Những dấu tích độc đáo ở Kinh thành Huế

Sau thời gian triển khai thực hiện dự án di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 kinh thành Huế, đến nay hàng trăm hộ dân sống leo lắt ở khu vực Thượng Thành đã được di dời đến nơi ở mới.

Điều đặc biệt, quá trình giải tỏa mặt bằng ở khu vực này đã khiến nhiều nhà nghiên cứu và người dân ở xứ Huế bất ngờ khi nhiều hạng mục công trình của di tích kinh thành Huế dần được lộ rõ giữa “thanh thiên bạch nhật” với lối kiến trúc vô cùng độc đáo, tạo sự hấp dẫn, cuốn hút.

Từ 2 cửa thành phát lộ

Những ngày qua, nhiều nhà nghiên cứu ở Huế và không ít người dân địa phương đã tò mò tìm đến khu vực cầu Lương Y, đường Xuân 68, phường Thuận Lộc, TP Huế để chiêm ngưỡng cửa thành nằm trên kinh thành Huế vừa lộ ra sau khi một hộ dân sống ở khu vực này di dời đến khu tái định cư. Quá trình phá bỏ nhà cửa, tường bao nhà dân đã lộ ra một cửa thành tuyệt đẹp được xây dựng bằng gạch vồ xuyên qua tường thành.

Cánh cửa này nằm bên phải Đông thành Thủy Quan có kiến trúc cổng vòm xuyên thành dày khoảng 60cm, rộng 85cm, vòm cao hơn 100cm, phía dưới là những tảng đá xanh còn nguyên vẹn. Bước qua cửa thành này là tuyến phòng lộ tiếp giáp với sông Ngự Hà.

Nhận được thông tin về cửa thành bên phải Đông thành Thủy Quan có lối kiến trúc độc đáo, nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, nguyên Giám đốc Sở Văn hóa – Thông tin tỉnh Thừa Thiên-Huế đã lập tức đến khu vực này quan sát và tìm hiểu. Vừa nhìn thấy cửa thành, ông Hoa thốt lên rằng “Thật bất ngờ!”.

Những dấu tích độc đáo ở Kinh thành Huế - Hình 1

Cửa thành bên phải Đông thành Thủy Quan còn khá nguyên vẹn.

Theo ông Hoa, cửa thành này được xây dựng cùng thời điểm với kinh thành Huế bởi nó mang lối kiến trúc và cách thức xây dựng đồng dạng với kinh thành, có tính thẩm mỹ độc đáo. Đây có khả năng là khu vực quan trọng của một vệ binh trấn giữ thành nhưng vì lý do bí mật quân sự nên không được tiết lộ trong bi ký cũng như trong sách sử.

“Trong ngự chế của Vua Minh Mạng viết về 2 văn bia cầu Khánh Ninh và cầu Ngự Hà, vua đã mô tả rất kỹ khu vực này như lan can phía Đông cao hơn phía Tây hay chi tiết có trổ 13 pháo nhãn nhưng không thấy nhắc đến cửa thành này”, ông Hoa nói.

Và điều bất ngờ hơn nữa, đó là phía bên kia cầu Lương Y, phía sau căn nhà của gia đình bà Lê Thị Đào (SN 1951, ở số 126 đường Xuân 68, TP Huế) chuẩn bị được di dời cũng có một cửa thành nằm bên trái Đông thành Thủy Quan. Cửa thành thứ hai này xây dựng theo lối kiến trúc giống với cửa thành bên phải Đông thành Thủy Quan. Cửa xuyên qua tường thành và phía dưới cửa thành cũng được lát đá xanh, qua cửa thành này là tuyến phòng lộ tiếp giáp với sông Ngự Hà và hộ thành hào.

Khi được hỏi về cửa thành này, bà Lê Thị Đào cho biết, gia đình bà đã sinh sống ở khu vực Thượng Thành qua nhiều thế hệ với gần 100 năm. Từ năm 1980, khi về làm dâu ở gia đình, bà đã thấy cửa thành nói trên. “Cách đây khoảng 5 năm, do cửa thành sát với nhà bếp nên gia đình đã bịt kín cửa thành này để chống trộm đột nhập vào nhà”, bà Đào kể.

Khảo sát thực địa cửa thành thứ hai nằm sau căn nhà bà Đào, nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa nhận định, vị trí cửa cửa thành được xây dựng sau khi hệ thống Kinh thành Huế được xây dựng dưới thời Vua Gia Long. Và có thể toàn hệ thống kinh thành Huế chỉ có duy nhất 2 cửa thành “kỳ lạ” tuyệt đẹp này.

Liên quan đến 2 cửa Đông thành Thủy Quan, qua trao đổi, TS Lê Thị An Hòa, Trưởng phòng Nghiên cứu khoa học, Trung tâm Bảo tồn di tích (BTDT) Cố đô Huế cho biết, từ nhiều năm trước, Trung tâm đã tiến hành khảo sát Thượng Thành để kiểm tra hệ thống lô cốt, các công trình trên Thượng Thành và đã ghi nhận, chụp ảnh lại 2 cửa trái, phải ở Đông thành Thủy Quan. Đến đầu năm 2020, đơn vị tiếp tục khảo sát lại Thượng Thành để hệ thống hóa các tên pháo đài và kho đạn, các cống thoát nước trên Thượng Thành sau khi người dân di dời đến khu quy hoạch tái định cư.

Đối chiếu nguồn tư liệu chữ Hán của “Đại Nam nhất thống chí”, 2 cửa thành bằng gạch nói trên có thể là nơi đặt đại bác phòng thủ trái và phải Đông thành Thủy Quan với tên gọi Đại Pháo Xưởng Môn. Vị trí này được xây dựng vào năm Minh Mạng thứ 11 (1830), có 20 lính canh giữ, bảo vệ.

Đoạn phiên âm chữ Hán theo “Đại Nam nhất thống chí” ghi rõ: “Đông thành Thủy Quan: Gia Long sơ giá mộc vi kiều, danh Thanh Long kiều. Minh Mạng thập nhất niên, thiết thạch, kiều hạ thiết áp vi quan, thượng thế hộ lan can, cập Đại Pháo Xưởng Môn, nhân cải kim danh. Tây thành Thủy Quan: Minh Mạng thất niên thiết, diệc hạ thiết áp, thượng thiết Đại Pháo Xưởng, tứ kim danh”. Dịch nghĩa: Đầu đời Vua Gia Long bắc cầu gỗ gọi là cầu Thanh Long, năm Minh Mạng thứ 11 xây cầu gạch, dưới cầu đặt cánh cửa để tiện mở đóng, trên cầu xây lan can, cửa xưởng đại bác và đổi tên như hiện nay”.

Ngoài ra, Phòng Nghiên cứu khoa học, Trung tâm BTDT Cố đô Huế cũng nhận định rằng, sau thất thủ kinh đô (năm 1885), Pháp vào chiếm đồn Mang Cá (năm 1886) nên 2 cửa thành này không còn sử dụng nữa. Có thể vì thế nên đến năm 1933, linh mục Léopold Michel Cadìere có đề cập đến địa danh và bản đồ cập nhật vị trí cửa trái, cửa phải của Đông thành Thủy Quan (vị trí số 121 trên bản đồ kinh thành Huế) trong cuốn “Kinh thành Huế” và tại thời điểm đó 2 cửa thành đã bị bít lại.

Những dấu tích độc đáo ở Kinh thành Huế - Hình 2

Nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa khảo sát thực địa cửa thành bên trái Đông thành Thủy Quan.

Trung tâm BTDT Cố đô Huế còn cho biết, do trước đây người dân lấn chiếm khu vực Thượng Thành để xây dựng nhà ở ngay trên di tích nên 2 cửa thành này bị nhà dân che khuất khiến nhiều người không để ý đến. Tuy nhiên, Trung tâm đã nhiều lần khảo sát, lập hồ sơ lưu trữ. Sau khi các hộ dân giải tỏa, di dời khỏi Thượng Thành, Trung tâm đã tiến hành cắm biển để cảnh báo đơn vị thi công khi thực hiện giải phóng mặt bằng, thu dọn rác thải xây dựng ở khu vực này.

“Hai cửa trái, phải Đông thành Thủy Quan được Trung tâm thực hiện khảo sát, thu thập hình ảnh, tư liệu từ nhiều năm về trước. Quá trình sinh sống ở khu vực này, người dân đã gìn giữ, bảo vệ nên 2 cửa thành hiện còn khá nguyên vẹn. Vì thế, sau khi các hộ dân di dời, đơn vị sẽ có kế hoạch tu bổ, bảo tồn các cửa thành này để phát huy giá trị của di tích”, lãnh đạo Trung tâm BTDT Cố đô Huế khẳng định.

Cần có phương án bảo tồn các công trình kiến trúc cổ

Ngoài 2 cửa thành trái, phải ở Đông thành Thủy Quan, sau khi thực hiện di dời dân cư, công tác giải tỏa để bàn giao mặt bằng cho di tích kinh thành Huế đã làm lộ thêm nhiều dấu tích có kiến trúc độc đáo “có một không hai”. Đó là hệ thống thoát nước ở kinh thành, các ụ súng, pháo xưởng, hỏa dược khố… Ví như sau khi nhiều nhà dân được di dời khỏi pháo đài Tây Thành đã lộ ra dược khố được xây dựng ở pháo đài này vẫn còn nguyên kiến trúc xưa với lớp gạch vồ dày gần 80 cm, 2 cửa ra vào, rộng 60 cm, cao gần 1m. Hay việc di dời hàng chục hộ dân sống xung quanh di tích Quan Tượng đài, nơi đặt trạm thiên văn của triều Nguyễn đã trả lại vẻ đẹp kiến trúc độc đáo cho di tích này.

Hiện Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã tiến hành tu bổ Quan Tượng đài và dược khố tại đây, hứa hẹn nơi đây sẽ là điểm đến hấp dẫn đối với nhiều du khách. Ngoài ra, pháo đài Nam Xương, Nam Thắng cũng được tiến hành tôn tạo khi các hộ dân được di dời, góp phần mang lại vẻ đẹp tuyệt vời cho di tích kinh thành Huế.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa, công tác sưu tầm những hiện vật trên khu vực Thượng Thành cần được tiếp tục thực hiện sau khi di dời dân cư, giải phóng mặt bằng. Toàn bộ vòng thành kinh thành Huế có 24 pháo đài, bao gồm 5 pháo đài cho mỗi mặt thành và 4 pháo đài đặt ở 4 góc thành. Mỗi pháo đài được đặt tên riêng, chữ đầu của mỗi tên được lấy từ một trong 4 hướng Nam, Bắc, Đông, Tây.

Tuy nhiên, qua thời gian, có những tấm bia đá bị bong tróc, hư hỏng, hiện có 8 tấm bia đá đã được đưa vào Bảo tàng Cổ vật cung đình Huế nên cần tiếp tục khảo sát tìm kiếm những tấm bia còn lại để có biện pháp bảo vệ. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cần thám sát một số khu vực trên Thượng Thành để phục vụ công tác nghiên cứu sâu về hệ thống kinh thành Huế. Có thể những tấm bia đá còn lại cùng các công trình kiến trúc khác sẽ được phát hiện khi công tác di dời dân cư, giải phóng mặt bằng khu vực 1 kinh thành Huế được thực hiện hoàn tất.

Những dấu tích độc đáo ở Kinh thành Huế - Hình 3

Sau khi di dời dân cư, kiến trúc độc đáo pháo đài Nam Thắng lộ rõ.

TS. Trần Đình Hằng, Trưởng Phân viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam tại Huế đánh giá rằng, lâu nay các di tích của Di sản Huế giàu giá trị văn hóa, lịch sử chịu nhiều tác động từ con người đến mức bị tàn phá, lãng quên. Những vòm cửa, cổng, cửa thành hay các công trình kiến trúc nào đó được xuất lộ lúc này đều rất cần thiết và cần được gìn giữ, giải mã bằng những tư liệu, luận chứng phù hợp để từ đó có phương án tu bổ, bảo tồn hợp lý.

Bàn về vấn đề phục hồi các di tích ở kinh thành Huế sau khi di dời dân cư, ông Võ Lê Nhật, Giám đốc Trung tâm BTDT Cố đô Huế cho biết, đến nay, dự án di dân cư ở Thượng Thành thuộc khu vực 1 kinh thành Huế đang dần hoàn thiện để trả lại mặt bằng cho di tích kinh thành. Trung tâm BTDT Cố đô Huế đang nghiên cứu, tập hợp tư liệu và xây dựng hồ sơ để phục hồi Thượng Thành và hệ thống phòng thủ 24 pháo đài, các kho đạn, dược khố, hệ thống thoát nước độc đáo trên Thượng Thành. Song song với việc phục hồi, Trung tâm sẽ tiến hành khảo sát xây dựng sản phẩm du lịch bền vững trên nền tảng hệ thống sông Ngự Hà và di sản kinh thành Huế để vừa bảo tồn, vừa phát huy giá trị di sản, thu hút du khách đến tham quan.

Với mục đích phát huy giá trị quần thể di tích Cố đô Huế, giữa tháng 5-2020, Trung tâm BTDT Cố đô Huế đã tổ chức lấy ý kiến cộng đồng về nhiệm vụ quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị quần thể di tích Cố đô Huế đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Kể từ khi được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới, hệ thống quần thể di tích Cố đô Huế đã trải qua 2 giai đoạn bảo tồn và phát huy giá trị. Việc lập quy hoạch bảo tồn và phát huy giá trị quần thể di tích Cố đô Huế lần này sẽ hướng đến mục tiêu “tôn vinh và tạo động lực tăng trưởng mới”, thực hiện chiến lược phát triển đô thị Di sản Thừa Thiên-Huế theo Nghị quyết 54-NQ/TW của Bộ Chính trị.

Việc quy hoạch nhằm phục hồi, làm sống lại các không gian di sản, tạo sinh lực mới để Huế trở lại vị thế từng có trong lịch sử; chuyển hóa quần thể di tích Cố đô Huế thành hạt nhân, động lực chủ yếu trong chiến lược phát triển đô thị Di sản Thừa Thiên-Huế; phát huy mọi giá trị quý giá của Di sản văn hóa Cố đô Huế. Bên cạnh đó sẽ giáo dục truyền thống, bảo tồn di sản văn hóa, cảnh quan Cố đô Huế trọn vẹn, chuẩn mực và bền vững gắn với phát triển Thừa Thiên-Huế trở thành trung tâm di sản quốc gia và toàn cầu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những đường biên giới kỳ lạ trên khắp thế giới
21:56:58 08/08/2020
Bất chấp lệnh giãn cách Covid-19, người dân ùn ùn ra biển vì quá nóng
22:28:40 08/08/2020
Những thị trấn giàu nhất tại Mỹ: Thu nhập 'khủng', giá nhà triệu đô
16:42:06 08/08/2020
Những con hẻm sống ảo thu hút giới trẻ
13:03:45 08/08/2020
Dịch COVID-19 khiến Nha Trang đìu hiu, hàng loạt cửa hàng và khách sạn đóng cửa
14:54:35 09/08/2020
6 cách đại dịch Covid-19 sẽ thay đổi ngành du lịch mãi mãi
06:49:03 09/08/2020
Coto Village Bungalow: Không gian nghỉ dưỡng đẹp, tiện lợi
12:51:55 09/08/2020
Những chuyện thần tiên mê hoặc lòng người ở bán đảo Sơn Trà
09:27:37 09/08/2020
Công viên có thể tự di chuyển
20:00:49 08/08/2020
Du khách đổ xô đi nghỉ vì được 'bật đèn xanh'
15:41:03 09/08/2020

Thông tin đang nóng

Công ty quản lý AOA xin lỗi Mina sau vụ tự tử, nhưng nợ 58,6 tỷ vẫn phải trả: Chết cũng không giải quyết được gì, giải trí Kpop là thế!
19:35:42 09/08/2020
Nhà hàng, khách sạn phố cổ Hà Nội tiếp tục đóng cửa do COVID-19
19:41:28 09/08/2020
Ca sĩ Phạm Trưởng: Tôi mang 30 triệu về cho vợ, 20 triệu còn lại giấu dưới lót thảm xe hơi
20:09:09 09/08/2020
Netizens dậy sóng khi loạt tin đồn hẹn hò của sao K-Pop bất ngờ thành sự thật
20:23:36 09/08/2020
'Nam thần' Gong Yoo: Sự nghiệp thăng hoa nhưng cuộc sống bí ẩn
20:04:08 09/08/2020
Chữ “hiếu” biết sao cho tròn
19:31:00 09/08/2020
Bi kịch 3 anh em trai yêu 3 chị em gái, hai đôi tan vỡ, cặp em út nắm tay nhau đến 'Người ấy là ai' để come out
20:05:55 09/08/2020
Hoa hậu Thu Hoài đe dọa, Trấn Thành câm nín tại "Ơn giời! Cậu đây rồi"
20:23:03 09/08/2020
Nhìn cây sửa đất, nhìn con sửa mình
19:33:48 09/08/2020
Yêu nhau 10 năm, người yêu đột ngột đòi chia tay vì lý do khó lòng tưởng tượng
19:20:40 09/08/2020

Tin mới nhất

Thăm thánh đường xưa ở xứ cù lao

20:57:37 09/08/2020
Trên cù lao khuất nẻo giữa sông Tiền, một ngôi thánh đường theo kiểu Tây phương xuất hiện tại vùng sông nước như thế này làm cho nhiều người không khỏi ngạc nhiên và thích thú.

Rong ruổi Mù Cang Chải trong những ngày "trốn dịch"

19:37:47 09/08/2020
Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, nằm Cách Hà Nội gần 300 km. Đây là điểm đến ưa thích của người yêu thiên nhiên và thích thưởng ngoạn cảnh vật và không khí vùng cao.

Điểm tham quan triển khai các biện pháp phòng dịch

19:15:35 09/08/2020
Các điểm tham quan áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn cho du khách trong Covid-19.

Phớt lờ COVID-19, dân châu Âu tổ chức tiệc thâu đêm ở công viên

19:03:39 09/08/2020
Phớt lờ các nguy cơ về lây nhiễm dịch COVID-19, mặc khuyến cáo từ chính quyền, dân tại nhiều nước châu Âu vẫn tổ chức tiệc tùng lúc nửa đêm ở công viên.

Staycation - Giải pháp du lịch an toàn mùa dịch

19:02:37 09/08/2020
Staycation được hiểu là một kỳ nghỉ ngắn ngày không cần đi đâu xa, du lịch ngay tại quê hương mình. Đây là hình thức du lịch thích hợp nhất trong giai đoạn này và sau mùa dịch.

Quảng Yên: Liên kết để phát triển du lịch MICE

18:55:26 09/08/2020
Liên kết trong phát triển du lịch MICE là vấn đề tất yếu đặt ra đối với mỗi địa phương, nhằm khai thác lợi thế tiềm năng để đưa ngành du lịch phát triển thành ngành kinh tế mũi nhọn. Quảng Yên có nhiều lợi thế để phát triển dòng sản phẩ...

Ngắm 'thần mộc' sa mu ngàn năm tuổi trong rừng nguyên sinh

16:28:32 09/08/2020
Trong rừng đặc dụng Xuân Liên nơi đại ngàn biên giới Việt - Lào có cây sa mu hơn 1.000 năm tuổi. Muốn đến đây, phải vượt qua những dãy núi điệp trùng, có sự hộ tống của dân bản địa và cán bộ quản lý rừng.

Cây cầu hoa giấy đẹp như tranh vẽ ở ecopark

16:23:39 09/08/2020
Cây cầu này có những góc chụp rất đặc biệt, vừa có hoa giấy phía trên, lại vừa có mặt nước long lanh bên dưới.

Bình minh mát lạnh như mùa xuân giữa núi rừng Phi Liêng

16:16:29 09/08/2020
Những ngày nắng mật quyện cùng không khí se lạnh cuối năm là thời điểm đẹp nhất trong năm ở Phi Liêng, huyện Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng.

Du lịch đau đầu với hoãn, hủy tour

16:10:45 09/08/2020
Dịch COVID-19 quay trở lại ngay đúng mùa cao điểm du lịch nội địa không chỉ khiến các doanh nghiệp du lịch mà người dân cũng chới với vì kế hoạch hè bị đảo lộn. Chỉ riêng trong hai tháng 7 và 8, lượng khách hủy tour lên đến 95-100%.

Những nhà thờ có kiến trúc ấn tượng nhất thế giới

16:03:40 09/08/2020
Đây là một số nhà thờ có kiến trúc sáng tạo nhất, đẹp nhất và truyền cảm hứng cho mọi kiến trúc sư trên toàn thế giới.

Các điểm du lịch Vịnh Hạ Long, Vịnh Bái Tử Long

15:58:01 09/08/2020
Nếu yêu thích du lịch biển đảo, đến Quảng Ninh, bạn sẽ không thể bỏ lỡ cơ hội thưởng thức vẻ đẹp ngoại hạng về địa chất, địa mạo cùng những trải nghiệm độc đáo

Yufuin, ngôi làng cổ tích ở Nhật Bản

15:51:34 09/08/2020
Tiếng kawaii (dễ thương) vang lên khắp mọi ngóc ngách Yufuin, một thị trấn nhỏ xinh được ví von là ngôi làng cổ tích của vùng Oita (Nhật Bản).

Những địa danh liên quan đến giếng ở Quảng Ninh

15:50:42 09/08/2020
Với địa hình xen kẽ đồi núi, rừng, trung du và một số đảo trũng lòng chảo đồng chua nước mặn, vấn đề nước ngọt để sinh hoạt và canh tác đối với người dân Quảng Ninh xưa kia là chuyện sống còn

Đám cưới đêm của người Dao Mẫu Sơn

15:38:16 09/08/2020
Cô dâu phải rời nhà từ lúc 2h sáng và sẽ tới nhà chú rể lúc 3h, khi cả bản làng vẫn chìm trong giấc ngủ.

Điểm danh 15 địa điểm siêu đẹp ở Côn Đảo lên hình cực ảo

13:01:46 09/08/2020
Côn Đảo vốn nổi tiếng là nơi gắn liền với quá khứ đau thương của dân tộc, là vùng đất linh thiêng nơi yên nghỉ của hàng ngàn chiến sĩ cách mạng, anh hùng dân tộc

Những điều cần chuẩn bị trước khi trekking

12:08:09 09/08/2020
Trekking là trải nghiệm dành cho những người ưa mạo hiểm, khám phá. Vì vậy, để chuyến trekking an toàn, du khách cần chuẩn bị kiến thức và kỹ năng sinh tồn.

Dân Canada đau đầu vì khách Mỹ vượt biên

12:02:16 09/08/2020
Người dân biến thành các thám tử bất đắc dĩ để tìm và báo cáo những trường hợp khách Mỹ nhập cảnh bất hợp pháp.

Khánh hoà xử lý nạn chèo kéo khách du lịch

11:58:57 09/08/2020
Chính quyền Khánh Hòa yêu cầu cảnh sát điều tra, xử lý nạn chèo kéo khách và hướng dẫn viên bị dọa, buộc vào cửa hàng ở Nha Trang để mua đặc sản.

Ngắm rừng bằng lăng tím khoe sắc, bên cánh đồng muối Cà Ná

11:05:26 09/08/2020
Có một rừng bằng lăng tím khoe sắc, bên cánh đồng muối Cà Ná - Thương Diêm (Ninh Thuận) níu chân du khách mỗi khi qua đây.

Làng cổ Phước Tích- nét đẹp nguyên sơ của làng quê Việt Nam

09:22:22 09/08/2020
Làng cổ Phước Tích khoác lên mình một vẻ đẹp nguyên sơ của làng quê Việt Nam. Cách trung tâm thành phố Huế 40km về hướng Bắc.

Tìm ký ức xưa nơi quán cà phê hoài cổ

09:20:00 09/08/2020
Gần đây, TP. Huế xuất hiện nhiều quán cà phê mộc mạc đượm màu hoài cổ của hàng chục thập niên về trước, như quán Hè (đường Võ Thị Sáu), quán Lạ (đường Nhật Lệ), quán 1976 (đường Hải Triều)

Ráng chiều Đá Bạc

09:17:08 09/08/2020
Khi cuối tầm mắt hiện lên một đoạn đèo uốn cong nâng độ cao đột ngột, người chạy xe vừa nhấn ga vừa canh chừng hai bên rồi quyết đoán leo dốc.

3 đảo khỉ hút khách ở Việt Nam

09:12:37 09/08/2020
Cùng gọi là đảo khỉ, những điểm đến này thu hút du khách bởi sự hiện diện của những chú khỉ tinh nghịch, dạn dĩ cùng cảnh quan thiên nhiên độc đáo.

Khách sạn cây nằm giữa rừng Bali

06:47:55 09/08/2020
Chỉ với 25 USD mỗi đêm, du khách được tận hưởng không gian tràn ngập cây xanh trên những ngôi nhà cao tới 11 m ở Ubud.

Voi Thái Lan: Ngành du lịch động vật u ám

06:26:54 09/08/2020
Còn nhỏ đã bị tách khỏi mẹ, bị điều khiển bằng những cái móc sắt bén, đôi khi bị bỏ đói, nhiều con voi Thái Lan bị thuần hóa bằng vũ lực trước khi bán cho các địa điểm du lịch béo bở

Ninh Bình: Lạc vào khu rừng đom đóm lung linh huyền ảo tựa chốn thần tiên

21:18:16 08/08/2020
Ninh Bình là nơi chứa đựng nhiều cảnh đẹp nổi tiếng làm đắm say lòng người. Thế nhưng, không phải ai cũng biết và có may mắn được chiêm ngưỡng khung cảnh lung linh của mảnh đất này vào mùa đom đóm.

Lời giải cho bài toán phủ xanh biệt thự nghỉ dưỡng trên cao tại Cát Bà

21:14:43 08/08/2020
Với tham vọng nhân rộng mô hình kiến trúc xanh tại các bất động sản nghỉ dưỡng trên khắp cả nước, chủ đầu tư Flamingo đã bắt tay vào giải bài toán khó: Làm thế nào phủ xanh biệt thự nghỉ dưỡng trên cao tại Cát Bà?

Chịu cú "đánh bồi", doanh nghiệp du lịch đề nghị được “giải cứu”

21:12:22 08/08/2020
Cú đánh bồi liên tiếp đã khiến nhiều doanh nghiệp đặc biệt là doanh nghiệp du lịch vừa và nhỏ kiệt quệ, không đủ nguồn vốn để duy trì đối mặt với nguy cơ phải đóng cửa, dừng hoạt động.

Vẻ đẹp mê hoặc của đồi chè Long Cốc, Phú Thọ: Nơi "trốn dịch" lý tưởng

21:09:18 08/08/2020
Đồi chè Long Cốc nằm trên địa bàn huyện Tân Sơn, Phú Thọ. Long Cốc được đánh giá là một trong những đồi chè đẹp nhất Việt Nam với hàng trăm, hàng ngàn quả đồi nhỏ.

Loạt điểm đến Việt thắng giải do du khách bình chọn năm 2020

21:07:53 08/08/2020
Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Quốc... là những cái tên Việt có thứ hạng cao trong nhiều hạng mục của giải thưởng do du khách bình chọn năm 2020 trên trang đặt phòng TripAdvisor.

Bản làng mộc mạc nhỏ xinh ở Sa Pa khiến ai cũng muốn ghé thăm

21:02:10 08/08/2020
Bản Cát Cát có những ngôi nhà gỗ đơn sơ, những con suối chảy róc rách giữa khung cảnh thiên nhiên núi rừng hoang sơ hùng vĩ. Ai đến Sa Pa cũng muốn ghé thăm ngôi làng cổ đẹp nhất Tây Bắc này

Hải đăng Kê Gà ngày gió bão!

20:49:37 08/08/2020
Hải đăng được xây dựng trên một hòn đảo nhỏ cách đất liền vài trăm mét. Nơi đây vào lúc thủy triều xuống, tùy theo mùa, cũng có một lạch cát nổi lên khá cao, có thể lội bộ từ trong bờ ra đảo được.

Say đắm với vẻ đẹp của thác Kon Bông giữa rừng xanh

20:45:11 08/08/2020
Từng trong lòng núi, dòng thác Kon Bông đổ xuống đã tưới mát cho hàng ngàn diện tích lúa, hoa màu của người dân bản địa xã Đăk Rong, huyện Kbang, Gia Lai.

Tiệm Starbucks kiểu 'vách đá mái lá' ở Dubai

20:18:58 08/08/2020
Tiệm Starbucks mới mở trong khu phố cổ ở Dubai (Các tiểu vương quốc Ảrập Thống nhất) mang phong cách địa phương, rất hút khách.

Nơi 'trốn cả thế giới' để ngắm sao

17:46:18 08/08/2020
Ngôi nhà nhỏ nằm giữa vùng hoang lạnh ở ngoại ô thủ đô Iceland có thiết kế kính 4 mặt là nơi chốn lý tưởng cho người thích riêng tư.

Về bản Háng Đề Đài

17:44:08 08/08/2020
Đến bản Háng Đề Đài, xã Khao Mang, huyện Mù Cang Chải (Yên Bái), để tận mắt chứng kiến một vùng đất còn quá nhiều khó khăn với địa hình chia cắt, đường sá đi lại khó khăn

Có thể bạn quan tâm

Phụ huynh ngồi đợi con dưới mưa ở TP.HCM

Học hành

20:57:32 09/08/2020
Chiều 9/8, TP.HCM mưa khá lớn nhưng nhiều phụ huynh vẫn quyết mặc áo mưa đứng trước cổng trường, chờ con hoàn thành bài thi môn Toán.

Phong tỏa khu phố gần chợ Tam Kỳ nơi bệnh nhân Covid-19 sinh sống

Sự kiện nóng

20:54:30 09/08/2020
Tỉnh Quảng Nam đã phong tỏa khu phố gần chợ Tam Kỳ nơi bệnh nhân (BN) 841 sinh sống và lấy mẫu xét nghiệm các hộ dân sống tại đây.

Vụ nổ cảng Beirut tạo hố sâu 43 mét

Thế giới

20:52:03 09/08/2020
Một quan chức an ninh Lebanon cho biết vụ nổ kho hóa chất ở cảng Beirut đã tàn phá phần lớn thành phố, tạo ra hố sâu 43 mét.

Hài hước khi đàn ông cũng chỉ là những "đứa trẻ to xác"

Hài hước

20:49:48 09/08/2020
Tuy thân xác là người lớn nhưng các quý ông vẫn luôn giữ tầm hồn trẻ thơ ở trong mình.

'Biểu tượng gợi cảm' Chung Lệ Đề: 50 tuổi đi thi hát và sớm bị loại

Sao châu á

20:48:49 09/08/2020
Chung Lệ Đề từng bỏ lỡ giấc mơ ca hát thời son trẻ. Bước sang ngũ tuần, cô muốn một lần nữa được theo đuổi con đường âm nhạc.

‘Mộc Lan’ - canh bạc giá thuê 29,99 USD khiến Lưu Diệc Phi thấp thỏm

Phim âu - mỹ

20:46:43 09/08/2020
12 năm sau Vua Kung Fu (2008), Lưu Diệc Phi vẫn chưa thể biết chắc số phận chung cuộc dành cho bom tấn 200 triệu USD mà cô đóng chính.

TP.HCM: Xúc động trước hình ảnh CSGT nhường áo mưa, hỗ trợ thí sinh

Netizen

20:44:12 09/08/2020
Hình ảnh người chiến sĩ CSGT nhường áo mưa, chấp nhận người ướt sũng để chở thí sinh đến điểm thi. Hay những chai nước, cây viết được các chiến sĩ trong bộ quân phục màu vàng trao tận tay thí sinh gây ấn tượng mạnh và để lại hình ảnh rấ...

Khám phá thú vị về những bộ lạc xa xôi nhất hành tinh

Chuyện lạ

20:37:47 09/08/2020
Những bộ lạc này ẩn mình ở những vùng xa xôi nhất của Châu Phi. Họ là những tộc người có phong tục, cách ăn mặc và truyền thống vẫn còn rất lạc hậu.

Siêu anh hùng gốc Á từng suýt xuất hiện trong ‘The Avengers’

Hậu trường phim

20:36:11 09/08/2020
Shang-Chi từng được trao cơ hội góp mặt ở đoạn kết bom tấn năm 2012 trong một nỗ lực vươn tới thị trường Trung Quốc của các nhà sản xuất.

Góc cảnh giác: Bé trai 10 tháng tuổi rơi vào hôn mê vì nuốt phải thứ nước nhà nào cũng có

Sức khỏe

20:35:32 09/08/2020
Kết quả nội soi cho thấy chất độc hóa học đã đốt cháy dạ dày, đồng thời khiến cho hệ hô hấp của đứa trẻ bị sưng to, dẫn đến rơi vào hôn mê.

Từ Zidane, Solskjaer, Lampard, Arteta…tới Pirlo: Cầu thủ cũ thành HLV trưởng đang là xu hướng

Bóng đá thế giới

20:29:29 09/08/2020
Việc Andrea Pirlo trở thành HLV của Juventus có thể khiến nhiều người bất ngờ, nhưng nếu nhìn lại hành trình của Zidane, Solskjaer, Lampard, Arteta...thì đó mới đang là xu hướng phổ biến hiện nay.

Những việc cần làm ngay sau khi mua ô tô cũ

Ôtô

20:25:58 09/08/2020
Để giúp chiếc xe cũ vừa mua hoạt động trơn tru và hiệu quả nhất, ngay sau khi mua xe, người dùng cần thực hiện một số công việc dưới đây.

100 Giây rực rỡ: Cô bé có giọng hát hay khiến người khác nghĩ rằng hát nhép

Show việt

20:25:20 09/08/2020
Hãy cùng khám phá cô gái Chong Linh Nhi với tiết mục biểu diễn hát vô cùng bất ngờ trong 100 Giây rực rỡ tập 2 sẽ chính thức lên sóng lúc 20h hôm nay (8/8) trên VTV3.

Khánh Hoà dừng các hoạt động tập trung đông người từ 0 giờ đêm nay

Đời sống

20:21:59 09/08/2020
Tỉnh Khánh Hoà đã có văn bản chỉ đạo tạm dừng các hoạt động tập trung đông người tại nơi công cộng và đình chỉ hoạt động kinh doanh dịch vụ không thiết yếu từ 0 giờ đêm nay (10/8) sau khi phát hiện có 4 ca mắc COVID - 19.

Cách làm món cơm rang thập cẩm hạt mềm trong giòn ngoài, không dính

Ẩm thực

20:21:24 09/08/2020
Cơm rang là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên, làm thế nào để món cơm rang hạt cơm trong, bóng và săn chắc, không dính nhau thì không phải ai cũng biết.