Những điều ít biết về địa đạo bí ẩn của lực lượng Hamas ở Dải Gaza

Hệ thống địa đạo của Hamas Dải Gaza là một cấu trúc phòng thủ, được thiết kế để đối đầu với kho vũ khí hùng mạnh của Israel , là đại diện cho “một chiến lược mới trong việc đối đầu với chiếm đóng và xung đột với kẻ thù từ lòng đất và trên mặt đất”.

Mục đích

Hamas – lực lượng trên thực tế quản lý Dải Gaza – đã xây dựng một mạng lưới địa đạo quân sự phức tạp kể từ khi nắm quyền kiểm soát vào năm 2007. Hệ thống địa đạo phân nhánh bên dưới nhiều thị trấn và thành phố của Gaza, chẳng hạn như Khan Yunis , Jabalia và trại tị nạn Shati. Các đường hầm chạy dài hàng chục km với một số chức năng giấu quân, vũ khí, liên lạc ,… cung cấp an ninh cho hệ thống các trung tâm chỉ huy dưới lòng đất và khả năng cơ động cho các chiến binh Hamas, khiến việc phát hiện từ trên không trở nên khó khăn.

Video đang HOT

Những điều ít biết về địa đạo bí ẩn của lực lượng Hamas ở Dải Gaza - Hình 1

Đối với IDF, cuộc chiến trong đường hầm của Hamas là một trong những chiến thuật quân sự quan trọng và nguy hiểm nhất; Nguồn: vinnews.com

Trong một cuộc phỏng vấn với Vanity Fair, lãnh đạo Hamas – Khalid Meshal – cho biết, hệ thống địa đạo là một cấu trúc phòng thủ, được thiết kế để đối đầu với kho vũ khí quân sự hùng mạnh của Israel và để xâm nhập vào Israel, tham gia vào các cuộc phản công sau chiến tuyến của Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) trong trường hợp Israel tiến hành chiến dịch chống lại Gaza. Hamas mô tả các đường hầm như một sự thực thi quyền tự vệ của Gaza.

Cuộc chiến trong đường hầm là một trong những chiến thuật quân sự quan trọng nhất và nguy hiểm nhất khi đối mặt với quân đội Israel vì nó mang tính chiến lược và chất lượng, vì những ảnh hưởng về con người và tinh thần, cũng như vì mối đe dọa nghiêm trọng, bất ngờ và thách thức chưa từng có đối với bộ máy quân sự Israel, vốn được trang bị vũ khí mạnh và tuân theo các học thuyết an ninh liên quan đến các biện pháp bảo vệ và đánh phủ đầu.

Cấu trúc

Quân đội Israel đã đưa ra ước tính Hamas đã chi khoảng 30-90 triệu USD, và đổ 600.000 tấn bê tông, để xây dựng ba chục đường hầm. Hamas đã sử dụng búa khoan điện hoặc khí nén để đào đường hầm. Các đường hầm được đào sâu 18-25m (thậm chí 30m) dưới lòng đất với tốc độ 4-5m/ngày. Trước chiến tranh, Hamas đã thuê gần 900 thợ đào đường hầm, làm việc suốt ngày đêm, 2 hoặc 3 ca, theo một sĩ quan cấp cao của Israel. Một số đường hầm được ước tính tốn 3 triệu USD cho việc xây dựng. Công nhân đào hầm nhận mức lương 150-300 USD/tháng. Theo nguồn tin trên tờ Sunday Telegraph, Iran bị cáo buộc hỗ trợ tài chính để Hamas xây các hầm ngầm bí mật.

Theo Eado Hecht – một nhà phân tích quốc phòng Israel chuyên về chiến tranh trong lòng đất – “có các loại đường hầm khác nhau tồn tại bên dưới Gaza – đường hầm buôn lậu giữa Gaza và Ai Cập (từ thuốc lá, súng ống đến nhiên liệu, vật nuôi, và thậm chí cả ô tô); đường hầm phòng thủ bên trong Gaza, được sử dụng cho các trung tâm chỉ huy và kho chứa vũ khí; và đường hầm liên quan phòng thủ-tấn công được sử dụng cho các cuộc tấn công xuyên biên giới vào Israel”, bao gồm cả việc bắt giữ các binh sĩ Israel.

Những hình ảnh bên trong đường hầm cho thấy một không gian chật hẹp không đủ cao để một tay súng có thể đứng thẳng, nhưng có những đường hầm rộng, thoáng, được chiếu sáng và thông gió tốt…; một chiến binh mang theo vũ khí và thiết bị có thể chạy qua nó một cách dễ dàng. Đường hầm gần Kibbutz Ein Hashlosha đã mất hai năm để xây dựng và cần 800 tấn bê tông được tạo hình thành 25.000 tấm bê tông. Nó được trang bị điện và chứa đủ bánh quy, sữa chua và các vật dụng khác để duy trì sự sống cho những người cư ngụ trong vài tháng.

Những điều ít biết về địa đạo bí ẩn của lực lượng Hamas ở Dải Gaza - Hình 2

Lực lượng Hamas có hệ thống địa đạo quy mô lớn và rất lợi hại dưới Dải Gaza; Nguồn: jcpa.org

Phần lớn hệ thống được xây dựng sau những bài học mà Hamas rút ra từ Chiến dịch Cast Lead năm 2009, khi Hamas đã thiệt hại nặng nề trước sự vượt trội trên không cũng như khả năng tình báo trên mặt đất của Israel. Kể từ đó, phần lớn các hoạt động của Hamas đã chuyển xuống hệ thống đường hầm, đặc biệt là khi xảy ra các tình huống khẩn cấp. Ban đầu, các đường hầm được sử dụng để buôn lậu hàng hóa vào Dải Gaza nhưng về sau phục vụ các mục đích khác.

Xây dựng

Kỹ thuật xây dựng đường hầm được sử dụng trong cuộc xung đột Israel-Gaza năm 2014 có nguồn gốc từ các đường hầm vào Ai Cập, được xây dựng để vượt qua sự phong tỏa kinh tế của Ai Cập và Israel trên vùng ven biển, có hiệu lực từ năm 2007. Các đường hầm vào Israel được xây dựng bằng cách sử dụng kinh nghiệm của gia đình Rafah, chuyên đào đường hầm vào Ai Cập để buôn bán và buôn lậu, và đã được cựu Thủ tướng Hamas Ismail Haniya mô tả là đại diện cho “một chiến lược mới trong việc đối đầu với chiếm đóng và xung đột với kẻ thù từ dưới lòng đất và từ trên mặt đất”.

Địa đạo thường được đào xuyên qua đất cát, đòi hỏi mái của chúng phải được nâng đỡ bởi một loại đất sét bền hơn. Các đường hầm cũng được gia cố bằng các tấm bê tông được sản xuất tại các xưởng liền kề với mỗi đường hầm. Việc xây dựng và sử dụng các đường hầm cũng khá nguy hiểm. 22 thành viên vũ trang của Hamas đã chết trong các vụ tai nạn đường hầm vào năm 2017.

Hamas được cho là đã nhận được sự huấn luyện ban đầu từ lực lượng dân quân Hezbollah của Lebanon trong việc xây dựng công sự, mặc dù sau đó lực lượng này đã phổ biến kiến thức này cho Mặt trận Al Nusra ở Syria. Mạng lưới đường hầm của riêng Hezbollah được coi là một trong những hệ thống tiên tiến và rộng lớn nhất trên thế giới và được mô phỏng theo hệ thống đó ở biên giới của Triều Tiên. Các chỉ huy quân sự Israel tin rằng Triều Tiên, quốc gia có một trong những mạng lưới đường hầm phức tạp nhất thế giới chạy bên dưới khu phi quân sự với Hàn Quốc, đã cố vấn cho Hamas về việc xây dựng các đường hầm ở Gaza.

Hoạt động

Israel ước tính Hamas có khoảng 32 đường hầm lớn nhỏ. Nhiều đường hầm được xây dựng cách đây hơn 30 năm với mục đích ban đầu nhằm vượt qua các chốt kiểm soát của quân đội Israel và Ai Cập để đưa hàng hóa vào Dải Gaza. Đường hầm được sử dụng để đặt chất nổ bên dưới các vị trí của IDF, nhắm mục tiêu vào các binh sĩ Israel đóng quân ở Gaza. Tháng 6/2006, các chiến binh Hamas sử dụng đường hầm tấn công một chốt quân sự của Israel, giết chết 2 và bắt sống 1 binh sĩ Israel.

Toàn bộ chiến dịch diễn ra chỉ trong 6 phút, nhưng hệ quả mà nó để lại thì còn dai dẳng mãi về sau. Sau khi bị giam giữ 5 năm, lính Israel đã được đưa ra đổi lấy 1.000 tù nhân Palestine. Có thể nói trong cuộc xung đột Israel-Hamas ở Gaza, hệ thống đường hầm là vũ khí hữu hiệu nhất khiến Israel phải “khiếp sợ” bên cạnh việc Hamas bắn hàng nghìn của rocket sang lãnh thổ Israel. Các đường hầm xuyên biên giới đã được sử dụng để đánh chiếm Gilad Shalit vào năm 2006 và nhiều lần trong cuộc xung đột năm 2014.

Những điều ít biết về địa đạo bí ẩn của lực lượng Hamas ở Dải Gaza - Hình 3

Tùy mục đích, nhiệm vụ, các địa đạo có cấu trúc khác nhau; nhiều địa đạo rộng, thoáng, được chiếu sáng và thông gió tốt; Nguồn: jcpa.org

Theo New York Times, một đường hầm chứa “một bộ dụng cụ bắt cóc gồm thuốc an thần và còng tay bằng nhựa” để phục vụ mục đích bắt cóc. Điều không thể loại trừ là khả năng Hamas có thể sử dụng mạng lưới đường hầm để điều động hàng trăm người qua mỗi đường hầm, từ đó tạo ra một lực lượng xung kích hàng nghìn người. Các biệt đội của Hamas gồm 10-15 người được huấn luyện di chuyển nhanh chóng qua các đường hầm để thiết lập các mũi tiến công, với nhiều biệt đội hơn theo sau.

Đối phó của Israel

Israel gọi hệ thống đường hầm này là “Metro của Gaza”, gọi các địa đạo xuyên biên giới là “địa đạo tấn công” hoặc “địa đạo khủng bố”. Theo giới chức Israel, Hamas đã xây dựng hơn 1.300 đường hầm kể từ năm 2007 với chi phí khoảng 1,25 tỷ USD chuyển đổi từ nguồn quỹ được phân bổ cho cơ sở hạ tầng công cộng ở Gaza; các địa đạo cho phép phóng rocket bằng điều khiển từ xa, và nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc bắt con tin và các vụ tấn công gây thương vong hàng loạt.

Israel luôn gặp khó khăn trong việc phát hiện và đánh sập đường hầm của Hamas, bất chấp việc nước này sở hữu mạng lưới tình báo hàng đầu thế giới. Chính quyền Tel Aviv cảm thấy mối nguy hiểm từ đường hầm khi mà những đợt không kích kéo dài hàng tuần đều không tỏ ra hiệu quả. Đó là lý do mà quân đội Israel cần trực tiếp đổ bộ vào Dải Gaza để phá hủy hệ thống các đường hầm bí mật này năm 2014. IDF đã vô hiệu hóa 32 đường hầm khủng bố, trong đó có 14 đường hầm vươn sang lãnh thổ Israel.

Kể từ đó, Hamas đã xây các đường hầm mới, gia cố bằng bê tông để chống đỡ tốt hơn các đòn không kích từ Israel. Có thông tin, Hamas được cho là đã hành quyết hàng chục công nhân đường hầm vì sợ họ có thể tiết lộ vị trí đường hầm cho Israel. Theo các phương tiện truyền thông, trong khi các công sự của Hezbollah được chứng minh là cực kỳ khó vô hiệu hóa, với nhiều công trình quá sâu và khó có vũ khí thông thường nào trong kho vũ khí của Israel có thể xuyên thủng, những đường hầm ở dải Gaza đã tỏ ra không khó để bị IDF vô hiệu hóa từ trên không.

Mùa hè năm 2017, Israel bắt đầu xây dựng bức tường biên giới kéo dài vài mét dưới lòng đất để chống lại các cuộc tấn công đường hầm. Công trình này đặt hoàn toàn trên đất của Israel, được trang bị các cảm biến để phát hiện việc xây dựng đường hầm trong tương lai. Bê tông cho cấu trúc được sản xuất bằng năm nhà máy bê tông dành riêng cho dự án và khoảng 10m được hoàn thành hàng ngày. Phát biểu bên lề cuộc họp Ủy ban Mỹ-Israel tại Washington năm 2018, một quan chức phụ trách tác chiến trong lòng đất của Israel nói, nước này có các công nghệ mới tinh vi để phát hiện đường hầm nhưng từ chối cho biết chi tiết.

Quan chức Hamas dự đoán Gaza sớm ngừng bắn

Một quan chức Hamas cấp cao dự đoán vài ngày tới sẽ ngừng bắn, khi cuộc chiến giữa Israel và Palestine ở Gaza bước sang ngày thứ 11.

"Tôi cho rằng những nỗ lực hướng tới lệnh ngừng bắn sẽ thành công", Moussa Abu Marzouk, quan chức chính trị của Hamas phát biểu trên kênh truyền hình al-Mayadeen của Lebanon hôm 20/5. "Tôi hy vọng sẽ đạt được lệnh ngừng bắn trong một hoặc hai ngày tới, dựa trên cơ sở hai bên đồng thuận".

Tổng thống Mỹ Joe Biden hôm 19/5 kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tìm cách "xuống thang căng thẳng", tiến tới ngừng bắn. Một nguồn tin an ninh Ai Cập cho hay các bên về cơ bản đã đồng ý sẽ ngừng bắn nhờ sự giúp đỡ của trung gian, nhưng đang đàm phán chi tiết.

Quan chức Hamas dự đoán Gaza sớm ngừng bắn - Hình 1

Lửa bùng lên từ các tòa nhà tại Dải Gaza khi Israel tiến hành không kích sáng 17/5. Ảnh: AFP .

Đài truyền hình Al Jazeera có trụ sở tại Qatar đưa tin Tor Wennesland, đặc phái viên Liên Hợp Quốc về hòa bình Trung Đông, đang gặp thủ lĩnh Ismail Haniyeh của Hamas tại Qatar.

Tuy nhiên, triển vọng đạt được lệnh ngừng bắn đang gặp thách thức khi các cuộc giao tranh giữa Israel và Hamas vẫn tiếp diễn. Israel đã thực hiện hơn 10 cuộc không kích vào Gaza sau nửa đêm, trong đó có hai vụ phá hủy hai ngôi nhà ở phía nam. Hamas cho hay 4 người bị thương trong cuộc không kích của Israel vào thị trấn Khan Younis ở miền nam Gaza.

Quân đội Israel tối 19/5 cho hay họ nhắm mục tiêu vào "các trận địa pháo phản lực và các tổ hợp phòng thủ trên không" của Hamas.

Sáng sớm 20/5, còi báo động tên lửa vang lên khắp thị trấn Beersheba ở nam Israel và cả khu vực giáp Gaza. Hiện chưa có báo cáo về thương vong và thiệt hại.

Từ khi xung đột bắt đầu hôm 10/5, giới chức y tế Palestine cho hay ít nhất 228 người đã thiệt mạng trong các cuộc không kích của Israel. Giới chức Israel cho hay có 12 người nước này thiệt mạng, trong bối cảnh các cuộc tấn công rocket của Hamas gây hoảng loạn, khiến người dân phải tìm nơi trú ẩn.

Washington và một số chính phủ các nước Trung Đông đang tìm cách chấm dứt bạo lực thông qua ngoại giao. Đại hội đồng Liên Hợp Quốc gồm 193 thành viên sẽ nhóm họp hôm nay, với sự tham gia của một số ngoại trưởng về tình hình ở Israel - Gaza, nhưng họ được cho là sẽ không đưa ra hành động.

Phái bộ Mỹ cho biết không ủng hộ Pháp thúc đẩy nghị quyết tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc gồm 15 thành viên, đồng thời cho hay họ tin rằng những hành động này sẽ "làm suy yếu các nỗ lực giảm leo thang bạo lực".

Hamas bắt đầu bắn rocket về phía Israel hôm 10/5 để trả đũa hành động mà họ gọi là vi phạm nhân quyền của Israel đối với người Palestine sống ở Jerusalem, trong tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo. Các cuộc tấn công bằng tên lửa diễn ra sau cuộc đụng độ của cảnh sát Israel với các tín đồ tại Nhà thờ Hồi giáo al-Aqsa ở Jerusalem và một vụ kiện phản đối Israel trục xuất người Palestine khỏi khu vực sinh sống ở đông Jerusalem.

Căng thẳng đã góp phần thúc đẩy bạo lực đường phố giữa người Do thái và Arab ở các thành phố Israel. Xung đột cũng lan sang biên giới Israel - Lebanon, gây ra bạo lực ở khu vực Bờ Tây bị Israel chiếm đóng.

Quân đội Israel cho hay vào ngày 19/5, 4 tên lửa từ Lebanon phóng về phía Israel, lần thứ ba kể từ khi xung đột ở Gaza bắt đầu. Chưa bên nào lên tiếng nhận trách nhiệm. Israel cũng đáp trả bằng pháo binh.

Ở Bờ Tây, quân đội Israel đã bắn chết một phụ nữ Palestine, người mà họ cho rằng đã nã súng vào quân đội và dân thường. Ít nhất 21 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với quân đội Israel hoặc các vụ khác ở Bờ Tây từ 10/5, theo các quan chức Palestine.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Trung Quốc: Hà Nam tan hoang sau trận đại hồng thủy "nghìn năm có một"01:01Nga khai hỏa tên lửa "không thể cản phá" nhanh gấp 7 lần tốc độ âm thanh00:46Bố mẹ lơ đãng, bé 18 tháng tuổi trôi ra biển00:42Bernard Arnault: Ông trùm đế chế đồ xa xỉ "vượt mặt" Jeff Bezos trở thành người giàu nhất thế giới06:14Trung Quốc chỉ đạo khẩn sau vụ 12 người chết trong tàu điện ngầm ngập lũ01:46Kinh hoàng bão cát "nuốt chửng" thành phố Trung Quốc01:32Những hình ảnh về đợt mưa lũ kinh hoàng "nghìn năm có một" ở Trung Quốc02:00Thượng Hải tối đen "như ngày tận thế" khi bão đổ bộ01:55Thủ tướng lâm thời Haiti từ chức sau khi tổng thống bị ám sát02:13Phụ nữ Việt ở Singapore sốc vì bị hỏi ‘cô làm ở quán karaoke hả?’01:50Đệ nhất phu nhân Haiti mặc áo chống đạn về nước đưa tang chồng01:10Cứu cô gái suýt bị dòng lũ xiết hút xuống cống00:26Mưa lũ phá hủy 2 đập thủy điện ở Trung Quốc01:59Trung Quốc cấp tập sơ tán dân sau trận lũ lịch sử01:22MacKenzie Scott - Cuộc hồi sinh đầy ngưỡng mộ trở thành nữ tỷ phú giàu nhất thế giới sau khi ly hôn05:13Video mưa lũ dữ dội cuốn trôi đập nước Trung Quốc00:18Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ ngủ gật khi phát biểu00:55Khoảnh khắc lở đất đánh sập cầu, đè bẹp nhiều ôtô ở Ấn Độ02:04Giàn nổi Trung Quốc suýt lật úp, nhiều người rơi xuống biển00:15Tổng thống Afghanistan bình thản cầu nguyện giữa mưa rocket02:32

Tiêu điểm

Trung Quốc bất ngờ đề xuất phương án điều tra nguồn gốc COVID-19
23:37:07 29/07/2021
Nạn giết người bạch tạng tăng trong đại dịch Covid-19
10:13:33 30/07/2021
Hé lộ chi phí "khủng" bảo vệ ông chủ Facebook Mark Zuckerberg
22:34:15 29/07/2021
Sợ người thân phản đối, một số người Mỹ cải trang, bí mật tiêm vaccine COVID-19
02:41:40 30/07/2021
Biến chủng Delta cản đường các nước chiến thắng Covid-19
21:52:06 30/07/2021
Cô gái Việt mở nhà trẻ tại Mỹ
09:36:36 30/07/2021
Vì sao Trung Quốc bùng ổ dịch rộng nhất sau Vũ Hán?
16:47:03 30/07/2021
Người tiêm vắc xin Covid-19 sẽ giảm hẳn nguy cơ huyết khối
11:27:57 29/07/2021
Tập đoàn bất động sản lớn nhất Trung Quốc rơi vào bế tắc
12:25:51 29/07/2021
Trung Quốc xác định nguồn lây nhiễm ổ dịch ở Nam Kinh
01:01:22 31/07/2021

Thông tin đang nóng

Phạm Hương đứng kế Ngọc Trinh, nhan sắc lộ rõ chênh lệch
07:23:27 31/07/2021
Đi đường bỗng thấy ảnh bà xã Kim So Yeon trên poster Penthouse, tài tử Lee Sang Woo làm gì mà bị gắn mác nghiện vợ thế này?
06:22:16 31/07/2021
Kim Tử Long bức xúc: Không ai muốn nhiều vợ nhiều chồng, đừng vội phán xét về tôi như thế!
07:54:13 31/07/2021
Ngô Diệc Phàm bị hạn chế đi lại, xuất hiện nhân chứng mới bất lợi
06:31:04 31/07/2021
Nam ca sĩ đột ngột qua đời, bà xã Hương Giang xót xa tìm nơi mai táng vì dịch bệnh căng thẳng
09:15:43 31/07/2021
Rùng mình đời bi kịch của mỹ nhân American Horror Story: Nghiện ma túy vì bị hiếp dâm dã man, bạn trai ép quan hệ tập thể lập dị
05:52:37 31/07/2021
Xôn xao ảnh Ngô Diệc Phàm lần đầu lộ diện giữa scandal tình dục, hành động nhỏ cho thấy bê bối chính thức khép lại?
08:01:23 31/07/2021
Mỹ nam Lee Dong Wook và những 'bóng hồng' lướt qua đời: Toàn người đẹp có tiếng
07:13:22 31/07/2021
Quang Lê: Sáng nấu cơm từ thiện, tối đi tặng tiền cho người vô gia cư
07:40:35 31/07/2021
Sáng 31/7: Có 4.060 ca mắc COVID-19, gần 6 triệu liều vắc xin đã được tiêm chủng
06:20:00 31/07/2021

Tin mới nhất

Australia dùng quân đội thực thi lệnh phong tỏa

11:24:11 31/07/2021
Quân đội Australia triển khai 300 binh sĩ tuần tra tại Sydney sau khi nhiều người dân phớt lờ lệnh phong tỏa, dù ca Covid-19 tăng mạnh.

Đệ nhất phu nhân Haiti nghi chồng bị giới tài phiệt ám sát

11:22:29 31/07/2021
Đệ nhất phu nhân Haiti kể về đêm Tổng thống Moise bị ám sát và nghi ngờ các thế lực giàu có của đất nước đứng sau sự việc.

Israel cáo buộc Iran tấn công tàu dầu

11:15:02 31/07/2021
Quan chức Israel nghi ngờ Iran tấn công tàu dầu Mercer Street ngoài khơi bờ biển Oman khiến hai người thiệt mạng.

Mỹ nói bị Nga ép sa thải nhân viên sứ quán

11:13:36 31/07/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng Moskva đang buộc họ phải sa thải gần 200 nhân viên Nga trong các cơ quan ngoại giao của họ.

Mỹ bắt tàu chở dầu cho Triều Tiên

11:11:42 31/07/2021
Bộ Tư pháp Mỹ thông báo họ bắt một tàu của công dân Singapore được sử dụng để vận chuyển dầu bất hợp pháp tới Triều Tiên.

Anh khuyến cáo tiếp tục tiêm vaccine Covid-19 trong vài năm

11:10:10 31/07/2021
Giới chuyên gia Anh nói cần triển khai chiến dịch tiêm vaccine Covid-19 trong nhiều năm tới do khả năng bảo vệ rất có thể suy yếu theo thời gian.

Tin nhắn 3 từ lật tẩy vụ thủ tiêu tình địch

11:08:22 31/07/2021
Vợ và 3 con trai đang lo lắng nhìn mưa giông rợp trời, đợi Michael OLeary đi làm về thì nhận được tin nhắn của ông: “I’m so sorry”, tối 27/1/2020.

Mẫu máy bay Nhật chuyên tung đòn tự sát trong Thế chiến II

09:21:06 31/07/2021
Máy bay tự sát Oka đủ sức xuyên thủng mọi lớp phòng thủ của tàu chiến Đồng minh, nhưng không thể giúp Nhật thay đổi kết cục chiến tranh.

Tân đại sứ 'không vòng vo' của Trung Quốc tại Mỹ

09:17:26 31/07/2021
Tân đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương đánh giá là người thẳng thắn, không vòng vo và luôn bảo vệ hình ảnh của Chủ tịch Tập Cận Bình.

Trung Quốc đóng lò phản ứng hạt nhân

09:10:14 31/07/2021
Nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn dừng hoạt động một lò phản ứng để bảo trì do thanh nhiên liệu bị hư hỏng nhẹ.

Mỹ tố Trung Quốc quấy rối phóng viên nước ngoài

08:46:39 31/07/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ bày tỏ quan ngại sâu sắc khi chứng kiến các phóng viên nước ngoài đưa tin lũ ở Trung Quốc bị quấy rối và đe dọa.

Romania tặng Việt Nam 100.000 liều vaccine

08:44:40 31/07/2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính cảm ơn chính phủ Romania tặng hơn 100.000 liều vaccine AstraZeneca, khẳng định đây là nghĩa cử cao đẹp”.

Tàu dầu Israel bị tấn công

08:43:22 31/07/2021
Một tàu chở dầu do công ty Israel vận hành bị tấn công trên biển Arab ngoài khơi Oman vào đêm 29/7, khiến hai thủy thủ thiệt mạng.

Vì sao Nhật Bản tiêm vaccine Covid-19 chậm?

08:41:21 31/07/2021
Bóng ma tâm lý tồn tại nhiều thập kỷ sau những bê bối vaccine ở Nhật đã khiến chính phủ trì hoãn triển khai tiêm phòng Covid-19.

Tỷ giá USD, Euro ngày 31/7: Vàng lên, USD giảm giá

08:25:01 31/07/2021
Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) đã kết thúc cuộc họp kéo dài hai ngày và tiếp tục giữ lãi suất trong phạm vi mục tiêu từ 0 đến 0,25%. FOMC cho biết trong một tuyên bố được nhất trí thông qua rằng nền kinh tế sẽ tiếp tục mạnh mẽ.

Câu chuyện vaccine: Nơi dùng không hết, nơi tìm không ra

08:17:14 31/07/2021
Sau hơn nửa năm có vaccine ngừa COVID-19, bức tranh phân bổ vẫn chưa thể đều, nước dùng không kịp để quá hạn, nước chờ từng liều.​

Nhân viên Mỹ được yêu cầu tiêm vaccine hoặc nghỉ việc

08:14:21 31/07/2021
Các doanh nghiệp Mỹ hành động ngày càng cứng rắn để giữ an toàn cho người lao động. Ở nhiều công ty, nhân viên sẽ không thể trở lại văn phòng nếu không tiêm chủng.

AI và robot: Cuộc đối thoại giữa khoa học và xã hội

07:54:57 31/07/2021
Hội thảo đầu tiên của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) về tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) và người máy (robot) vừa kết thúc sau 2 ngày diễn ra tại thành phố cảng Genoa (Italy).

"Ông lớn" Amazon bị châu Âu phạt 887 triệu USD

07:09:16 31/07/2021
Cơ quan giám sát quyền riêng tư của châu Âu vừa tuyên phạt Tập đoàn thương mại điện tử Amazon 746 triệu EUR (tương đương 887 triệu USD) vì vi phạm luật bảo vệ dữ liệu.

Trung Quốc cảnh báo ‘biện pháp đáp trả’ vụ tàu sân bay Anh vào Biển Đông

06:43:51 31/07/2021
Quân đội Trung Quốc cảnh báo Anh có hành vi khiêu khích khi điều cụm tàu sân bay HMS Queen Elizabeth tới Biển Đông.

Đối mặt với làn sóng COVID-19, Iceland có thể duy trì biện pháp phòng dịch trong 15 năm

06:41:29 31/07/2021
Mặc dù đạt tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 cao, đảo quốc Iceland vẫn chứng kiến số người nhiễm biến thể Delta tăng nhanh.

Hải quân Mỹ kết án thủy thủ gây cháy tàu chiến làm thiệt hại hơn 4 tỉ USD

06:39:44 31/07/2021
Hải quân Mỹ ngày 29/7 đã kết tội một thủy thủ vì tội làm gây cháy tàu đổ bộ tấn công USS Bonhomme Richard hồi năm ngoái, gây ra thảm kịch cháy tồi tệ nhất đối với một tàu chiến không ở trạng thái chiến đấu trong lịch sử.

Biến thể Delta tiếp tục lây lan mạnh tại Đông Nam Á

06:36:41 31/07/2021
Biến thể Delta phát hiện đầu tiên tại Ấn Độ tiếp tục lây lan mạnh tại khu vực Đông Nam Á, trong đó Indonesia là quốc gia đang có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất.

Nghiên cứu về hiệu quả miễn dịch khi tiêm mũi 3 vaccine ngừa COVID-19

06:34:44 31/07/2021
Theo một nghiên cứu mới được công bố trên trang web Medrxiv.org, khả năng miễn dịch trước virus SARS-CoV-2 sẽ tăng lên đáng kể nếu như tiêm mũi thứ 3 vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Sinovac (Trung Quốc) cách mũi thứ 2 từ 6 thán...

COVID-19 tại ASEAN ngày 30/7: Thái Lan công bố mô hình dự báo đại dịch; Indonesia lập trung tâm sản xuất vaccine toàn cầu

01:14:07 31/07/2021
Theo thống kê của trang worldometers.info, tính tới 23 giờ 59 phút ngày 30/7, các nước thuộc Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) ghi nhận thêm 93.615 ca mắc bệnh COVID-19 so với 1 ngày trước, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên t...

Nhiều nước siết chặt hạn chế, phong tỏa nhằm 'chặt đứt' nguồn lây nhiễm

01:09:27 31/07/2021
Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h00 ngày 30/7 (giờ Việt Nam), toàn thế giới ghi nhận 197.581.211 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.218.773 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi bệnh là 17...

Số ca mắc mới ở vùng England tăng trở lại sau 1 tuần dỡ bỏ hạn chế

01:07:58 31/07/2021
Số liệu khảo sát công bố ngày 30/7 tại Anh cho thấy, sau khi chính phủ nước này nới lỏng các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19, số ca mắc mới ở vùng England đã tăng hơn 15% trong tuần gần nhất khi dữ liệu được thu thập.

Đức thống nhất quy định mới với người nhập cảnh

01:03:14 31/07/2021
Trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Delta trong số người nhập cảnh ngày càng nhiều, Chính phủ Đức đã thống nhất quy định yêu cầu người nhập cảnh phải chứng minh không mắc COVID-19 hoặc đã được miễn dịch, với đối tượng chủ yếu là các trư...

Israel tiêm liều vắc xin Covid-19 thứ 3 cho người trên 60 tuổi

00:55:55 31/07/2021
Israel trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới tiêm liều vắc xin tăng cường thứ 3 cho công dân nước này theo chiến dịch tiêm chủng quy mô lớn.

Có thể bạn quan tâm

Vietnam Airlines xoay xở vượt bão COVID

Đời sống

11:20:27 31/07/2021
Đối diện với làn sóng thứ 4 của dịch COVID-19 ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của ngành hàng không, Hãng hàng không Quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines, mã chứng khoán: HVN) đã đề ra nhiều giải pháp nhằm đa dạng hoá nguồn thu, góp phần...

Hướng dẫn nướng cá không cần than 

Hài hước

11:20:15 31/07/2021
Cách nướng cá này không tệ phải không mọi người, không khói bụi, cá chín đều, cô gái chia sẻ.

Voi hoang dã lao thẳng vào nhà, người dân hoảng sợ bỏ chạy 

Clip hay

11:20:09 31/07/2021
Vụ việc xảy ra vào hôm 28/7 ở Wellawaya, Sri Lanka. Con voi đã chạy về phía một nhóm người dân địa phương, khiến đám đông sợ hãi bỏ chạy.

Hãy nói lời yêu - Tập 32: Ông Tín trở về bên bà Hoài, Phan nhận ra không thể từ bỏ tình cảm với My

Phim việt

11:16:12 31/07/2021
Sau những tập phim nhiều màu sắc u buồn, tập 32 Hãy nói lời yêu đã có thêm những gam màu tươi sáng.

Dự đoán tỷ số, soi kèo U23 Nhật Bản vs U23 New Zealand, Olympic 2021

Bóng đá thế giới

11:15:19 31/07/2021
Soi kèo U23 Nhật Bản vs U23 New Zealand, tứ kết Olympic 2021 (16h 31/7). Dự đoán tỷ số, tỷ lệ cược U23 Nhật Bản vs U23 New Zealand. Trận tứ kết 2 môn bóng đá nam Olympic 2021 giữa U23 Nhật Bản vs U23 New Zealand diễn ra lúc 16h ngày 31/...

Sao Mộc nghịch hành về cung Bảo Bình, mở ra những cơ hội phát triển và kết nối với thế giới rộng lớn cho 12 chòm sao

Trắc nghiệm

11:13:51 31/07/2021
Được biết đến với năng lượng thân thiện, hướng ngoại, Sao Mộc không chỉ đại diện cho nhu cầu mở rộng tâm trí mà còn mang đến cho chúng ta khát khao nâng cao nhận thức để phát triển và vươn tới ước mơ của bản thân.

Nhạc sĩ Mặc Thế Nhân nhận thiệp hồng từ một “bóng hồng xứ Huế” liền viết loạt bài “Tương tư”

Nhạc việt

11:13:02 31/07/2021
Vào đầu thập niên 1970, ông viết 4 bài Tương tư, trong đó nổi tiếng nhất là Tương tư 4 với câu hát Phải chi em đừng có chồng và anh còn đơn côi.

Phiên bản chia tay “lầy lội” của Mạnh Trường và Phương Oanh trong Cuộc hẹn cuối tuần

Show việt

11:12:53 31/07/2021
Đến với Cuộc hẹn cuối tuần, Phương Oanh – Mạnh Trường rơi vào tình huống khó đỡ khi phải tái hiện một phiên bản chia tay lầy lội ngay trên sân khấu.

Gợi ý 7 món ngon từ khoai lang tím nhìn tuyệt đẹp, ăn cực ngon

Ẩm thực

11:10:57 31/07/2021
Nếu bạn đang băn khoăn không biết chế biến món gì từ khoai lang tím thì có thể tham khảo 7 món ngon gợi ý sau đây.

Mỹ nữ "lai" giữa 2 thành viên TWICE nổi bật hẳn giữa 99 cô gái trong show thực tế mới của Mnet

Show quốc tế

11:05:22 31/07/2021
Dung mạo của 99 cô gái trong show sống còn mới của Mnet khá đồng đều và không ít nhan sắc nổi bật.

Sedan Hyundai đẹp mê ly, công suất 181 mã lực, giá gần 640 triệu đồng

Ôtô

10:58:22 31/07/2021
Hyundai Mistra EV 2021 có giá khởi điểm 178.800 Nhân dân tệ (tương đương 637,03 triệu đồng) tại Trung Quốc. Sedan chạy điện này có công suất 181 mã lực và phạm vi hoạt động 520 km/lần sạc.

Xót xa em bé 10 ngày tuổi cùng bố mẹ vượt 1400km về Nghệ An tránh dịch Covid-19

Netizen

10:54:09 31/07/2021
Mặc dù rất thương con nhỏ nhưng vì dịch mất việc, không còn cách nào khác đành bồng bế nhau về quê.

Nghệ An: Nhiều ca dương tính SARS-CoV-2 liên quan đến bệnh viện tư nhân

Sự kiện nóng

10:48:23 31/07/2021
Trong thông báo mới nhất chiều tối 30/7, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An cho biết, tỉnh này ghi nhận thêm 17 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Tuyển Việt Nam: Kình địch Thái Lan xáo trộn, thầy Park cười nụ...

Bóng đá việt nam

10:42:25 31/07/2021
Việc tuyển Thái Lan xáo trộn - sa thải HLV Nishino khiến thầy Park khó mà không mừng cho đội nhà trong các giải đấu tới, chẳng hạn như AFF Cup 2020.

Mô tô du lịch BMW R18 ra mắt phiên bản mới

Xe máy

10:37:50 31/07/2021
R 18 Transcontinental mới và R 18 B Bagger là 2 sản phẩm mới trong dòng sản phẩm R18 của BMW, phù hợp cho các chuyến đi đường dài.