Những điều bình thường 100 năm trước nhưng lại trở nên lạ lùng ở hiện tại

Theo dõi VGT trên

Con người là một loài không ngừng phát triển. Do đó cũng có rất nhiều xu hướng hay hành động bình thường trong quá khứ nhưng lại trở thành một điều vô cùng lạ thường ở thời điểm hiện tại.

Kể từ cuộc Cách mạng Công nghiệp, mọi thứ đã thay đổi với tốc độ chóng mặt đến mức đôi khi chúng ta quên mất thế giới đã từng kỳ lạ như thế nào.

Ngày nay, có rất nhiều điều từng là phổ biến trong quá khứ dường như lại trở nên kỳ lạ hoặc thậm chí kỳ quái.

Xấu xí là bất hợp pháp

Điều này nghe có vẻ giống như cốt truyện của tiểu thuyết hậu khải huyền nhưng đáng buồn thay, nó đã từng là sự thực. 100 năm trước, ở nhiều thành phố lớn của Hoa Kỳ, xấu xí là bất hợp pháp.

Hãy lấy Chicago làm ví dụ. Theo tờ Chicago Tribune, vào năm 1881, Chicago từng ban hành một sắc lệnh cấm những người “bị bệnh, bị thương tật, xấu xí hoặc biến dạng dưới bất kỳ hình thức nào” xuất hiện trên đường phố Chicago. Nếu bạn bị coi là quá xấu xí khi xuất hiện ở nơi công cộng, bạn sẽ phải nộp phạt từ 1-50 USD (khoảng 16-800 USD ngày nay) hoặc bị đưa vào trại tế bần, giống như một nhà thương điên dành cho người nghèo.

Những điều bình thường 100 năm trước nhưng lại trở nên lạ lùng ở hiện tại - Hình 1

Theo nhà nghiên cứu Susan Schweik, San Francisco là thành phố đầu tiên ở Mỹ thông qua “luật xấu xí”. Nhiều thành phố lớn khác cũng lần lượt ban hành phiên bản luật của mình với câu chữ gần tương tự, bao gồm Chicago, bang Illinois (năm 1881); Denver, bang Colorado và Lincoln, bang Nebraska (1889); Columbus, bang Ohio (1894). Portland, bang Oregon (1881); và New Orleans, bang Louisiana (1883).

Sau Thế chiến I, khi các cựu chiến binh trở về nhà với tứ chi bị cụt và những vết sẹo chiến đấu gây biến dạng khác, quan điểm của công chúng đối với người khuyết tật bắt đầu thay đổi. Song, những điều luật cấm người xấu xí vẫn xuất hiện còn tồn tại trong sách và việc thực thi chúng vẫn tiếp tục cho đến những năm 1950.

Video đang HOT

Ngoài ra, San Francisco cũng từng đưa ra sắc lệnh cấm “người bị bệnh tật, què quặt, tàn phế, hoặc có cơ thể dị dạng tới mức gây kinh sợ” xuất hiện tại nơi công cộng. Người vi phạm sẽ bị phạt t.iền tối đa 25 USD (khoảng 400 USD ngày nay) hoặc phạt tù tối đa 25 ngày nhưng có thể bị gửi tới trại tế bần nếu hợp lý.

T.huốc l.á được cho là có thể làm giảm bệnh hen suyễn

100 năm trước, t.huốc l.á thường xuất hiện trong quảng cáo với lời nói rằng những thứ như t.huốc l.á có thể “giảm tạm thời cơn hen kịch phát”.

T.huốc l.á đã trở thành một sản phẩm tiêu dùng phổ biến vào cuối thế kỷ 19. Thời đó, các quảng cáo đưa tin: “Hen suyễn, viêm phế quản, sốt mùa hè, cảm cúm, khó thở… Niềm vui của t.huốc l.á là phương thuốc cho bạn!”.

Thương hiệu Marshall quảng cáo rằng t.huốc l.á của họ là liều thuốc kỳ diệu cho tất cả các bệnh về họng, cảm lạnh, sốt, hen suyễn và thậm chí là vấn đề mùi trong hơi thở!

Trên thực tế, những nghiên cứu được thực hiện bởi các phòng thí nghiệm của ngành công nghiệp t.huốc l.á trong đầu những năm 50 đã khẳng định tác hại gây ung thư của t.huốc l.á.

Tuy nhiên, các kết quả này đã bị công khai phủ nhận và ngành công nghiệp t.huốc l.á tiếp tục sống trong dối trá của mình. Một ví dụ là trường hợp của nhà nghiên cứu Ragnar Rylander, người Thụy Điển, đã làm việc tại Đại học Geneva trong khi đang được tài trợ bởi Philip Morris. Ông đã bị kết tội gian lận khoa học trong các nghiên cứu về hút thuốc thụ động và sự thật sau đó mới chỉ được phát hiện vào năm 2001.

Những điều bình thường 100 năm trước nhưng lại trở nên lạ lùng ở hiện tại - Hình 2

Ngành công nghiệp t.huốc l.á sử dụng các bác sĩ như là những bình phong để quảng bá cho sản phẩm của họ.

Ngành công nghiệp t.huốc l.á đã từng mạnh tay tuyên truyền về lợi ích của hút thuốc, dẫn lời các bác sĩ và chuyên gia y tế. Điều thậm chí còn đáng buồn hơn là những quảng cáo t.huốc l.á như vậy vẫn tồn tại đến tận những năm 1960.

Váy dành cho tất cả mọi người

Đối với xã hội đương thời, thật kì lạ khi cho các b.é t.rai mặc váy, tuy nhiên trong quá khứ, trước khi vào thế kỉ 20, trang phục của t.rẻ e.m hầu như không có phân biệt về giới tính, việc các b.é t.rai (dưới 8 t.uổi) mặc váy là phổ biến và thậm chí có thể là mốt.

Thời trang t.rẻ e.m được cho là bắt đầu hình thành vào thế kỉ 17, 18 khi thiếu niên cùng với nam giới Châu Âu bắt đầu mặc loại trang phục gọi là breeches, một loại quần ống rộng mặc khi cưỡi ngựa.

Theo The Vintage News, vào thời đó, không ai nghĩ điều này là kỳ lạ. Nó phục vụ một mục đích thực tế – khi như đ.ứa t.rẻ tập ngồi bô, mặc váy sẽ khiến cho điều này trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa, vào thời đó, dây buộc trên quần ống túm và quần dài của nam giới rất phức tạp, và nói chính xác hơn thì nó quá phức tạp mặc lên người một đ.ứa t.rẻ, do đó, mặc váy cho t.rẻ e.m là một phương án vô cùng thuận tiện.

Những điều bình thường 100 năm trước nhưng lại trở nên lạ lùng ở hiện tại - Hình 3

Vào đầu thế kỉ 18, trẻ sơ sinh thường được mặc loại váy gọi là “slips” được may bằng vải linen hay cotton che phủ toàn thân kéo dài đến ngón chân. Khi trẻ bắt đầu biết bò và biết đi, chiếc váy của chúng ngắn lại, gọi là petticoats, với phần nhún được may từ thắt lưng hay dưới ngực trở đi. Những đ.ứa b.é trai cũng mặc petticoat cho đến khi chúng lên 7 hoặc 8 t.uổi.

Kỵ binh rất phổ biến

Ý tưởng về những người lính trực tiếp xông vào trận chiến có vẻ xa lạ trong thế giới xe tăng và Humvee hiện đại của chúng ta nhưng 100 năm trước, kỵ binh vẫn rất phổ biến.

Trên thực tế, trong Thế chiến thứ nhất, kỵ binh vẫn được người Anh, Pháp và Đức sử dụng để trinh sát và bảo vệ. Ở phương Đông, nó còn được sử dụng phổ biến hơn – chỉ riêng Nga đã có ít nhất 400 kỵ binh tấn công ở Mặt trận phía Đông. Nhưng khi công nghệ sản xuất xe tăng đáng tin cậy hơn và các phương tiện cơ giới hóa khác phổ biến hơn, kỵ binh đã bị loại bỏ dần.

Những điều bình thường 100 năm trước nhưng lại trở nên lạ lùng ở hiện tại - Hình 4

Lạ lùng loài ếch có làn da trong suốt nhìn thấu nội tạng

Các nhà khoa học vô cùng sửng sốt khi phát hiện một loài ếch lạ làn da trong suốt có thể nhìn thấu nội tạng và xương gần thị trấn Krasnouralsk, Nga.

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra một loại ếch đột biến với làn da trong suốt có thể nhìn thấu nội tạng, xương và thậm chí cả nhịp đ.ập tim.Được biết, địa điểm tìm thấy 60 cá thể ếch lạ này gần thị trấn Krasnouralsk nằm trong khu vực trung tâm Tyumen Oblast của Nga. Một số con có làn da hoàn toàn trong suốt lộ rõ các cơ quan bên trong cơ thể, trong khi một số con khác mỗi chi lại có thêm một ngón chân hoặc tăng trưởng bất thường ở vai.

Vladimir Vershinin, nhà động vật học tại Viện Khoa học tự nhiên của Đại học Liên bang Quận Ural, cho biết những con ếch trong suốt là do sắc tố da bị lỗi. Các nhà khoa học Nga nghi ngờ rằng tình trạng ô nhiễm môi trường chính là nguyên nhân khiến các loài lưỡng cư đột biến kỳ lạ như vậy. Bởi vì theo tiến sĩ Vershinin, trứng ếch không có màng riêng để bảo vệ khỏi môi trường ô nhiễm. Và họ cũng chưa từng thấy con ếch đột biến nào trước đây tại khu vực này.

Lạ lùng loài ếch có làn da trong suốt nhìn thấu nội tạng - Hình 1

Loài ếch lạ có một không hai tại Nga

Hiện các chuyên gia đang tiến hành thử nghiệm trên những con ếch này để tìm ra nguyên nhân chính xác của các đột biến. Tuy nhiên, nguyên nhân ô nhiễm môi trường từ một nhà máy hóa chất gần đó vẫn là giả thuyết được chấp nhận hơn cả. Nước trong hồ tại khu vực này cũng chuyển sang màu cam do rò rỉ hóa chất. Dù vậy, ông Vershinin cũng cho biết giả thuyết thứ hai có thể là do ấu trùng ký sinh xâm nhập vào những con nòng nọc.

Krasnouralsk được khai phá vào năm 1832 khi vàng được phát hiện ở đó. Toàn bộ khu vực giàu tài nguyên thiên nhiên bao gồm đồng, sắt, bạch kim, amiăng và than đá.Tuy nhiên hoạt động khai thác khoáng sản bừa bãi ở đây đã khiến khu vực này bị ô nhiễm nghiêm trọng, ảnh hưởng đến sức khỏe của con người và các sinh vật sống khác.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Xuất hiện hành tinh mới quay ngược, biến hóa đáng sợ
01:14:28 20/07/2024
Phát hiện chấn động: Rết khổng lồ bị mất tích hơn 120 năm được tìm thấy ở Madagascar!
07:29:55 19/07/2024
"Rồng cát" 72 triệu năm t.uổi lộ diện giữa sa mạc Mông Cổ
12:20:16 19/07/2024
Cá sấu gần như tuyệt chủng đã quay trở lại Campuchia
22:49:30 19/07/2024
Các nhà khoa học lần đầu phát hiện hang động bí ẩn dưới bề mặt Mặt Trăng: Nơi trú ẩn mới cho con người là đây?
10:27:36 18/07/2024
Khám phá gây chấn động: Các nhà khoa học tìm ra hai loại khí bí ẩn cho thấy dấu hiệu sự sống trên sao Kim
18:18:43 18/07/2024
Một loại vật thể lạ là mối đe dọa lớn cho Trái Đất
06:46:47 19/07/2024
Bí ẩn đằng sau sự hung hãn của loài ngỗng và lý do tại sao 'ở đâu có ngỗng thì ở đó không có rắn?
06:43:19 20/07/2024

Tin đang nóng

Chia sẻ gây bất ngờ của Phương Oanh và Shark Bình giữa ồn ào
23:13:19 19/07/2024
Mai Phương Thúy t.uổi U40: Đã trữ đông trứng, muốn kết hôn và sinh con sớm
21:38:37 19/07/2024
Đàm Vĩnh Hưng huỷ show, xin lỗi khán giả sau khi bị cấm diễn 9 tháng
21:34:43 19/07/2024
Loạt khoảnh khắc vô tình nhưng lại trở thành huyền thoại của dàn mỹ nhân Hoa ngữ
23:04:29 19/07/2024
Nữ ca sĩ có bản hit đạt gần 50 triệu view nhưng cũng... không hiểu mình đang hát cái gì
21:59:31 19/07/2024
Cộng đồng mạng xã hội đồng loạt đổi hình nền kính tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:02:07 19/07/2024
Chi Pu và danh ca Trung Quốc khoe dáng với áo dài
23:53:34 19/07/2024
Nhan sắc con gái 12 t.uổi của Huy Khánh, được ví như "hoa hậu tương lai"
21:42:36 19/07/2024

Tin mới nhất

Khỉ Saki: Những 'vị vua bay' bí ẩn của rừng nhiệt đới Amazon

06:44:59 19/07/2024
Ẩn mình sâu trong những tán rừng rậm rạp của Amazon, có một loài khỉ độc đáo và ít được biết đến có tên là khỉ Saki.

Tiểu hành tinh mang tên 'thần hỗn loạn', to bằng du thuyền sắp ghé thăm Trái đất

09:04:57 18/07/2024
Theo CNN,tiểu hành tinhApophis có kích thước bằng một chiếc du thuyền sẽ ghé thăm Trái đất ở khoảng cách 32.000 km vào ngày 13/4/2029.

Bất ngờ về "người châu Âu đầu tiên": Không phải loài chúng ta

07:04:52 18/07/2024
Một nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chíEarth-Science Reviewsđã giúp giải quyết một trong những tranh luận lâu nhất trong ngành cổ nhân chủng học: Người t.iền sử đến châu Âu khi nào?

Bộ ảnh kinh ngạc về loài trăn Anaconda lớn nhất thế giới tìm thấy ở Nam Mỹ

06:54:31 18/07/2024
Theo các nhà nghiên cứu, phát hiện này có vai trò then chốt trong việc bảo tồn loài trăn Anaconda, loài động vật ăn thịt đầu bảng và đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng trong hệ sinh thái của chúng.

Tồn tại sự sống trên ngoại hành tinh K2-18b?

22:23:17 17/07/2024
Trên Trái đất, hóa chất này được biết là chỉ có nguồn gốc từ các sinh vật biển cực nhỏ, chẳng hạn như thực vật phù du. Từ đó, các nhà nghiên cứu hy vọng rằng, các đại dương K2-18b cũng đang tồn tại sự sống.

Phát hiện hang động sâu trên Mặt trăng

20:56:30 17/07/2024
Có thể tiếp cận hang động từ hố sâu nhất trên Mặt trăng, chỉ cách địa điểm hạ cánh của tàu Apollo 11 khoảng 400km. Hố sâu này, giống như hơn 200 cái khác được phát hiện ở đó, được tạo ra do sự sụp đổ của một ống dung nham.

20 mảnh vỏ Trái đất: Sự thật từ "báu vật" 4,2 tỉ năm

20:41:56 17/07/2024
Kiến tạo mảng là quá trình trong đó các mảng kiến tạo - có thể hiểu nôm na là các mảnh vỏ Trái Đất - chuyển dịch, trượt đè lên nhau, chui lên từ lớp phủ hay lặn xuống.

Giới khoa học tìm ra hang động trên Mặt Trăng, có thể làm nơi trú ngụ cho phi hành gia

17:30:12 17/07/2024
Các nhà khoa học Italy đã xác nhận sự tồn tại của một hang động trên Mặt Trăng, nằm cách không quá xa so với điểm mà hai nhà phi hành Neil Armstrong và Buzz Adlrin đặt chân cách đây 55 năm.

Bí mật "lạnh người" mới về cách Trái Đất ra đời

06:36:56 17/07/2024
Thứ giúp sự sống tồn tại trên Trái Đất hóa ra có nguồn gốc từ cái c.hết của một loại hành tinh chưa toàn vẹn của vùng âm u trong hệ Mặt Trời.

Quét laser phế tích Maya, "bóng ma" 1.800 t.uổi lộ diện

23:31:52 16/07/2024
Các nhà khảo cổ học ở Mexico phát hiện công trình ngầm bí ẩn với những bức tường sơn bên dưới một sân bóng của người Maya.

Hang động trên Mặt Trăng có thể làm nơi trú ẩn cho nhà thám hiểm?

23:25:41 16/07/2024
Nhóm nghiên cứu cho biết, việc xây dựng môi trường sống từ đầu sẽ tốn nhiều thời gian và thách thức hơn, ngay cả khi tính đến nhu cầu gia cố các bức tường hang động để ngăn chặn sự sụp đổ.

Ảnh vui 16-7: Mặt hàng phù hợp cho những bữa cơm 5.000 đồng

22:19:24 16/07/2024
Mấy bà quay TikTok bữa cơm 5.000 đồng chắc phải thích mê , một người đùa.Những bức ảnh sau giúp mọi người giảm stress, giảm căng thẳng mệt mỏi.

Có thể bạn quan tâm

Liên hợp quốc phát hành tem kỷ niệm Ngày quốc tế mặt Trăng

Thế giới

07:35:10 20/07/2024
Những mẫu tem đặc biệt trên giới thiệu các sứ mệnh khám phá mặt Trăng mà các quốc gia như Mỹ, Trung Quốc, Hàn Quốc hay Ấn Độ đã triển khai.

Con đầy tháng, tôi chi 1 tỷ xây lại căn nhà cũ ở quê cho bố mẹ chồng

Góc tâm tình

07:24:35 20/07/2024
Câu nói của mẹ chồng đã tiếp thêm động lực và sự ấm áp cho tôi. Sau khi cưới, vợ chồng tôi sống ở thành phố để thuận tiện cho việc buôn bán của tôi và công việc của chồng.

Ahyeon thích làm nổi, lố lăng trên sân khấu, Asa gặp "bão" vì muốn giống Jennie

Sao châu á

07:20:17 20/07/2024
Ahyeon và Asa là haitrong số những thành viên BABYMONSTER được công chúng quan tâm. Các diễn đàn mạng xã hội củaHàn Quốc thường xuyên xuất hiện chủ đề thảo luận về các cô nàng.

Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ

Sao việt

07:20:16 20/07/2024
Qúa bức bối trước hành động ầm ĩ của Hoàng Chè vì hụt ghế giám khảo, Thanh Hằng đã có động thái tố cáo cô lên Sở TT&TT, như ngầm dằn mặt Hoàng Chè thế nhưng phản ứng không đáng kể của Á hậu 1 lại khiến người tố phải nổi đóa.

Ban nhạc Michael Learns To Rock sẽ lưu diễn tại TP Hồ Chí Minh

Nhạc quốc tế

07:10:00 20/07/2024
Ở thời điểm hiện tại, dù không còn trong thời kỳ hoàng kim nhưng những giai điệu ghi dấu Michael Learns To Rock vẫn mang lại cho người nghe những hoài niệm đẹp.

Hoàng Dũng ghé thăm Vy Vy trong series 'Behind the song'

Nhạc việt

07:09:29 20/07/2024
Nhạc sĩ, ca sĩ Vy Vy khởi động series trò chuyện cùng các nghệ sĩ về âm nhạc với khách mời Hoàng Dũng, cũng là thần tượng của cô trong âm nhạc.

Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc

Netizen

06:47:15 20/07/2024
Sau ồn ào tranh nhạy cảm của tiktoker Nàng Mơ, khiến cô lên livestream bật khóc nức nở, đính chính không phải ảnh của mình, thì mới đây netizen được dịp xôn xao bởi bài đăng dài của một nhà báo. Người này đã lên tiếng bênh vực, bảo vệ N...

Thiên Vũ Thần Vương - Cực phẩm tu chân "đỉnh nóc kịch trần" sắp được ra mắt

Mọt game

06:46:15 20/07/2024
Một siêu phẩm game mobile sắp ra mắt, làm dậy sóng cộng đồng game thủ mấy ngày qua: Thiên Vũ Thần Vương - tựa game chân tu dị giới từng càn quét mọi bảng xếp hạng game trên thế giới, đã được đưa về Việt Nam thành công với những cải tiến...

30 mâm cơm dành cho 2 người cực hấp dẫn

Ẩm thực

06:03:47 20/07/2024
Những mâm cơm dưới đây rất đơn giản nhưng ngon miệng, được nhiều chị em học theo để khỏi phải nghĩ nấu gì tối nay.

Hình ảnh khác lạ của nam diễn viên đóng phim nghìn tỷ đổi đời nhờ Trấn Thành

Hậu trường phim

06:01:46 20/07/2024
Tuấn Trần, nam diễn viên tham gia loạt phim có doanh thu nghìn tỷ của Trấn Thành gây chú ý khi xuất hiện trong tạo hình chiến thần đá gà .

Dương Tử diễn xuất bùng nổ trong "Trường tương tư 2" nhưng khán giả lại tiếc nuối

Phim châu á

05:57:36 20/07/2024
Bộ phim Trường tương tư 2 đang vấp phải nhiều ý kiến trái chiều và có thành tích kém xa phần đầu. Thế nhưng sau tất cả, khán giả vẫn phải dành những lời khen cho diễn xuất ấn tượng của Dương Tử.