- Việt Giải Trí - https://vietgiaitri.com -
Những “đồng đội” của lực lượng Công an
On 07/08/2012 @ 6:00 PM In Tin nổi bật
Là người có công lớn trong việc thành lập ra các nhóm "hiệp sĩ" nhưng anh Hải một mực khẳng định: "Khó có thể phá được án, truy bắt được tận gốc các loại tội phạm nếu như không có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các nhóm "hiệp sĩ" và lực lượng Công an".
Không sắc phục, không được đào tạo bài bản, không được trang bị các công cụ hỗ trợ cần thiết khi đối mặt với những đối tượng hung hãn, nhưng vì lòng ham mê săn bắt cướp ngấm trong máu, không dửng dưng trước cảnh những người dân vô tội lâm nạn, mất tài sản, bất bình trước các đối tượng cướp giật lộng hành, các "hiệp sĩ đường phố" sẵn sàng lao vào những nơi ngay hiểm, những pha rượt đuổi đối tượng rợn tóc gáy, sẵn sàng đổ máu để chống lại cái ác. Họ! Những "hiệp sĩ đường phố", những "đồng đội" của lực lượng Công an.
"Hiệp sĩ Sài Gòn": Không phải ra đường nhìn ai cũng là cướp
Với con mắt bình thường của một người dân, khó ai có thể phân biệt được đâu là người đi đường, đâu là các đối tượng cướp giật đang đeo bám con mồi. Nhưng với Nguyễn Văn Minh Tiến - người được mệnh danh là "hiệp sĩ đường phố" với gần 500 lần bắt các đối tượng cướp giật phải quy phục, lại khác. "Nhìn bộ dạng của các đối tượng là biết, phát hiện con mồi là phụ nữ đeo dây chuyền khi nào đứa ngồi sau cũng hướng về cổ nạn nhân. Còn những đối tượng giật ĐTDĐ thì thường chơi trò vòng xe ngược chiều để dễ ra tay. Cái khó của việc săn bắt cướp là đeo bám đối tượng tình nghi bởi đường Sài Gòn đâu có lúc nào vắng, lơ là một chút là đối tượng đã tẩu thoát" - anh Tiến chia sẻ.
Không biết bao nhiêu lần bị thương khi truy đuổi đối tượng, bao nhiêu lần "bắt hụt" đối tượng vì con ngựa sắt trở chứng, bao nhiều lần đối tượng đưa anh vào vòng vây nhưng cứ dắt xe ra đường là anh Tiến không rời mắt khỏi những đồi tượng khả nghi. Có những lúc đối tượng như thử gan của anh cùng nhóm "hiệp sĩ" khi rảo qua hàng chục con đường, hết quận này qua quận khác với độ dài đoạn đường hàng chục cây số nhưng không làm anh và các đồng đội nản chí. Anh kể, có lần mải mê truy đuổi tên cướp bị chúng dàn trận đưa vào một con hẻm sau đó dùng gậy và đá ném vào người tới tấp gẫy luôn ngón tay út, rồi có lần trong lúc truy bắt hai tên cướp, Minh Tiến ngã xe vào nhập viện với xương hàm bị rạn, gãy 4 cái răng, mặt mũi bầm dập, nhưng khi xuất viện, anh lại cùng chiếc xe của mình rong ruổi trên đường săn cướp. Nhìn chiếc Dream nhạt màu sơn mà cứ mỗi lần truy đuổi đối tượng, con ngựa chiến này phải vào tiệm sửa xe để phục hồi, anh nói đùa như thật: "Cứ đôn sửa riết giờ chiếc xe máy của tôi lập kỷ lục nhất Việt Nam về việc vào tiệm sửa xe nhiều nhất!".
Dù luôn đối mặt với nguy hiểm (có lúc bị các đối tượng bao vây nhà trọ) nhưng với nhiệt huyết say mê bắt cướp, loại trừ những đối tượng nguy hiểm cho xã hội khiến Minh Tiến lúc nào cũng muốn có mặt trên mọi cung đường thường xuyên xảy ra trộm cướp. Tuy nhiên anh khẳng khái: "Không phải ra đường gặp ai cũng là tội phạm cả nhưng qua nhiều năm đúc kết kinh nghiệm chỉ cần nhìn sơ qua là biết "mấy ảnh" liền nên không lần nào bỏ sức đeo bám trở thành công cốc hết". "Nhiều vụ không thể một mình mình khống chế các đối tượng được nhưng cũng may có người dân, các anh Công an hỗ trợ làm mình cũng thấy bớt nguy hiểm hơn. Bắt được cướp, loại trừ một đối tượng nguy hiểm cho xã hội, mình cảm thấy mình sống có ích cho xã hội!"...
"Hiệp sĩ" Hải và đối tượng bị tóm.
"Hiệp sĩ đất gốm": Xuất thân từ những người dân
"Hiệp sỹ" Nguyễn Thanh Hải - Trưởng CLB PCTP phường Phú Hòa chia sẻ: Cụm từ "hiệp sỹ" không phải là tự phong mà qua những lần cả nhóm truy bắt cướp được người dân quý mến phong tặng. "Anh em xuất thân từ những người dân bình thường, có người là công nhân, người là tài xế xe ôm nhưng khi nhìn thấy cái ác, cái xấu đều cầm lòng không đặng nên khi thành lập CLB, rất nhiều anh em muốn tham gia. Tuy nhiên cũng có người lợi dụng vào cái "mác" hiệp sĩ mà làm càn nên chúng tôi cương quyết loại trừ".
"Hiệp sĩ" Ngô Thành Công (Câu lạc bộ Phòng chống tội phạm - CLB PCTP phường An Phú, thị xã Thuận An) chia sẻ: Năm 2007, em gái của anh 3 lần bị các đối tượng trộm mất 3 xe gắn máy. Tức quá, Công bỏ công bỏ việc lùng sục chúng khắp nơi. Càng tìm hiểu bọn chúng, Công thấy bọn trộm cướp quá lộng hành, nhiều gia đình bao năm trời tích cóp mới mua được chiếc xe máy ai ngờ bị chúng "cuỗm" mất. Công đã nung nấu quyết tâm bắt bằng được bọn cướp để bà con mỗi khi ra đường không phải nơm nớp lo sợ. Kỷ niệm mà anh nhớ nhất là lần bắt giữ hai đối tượng khi chúng vừa giật dây chuyền của một phụ nữ chạy xe tay ga. Khi đó, các đối tượng chạy tốc độ 100km/h, lại "giở chiêu" núp gió xe tải để chờ mình sơ hở là ép ngã vào gầm xe. Khi bắt được chúng thì chúng dùng bình xịt hơi cay, dao bấm trong tấn công các "hiệp sỹ". "Cũng may nhờ lực lượng Công an Thuận An hỗ trợ kịp thời nếu không lần ấy công sức của anh em coi như mất trắng!" - anh cười đáp.
Là bộ đội xuất ngũ về lại địa phương, Trần Lê Đăng Khoa - Đội trưởng CLBPCTP phường Tân Đông Hiệp (thị xã Dĩ An) cho biết. Dân tứ xứ đổ về đây làm ăn sinh sống làm khu vực này trở nên phức tạp. Với "mác" công nhân, nhiều tên tội phạm truy nã nguy hiểm và các thành phần bất hảo thường trà trộn vào các khu nhà trọ trấn lột, cướp giật, trộm cắp... Nhóm "hiệp sĩ" của anh Khoa đã thành công trong việc kết hợp với Công an phường khắc chế nhiều đối tượng nguy hiểm.
Là người có công lớn trong việc thành lập ra các nhóm "hiệp sĩ" nhưng anh Hải một mực khẳng định: "Khó có thể phá được án, truy bắt được tận gốc các loại tội phạm nếu như không có sự phối hợp nhịp nhàng giữa các nhóm "hiệp sĩ" và lực lượng Công an. Nhờ sự quan tâm của lãnh đạo Bộ Công an, của Công an tỉnh Bình Dương, các "hiệp sĩ" được trang bị thêm kiến thức pháp luật, võ thuật, có xe chuyên dụng, có thẻ hành nghề, thẻ bảo hiểm, thẻ y tế giúp anh em vững lòng trong công tác loại trừ cái xấu!".
Thiếu tướng Võ Thành Đức - Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương cũng từng chia sẻ: "Các "hiệp sĩ" là lực lượng quần chúng tự phát song sau nhiều năm hoạt động, nhiều CLB PCTP hoạt động rất có hiệu quả, tổ chức vây bắt hàng trăm vụ trộm cướp. Chính lực lượng này đã phối hợp rất tích cực với lực lượng Công an cơ sở để chống lại những đối tượng nguy hiểm, manh động. Ban Giám đốc Công an tỉnh Bình Dương thường xuyên theo dõi và kịp thời khen thưởng những gương "hiệp sĩ" hay người dân dũng cảm truy bắt tội phạm"
Theo CAND
Article printed from Việt Giải Trí: https://vietgiaitri.com
URL to article: https://vietgiaitri.com/nhung-dong-doi-cua-luc-luong-cong-an-20120807i473563/
Click here to print.
Copyright © vietgiaitri.com - All rights reserved.