Những cuộc đời hồi sinh từ hiến tạng

Ngày 5-5, trước di ảnh của anh T.H.P, gia đình cùng đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy , Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu đến thắp hương và báo cáo kết quả ghép tạng thành công từ sự hiến tặng của anh sau khi qua đời.

“Người cha già tóc bạc phơ, giọng run run đứng bên chiếc xe cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa cậu con trai 44 tuổi của ông về tới nhà: “Con ơi, tới nhà rồi, dậy đi con”… Không có tiếng trả lời, chỉ có tiếng nấc của những người hàng xóm xung quanh… Hôm nay, ông đưa con trai về thăm nhà lần cuối sau khi đã hiến tạng cứu người”.

Đó là một đoạn trích trong nhật ký của Thạc sĩ Lê Minh Hiển , Trưởng phòng Công tác xã hội , Bệnh viện Chợ Rẫy ghi lại câu chuyện nhân ái về tình người mà ông vừa được chứng kiến.

Cha già đưa con thăm nhà lần cuối

Ngay sau khi câu chuyện cảm động trên được chia sẻ, tới ngày 4-5, Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia của Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp tục phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phẫu thuật lấy tạng của một bệnh nhân tử vong vì tai nạn giao thông để cứu giúp các bệnh nhân khác. Bệnh nhân T.H.P (24 tuổi, ngụ tại Thôn 5, xã Long Sơn, TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu.

Bác sĩ Bệnh viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu cho biết ngày 2-5, Khoa Cấp cứu tiếp nhận bệnh nhân T.H.P bị tai nạn giao thông chết não. Gia đình anh P. đã hiến tặng các bộ cơ thể của anh góp phần cứu sống nhiều người bệnh khác. Đúng 13 giờ ngày 4-5, sau 2 giờ phẫu thuật, quá trình lấy tạng hoàn thành.

Các tạng hiến ngay lập tức được đoàn xe hộ tống Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp với Cảnh sát giao thông Công an TP Hồ Chí Minh nhanh chóng đưa đến nơi nhận tạng. Tim và thận của anh P. được vận chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy, gan được vận chuyển đến Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh.

Những cuộc đời hồi sinh từ hiến tạng - Hình 1

Các bác sĩ thực hiện nghi thức trước khi phẫu thuật lấy tạng của người hiến.

Ngày 5-5, trước di ảnh của anh T.H.P, gia đình cùng đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bà Rịa – Vũng Tàu đến thắp hương và báo cáo kết quả ghép tạng thành công từ sự hiến tặng của anh sau khi qua đời.

Trước đó, theo bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, trong dịp nghỉ lễ 30-4, 1-5, một người đàn ông tên A. (44 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) bị tai nạn cũng đã hiến tặng 4 tạng để cứu sống 4 bệnh nhân khác. Khi anh A. bị tai nạn và được thông báo xác nhận anh không qua khỏi, gia đình đã thực hiện di nguyện hiến tặng tạng sau khi anh qua đời. Dù trong những ngày nghỉ lễ, song các y, bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đã chạy đua thời gian để kịp trao gửi đến người nhận những “quà tặng” thiêng liêng từ anh A.

Nhật ký của thạc sĩ Lê Minh Hiển, Trưởng Phòng Công tác xã hội , Bệnh viện Chợ Rẫy trong ngày 3-5 đã ghi lại những dòng chữ xúc động: “Người cha già tóc bạc phơ, giọng run run đứng bên chiếc xe cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đưa cậu con trai 44 tuổi của ông về tới nhà: “Con ơi, tới nhà rồi, dậy đi con”… Không có tiếng trả lời, chỉ có tiếng nấc của những người hàng xóm xung quanh. Là thầy giáo, những năm 80 ông đã chạy thêm xích lô để nuôi con ăn học với quyết tâm không để con đường học vấn của con dừng nửa chừng. Hôm nay, ông đưa con trai về thăm nhà lần cuối sau khi đã hiến tạng cứu người.

Ông nói tiếp: “Con về lần này là lần cuối rồi”. Nói với bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy, người cha già này chia sẻ, chỉ mong các bác sĩ thực hiện thành công các ca ghép từ tạng của con trai tôi hiến để cứu giúp cho các bệnh nhân được sống…”.

Những cảm xúc đặc biệt

Ghi nhận từ các bác sĩ trong sáng 6-5 về ca hiến tạng trên, sức khỏe của hai bệnh nhân được ghép thận (gồm nam bệnh nhân 37 tuổi và nữ bệnh nhân 58 tuổi) tiến triển rất tốt, các chỉ số sinh tồn ổn định. Ngay sau ca ghép thận , các bệnh nhân đều có nước tiểu ngay.

Những cuộc đời hồi sinh từ hiến tạng - Hình 2

Những cuộc đời hồi sinh từ hiến tạng - Hình 3

Cảnh sát giao thông hộ tống đưa tạng đến nơi ghép an toàn.

Riêng hai giác mạc được tiến hành các bước xét nghiệm, đánh giá các chỉ số cẩn trọng để phù hợp với 2 người nhận. Trong đó, một giác mạc được ghép cho bệnh nhân nữ 18 tuổi, hai mắt bị sẹo loạn dưỡng giác mạc , thị lực một mắt mù hẳn và một mắt chỉ còn đếm ngón tay khoảng 3-4m, một giác mạc cho một nam bệnh nhân.

Sáng 6-5, chia sẻ với phóng viên Chuyên đề An ninh thế giới về các ca hiến tạng, tiến sĩ, bác sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng Đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy kể: “Mỗi ca hiến tạng đều mang lại cho chúng tôi những tâm trạng cảm xúc khác nhau. Không ca nào giống ca nào! Ở ca hiến tạng này, ê-kíp các bác sĩ gặp khá nhiều áp lực. Người hiến và gia đình với ý nguyện hiến đa tạng nhưng ê-kíp chỉ lấy được 4 tạng gồm 2 thận, 2 giác mạc và thực hiện các ca ghép tạng trong 2 ngày cho 4 bệnh nhân: 2 ca ghép thận (ngày 2-5) và 2 ca giác mạc (ngày 5-5).

Tiến sĩ, bác sĩ Thu cũng phân tích, trong quy trình lấy tạng, tạng thận không bị áp lực nhất về thời gian tức là đảm bảo trong khoảng 24 giờ sau khi phẫu thuật lấy tạng từ người hiến vẫn đảm bảo điều kiện để ghép. Còn theo thứ tự ưu tiên của các tạng: đầu tiên là tạng tim, tới phổi, gan, tụy và cuối cùng là thận. Ở bệnh nhân hiến này, ê-kíp hội chẩn khá băn khoăn khi cần xác định tạng có vấn đề nhiễm trùng hay không. Vì lúc đầu các thông số kiểm tra tạng khá e ngại vì có nguy cơ nhiễm trùng khá cao.

Tuy nhiên, sau khi hồi sức tích cực, các cơ quan nội tạng của người hiến cũng cho dấu hiệu tốt lên. Ê-kíp lấy tạng đề nghị sự phối hợp cùng hội chẩn của tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy. Sau khi kiểm tra kỹ các kết quả xét nghiệm, bác sĩ Hùng khẳng định, nguy cơ nhiễm trùng là không lo. Quyết định cuối cùng, ê-kíp thực hiện lấy được 4 tạng: 2 thận và 2 giác mạc nhưng vẫn cho lấy mẫu cấy (trên cả bệnh nhân hiến và các bệnh nhân được nhận tạng hiến) để kiểm tra nguy cơ có nhiễm trùng hay không. Kết quả này sau 1 tuần mới có.

Những cuộc đời hồi sinh từ hiến tạng - Hình 4

Tạng được các bác sĩ nhanh chóng đưa đến nơi ghép cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, kiểm tra soi tươi trên những bệnh nhân được ghép tạng (ngày 6-5), cho thấy không xuất hiện vấn đề gì lo ngại về nhiễm trùng. Biểu hiện lâm sàng trên các bệnh nhân được ghép cho thấy bình thường, đây là điều rất mừng.

Còn tại Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh, các bác sĩ đã ghép lá gan của anh T.H.P cho anh Đ.H.G (33 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai). Bệnh nhân Đ.H.G đang điều trị viêm gan B, xơ gan, ung thư gan tại Bệnh viện Đại học Y dược. Tiến sĩ, bác sĩ Trần Công Duy Long cho biết, thể trạng của anh G quá lớn, cân nặng 110kg nên việc nhận một phần gan từ người đang sống cho không đủ đáp ứng điều trị. Vì vậy, việc nhận một lá gan trọn vẹn từ người cho chết não là hy vọng duy nhất để cứu sống anh.

Do đó, khi thông tin có người hiến tạng, sáng 4-5, các y, bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược và Trung tâm Điều phối ghép tạng quốc gia Bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt tại Bệnh viện tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Sau khi lấy tạng đã hoàn thành, các tạng hiến ngay lập tức được đoàn xe cảnh sát giao thông hộ tống đưa đến nơi nhận tạng.

Mặc dù quãng đường dài, phương tiện giao thông đông nhưng nhờ sự điều phối của Cảnh sát giao thông tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã hộ tống toàn bộ ê-kíp chỉ trong vòng hơn 60 phút về đến TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng 4 chiến sĩ của Phòng Cảnh sát giao thông Công an TP Hồ Chí Minh dẫn đoàn về bệnh viện kịp thời và an toàn.

Các bác sĩ cho biết, tối 3-5-2021, đội ngũ chuyên gia Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh nhận thông tin có người hiến tạng chết não. Người hiến tạng là một thanh niên trẻ ngụ tại tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu bị tai nạn giao thông và chết não. Gia đình đã đồng ý hiến tặng một số bộ phận cơ thể của anh góp phần cứu sống nhiều người bệnh khác.

Sau khi nhận được thông báo xác định các chỉ số miễn dịch và sinh hóa phù hợp giữa người hiến và người nhận tạng, Ban Giám đốc Bệnh viện Đại học Y dược và các khoa, phòng, đơn vị ngay lập tức hội chẩn và triển khai công tác chuyên môn để tiến hành ghép gan cho người bệnh. Mỗi đơn vị một khâu thực hiện quyết liệt cho đến rạng sáng hôm sau để việc nhận và ghép tạng suôn sẻ.

Các bác sĩ cho biết, ngay trong sáng 5-5, sau khi được ghép thận , tình trạng sức khỏe của hai bệnh nhân tại Bệnh viện Chợ Rẫy TP Hồ Chí Minh đã ổn định. Sức khỏe người nhận tim cũng tốt hơn rất nhiều. Còn người bệnh được ghép gan đã được bác sĩ Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh ghép ngay sau khi tạng được vận chuyển an toàn về đến bệnh viện.

Sự diệu kỳ của những ca ghép tạng không chỉ đến từ sự thành công vượt bậc của y học, mà đan xen trong đó là những câu chuyện đầy tính nhân văn về tình cảm gia đình, về tình người. Khi một sinh mệnh từ giã cõi đời thì ở một nơi khác, nhiều cuộc đời khác đã được cứu sống nhờ vào những mảnh ghép sinh mệnh người đó để lại.

Nam thanh niên “gà trống nuôi con” bị tai nạn chết não hiến tim, gan, thận cứu người

Từ nguồn tạng hiến của anh V.M.T. - người bị tai nạn chết não và người mẹ tình nguyện hiến tạng gồm tim, gan, 2 thận - đã có 4 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống...

Nam thanh niên gà trống nuôi con bị tai nạn chết não hiến tim, gan, thận cứu người - Hình 1

Gia đình người hiến tạng trước khi bệnh nhân qua đời

Vợ bỏ đi khi con trai mới 10 tháng tuổi, một mình anh V.M.T, 34 tuổi (ở Văn Yên, Yên Bái) gà trống nuôi con. Anh làm nghề công nhân tự do, hàng ngày nhờ mẹ chăm sóc, nuôi nấng con trai.

Gần đây, khi đang làm công trình, không may anh bị ngã cao 3m nên bị chấn thương sọ não nặng. Anh được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái cấp cứu rồi chuyển đến Bệnh viện Việt Đức với hy vọng "còn nước còn tát".

Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực nhưng điều kỳ diệu đã không đến với anh, kết quả chẩn đoán cho thấy anh đã chết não.

Tại đây, được các bác sĩ giải thích về tình trạng của bệnh nhân và chia sẻ về những người bệnh đang chờ ghép tạng để hồi sinh sự sống, mẹ anh T. đã quyết định hiến mô tạng của anh để cứu người, hành động nhân văn này của bà được chồng bà và cả gia đình nội ngoại đồng ý.

"Cháu tôi (con anh T. - PV) bị xuất huyết giảm tiểu cầu, rất nhiều người đã hiến máu cứu nó. Giờ bố cháu không may mất đi, không có lý do gì tôi không hiến tạng con trai tôi để cứu đời" - bà L.T.X, mẹ anh V.M.T chia sẻ.

Từ nguồn tạng hiến (gồm 1 gan, 1 tim, 2 thận) của anh V.M.T, Bệnh viện Việt Đức đã tiến hành ghép và hồi sinh cuộc sống cho 4 bệnh nhân mắc các bệnh hiểm nghèo. Hiện tại tình trạng sức khỏe của 4 người sau ghép đều ổn định

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cả 2 đứa con trong gia đình đều mắc ung thư gan, bác sĩ ứa nước mắt khuyên: 2 loại thực phẩm nên xuất hiện trên bàn ăn càng ít càng tốt
13:01:37 12/06/2021
Tại sao việc đầu tiên các đồng đội của Christian Eriksen làm là ngăn không cho anh nuốt lưỡi? Nuốt lưỡi trong bóng đá nguy hiểm thế nào?
08:57:11 13/06/2021
Yến mạch được coi là tốt nhất cho trái tim của bạn khi ăn mỗi ngày nhưng đừng bỏ qua lưu ý này khi ăn
12:08:42 11/06/2021
Nam giới có dương khí dồi dào, sinh lực mạnh mẽ thường sở hữu 3 biểu hiện, nếu bạn có đủ thì xin chúc mừng
14:29:07 11/06/2021
Vải thiều rất ngon và đang chính vụ nhưng nếu bạn thuộc nhóm đối tượng sau cần cân nhắc khi ăn
13:28:30 11/06/2021
3 biểu hiện bất thường ở cổ họng cho thấy ung thư thực quản đang "nhòm ngó" đến bạn, đừng nên lơ là
20:30:04 11/06/2021
Đột quỵ trong bóng đá: Khi cầu thủ đột nhiên dừng lại và đổ gục xuống bất động, mối nguy cơ đang bị đánh giá quá thấp
06:51:10 13/06/2021
Bé trai 7 tuổi nhập viện vì xi măng bắn lên người: Bỏng xi măng nguy hiểm ra sao?
15:15:08 11/06/2021
Khoai lang tím và khoai lang vàng loại nào dinh dưỡng hơn?
15:45:08 11/06/2021
Cụ bà Nhật Bản 90 tuổi nhưng làn da vẫn căng bóng, cơ thể dẻo dai như thiếu nữ: Bí quyết trẻ lâu, sống thọ đến từ 4 kiểu ăn uống đơn giản
20:23:07 11/06/2021

Thông tin đang nóng

Trực tiếp thăm biệt thự của Thuỷ Tiên giữa ồn ào: Đã đập đi hoàn toàn để xây mới, công trình che kín, thông tin chủ đầu tư gây chú ý
06:14:39 13/06/2021
Sáng 13/6, thêm 96 ca Covid-19, riêng TPHCM có 25 ca
06:12:12 13/06/2021
Đưa bạn gái mới đi mua sắm thì tình cờ gặp vợ cũ ở cửa hàng quần áo, tôi sốc khi biết bí mật cô ấy giấu giếm nhiều năm nay
05:35:48 13/06/2021
Hoài Lâm - Hồ Văn Cường - Phương Mỹ Chi: Mỗi người một cảnh khi là con nuôi
07:33:29 13/06/2021
Ngoài Hồ Văn Cường, 3 người con nuôi đang theo đuổi ca hát giống Phi Nhung sống và có sự nghiệp hiện tại ra sao?
07:10:03 13/06/2021
Trổ tài nấu nướng chăm chồng, Lâm Tâm Như vô tình để lộ thân hình quyến rũ ở tuổi U50
06:17:37 13/06/2021
Chồng đang đi làm thì vội vã về quê, khi tôi gọi điện cho em dâu lập tức nhận được tin sốc óc
06:04:53 13/06/2021
Bình Dương: Người bán quán trà sữa 'Cô chủ nhỏ 3' dương tính với Covid-19
09:05:54 13/06/2021
Quản lý nói gì về chuyện giữ cát-xê của Hồ Văn Cường vài năm qua?
06:29:07 13/06/2021
Soái ca "Người ấy là ai" nghi lộ clip nóng, dân mạng phát hiện từng tham gia tập phát sóng có nữ chính hot nhất và sở thích ngoài đời "rất lạ"
09:34:18 13/06/2021

Tin mới nhất

Lãnh cảm sau sinh: Người chồng nên thấu hiểu

10:03:46 13/06/2021
Đón chào đứa con của mình sau 9 tháng 10 ngày là điều tuyệt vời nhất đối với tất cả các bà mẹ.

Hội chứng nôn chu kỳ do đâu?

09:59:23 13/06/2021
Bệnh tuy không nguy hiểm tính mạng nhưng gây khó chịu cho người bệnh và có thể gây biến chứng nặng nếu không được điều trị kịp thời.

Có nên tập thể dục khi vừa thức dậy?

09:56:32 13/06/2021
Theo GQ, nếu bạn không ngủ đủ giấc và tập thể dục ngay sau khi thức dậy có thể ảnh hưởng đến sức khỏe.

Cảnh báo rối loạn thai kỳ qua nhau thai

09:53:28 13/06/2021
Một nghiên cứu mới của các nhà khoa học từ Đại học Cambridge (Anh) đã chỉ ra rằng các rối loạn thai kỳ có thể được cảnh báo thông qua bất thường về nồng độ hormon của nhau thai.

Chẩn đoán và điều trị suy tim

09:48:45 13/06/2021
Nguyên nhân suy tim giảm tống máu có thể bao gồm bệnh lý tại cơ tim như bệnh tim thiếu máu cục bộ, nhiễm độc cơ tim, tổn thương qua viêm hay miễn dịch; bệnh lý do tăng tải như tăng huyết áp, bệnh van tim, khiếm khuyết cấu trúc cơ tim, b...

Cơ thể có 5 biểu hiện sau chị em cần nghĩ ngay đến khả năng mãn kinh, sau tuổi 45 càng không được bỏ qua dấu hiệu nào

06:43:49 13/06/2021
Mãn kinh là một nỗi lo lắng vô cùng thường trực của mình chị em bước sang độ tuổi 40. Trong trường hợp bình thường thì tuổi mãn kinh của phụ nữ là từ 45 đến 52 tuổi nhưng có những người mới hơn 30 tuổi đã có sự quan tâm không nhỏ đến vấ...

Tại sao ăn trái cây lại giúp giảm cân?

21:34:22 12/06/2021
Trái cây chứa ít calo nhưng nhiều chất dinh dưỡng. Ăn nó thay cho một bữa ăn nhẹ, có thể giúp tăng hiệu quả giảm cân.

Gia vị phổ biến làm thuốc ai cũng nên biết

21:30:43 12/06/2021
Nhiều loại cây gia vị được trồng tại nhà và thường xuyên được sử dụng trong bữa ăn không những có hương vị rất đậm đà và thơm ngon mà còn có tác dụng làm thuốc chữa bệnh.

Dây rốn bám màng có ảnh hưởng đến thai nhi không?

18:46:49 12/06/2021
Dây rốn bám màng là hiện tượng khác thường về dây rốn khá hiếm gặp và cần được theo dõi sát sao trong suốt thai kỳ. Vậy, ai có nguy cơ mắc phải tình trạng này? ảnh hưởng của tình trạng này ra sao?

Trẻ đối diện với cái chết do mang căn bệnh 13% dân số mang gen bệnh

17:12:40 12/06/2021
Trẻ nhập viện trong tình trạng hôn mê, co quắp chân tay; hiện tại bệnh nhân vẫn trong tình trạng nặng đang được theo dõi điều trị tích cực tại khoa Cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Cao Bằng. 

Bệnh viện Trung ương Huế phẫu thuật cứu sống bé trai 2 tuổi bị hóc hạt đậu

17:05:10 12/06/2021
Các y bác sĩ Bệnh viện Trung ương Huế đã kịp thời cứu sống một bé trai ở Quảng Trị bị hóc hạt đậu phộng trong lúc ăn xôi. 

Lô son môi có chứa chất cấm Pigment Red 53 mới bị đình chỉ nguy hiểm thế nào?

16:18:44 12/06/2021
Từ hậu quả nghiêm trọng do dùng son môi có chứa chất cấm Pigment Red 53, giới chuyên gia đặc biệt khuyến cáo chị em hay dùng son môi cần lưu ý những điểm quan trọng dưới đây!

Thường xuyên cắn vào lưỡi quá nhiều có thể là dấu hiệu của đột quỵ, thậm chí ung thư

15:26:30 12/06/2021
Chắc hẳn ai cũng đã từng vài lần vô tình cắn vào lưỡi của mình. Nhưng nếu bạn thường xuyên gặp phải tình trạng này, đó có thể là dấu hiệu cần lưu ý.

Cảnh báo đột quỵ ở người trẻ tuổi

14:46:33 12/06/2021
Theo BS.CKII Dương Quang Hải - Phó Trưởng khoa Đột quỵ, Bệnh viện Đà Nẵng - đột quỵ đang có xu hướng tăng ở người trẻ tuổi.

Tập luyện tại nhà trong mùa dịch Covid-19: HLV chỉ rõ 3 điều cần khắc cốt ghi tâm nếu không muốn chấn thương giữa chừng

11:20:55 12/06/2021
Nhiều người tăng cường tập luyện tại nhà mà không biết mình đang thực hiện sai. Hậu quả để lại là bài tập không hiệu quả, nguy cơ chấn thương, chỉ có điều chuyện đó đến sớm hay muộn mà thôi!

Nhiều bệnh nhân mất tay, không qua khỏi vì đắp lá cây chữa bệnh

11:15:25 12/06/2021
Tối ngày 11/6, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa thông tin về một nữ bệnh nhân buộc phải tháo bỏ đốt ngón chân do bị thương nặng và dùng sai phương pháp điều trị.

Người phụ nữ có nguy cơ bị mù sau khi lây bệnh đậu bò hiếm gặp từ mèo cưng

10:39:50 12/06/2021
Một phụ nữ ở Anh đã bị nhiễm trùng mắt nặng do một loại virus hiếm gặp - bệnh đậu mùa bò, cùng họ với bệnh đậu mùa và con mèo cưng của cô chính là thủ phạm lây bệnh cho cô.

Nên ăn chay như thế nào cho khỏe?

09:32:01 12/06/2021
Mẹ tôi đang thực hiện chế độ ăn chay trường. Tôi xin hỏi việc ăn chay trường có đảm bảo sức khỏe không, nhất là trong mùa dịch này không?

Bảo vệ sức khỏe buồng trứng bắt đầu từ bữa ăn sáng

09:30:48 12/06/2021
Bảo vệ sức khỏe buồng trứng nên bắt đầu từ những thói quen sinh hoạt hằng ngày, trong đó bữa ăn sáng cần đảm bảo dinh dưỡng hợp lý.

Nguy kịch tính mạng vì vết thương xoàng

09:29:39 12/06/2021
Chủ quan với những vết thương nhỏ trên da nên không ít người rơi vào tình trạng lơ mơ, cứng toàn thân, thậm chí hôn mê, tính mạng bị đe dọa

3 loại thực phẩm giúp đường ruột khỏe mạnh

09:27:30 12/06/2021
Một số loại thực phẩm cho phép vi khuẩn ruột hoạt động tốt hơn và cải thiện chức năng tổng thể của ruột.

Phụ nữ có lượng estrogen dồi dào thì cơ thể sẽ phát ra 5 tín hiệu này, sau 30 tuổi vẫn có đủ thì chứng tỏ bạn trẻ lâu, khỏe mạnh hơn so với tuổi thật

09:26:20 12/06/2021
Một người phụ nữ có lượng estrogen cân bằng sẽ có 5 dấu hiệu dưới đây, sau tuổi 30 mà bạn vẫn có đủ thì yên tâm bạn vẫn còn trẻ trung, khỏe mạnh lắm.

Có nên dùng thuốc tăng cường trí nhớ cho các sĩ tử?

09:25:34 12/06/2021
 Căng thẳng, lo lắng mỗi khi mùa thi đến khiến cho các cô cậu học trò đuối sức, ăn không ngon, ngủ không yên, mệt mỏi, uể oải...

Bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng thuốc, xạ trị, phẫu thuật có nên tiêm phòng vaccine COVID-19 không?

07:50:43 12/06/2021
Vaccine ngừa COVID-19 đang được xem là giải pháp tốt nhất để bệnh dịch này chấm dứt hoặc giảm nhẹ đi trên toàn thế giới. Với người bệnh ung thư thì sao, có nên chích vaccine này không?

Vệ sinh âm đạo bằng... nước chanh để tránh thai, khử mùi, chuyên gia cảnh báo chớ dại "biến lợn lành thành lợn què"

07:49:47 12/06/2021
Các chuyên gia cảnh báo phụ nữ không nên vệ sinh âm đạo bằng chanh hay nước chanh vì điều đó có thể gây nấm và làm tổn thương lớp niêm mạc mỏng của âm đạo.

Ám ảnh với chứng hôi miệng dù đánh răng thường xuyên, nguyên nhân do đâu?

07:30:16 12/06/2021
Dù đã đánh răng và súc miệng thường xuyên nhưng vẫn cảm thấy miệng tỏa ra mùi hôi khó chịu khiến bạn mất tự tin trong giao tiếp? Có nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng này.

Có thể bạn quan tâm

Tuyển Bỉ thắng dễ ở trận ra quân Euro 2020

Bóng đá thế giới

10:49:08 13/06/2021
Thầy trò HLV Roberto Martinez đánh bại ĐT Nga 3-0 ở trận đấu thuộc bảng B VCK Euro 2020 rạng sáng 13/6.

Cầu thủ Đan Mạch khóc vì lo lắng cho Eriksen

Bên lề sân cỏ

10:47:32 13/06/2021
Các cầu thủ Đan Mạch và cổ động viên sốc khi thấy Christian Eriksen gục xuống sân ở trận gặp Phần Lan tại Euro 2020 tối 12/6 (giờ Hà Nội).

Vào bếp trổ tài ngay món lẩu cá chép giòn tuyệt ngon cho cả gia đình

Ẩm thực

10:46:35 13/06/2021
Cá chép giòn là một trong những đặc sản không thể bỏ qua, nhưng chế biến món này không phải ai cũng biết. Vì vậy, hãy cùng trổ tài ngay món lẩu cá chép giòn với công thức dưới đây, để gia đình được một phen trầm trồ nhé.

10 chi tiết Nayeon Twice chiếm trọn trái tim fan trong 'Alcohol-Free'

Nhạc quốc tế

10:42:18 13/06/2021
Mới đây, Twice đã có màn trở lại với Alcohol-Free, ca khúc này nhanh chóng chiếm được tình cảm của người hâm mộ nhờ concept mùa Hè đầy sôi động nhưng cũng dễ thương không kém!

Vào ngày sinh nhật của mẹ vợ, chồng tặng phong bì 200 nghìn, 7 ngày sau tôi kết thúc cuộc hôn nhân mười năm chỉ vì...

Tâm sự

10:41:36 13/06/2021
Vào sinh nhật của mẹ, tôi tổ chức một bữa ăn thịnh soạn để cả gia đình ăn uống. Trong bữa ăn, chồng tôi đưa cho mẹ một chiếc phong bì quà sinh nhật...

Vận trình hôm nay tiết lộ, 3 con giáp ‘đen đủi’ bị tiểu nhân quấy phá, lại có điềm ‘mất của’

Trắc nghiệm

10:41:19 13/06/2021
Chủ nhật cuối tuần của 3 con giáp này sẽ không mấy êm đềm khi bị tiểu nhân gây khó dễ, lại có điểm chẳng lành khi tiền bạc không cánh mà bay.

Đổi tên fanpage thành 'Ryuji Sato' để fan Malaysia vào tăng tương tác 

Hài hước

10:39:19 13/06/2021
Chị bán hàng online đã nhanh trí sửa tên Fanpage thành Ryuji Sato và rất nhiều CĐV Malaysia đã tìm đến trút giận sau trận thua Việt Nam.

Cá voi lưng gù săn mồi bằng bong bóng ở Australia 

Clip hay

10:36:21 13/06/2021
Săn mồi bằng lưới bong bóng được xem là hành vi kiếm ăn độc đáo và phức tạp của cá voi lưng gù. Phương pháp tìm kiếm thức ăn này chỉ được thực hiện bởi một số cá thể thông minh.

Chi tiết mô tô cổ điển Langen Two Stroke mạ vàng, giá 910 triệu đồng

Xe máy

10:33:25 13/06/2021
Chiếc mô tô cổ điển Langen Two Stroke mạ vàng được sản xuất giới hạn 100 chiếc, có giá 28.000 bảng Anh (khoảng 910 triệu đồng).

Đàn bà cứ ''nói nhiều, nhớ dai'' thì chính là dại, miệng ít lời cho đời bớt hoạ

Tình yêu

10:32:17 13/06/2021
Phụ nữ nói nhiều đã đáng sợ, phụ nữ nhớ dai còn kinh khủng hơn. Nếu kết hợp cả những điều này lại thì chẳng có ông chồng nào chịu nổi cả.

Hoàng Duyên, JSol bứt phá ở BXH HOT14 Weekly, cạnh tranh trực tiếp Jack, Sơn Tùng M-TP, Đen Vâu

Nhạc việt

10:30:28 13/06/2021
Với việc thiết lập thành tích khủng, Hoàng Duyên cùng JSol liên tục tấn công BXH HOT14 Weekly, khiến các đối thủ như Jack, Sơn Tùng M-TP hay Đen Vâu phải e dè.

Chuỗi lây nhiễm liên quan nhóm truyền giáo Phục Hưng 'đã được kiểm soát'

Đời sống

10:23:41 13/06/2021
Sau 12 ngày áp dụng giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, phần lớn số ca bệnh mới phát hiện chủ yếu trong khu cách ly hoặc khu phong tỏa. Các chuỗi lây nhiễm liên quan đến ổ dịch nhóm truyền giáo Phục Hưng đã được kiểm soát.

6 cung đường lái xe phiêu lưu nhất thế giới

Du lịch

10:16:52 13/06/2021
Hành trình du lịch đường dài của bạn không bao giờ lo nhàm chán nếu lái xe trải nghiệm trên các cung đường thú vị, đưa người lái đến với đa dạng cảnh quan kỳ thú.

Sáng 13/6: Mưa lớn không làm ảnh hưởng tinh thần thí sinh

Học hành

10:16:34 13/06/2021
Sáng 13/6, thời tiết Hà Nội mưa giông lớn vào buổi sáng khiến thí sinh và phụ huynh di chuyển rất vất vả.

Hóa ra Tiến Linh đã nhập hội “chỉ follow mình em”, nữ chính không phải Hồng Loan mà là 1 mỹ nhân sexy đình đám Vbiz?

Sao thể thao

10:07:12 13/06/2021
Không phải tình cũ Huỳnh Hồng Loan, mỹ nhân được Tiến Linh follow duy nhất trên TikTok rất giàu có và sở hữu nhan sắc không phải dạng vừa.