Những cuộc “trốn tìm” của thầy trò giữa đại ngàn Tây Nguyên

Ngày chủ nhật, trời mưa tầm tã, thế nhưng, chúng tôi vẫn phải đội mưa, vượt lũ vào làng để tìm kiếm học trò.

Tháng Chín là lúc thầy, trò cả nước đang háo hức đón chào năm học mới . Nhưng ở huyện nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số như Ia Pa (tỉnh Gia Lai ) chúng tôi thì khác, thầy cô nặng trĩu âu lo với hành trình săn đón học trò ra lớp.

Ngày Chủ nhật, trời mưa tầm tã, thế nhưng, chúng tôi vẫn phải đội mưa, vượt lũ vào làng để tìm kiếm học trò.

Video đang HOT

Những cuộc trốn tìm của thầy trò giữa đại ngàn Tây Nguyên - Hình 1

Các thầy cô ở Ia Pa, Gia Lai phải đội mưa, vượt lũ vào làng tìm học trò. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Vượt qua bao nương rẫy , lội qua bao con suối đi tìm kiếm học trò trong trong tiếng mưa tuôn hoà lẫn tiếng gió rít ào ào của núi rừng Tây Nguyên .

Lòng khấp khởi mừng thầm khi phía xa xa thấp thoáng túp lều, người dân làm rẫy nói “chòi nhà Đinh Tuy đó, lội qua 1 con suối nữa là tới”.

Vội cảm ơn người chỉ đường, chân bước nhanh qua con suối mát lạnh, đi tiếp một quãng nữa tôi có mặt tại chòi rẫy nhà em.

Bố em từ trong túp lều chạy ra với lời nói vội vã: “Thầy ơi! Nó nhìn thấy thầy, nó chạy trốn vào núi rồi”.

Mọi người chia nhau đi kiếm em nhưng kêu rát cổ cũng chẳng thấy em thưa. Bố em nói: “Thôi, thầy về đi. Nó thấy thầy, nó không ra đâu, để tối tôi đưa nó về làng”. Không thể làm gì khác hơn, đành ngồi nói chuyện với bố em một lúc rồi ra về trong nỗi buồn khó tả.

Có trực tiếp tham gia dạy dỗ, vận động học sinh mới thấu hiểu hết nỗi vất vả của các thầy cô nơi đây. Thời gian này đang là tâm điểm của mùa mưa Tây Nguyên.

Những cuộc trốn tìm của thầy trò giữa đại ngàn Tây Nguyên - Hình 2

Tác giả trong một chuyến đi tìm học trò. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Lúc trời sắp mưa về chiều cũng là khi các thầy cô lên đường vào thôn. Bởi “bố mẹ các em thường đi rẫy xa. Các em đi theo hoặc đi làm thuê cho người kinh nên phải tới nhà vào buổi tối mới gặp được”, ông Đinh Xoan trưởng thôn Bi- Giông (xã Pờ Tó huyện Ia Pa) nói.

7 giờ tối, chúng tôi ghé nhà Đinh Lin (năm nay học lớp 9), thấy thầy giáo tới nhà kêu đi học, em vội chạy vào nhà đóng cửa trốn. Vận động, dỗ dành mãi, em mới chịu mở cửa.

Đinh Lin là con gái lớn trong gia đình đông chị em, hầu hết đều đã nghỉ học, Đinh Lin cũng đang trong thời điểm “chẳng muốn tới trường”.

Trong căn nhà xiêu vẹo chẳng có thứ gì đáng giá, mẹ em với lý do “học có cái ăn không, học rồi sau này có được đi làm không? Ở nhà đi chăn bò cho người kinh còn có tiền hơn…”.

Tìm sự hợp tác của phụ huynh gần như không có. Không thể bỏ cuộc, chúng tôi vẫn kiên trì vận động: “mình khổ rồi, ráng động viên con đi học để mai này đỡ khổ nhé!”. Và cuối cùng, dỗ dành mãi cô học trò bé nhỏ mới gật đầu đồng ý ra lớp.

Ở vùng sâu heo hút, nghèo khó này, các thầy cô phải “dỗ” trước rồi mới tính đến việc “dạy” là thế đó.

Những cuộc trốn tìm của thầy trò giữa đại ngàn Tây Nguyên - Hình 3

Ảnh do tác giả cung cấp

Mưa ngày càng nặng hạt, màn đêm dày đặc bao phủ khắp buôn làng, nhưng công việc của chúng tôi vẫn cứ thế tiếp tục.

Nếu như Đinh Lin là không muốn tới lớp thì Đinh Lan, Đinh Khơn ở thôn Bi Giông và Đinh TYu, Đinh An ở thôn Bi Gia (xã Pờ Tó, Ia Pa) các em năm nay đều học lớp 9, vì lấy chồng sớm trong hè nên việc học cũng vì thế mà dở dang.

Còn nhà của em Đinh Núi (lớp 9) ở thôn Bi Giông thì chẳng có ai ở nhà. Hàng xóm em nói “cả gia đình nó ở luôn trên rẫy rồi”.

Người dân nơi đây là thế, họ cần cái ăn đủ bữa mỗi ngày, con cái vừa lớn lên một chút đều cùng bố mẹ đi làm.

Những cuộc trốn tìm của thầy trò giữa đại ngàn Tây Nguyên - Hình 4

Con cái vừa lớn lên một chút đều cùng bố mẹ đi làm. (Ảnh do tác giả cung cấp)

Làm miết rồi quên luôn con chữ, quên luôn đường đến trường. Không thể nào liên lạc được với bố mẹ Núi nên chúng tôi đành về, gửi lại khe cửa nhà em chiếc áo trắng và lời nhắn: Về với thầy, với lớp em nhé.

Công việc của chúng tôi là thế, cứ mỗi sáng đi dạy là buổi chiều đi vận động, mỗi buổi cũng chỉ vài gia đình học sinh.

Trước ngày tựu trường, ngày nào các thầy, cô cũng đi vận động. Bắt đầu đi khi con gà còn chưa gáy, lúc trở về nhà các con đều đã ngủ thiếp đi tự lúc nào. Vận động các em ra lớp đã khó, ngăn dòng học sinh bỏ học giữa chừng còn khó hơn.

Bởi vậy các thầy, cô giáo phải thường xuyên đến từng ngõ, gõ từng nhà, thậm chí phải ngủ qua đêm tại làng để “kéo” học sinh ra lớp.

Thầy cô giáo ở vùng sâu đang dạy học bằng cái “Tâm” và cũng đang đặt chữ “Tâm” cho “đầu vào” là tận tâm huy động học sinh đến lớp.

Còn với Núi, ngày mai tôi lại đến.

Giáo viên chủ nhiệm - “nghề khổ trước, sướng sau”

Làm giáo viên chủ nhiệm mà không thấy khổ, không thấy vất vả, chưa thấy...tủi, là chưa trải nghiệm hết "sắc thái", chưa hết lòng với học trò.

Cứ vào đầu năm học, chuyện làm giáo viên chủ nhiệm lại được bàn luận trong giáo giới; ai sẽ làm giáo viên chủ nhiệm, ai không; có nơi nào giáo viên muốn làm chủ nhiệm, chạy để được làm giáo viên chủ nhiệm....

Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam đã có loạt bài viết về vấn đề này "Khi thầy cô đùn đẩy nhau làm chủ nhiệm, nhà trường phải làm sao?"; "Tôi thấy các thầy cô không làm chủ nhiệm thật sướng và thảnh thơi"; "Làm giáo viên chủ nhiệm, chúng tôi sợ nhất là phải thu tiền"; "Vẫn có nhiều người phải "chạy" để được làm giáo viên chủ nhiệm"; "Hiệu trưởng họ biết rõ, vận động thu tiền nhanh và đủ chỉ có giáo viên chủ nhiệm"...

Làm giáo viên chủ nhiệm... khổ trước là cái chắc

Khi nhận lớp, giáo viên chủ nhiệm, đặc biệt là giáo viên tiểu học, đã bắt đầu cảm giác gánh nặng trách nhiệm, gánh nặng của "mẹ em ở trường là cô giáo mến thương; Dạy từng câu, từng lời; Từng nét bút, dáng đi; Mong cho em nên người; Thành cháu ngoan của Bác".

Giáo viên bộ môn có thể đến giờ mới đi, đến giờ là về, còn giáo viên chủ nhiệm không có quyền đó, luôn đi sớm về muộn.

Giáo viên bộ môn dạy hết tiết là xong, giáo viên chủ nhiệm dạy xong tiết mình rồi còn phải quan tâm các tiết khác, lớp mình, học sinh mình học như thế nào.

Giáo viên bộ môn hết giờ hành chính là xong, giáo viên chủ nhiệm không có khái niệm giờ hành chính, đang nghỉ trưa, đang ăn cơm, đã khuya rồi... bất cứ giờ nào, phụ huynh cũng gọi điện trao đổi vấn đề mình bức xúc; nhiều khi vấn đề bức xúc chẳng phải lớp mình chủ nhiệm mà tại lớp của em, của anh, của con... hàng xóm.

Học sinh nghỉ học, bỏ học, giáo viên bộ môn... vô tư, giáo viên chủ nhiệm phải tất tả gọi điện, đến tận nhà vận động học sinh đến lớp. Nhiều khi đến nhà, thấy giáo viên chủ nhiệm, phụ huynh không thèm mở cổng... giáo viên chỉ biết "ngậm bồ hòn làm ngọt".

Tất cả vất vả, gian lao, việc làm không tên... đều không được tính, cho nên ví giáo viên chủ nhiệm là "mẹ hiền" đúng cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng.

Làm giáo viên chủ nhiệm mà không thấy khổ, không thấy vất vả, chưa thấy... tủi, là chưa trải nghiệm hết "sắc thái", chưa phải giáo viên chủ nhiệm hết lòng với học trò.

Giáo viên chủ nhiệm - nghề khổ trước, sướng sau - Hình 1

(Ảnh minh hoạ: TTXVN)

Làm giáo viên chủ nhiệm... sướng sau

Học trò cũng như con trẻ, chưa thấy được công lao vô bờ bến của cha mẹ; chính vì thế, học trò còn lập cả nhóm "Ghét giáo viên chủ nhiệm" trên mạng xã hội.

Học sinh lớn lên, trưởng thành, nhớ thầy cô giáo, nhớ nhiều nhất thường là giáo viên chủ nhiệm đã tận tụy vì học sinh thân yêu.

Thầy giáo H. (đề nghị không nêu tên) ở Vũng Tàu bị bệnh hiểm nghèo, được học sinh cũ chăm sóc tận tình.

Thầy giáo H. kể: "Mình bị bệnh hiểm nghèo, học trò cũ đang làm ở Thành phố Hồ Chí Minh biết, đến thăm, y bác sĩ cứ nghĩ mình làm cán bộ lớn lắm nên nhiều người đến thăm vậy, đọc bệnh án thấy là giáo viên, họ rất bất ngờ.

Học trò nói với vợ mình "Cô ơi, thầy phẫu thuật cần máu, cần tiền bạc, chúng em sẽ lo hết. Lớp chúng em sẽ thay nhau, mỗi ngày một bạn cùng cô chăm thầy".

Qua cơn bạo bệnh, mình cứ thấy mắc nợ học trò, hồi mới ra trường, ba năm mình làm chủ nhiệm đuổi theo lớp, mình coi học trò như con, nay trưởng thành, chúng coi mình... như giáo viên chủ nhiệm, như người nhà của chúng.

Những thế hệ học sinh mình làm chủ nhiệm đã để lại cho mình những ký ức đẹp của nghề giáo. Nay họp lớp, họp nhóm, là có mặt mình; chuyện vui, chuyện buồn của mình là có mặt học trò cũ.

Thật hạnh phúc khi đi dạy được làm giáo viên chủ nhiệm, nếu chọn lựa lại, mình vẫn sẵn sàng làm chủ nhiệm để được vui, buồn cùng học trò".

Cho đi là còn mãi, đặc biệt là cho học trò chủ nhiệm nói riêng và học sinh nói chung. Không phải ngẫu nhiên mà giáo viên chúng ta truyền tai nhau "Dạy ở đâu lâu, về hưu ở đó". Chúng ta qua nghĩa trang, thật ấm lòng khi trên bia mộ người đã khuất có dòng chữ "... học trò lập mộ".

Giáo viên chủ nhiệm đầy gian lao vất vả nhưng chưa được ngành giáo dục đánh giá đúng mức, đúng sự hi sinh cống hiến thực tế. Nên chăng, Bộ Giáo dục và Đào tạo có đề tài khoa học, khảo sát thực tế, để có chế độ thỏa đáng với sự hi sinh thầm lặng của giáo viên chủ nhiệm.

Trường học hạnh phúc phải có lớp học hạnh phúc, muốn có lớp học hạnh phúc vai trò của giáo viên chủ nhiệm rất lớn.

Giáo viên chủ nhiệm ngoại trừ tiết tiêu chuẩn, nên có phụ cấp trách nhiệm được tính trong lương, để động viên và ghi nhận cống hiến của thầy cô.

Nghề giáo, ngoài dạy chữ, cần nhất là dạy người, những hi sinh thầm lặng của thầy cô giáo viên chủ nhiệm đang gieo mầm sự tử tế, cây hạnh phúc sẽ mọc, trái ngọt yêu thương sẽ có. Làm giáo viên chủ nhiệm khổ trước, sướng sau, hãy tự hào mình là giáo viên chủ nhiệm thầy cô nhé.

(*) Văn phong, nội dung bài viết thể hiện góc nhìn, quan điểm của tác giả.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những trường vẫn nhận hồ sơ xét tuyển học bạ sau thời gian công bố điểm chuẩn: Thí sinh cập nhật ngay để chắc cơ hội trúng tuyển đại học
18:06:05 16/09/2021
Hướng dẫn nhập học với thí sinh đỗ trường ĐH Bách khoa Đà Nẵng
20:29:24 16/09/2021
Cà Mau: Dừng dạy trực tuyến với cấp tiểu học, mầm non tiếp tục nghỉ
20:20:08 17/09/2021
Điểm chuẩn các trường khối Đại học Quốc gia TP.HCM 2021
06:00:25 16/09/2021
Cho rằng bị phá giờ học, giáo viên Trung học phổ thông Cam Lộ mạt sát học sinh
09:31:32 17/09/2021
Trượt tất cả các nguyện vọng, thí sinh nên làm gì?
10:07:21 17/09/2021
Nhiều ĐH có mức ĐIỂM CHUẨN 28,29: Nếu không có điểm cộng, đây là sẽ cách nhẹ nhàng hơn giúp 2k4, 2k5 thi đỗ trường hot
14:37:19 16/09/2021
Điểm chuẩn Đại học Thương mại 2021: Ngành cao nhất lấy điểm 27,45
07:44:37 16/09/2021
Loạt ngành học khiến thí sinh hú hồn vì "quay xe" kịp lúc, có ngành lấy điểm chuẩn xét kết quả tốt nghiệp lên tới 30 điểm
11:08:53 16/09/2021
Chưa hết cơ hội khi trượt đợt xét tuyển đầu tiên
09:35:17 17/09/2021

Thông tin đang nóng

Chính thức: Bà P.Hằng tuyên bố bồi thường danh dự Thủy Tiên nếu kiểm toán vào cuộc, chi phí nữ CEO “bao trọn gói”
17:54:31 17/09/2021
Sinh viên xin thầy giảng lại vì trời mưa to không nghe rõ, giảng viên có lời nói gây tranh cãi dữ dội
16:47:28 17/09/2021
Công Vinh sao kê luôn tài khoản đi chợ của Thủy Tiên, chính thức khởi kiện CEO vì tội vu khống
17:03:18 17/09/2021
Thuỷ Tiên chính thức tung những trang sao kê đầu tiên sạch đẹp, rõ ràng, netizen réo gọi Trấn Thành
18:36:13 17/09/2021
Pha lục đục nội bộ trên livestream: Thấy Thuỷ Tiên giải thích sao kê chưa chuẩn, Công Vinh liền nhắc nhở một câu
19:28:50 17/09/2021
Đòi sao kê Thủy Tiên - Công Vinh đã sao kê, nhưng dân mạng vẫn quyết réo tên một người được cho là giải quyết mọi vấn đề trong 1 ngày, đó là ai!?
16:59:32 17/09/2021
Tiểu tam ngông nghênh thách thức vợ người tình tưởng thế là đắc thắng nhưng cái kết nhục không thể tả
20:09:27 17/09/2021
Thuỷ Tiên và Công Vinh có thể phải trả gần 100 triệu đồng để in 18.000 tờ sao kê kêu gọi 177 tỷ đồng?
18:33:49 17/09/2021
Vì sao Công Vinh - Thuỷ Tiên không mời công ty kiểm toán vào cuộc?
21:02:59 17/09/2021
Ngày giỗ Tổ nghề sân khấu hiu quạnh, NSND Hồng Vân: "Chưa lúc nào chúng con đơn độc như vậy"
19:37:34 17/09/2021

Tin mới nhất

Tuyển sinh Đại học, Cao đẳng năm 2021: Ngành hot – nhìn từ điểm chuẩn

22:38:02 17/09/2021
Đa số điểm chuẩn của các trường đại học năm 2021 đều tăng. Đặc biệt, kỳ thi năm nay ghi danh ít nhất 3 trường có ngành lập kỷ lục điểm chuẩn từ 30 trở lên. 

Tiết học online của trẻ tiểu học ở TP.HCM không quá 25 phút

22:25:52 17/09/2021
Sở GD&ĐT TP.HCM quy định mỗi tiết học online của học sinh tiểu học chỉ trong khoảng 20-25 phút, mỗi buổi học không quá 4 tiết, giữa mỗi tiết có 5-7 phút giải lao.

An Giang: Gần 79 nghìn học sinh chưa có thiết bị học trực tuyến

22:20:06 17/09/2021
Năm học 2021-2022, ngành GD&ĐT tỉnh An Giang còn gặp nhiều khó khăn trong việc triển khai dạy và học trực tuyến.

Các ngành học được dự báo sẽ “lên như diều gặp gió” sau đại dịch Covid – 19: Học xong 4 năm khỏi lo lâm vào cảnh rải đơn xin việc

21:34:30 17/09/2021
 Cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, đại dịch COVID-19 trên toàn thế giới đã bắt đầu tạo sự chuyển dịch ngành nghề trong tương lai.

Thứ trưởng GD&ĐT nêu nguyên nhân thí sinh điểm cao vẫn trượt đại học

21:19:55 17/09/2021
Thứ trưởng Hoàng Minh Sơn cho rằng những em điểm cao không đặt nguyện vọng vào ngành có thể lấy thấp hơn dẫn đến trượt đại học là điều đáng tiếc.

Phụ huynh lên núi dựng lán tạm cho con "bắt sóng 3G" học online

20:06:56 17/09/2021
Nhà không có internet, nhiều phụ huynh huyện biên giới Nghệ An buộc phải lên núi cao dò tìm sóng 3G rồi dựng lều tạm cho con học online.

9, 10 điểm/môn vẫn trượt nhiều ngành: Học sinh sốc

16:45:10 17/09/2021
Tối 15/9, các trường đại học trên cả nước đã bắt đầu công bố điểm chuẩn xét tuyển theo phương thức dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT.

HOT: 2 trường ĐH Đầu tiên công bố xét tuyển bổ sung thêm thí sinh

16:23:42 17/09/2021
Với hơn 100 chỉ tiêu thí sinh xét tuyển bổ sung, đây là 2 trường ĐH đầu tiên công bố tuyển sinh toàn quốc với nhiều phương thức.

Từ chuyện thí sinh 27 điểm vẫn trượt ĐH vì ôm nguyện vọng trường top: Đam mê là tốt nhưng cần chừa cho mình đường lui

16:03:27 17/09/2021
Từ chiều tối ngày 15/9, các trường đại học trên cả nước lần lượt công bố mức điểm chuẩn theo phương thức xét tuyển điểm thi Tốt nghiệp THPT.

Trường Đại học TDTT Bắc Ninh tổ chức thành công kỳ thi tuyển sinh Đại học chính quy đợt 2 năm 2021

14:21:57 17/09/2021
Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp trên phạm vi cả nước, ngày 16/9/2021, Trường Đại học TDTT Bắc Ninh đã tổ chức kỳ thi tuyển sinh năng khiếu đại học chính quy đợt 2 năm 2021 theo hình thức thi trực tuyến trê...

Đại học Đà Nẵng: Điểm chuẩn khối ngành Sư phạm tăng cao

09:49:07 17/09/2021
Điểm chuẩn cao nhất vào ĐH Đà Nẵng năm nay là 27,2 điểm, tương đương với điểm chuẩn năm 2020 và ở mức cao trong top đầu các ĐH, trường ĐH.

Trưởng thành từ hoạt động ngoài trường lớp

09:47:19 17/09/2021
Hình ảnh sinh viên hoạt động xã hội, tham gia trải nghiệm đã trở nên quen thuộc tại Trường ĐH Trà Vinh. 

Nhà giáo ưu tú của học trò vùng cao

09:44:27 17/09/2021
Nhà giáo Bùi Thị Kim Chi là một trong 3 gương điển hình của ngành Giáo dục Lào Cai vừa được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nhà giáo Ưu tú năm 2021. 

Sau khi biết điểm chuẩn đại học, thí sinh cần làm gì?

09:22:51 17/09/2021
Trong hai ngày 15 và 16/9, các trường đại học trong cả nước đã công bố điểm chuẩn xét tuyển năm 2021. Dù đã trúng tuyển hay chưa trúng tuyển, các thí sinh đều có những điểm cần lưu ý tiếp theo.

Lớp học dã chiến cho trẻ em vùng xanh

09:21:41 17/09/2021
Một lớp học online dã chiến nằm tại sảnh tầng trệt của block A chung cư 1050 (phường 12, quận Bình Thạnh, TP.HCM) được dựng lên từ những chiếc ghế đá đã giúp các em học sinh có chỗ học trong mùa dịch.

Thí sinh sốc khi đạt 26,85 điểm nhưng trượt 14 nguyện vọng

09:20:27 17/09/2021
Căn cứ vào điểm chuẩn năm 2020, L.P.A. đăng ký 14 nguyện vọng vào ĐH Kinh tế Quốc dân nhưng đều trượt.

Hà Nội: Cặp vợ chồng có 6 con học online nhưng nhà có duy nhất 2 điện thoại, thầy hiệu trưởng cho mượn 1 chiếc

08:03:34 17/09/2021
Gia đình chị Nguyễn Thị Hồng có 6 người con học online, nhưng do nhà đông con khó khăn nên chỉ 3 cháu có điện thoại để học, 3 đứa còn lại phải đi học nhờ, học ké.

Điểm chuẩn đại học tăng mạnh hơn dự đoán

05:58:13 17/09/2021
Đến hết ngày 16/9, hầu hết các trường đại học (ĐH) trên cả nước đã công bố điểm trúng tuyển bằng điểm thi tốt nghiệp THPT.

Cậu học trò dân tộc nội trú ở Hà Tĩnh trúng tuyển Học viện Cảnh sát nhân dân

05:56:59 17/09/2021
Em Dương Đình Pháp, người dân tộc Mán, học sinh lớp 12, Trường THCS-THPT Dân tộc nội trú Hà Tĩnh (đóng tại thị trấn Hương Khê) đã xuất sắc trở thành sinh viên Học viện Cảnh sát nhân dân.

‘Không đỗ đại học thì sao?’: Lời giải dành cho Gen Z và hội phụ huynh

05:53:11 17/09/2021
Không có trường đại học nào đào tạo vĩ nhân hay dạy bạn trở thành con người xuất chúng.

Để dạy và học trực tuyến đạt hiệu quả

05:51:35 17/09/2021
Dạy và học trực tuyến là lựa chọn tối ưu khi TP Hồ Chí Minh thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch Covid-19.

Nghịch lý thí sinh đạt 3 điểm 10 vẫn có thể trượt ĐH

05:45:42 17/09/2021
Điểm chuẩn cao chót vót, lên đến hơn 30 điểm, của các trường ĐH khiến thí sinh đạt 3 điểm 10 vẫn có thể trượt ĐH nếu không có điểm ưu tiên.

Điểm chuẩn Học viện Y Dược học cổ truyền, Trường ĐH Y Dược Thái Bình, Trường ĐH Y dược Cần Thơ, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên

22:42:00 16/09/2021
Học viện Y Dược học cổ truyền, Trường ĐH Y Dược Thái Bình, Trường ĐH Y dược Cần Thơ, Trường ĐH Y dược Thái Nguyên... đồng loạt công bố điểm chuẩn với ngành cao nhất là Y khoa.

Người Việt tài giỏi: Cô gái Dao tuyển đạt học bổng trời Âu 50.000 USD

22:15:14 16/09/2021
Khi mọi việc dường như đang chống lại bạn, hãy nhớ rằng máy bay cất cánh ngược chiều gió, chứ không phải cùng chiều gió. - Henry Ford

TP.HCM: Học sinh ở 3 quận, huyện sắp đến trường học trực tiếp

21:58:05 16/09/2021
Theo Đại diện Sở GD-ĐT TP.HCM, những quận huyện đã được công nhận an toàn thì sẽ tiến hành triển khai việc dạy học trực tiếp cho học sinh.

Điểm chuẩn HV Cảnh sát nhân dân, ĐH Cảnh sát nhân dân, ĐH Phòng cháy chữa cháy và 5 trường công an khác

20:32:46 16/09/2021
Cục Đào tạo (Bộ Công an) chính thức công bố điểm chuẩn vào 8 trường công an nhân dân năm 2021 – 2022.

Có thể bạn quan tâm

Philippines không khuyến nghị sử dụng thuốc ivermectin trong điều trị COVID-19

Thế giới

22:42:45 17/09/2021
Bộ Y tế Philippines không khuyến nghị sử dụng thuốc ivermectin để điều trị COVID-19 do thiếu dữ liệu chứng minh thuốc có tác dụng điều trị bệnh này.

Meghan chọn áo "đắt cắt cổ" cho bộ trang sức 9 tỷ, cách tạo dáng nữ quyền khiến chồng mất hết vẻ nam nhi

Netizen

22:36:45 17/09/2021
Và một lần nữa, hình ảnh của cố Công nương Diana lại được đôi vợ chồng Meghan - Harry trưng dụng để tạo câu chuyện cho bìa tạp chí Time mới nhất.

Vụ bé gái 6 tuổi ở Hà Nội bị bố đánh trước khi tử vong: Hàng xóm kể phút bố gào khóc gọi con, đập đầu vào cửa kính "đòi chết theo con"

Pháp luật

22:36:38 17/09/2021
Một nhân chứng kể lại, khi người bố được đưa về nhà đêm qua để làm việc với cơ quan chức năng, anh này liên tục gào khóc gọi con, nhiều lần đập đầu vào cửa kính nói muốn chết theo con.

Đồ mặc nhà của Nam 'Hương vị tình thân': Bộ xộc xệch, bộ mix khó hiểu

Phong cách sao

22:34:35 17/09/2021
Làm dâu nhà đại gia, phong cách đời thường của Nam thăng hạng đáng kể nhưng khi ở nhà, cô vẫn thường xuyên gây tranh cãi.

Đối thủ của tuyển Việt Nam phải tập nặng, mệt đến mức không muốn nói nửa lời

Bóng đá việt nam

22:34:26 17/09/2021
Đội tuyển Trung Quốc bắt đầu tập luyện với cường độ 2 buổi/ngày kể từ ngày 12/9 nhằm chuẩn bị thể lực tốt nhất trước trận gặp Việt Nam (7/10).

Quang Hải "so kèo" bóng bàn với HLV Park Hang-seo, Công Phượng và dàn khán giả hùng hậu chăm chú theo dõi

Bên lề sân cỏ

22:32:36 17/09/2021
Màn đối đầu của Quang Hải và HLV Park Hang-seo thu hút sự chú ý của rất nhiều thành viên ĐT Việt Nam.

Công Vinh bị soi quên kéo khóa quần trong buổi sao kê, lý giải không mời kiểm toán vào cuộc

Sao việt

22:32:36 17/09/2021
Chiều 17/9 như đã hứa trước đó, ca sĩ Thủy Tiên tổ chức buổi livestream công khai minh bạch số tiền quyên góp được trong đợt lũ lụt ở miền Trung hồi năm ngoái.

Ngắm loạt ảnh thời học sinh cắp sách đến trường của 2 người hùng futsal Việt Nam

Sao thể thao

22:25:44 17/09/2021
ĐT futsal Việt Nam có chiến thắng đầu tiên tại Futsal World Cup 2021 nhờ công rất lớn của 2 người hùng Nguyễn Văn Hiếu, Hồ Văn Ý.

Đâu là lọ tẩy da chết da đầu best seller trên Sephora, lại được Elle lẫn Cosmopolitan khuyên dùng?

Làm đẹp

22:23:19 17/09/2021
Không chỉ thế, lượt mua và tim cho lọ tẩy da chết da đầu này cũng rất khủng đó.

Hơn 1.500 trẻ mồ côi vì dịch COVID-19 ở TP.HCM là vấn đề 'y tế khẩn cấp'

Sự kiện nóng

22:21:32 17/09/2021
Theo thống kê trong vài tháng trở lại đây tại TP.HCM, dịch COVID-19 đã khiến hơn 1.500 trẻ rơi vào cảnh mồ côi. Làm sao để giúp trẻ vượt qua cú sốc tâm lý, tránh tổn thương tinh thần cho trẻ?

La Vân Hi ốm nhom bằng nửa Trình Tiêu trong clip quảng bá phim, netizen la ó vì khí chất mạnh mẽ đã "bay màu"

Phim châu á

22:20:11 17/09/2021
Nhiều người cho rằng La Vân Hi quá gầy khiến anh mất đi sự mạnh mẽ, nam tính khi đứng cạnh Trình Tiêu.

Có 1 hot item đậm chất thu mà shop nào cũng bán bạn có mua đi mua lại 100 lần thì vẫn cứ là đúng

Thời trang

22:17:47 17/09/2021
Mùa thu mà không có hot item này trong tủ đồ thì thật chán đó các bạn ơi.

4 phim truyền hình Việt có nữ chính ăn diện bao đẹp: Hóa ra Phương Oanh cũng từng có thời sang chảnh hú hồn

Phim việt

22:16:28 17/09/2021
Phim truyền hình Việt nhiều lần bị chê bai vì thời trang lạc quẻ, sến sẩm thế nhưng cũng có những lần hội chị đẹp màn ảnh nhỏ khiến cho khán giả mãn nhãn.

Ngư dân Mũi Né trúng bạch tuộc

Đời sống

22:15:11 17/09/2021
Ngư dân phường Mũi Né, TP Phan Thiết mấy hôm nay liên tục trúng bạch tuộc, mỗi ghe đánh được hơn 100 kg mỗi ngày.

Angelina Jolie giúp đỡ bạn diễn khiếm thính

Phim âu mỹ

22:13:15 17/09/2021
Trên phim trường bom tấn siêu anh hùng Eternals, Angelina Jolie đã đưa gợi ý hữu ích giúp nữ diễn viên khiếm thính Lauren Ridloff hoàn thành cảnh quay khó.