Những cô giáo luôn “cháy” hết mình trên bục giảng

Ngành Giáo dục đang tập trung đổi mới, hơn bao giờ hết giáo viên cần nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, hoàn thành sứ mệnh dạy chữ – dạy người. Đó cũng là tâm niệm của cô giáo Ngô Song Đào và Hà Ánh Phượng.

Những cô giáo luôn cháy hết mình trên bục giảng - Hình 1

Cô Ngô Song Đào trong buổi gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân .

Đây là 2 trong số những nhà giáo vinh dự được tham dự buổi gặp mặt của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân với các nhà giáo, cán bộ quản lý giáo dục tiêu biểu toàn quốc năm 2020 nhân ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11).

Truyền cảm hứng cho học trò

29 năm đứng trên bục giảng cô Ngô Song Đào – giáo viên Trường Tiểu học – THCS Phước Hiệp ( Mỏ Cày Nam , Bến Tre ) luôn “cháy” hết mình với từng tiết học. “Sư phạm với tôi như một tất yếu để nối dài dòng chảy truyền thống gia đình. Nhưng quan trọng nhất, tôi yêu những ánh mắt biết nói của học trò. Tôi quý vẻ bỡ ngỡ ham hiểu biết, ưa khám phá thế giới của những con số, bài thơ… của các em. Tôi yêu học sinh như con của mình. Tôi muốn được là một nấc thang trong bước đường đi tới vinh quang của các em” – cô Đào bộc bạch.

Cô Đào luôn ý thức nhiệm vụ “trồng người” của mình – một nhiệm vụ đặc biệt và cao quý. Nhất là trong bối cảnh đất nước đang hội nhập quốc tế sâu rộng, đòi hỏi giáo dục phải đào tạo ra một thế hệ có kỹ năng tốt, năng động, sáng tạo ; đó là thế hệ của những công dân toàn cầu. Nhận thức được điều này, cô Đào không ngừng học hỏi, nghiên cứu từ thực tiễn trong cuộc sống, trong giảng dạy để giúp học sinh học tốt, tiếp cận được phương thức giáo dục mới.

Trong 20 năm bồi dưỡng đội tuyển học sinh giỏi của trường, có tới 14 năm liên tục học sinh của cô đạt giải Nhất cấp huyện, luôn có học sinh đạt giải cấp tỉnh. Ngoài ra, cô hướng dẫn học sinh nghiên cứu khoa học và đạt một số giải trong các cuộc thi cấp tỉnh, quốc gia như: Cuộc thi khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học; Cuộc thi Hành trình kiến tạo tương lai năm 2019….

Thời gian gần đây, cô đã nghiên cứu thành công loại nhang sinh học làm từ lá cây Quao nước – loại cây bản địa vùng sông nước Bến Tre , được Cục sở hữu trí tuệ cấp bằng sáng chế. “Từ những trải nghiệm qua các cuộc thi, phong trào khởi nghiệp, tôi mạnh dạn thành lập Công ty sản xuất nhang sinh học Thiên Phúc từ lá cây Quao nước.

“Trong giai đoạn hiện nay, ngành Giáo dục đang tập trung đổi mới chương trình giáo dục phổ thông, hơn bao giờ hết người giáo viên càng phải nỗ lực vượt mọi khó khăn để hoàn thành sứ mệnh của mình”.

Cô Ngô Song Đào

Công ty hoạt động đã 3 năm, tạo việc làm cho phụ nữ vùng quê, thêm sự lựa chọn mới cho người dùng, sản phẩm được bán rộng rãi trên thị trường” – cô Đào chia sẻ, đồng thời tâm niệm, qua mỗi công việc, cô không chỉ tìm thấy giá trị mới cho bản thân, mà còn là tấm gương cho học sinh noi theo.

“Nghề dạy học là một nghề cao quý, giáo viên là người truyền cảm hứng cho học sinh. Nhưng để thành công, bản thân giáo viên không thể không dựa vào tập thể sư phạm, nơi mình làm việc; đặc biệt là sự quan tâm của các cấp lãnh đạo. Chính sự quan tâm, hỗ trợ ấy đã truyền cho tôi nguồn cảm hứng, sức mạnh vượt qua mọi khó khăn thử thách, để hoàn thành nhiệm vụ” – cô Đào chia sẻ.

Giáo dục là không giới hạn

Năm 2016, sau khi tốt nghiệp thạc sĩ Trường ĐH Hà Nội, cô Hà Ánh Phượng đã chọn Trường THPT Hương Cần (Phú Thọ) để thực hiện ước mơ được đứng trên bục giảng của mình. Ngôi trường này có hơn 85% học sinh là con em đồng bào dân tộc thiểu số. Nơi đây, các em còn nhiều thiệt thòi về cơ hội học tập và phát triển như các bạn cùng trang lứa ở thành phố.

“Điều khiến tôi trăn trở nhất là, làm thế nào để “bất cứ học sinh nơi nào cũng có thể được hưởng những nền giáo dục tốt nhất” và “học sinh ở miền núi cũng có cơ hội học tập như học sinh ở thành phố”.

Tôi luôn tâm niệm “giáo dục là không giới hạn” và “Anh ngữ là sinh ngữ”; vì thế trong 5 năm qua, tôi đã cố gắng tìm hiểu những phương pháp dạy học để thu hẹp khoảng cách mà học sinh mình đang có so với đà phát triển của thế giới ” – cô Phượng chia sẻ.

Những cô giáo luôn cháy hết mình trên bục giảng - Hình 2

Cô Hà Ánh Phượng phát biểu trong buổi gặp mặt Chủ tịch Quốc hội.

Ngày đầu tiên đến lớp, cô Phượng hết sức ngỡ ngàng bởi học sinh nơi đây ngoan ngoãn, lễ phép, nhưng còn rụt rè, ngại tiếp xúc. Cô đã cùng học trò trao đổi thông tin và lựa chọn cách dạy phù hợp nhất. Nhìn lại 5 năm qua, cô – trò đã cùng nhau trải qua một quá trình vô cùng đáng nhớ.

Đó là mô hình “lớp học xuyên biên giới” nhằm kết nối lớp học của các nước trên giới qua giờ học tiếng Anh. Ở đó học sinh không chỉ có cơ hội được luyện nghe, nói, phát âm với thầy cô giáo và bạn bè nước ngoài, mở mang kiến thức về văn hóa mà còn là niềm say mê môn học ngoại ngữ, niềm khao khát được trở thành những công dân toàn cầu. “Bằng cách này, cô – trò chúng tôi đã du lịch không Visa trên 40 quốc gia ở khắp các châu lục trên thế giới ” – cô Phượng tự hào nói.

Cô Phượng cho biết, bằng phương pháp này, học sinh mạnh dạn, tự tin hơn trong giao tiếp bằng tiếng Anh và tiếng Việt, điểm kĩ năng nghe, nói có chuyển biến tích cực. Đặc biệt, các em có thể chủ động trong việc sử dụng ứng dụng hiện đại để tiếp cận tri thức.

“Điều khiến thật sự bất ngờ là, bên cạnh những ứng dụng do tôi hướng dẫn, học sinh còn mạnh dạn đề xuất ứng dụng nhiều tính năng hơn. Khả năng thuyết trình, làm việc nhóm, làm việc độc lập, kĩ năng giải quyết vấn đề, phát triển tư duy phản biện… là những điều mà tôi nhìn thấy rõ ở các em” – cô Phượng nói.

Không chỉ dừng lại ở mô hình lớp học xuyên biên giới, trong 5 năm qua cô Phượng và học trò của mình đã đồng hành trên nhiều dự án, nhiều câu chuyện bên ngoài lớp học… Đó là dự án quốc tế như: “Nói không với ống hút nhựa”. Trong dự án này, cô trò đã làm ra, cung cấp chiếc ống hút bằng tre, nứa miễn phí tới tay những thầy cô và học sinh cũng như quán nước gần trường. Những chuyến du lịch trên mạng tuyên truyền tới nhiều học sinh trên thế giới về chống rác thải nhựa.

Ngoài ra, dự án “Thư viện hạnh phúc”, giúp học sinh có thêm nguồn sách ngoại văn miễn phí trong học tập và tìm kiếm tri thức. “Điều quan trọng mà tôi nhận lại được là, sự tự tin, kĩ năng giải quyết vấn đề và khả năng công nghệ thông tin của các em được tăng lên với những khao khát cháy bỏng được trở thành những công dân toàn cầu”- cô Phượng nói.

Đề cập đến vấn đề chuyển đổi số, cô Phượng đề xuất: Chương trình chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030; trong đó giáo dục là 1 trong 8 ngành, lĩnh vực cần được ưu tiên chuyển đổi số trước. Vì vậy, cô mong muốn Đảng và Nhà nước sẽ đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, hạ tầng công nghệ thông tin để giúp nhà trường, các thầy cô giáo và các em học sinh tiếp cận, sử dụng công nghệ thông tin nhiều hơn nữa.

Cô cũng đề xuất, mô hình Trường học hạnh phúc ngày càng được lan tỏa sâu rộng đến các trường trên cả nước, để mỗi ngày đến lớp là một ngày vui cho cả thầy và trò.

Cô giáo 16 lần đạt chiến sĩ thi đua

Cô Ngô Song Đào, sinh năm 1971, GV Trường TH-THCS Phước Hiệp (H. Mỏ Cày Nam, Bến Tre) là một trong những tấm gương nhà giáo tiêu biểu về tình yêu thương dành cho học trò và đổi mới sáng tạo trong dạy học.

Cô giáo 16 lần đạt chiến sĩ thi đua - Hình 1


Cô Ngô Song Đào- GV Trường TH-THCS Phước Hiệp (huyện Mỏ Cày Nam, Bến Tre).

Xuất thân trong một gia đình có truyền thống nghề giáo và cô Đào là thế hệ thứ 3 nối nghiệp ông và cha mình. Cô tâm sự: "Ngày xưa, gia đình cô rất nghèo, 2 chị em đi học mà mỗi người chỉ có một chiếc áo để mặc, duy nhất có mỗi cây bút mực bơm để dùng.

Cứ mỗi sáng chị bơm mực xong đem đi học, đến trưa trên đoạn đường trở về nhà, cũng là lúc cô đem bình mực lên lớp và hai chị em cứ thế trao viết cho nhau để đến trường".

Thời bao cấp không đủ ăn, không đủ mặc nhưng hình ảnh thầy cô giáo chăm chút, nâng niu dạy cô từng lời ăn tiếng nói, từ cách học đến nắn nót từng nét chữ, cùng truyền thống gia đình đã giúp cô yêu và phấn đấu trở thành nhà giáo.

Cô giáo 16 lần đạt chiến sĩ thi đua - Hình 2


Giáo viên Ngô Song Đào tại sự kiện Phụ nữ Việt Nam khát vọng & phát triển (Ảnh: NVCC)

Trong quãng đời gần 30 năm dạy học, có lẽ giai đoạn khó khăn nhất với cô Đào là 7 năm đầu mới ra trường. Tốt nghiệp CĐSP năm 1991, cô về dạy tại một trường nhỏ ở vùng nông thôn của xã Phước Hiệp. Ngôi trường mái lá xiêu vẹo, dột nát. Vào mùa nước nổi, thầy trò xắn áo quần lội nước vào lớp vì cả sân trường đều là nước.

Học sinh gầy guộc, đen nhẻm, tay chân dính đầy phèn, lem luốc lội đến trường đến lớp. Thương trò, cô Đào tìm cách giúp cho học sinh vùng quê mình không bị thiệt thòi so với các em học sinh thị trấn.

Nghĩ là làm, cô Đào bắt đầu nỗ lực tìm tòi nghiên cứu các giải pháp, cách dạy học phù hợp với điều kiện thiếu cơ sở vật chất, đồng thời sáng chế các đồ dùng học tập để giúp học trò mình học tốt được. Ngoài công việc giảng dạy, cô còn tích cực tham gia các hoạt động công tác xã hội, giúp đỡ học sinh, sinh viên nghèo hiếu học tại tỉnh nhà.

Cô tổ chức các hoạt động quyên góp từ những năm 2010. Đầu năm học mới cô làm chương trình "áo mới ngày khai giảng", qua đó giúp học sinh ngày khai giảng năm học mới có áo mới để mặc. Với những em sinh viên nghèo hiếu học, rời quê nhà lên thành thị học tập cô cũng hỗ trợ mỗi em 1 triệu đồng/mỗi tháng, cứ thế mà chương trình tiếp sức sinh viên nghèo đã được cô duy trì 5 năm nay.

Bên cạnh đó, cô còn thường làm các hoạt động thiện nguyện cho người cao tuổi, tặng bảo hiểm cho học sinh khó khăn tại trường...

Gần 30 năm gắn bó với bảng đen phấn trắng, cô giáo Ngô Song Đào đã 16 lần đạt chiến sĩ thi đua cơ sở, 2 lần đạt chiến sĩ thi đua cấp tỉnh, 5 Bằng khen của UBND tỉnh Bến Tre, 1 Bằng khen Thủ tướng Chính phủ và 1 Bằng khen của Bộ GD&ĐT.

Chia sẻ về nghề, cô Ngô Song Đào cho biết: "Giáo viên là người truyền cảm hứng cho học sinh qua nhân cách, tri thức của mình, là mô hình mẫu sống động nhất của học sinh. Do đó, người giáo viên phải luôn luôn phấn đấu, nỗ lực học tập cả về tri thức lẫn nghệ thuật giảng dạy, tôi luyện nhân cách để thực sự là tấm gương tốt cho các em noi theo."

Cũng theo cô Đào, đất nước đang hội nhập với thế giới, ngành giáo dục phải đào tạo ra những thế hệ học sinh có kỹ năng, năng lực giải quyết các vấn đề trong cuộc sống, nên đòi hỏi giáo viên phải có kiến thức, năng lực vững vàng, luôn luôn sẵn sàng tiếp nhận những cái mới, phải tự thay đổi mình cho phù hợp hơn.

Mặc dù chương trình mới hiện có những phản ánh này kia, nhưng cần hiểu rằng đa số cái gì mới bắt đầu thì không bao giờ hoàn mỹ được, phải qua giai đoạn, 1 năm, 2 năm mới hoàn chỉnh. Tất cả những giáo viên thế hệ trước đó, đều phải cố gắng bắt kịp phương thức mới và cuối cùng đã làm tốt. Trước cái mới, dù có khó khăn, thầy cô cũng đừng có nản lòng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cha, con và lễ tốt nghiệp đặc biệt: 15 năm cùng nhau đến giảng đường
16:30:34 23/01/2021
Nữ sinh viên tiêu biểu của Đại học Công nghiệp Quảng Ninh
14:21:48 24/01/2021
Cô gái Việt nhận học bổng trường y danh tiếng nhất Australia
09:37:36 25/01/2021
Mẫu kế hoạch bài dạy 5512 quá dài dòng vô bổ, nhiều thày cô chỉ soạn đối phó
11:40:35 24/01/2021
JIFA trao 81 suất học bổng cho học sinh Hà Tĩnh
14:33:05 23/01/2021
Để trường đại học 'đẻ' ra tiền
16:27:39 23/01/2021
Thí sinh có thể điều chỉnh nguyện vọng nhiều lần
18:44:38 24/01/2021
Từ vựng tiếng Anh về các bộ phận của cây
16:07:58 24/01/2021
Làm gì để tạo đột phá trong đổi mới Giáo dục và Đào tạo giai đoạn 2021-2030?
17:06:50 24/01/2021
Cô giáo trẻ học và làm theo Bác
14:16:45 24/01/2021

Thông tin đang nóng

3 cô con gái ngủ với bố, mẹ vô tình chụp được bức ảnh và "hết hồn" quyết định cho con ngủ riêng ngay lập tức
06:03:59 25/01/2021
Dàn sao Việt lộng lẫy xuất hiện tại CK Đại Sứ Hoàn Mỹ 2020, Nam Em - Nam Anh chiếm trọn spotlight vì điều này
08:57:49 25/01/2021
Trân Đài - từ thợ làm nail đến tân Hoa hậu Chuyển giới Việt Nam
06:32:12 25/01/2021
Sơn Tùng M-TP đã có chia sẻ đầu tiên trên MXH giữa drama chia tay Thiều Bảo Trâm
10:40:37 25/01/2021
Cbiz sắp hỗn loạn vì 30 scandal cực khủng sắp nổ ra, vụ của Trịnh Sảng - Hoa Thần Vũ chỉ là mở màn?
07:13:11 25/01/2021
Nhã Phương và Thúy Ngân khoe ảnh diện đồ đôi đi du lịch Đà Lạt, Tiến Luật bình luận siêu hài
08:03:05 25/01/2021
Trịnh Sảng thế nào sau scandal bỏ con
06:37:29 25/01/2021
Quế Vân bị tấn công dữ dội khi tố Sơn Tùng 'lật mặt'
08:15:08 25/01/2021
Tranh cãi mẫu nam NALA khoe ảnh chụp màn hình làm rộ nghi vấn có mối quan hệ đồng giới với Sơn Tùng
06:49:16 25/01/2021
Bỏ theo dõi nhau trên Instagram, Sơn Tùng bị soi chi tiết đặc biệt liên quan đến Thiều Bảo Trâm trên Facebook cá nhân
08:21:14 25/01/2021

Tin mới nhất

Không học chữ trước lớp 1, nhiều học sinh khó theo kịp Chương trình mới

11:08:06 25/01/2021
Sau những cố gắng của ngành để khắc phục những tồn tại, khó khăn, sau những nỗ lực không ngừng nghỉ của mỗi thầy cô giáo học sinh lớp 1 đã có những chuyển biến...

Chạy đua tìm học sinh giỏi, liệu có “cấy điểm” làm đẹp học bạ?

11:05:24 25/01/2021
Bồi dưỡng học sinh giỏi, tìm kiếm nhân tài cho quốc gia là việc cần thiết, nhưng không thể xa rời mục tiêu chung của nền giáo dục.

Nâng chuẩn giáo viên - yêu cầu tất yếu của đổi mới giáo dục

10:59:15 25/01/2021
Để đáp ứng yêu cầu đổi mới căn bản, toàn diện GD&ĐT, nâng cao chất lượng giáo dục… việc nâng cao trình độ chuyên môn năng lực sư phạm của đội ngũ GV tại mỗi địa phương là vô cùng cần thiết. 

“Nguồn năng lượng” của thủ khoa giáo viên giỏi 9X

10:56:00 25/01/2021
Nguyễn Thị Thu Hiền là người trẻ nhất trong danh sách 14 thầy cô đạt thủ khoa các môn thi GV dạy giỏi tỉnh Nghệ An bậc THCS năm học 2020 - 2021.

Ken Robinson: Theo đuổi trường phái phát triển khả năng sáng tạo

10:53:59 25/01/2021
Ken Robinson là một trong những nhà nghiên cứu giáo dục Anh nổi tiếng và có uy ín nhất thế giới. Ông từng đưa ra luận điểm: Nhà trường phổ thông giết chết sự sáng tạo.

Áp lực tuyển sinh đầu cấp tại TP HCM

10:49:03 25/01/2021
Dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh đầu cấp năm học 2021-2022 tại các quận, huyện không thay đổi nhiều so với năm trước, áp lực vào các lớp đầu cấp sẽ không giảm

Sư phạm Công nghệ - Ngành học đầy hứa hẹn của nền giáo dục Việt Nam hiện đại

10:46:21 25/01/2021
Sinh viên ngành sư phạm Công nghệ là nguồn nhân lực triển vọng để thực hiện chương trình giáo dục mới, cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề này ngày càng mở rộng.

Phụ huynh chạy theo thành tích dễ dẫn đến "mua" điểm, "chạy" trường cho con

09:31:56 25/01/2021
Với căn bệnh thành tích cố hữu ăn sâu dễ dẫn đến hiện tượng chạy điểm, mua điểm cho đẹp học bạ, không phản ánh đúng thực chất năng lực học sinh.

Trao quyền tự chủ - Bước đột phá trong giáo dục

09:24:04 25/01/2021
Tăng cường tính tự chủ, tự chịu trách nhiệm là một trong những điểm đổi mới trong tư duy của Đảng ta về quản lý giáo dục- đào tạo, làm cho giáo dục và đào tạo thực sự là quốc sách hàng đầu, là sự nghiệp của Đảng, Nhà nước và của toàn dâ...

Những thành tựu đổi mới, sáng tạo trong giáo dục

09:14:47 25/01/2021
Giai đoạn 2016 - 2020 là ngành giáo dục tiếp tục thực hiện Chiến lược phát triển giáo dục 2011 - 2020 và triển khai thực hiện nhiều định hướng, chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo (GD và ÐT) của Ðảng và Nhà nước.

Bên trong ngôi trường mà quý tử Barron Trump dự tính theo học sau khi rời Nhà Trắng

09:03:26 25/01/2021
Sau khi rời Nhà Trắng, các hãng tin Mỹ cho rằng quý tử Barron Trump sẽ được chuyển đến học tại trường tư thục Pine Crest, gần biệt thự Mar-a-Lago tại bang Florida.

Hợp tác cung ứng nguồn nhân lực chất lượng cao

09:00:31 25/01/2021
Ngày 24/1, tại thành phố Vũng Tàu, Trường Đại học Bà Rịa- Vũng Tàu (BVU) tổ chức lễ ký kết hợp tác với 15 đơn vị đối tác trong hợp tác đào tạo, cung cấp nguồn nhân lực.

Học sinh trải nghiệm thực tế làm sinh viên đại học

08:57:25 25/01/2021
Gần 400 học sinh đến từ 3 trường THPT tỉnh Nam Định (Đại An, Mỹ Tho và Phạm Văn Nghị) đã tham gia chương trình trải nghiệm thực tế Phenikaa Campus Tour tổ chức ngày 24/1 tại Trường ĐH Phenikaa.

Đại học Đồng Tháp: Trao gần 200 bằng thạc sĩ

07:46:12 25/01/2021
Ngày 24.1, Trường Đại học Đồng Tháp làm lễ trao gần 200 bằng thạc sĩ khóa 7 và khai giảng lớp đào tạo cao học khóa 9.

'Nghỉ một ngày chợ cũng tiếc nhưng mà việc học của con là trên hết'

06:58:15 25/01/2021
Không ít phụ huynh đã tháp tùng cùng con cái đến Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 của báo Tuổi Trẻ tổ chức tại TP.HCM sáng nay. Chuyện hệ trọng một đời của con, ai cũng nghĩ thế...

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp sôi nổi, bổ ích tại TP.HCM

06:55:46 25/01/2021
Từ 7h sáng 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM đã diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) với rất nhiều hoạt động sôi nổi, bổ ích trong suốt cả ngày.

Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021: Giúp thí sinh tăng cơ hội trúng tuyển

06:51:26 25/01/2021
Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 sẽ diễn ra tại Trường ĐH Bách khoa TP.HCM (268 Lý Thường Kiệt, Q.10) từ 7h ngày 24-1.

Học gì để kinh doanh vàng bạc, bất động sản?

06:49:16 25/01/2021
Một học sinh gửi thắc mắc đến ban tư vấn Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM sáng 24-1: Nếu theo học ngành quản trị kinh doanh thì có thể làm việc liên quan đến vàng bạc, đá quý không?

Giải quốc tế được sở công nhận có được tuyển thẳng đại học?

06:46:05 25/01/2021
Tại khu vực tư vấn nhóm ngành khoa học tự nhiên, kỹ thuật, một học sinh đặt câu hỏi về việc đạt giải quốc tế chỉ được Sở GD-ĐT TP.HCM công nhận thì có được tuyển thẳng đại học hay không.

Sáng nay tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp tại ĐH Bách khoa TP.HCM

06:42:54 25/01/2021
Từ 7h sáng nay 24-1, Ngày hội tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp 2021 tại TP.HCM diễn ra trong khuôn viên Trường ĐH Bách khoa (268 Lý Thường Kiệt, Q.10).

Những từ nối phổ biến trong tiếng Anh

06:29:09 25/01/2021
Để nối các vế câu mang nghĩa nhân quả, bạn có thể dùng because, due to hoặc as a result. Trong khi đó, nếu muốn liệt kê, bạn dùng such as, like.

Nữ PGS trẻ tuổi nhất VN 2020 được vinh danh Đảng viên trẻ tiêu biểu Nghệ An

06:19:24 25/01/2021
Ngày 23/1, Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Nghệ An tổ chức chương trình giao lưu và tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu năm 2021.

"Cô bé lọ lem" được bạn đọc nâng bước vào đại học: Em thấy như một giấc mơ

05:51:35 25/01/2021
Trở thành sinh viên năm thứ 2 của ĐH Dược Hà Nội, cô bé lọ lem vẫn nhớ khôn nguôi cái ngày em được bạn đọc Dân trí nâng bước chân em vào giảng đường, em bảo nó giống như một giấc mơ.

Quảng Ngãi: Học sinh lớp 1 dân tộc thiểu số sử dụng thành thạo tiếng Việt

05:50:32 25/01/2021
Tỷ lệ học sinh lớp 1 người dân tộc thiểu số tại Quảng Ngãi sử dụng thành thạo tiếng Việt ngày càng tăng. Đây là kết quả có được từ việc tăng cường tiếng Việt cho trẻ trước khi vào lớp 1.

'Muốn hái quả ngọt, bạn cần lên kế hoạch học tập từ sớm'

05:49:04 25/01/2021
Sau khi làm rõ hai bước phân tích bối cảnh, xác định mục tiêu, chị Phạm Xuân Hương chia sẻ bước thứ ba của chiến lược học tập - lên kế hoạch.

Tuyển sinh 2021: Các trường đại học khối kinh tế có những điểm mới nào?

21:42:38 24/01/2021
Hai trường đào tạo khối ngành kinh tế (gồm Trường ĐH Kinh tế TP.HCM và Trường ĐH Kinh tế-luật - ĐH Quốc gia TP.HCM) sẽ tuyển sinh ra sao trong năm 2021?

Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM dự kiến mở 7 ngành học mới

21:39:50 24/01/2021
Trường CĐ Kinh tế kỹ thuật TP.HCM vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2021. Theo đó, trường tăng chỉ tiêu so với năm 2020 và dự kiến mở thêm 7 ngành học mới.

Mỗi học sinh được nhận xét 26 lần trong năm!

21:38:18 24/01/2021
Nếu giáo viên nhận xét đúng và ý nghĩa, thì sẽ khích lệ và tạo động lực cho học sinh phát triển năng lực tốt hơn. Tuy nhiên, việc nhận xét nhiều học sinh sẽ khiến giáo viên vất vả, mất thời gian.

Học sinh vùng cao Thanh Hóa trồng rau, nuôi lợn để cải thiện bữa ăn

21:33:29 24/01/2021
Hàng trăm học sinh ở Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) THCS Trung Lý của xã vùng cao Trung Lý (H.Mường Lát, tỉnh Thanh Hóa) đã cùng nhau trồng rau, nuôi lợn bán lấy tiền mua máy giặt quần áo, gây quỹ lớp.

Có thể bạn quan tâm

Israel mở Đại sứ quán ở UAE

Thế giới

12:25:16 25/01/2021
Israel ngày 24/1 thông báo đã mở Đại sứ quán tại Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) theo thỏa thuận thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ mà hai nước ký hồi tháng 9/2020 dưới sự trung gian của Mỹ.

Cô gái ở Hà Nội viết app cho iOS và Android, kiếm được 330 tỷ đồng 

Thế giới số

12:24:17 25/01/2021
Theo Cục thuế Hà Nội, số thuế thu từ các hoạt động thương mại điện tử tăng cao, còn có nhiều cá nhân tự kê khai và nộp thuế lên tới hàng chục tỷ đồng.

Đi mua iPhone cũ, cần cài ngay app này 

Đồ 2-tek

12:22:15 25/01/2021
Ứng dụng có thể kiểm tra nhanh chóng, dễ dàng hầu hết bộ phận phần cứng, cảm biến, linh kiện của iPhone.

Quế Vân úp mở tố Sơn Tùng M-TP bạc bẽo, “lật mặt như trở bàn tay”

Sao việt

12:10:59 25/01/2021
Câu chuyện ồn ào giữa Sơn Tùng M-TP - Thiều Bảo Trâm và nhân vật trà xanh vẫn chưa nguôi ngoai, thì bất ngờ chàng ca sĩ Chúng ta của hiện tại lại bị réo gọi lần nữa.

Tại sao nên đắp chăn có trọng lượng khi ngủ?

Sức khỏe

12:10:03 25/01/2021
Không chỉ dừng lại ở việc mang đến một giấc ngủ ngon, đắp chăn khi ngủ còn giúp xoa dịu tinh thần, giảm đau, chống lại căng thẳng.

Bắt giữ thành công đối tượng cướp giật tài sản sau tiếng tri hô

Pháp luật

12:08:15 25/01/2021
Nghe thấy tiếng tri hô cướp của người gặp nạn, cơ quan chức năng đã kịp thời truy đuổi, khống chế đối tượng vừa có hành vi cướp giật tài sản.

Hà Trúc - Quang Đạt lại cua gắt: Đi Gala WeChoice sang như công chúa với hoàng tử, vừa ra phố đã thành sếp và... chị trợ lý

Netizen

12:07:17 25/01/2021
Nếu như lúc đi sự kiện trông rất gì và này nọ thì ở ngoài đời, cặp đôi Hà Trúc - Quang Đạt lại bình thường cực kì bình thường.

Camera hỗ trợ công an phá án

Đời sống

12:06:09 25/01/2021
Mô hình camera an ninh phát triển mạnh tại các tỉnh, thành ĐBSCL trong những năm gần đây. Thông qua hình ảnh từ camera an ninh do người dân cung cấp đã giúp lực lượng công an phá nhiều vụ án, góp phần giữ vững an ninh trật tự.

Neuer xô đổ kỷ lục của Oliver Kahn

Sao thể thao

12:05:25 25/01/2021
Cùng Bayern hạ Schalke 4-0 hôm 24/1, thủ môn Manuel Neuer lập kỷ lục mới của Bundesliga với 197 trận sạch lưới.

Suarez được khen là trung phong hay nhất châu Âu

Bóng đá thế giới

12:04:38 25/01/2021
Chủ tịch Enrique Cerezo tự hào khi Luis Suarez đang đều đặn ghi bàn, giúp Atletico Madrid dẫn đầu La Liga.

3 câu hỏi tối kỵ khi yêu, đàn bà ngốc khiến đàn ông phát điên, đàn bà khôn không hé nửa lời

Tình yêu

12:02:50 25/01/2021
Phụ nữ đừng dại mà hỏi đàn ông câu này, như vậy thì càng khiến anh ấy thêm mệt mỏi hơn mà thôi. Cứ lặp đi lặp lại câu hỏi đó chắc chắn sẽ khiến đàn ông chán ghét.

Lee Nguyễn vui khi thắng trận ra mắt V-League

Bên lề sân cỏ

11:55:38 25/01/2021
Tiền vệ Việt kiều Lee Nguyễn bày tỏ niềm vui trên trang cá nhân sau khi giúp TP HCM hạ Hà Tĩnh ở vòng 2 V-League 2021.

Juky San chia sẻ kỷ niệm đặc biệt khi cover “Tình khúc vàng" của Đan Trường

Nhạc việt

11:54:11 25/01/2021
Được biết đến là một trong những ca sĩ trẻ có giọng hát ngọt ngào cùng nhiều bản cover thành công, mới đây, Juky San tiếp tục làm mới loạt hit của các ca sĩ Mỹ Tâm, Đan Trường, Trương Thế Vinh và Orange khi tham dự chương trình Cầu vồng...

Trang phục xấu nhất 2020 của sao nữ Hoa ngữ: Kim Ưng buồn của Tống Thiến, Dương Mịch cũng có lúc sai lầm

Phong cách sao

11:47:27 25/01/2021
Dàn sao nữ Hoa ngữ luôn cực kỳ tỉ mỉ, chỉn chu mỗi khi đi thảm đỏ nhưng không phải lúc nào ekip của họ cũng có sự lựa chọn sáng suốt.

Lee Nguyễn xin đá sớm ở V-League

Bóng đá việt nam

11:47:07 25/01/2021
HLV Alexandre Polking tiết lộ, tiền vệ Việt kiều Lee Nguyễn chủ động xin được đá chính ngay vòng 2 V-League 2021 dù tập trung được hai ngày.