Những chuyện thú vị về loài ‘khủng long’ ẩn mình dưới đáy Hồ Tây

Chúng tôi đã gặp lại những người từng có nhiều năm gắn bó với Hồ Tây, để tìm hiểu về loài trắm đen khổng lồ, từng là biểu tượng của Hồ Tây, để chép lại những câu chuyện thú vị.

Những chuyện thú vị về loài &'khủng long' ẩn mình dưới đáy Hồ Tây - Hình 1

Việc 200 tấn cá ở Hồ Tây chết đến nay vẫn còn là bí ẩn. Với nhiều người gắn bó với hồ nước tuyệt đẹp của thủ đô này, đó thực sự là điều tiếc nuối. Những câu chuyện về loài “khủng long Hồ Tây”, tức cá trắm đen khổng lồ, đã lặn dần vào ký ức.

Phóng viên VTC News đã gặp lại những người từng có nhiều năm gắn bó với Hồ Tây, để tìm hiểu về loài trắm đen khổng lồ, từng là biểu tượng của Hồ Tây, để chép lại những câu chuyện thú vị.

Kỳ 1: Công nghệ săn “khủng long” ở Hồ Tây

Có những người, cả đời chỉ sống bằng nghề câu cá trộm ở Hồ Tây. Những cần thủ cao siêu, có bí quyết săn trắm đen, giới cần thủ gọi là “khủng long”, đã xây được nhà cao tầng và sống khá sung túc.

Chuyện này thật khó tin, nhưng ông Nguyễn Viến Bân (Nguyên giám đốc Trung tâm cá giống Nhật Tân, Công ty khai thác Hồ Tây), là người từng phụ trách khai thác cá ở Hồ Tây khẳng định có điều đó.

Ông Bân lấy vợ người làng Bưởi và sống ở làng Bưởi mấy chục năm, nên ông rõ mặt tất cả những người cả đời “ngủ ngày cày đêm” ở Hồ Tây. Đêm là thời điểm “khủng long Hồ Tây” vào bờ kiếm ăn.

Trong số hàng chục cần thủ nổi tiếng ở làng Võng Thị và Trích Sài (phường Bưởi), thì Nguyễn Trọng Tuấn được mệnh danh là “sát thủ” của trắm đen Hồ Tây.

Anh được giới câu cá ở Hồ Tây gọi là Tuấn “ba tiêu”, bởi với chiếc lưỡi ba tiêu, mỗi ngày anh ta có thể kéo lên từ Hồ Tây vài chục kg cá.

Người dân sống dọc con đường tuyệt đẹp ven Hồ Tây thuộc phường Bưởi đã quá quen với hình ảnh một gã đàn ông nhỏ thó, đen cháy, đội mũ lúp xúp, hàng ngày bất kể nắng mưa, đứng trên giá đỡ giữa hồ, liên tục quăng lưỡi ra xa rồi kéo giật vào bờ.

Thật khó có thể tin, chỉ với chiếc cần trúc dài độ 2m, chiếc bát quấn cước và chiếc lưỡi ba tiêu, anh ta lại nuôi được cả nhà với 5 miệng ăn.

Những chuyện thú vị về loài &'khủng long' ẩn mình dưới đáy Hồ Tây - Hình 2

Một cần thủ ngồi câu ở đoạn làng Võng Thị

Làng Võng Thị xưa kia chỉ gồm vài nóc nhà giữa lau lách ven hồ. Một số ít dân làm nghề trồng sen, làm ruộng, còn hầu hết sống bằng nghề đánh cá, mò ốc, mò trai.

Cũng chính vì cả làng sống bằng nghề chài lưới, nên tên làng cũng mang ý nghĩa là một cái lưới đánh cá (Võng có nghĩa là lưới).

Năm 1958, Quốc doanh nuôi cá Hồ Tây thành lập để quản lý, thì người dân Võng Thị lại sống bằng nghề kéo cá thuê cho Nhà nước. Võng Thị có nhiều cao thủ săn cá cũng là điều dễ hiểu.

Có nhiều cách để săn “khủng long Hồ Tây”, nhưng cách được dân Võng Thị hay dùng là câu lăng xê.

Câu lăng xê rất đơn giản, chỉ cần một bát quấn cước, 100m cước và chiếc lưỡi lò xo. Mỗi cần thủ có cả chục điểm thả lưỡi lăng xê.

Hàng ngày, đám thợ câu bơi ra giữa Hồ, cách bờ vài chục mét, rồi thả mồi ăn dụ trắm đen vào. Công đoạn chế biến mồi dụ trắm đen vô cùng cầu kỳ, là bí quyết của dân câu.

Với mỗi hồ nước, trắm đen thường đi ăn vào một thời gian nhất định. Trắm đen Hồ Tây thường bắt đầu đi ăn lúc 9h đêm. Nhiều hồ nước khác, người ta câu được trắm đen cả sáng, trưa, chiều, tối.

Trắm đen là loài rất tinh khôn, thấy động là nằm im, bất kể mồi ăn hấp dẫn thế nào. Món ăn khoái khẩu của chúng là ốc tươi sống, còn ốc thối chỉ có tác dụng tạo mùi dẫn dụ chúng đến.

Do đó, để tạo thói quen cho trắm đen tìm đến ổ ăn mồi, mỗi ngày, thợ câu phải mua cả yến ốc sống, rồi đổ vào những điểm nhất định.

Những chuyện thú vị về loài &'khủng long' ẩn mình dưới đáy Hồ Tây - Hình 3

Câu cá ở Hồ Tây

Khi phát hiện ổ mồi, chúng tiến đến, ngậm hàng chục con ốc trong miệng, rồi bơi ra chỗ khác nhả ốc ra, sau đó mới dùng bộ hàm cứng nghiền từng nát con một để nhâm nhi thưởng thức.

Do đó, điều quan trọng là cần thủ phải biết lúc nào trắm đen đến chén mồi để chớp thời cơ.

Nhưng làm thế nào để bọn ốc sống nằm im trong ổ mồi, đó là một bí quyết mà dân săn “khủng long Hồ Tây” không bao giờ tiết lộ.

Có ý kiến cho rằng, các cần thủ lọc lõi dùng da trâu nghiền thành bột, trộn với mỡ bò rồi bôi vào ốc để chúng ăn hợp chất này trên người nhau, không bò đi chỗ khác.

Lại có ý kiến cho rằng, chỉ cần thả bột gạo, bột ngô, bột khoai… cùng với ốc, bọn ốc sẽ ở lại chén no say, không bò lung tung nữa.

Một số ý kiến thì cho rằng, ngâm ốc với… nước pha rượu để chúng say tá lả, rồi ngủ vùi ở ổ câu cả ngày (?!).

Sau khi những chiếc lưỡi lò xo được đắp kín bởi cục mồi to bằng quả trứng gà, cần thủ ném mồi trúng ổ thính cách bờ 40-50m, rồi treo bát quấn cước cùng với chiếc chuông nhỏ ven bờ. Khi nào chuông reo, nghĩa là cá đã dính lưỡi.

Khi trắm đen đớp phải mồi, lập tức 6 chiếc lưỡi sẽ cắm phập vào xung quanh miệng. Càng giãy mạnh, càng chạy khỏe, lưỡi càng cắm sâu.

Với cách câu này, cùng với nghệ thuật dòng cá, những sợi cước rất mảnh cũng có thể kéo được “khủng long” nặng vài chục kg vào bờ.

Cách câu này rất phổ biến ở Hồ Tây và được hàng trăm cần thủ sử dụng. Đây là một công nghệ săn cá trộm rất nhàn nhã mà hiệu quả.

Đám câu trộm chỉ cần thả thính, rải lưỡi đóng mồi, rồi rung đùi ngồi uống nước, hút thuốc, hoặc đánh cờ bên bờ hồ.

Nhiều cần thủ mắc võng ngủ dưới gốc cây cả ngày lẫn đêm và những tiếng “reng reng” chả khác gì chuông báo thức gọi họ dậy để kéo cá lên bờ.

30 năm câu trộm cá ở Hồ Tây, Tuấn “ba tiêu” không nhớ nổi mình đã trục lên khỏi lòng hồ bao nhiêu tấn cá. Chỉ riêng trắm đen, loài “khủng long” của Hồ Tây, Tuấn đã câu được tới cả trăm con có lẻ.

Những chuyện thú vị về loài &'khủng long' ẩn mình dưới đáy Hồ Tây - Hình 4

Một con trắm đen nặng 37,5kg câu được ở Hồ Tây

Những năm gần đây, một số cần thủ chuyên nghiệp đã sắm cả camera xịn dùng để ghi lại hình ảnh từ ổ mồi. Sóng Hồ Tây lớn, ổ xa bờ hàng chục, thậm chí cả trăm mét, nên rất khó quan sát bằng mắt thường.

Quay phim xong, đưa phim vào laptop phóng to rồi phân tích để phát hiện tăm trắm đen. Khi đã phát hiện có “khủng long” ăn mồi, thì số phận chú trắm đen này đã đến hồi kết.

Hùng “râu” cũng là nhân vật nổi tiếng trong giới câu cá trắm đen Hồ Tây. Theo anh ta, mồi thính là một bí quyết không thể tiết lộ, nhưng chọn địa điểm câu mới là khâu quan trọng nhất.

Theo Hùng “râu”, những khu vực mà lòng hồ lổn nhổn, có nhiều chỗ dựa, nước sạch, là nơi trắm đen thường mò vào.

Những khu vực nào có cống rãch, nước thải đổ ra thường ô nhiễm, thiếu ôxi ở tầng đáy, động vật thân mềm không sống được, thì không bao giờ trắm đen mò đến.

Theo kinh nghiệm của Hùng “râu”, “khủng long” thường vào bờ kiếm ăn vào những ngày thời tiết thay đổi đột ngột, chẳng hạn như oi bức, sắp có giông, bão, gió tây.

Vào những ngày này, địa điểm kiếm ăn của chúng thường là phía Tây của hồ nước.

Những khu vực gồm Phủ Tây Hồ trông ra, chùa Trấn Quốc, phường Bưởi là những nơi thường xuyên câu được trắm đen. Hùng “râu” chỉ cắm chốt ở đoạn làng Võng Thị và Trích Sài, nơi có những nghĩa địa mênh mông dưới lòng hồ.

Ngày trước, khu vực này là làng mạc, nghĩa địa, nhưng sóng Hồ Tây bào mòn, đánh chìm từ mấy chục năm trước.

Theo Hùng “râu”, bọn trắm đen thường vào khu vực mồ mả làm ổ hoặc trốn lưới vét của các đội khai thác cá thuộc Công ty đầu tư khai thác Hồ Tây.

Tôi từng trò chuyện với ông Nguyễn Văn Tiến, người có thâm niên mấy chục năm đánh cá Hồ Tây và có biệt tài săn trắm đen, ông Tiến cũng khẳng định bọn trắm đen thường trốn vào các khu nghĩa địa dưới lòng hồ, nên cực kỳ khó tóm chúng.

Chỉ có cách đánh úp từng khu vực nó làm ổ hoặc kiếm ăn may ra mới tóm được.

Đặc tính của trắm đen, khi dính lưỡi, nó lao thẳng vào bờ. Tuy nhiên, khi buông vợt, hoặc nhảy xuống hồ vớt, nó sẽ phi nước kiệu như ngựa chướng. Nó sẽ lao vào vật cản để phá cước và chúi xuống bùn miết lưỡi tuột ra.

Do đó, nếu cần thủ không có kinh nghiệm dìu cá thì khó có thể thắng được nó. Ngoài ra, việc bộ lục đóng vào chỗ nào trên thân “khủng long” cũng quyết định sự thành bại.

Nếu lục bám vào lưng hoặc sườn, thì chả lưỡi nào xuyên qua được những chiếc vây cứng như thép và to bằng miệng chiếc bát con. Lục chỉ đóng vào bụng, chắc chắn nhất là phần họng, mới hy vọng hạ được nó.

Cuộc đấu trí với con “khủng long” cách nay chục năm vẫn làm Hùng “râu” bồi hồi khi nhớ lại. Qua kính viễn vọng hồng ngoại nhìn xuyên bóng đêm, thấy những dòng tăm nhỏ sủi lẫn trong sóng ở ổ mồi cách bờ 50m.

Xác định có trắm đen ăn mồi, Hùng “râu” lắp bộ lục xịn nhất rồi chờ hết tăm mới quăng lưỡi. Do ổ mồi ở rất xa, nên phải quăng lưỡi nhiều lần, căn chỉnh mãi chiếc phao phát sáng bằng bắp tay mới vào trúng ổ.

Ổ mồi này đã tiêu tốn của Hùng “râu” cả tạ ốc và đây là cơ hội hiếm có để hoàn vốn.

Trắm đen có thói quen đớp đầy mồm ốc, rồi lỉnh ra chỗ khác nhả ra, chén từng con một. Khi chén hết, chúng mới tiếp tục tìm đến ổ. Lúc nó lỉnh ra chỗ khác, chính là thời cơ Hùng “râu” quăng lưỡi trúng ổ để tránh làm nó hoảng sợ.

Chiếc xuồng cao su cùng chai nước đã được chuẩn bị sẵn.

Đúng như dự đoán, chừng nửa tiếng sau thì “khủng long” quay lại ổ ăn mồi. Nhìn những dòng tăm sủi lên mặt nước, lòng Hùng “râu” bồi hồi khó tả.

Chiếc phao to tướng vẫn dập dềnh trên sóng. Hùng “râu” chợt rùng mình khi cách ổ chừng 2 mét, một quầng sóng to đánh tạt cả những lớp sóng vỗ đều đặn. Hai tay nắm chặt cần, mà trống ngực cứ đập thình thịch.

Hàng trăm lần đối mặt với “khủng long”, song mỗi lần là một cảm xúc khác lạ, hồi hộp, mong chờ, lo âu. Đó chính là cái thú mà chỉ có những cần thủ săn trắm đen mới có được.

Trót làm “sát thủ” của “khủng long” rồi, thì hồn vía lúc nào cũng ở ngoài Hồ Tây.

20 rồi 30 phút trôi qua, khi đã mấy lần vào ổ tha ốc ra ngoài, chiếc phao vẫn dập dềnh trên sóng. Trái tim Hùng “râu” tưởng như tan nát khi nghĩ đến cảnh nó không cọ vào lục hay cước lấy một lần.

Thế rồi, chiếc phao lắc nhẹ, đốm xanh lét từ từ lịm khỏi ngọn sóng.

Vút… Một cú giật nghiêng người. Chiếc cần thửa do Mỹ sản xuất cong vút bởi lục đã đóng vào “khủng long”. Con cá vùng chạy, cước ra veo véo nghe rợn tai.

Nhanh như chớp, Hùng “râu” nhảy xuống chiếc xuồng cao su, và con “khủng long” kéo anh ta chạy từ Đông sang Tây, từ Nam sang Bắc, lao vào bờ, rồi lại vọt ra giữa hồ.

Giống trắm đen không có thói quen bơi lùi, nó cứ lao thẳng như tên lửa, do đó, phải dìu cá ở mức độ vừa phải. Nếu giữ căng quá, nó lao mạnh, sẽ khiến lưỡi bung, cước đứt, còn dìu nhẹ, nó miết xuống bùn hoặc vật cản để gỡ lưỡi là công toi.

Con cá kéo Hùng “râu” từ 9 giờ tối đến 5 giờ sáng hôm sau mới chịu ngửa bụng nằm im cho anh dìu vào bờ. Lúc ấy, cá mệt lử, nhưng cần thủ Hùng “râu” thì mệt đến ngày hôm sau.

Con “khủng long” mà Hùng “râu” tóm được lần đó nặng tới 46,5kg. Dù Hồ Tây từng có nhiều “khủng long” lớn hơn thế, nhưng đây có lẽ là con trắm đen kỷ lục câu được.

Gần 30 năm ôm cần ở Hồ Tây, Hùng “râu” không nhớ nổi đã tóm được bao nhiêu “khủng long Hồ Tây”.

Cách đây 20 năm, mỗi đêm Hùng “râu” có thể tóm được vài con, toàn loại trên chục kg, nhưng vài năm gần đây, có khi ôm cần cả tháng chẳng được con nào.

Mỗi đêm, Hùng “râu” vẫn lôi được lên bờ cả đống chép, trôi, rô phi, chim trắng, có những chép cụ nặng đến 10kg, nhưng không được đấu trí với “khủng long”, những đêm ôm cần trở nên cô đơn khó tả.

Theo VTV News

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Cục trưởng Cục Trẻ em: Giáo viên phạt học sinh đi học sớm đã vi phạm nghiêm trọng quyền trẻ em02:35Clip tố bà mẹ dàn dựng vụ bé gái đứng nắng ngoài cổng trường: Lưu giữ toàn bộ bằng chứng để xử lý vụ việc02:15Nam thanh niên tử nạn khi đi xe máy vào đường trên cao: Công an thông tin00:19Hoàn cảnh đáng thương của hai bà cháu lang thang ở chợ đêm Đà Lạt: Bao giờ mới hết đớn đau?02:17Mẹ kiệt sức, không thể tiễn nam sinh bị cây phượng đổ đè tử vong02:33Thêm cây phượng bật gốc trong sân trường02:33Hàng trăm người dân mang lưới bắt cá sau sự cố vỡ đập chứa 600.000m3 nước01:37Chuyển phi công người Anh qua Bệnh viện Chợ Rẫy trong hôm nay01:09Bé gái lớp 1 đứng nắng trước cổng trường vì đi học sớm: Toàn bộ sự việc diễn ra như thế nào?04:08Cây đổ đè chết học sinh: Hiểm nguy về cây xanh trong trường học02:06UBND TP Hải Phòng: HS lớp 1 bị bêu phạt tự đi ra ngoài cổng trường01:28Hiện trạng đập thủy lợi sau khi vỡ00:58Con trai 8 ngày tuổi đi ngoài ra máu, bố Yên Bái chết lặng hay tin con mắc bệnh “lạ”00:23Cao tốc La Sơn – Túy Loan: Chuẩn bị thông xe, vẫn vướng giải phóng mặt bằng00:54Việt Nam trải qua 38 ngày không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng01:14Ngày thứ 41 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng00:14Hai em bé bị ngạt khói, không bỏng sau cháy nhà00:44Việt Nam bước sang ngày thứ 36 không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng01:06Nghi vấn Tenma hối lộ công chức Bắc Ninh hơn 5 tỷ: 'Chưa có chứng cứ gì từ Nhật'01:44Sáng 28/5, Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng02:00Cầu 950 tỷ dài nhất miền Trung dần thành hình01:19Ngày thứ 40 Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng04:0145 ngày Việt Nam không có ca mắc COVID-19 mới trong cộng đồng01:15Nhiều vườn sầu riêng, chôm chôm miền Tây chết héo01:44Xử lý vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực: Hà Nội lập tổ công tác liên ngành54:28

Tiêu điểm

Một phụ nữ rơi xuống sông tử vong khi đang đi chùa ở Sài Gòn
19:39:37 03/06/2020
Phổi phi công Anh tiếp tục cải thiện, Lãnh sự quán Anh đề nghị vào thăm
07:24:23 02/06/2020
Phi công Anh mỉm cười, tay chân hồi phục tốt
21:42:28 02/06/2020
Vào trụ sở công an báo tin giả bị cướp để… xin ngủ nhờ
18:56:16 02/06/2020
Phó giám đốc Công an Hà Nội được điều động về Bộ Công an
23:31:32 01/06/2020
Hàng loạt sai phạm tại bưu điện tỉnh Kiên Giang
09:55:45 02/06/2020
Tiền Giang: Cô nông dân xinh như hotgirl nuôi con ham ăn chuối chín, cứ bán 1 con to giá 10 triệu
06:38:30 02/06/2020
Nữ hành khách 'đại náo' trên máy bay vì không chịu được mùi nước hoa
19:47:01 03/06/2020
Thanh niên dùng dao tự sát trên xe taxi
23:39:44 02/06/2020
Đang cháy lớn tại làng nghề gỗ Liên Hà, Đan Phượng, Hà Nội
00:22:02 02/06/2020

Thông tin đang nóng

"Trương Vô Kỵ" Mã Cảnh Đào: U60 già nua, phải đi hát đám cưới kiếm tiền
20:49:44 03/06/2020
Nam sinh đại học tử vong bất thường dưới chân tòa nhà cao tầng trong khuôn viên trường học
21:21:38 03/06/2020
Hari Won lại tiếp tục bị fans bắt lỗi viết sai từ tiếng Việt
20:54:01 03/06/2020
Sáng sớm nghe tiếng chuông cửa, mẹ và tôi sửng sốt khi thấy bố rũ rượi ngồi trước nhà
21:33:22 03/06/2020
'Hai bà bầu mới của showbiz' Thu Thủy và Sara Lưu hội ngộ tại nhà Đăng Khôi
21:44:24 03/06/2020
Được Sĩ Thanh tặng đồng hồ gần 400 triệu, Huỳnh Phương vẫn không quên 'cà khịa' Tiến Luật
21:41:05 03/06/2020
Tập cuối chỉ chăm chăm ghép đôi Triệu Lộ Tư - Đinh Vũ Hề, khán giả Trần Thiên Thiên Trong Lời Đồn giãy nãy đòi phần 2
21:18:20 03/06/2020
'Nội chiến' trong tứ đại nọc độc Ấn Độ: Con rắn có nọc độc mạnh gấp 15 lần bị ăn thịt
20:48:51 03/06/2020
Tiếp nhận sinh vật lạ, nhân viên chăm sóc xã hội phát hoảng vì không biết nó là gì cho đến khi cạo bỏ lớp lông dày
21:55:25 03/06/2020
Dàn sao "Hậu Duệ Mặt Trời" bản Việt hội ngộ sau 2 năm, netizen khẩu nghiệp kém sang: "Phim hay xỉu"
21:19:54 03/06/2020

Tin mới nhất

Xây dựng Đảng bộ Cơ quan điều tra trong sạch, vững mạnh, tiêu biểu

22:04:51 03/06/2020
Chiều 3/6, tại trụ sở cơ quan, Đảng bộ Cơ quan điều tra VKSND tối cao tổ chức Đại hội lần thứ III, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Nguyễn Huy Tiến, Bí thư Đảng ủy, Phó Viện trưởng VKSND tối cao dự và chỉ đạo Đại hội.

Thường trực Chính phủ họp về các chương trình, dự án hợp tác với Lào

21:55:41 03/06/2020
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương phải chủ động tăng cường hợp tác thực chất, hiệu quả với các đối tác bạn Lào.

Bé 3 tuổi bị thương nặng do giống chó lai hung dữ tấn công

21:50:17 03/06/2020
Vật nuôi thuộc giống chó lai rất hung tợn, nặng khoảng 15- 16kg bất ngờ tấn công cháu bé gây ra nhiều vết thương nặng vùng hàm mặt

Giả mạo thư điện tử của Bảo hiểm xã hội, mời tập huấn thu phí

21:48:03 03/06/2020
Ngày 3-6, Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh đã ra thông báo khẳng định, cơ quan này không gửi thư điện tử mời tập huấn về chính sách bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp có thu phí tham dự.

Tổ chức JICA thăm và làm việc tại Bệnh viện Chợ Rẫy

21:40:49 03/06/2020
Ngày 3/6, tại TPHCM, Đoàn của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) - do ngài Akira Shimizu - Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc tại bệnh viện Chợ Rẫy.

Xối xả mưa chiều Sài Gòn, xắn quần vượt 'rốn ngập' Nguyễn Hữu Cảnh

21:39:07 03/06/2020
Ông Nguyễn Văn Long, nhà trước đường Nguyễn Hữu Cảnh quét rác để tránh tràn vào nhà cho biết, mấy năm nay cứ mưa lớn là nơi này ngập sâu, có hôm nước tràn vào tận nhà.

Không mua qua thương nhân Trung Quốc, Singapore trực tiếp mua vải thiều, thủy sản từ Việt Nam

21:26:29 03/06/2020
Singapore đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn cung nguyên liệu sản xuất trong bối cảnh nguồn cung từ thị trường Trung Quốc bị gián đoạn bởi dịch Covid-19. Thay vì mua qua thương nhân Trung Quốc, Singapore đã tìm đến các nhà cung ứng từ Việt N...

Sau vụ cây phượng đổ: Trường học có nên đốn hạ hết phượng?

21:24:54 03/06/2020
Sau sự cố cây phượng vĩ tại trường THCS Bạch Đằng (quận 3, TP.HCM) bật gốc, khiến học sinh tử vong, nhiều trường đã cho hạ tán, cắt tỉa, thậm chí đốn hạ cây phượng.

Nam sinh lớp 9 tử vong ở đập thủy điện trước giờ học thể dục

21:23:43 03/06/2020
Trước giờ học thể dục, em Thịnh cùng 2 người bạn nữa ra hồ thủy điện Rào Quán (xã Hướng Tân, huyện Hướng Hóa, Quảng Trị) để tắm thì không may bị đuối nước và tử vong.

Quảng Bình: "Hái" mỗi năm nửa tỷ từ khu đầm lầy dân từng chê ỏng chê eo

21:17:26 03/06/2020
Từ 5ha đầm lầy nhiều người chê ỏng chê eo, anh Đỗ Quang Bổng ở thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) bỏ công sức, tiền của cải tạo để trồng sen, biến nơi đây thành đầm sen kết hợp du lịch sinh thái, lãi nửa tỷ đồng...

Vì sao doanh nghiệp tái đàn lợn "thần tốc", nông hộ lại dè dặt?

21:12:54 03/06/2020
Các doanh nghiệp lớn có tốc độ tăng đàn, tái đàn lợn cao trên 20%, nhưng nông hộ lại tỏ ra dè dặt, thậm chí bỏ trống chuồng nuôi. Hệ quả, thịt lợn vẫn thiếu, giá lợn hơi vẫn cao dù nhiều giải pháp đã đưa ra như: Tăng nhập khẩu thịt lợn,...

Vỡ tan giấc mộng thoát nghèo vì dịch - hạn

21:08:39 03/06/2020
Tác động kép của nước mặn xâm nhập và dịch Covid-19 khiến cuộc sống nhiều hộ dân miền Tây rơi vào vòng xoáy của cái nghèo. Với nhiều hộ gia đình, nguy cơ tái nghèo hiện rõ.

Bội thu lúa vụ xuân nhờ “trợ lực” từ phân bón Lâm Thao

21:05:01 03/06/2020
Thực hiện Nghị quyết số 02-NQ/HNDT của Ban Chấp hành Hội Nông dân Hà Tĩnh về “Nâng cao hiệu quả hoạt động dịch vụ hỗ trợ nông dân”, thời gian qua Trung tâm Hỗ trợ nông dân đã phối hợp với Tập đoàn Hoành Sơn, các chi hội cơ sở đẩy mạnh c...

Trên - dưới đồng lòng, Quế An đổi thay

21:00:30 03/06/2020
Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng nhờ sự chung sức, đồng lòng của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân, cùng cách làm sáng tạo, hiệu quả trong xây dựng nông thôn mới, diện mạo nông thôn xã Quế An (huyện Quế Sơn, tỉnh Quảng Nam) đã có nhiều đ...

Hòa Bình: Nuôi loài cá "thần" quý hiếm trong ao, bắt lên xem ai cũng trầm trồ

20:57:58 03/06/2020
Cá dầm xanh hay còn gọi là cá bỗng chỉ sống được ở môi trường nước sạch, có dòng chảy. Xã Vạn Mai, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình là nơi có điều kiện phù hợp để nuôi loài cá đặc sản, quý hiếm này.

Vườn chà là Sa Đéc siêu khủng độc nhất vô nhị người dân đổ xô đi check in ở miền Tây

20:55:47 03/06/2020
Vườn chà là nằm trên đường hoa Sa Nhiên - Cai Dao, phường Tân Quy Đông, TP Sa Đéc (tỉnh Đồng Tháp) đang thu hút rất nhiều người đến tham quan.

Nhức nhối nạn phá rừng ở khu dự trữ sinh quyển thế giới Lang Biang

19:37:31 03/06/2020
Có tới 9 vị trí rừng bị phá tại di tích quốc gia Lang Biang, trong đó có nhiều diện tích thuộc rừng phòng hộ. Điều đáng nói, Lang Biang là một trong những khu dự trữ sinh quyển của thế giới.

Hà Nội: Chủ động phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em

19:25:20 03/06/2020
Ngày 2-6, UBND thành phố Hà Nội có Báo cáo số 145/BC-UBND, đánh giá tình hình, kết quả thực hiện Quyết định số 1023/QĐ-TTg ngày 7-6-2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Chương trình phòng ngừa, giảm thiểu lao động trẻ em giai đoạn 201...

Việt Nam không ghi nhận ca mắc COVID-19 mới

18:50:31 03/06/2020
Thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng chống dịch COVID-19, tính đến 18h ngày 3/6, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, tổng số 302/328 bệnh nhân được chữa khỏi.

Quảng Bình: Trèo lên trạm biến áp bắt chim, nam sinh lớp 5 bị điện giật tử vong

18:47:12 03/06/2020
Phát hiện trên trạm biến áp có chim, em T. trèo lên bắt thì không may bị điện giật chết.

Xử lý vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực: Hà Nội lập tổ công tác liên ngành

18:28:36 03/06/2020
Sau gần 5 năm chưa xử lý xong, UBND Hà Nội quyết định lập tổ công tác liên ngành xử lý phần xây dựng sai phép tại nhà 8B Lê Trực theo quy định của pháp luật.

Thêm 4 trường hợp mắc COVID-19 khỏi bệnh, Việt Nam chữa khỏi 301 ca

18:20:41 03/06/2020
Chiều 3/6, Tiểu ban điều trị - Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 cho biết, có 4 bệnh nhân mắc COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình được công bố khỏi bệnh.

Tạo điều kiện cho người mới ra tù ổn định cuộc sống

14:21:18 03/06/2020
Quy định tạo điều kiện cho người mới ra tù ổn định cuộc sống; quy định về cưỡng chế thi hành án đối với pháp nhân thương mại... có hiệu lực từ 6/2020.

Vĩnh biệt đồng chí Vũ Mão, một cán bộ có nhiều đóng góp cho hoạt động Quốc hội Việt Nam

14:15:56 03/06/2020
Sáng 3/6, tại Nhà Tang lễ Quốc gia (số 5 Trần Thánh Tông, Hà Nội), Lễ tang đồng chí Vũ Mão, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, nguyên Chủ nhiệm Văn p...

Đà Lạt: Di dời người dân sau mưa lớn gây sạt lở đất

14:13:13 03/06/2020
Sau những cơn mưa lớn, trên địa bàn TP Đà Lạt xuất hiện tình trạng sạt lở cục bộ. Để đảm bảo an toàn, một số hộ dân đã được lực lượng chức năng di dời.

Quảng Ninh: Đơn vị thi công bị tố xúc đất đem bán dưới chiêu thức xây nghĩa trang

14:10:31 03/06/2020
Từ nhiều ngày nay trục đường chính tại xã Sông Khoai (thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đang phải oằn mình chịu đựng hàng trăm chiếc xe chở đất đi qua. Người dân ngày ngày đối mặt với bụi đất, ô nhiễm môi trường khiến cuộc sống của họ bị đả...

Bệnh nhân 19 tươi cười cảm ơn y bác sĩ khi ra viện

13:02:42 03/06/2020
Được ra viện, bệnh nhân 19 vui mừng, gửi lời cảm ơn bác sĩ, điều dưỡng của bệnh viện tận tình chăm sóc, giúp bà giữ lại mạng sống.

Lật xe tải chở 5 tấn thuốc nổ

12:04:17 03/06/2020
Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Quảng Trị vừa cứu hộ thành công phương tiện vận chuyển gần 5 tấn thuốc nổ cùng nhiều dây nổ để thi công thủy điện bị lật tại khu vực giải phóng mặt bằng của tập đoàn Sơn Hải.

Săn ong rừng miền biên viễn

10:23:18 03/06/2020
Khi những cánh rừng cao su ở các huyện biên giới Bình Phước bắt đầu trổ hoa trắng xóa

Cánh đồng rau Mê Linh tan tác, trắng xóa vì sâu

10:10:57 03/06/2020
Cánh đồng rộng hàng trăm ha rau màu tại thôn Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh (Hà Nội) tan tác, trắng xóa trước nguy cơ mất mùa do sâu bệnh tàn phá.

Đang làm việc, Thanh tra giao thông bị nhóm người đến gây sự

10:01:09 03/06/2020
Sáng 3-6, Thanh tra Sở Giao thông và Vận tải (GT-VT) tỉnh Đắk Lắk cho biết đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính một tài xế số tiền 26,5 triệu đồng do chở quá tải trọng quy định.

Cả nước có 1.200 hồ chứa xuống cấp, hư hỏng

08:39:00 03/06/2020
Chiều 2/6, Bộ NNPTNT gửi công điện về việc Tăng cường công tác quản lý, bảo đảm an toàn đập, hồ chứa thủy lợi năm 2020 tới UBND 45 tỉnh, thành phố có đập, hồ chứa thủy lợi trên địa bàn.

Bệnh nhân 19 được xuất viện, đi máy bay về nhà ở TP.HCM

08:34:28 03/06/2020
Đúng một tuần kể từ khi được công bố khỏi bệnh, sáng nay 3/6, BN19 được xuất viện, trở về nhà tại TP.HCM bằng máy bay.

Mù Cang Chải : Tổng thu ngân sách 5 tháng đầu năm đạt gần 450 tỷ đồng

07:52:08 03/06/2020
Tổng thu ngân sách 5 tháng đầu năm trên địa bàn huyện Mù Cang Chải ước đạt 443,505 tỷ đồng. Triển khai kế hoạch làm nhà ở cho 20 hộ gia đình người có công với cách mạng và hộ nghèo đặc biệt khó khăn về nhà ở trên địa bàn huyện. Có 156 h...

Doanh nghiệp thu gom rác ngập nợ, hàng trăm lao động thấp thỏm

07:46:30 03/06/2020
Sau khi trúng 6 gói thầu vệ sinh môi trường tại Hà Nội, Cty Minh Quân liên tục gặp phốt không đủ xe, thiết bị để thu gom, vận chuyển rác thải, nợ hơn 19 tỷ đồng tiền bảo hiểm xã hội.

Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm ứng phó Covid-19 với các thành phố lớn trên thế giới

07:43:15 03/06/2020
Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh, ngay từ rất sớm, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra lời kêu gọi cả nước thực hiện quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Hà Nội chia sẻ kinh nghiệm chống dịch COVID-19 với thế giới

07:04:56 03/06/2020
Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Việt Nam nói chung, Thủ đô Hà Nội nói riêng đạt được kết quả như trên là do có sự lãnh đạo kịp thời, đúng đắn của các cấp lãnh đạo.

Bắc Bộ nhiệt độ có nơi trên 38 độ C, chỉ số tia UV gây hại rất cao

06:44:34 03/06/2020
Ngày 3/6, chỉ số tia UV ở Hà Nội và Đà Nẵng có giá trị từ 7-9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Có thể bạn quan tâm

Chi Pu: Ngọc Trinh bật khóc khi đọc kịch bản nên đã nhận lời đóng MV 'Cung đàn vỡ đôi'

Nhạc việt

22:17:19 03/06/2020
Ngoài ra, cô nàng cũng có câu trả lời khi được hỏi cát-xê mời Ngọc Trinh đóng vai tình địch Thu Hà trong MV Cung đàn vỡ đôi.

Xin nhà trai tăng số lượng tráp ăn hỏi mà tôi bị đay nghiến, mẹ chồng tương lai đưa đề nghị khiến nhà gái tím mặt

Tâm sự

22:14:02 03/06/2020
Tôi muốn tăng từ 5 lên 7 tráp ăn hỏi, vậy mà mẹ chồng không đồng ý. Bà còn buông lời chê trách, mỉa mai tôi.

Mắc hội chứng đặc biệt, bé trai chào đời với toàn bộ cơ mặt không thể cử động, có lúc ngừng thở đến hơn 3 phút

Sức khỏe

22:13:19 03/06/2020
Hội chứng hiếm gặp này khiến trẻ sơ sinh không thể nhếch miệng cười nói hay đưa mắt nhìn qua lại ngay từ khi lọt lòng.

Tổ chức lễ tri ân không phô trương, hình thức gây tốn kém

Học hành

22:10:49 03/06/2020
Ngày 3.6, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có có những chỉ đạo về tổ chức lễ tri ân và trưởng thành cho học sinh các lớp cuối cấp năm học 2019-2020.

Phụ nữ có nên đánh ghen?

Tình yêu

22:08:52 03/06/2020
Đánh ghen liệu có giữ được chồng hay không? Câu hỏi này có lẽ không nhiều phụ nữ nghĩ đến khi đi đánh ghen.

Bắt kẻ lừa đảo hàng tỷ đồng để “nướng” vào trò cờ bạc nổ hũ

Tệ nạn

22:08:21 03/06/2020
Ngày 3-6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Mạnh Huấn (SN 1992, trú phường Gia Thụy, quận Long Biên, TP.Hà Nội) về tội “Lừa đảo chiếm đoạ...

Hết thời phát phì sau sinh, mỹ nhân đẹp nhất Philippines tự tin diện bratop khoe cơ bụng săn chắc

Phong cách sao

22:06:32 03/06/2020
Những hình ảnh khoe dáng nuột, eo thon trên trang cá nhân của mỹ nhân đẹp nhất Philippines dạo gần đây đã nhận về không ít sự chú ý của người hâm mộ.

Sau 9 năm lẩn trốn, đối tượng theo tà đạo trở về cộng đồng

Vụ án

22:03:49 03/06/2020
Ngày 3-6, Công an huyện Mang Yang phối hợp với Phòng An ninh Đối nội (Công an tỉnh Gia Lai) và các cơ quan chức năng đưa đối tượng theo tà đạo có thời gian 9 năm lẩn trốn trong rừng ra kiểm điểm, giáo dục.

Virus SARS-CoV-2 có thể là “vật lai”

Thế giới

21:59:08 03/06/2020
Theo nghiên cứu mới, virus kí sinh trên dơi và virus kí sinh trên con tê tê có khả năng đã kết hợp với nhau hình thành nên chủng virus SARS-CoV-2.

Doanh thu phí gốc của thị trường bảo hiểm phi nhân thọ 2019 tăng hơn 12%

Kinh tế

21:56:57 03/06/2020
Thị trường bảo hiểm phi nhân thọ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng cao, ổn định, góp phần thực hiện mục tiêu chung của thị trường bảo hiểm Việt Nam.

Nhà mạng dừng bán SIM tại các đại lý: Chuyển hướng kinh doanh

Thế giới số

21:55:23 03/06/2020
Nhiều chủ đại lý SIM tỏ ra ngao ngán trước thông báo của 3 nhà mạng lớn Viettel, VinaPhone, MobiFone về việc dừng ủy quyền các bộ hòa mạng (KIT) kể từ ngày 1.6.2020.

FIFA Online 4 mở riêng chế độ đá Penalty cực độc, chào mừng bộ 3 cầu thủ Việt Tuấn Anh, Hùng Dũng, Tiến Linh xuất hiện

Game online

21:54:42 03/06/2020
Không chỉ cập nhật bộ ba Việt Nam mới với bộ chỉ số cực mướt mắt, Team Color Việt Nam còn được nâng cấp để tăng tối đa 5 chỉ số tổng quát (so với 3 chỉ số của các team color còn lại trong game).

Vấn nạn 'buff elo' đã len lỏi vào Đấu Trường Chân Lý, thậm chí là ở rank cao khiến game thủ phẫn nộ

Esport

21:52:12 03/06/2020
Leo rank có lẽ điều mà mọi game thủ Đấu Trường Chân Lý đều làm, bên cạnh việc cân bằng các loại đội hình thì chuyện ngăn chặn các tình trạng gian lận trong game cũng là thứ mà Riot Games phải làm.

MacBook Pro 2012 màn hình Retina đầu tiên của Apple sắp 'lỗi thời'

Đồ 2-tek

21:47:06 03/06/2020
Apple sẽ chính thức cho phiên bản MacBook Pro đầu tiên dùng màn hình Retina về vườn sau 30 ngày nữa, và sản phẩm sẽ được dán nhãn lỗi thời.

Phó Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm vụ bé 5 tuổi ở Hà Tĩnh tử vong do rơi xuống hố ga

Sự kiện nóng

21:44:49 03/06/2020
Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh làm rõ trách nhiệm trong vụ cháu bé 5 tuổi tử vong dưới hố ga không nắp đậy.