Những đề thi Ngữ văn gây ồn ào: Đừng buông lỏng quản lý để tiếng Việt bị phai mờ sự trong sáng

Liên tiếp các đề thi học kỳ môn Ngữ văn có nội dung không phù hợp đã xuất hiện thời gian gần đây. Vai trò của Ban giám hiệu nhà trường và Phòng Giáo dục ở đâu là câu hỏi của rất nhiều người.

Câu chuyện sơ xuất không thể cứ nói đi nói lại mãi, vì giáo dục sự trong sáng của tiếng Việt , sự yêu thích môn Văn đối với các em đã là hành trình không dễ dàng.

Những đề thi Ngữ văn gây ồn ào: Đừng buông lỏng quản lý để tiếng Việt bị phai mờ sự trong sáng - Hình 1

Chuyện nhạy cảm cũng vào đề văn

Mới đây, đề thi học kỳ môn Văn của học sinh lớp 9 ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai đã khiến dư luận có rất nhiều ý kiến. Theo đó, trong phần Đọc – hiểu chiếm 3 điểm, đề bài trích 1 mẩu truyện cười dân gian để đưa ra các câu hỏi yêu cầu học sinh trả lời. Sẽ không có gì đáng nói nếu đoạn trích được sử dụng có ý nghĩa, nội dung chuẩn chỉnh, có tính giáo dục, song đề bài này lại thể hiện rõ mồn một chuyện nhạy cảm… mẹ chồng có bồ.

Quan điểm của những người quan tâm sau khi đọc qua đề bài đều cho rằng đề bài quá dung tục, không phù hợp với lứa tuổi teen lại chẳng hề có tính chuyên môn nào. Được biết, sau vụ việc, giáo viên ra đề đã bị đưa ra kiểm điểm.

Những đề thi Ngữ văn gây ồn ào: Đừng buông lỏng quản lý để tiếng Việt bị phai mờ sự trong sáng - Hình 2

Đề thi học kỳ môn Văn gây tranh cãi của học sinh lớp 9 ở huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai .

Theo ông Lê Duy Định, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Gia Lai, Phòng GD&ĐT Chư Sê đã có báo cáo về vụ việc này.

Cũng theo ông Định, đề thi có vấn đề ở phần đọc hiểu, giáo viên ra đề chọn ngữ liệu không có tính giáo dục cao. Sau khi nhận được nhiều góp ý về đề thi, Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê đã yêu cầu giáo viên ra đề viết tường trình và rút kinh nghiệm sâu sắc. Phòng GD&ĐT huyện Chư Sê xác định đề thi chưa tốt chứ không đến mức sai trầm trọng dẫn đến phải kỷ luật.

Bài hát hit được đưa ra để phân tích tu từ?

Trong mùa thi học kỳ vừa qua, đề Ngữ văn lớp 11 của trường THPT Trần Văn Ơn (TP.HCM) cũng gây tranh cãi. Trong phần Đọc – hiểu chiếm 4 điểm của bài làm, giáo viên đã đưa lyrics của ca khúc “Đom Đóm”, một bản hit từ nam ca sĩ Jack cho học sinh bàn luận. Dựa vào lời bài hát, học sinh phải xác định phong cách ngôn ngữ của đoạn trích, tìm biện pháp tu từ trong một câu hát cũng như trình bày suy nghĩ về thông điệp ca khúc truyền tải.

Những đề thi Ngữ văn gây ồn ào: Đừng buông lỏng quản lý để tiếng Việt bị phai mờ sự trong sáng - Hình 3

Đoạn trích trong bài “Đom đóm” của Jack được cho vào đề văn để phân tích tu từ

Sau khi đề bài được chia sẻ trên mạng, không ít ý kiến trái chiều đã được đưa ra. Một bên khẳng định đây là hành động hết sức sáng tạo và đáng hoan nghênh của quý thầy cô, đồng thời ca ngợi lyrics “Đom Đóm” giàu triết lý, mang tính hình tượng cao, cách dùng từ cũng đậm chất thơ. Phía còn lại thì cho rằng lời bài hát sáo rỗng, không có nhiều giá trị văn học đến nỗi cần đưa vào cả đề thi. Chưa kể cách dùng từ của Jack cũng bị nhận xét là rối rắm, tùy tiện, không đúng với nghĩa của từ.

Và không ít ý kiến cho rằng có rất nhiều tác phẩm, có nhiều đoạn văn, thơ, có nhiều ngữ liệu hiện đại, có tính thời sự có thể đưa vào đề Văn một cách phù hợp mà không cần phải những tác phẩm gây chú ý và gây sốc.

Một đề văn hay phải đáp ứng những yêu cầu như:

Đề thi ấy gây ấn tượng mạnh bởi nó bàn được 2 mặt của vấn đề, cho cái nhìn đa chiều.

Những đề thi hay cần phải có tính khái quát cao, đưa được vấn đề có tính nhân văn lâu dài.

Những đề thi đó vừa có tính thời sự lại mang giá trị, hơi thở của thời đại, không bị lỗi thời, nhưng ngữ liệu đưa vào đề văn phải chọn lọc, chuẩn mực.

Cô giáo Nguyệt Anh – Tổ bộ môn Ngữ Văn trường THPT Hà Nội – Amsterdam

Ra đề thi học sinh giỏi Ngữ văn dung tục, mục đích giáo dục là gì?

Giáo viên ra đề kiểm tra Ngữ văn dung tục nhưng Phòng giáo dục giải thích chưa thấu tình đạt lí khiến dư luận bức xúc.

Một đề Ngữ văn dung tục

Đề kiểm tra cuối học kỳ 1 môn Ngữ văn lớp 9 (2020-2021) của Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê - Gia Lai, có nội dung nhạy cảm, dung tục khiến dư luận dậy sóng.

Theo đó, phần Đọc hiểu của đề kiểm tra này có nội dung như sau:

Mẹ chồng và con dâu nhà kia đều góa bụa. Mẹ chồng dặn con dâu: "Số mẹ con mình rủi ro, thôi thì cắn răng mà chịu".

Không bao lâu sau, mẹ chồng có tư tình, con dâu nhắc lại lời dặn của mẹ thì mẹ chồng đã trả lời: "Mẹ dặn là mẹ dặn con, chứ mẹ già rồi, có còn răng đâu nữa mà cắn".

Từ nội dung phần Đọc hiểu, học sinh lần lượt trả lời 3 câu hỏi liên quan đến kiến thức về phương thức biểu đạt và tiếng Việt.

Cụ thể, câu 1 yêu cầu "em hãy nêu phương thức biểu đạt chính của văn bản trên"? (1 điểm)

Câu 2, "trong văn bản, người mẹ đã trả lời cô con dâu như thế nào? Qua câu trả lời ấy, em hãy cho biết mẹ chồng đã vi phạm phương châm hội thoại nào?" (1 điểm)

Câu 3, "câu trả lời của mẹ chồng trong văn bản trên được dẫn trực tiếp hay gián tiếp? Mục đích của câu trả lời ấy là gì?" (1 điểm).

Ra đề thi học sinh giỏi Ngữ văn dung tục, mục đích giáo dục là gì? - Hình 1

Ảnh chụp đề thi học sinh giỏi văn huyện Chư Sê, tỉnh Gia Lai năm 2020 gây tranh cãi.

Khi đọc được đề kiểm tra Ngữ văn từ con em mang về, nhiều phụ huynh bức xúc nêu ý kiến, đề có hàm ý dung tục, trí trá, không phù hợp với học sinh lớp 9. Chưa kể, đề sẽ hướng học sinh tới câu chuyện lật lọng trong cuộc sống. [1]

Phòng Giáo dục giải thích chưa thấu tình đạt lí

Ngày 18/1/2021, trả lời Chuyên trang điện tử Đất Việt, ông Phạm Văn Hoàng, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê (Gia Lai) cho biết:

"Đề mới khiến nhiều người đọc xong nghĩ là nội dung nhạy cảm, cảm giác khó chịu thế thôi. Trong tập huấn bồi dưỡng thường xuyên có nói rõ về việc giáo viên được phép ra đề mở, không nhất thiết phải lấy nội dung bài học trong sách giáo khoa mà lấy một ý trong truyện cười nào đấy để giáo dục học sinh về tính thật thà thẳng thắn".

Theo ông Hoàng, giáo viên ra đề Ngữ văn này là giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh và học sinh làm đề này cũng rất tốt.

"Giáo viên ra đề cũng vì mục đích để học sinh nhìn nhận sự việc một cách công bằng giữa mẹ chồng với nàng dâu", ông Hoàng nói thêm.

Cũng theo ông Hoàng, Phòng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Chư Sê đã xác định mức độ vụ việc chưa đến mức kỷ luật nên đã kiểm điểm giáo viên này, đồng thời yêu cầu rút kinh nghiệm sâu sắc. [2]

Là giáo viên Ngữ văn có nhiều năm giảng dạy cả hai bậc trung học cơ sở, trung học phổ thông và cũng là người nghiên cứu Ngôn ngữ, tôi xin có đôi lời bàn với ý kiến của vị Trưởng Phòng như sau.

Thứ nhất , ông Phạm Văn Hoàng nói rằng, đề kiểm tra của Phòng Giáo dục huyện Chư Sê là đề mới, đề mở - thì xin thưa, đề này có đầy rẫy trên mạng Internet.

Minh chứng là, khi gõ câu lệnh "bài tập các phương châm hội thoại về câu chuyện cắn răng mà chịu" thì kết quả tìm kiếm Google cho ra khoảng 201.000 kết quả chỉ trong 0,43 giây. Ở ngay trang web đầu tiên đã có 9 link trùng với nội dung phần đọc hiểu của đề kiểm tra Ngữ văn 9 này.

Ra đề thi học sinh giỏi Ngữ văn dung tục, mục đích giáo dục là gì? - Hình 2

Ảnh chụp màn hình.

Thứ hai , ông Hoàng cho biết, có thể lấy một ý trong truyện cười nào đấy để giáo dục học sinh về tính thật thà thẳng thắn, thì tôi xin khẳng định, đề này thiếu tính giáo dục.

Để rộng đường dư luận và khách quan trong việc nhận xét đề kiểm tra, tôi có tìm hiểu ý kiến của thầy Nguyễn Hiền, dạy môn Ngữ văn bậc trung học phổ thông ở Thành phố Hồ Chí Minh.

Thầy bình luận: "Tôi không biết vì nguyên cớ gì mà giáo viên Ngữ văn lại có thể cho truyện cười "Cắn răng mà chịu" thành ngữ liệu đọc hiểu của đề kiểm tra định kỳ vào cuối học kỳ 1.

Đây chỉ là câu chuyện đàn ông kể cho nhau nghe lúc "trà dư tửu hậu" chứ không hề có ý nghĩa văn chương thâm thúy hay bài học giáo dục đạo đức lối sống hay ho. Thầy cô giáo đem chuyện này kể trong giờ giải lao cho học sinh nghe còn khó chấp nhận, huống hồ đi vào đề kiểm tra".

Thứ ba , cũng theo ông Hoàng, người ra đề là một giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh. Việc ra đề thế này giúp học sinh nhìn nhận sự việc một cách công bằng giữa mẹ chồng với nàng dâu.

"Xin lỗi, giáo viên cho đề thi là người không có khả năng tự thẩm bình văn học. Học trò lớp 9, mới có 14 tuổi, hiểu cái "cắn răng mà chịu" là sự nhịn thèm nhu cầu tình dục để làm gì?", thầy Hiền bức xúc phản bác việc ra đề giúp học sinh nhìn nhận sự công bằng qua ngữ liệu đã dẫn.

Còn cô Thu Trâm, giáo viên dạy môn Ngữ văn ở tỉnh Ninh Bình bức xúc chia sẻ: "Câu chuyện dễ gây hiểu lầm, cổ xúy cho thói lật lọng của bà mẹ chồng tráo trở. Bài học rút ra từ câu chuyện trên là gì? Nhiều học sinh sẽ không hiểu được ý nghĩa phê phán của câu chuyện".

Riêng cô Đào Hồng Hạnh (giáo viên dạy Ngữ văn ở Thừa Thiên Huế) ngao ngán bày tỏ, "không tin được dù đó là sự thật! Không hiểu giáo viên có hiểu việc ra đề không phải là chỉ để học sinh làm bài mà còn tác động đến tâm lý của các em không nhỉ?".

Đôi điều nhắn gửi với giáo viên giảng dạy môn Ngữ văn

Thầy Nguyễn Hiền sau khi đọc đề kiểm tra môn Ngữ văn 9 của Phòng Giáo dục huyện Chư Sê - Gia Lai, đã có đôi điều nhắn nhủ với sinh viên ngành sư phạm và giáo viên giảng dạy môn Văn những lời tâm huyết.

"Đồng nghiệp ơi, dù chúng ta tốt nghiệp đại học hay cao đẳng ở những trường khác nhau, nhưng chương trình sư phạm Ngữ văn đều giống nhau những phần cốt lõi:

Văn học Việt Nam (từ văn học dân gian đến hiện đại); Văn học nước ngoài (từ Á sang Âu, có cả Nga Xô viết); Ngôn ngữ học đại cương; Giáo dục học đại cương; Tâm lý học đại cương và Tâm lý học lứa tuổi; Lý luận văn học và Phương pháp dạy học Ngữ văn...

Nhiều bạn hãnh diện là đạt điểm trên 8,0 các học phần Văn học Việt Nam, còn các học phần thuộc Lý luận văn học; Ngôn ngữ học; Phương pháp dạy học thì đạt điểm trên 5,0 là được rồi. Các bạn sẽ làm khổ chính mình (và làm khổ học trò) trong suốt quá trình làm nghề sau này.

Tất nhiên, khả năng tự học - tự đào tạo của một Cử nhân là không thể phủ nhận. Nhưng nếu là giáo viên Ngữ văn, mà bạn từng học ... rất dở Lý luận văn học, rất ... mơ hồ về phương pháp dạy học thì bạn sẽ dạy cái gì? Kiến thức Ngữ văn hay tư duy Ngữ văn cho học sinh.

Bạn đạt điểm tốt tất cả các học phần Văn học Việt Nam theo giáo trình của chương trình rất khác với việc bạn có khả năng tự mình thẩm bình được một bài văn/bài thơ đương đại.

Bạn đang ... không thèm đọc bất cứ quyển sách nào đương đại (hoặc đọc cũng như không, vì chẳng hiểu bao nhiêu) thì ... bạn dạy cho học trò đọc hiểu cái gì?

Rèn kỹ năng đọc hiểu cho học trò ... là việc rất khó (với những ai không chịu khó đọc và hiểu song song với quá trình lên lớp thao thao bất tuyệt những gì đã có - kiến thức kinh điển Ngữ văn), nếu thầy cô chúng ta không ngừng cố gắng thì việc dạy học nan giải lắm thay!".

Tài liệu tham khảo:

[1] //www.tienphong.vn/giao-duc/giao-vien-o-gia-lai-ra-de-ngu-van-co-noi-dung-nhay-cam-1780158.tpo

[2] //datviet.trithuccuocsong.vn/chinh-tri-xa-hoi/giao-duc/giao-vien-ra-de-co-noi-dung-nhay-cam-giai-thich-nong-3426165/

[3] //giaoduc.net.vn/giao-duc-24h/de-kiem-tra-hoc-ky-ngu-van-9-co-noi-dung-nhay-cam-trach-nhiem-cua-ai-post214976.gd

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện quan điểm của tác giả .

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Đây là ngôi trường cấp 3 đẹp như tranh vẽ, chất lượng dạy học cực đỉnh, mỗi lần xuất hiện ở "Đường lên đỉnh Olympia" đều khiến các tỉnh khác e dè
20:45:34 23/02/2021
Bộ GD&ĐT: Đã có 51 tỉnh thành cho học sinh trở lại trường
21:21:56 23/02/2021
Hải Dương: Dự kiến cho học sinh đi học từ ngày 1/3
09:30:38 24/02/2021
Thí sinh trái tuyến có phải chuyển hộ khẩu để thi vào lớp 10 tại Hà Nội?
16:01:30 23/02/2021
Học khối D làm nghề gì thu nhập tốt?
07:04:31 23/02/2021
Chiêu trò sinh viên khi học trực tuyến, thầy cô 'gánh' trách nhiệm?
16:03:52 24/02/2021
Học sinh tiểu học không nhất thiết phải học trực tuyến
11:21:48 23/02/2021
Tuyển sinh lớp 6 trường 'hot' ở Hà Nội: Tổ chức xét tuyển, đánh giá năng lực
12:30:34 24/02/2021
Vượt trở ngại dạy học online lớp 1
15:07:53 24/02/2021
Hà Nội: Xét tuyển kết hợp kiểm tra đánh giá năng lực vào lớp 6 không theo tuyến
15:45:26 23/02/2021

Thông tin đang nóng

Thêm ca 9 mắc Covid-19, đặc biệt có 6 ca tại ổ dịch mới của Hải Dương
18:06:46 24/02/2021
Mới: Vụ nữ sinh 16 tuổi bị sát hại - anh trai bất ngờ vạch mặt hung thủ: “Ép yêu không được thì đánh nó”
21:06:24 24/02/2021
Cầu thủ bóng đá - chồng diễn viên 'Truyền thuyết Jumong' bị tố tấn công tình dục người khác thời tiểu học
17:33:24 24/02/2021
Những hình ảnh ngày bé chưa từng hé lộ của Hoa hậu Đỗ Thị Hà
16:13:59 24/02/2021
Trước khi giết vợ và tự tử, gọi cho mẹ ruột chỉ chỗ lấy tiền để trả nợ
17:07:09 24/02/2021
Đi chơi với người yêu gặp mưa, anh rủ tôi vào nhà nghỉ trú mưa và cái kết chát đắng
17:04:25 24/02/2021
Cam Vọng Tinh - thảm họa mới của showbiz Hoa ngữ
18:12:57 24/02/2021
Huỳnh Anh viết tâm thư "chốt" lại liên hoàn phốt: "Đây là cơ hội cho đối thủ, những người không ưa Huỳnh Anh được phen phá hoại"
17:14:33 24/02/2021
Tái hôn cố tình mời vợ cũ, nghe mẹ vợ cũ reo vui mà tôi đánh rơi cả điện thoại
17:01:30 24/02/2021
Con gái út điệu nhất nhà của Jennifer Phạm
20:04:55 24/02/2021

Tin mới nhất

Tuyển sinh ĐH năm 2021 có gì mới?

20:57:57 24/02/2021
Hiện các trường ĐH đã công bố phương án tuyển sinh dự kiến năm 2021. So với năm trước đó, hình thức tuyển sinh các trường có gì mới?

Bài thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia Hà Nội: 195 phút, 150 câu hỏi

20:36:23 24/02/2021
Bài thi đánh giá năng lực học sinh THPT năm 2021 do Trung tâm Khảo thí ĐH Quốc gia Hà Nội tổ chức thi bao gồm 150 câu hỏi cho cả 3 phần nội dung, thời gian làm bài 195 phút.

Học sinh đi học từ 1.3, sinh viên ĐH khi nào trở lại trường?

20:30:01 24/02/2021
Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, TP.HCM đã cho học sinh trở lại trường từ ngày 1.3 tới. Vậy sinh viên các trường ĐH tại TP.HCM khi nào trở lại trường?

Học sinh Bình Phước đi học trở lại từ ngày 1.3

20:26:27 24/02/2021
Từ ngày 1.3, học sinh, sinh viên và học viên tại Bình Phước sẽ đi học trở lại sau thời gian dài tạm nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Sinh viên ĐH Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 1.3

20:23:44 24/02/2021
Chiều 24.2, ĐH Đà Nẵng chính thức thông tin đến các trường đại học thành viên và đơn vị trực thuộc chuẩn bị và đảm bảo đầy đủ các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 để sinh viên đi học lại từ ngày 1.3.

Học sinh đi học lại từ 1.3, phụ huynh, giáo viên nhảy cẫng vui mừng

20:17:08 24/02/2021
Đang ăn cơm trưa, nhận được thông báo học sinh đi học lại vào đầu tuần tới, vợ chồng chị Hoa nhảy cẫng lên vui mừng.

Lớp học đặc biệt của những thầy giáo mang blouse trắng

20:08:04 24/02/2021
Trong một căn phòng nhỏ ở Trung tâm Huyết học Truyền máu tỉnh có một lớp học đặc biệt - lớp học Chắp cánh ước mơ do các bác sĩ đứng lớp.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Tổ chức dạy kèm HS lớp 1 chưa rành đọc, viết

20:01:26 24/02/2021
Đây là một năm học đặc biệt, học sinh mầm non 5 tuổi chưa được chuẩn bị tốt tâm thế sẵn sàng vào lớp 1 do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tranh cãi thi lớp 10 ở Hà Nội theo hộ khẩu: 'Nếu giỏi thì học đâu cũng giỏi'

19:55:38 24/02/2021
Nhiều giáo viên cho rằng, chất lượng học tập của các em quan trọng hơn danh tiếng của trường, nếu thực sự giỏi thì học ở đâu cũng là người giỏi.

Hotgirl Chứng khoán “Dính độc toàn thân”

19:53:05 24/02/2021
Tự hào là người con của mảnh đất truyền thống hiếu học Nam Định, Ngô Huyền Thương luôn phấn đấu để vươn cao tri thức và hoàn thiên bản thân.

Học sinh than trời vì học online lên tới 10 tiết/ ngày, thầy cô cũng oải vì “độc thoại“

19:47:07 24/02/2021
Không còn cắt giảm kiến thức, phần lớn học sinh đang phải học online đúng như lịch học chính thức, đồng nghĩa với nhiều bạn học tới 8 - 10 tiết/ ngày qua màn hình máy tính, điện thoại.

Phát triển văn hóa đọc hướng tới giáo dục bền vững

19:44:59 24/02/2021
Vừa thực hiện nhiệm vụ kép trong diễn biến dịch bệnh phức tạp, ngành GD&ĐT Hải Phòng còn tính đến bài toán phát triển giáo dục bền vững bằng cách phát triển văn hóa đọc.

Tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước trong lựa chọn sách giáo khoa

19:41:12 24/02/2021
Cử tri TP Hồ Chí Minh kiến nghị cần quan tâm, chấn chỉnh trong việc biên soạn sách giáo khoa (SGK); bên cạnh đó, tăng cường vai trò quản lý của Nhà nước trong việc lựa chọn SGK để tránh các hiện tượng tiêu cực.

Hôm nay, học sinh ở 11/12 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La đi học trở lại

16:35:36 24/02/2021
 Sáng nay (24/2), học sinh các cấp học ở 11/12 huyện, thành phố của tỉnh Sơn La đã đi học trở lại. Một huyện còn lại là Sông Mã tiếp tục cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2.

Cờ vua giúp hình thành tinh thần chấp nhận rủi ro ở trẻ

16:35:33 24/02/2021
Nghiên cứu mới của hai trường Đại học Monash và Đại học Deakin đã chỉ ra rằng, những đứa trẻ được dạy chơi cờ vua và chơi một cách thường xuyên thường ít tránh né rủi ro hơn các bạn cùng trang lứa.

Gõ đầu trẻ mùa dịch

16:00:15 24/02/2021
 Hiếm khi nào thấy trăm hoa đua nở như việc dạy và học các cấp hiện nay. Khi dịch giã còn hoành hành, học online lại phải tái xuất, từ đứa trẻ mới tập viết chữ cho đến sinh viên sắp ra trường.

Những thông tin cần biết về 4 trường chuyên ở Hà Nội, học sinh so điểm chuẩn các năm gần nhất để tự lượng sức thi

15:46:34 24/02/2021
Để vào các trường chuyên ở Hà Nội, học sinh lớp 9 phải đăng ký dự tuyển vào lớp 10 Trung học phổ thông có dạy hệ chuyên hoặc tham gia kỳ thi tuyển sinh lớp 10 chuyên do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức.

Bộ Giáo dục lên tiếng về dạy học trực tuyến cho học sinh lớp 1

15:43:35 24/02/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo cho hay tùy từng điều kiện, thiết bị, tùy từng địa phương về việc đảm bảo chất lượng dạy học trực tuyến thì nhà trường, giáo viên sẽ chọn hình thức, mức độ áp dụng phù hợp.

Tránh lãng phí nguồn lực

15:40:15 24/02/2021
Theo thông tin tuyển sinh năm 2021, nhiều trường đại học công lập tự chủ và trường ngoài công lập dự kiến sẽ mở thêm ngành đào tạo mới.

Nỗ lực giữ sĩ số sau Tết trên vùng đất chín Rồng

15:38:48 24/02/2021
Sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều địa phương ở Đồng bằng sông Cửu Long đối mặt với tình trạng học sinh bỏ học. Để giữ sĩ số, các trường học đã chủ động công tác tuyên truyền, hỗ trợ, giúp đỡ học sinh...

Trẻ mầm non hào hứng với những bài học trực tuyến

15:34:47 24/02/2021
Nhằm duy trì nề nếp học tập, nhiều trường mầm non đã triển khai công tác dạy học trực tuyến cho các bé phù hợp với điều kiện thực tiễn của địa phương trong tình hình cao điểm phòng chống dịch Covid-19.

Tuyển sinh lớp 10 ở Hà Nội: Trường tốp dưới cần nâng chất lượng để "hút" HS

15:32:17 24/02/2021
Việc một số phụ huynh mong muốn con được đăng ký nguyện vọng vào lớp 10 trường tốp đầu là hoàn toàn chính đáng. Vấn đề là cần tuân thủ qui định. Các trường tốp dưới cũng cần quan tâm nâng chất lượng để hút HS.

Học sinh Hà Nội có thể được trở lại trường từ ngày 2/3

15:17:39 24/02/2021
Sở GD-ĐT Hà Nội dự kiến đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ ngày 2/3 nếu tình hình dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát ổn định.

Thầy giáo không đứng trên bục giảng

15:10:59 24/02/2021
 Tại lễ vinh danh các nhà giáo tiêu biểu, có nhiều thành tích trong công tác giáo dục, đào tạo giai đoạn 2016-2020 do UBND tỉnh Hà Giang tổ chức, mọi người đều ngạc nhiên, trầm trồ thán phục khi một sĩ quan trẻ mang quân hàm xanh bước l...

Chương trình STEM mới tại trường quốc tế Singapore Đà Nẵng

15:02:38 24/02/2021
Kể từ năm học 2020-2021, trường SIS Đà Nẵng đã đưa nội dung Coding và Robotics vào chương trình giảng dạy STEM. Các em học sinh đã có những trải nghiệm tuyệt vời khi được tìm hiểu về nhiều phần mềm robot, làm quen với robot như mTiny và...

Dừng học online với lớp 1, 2: Dịch bệnh kéo dài thì Hải Phòng tính sao?

14:52:14 24/02/2021
Câu trả lời của ngành giáo dục Hải Phòng một lần nữa được lòng phụ huynh và học sinh: Chúng ta cứ bình tĩnh dạy học, quan trọng là hiệu quả.

Tuổi trẻ của bạn và Đoàn: Hãy cho đi nhiều hơn, và cảm nhận nhiều hơn!

14:49:20 24/02/2021
Đeo trên ngực chiếc huy hiệu Đoàn, tôi đi khoe với tất cả mọi người trong lớp, rằng tôi đã lớn hơn, tôi đã trưởng thành hơn, tôi đã được vào Đoàn.

Học trực tuyến không hiệu quả, phụ huynh Hà Nội mong con sớm trở lại trường

14:46:41 24/02/2021
Học trực tuyến không hiệu quả, cha mẹ vất vả trông con... là lý do chính khiến phụ huynh Hà Nội mong mỏi dịch COVID-19 được kiểm soát để các con đi học trở lại.

Có thể bạn quan tâm

Quang Lê: Người thân tôi đang nhiễm Covid, xin lỗi khán giả nhưng không làm khác được

Sao việt

22:05:42 24/02/2021
Tôi cảm thấy rất có lỗi với khán giả nhưng không thể làm khác được. Tôi xin lỗi vì không bắt tay, từ chối chụp hình với khán giả - Quang Lê nói.

Tình trạng mất ATGT trên tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi được xử lý ra sao?

Đời sống

22:05:42 24/02/2021
Nhiều giải pháp chấn chỉnh tình trạng mất ATGT trên tuyến Lộ Tẻ - Rạch Sỏi đã và đang được ngành chức năng triển khai, xử lý.

Jack "lên thớt" thế chỗ Sơn Tùng M-TP: Em Gì Ơi hồi chung đôi với K-ICM bỗng bị soi đạo nhạc Akira Phan?

Nhạc việt

22:05:35 24/02/2021
Khi dư luận vẫn đang bàn tán rôm rả và theo sát diễn biến vụ lùm xùm đạo nhạc của Sơn Tùng M-TP thì mới đây, đến lượt bộ đôi Jack và K-ICM đã bị réo gọi vì cũng liên quan đến 2 chữ đạo nhạc. Hết Chúng Ta Của Hiện Tại và Có Chắc Yêu Là Đ...

Mãn nhãn với loạt cổ phục đẹp nức nở ở Đại Đường Minh Nguyệt, phim thế này mới đáng để xem chứ!

Phim châu á

22:04:11 24/02/2021
Là bộ phim lấy bối cảnh thời Đường của Trung Quốc, Đại Đường Minh Nguyệt mang đến cho khán giả khung cảnh tuyệt đẹp cùng những bộ trang phục tinh xảo, không thua kém bất kỳ bộ phim cổ trang cung đình nào trước đó.

Mới nhất: Rùng rợn dòng trạng thái "cảnh cáo" của thanh niên nghi sát hại nữ sinh 16 tuổi ở Hà Nam?

Netizen

22:02:51 24/02/2021
Hiện cư dân mạng đang tấn công Facebook của một thanh niên được cho là hung thủ sát hại nữ sinh 16 tuổi.

HLV Chu Đình Nghiêm báo tin vui về Duy Mạnh, Đình Trọng

Bóng đá việt nam

22:02:41 24/02/2021
Trước vòng 3 V.League, đội bóng của HLV Chu Đình Nghiêm đón tin vui về nhân sự.

Bắt 1 nghi phạm liên quan đến cái chết thiếu nữ 16 tuổi lõa thể ở bụi chuối

Pháp luật

21:59:39 24/02/2021
Cơ quan công an đã bắt giữ một nghi phạm 22 tuổi liên quan đến vụ việc phát hiện thi thể thiếu nữ 16 tuổi lõa thể ở bụi chuối ở Hà Nam.

Rộ giả thuyết Châu (Hồng Diễm) bỏ mạng ở Hướng Dương Ngược Nắng, fan hậm hực: "Thế thì bỏ phim thôi!"

Phim việt

21:58:28 24/02/2021
Có không ít hint cho thấy một cái kết không đẹp dành cho Châu ở Hướng Dương Ngược Nắng.

Vũ Thảo My bán nude khoe hình xăm lớn, fan ngã ngửa vì độ táo bạo

Phong cách sao

21:57:36 24/02/2021
Vũ Thảo My đánh dấu sự thay đổi, trưởng thành bằng loạt ảnh gợi cảm.

Thời trang Hollywood cổ điển trong 'Mank'

Thời trang

21:56:05 24/02/2021
Mank gây ấn tượng bằng thời trang cổ điển ở Hollywood những năm 1930 qua nước phim đen, trắng.

Đạo diễn Trạng Tí lại "vạ miệng" khiến netizen Việt đòi tẩy chay phim khi cà khịa bom tấn Justice League sắp chiếu

Hậu trường phim

21:54:38 24/02/2021
Trước phát ngôn của đạo diễn Phan Xine, bộ phim Trạng Tí lại bị nhắc đến với nhiều lời lẽ tiêu cực.

Xe bọc thép BTR-80 của Nga mất lái đè bẹp ô tô trên đường

Thế giới

21:50:20 24/02/2021
Theo nhiều báo cáo, một chiếc xe tăng bọc thép BTR-80 thuộc quân đội Nga đã đâm vào một chiếc Chevrolet Lacetti dân sự đang hoạt động trên đường.

Bệnh nhân COVID-19 số 1536 tiên lượng tử vong rất cao

Sự kiện nóng

21:40:42 24/02/2021
Sau 40 ngày điều trị tích cực, BN1536 (79 tuổi, đang điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng) có dấu hiệu suy thận tiến triển, tiên lượng tử vong rất cao.

3 con giáp đào trúng mỏ vàng, được trời thương mà ban tài ban lộc, tân sửu 2021 phất lên ầm ầm

Trắc nghiệm

21:39:15 24/02/2021
Số trời đã định, những con giáp thiện lương này sẽ có năm mới Tân Sửu 2021 ngập trong biển tiền, làm ăn thuận lợi, sự nghiệp thăng tiến cực nhanh.

Tại sao nắp sữa chua sản xuất tại Nhật lại không hề bị dính sữa chua? - Phát minh đến từ loài cây rất quen thuộc với người Việt

Sáng tạo

21:29:57 24/02/2021
Vốn là những người yêu thiên nhiên, rất nhiều sản phẩm của người Nhật lấy cảm hứng từ chính các loài thực vật, trong đó có nắp sữa chua.