Chủ đầu tư lên tiếng về nguyên nhân
15:18:53 30/11/2021
Song Joong Ki đón nhận tin dữ, tạm dừng mọi hoạt động vì quá đau buồn
14:09:09 30/11/2021
HOT: Vì sao 'Chủ tịch Vbiz' cho người tình 8 năm 'ra đảo'?
14:35:04 30/11/2021
Mỹ Lệ chê Đỗ Thị Hà: 'Xấu đau đớn, đăng quang đã nhạt'
14:55:08 30/11/2021
Trương Nam Thành - Nam thần 6 múi bị gán danh “đào mỏ” vì lấy vợ đại gia hơn 15 tuổi giờ ra sao?
18:08:02 30/11/2021
HOT: NSƯT Thành Lộc “quay xe” với showbiz, ủng hộ vợ chồng bà Phương Hằng vì chính nghĩa?
13:52:59 30/11/2021
Xôn xao ảnh cưới của Minh Tú và 1 sao nam Vbiz: Đôi bên nắm tay kề cận, trao nhẫn cực tình nhưng thực hư ra sao?
14:14:42 30/11/2021
Lúc mua sắm xong thì không thấy chồng đâu, tôi tất tưởi đi tìm và choáng váng khi bà bán nước tiết lộ một câu như sét đánh
15:07:03 30/11/2021
Bé An "Đất phương Nam": Chật vật vì hết thời, đổi đời ở tuổi U40 nhờ môi giới bất động sản
15:41:04 30/11/2021
Trọn bộ ảnh chiến thắng của Thuỳ Tiên, "mlem" cỡ này không giật vương miện hơi uổng!
19:31:53 30/11/2021

Tin mới nhất

CEO BKAV Nguyễn Tử Quảng: Công nghệ xét nghiệm COVID-19 bằng nước muối ứng dụng AI, đang update biến thể Omicron mới

19:33:45 30/11/2021
Tuy nhiên, thời gian cụ thể mà công nghệ này được triển khai vẫn chưa được CEO BKAV công bố

Elon Musk: 'Nếu Starship không thành công vào năm tới, SpaceX sẽ phá sản ngay lập tức' 

19:31:43 30/11/2021
Trong một email gửi nhân viên, Elon Musk đã nghiêm túc nhắc nhở về việc cần giải quyết ngay vấn đề sản xuất động cơ Starship Raptor nếu công ty không muốn đối mặt với một cuộc khủng hoảng lớn

Kết hợp NFT, blockchain và mô hình play-to-earn, các tựa game đang trở thành những nền kinh tế metaverse như thế nào 

19:29:36 30/11/2021
Từ thành công của Axie Infinity, giờ đây các tựa game NFT không chỉ giúp người chơi giải trí mà còn trở thành nguồn thu nhập đáng kể cho họ

Hành trình 15 năm của tỉ phú Jack Dorsey tại Twitter 

17:41:56 30/11/2021
Tỉ phú Jack Dorsey vừa thông báo sẽ từ chức CEO Twitter vào hôm qua, với lý do muốn tách biệt công ty khỏi người sáng lập. Người kế nhiệm ông sẽ là CTO Parag Agrawal

Đồng mã hóa Omicron 'ăn theo' biến thể virus mới có gì đặc biệt? 

17:38:55 30/11/2021
Tuần trước, thị trường tiền mã hóa lao dốc trước thông tin về biến thể Covid-19 mới, song có một đồng mã hóa không những không bị ảnh hưởng mà còn tăng giá đột ngột nhờ... trùng tên với biến thể virus mới

Máy phát thức ăn cho chó bị hack thành camera quay lén 

17:35:42 30/11/2021
Nhiều người mua máy cấp thức ăn tự động có trang bị camera vì muốn tương tác với chó mèo từ xa những khi vắng nhà, nhưng họ không ngờ đến chuyện camera trên máy có thể phản chủ bất cứ lúc nào

Amazon Web Services ra mắt dịch vụ quản lý đám mây mới tại thị trường Việt Nam 

17:35:39 30/11/2021
Amazon Web Services (AWS) - một công ty của Amazon.com, vừa công bố dịch vụ AWS Outposts chính thức có mặt tại Việt Nam

Nvidia mất 1,25 tỉ USD nếu thỏa thuận với ARM thất bại

17:31:27 30/11/2021
Tài liệu Nvidia đệ trình lên Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cho thấy công ty này có thể bị thiệt hại ít nhất 1,25 tỉ USD nếu không thể mua lại nhà phát triển chip ARM của Anh

Hơn 9 triệu thiết bị Android dính mã độc từ các ứng dụng trong Huawei AppGallery 

17:31:25 30/11/2021
Ít nhất 9,3 triệu thiết bị Android được cho là đã dính phải một loại mã độc mới cực kỳ nguy hiểm, với khả năng lấy cắp dữ liệu và số điện thoại của nạn nhân.Mã độc đội lốt game

Úc yêu cầu các mạng xã hội cung cấp danh tính người dùng gây rối, lừa đảo 

17:31:19 30/11/2021
Các công ty truyền thông xã hội sẽ buộc phải tiết lộ danh tính của những người dùng ẩn danh trong nỗ lực ngăn chặn hành vi troll trực tuyến, theo luật mới do chính phủ liên bang Úc soạn thảo

Nên dùng ví nóng hay ví lạnh để trữ tiền số?

14:40:57 30/11/2021
Các loại ví nóng dễ truy xuất, tương thích nhiều loại coin và token nhưng tiềm ẩn nguy cơ bị tin tặc tấn công. Ví lạnh an toàn nhưng người dùng phải tốn thêm chi phí

Chân dung CEO mới của Twitter: ‘Ẩn số’ trái ngược hoàn toàn với Jack Dorsey, từng nhận giải ‘Kỹ sư xuất sắc đầu tiên’ của gã khổng lồ công nghệ 

14:36:10 30/11/2021
Agrawal là một trong những CEO trẻ nhất lãnh đạo một công ty công nghệ lớn ở 37 tuổi

Lý do thực sự khiến CEO Twitter từ chức: Lùi một bước để tiến nhiều bước, chọn cơ hội theo đuổi đam mê bitcoin 

14:20:45 30/11/2021
Square chứ không phải Twitter mới là thứ có thể giúp vị tỷ phú công nghệ Jack Dorsey thỏa mãn đam mê chinh phục và mạo hiểm của mình

iPhone có tính năng cảnh báo trời sắp mưa siêu hay ho nhưng lại rất ít người biết, đây là cách để dùng ngay! 

13:38:52 30/11/2021
Tính năng cảnh báo trời mưa trên iPhone sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt hơn trước khi đi ra ngoài

Tại sao bạn không nên dùng xác thực hai yếu tố bằng tin nhắn SMS

11:02:15 30/11/2021
Tin nhắn SMS được chứng minh là kém bảo mật để sử dụng làm phương thức xác thực hai yếu tố

Apple bất ngờ trở thành thương hiệu smartphone lớn nhất tại Trung Quốc

10:59:00 30/11/2021
Apple lại một lần nữa chinh phục được thị trường smartphone lớn nhất thế giới

Mạng xã hội Elon Musk ưa dùng biến động đội ngũ lãnh đạo, CEO thông báo từ chức

10:56:45 30/11/2021
Nhà đồng sáng lập và CEO Twitter Jack Dorsey vừa thông báo sẽ rời khỏi vị trí lãnh đạo cao nhất của mạng xã hội này. Thay thế vị trí của ông sẽ là CTO của Twitter, ông Parag Agrawal

Một quốc gia thiếu điện vì thợ đào Bitcoin 

10:43:40 30/11/2021
Nhiều vùng của Kazakhstan bị thiếu điện vì việc gia tăng khai thác tiền số tại nước này

Hô biến lô hàng iPhone 13 trị giá 6 triệu USD thành thẻ nhớ và cái kết 

10:38:51 30/11/2021
Tại sân bay Mumbai (Ấn Độ), một lô hàng iPhone 13 đã bị phát hiện và tịch thu với tổng trị giá gần 6 triệu USD

Truyền thông Trung Quốc cảnh báo NFT là gian lận

22:04:10 29/11/2021
Cảnh báo mới nhất của phương tiện truyền thông nhà nước được đưa ra khi NFT và metaverse đang đà phát triển, với danh sách ngày càng tăng các công ty Trung Quốc công khai đón nhận chúng

Apple bắt đầu gửi cảnh báo đến các nạn nhân Pegasus 

22:04:05 29/11/2021
Apple đã bắt đầu gửi cảnh báo về mối đe dọa từ phần mềm gián điệp Pegasus của NSO Group cho các nạn nhân của các tin tặc, từ Thái Lan, El Salvador và Uganda

Apple sẽ tung tai nghe AR xịn sò vào năm sau 

20:14:12 29/11/2021
Theo nguồn tin mới nhất, tai nghe thực tế tăng cường AR của Apple có thể ra mắt vào năm 2022

Google Cloud đang bị tấn công để đào tiền điện tử 

18:08:25 29/11/2021
Báo cáo Threat Horizons tháng 11.2021 của Google tiết lộ một số lượng lớn Google Cloud đã bị tin tặc tấn công để đào tiền điện tử miễn phí

Ấn Độ yêu cầu Starlink ngừng cung cấp internet vệ tinh

18:08:20 29/11/2021
Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu Starlink ngừng ngay lập tức việc cung cấp dịch vụ internet vệ tinh ở nước này cho đến khi công ty của tỉ phú Elon Musk có giấy phép hoạt động

Keysight và Proventia hợp tác tối ưu hóa các giải pháp đo kiểm pin ô tô điện 

18:08:18 29/11/2021
Keysight Technologies và Proventia Oy - công ty công nghệ Phần Lan chuyên cung cấp các giải pháp cho ngành động cơ, máy móc - đã hợp tác để cải thiện giải pháp đo kiểm pin cho xe ô tô điện (EV)

Robot 'nghệ sĩ' biết làm thơ, vẽ tranh 

17:45:15 29/11/2021
Vừa qua, cô nàng robot Ai-Da đã đọc trước công chúng bài thơ mà mình sáng tác để tưởng niệm nhà thơ người Ý Dante Alighieri

Có thể bạn quan tâm

Lễ trao giải thưởng thời trang London tôn vinh nhà thiết kế quá cố Virgil Abloh

Thời trang

19:58:48 30/11/2021
Ngày 29/11, tại lễ trao giải thưởng thời trang do Hội đồng Thời trang Anh tổ chức tại London, các nhà thiết kế và các ngôi sao hàng đầu thế giới đã tôn vinh nhà thiết kế quá cố Virgil Abloh là người tiên phong thay đổi ngành thời trang

Messi đi bộ vẫn xứng đáng giành Quả Bóng Vàng

Bóng đá thế giới

19:56:08 30/11/2021
Lionel Messi có thể không xứng đáng với một trong 7 Quả Bóng Vàng mà anh giành được, nhưng không phải lần này

Diện đồ ôm sát, nữ tiếp viên hàng không khoe dáng 'vạn người mê'

Người đẹp

19:55:03 30/11/2021
Khi không mặc đồng phục, nữ tiếp viên hàng không Vietjet Phan Ngọc Thiện Mỹ ngoài đời thích những bộ đồ ôm sát gợi cảm nhằm khoe dáng nuột và vòng ngực nảy nở

Bộ Y tế họp với WHO và CDC Hoa Kỳ, tìm giải pháp ứng phó biến thể Omicron

Sức khỏe

19:52:38 30/11/2021
Tại buổi làm việc, đại diện WHO và CDC nhấn mạnh đến 4 yếu tố trong việc kiểm soát và ứng phó với biến chủng Omicron

Đằng sau xu hướng lạ cuốn lô đi khắp nơi của con gái Hàn Quốc

Làm đẹp

19:50:36 30/11/2021
Nhiều cô gái trẻ xứ kim chi cho rằng cuốn lô ở ngoài đường thể hiện sự thay đổi trong quan niệm cái đẹp và sự khác biệt giữa các thế hệ

Chiếc Galaxy A này sẽ có camera siêu “ngon”

Đồ 2-tek

19:47:12 30/11/2021
Theo các tin đồn mới nhất, chiếc Galaxy A23 tầm trung của năm sau sẽ được trang bị camera 50MP

Ly nước dừa đắt nhất Việt Nam hôm nay, muốn uống phải mất 500k đầy "chua chát"?

Netizen

19:46:30 30/11/2021
Dừa là loại quả quen thuộc thường gắn với cảnh miền Nam, đặc biệt là Tây Nam Bộ. Hiếm người biết bên cạnh lấy nước để uống hay sử dụng phần cơm (thịt quả) để làm các món ngọt, hầu như toàn bộ cây dừa đều có thể được sử dụng với nhiều mụ...

Đắk Lắk: Mưa lớn kéo dài, cá bơi đi hết, người nuôi ôm mặt khóc

Đời sống

19:44:10 30/11/2021
Tính đến chiều 18/11, khoảng 2.100 ha diện tích hoa màu trên địa bàn huyện MĐrắk bị ảnh hưởng. Đáng chú ý, mưa lũ làm nước tại hồ thủy lợi thuộc xã Ea Riêng dâng nhanh, gây sạt lở, có khả năng vỡ đập cao

Xôn xao chuyện NS Thành Lộc lộ clip nói về bà Nguyễn Phương Hằng, chính chủ ra mặt nói rõ sự thật

Sao việt

19:38:18 30/11/2021
CĐM đang bàn tán không ngừng về một đoạn ghi âm được cho là của NSƯT Thành Lộc nói về bà Nguyễn Phương Hằng và ông Dũng Lò Vôi

Đỗ Hà mất điểm vì dáng ngồi kém sang tại Miss World 2021, nhưng chỉ một câu nói cũng đủ làm mềm mọi mũi giáo chĩa vào cô

Phong cách sao

19:37:20 30/11/2021
Càng là những bộ đầm xòe bồng bềnh rồi xuyên thấu, Đỗ Hà lại cứ ngồi thu lu, khiến công chúng tìm mỏi mắt mới mới thấy

Uông Tiểu Phi “xui xẻo”, bị bắt gặp đi nghỉ dưỡng với tình trẻ sau khi ly hôn Đại S

Sao châu á

19:36:46 30/11/2021
Đoạn video ghi lại hình ảnh Uông Tiểu Phi xuất hiện bên cô gái trẻ đang được lan truyền chóng mặt

CEO Moderna dự đoán tác dụng của vắc xin với biến thể Omicron

Thế giới

19:32:41 30/11/2021
Stephane Bancel, người đứng đầu hãng dược Moderna, cho biết vắc xin Covid-19 có vẻ giảm hiệu quả chống lại biến thể Omicron so với các biến thể khác