Những điều cần biết về du học Canada

Canada là một điểm đến du học phổ biến đối với nhiều sinh viên quốc tế, có thể cung cấp các lựa chọn học tập rẻ hơn so với hầu hết các quốc gia nói tiếng Anh.

Quy trình đăng ký du học tại Canada đơn giản hơn và nhiều so với các quốc gia khác và cơ hội để tìm được việc làm, định cư sau khi tốt nghiệp cũng cao hơn.

Trong bài viết này, chúng tôi mang đến cho bạn những điều cần biết khi cân nhắc du học Canada.

1. Hệ thống giáo dục đại học ở Canada hoạt động như thế nào?

Hệ thống giáo dục đại học ở Canada bao gồm các cơ sở tư nhân và công lập, có hai nhóm trường Đại học chính: U15 và Đại học Canada.

U15 là một hiệp hội 15 trường đại học nghiên cứu của Canada, bao gồm các trường có bề dày lịch sử và danh tiếng như Đại học McGill, Đại học Alberta và Đại học McMaster.

Canada thường cung cấp bằng đại học dưới dạng chương trình 4 hoặc 5 năm, trong khi bằng cao đẳng ngắn hơn, khoảng 2 hoặc 3 năm.

Khi đăng ký vào một trường đại học Canada, thường bạn sẽ chọn một lĩnh vực nghiên cứu chung như nghệ thuật , khoa học , lâm nghiệp hoặc động vật vật học, sau đó sẽ có tùy chọn chuyên sâu hơn sau 1 hoặc 2 năm.

Những điều cần biết về du học Canada - Hình 1

McGill là một trong những trường đại học hàng đầu của Canada.

Một số trường đại học Canada sử dụng hệ thống môn học chính, phụ. Môn học chính thuộc chuyên ngành và sẽ là trọng tâm chính của hầu hết các lớp học. Môn phụ là một môn học khác mà bạn học cùng với chuyên ngành, thường là trong năm đầu tiên hoặc năm thứ hai.

Ngoài ra còn có các lựa chọn như bằng kép hoặc chuyên ngành kép, cho phép cân bằng giữa các môn học để phù hợp với nghề nghiệp bạn đã chọn. Ví dụ: âm nhạc và quản lý sẽ là một sự kết hợp tốt cho những người muốn tham gia các sự kiện trực tiếp.

Một số cơ sở giáo dục của Canada còn cung cấp cơ hội tuỳ chỉnh bằng cấp của bạn theo sở thích ngoài lớp học. Bạn có thể muốn đi vào nghiên cứu đại học hoặc tích lũy kinh nghiệm quốc tế thông qua việc học tập tại các trường đại học đối tác trên toàn thế giới .

Nhiều trường đại học Canada cũng cung cấp cho sinh viên quốc tế các chương trình giáo dục hợp tác được trả lương, có nhiều môi trường làm việc khác nhau phù hợp với bằng cấp của bạn.

2. Làm thế nào để đăng kí du học Canada

Các trường đại học, cao đẳng ở Canada có những đợt tuyển sinh khác nhau hoặc thời hạn nộp đơn khác nhau. Có ba kỳ nhập học chính là tháng 9, tháng 1 và tháng 5.

Kỳ nhập học tháng 9 là phổ biến nhất được hầu hết các trường đại học ở Canada áp dụng.

Ngoài kết quả học tập của bạn, các trường đại học Canada đôi khi sẽ xem xét các thông tin bổ sung như hồ sơ cá nhân bằng văn bản, video hoặc danh mục đầu tư, thư giới thiệu.

Những điều cần biết về du học Canada - Hình 2

Đại học McMaster – một trong những ngôi trường cổ kính của Canada.

3. Bài kiểm tra ngôn ngữ trước khi du học Canada

Canada là quốc gia song ngữ, hầu hết các khóa học được giảng dạy bằng tiếng Anh hoặc tiếng Pháp. Nếu bạn không phải là người bản ngữ, bạn có thể sẽ phải vượt qua bài kiểm tra ngôn ngữ như một phần trong đơn đăng ký.

Đối với tiếng Anh, bài kiểm tra năng lực ngôn ngữ phổ biến nhất là IELTS – thường là bài kiểm tra học thuật IELTS, không phải bài kiểm tra tổng quát IELTS và các kỳ thi phổ biến khác bao gồm TOEFL và Cambridge English Advanced Test.

Điểm tối thiểu cần thiết để vượt qua kỳ thi IELTS thường là 6.0, không dưới 5.5 cho mỗi nhóm. Tuy nhiên, phần lớn các trường đại học ở Canada sẽ yêu cầu 6.5 và không dưới 6.0 cho mỗi nhóm.

Đối với tiếng Pháp, các bài kiểm tra phổ biến nhất bao gồm TEF, TCF, DALF và DELF.

4. Chi phí du học Canada

Mỗi trường đại học ở Canada sẽ chọn mức học phí cho sinh viên của mình, tùy thuộc vào chương trình học, quốc gia và trình độ học.

Học phí cho sinh viên đại học quốc tế có sự thay đổi, dao động từ khoảng 201 triệu đồng đến 1 tỷ đồng, phụ thuộc vào chuyên ngành bạn học và cơ sở giáo dục bạn lựa chọn.

Mức trung bình cho sinh viên quốc tế là khoảng 375 triệu/năm, thấp hơn đáng kể so với các trường đại học ở Mỹ, Úc và Anh.

Tuy nhiên, theo yêu cầu thị thực du học Canada, bạn phải có ít nhất khoảng 182 triệu đồng trong tài khoản để chứng minh rằng bạn có thể tự trang trải học phí.

Các lựa chọn chỗ ở bao gồm nhà dân bản xứ, nhà trọ trong thị trấn hoặc chỗ ở tư nhân và mỗi lựa chọn khác nhau về giá cả. Đối với ký túc xá hoặc nhà ở chung với người dân khoảng từ 5 – 12 triệu đồng/tháng; đối với nhà ở chung tư nhân thường từ 5 – 14 triệu đồng/tháng.

Chuyên gia người Việt gợi ý 10 trường đại học tốt nhất Canada, cảnh báo lấy bằng tốt nghiệp ở ngôi trường "ma" như xây nhà vật liệu dởm

Những lưu ý cực kì cần thiết cho sinh viên có ý định du học nói chung, đặc biệt là sinh viên du học Canada nói riêng được anh Bảo Nguyễn chia sẻ cặn kẽ trong bài viết sau đây.

* Bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả, không thuộc về tòa soạn.

Anh Bảo Nguyễn, một công dân gốc Việt đã cư ngụ tại Canada 30 năm. Công việc của anh từ năm 1998 đến nay là Nhân viên điều hành bậc hậu cử nhân (MA và PhD) của Đại học University of Toronto, ngôi trường số 1 của Canada. Anh là người hỗ trợ cho sinh viên từ ngày các em mới xin vào học cho tới ngày thành công bảo vệ luận án.

Với kinh nghiệm hơn 20 năm làm trong ngành giáo dục, anh có những chia sẻ thiết thực và hữu ích cho những học sinh, sinh viên có mong muốn sang học tập và sinh sống tại Canada.

Mới đây, anh Bảo Nguyễn đã có những chia sẻ về các trường đại học uy tín top 10 tại Canada, đồng thời lưu ý học sinh, sinh viên Việt Nam trong quá trình chọn trường và nộp đơn xin du học ở đất nước này.

Chúng tôi xin được trích dẫn lại bài viết của anh.

Top 10 trường đại học tốt nhất Canada

Có nhiều tiêu chuẩn để xếp loại các đại học như: tính sáng tạo; chương trình phong phú; được sinh viên yêu thích... Nhưng nếu thuần tuý dựa trên uy tín và phẩm chất đào tạo thì MacLeans (*), tạp chí có uy tín hàng đầu của Canada xếp hạng các trường đại học như sau:

1. Toronto

2. Waterloo

3. UBC

4. McGill

5. McMaster

6. Alberta

7. Queen's

8. Western

9. Simon Fraser

10. Montreal

Đây là những trường thuộc top 10 bởi vì danh tiếng, quy mô tổ chức cũng như hiệu quả đào tạo. Trong số 10 trường trên thì 5 trường thuộc bang Ontario là: Toronto, Queen's, Waterloo, McMaster và Western. Điều này cũng không lạ vì Ontario là tỉnh có hệ thống giáo dục tốt nhất nước Canada từ bậc mẫu giáo cho tới đại học.

Chuyên gia người Việt gợi ý 10 trường đại học tốt nhất Canada, cảnh báo lấy bằng tốt nghiệp ở ngôi trường ma như xây nhà vật liệu dởm - Hình 1

University Of Toronto - Đại học top 1 Canada.

Các trường tốt ở Canada được biết đến nhiều bên Mỹ và ngược lại. Hai nơi có hệ thống giáo dục giống nhau. Sách vở, kiến thức khoa học, phương pháp giáo dục của Canada chịu ảnh hưởng Mỹ. Trong đại học luôn có vô sô giáo sư Mỹ dạy và sinh viên Mỹ du học. Tốt nghiệp trường Canada thì cũng như trường Mỹ, bằng cấp dễ dàng được hai bên chấp thuận.

Mỗi trường có thế mạnh về những ngành học khác nhau

Về y khoa : Trường University of Toronto (UofT) và McGill luôn chia sẻ nhau địa vị nhất nhì bảng.

Về lĩnh vực khoa học kỹ thuật và kế toán tài chính : Một trường được nhiều dân chúng tỉnh Ontario, đặc biệt học sinh châu Á thích nhất là trường University of Waterloo.

Đại học University of Toronto rất nổi về khoa học, nhưng đi theo trường phái cổ điển, chương trình nặng tính học thuật. Còn Waterloo thì ngược lại, chú trọng về kỹ thuật và đổi mới không ngừng. Về mức độ tuyển vào thì cả hai đại học này đều gắt gao ngang ngửa. Chương trình học hai nơi rất khó.

Ở các ngành khoa học kỹ thuật: T iêu chuẩn xét điểm tuyển của các đại học hàng đầu Canada khá là cao. Chỉ có những học sinh học xuất sắc, đạt được điểm GPA (trung bình) cao ở bậc trung học mới có nhiều cơ hội đưọc nhận. Ngành y thì lại càng khó hơn.

Chuyên gia người Việt gợi ý 10 trường đại học tốt nhất Canada, cảnh báo lấy bằng tốt nghiệp ở ngôi trường ma như xây nhà vật liệu dởm - Hình 2

Du học Canada ngày càng được nhiều sinh viên quốc tế.

Tiêu chuẩn tuyển sinh vào học khoa y tá (nursing) còn cao hơn tiêu chuẩn tuyển sinh ngành bác sĩ ở Việt Nam. Ở Canada, muốn nộp đơn xin vào ngành y tá thì đã phải là sinh viên đại học ít nhất 2 năm, đã lấy những credits (tín chỉ) dự bị cần thiết với số điểm cao. Sau đó mới đủ điều kiện nộp đơn dự tuyển. Vào vòng trong sẽ còn bị gạn lọc thêm nữa chứ không phải ai nộp cũng sẽ được nhận.

Y tá là vậy, còn bác sĩ; dược sĩ; nha sĩ thì đầu tuyển vào càng cực kỳ khó khăn hơn nữa. Muốn nộp đơn thì phải tốt nghiệp ưu hạng ở bậc đại học; làm việc thiện nguyện để chứng minh mình có nguyện vọng và có y đức; phải được bác sĩ, nhà thương viết thư giới thiệu, sau đó trải qua phỏng vấn và làm bài thi thêm nữa. Tuy vậy, tỷ lệ được nhận rất nhỏ nhoi.

Vì Canada ít trường y cho nên muốn trở thành bác sĩ, dược sĩ, nha sĩ thì nhiều người phải sang Mỹ học. Đối với các trường tốt và ngành tốt thì trường chọn sinh viên chứ sinh viên không chọn được trường. Đừng nói chỉ bậc đại học, ở bậc college, sinh viên muốn vào ngành y tá cũng phải học một năm pre-health (dự bị y tế) trước đã.

Ở các ngành chuyên về kỹ thuật cao như computer; điện; kế toán, sinh hoá... tuy tuyển sinh gắt gao nhưng sau năm đầu sinh viên sẽ rớt như "sung rụng". Lý do chính là vì chương trình đại học nặng và khó hơn high-school rất nhiều. Trường càng tốt, ngành càng cao thì sinh viên càng rớt thảm. Đây cũng là lúc mà nhiều em du học sinh sẽ rớt lộp độp vì bảng điểm giả của các em sẽ không còn tác dụng.

Chuyên gia người Việt gợi ý 10 trường đại học tốt nhất Canada, cảnh báo lấy bằng tốt nghiệp ở ngôi trường ma như xây nhà vật liệu dởm - Hình 3

Tuyển sinh ở các trường top của Canada khá gắt gao. (Ảnh minh họa)

Trên thực tế, ở mức Bachelor (Cử nhân) của những ngành nhân văn; kinh tế; lịch sử; chính trị... thì sẽ không có sự khác biệt nhiều lắm giữa trường top 10 và trường hạng 30. Khi nào học chương trình hậu cử nhân (MA và PhD) thì mới có sự khác biệt nhiều.

Ở các nước phát triển, đầu vào nhiều, đầu ra tóp lại còn chút xíu. Những sinh viên nào bị sốc và đuối năm đầu nhưng nếu kiên trì thì vẫn có quyền kéo dài thời gian học. Thay vì 4 năm thì có thể kéo thành 5 hay 6 năm là bình thường. Nhà trường không hề đuổi học hay làm khó dễ. Còn giả như không theo nổi ngành khó thì chuyển sang học những ngành dễ hơn như văn chương, chính trị, xã hội, lịch sử, nghệ thuật... thì dễ ra trường hơn nhiều.

Du học Canda bậc trung học là phải học trường của chính phủ

Hậu quả của việc học các trường trung học tào lao chính là lúc này đây. Học lỡ một năm, cha mẹ sẽ lại đóng tiền ăn học vài chục ngàn. Nhiều cha mẹ ở Việt Nam lúc đó sẽ ngạc nghiên vì tại sao con mình học "trung học Canada" điểm cao thế mà vào đại học lại thành ra thế này. Đáng lý họ phải nhìn thấy từ trước rồi. Các trường vớ vẩn được các đường dây du học câu móc vào, xã hội Canada không mấy ai biết tới sự tồn tại của chúng. Du học Canda là phải học trường của chính phủ, nơi mà học sinh Canada học.

Bậc trung học ở Canada rất quan trọng. Những môn học mà các học sinh chọn lựa, lấy ở những lớp 10, 11, 12 là nền tảng sau này vào các chuyên ngành ở đại học. Vì vậy, khi du học, học sinh Việt Nam cần phải vào học trường chính phủ nơi mà học sinh Canada theo học.

Canada có vô số thứ mang vỏ bọc "made in Canada" nhưng ruột nó là Trung Quốc và Việt Nam. Vào những trường ma để lấy bằng trung học Canada thì cũng như là xây dựng ngôi nhà mà nền tảng toàn xài vật liệu dởm. Chúng sẽ giống như những công trình giáo dục tàu hủ (Tofu education).

"Một trường tốt không có nghĩa là tất cả các ngành các môn của nó đều tốt hết. Vì vậy, khi nộp đơn, các em học sinh cân nhắc suy xét rất tỉ mỉ", anh Bảo Nguyễn cho biết.

Trong mỗi trường high school đều có một thầy cô giáo hướng nghiệp gọi là guidance counsellor giúp đỡ học sinh trong việc chọn trường và làm thủ tục vào đại học.

Học sinh Canada tốt nghiệp trung học xong rất tự lập

Học sinh Canada sau khi tốt nghiệp trung học đa phần rất chín chắn và già dặn. Những chuyện chọn trường, chọn ngành là do tự các em tự lo chứ cha mẹ không được góp ý nhiều. Cha mẹ cũng không trả tiền cho con học mà mỗi đứa phải ra nhà băng mượn nợ ăn học rồi sau này chúng tự gánh lấy. Cha mẹ chỉ co-sign, làm người bảo chứng mà thôi. Bên Mỹ cũng y một kiểu đó.

Cha mẹ Canada không chiều con, tìm trường, chạy chọt giấy tờ làm từ A-Z. Đứa bé 18 tuổi, dù là nộp đơn xin du học nước khác, xin học bổng chúng cũng đều tự làm. Từ lớp 9 các em đã tự chọn môn trong high-school để học và bắt đầu có suy nghĩ định hướng tương lai rồi. Cách học high-school theo khuynh hướng Âu Mỹ sẽ giống như ở bậc đại học. Học sinh cũng phải tự học trong sách, tự chú thích, ghi chép ý chính khi nghe thầy cô giáo giảng. Từ tiểu học, họ đã không đọc bài cho học sinh chép.

Chuyên gia người Việt gợi ý 10 trường đại học tốt nhất Canada, cảnh báo lấy bằng tốt nghiệp ở ngôi trường ma như xây nhà vật liệu dởm - Hình 4

Người dân Canada có những điều kiện ưu đãi về giáo dục như học phí rẻ, được đào tạo chuyên nghiệp từ bậc trung học trở lên, được mượn tiền học phí... Vì vậy, trình độ dân trí của Canada cao vào hàng đầu thế giới. 54% người Canda trong độ tuổi 25-65 có bằng cao đẳng hay đại học. Ở những người có bằng đại học thì có con số có bằng Master và PhD khá nhiều.

Trong các đại học, ngoài việc đào tạo chuyên môn còn có những ngành chỉ giáo dục thuần tuý về kiến thức và học thuật mà thôi. Ví dụ như những ngành văn chương; chính trị; tâm lý; ngôn ngữ; môi trường; nghệ thuật... thì tấm bằng cử nhân sau 4 năm chỉ là điểm khởi đầu.

Ra trường, họ sẽ không có chuyên ngành cụ thể như kỹ sư, bác sĩ, y tá, chuyên viên kỹ thuật... Sinh viên tốt nghiệp nếu muốn có việc làm thì cạnh tranh nhau làm nhân viên văn phòng; cố gắng tạo những thành tích xuất sắc như viết báo; viết sách; nghiên cứu; tham gia các dự án; ... hay học cao lên PhD thành những chuyên gia đầu ngành, giáo sư đại học.

Trong đời sống thật ở Canada thì bằng cấp không có giá trị quyết định khi tìm việc làm. Cái mà xã hội cần là: kinh nghiệm làm việc, khả năng chuyên môn và trách nhiệm trong công việc.

Một em mới ra trường dù là dân Canada hay Việt Nam thì cũng chỉ là xếp hàng vào đội quân tìm việc mà trong đó có vô số người giỏi hơn, lớn hơn mình và nhiều kinh nghiệm hơn mình. Hàng quân đó thì dài dài lắm. Giáo dục chỉ là bước đầu, nhưng nỗ lực phấn đấu và khả năng chuyên môn mới đem lại việc làm.

Lời khuyên cho học sinh Việt Nam

1. Khi nộp đơn xin vào đại học Canada, mỗi em nên chọn ít nhất nộp 3 trường. Nộp trường tốt nhất mình thích, tốt nhì và một trường cuối cùng để dùng nó như một tấm lưới an toàn. Nếu rủi té xuống còn có nó đỡ. Sau khi có kết quả rồi thì hãy chọn cái nào tốt nhất để mà theo học.

2. Các trường top 10 Canada đều có lý do của nó. Các em không nhất thiết phải vào đó nếu như chúng quá đắt đỏ và còn tuỳ theo ngành nào nữa. Có thể vào top 20 hay top 30 vẫn tốt. Nhưng xin tránh xa những trường hạng bét. Hầu hết các trường đại học Canada là của chính phủ, nhưng phẩm chất đào tạo vẫn có sự chênh lệch. Trường càng chót bảng thì sự chênh lệch càng lớn.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Mồ hôi, nước mắt và đôi chân rớm máu của học sinh trường múa00:34Hơn 300 phụ huynh 'chết lặng' vì con trắng tay sau 6 năm học01:42Giải nhất HSG tỉnh Hà Tĩnh: Môn Hóa là phải học hiểu, liên hệ thực tiễn00:34Bạn phù hợp với ngành nghề nào?53:42Học sinh Học viện Múa kêu cứu: Trường thừa nhận quên không đăng ký hệ trung cấp03:21CLIP: Xót xa hoàn cảnh nữ sinh lớp 8 học giỏi trước nguy cơ bỏ học01:58Trường cao đẳng Kỹ nghệ II cam kết 100% sinh viên ra trường đều có việc làm03:35Công an 'vào cuộc', dạy học sinh tránh bị đầu độc trên mạng xã hội02:59Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kiềm và hợp chất55:27Những việc tân Bộ trưởng GD-ĐT nói 'phải làm ngay'10:44Đưa con 2 tuổi đi khắp nơi để luyện tiếng Anh01:41Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn tiếng Anh: Từ vựng34:23Cô giáo huyện miền núi Hà Tĩnh nhất hội thi giáo viên giỏi tỉnh môn tiếng Anh01:16Mẹ và con - câu chuyện của 2 thế hệ trưởng thành tại VAS01:01Bí quyết ôn thi THPT đạt điểm cao năm 2021 môn hóa: Kim loại38:04Bà mẹ giúp con chinh phục học bổng trường Scotland11:11Bí quyết ôn thi ​THPT đạt điểm cao năm 2021 môn sinh: Di truyền23:40Thí sinh đừng đổi số điện thoại khi xét tuyển đại học02:28Thi tốt nghiệp THPT: Những sai lầm thường gặp của học sinh khi ôn theo đề thi tham khảo02:30Ngã ngửa mức học phí 'siêu khủng' của con nhà đại gia Việt03:09

Tiêu điểm

Tác giả "Kỷ luật mềm trái tim": Nhiều học sinh ngày nay "mất chất" vì phụ huynh chỉ chú trọng cho con học tiếng Anh mà bỏ qua 1 điều quan trọng
12:27:16 12/04/2021
Nữ sinh Phan Châu Trinh giành giải nhất học sinh, sinh viên thanh lịch Đà Nẵng
17:02:54 11/04/2021
Điểm mới trong tuyển sinh của Học viện Cảnh sát nhân dân năm 2021
20:01:03 11/04/2021
'Có 3 điểm 10 hẵng nghĩ tới ngành Khoa học máy tính của Bách khoa'
20:15:04 11/04/2021
32 nhà giáo Nghệ An được phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú
09:25:27 13/04/2021
“Siêu nhân trường Ams” trúng tuyển Viện Công nghệ Massachusetts (MIT)
10:28:39 13/04/2021
Học phi công quân sự có được sang làm phi công thương mại?
09:22:28 12/04/2021
Trường ĐH Y Hà Nội dự kiến ưu tiên tuyển thí sinh có chứng chỉ Tiếng Anh quốc tế
14:20:42 11/04/2021
Trường Lương Thế Vinh sẽ đón học sinh nước ngoài tới du học từ năm học tới
09:04:14 13/04/2021
Lo ngại số lượng thí sinh tăng, cuộc đua vào đại học "nóng" hơn mọi năm?
20:04:32 11/04/2021

Thông tin đang nóng

Nghệ sĩ Đức Lang qua đời
08:27:42 13/04/2021
Con gái út đã nhận được kỷ vật cuối cùng của NS Vân Quang Long sau 100 ngày, nhìn nụ cười bên di ảnh mà xót xa
06:29:55 13/04/2021
Ca sĩ được tặng "dây tiền", toàn 500.000 đồng dài chục mét: Chia tay bạn trai sau lễ đính hôn
08:31:36 13/04/2021
Xôn xao chủ vườn lan Hà Nội ôm 200 tỷ đồng của người mua bỏ trốn
09:39:53 13/04/2021
Dàn mỹ nhân Hoa ngữ khi “chuyển giới”: Dương Mịch - Địch Lệ Nhiệt Ba vẫn "đỉnh của chóp", Dương Tử lại bị chê nhiều nhất
06:07:32 13/04/2021
Sốc: Ảnh nóng Ngọc Trinh lại bị phát tán, khỏa thân 100% không chịu mặc gì
11:42:54 13/04/2021
Con trai của Hoà Minzy được bà nội đại gia nức tiếng Long An cưng như trứng, việc làm mỗi sáng là bằng chứng rõ nhất!
10:22:52 13/04/2021
Nửa năm chồng đòi thay đến 4 người giúp việc, biết nguồn cơn thật sự phía sau, cô vợ có quyết định đanh thép khiến anh cuống quýt hối lỗi
08:23:36 13/04/2021
Diễm Hương tiết lộ cát-xê gấp 12 lần hoa hậu của một rapper
07:16:12 13/04/2021
Người con duy nhất ‘Càn Long’ Trương Thiết Lâm nhận giữa loạt bê bối tình ái chấn động
09:07:08 13/04/2021

Tin mới nhất

Học sinh thi lớp 10 chuyên tại Hà Nội cần nghiên cứu kỹ

12:19:48 13/04/2021
HS không được thay đổi nguyện vọng (NV) chuyên đã đăng ký và được chọn tối đa 02 trong 04 trường: THPT chuyên Hà Nội-Amsterdam, THPT chuyên Nguyễn Huệ, THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây để đăng ký dự tuyển.

Ngành đầu ra tốt vẫn khó tuyển sinh: Nghịch lý

11:11:51 13/04/2021
Nhiều ngành nghề cần cho sự phát triển, ổn định kinh tế - xã hội có đầu ra tốt cho sinh viên tốt nghiệp, nhưng vẫn loay hoay tìm thí sinh.

Tăng cường tiếng Việt cho học sinh dân tộc: Nỗ lực từ nhiều phía

11:09:00 13/04/2021
Nâng cao chất lượng giáo dục vùng dân tộc, các địa phương trên cả nước đều chú trọng tăng cường tiếng Việt (TCTV) trong nhà trường. 

Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021: Cơ hội nào cho thí sinh vào các trường đại học, cao đẳng?

11:07:02 13/04/2021
Tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2021 được dự báo sẽ nóng bởi nhiều trường mở thêm các ngành mới hấp dẫn, đa dạng phương thức tuyển sinh. Theo các chuyên gia, thí sinh cần có lựa chọn và đăng ký phù hợp để tăng cơ hội trúng tuyển.

Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa của tỉnh Yên Bái từ năm học 2021-2022

11:04:08 13/04/2021
 Bộ tiêu chí lựa chọn sách giáo khoa trong cơ sở giáo dục phổ thông tỉnh Yên Bái từ năm học 2021-2022 gồm 2 tiêu chí, 13 tiêu chuẩn.

Các diện được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập ở Thành phố Hồ Chí Minh

11:02:15 13/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đã có văn bản, trong đó quy định các diện học sinh được tuyển thẳng vào lớp 10 công lập trên địa bàn.

Đổi mới phương pháp dạy và học tiếng Anh

10:24:50 13/04/2021
Năm học 2021 - 2022 là năm đầu tiên TP Hồ Chí Minh áp dụng hệ số đồng đều cho cả ba môn thi Toán, Ngữ văn và Tiếng Anh trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập (trước đây Toán và Ngữ văn tính hệ số 2, Tiếng Anh hệ số 1).

Khi thầy giáo chọn đứng lớp mầm non

10:19:53 13/04/2021
Giáo viên mầm non là một công việc đặc thù, không chỉ dạy dỗ mà còn phải chăm sóc, lo từng bữa ăn đến giấc ngủ của trẻ.

Thi tốt nghiệp THPT 2021: Thêm chế tài xử lý với thí sinh vi phạm ở cả khu vực phòng chờ

10:16:56 13/04/2021
 Những thí sinh mang vật dụng trái phép theo quy định tại Điều 14 Quy chế thi vào phòng thi, phòng chờ hoặc khi di chuyển giữa phòng thi và phòng chờ đều bị xử lý theo quy định.

Đại học Quốc gia Hà Nội xét tuyển thí sinh đạt từ 80 điểm bài đánh giá năng lực

10:13:50 13/04/2021
Đối với phương thức tuyển sinh vào các trường thành viên bằng bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) dành cho học sinh THPT, Đại học Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) chỉ xét tuyển thí sinh có kết quả thi đánh giá năng lực năm 2021 đạt tối thiểu 80 đi...

Tư vấn tuyển sinh 2021: Thí sinh quan tâm cơ hội việc làm các ngành về tiếng Hàn, Nhật

10:08:07 13/04/2021
Tại chương trình tư vấn tuyển sinh – hướng nghiệp năm 2021, nhiều thí sinh muốn tìm hiểu về cơ hội việc làm của các ngành liên quan đến tiếng Hàn, tiếng Nhật.

Nhiều thông tin bổ ích tại ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp

10:02:56 13/04/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp diễn ra ngày 11-4 ở Hà Nội có sự tham gia của gần 100 trường đại học, cao đẳng, trung cấp với hơn 150 gian tư vấn. 

Học sinh chọn 1 trong 5 môn ngoại ngữ để thi vào lớp 10

09:22:47 13/04/2021
Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho phép học sinh được đăng ký thi môn ngoại ngữ phù hợp với khả năng, không bắt buộc phải đăng ký thi môn ngoại ngữ được học ở cấp trung học cơ sở.

Hà Nội: Trường hợp nào được ưu tiên, tuyển thẳng vào lớp 10 năm học 2021-2022?

09:19:59 13/04/2021
Sở GD&ĐT Hà Nội vừa thông báo trường hợp được ưu tiên, tuyển thẳng vào lớp 10 THPT năm học 2021-2022. 

Đại học Điện lực thu hút đông đảo sĩ tử tham gia tư vấn tuyển sinh tại gian hàng

09:17:58 13/04/2021
Hàng ngàn học sinh khối 11 và 12 Thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận đã được thầy cô, các bạn sinh viên tình nguyện Trường Đại học Điện lực (EPU) tư vấn trao đổi về tuyển sinh đại học chính quy năm 2021.

TP.HCM công bố chỉ tiêu tuyển sinh vào lớp 10 chuyên năm học 2021-2022

09:14:59 13/04/2021
Chiều 12/4, Sở GD-ĐT TP.HCM đã công bố cụ thể chỉ tiêu vào lớp 10 các trường THPT chuyên, lớp chuyên trên địa bàn năm học 2021-2022. 

Đề thi Toán vào lớp 10 chính thức của Sở GD-ĐT Hà Nội qua các năm: Học sinh xem và làm thử để ước lượng sức học của mình

09:11:38 13/04/2021
Dưới đây là trọn bộ đề thi Toán vào lớp 10 tại Hà Nội từ năm học 2009 - 2010 đến 2020 - 2021.

Chuẩn bị kỳ thi tốt nghiệp THPT: Lạc quan nhưng không chủ quan

09:00:33 13/04/2021
Theo chia sẻ của phụ huynh và học sinh, kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay giữ ổn định nên đã tạo được sự yên tâm. Mặc dù chương trình được tinh giản nhưng học sinh không chủ quan trong việc học tập, ôn luyện… 

Thầy Vũ Ngọc Anh: “Thương hiệu VNA và Bschool được xây dựng từ tâm huyết và chất lượng, không chiêu trò”

06:25:43 13/04/2021
Sau 6 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dụcvà 2 năm điều hành Bschool, thầy giáo trẻ Vũ Ngọc Anh là tấm gương sáng trong mắt học sinh về tinh thần trách nhiệm và nhiệt huyết không ngừng nghỉ.

Hà Nội: Tăng cường kiểm tra đột xuất trong trường học

06:22:08 13/04/2021
Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản gửi phòng giáo dục và đào tạo các quận, huyện, thị xã; các trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên và các đơn vị trực thuộc yêu cầu tăng cường công tác bảo đảm an ninh trật tự,...

7.5 IELTS mới đủ điều kiện xét tuyển vào Học viện Cảnh sát

06:20:28 13/04/2021
 Lần đầu tiên Học viện Cảnh sát nhân dân (CSND) đưa ra phương thức xét tuyển kết hợp chứng chỉ quốc tế với kết quả học tập THPT với chứng chỉ IELTS đạt mức tối thiểu từ 7.5 trở lên hoặc TOEFL iBT đạt từ 110 trở lên.

Thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới trong giáo dục

06:14:56 13/04/2021
Trong giai đoạn 2016-2020, công tác triển khai Kế hoạch hành động về bình đẳng giới ngành giáo dục đạt được một số thành tựu, đạt được 19/22 chỉ tiêu cụ thể nhằm thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giữa nam và nữ về cơ hội tiếp cận, tham ...

Đại học PCCC xét tuyển 200 chỉ tiêu đại học chính quy

06:02:26 13/04/2021
Trường Đại học Phòng cháy chữa cháy (PCCC) vừa công bố Đề án tuyển sinh đại học chính quy năm 2021. Năm nay, nhà trường xét tuyển 200 chỉ tiêu trên phạm vi toàn quốc, trong đó có 50 chỉ tiêu hệ Công an và 150 chỉ tiêu hệ ngoài ngành Côn...

Thí sinh 21 tỉnh, thành hoàn thành bài dự thi Toán quốc tế Kangaroo - IKMC 2021

06:02:20 13/04/2021
Kỳ thi Toán quốc tế Kangaroo – IKMC năm 2021 do Quỹ Phát triển Giáo dục IEG tổ chức với mong muốn tiếp tục tạo một sân chơi tri tuệ, bổ ích và lý thú cho học sinh yêu thích Toán học tư duy cả nước. 

1.000 phụ huynh tham gia khóa học “Cha mẹ học, con thành tài”

06:02:16 13/04/2021
 Kỷ lục gia Siêu trí nhớ thế giới, thầy Nguyễn Phùng Phong vừa tổ chức khóa học Cha mẹ học, con thành tài tại Thành phố Hồ Chí Minh.

Xét tuyển bằng chứng chỉ quốc tế: Cú hích cho dạy và học ngoại ngữ

05:56:27 13/04/2021
Theo lãnh đạo các trường đại học, việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để xét tuyển đầu vào cũng là cách để thúc đẩy hơn nữa việc học ngoại ngữ của học sinh phổ thông.

Cần Thơ khen thưởng học sinh vào đội tuyển dự thi Olympic quốc tế

22:23:18 12/04/2021
Sáng 12/4, bà Trần Hồng Thắm, Giám đốc Sở GD&ĐT TP Cần Thơ đã vinh danh và khen thưởng tập thể giáo viên, học sinh có thành tích cao trong kỳ thi tuyển chọn đội tuyển dự thi Olympic quốc tế. 

Có thể bạn quan tâm

LMHT - Top 10 đội tuyển mạnh nhất thế giới hiện tại: DWG KIA vô đối, FPX hồi sinh, Suning top 8

Esport

12:41:27 13/04/2021
Mới đây, trang Upcomer của châu Âu đã công bố Bảng xếp hạng top 10 đội tuyển mạnh nhất thế giới của LMHT tính đến thời điểm ngày 12/4. Và trên thực tế, bảng danh sách này cũng không nằm ngoài khả năng đánh giá của hầu hết khả giả.

'Ma tuý dồn về TP HCM'

Pháp luật

12:41:08 13/04/2021
Theo thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, quãng đường vận chuyển ma tuý từ biên giới đến TP HCM ngắn nên tội phạm chọn làm nơi tập kết hàng, trung chuyển đi nơi khác.

Vương Tử Văn đi event cùng người yêu qua mai mối

Sao châu á

12:40:41 13/04/2021
Nữ diễn viên phim Hoan Lạc Tụng Vương Tử Văn cùng Ngô Vĩnh Ân - người yêu quen qua show truyền hình về hẹn hò - cùng sánh vai dự sự kiện tối 12/4 tại Bắc Kinh, Trung Quốc.

Cô gái bất đắc dĩ nổi tiếng sau khi chụp ảnh thẻ CCCD gắn chip: Bất ngờ về danh tính

Netizen

12:39:13 13/04/2021
Cô nàng tên Hà Phương (SN 2000, Thanh Hóa), hiện là sinh viên khoa Thanh nhạc của trường Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội.

Chơi game đã hơn 20 năm, bạn có biết lý do bắt đầu của Diablo II?

Game offline

12:38:22 13/04/2021
Thời kì mà phiên bản Diablo đầu tiên mới ra mắt, khái niệm game bản quyền gần như còn chưa tồn tại ở Việt Nam. Vì toàn bộ game thủ đều chơi đĩa lậu - vốn đa số là những phiên bản game bị cắt xén nên cũng chẳng mấy ai quan tâm đến cốt tr...

Hậu ồn ào với Ngọc Trinh, Nathan Lee mở dạ tiệc cho giới thượng lưu: 30 sao hạng A tham dự, chi 2 tỷ trang trí và 400 tỷ làm quà tặng?

Sao việt

12:34:20 13/04/2021
Đây được mong đợi là sự kiện sang chảnh, đẳng cấp trong showbiz Việt do Nathan Lee tổ chức.

Philippines bắt đầu diễn tập chung với Mỹ

Thế giới

12:22:03 13/04/2021
Gần 1.000 binh sĩ Philippines và Mỹ tham gia diễn tập Balikatan với các nội dung mô phỏng thay vì huấn luyện thực địa.

'Cò' Mino Raiola tiết lộ đàm phán Haaland rời Dortmund

Bóng đá thế giới

12:17:52 13/04/2021
Người đại diện Mino Raiola tiết lộ kết quả đàm phán với Borussia Dortmund về việc Erling Haaland - cái tên đang được cả châu Âu săn đón, ra đi vào hè này.

Thiên Long Kỳ Hiệp - game kiếm hiệp chính tông dựa trên tác phẩm Thiên Long Bát Bộ của Kim Dung sắp được VGP mang về Việt Nam

Game online

12:16:17 13/04/2021
Thiên Long Kỳ Hiệp (Thien Long Ky Hiep) là tựa game nhập vai kiếm hiệp dựa trên tác phẩm Thiên Long Bát Bộ của Kim Dung, sắp được nhà phát hành VGP mang về thị trường Việt Nam trong thời gian tới để phục vụ cộng đồng game thủ.

Công Phượng nói gì về quả 11m phút 96 và thầy Kiatisuk?

Bóng đá việt nam

12:13:50 13/04/2021
Tiền đạo Công Phượng cho biết, anh không cảm thấy áp lực về quả penalty quyết định mang về chiến thắng siêu kịch tính 4-3 cho HAGL.

5 khu nghỉ dưỡng cao cấp ở Nha Trang

Du lịch

12:11:17 13/04/2021
Sở hữu bờ biển dài 20 km cùng nhiều bãi tắm đẹp, thuận tiện kết nối các danh thắng độc đáo, Nha Trang luôn là điểm đến được du khách yêu thích. Để tận hưởng trọn vẹn chuyến du lịch, một khu nghỉ dưỡng tiện nghi, thoải mái là điều mà du ...

Kim Kardashian bị chỉ trích vì cho con gái tự trang điểm

Phong cách sao

12:08:01 13/04/2021
Nhiều người cho rằng mỹ phẩm trang điểm không tốt cho làn da của trẻ em.

Nhã Phương bị bóc phốt từng ly dị lại suýt ngồi tù ở Cây Táo Nở Hoa tập 4

Phim việt

12:07:11 13/04/2021
Cây Táo Nở Hoa tập 4 đẩy mâu thuẫn giữa Châu - Báu lên tới đỉnh điểm.

Triệu Lộ Tư bị "mần nhục" bởi bạn gái Nhiệt Ba, ai ngờ gặp phải nam phụ định mệnh ở Trường Ca Hành tập 19 - 20

Phim châu á

12:07:06 13/04/2021
Công cuộc tìm kiếm tiểu công chúa của Trường Ca Hành vẫn chưa thấy hồi kết.

Phun môi cho bé gái 5 tuổi, đại diện thẩm mỹ viện lên tiếng vì phản ứng ngược

Đời sống

12:03:40 13/04/2021
Mới đây, hình ảnh về bé gái 5 tuổi được một thẩm mỹ viện tiến hành phun môi collagen được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội. Theo tìm hiểu, những hình ảnh trên được đăng tải từ trang fanpage của Thẩm mỹ viện Sỹ Thắng và tài khoản Facebo...