Những dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường ở trẻ em

Hiện nay, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh tiểu đường (còn gọi là tiểu đường thanh thiếu niên) ngày càng tăng và đặc biệt là khởi phát ở tuổi rất nhỏ.

Các triệu chứng của tiểu đường tuýp 1 – dạng phổ biến ở trẻ em – thường xuất hiện chỉ trong vòng vài tuần phát bệnh, trong khi các triệu chứng của tiểu đường tuýp 2 lại biểu hiện chậm hơn. Các chuyên gia cho biết việc chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng đối với bệnh nhi mắc tiểu đường.

Những dấu hiệu nhận biết bệnh tiểu đường ở trẻ em - Hình 1

Vì cơ thể không sản xuất đủ hoóc-môn insulin nên trẻ bị tiểu đường luôn cảm thấy đói .

Do đó, phụ huynh nên chủ động đưa con đi tầm soát bệnh nếu nhận thấy trẻ có những dấu hiệu bất thường sau đây:

Khát nước và đi tiểu thường xuyên. Hay khát nước (chứng tăng khát – polydipsia) và đi tiểu nhiều (chứng đa niệu – polyuria) đều là những triệu chứng phổ biến của bệnh tiểu đường trẻ em . Theo đó, tình trạng mất cân bằng chất dẫn lưu trong cơ thể gây ra cảm giác khát nước quá mức, ngay cả khi trẻ vừa uống xong.

Mặt khác, khi lượng đường glucose trong cơ thể tăng vọt, thận sẽ nhận được tín hiệu phải đào thải lượng glucose dư thừa ra ngoài qua nước tiểu. Hệ quả là khiến bệnh nhi đi tiểu nhiều hơn, làm cơ thể mất nước và thường xuyên cảm thấy khát.

Luôn than đói. Nếu nhận thấy con mình lúc nào cũng than đói và thậm chí ăn nhiều vẫn không đủ no, hãy hỏi ý kiến bác sĩ vì đó có thể là dấu hiệu của tiểu đường. Nguyên nhân là khi không sản xuất đủ hoóc-môn insulin, cơ thể không thể chuyển hóa glucose thành năng lượng hoạt động và tình trạng thiếu năng lượng này làm tăng cảm giác đói.

Sụt cân không rõ nguyên nhân. Bệnh nhi tiểu đường có xu hướng sụt cân nhiều trong thời gian rất ngắn. Ðiều này là do khi lượng insulin quá thấp, quá trình chuyển đổi glucose thành năng lượng bị hạn chế, buộc cơ thể đốt cháy năng lượng tích trữ trong cơ và mỡ tích trữ để lấy năng lượng, dẫn tới sụt cân nhanh.

Hơi thở có mùi hôi. Tình trạng này do chứng toan xêton do đái tháo đường (DKS), một bệnh diễn ra do cơ thể thiếu insulin và được xem là triệu chứng tiểu đường gây tử vong ở trẻ em . Bởi khi thiếu glucose, cơ thể bắt đầu đốt cháy mỡ lấy năng lượng và quá trình này tạo ra xêton. Mùi đặc trưng của xêton có thể được nhận biết bằng hơi thở có mùi hôi giống trái cây hư, cá tanh, mùi sữa chua.

Cư xử khác thường. Theo một nghiên cứu, nhóm trẻ em bị tiểu đường gặp nhiều vấn đề về hành vi hơn so với nhóm trẻ khỏe mạnh. Cụ thể, có 20/80 trẻ bị tiểu đường có hành vi không tốt như không tuân thủ chế độ ăn, bản tính nóng nảy, hướng nội hoặc chống đối. Ðiều này có thể do nhiều nguyên nhân như bệnh gây khó chịu, quá trình điều trị khắt khe ở nhà, so bì với anh chị em khác hoặc cảm thấy bản thân “khác biệt”. Tất cả những yếu tố này đều dẫn tới tâm trạng thay đổi thất thường, lo lắng và trầm tính ở trẻ.

Xuất hiện vùng da tối màu. Bệnh Gai đen – tình trạng xuất hiện nếp gấp da dày lên và sẫm màu – thường liên quan đến tiểu đường. Ở trẻ em và thanh thiếu niên, vị trí thường gặp của bệnh là sau cổ.

Luôn mệt mỏi. T rẻ mắc tiểu đường tuýp 1 không có đủ insulin để chuyển hóa glucose thành năng lượng hoạt động, từ đó, trẻ luôn thấy mệt mỏi hoặc kiệt sức chỉ sau một hoạt động thể chất nhỏ.

Thị lực suy giảm. Tỷ lệ mắc bệnh mắt ở trẻ em bị tiểu đường nhiều hơn so với trẻ có sức khỏe bình thường. Nguyên do là đường huyết cao dễ làm tổn thương các dây thần kinh thị giác và gây ra các vấn đề thị lực như nhìn mờ hoặc mù hoàn toàn, nếu bệnh không được kiểm soát tốt.

Nhiễm nấm. Một nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ mắc tiểu đường tuýp 1 có nguy cơ nhiễm nấm cao hơn, đặc biệt là ở các bé gái. Hệ vi sinh vật đường ruột là yếu tố quan trọng giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của các bệnh tự miễn dịch như tiểu đường. Khi lượng đường trong cơ thể cao sẽ làm rối loạn hệ vi sinh vật, tăng nguy cơ nhiễm nấm.

Lâu lành vết thương. Ðường huyết cao trong cơ thể làm rối loạn chức năng của hệ miễn dịch, tăng viêm nhiễm, ngăn cản quá trình chuyển hóa glucose thành năng lượng và dẫn đến giảm lượng máu đi đến các bộ phận cơ thể. Tất cả những điều này khiến vết thương chậm lành, dẫn đến nhiều biến chứng nghiêm trọng cho trẻ.

1/2 số người bị tiểu đường không biết bản thân mắc bệnh: Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra những dấu hiệu điển hình nhưng rất dễ bỏ qua

Trong khi các biểu hiện của bệnh đái tháo đường type 1 có thể bắt đầu một cách rầm rộ, trong một vài tuần thì các triệu chứng của bệnh đái tháo đường type 2 thường tiến triển chậm, trong thời gian dài quá trình nhiều năm và âm thầm gần như không có biểu hiện triệu chứng.

1/2 số người bị tiểu đường không biết bản thân mắc bệnh: Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra những dấu hiệu điển hình nhưng rất dễ bỏ qua - Hình 1

Bệnh tiểu đường type 2 thường tiến triển chậm, âm thầm gần như không có biểu hiện triệu chứng

Theo nghiên cứu của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF) năm 2019 cho biết, 79% người trưởng thành bị bệnh đái tháo đường sống ở các quốc gia có thu nhập thấp và trung bình.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Tiến Đồng - Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai, bệnh tiểu đường hay còn gọi là đái tháo đường (ĐTĐ) là bệnh rối loạn chuyển hóa glucid mạn tính nguyên nhân do tuyến tụy không sản xuất đủ lượng insulin cơ thể cần hoặc khi cơ thể không thể sử dụng có hiệu quả insulin.

Insulin là một hormone điều hòa nồng độ đường trong máu, nó hoạt động như một chìa khóa giúp chuyển Glucose từ trong máu vào tế bào để tạo năng lượng, nhờ có Insulin mà nồng độ đường máu trong cơ thể luôn được ổn định trong giới hạn cho phép. Việc tăng đường máu quá giới hạn theo thời gian dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm trên các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là các biến chứng thần kinh và mạch máu, thận, mắt...

Bác sĩ Đồng chia sẻ, theo nghiên cứu của Liên đoàn Đái tháo đường thế giới (IDF) năm 2019, thế giới có khoảng 463.000.000 người (20-79 tuổi) sống chung với bệnh ĐTĐ. Tỷ lệ người bị bệnh đái tháo đường type 2 đang gia tăng ở hầu hết các quốc gia. 79% người trưởng thành bị bệnh đái tháo đường sống ở các quốc gia có thu nhập thấp. Trung bình 1 trong 5 người trên 65 tuổi có bệnh ĐTĐ, 1/2 số người bị bệnh đái tháo đường không hề biết mình bị bệnh.

1/2 số người bị tiểu đường không biết bản thân mắc bệnh: Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra những dấu hiệu điển hình nhưng rất dễ bỏ qua - Hình 2

Bệnh đái tháo đường có biểu hiện phụ thuộc vào bạn mắc đái tháo đường type 1 hay type 2. Các triệu chứng của bệnh bao gồm: khát nhiều và đi tiểu nhiều; nhanh đói; mệt mỏi; mờ mắt; tê hoặc ngứa ở bàn chân hoặc bàn tay; những vết loét lâu lành; gầy sút cân không rõ nguyên nhân...

Trong khi các biểu hiện của bệnh ĐTĐ type 1 có thể bắt đầu một cách rầm rộ, trong một vài tuần. Các triệu chứng của bệnh đái tháo đường type 2 ngược lại, bệnh thường tiến triển chậm, trong thời gian dài quá trình nhiều năm và âm thầm gần như không có biểu hiện triệu chứng. Nhiều bệnh nhân đến khám tại các cơ sở y tế tình cờ phát hiện bệnh qua khám sức khỏe định kỳ, một số khác đến khám vì đã có các biến chứng của bệnh như tim mạch, thần kinh, mắt, thận...

Nguyên nhân của bệnh đái tháo đường type 2 liên quan đến lối sống và gen

Bệnh ĐTĐ type 1 chiếm khoảng 5 - 10% bệnh nhân, bệnh thường liên quan đến cơ chế tự miễn, có nghĩa là xảy ra khi hệ miễn dịch của bạn tấn công và phá hủy các tế bào beta sản xuất insulin của tuyến tụy. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng bệnh đái tháo đường type 1 thường liên quan đến các yếu tố: Gen, yếu tố môi trường, sau nhiễm virus....dẫn đến khởi phát bệnh.

Trong khi đó, nguyên nhân của bệnh đái tháo đường type 2 - nhóm bệnh phổ biến nhất của đái tháo đường, chiếm khoảng 90 - 95% bệnh nhân, lại có liên quan đến lối sống và gen:

Thừa cân, béo phì, và ít vận động

Các yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường type 2 đã được đề cập đến như lười vận động, thừa cân hoặc béo phì. Thừa cân và béo phì, đặc biệt béo bụng gây đề kháng insulin dẫn đến việc mất kiểm soát đường máu.

1/2 số người bị tiểu đường không biết bản thân mắc bệnh: Bác sĩ chuyên khoa chỉ ra những dấu hiệu điển hình nhưng rất dễ bỏ qua - Hình 3

Kháng insulin

Bệnh đái tháo đường type 2 thường bắt đầu với sự đề kháng insulin, một điều khiến các tế bào cơ, gan, và nhiều tế bào khác sử dụng insulin không hiệu quả. Kết quả là, cơ thể của bạn cần thêm insulin, chất được coi là chìa khóa của sự vận chuyển đường từ máu và tế bào. Ở giai đoạn đầu tuyến tụy tăng hoạt động giúp bù đắp lượng insulin thiếu hụt của cơ thể tuy nhiên theo thời gian, tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin dẫn đến mức độ glucose máu tăng cao.

Gene và yếu tố gia đình

Cũng giống như trong bệnh đái tháo đường type 1, với bệnh đái tháo đường type 2 một số gen có thể là yếu tố nguy cơ của bệnh đái tháo đường type 2. Genes cũng có thể làm tăng nguy thừa cân, béo phì từ đó dẫn đến tăng nguy cơ mắc đái tháo đường type 2.

Đái tháo đường thai kỳ

Đái tháo đường thai kỳ là một dạng mắc bệnh đái tháo đường mà việc chẩn đoán vào 3 tháng giữa, hay 3 tháng cuối của thời kỳ mang thai, có thể không /có chuyển thành ĐTĐ. Nguyên nhân có thể do những thay đổi nội tiết của thai kỳ cùng với các yếu tố di truyền và lối sống.

Kháng insulin trong quá trình mang thai

Hormone được sản xuất bởi các tế bào nhau thai góp phần vào sự đề kháng insulin, vấn đề này có thể xảy ra ở tất cả phụ nữ trong những tháng cuối của thai kỳ, để phản ứng lại với vấn đề này hầu hết phụ nữ khi mang thai có thể sản xuất đủ insulin để vượt qua kháng insulin, nhưng một số có thể không từ đó dẫn đến đái tháo đường thai kỳ.

Bên cạnh đó thừa cân, béo phì cũng có mỗi liên quan đến đái tháo đường thai nghén. Những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì có thể đã có đề kháng insulin khi họ mang thai. Ngoài ra tăng cân quá nhiều trong khi mang thai cũng có thể là một yếu tố nguy cơ.

Gene, tiền sử gia đình và đái tháo đường thai kỳ

Nếu gia đình bạn đã có người mắc đái tháo đường thì đó là một yếu tố nguy cơ khiến bạn có thể bị mắc đái tháo đường khi mang thai.

Các yếu tố nguy cơ khác có thể là nguyên nhân của đái tháo đường?. Đó là đột biến gen, một số bệnh lý, tổn thương tụy và một số loại thuốc cũng có thể gây ra bệnh đái tháo đường như: Hội chứng ĐTĐ đơn gen (ĐTĐ sơ sinh và ĐTĐ của người trẻ xuất hiện ở người trưởng thành (maturity onset diabetes of young- MODY), Bệnh của tụy ngoại tiết (như xơ nang tụy), Bệnh ĐTĐ do thuốc hoặc hóa chất (như do sử dụng glucocorticoid, do điều trị HIV/AIDS, hoặc sau ghép tạng). do các bệnh nội tiết như:Hội chứng Cushing, bệnh to đầu chi, cường giáp.

Ngoài ra, một số nguyên nhân khác cũng được đề cập đến như: Viêm tụy, sau phẫu thuật tụy như trong ung thư tuyến tụy, và chấn thương tụy, các nguyên nhân này gây ra sự thiếu hụt tế bào beta của tụy hoặc làm cho tụy ít có khả năng sản xuất insulin, dẫn đến bệnh ĐTĐ.

Bên cạnh đó, một số loại thuốc điều trị các bệnh khác nhau cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh đái tháo đường, bao gồm: Niacin, một loại vitamin B3, một số loại thuốc lợi tiểu, thuốc chống co giật, thuốc điều trị một số bệnh tâm thần, glucocorticoids...

Tuy nhiên không phải cứ sử dụng các thuốc đó bạn là sẽ bị mắc đái tháo đường, hãy thảo luận với các bác sĩ của mình về vấn đề bạn quan tâm, một chế độ ăn uống hợp lý, sinh hoạt điều độ, lối sống lạc quan và luôn kiểm tra sức khỏe định kỳ sẽ giúp bạn dự phòng và phát hiện sớm bệnh tật.

Tài liệu tham khảo:

1, https://www.niddk.nih.gov/health-information/diabetes/overview/symptoms-causes

2, https://www.who.int/news-room/fact-sheets/detail/diabetes

3, https://idf.org/aboutdiabetes/what-is-diabetes/facts-figures.html

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

5 hậu quả của việc quan hệ tình dục quá nhiều
06:00:43 21/04/2021
Cảnh báo chấn thương dương vật và những điều nam giới cần biết
16:32:59 21/04/2021
Người phụ nữ Thanh Hoá 61 tuổi sinh con trai khoẻ mạnh
15:55:44 21/04/2021
4 loại thực phẩm rất dễ làm tổn thương gan nếu ăn thường xuyên, biết sớm để tránh cũng chưa muộn đâu
19:14:00 21/04/2021
Tận thấy "bác sĩ" phòng khám 'đẻ' bệnh… moi tiền bệnh nhân
10:42:55 22/04/2021
4 thời điểm "vàng" nên uống nước dừa đẹp da, diệt bệnh tật
14:46:58 21/04/2021
Phát hiện loại thảo dược có khả năng chống Covid-19?
11:28:34 22/04/2021
6 dấu hiệu cảnh báo gan đang kêu cứu
17:51:05 21/04/2021
Nhấn mí đổi vận, người đàn ông rơi vào cảnh 'lợn lành' thành 'lợn què'
05:55:28 21/04/2021
Khi bệnh nhân tin thầy lang "nhà tôi ba đời chữa bệnh" hơn bác sĩ
10:38:36 22/04/2021

Thông tin đang nóng

Cuộc chiến mặt mộc của nữ thần Cbiz: Dương Mịch - Triệu Lệ Dĩnh già chát, kéo xuống ảnh Cúc Tịnh Y còn gây tranh cãi hơn
13:32:46 22/04/2021
Full bộ ảnh Lan Ngọc "đẹp xỉu" trong đám cưới em trai: Nhìn phát biết ngay "ngọc nữ" thừa hưởng gen trội từ ai luôn!
16:07:16 22/04/2021
Phùng Thiệu Phong chê Triệu Lệ Dĩnh tiêu tiền bừa bãi, mẹ chồng chỉ nói 1 câu tiết lộ mối quan hệ trong gia đình
13:27:42 22/04/2021
Nathan Lee nói rõ lý do bóc phốt Cao Thái Sơn, tiết lộ loạt thông tin gây sốc chưa kiểm chứng nhưng nhận thua đối thủ 1 điều!
13:42:36 22/04/2021
Cao Thái Sơn vạch ra 5 điều để nói về drama Ngọc Trinh, nghe đến quan điểm dùng hàng "pha ke" là thấy sai rồi!
13:35:32 22/04/2021
Thanh Thảo về nước định cư, được chồng đại gia mua nhà 14 tỉ ở quận 1
16:28:22 22/04/2021
Bà xã Jang Dong Gun đăng ảnh "tự sướng", vô tình hé lộ luôn căn penthouse giá 333 tỷ đắt nhất Hàn Quốc
13:55:31 22/04/2021
Linh Lan đáp trả bố mẹ Vân Quang Long: Làm rõ nghi án dùng tên giả và hé lộ số tiền 647 triệu cố NS nợ mẹ ruột của cô
15:17:46 22/04/2021
Hồng Quế giảng đạo lý 'giữ chồng' bằng nội y lọt khe táo bạo
15:52:35 22/04/2021
Mới: Nhật Kim Anh lên tiếng sau đoạn clip trai trẻ cầu hôn: “Vừa đòi con về đã ham cưới chồng”
17:18:38 22/04/2021

Tin mới nhất

Loại bỏ hơn 50 viên sỏi trong khớp háng bằng kỹ thuật nội soi

18:48:04 22/04/2021
Phẫu thuật nội soi khớp háng được coi là phẫu thuật phức tạp và khó thực hiện nhất trong các phẫu thuật nội soi khớp.

Uống nhiều nước tưởng tốt hoá hại, dưới đây là 3 thời điểm bố mẹ chớ nên ép con uống nước

17:49:31 22/04/2021
 Uống nước không phải lúc nào cũng tốt cho trẻ. Bố mẹ cần cân nhắc trước khi cho con uống nước.

Phát hiện nhiều bệnh về da hiếm gặp

17:46:28 22/04/2021
Bệnh viện Da Liễu TP HCM vừa tiếp nhận một bệnh nhân mắc bệnh về da mà hiện nay trên toàn thế giới chỉ có khoảng 200 ca được báo cáo

Phát hiện sớm suy sinh dục ở người trẻ

17:44:29 22/04/2021
Những thanh niên không có đủ lượng testosterone sẽ không thể trở thành một người đàn ông đúng nghĩa. Cần phải có những kiến thức gì để nhận biết hiện tượng suy sinh dục ở người trẻ và cách xử trí ra sao khi gặp phải vấn đề này?

Fiji là quốc gia duy nhất không có bệnh nhân mắc ung thư: 3 lý do khiến người dân không mắc ung thư rất đáng học hỏi

17:38:31 22/04/2021
Nhiều người thắc mắc vì sao quốc gia 900.000 dân như Fiji lại không ghi nhận bệnh mắc ung thư nào?Đọc bài viết dưới đây, bạn nhất định sẽ có câu trả lời.

Nặng chân khi về chiều, coi chừng suy tĩnh mạch

17:36:23 22/04/2021
Cảm giác nặng chân, bó chặt ở bắp chân… khi chiều về là triệu chứng thường gặp ở không ít phụ nữ bị suy tĩnh mạch chi dưới.

Khi nào xảy ra sốc phản vệ?

17:32:49 22/04/2021
Sốc phản vệ là tai biến dị ứng nghiêm trọng, có thể gây tử vong. Đây là tình trạng một số chất hóa học được giải phóng bởi hệ miễn dịch trong phản vệ khiến bạn bị sốc.

Tiêu thụ rau quả theo khuyến nghị của WHO để phòng bệnh tật

17:31:21 22/04/2021
Theo kết quả tổng điều tra dinh dưỡng toàn quốc 2019 - 2020 mới đây, mức tiêu thụ rau quả của người dân Việt Nam đã tăng bình quân đầu người từ 190,5g rau/người/ngày lên thành 231g/người/ngày và 140,7g quả chín/người/ngày sau 10 năm (nă...

Ngoài can xi, bổ sung kẽm cũng làm tăng chiều cao đáng kể

17:27:14 22/04/2021
 Một trong các khoáng chất vi lượng rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của trẻ đó là kẽm. Tuy nhiên, bổ sung kẽm bao nhiêu trong khoảng thời gian nào lại không phải ai cũng biết.

Đau tức ngực có phải là báo hiệu mắc bệnh mạch vành?

17:22:54 22/04/2021
Đặc điểm của bệnh mạch vành thường đau sau xương ức, ngoài ra, còn có bệnh lý dạ dày thực quản cũng có thể gây đau nóng rát sau xương ức.

Tuyệt đối không tự mua kháng sinh trị viêm tiết đường niệu

17:18:43 22/04/2021
Trẻ em bị viêm đường tiết niệu gặp khá nhiều, chỉ đứng sau viêm đường hô hấp và viêm đường tiêu hoá. Đặc biệt ở bé gái, do cấu tạo sinh lý là niệu đạo ngắn, lỗ tiểu lại gần với hậu môn nên rất dễ bị lây nhiễm bởi các vi sinh vật từ phân...

Trầm cảm, can thiệp sớm để ngăn hậu họa cho người bệnh

17:16:24 22/04/2021
Người bị trầm cảm là người có những biểu hiện bất thường diễn biến liên tục từ hai tuần trở lên.

3 bài thuốc cổ chữa bệnh mùa nắng nóng

17:11:54 22/04/2021
Theo Đông y, mùa hè hay mùa trường hạ do mưa nhiều, nắng nhiều sinh ra chứng thấp nhiệt, làm cơ thể mệt mỏi, chân tay rã rời, tinh thần giảm sút...

Cách nào giúp người cao tuổi dùng thuốc an toàn?

17:10:19 22/04/2021
Tính chất đa bệnh lý ở người cao tuổi khiến cho việc phải dùng nhiều thuốc một lúc là điều không tránh khỏi. Điều này đi cùng với những nguy cơ bất lợi do dùng thuốc sẽ gặp nhiều hơn...

Làm gì khi trẻ hay đái dầm?

17:02:47 22/04/2021
Chứng đái dầm là rối loạn thói quen thường gặp nhất ở trẻ nhỏ. Chứng bệnh này thường xảy ra vào ban đêm.

Biểu hiện của thiếu máu não thoáng qua

16:59:59 22/04/2021
Mỗi vùng của não được nuôi dưỡng bằng một mạch máu riêng, nếu các mạch máu này bị hẹp hoặc bị bít tắc, làm giảm sự tưới máu cho phần não mà mạch máu chi phối sẽ gây rối loạn chức năng của vùng não đó.

Những thói quen xấu làm giảm phong độ quý ông

16:58:43 22/04/2021
Có rất nhiều thói quen xấu của nam giới dễ gây yếu sinh lý. Đôi khi chính những thói quen hằng ngày họ không nhận thức được đã khiến phong độ phòng the của họ ngày một yếu hơn.

9 yếu tố dễ gây thoái hóa khớp

16:55:09 22/04/2021
Ngày nay, không khó để bắt gặp những người trung niên có các biểu hiện đau nhức một khớp nào đó, đi lại khó khăn, nghe tiếng lục khục trong khớp... Đi khám thường được chẩn đoán là thoái hóa khớp.

Bé 14 tháng cứ đi là vấp té, có sao không?

16:50:31 22/04/2021
Độ tuổi biết đi của trẻ thường dao động từ 9-18 tháng và việc biết đi lúc 9 tháng hay lúc 18 tháng không phản ánh tốc độ phát triển nhanh hay chậm.

Chủ động phòng, chống dịch bệnh mùa hè

16:48:55 22/04/2021
Bên cạnh nỗ lực kiểm soát dịch Covid-19, các địa phương cần chủ động hơn nữa đối với công tác phòng, chống các dịch bệnh mùa hè, nhất là các bệnh tay chân miệng (TCM), sốt xuất huyết (SXH)…

Lạm dụng rượu bia, coi chừng xơ gan hỏi thăm

16:45:12 22/04/2021
Uống rượu quá nhiều hai người đàn ông phải nhập viện cấp cứu vì xơ gan nặng. Theo các bác sĩ bệnh đã vào giai đoạn cuối việc điều trị rất khó khăn, biện pháp duy nhất để kéo dài sự sống là ghép gan.

Nhóm thực phẩm người đang có dấu hiệu cảm cúm cần tránh xa

16:43:15 22/04/2021
Việc tránh sai lầm trong chế độ dinh dưỡng khi bị cảm cúm là rất quan trọng vì nếu không nó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh, khiến bệnh kéo dài hơn.

Ra mắt ứng dụng điện thoại hỗ trợ quá trình nội soi tiêu hóa

16:39:37 22/04/2021
Ngày 21-4, Viện Nghiên cứu và đào tạo tiêu hóa, gan mật chính thức ra mắt phần mềm ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong nội soi đại tràng.

Bạn trẻ thêm kiến thức về phòng chống ung thư

16:39:34 22/04/2021
 Chương trình ra mắt sách và trò chuyện cùng Ruy Băng Tím diễn ra sáng 21/4 tại Hội sách Xuyên Việt (sân vận động Hoa Lư, số 2 Đinh Tiên Hoàng, Q.1, TP. HCM) đã giúp các bạn trẻ có thêm nhiều kiến thức về phòng chống ung thư.

Quan hệ vụng trộm với bạn tình, quý ông U60 vào viện trong sự hối hận

15:31:51 22/04/2021
Sau nhiều lần quan hệ không an toàn với nhiều bạn tình, người đàn ông 63 tuổi vào viện trong sự hối hận muộn màng.

Tại sao bạn nên ăn rau mầm thường xuyên?

15:26:49 22/04/2021
 Ngoài những loại thực phẩm quan trọng như rau lá xanh, trái cây... rau mầm cũng là loại thực phẩm mà chúng ta nên ăn thường xuyên để có sức khỏe tốt.

Bà bầu có 3 dấu hiệu này chứng tỏ thai đang phát triển rất nhanh

15:25:12 22/04/2021
Trong cả quá trình mang thai, cơ thể của người phụ nữ sẽ phát ra 3 tín hiệu thông báo thai nhi đang lớn rất nhanh nên mẹ bầu cần phải ăn nhiều hơn một chút.

Sai lầm nghiêm trọng nhiều bà nội trợ mắc khi sử dụng máy hút bụi

15:21:53 22/04/2021
Máy hút bụi hiện là vật dụng quen thuộc trong các gia đình tuy nhiên nhiều người thường mắc sai lầm khi dùng gây hại sức khỏe, máy nhanh hỏng.

7 lợi ích không ngờ tới của quả mít với sức khỏe

15:18:42 22/04/2021
Mít không chỉ hấp dẫn với nhiều người bởi hương thơm, vị ngọt mà còn chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Có nên lẩy mụn thịt nhỏ dưới mí mắt?

15:15:47 22/04/2021
Bạn nên dừng ngay các thuốc trị mụn cũng như các mẹo chữa mụn cơm, vì các mụn ở dưới mi mắt thực chất là những u nang tuyến mồ hôi.

Có thể bạn quan tâm

Kiểm tra công tác bầu cử tại huyện Nga Sơn

Đời sống

19:00:11 22/04/2021
Ngày 22-4, đoàn công tác do đồng chí Trần Bình Quân, Tỉnh ủy viên, Chủ tịch Hội Nông dân tỉnh, thành viên Ủy ban Bầu cử tỉnh Thanh Hóa, làm trưởng đoàn, đã có buổi kiểm tra công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026...

Hôn nhân viên mãn, 3 con giáp nữ phúc khí tràn đầy, càng ngày càng quyến rũ

Trắc nghiệm

18:58:43 22/04/2021
Đây là 3 con giáp nữ có tính cách tốt, được chồng yêu thương chiều chuộng. Nhờ đó, họ sống vui vẻ, hạnh phúc, viên mãn đến già.

Trinh sát cơ Mỹ giám sát Trung Quốc diễn tập trên Biển Đông

Thế giới

18:49:24 22/04/2021
Trinh sát cơ RC-135W của Mỹ bay qua khu vực Biển Đông và giám sát quân đội Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật tại đây.

Cựu danh thủ Paul Gascoigne khỏa thân tắm nắng

Sao thể thao

18:42:32 22/04/2021
Ngôi sao một thời Paul Gascoigne trở thành thí sinh nổi tiếng đầu tiên thoát y trong chương trình truyền hình thực tế của Italy tuần qua.

Tranh cãi việc nhà Quỳnh Trần JP ra biển câu cá mập con để ăn, cảnh máu me cũng được đưa ngay lên video

Netizen

18:40:11 22/04/2021
Ngoài các video về mukbang, nấu nướng, thăm thú khu nhà..., Quỳnh Trần JP thường xuyên đan xen các vlog ngoại cảnh như đi dã ngoại, du lịch, trải nghiệm các hoạt động thú vị tại Nhật Bản.

HOT: MC mới của Hoa hậu Hoàn vũ từng khiến hội chị em “nổ mắt” với màn show “của quý” trên tivi

Sao âu mỹ

18:38:49 22/04/2021
Ở tuổi 48, tài từ Mario Lopez vẫn làm hội chị em điêu đứng với body nóng bỏng và gương mặt cực điển trai.

Gặp mẹ người yêu trong hoàn cảnh oái oăm, em đã mắc một sai lầm tai hại đến nỗi bị bác cạch mặt

Tâm sự

18:33:27 22/04/2021
Giá như người bị nặng hơn là em. Như vậy em sẽ bớt áy náy, nhà người yêu cũng chẳng có lý do gì để soi mói.

Công thức mới cho món salad trộn vừa ngon vừa lạ !

Ẩm thực

18:21:43 22/04/2021
Hướng dẫn cách làm món salad trộn thanh mát vừa ngon vừa lạ:

Tối 22/4, thêm 4 ca mắc mới Covid-19 tại Hà Nội, Đà Nẵng, Phú Yên

Sự kiện nóng

18:12:58 22/04/2021
Bộ Y tế cho biết, với 4 ca mắc mới Covid-19 được ghi nhận trong ngày, đến nay Việt Nam đã có tổng cộng 2.816 ca bệnh.

Cuối cùng Nhã Phương đã chịu lộ diện bên hội bạn thân Thuý Ngân, Trương Thế Vinh giữa drama với đạo diễn Nhất Trung?

Sao việt

18:11:51 22/04/2021
Chiều 22/4, Thuý Ngân gây bất ngờ khi tung loạt ảnh như đang nghỉ mát chào hè cùng hội bạn thân Nhã Phương, Song Luân, Trương Thế Vinh.

Ca sĩ Orange: Tôi không cần ‘hưởng lây’ danh tiếng bất kỳ ai

Phỏng vấn sao

18:08:43 22/04/2021
Hơn nửa năm tự lực cánh sinh trên con đường nghệ thuật, Orange tin rằng cô đã tạo được chỗ đứng nhất định trong lòng khán giả.

iPad Pro 2021 - câu trả lời của Apple về MacBook cảm ứng 

Đồ 2-tek

18:08:30 22/04/2021
iPad Pro ngày càng được nâng cấp để tiệm cận với laptop hơn và đây là lý do Apple sẽ không ra mắt MacBook màn hình cảm ứng.

Người đàn ông bám cửa ôtô bất lực với pha dừng xe của nữ tài xế

Hài hước

18:05:39 22/04/2021
Người đàn ông bám cửa ra sức kéo chiếc xe lại, còn nữ tài xế ngồi trong thì luống cuống không biết dừng thế nào cho đến khi ôtô tông ngã tấm biển trên vỉa hè.

Lee Jong Suk tái xuất màn ảnh sau 2 năm đi quân sự, nhìn qua dàn ekip là biết ngay bom tấn rồi!

Phim châu á

17:35:22 22/04/2021
Cuối cùng sau 2 năm vắng bóng màn ảnh nhỏ, Lee Jong Suk đã quay lại với một tác phẩm được thực hiện bởi đạo diễn Hotel Del Luna.

Yoona, Lee Dong Wook, Lee Kwang Soo cùng hàng chục diễn viên đình đám tụ hội trong dự án khủng

Hậu trường phim

17:27:05 22/04/2021
Happy New Year quy tụ hàng chục sao lớn như Han Ji Min, Yoona, Lee Dong Wook, Lee Kwang Soo, Seo Kang Joon.