Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 9

Thêm nhiều quyền lợi của người tham gia BHXH, bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến ở cấp học THCS, THPT… là những chính sách sẽ có hiệu lực trong tháng 9.

Bỏ danh hiệu học sinh tiên tiến

Từ ngày 5/9, Thông tư 22/2021 của Bộ Giáo dục và Đào tạo chính thức có hiệu lực, quy định về đánh giá học sinh THCS và THPT.

Theo đó, sẽ không còn danh hiệu học sinh tiên tiến ở 2 cấp học này mà chỉ giữ lại danh hiệu học sinh xuất sắc và học sinh giỏi.

Bên cạnh đó, cũng không còn quy định xếp loại học lực của học sinh, dựa vào điểm trung bình các môn học như trước đây. Thay vào đó, học sinh được đánh giá bằng hình thức nhận xét và điểm số.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 9 - Hình 1

Giấy khen “Học sinh tiên tiến” gắn liền với nhiều thế hệ học sinh trước đây sẽ không còn tồn tại ở thời gian tới.

Hình thức đánh giá bằng nhận xét áp dụng với các môn Giáo dục thể chất, Nghệ thuật, Âm nhạc, Mỹ thuật, Nội dung giáo dục của địa phương, Hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp. Đối với các môn còn lại áp dụng hình thức đánh giá bằng nhận xét kết hợp với điểm số.

Các mức đánh giá học sinh gồm: tốt, khá, đạt và chưa đạt.

Thông tư 22 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 5/9/2021, nhưng việc đánh giá học sinh theo thông tư này được thực hiện theo lộ trình.

Cụ thể, từ năm học 2021 – 2022 sẽ áp dụng với học sinh lớp 6. Từ năm học 2022 – 2023, áp dụng với học sinh lớp 7 và lớp 10. Từ năm học 2023 – 2024, áp dụng với học sinh lớp 8 và lớp 11. Từ năm học 2024 – 2025, áp dụng với học sinh lớp 9 và lớp 12.

Người tham gia bảo hiểm xã hội có thêm nhiều quyền lợi

Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành hướng dẫn Luật Bảo hiểm xã hội có hiệu lực từ 1/9.

Thông tư này có nhiều quy định mới liên quan trực tiếp đến quyền lợi đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Cụ thể, bổ sung thêm trường hợp vợ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì chồng vẫn được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh con (trước đây chỉ quy định vợ không tham gia bảo hiểm xã hội thì chồng mới được nhận khoản tiền này).

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 9 - Hình 2

Video đang HOT

Người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có thêm nhiều quyền lợi.

Bổ sung thêm trường hợp phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc là người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, đồng thời là người giao kết hợp đồng lao động từ 1 tháng trở lên.

Trường hợp lao động nữ mang thai đôi trở lên thì chế độ thai sản được hưởng tính theo số lượng con đã sinh, không kể còn sống hay đã mất (trước đây chỉ giải quyết chế độ thai sản cho con còn sống)

Mức trợ cấp, phụ cấp mới cho người có công với cách mạng

Từ ngày 15/9, Nghị định 75/2021 của Chính phủ về các quy định liên quan đến mức hưởng trợ cấp, phụ cấp và các chế độ ưu đãi đối với người có công có hiệu lực.

Nghị định này quy định Bà mẹ Việt Nam anh hùng được hưởng mức trợ cấp ưu đãi hằng tháng là hơn 4,8 triệu đồng; Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động trong thời kỳ kháng chiến là hơn 1,3 triệu đồng; bệnh binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 41% trở lên được hưởng trợ cấp từ gần 1,7 triệu đồng đến hơn 4,1 triệu đồng, tùy vào tỷ lệ tổn thương cơ thể.

Cũng theo nghị định này, thân nhân của liệt sĩ khi đi thăm viếng mộ liệt sĩ sẽ được hỗ trợ tiền đi lại và tiền ăn cho tối đa 3 ngày, mức hỗ trợ được tính là 3 nghìn đồng/1km/người.

Mức hỗ trợ cất bốc hài cốt liệt sĩ được quy định là 4 triệu đồng cho mỗi hài cốt liệt sĩ, nếu thân nhân liệt sĩ không có nguyện vọng an táng hài cốt liệt sĩ trong nghĩa trang liệt sĩ thì được hỗ trợ kinh phí xây mộ liệt sĩ là 10 triệu đồng/mộ.

Nghị định này có hiệu lực từ 15/9 nhưng một số chế độ được áp dụng từ 1/7.

Khi làm sổ đỏ không cần nộp bản sao giấy tờ tuỳ thân

Thông tư 09/2021 của Bộ Tài nguyên và Môi trường sửa đổi, bổ sung một số điều của các thông tư hướng dẫn Luật Đất đai có hiệu lực từ ngày 1/9.

Theo Thông tư này, khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chia sẻ và kết nối với dữ liệu của các ngành, lĩnh vực trong đó có lĩnh vực đất đai, người dân khi đi làm các thủ tục đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (hay còn gọi là sổ đỏ) không cần phải nộp bản sao CMND, Căn cước công dân hoặc Sổ hộ khẩu.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 9 - Hình 3

Từ ngày 1/9, khi làm sổ đỏ không cần nộp bản sao giấy tờ tuỳ thân.

Thay vào đó, thông tin của người dân sẽ được khai thác từ cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ngoài ra, thông tư này cũng bổ sung 2 trường hợp đăng ký biến động được cấp sổ đỏ là thửa đất được tách ra để cấp riêng sổ đỏ đối với trường hợp sổ đỏ được cấp chung cho nhiều thửa; thay đổi diện tích đất ở trong thửa đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở do xác định lại diện tích đất ở theo quy định.

Một trong những điểm mới khác của thông tư này là quy định cụ thể về việc ghi thông tin trên sổ đỏ trong trường hợp người dân tự nguyện tặng cho một phần thửa đất, để làm đường giao thông, công trình thủy lợi hoặc công trình công cộng khác.

Nghị định mới về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư

Nghị định 69 của Chính phủ có hiệu lực từ 1/9, quy định rõ về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, quy định rõ nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư và bố trí chỗ ở tạm thời cho các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư.

Nghị định này quy định nhà chung cư thuộc diện phải phá dỡ để xây dựng lại, hoặc xây dựng công trình khác theo quy hoạch quy định gồm:

- Nhà chung cư phải phá dỡ khẩn cấp do sự cố, thiên tai, cháy nổ theo quy định của pháp luật.

- Nhà chung cư cũ chưa hết niên hạn sử dụng nhưng có kết luận kiểm định của cơ quan quản lý nhà nước cấp tỉnh thể hiện các kết cấu chịu lực chính xuất hiện tình trạng nguy hiểm tổng thể, có nguy cơ sập đổ, không đáp ứng điều kiện tiếp tục sử dụng, cần phải di dời khẩn cấp các chủ sở hữu, người sử dụng nhà chung cư. Các nhà chung cư bị hư hỏng nặng về hệ thống hạ tầng kỹ thuật phòng cháy chữa cháy; cấp, thoát nước, xử lý nước thải; cấp điện, giao thông nội bộ không đáp ứng các yêu cầu của quy chuẩn, tiêu chuẩn kỹ thuật hiện hành hoặc có nguy cơ mất an toàn trong vận hành, khai thác sử dụng cần phải phá dỡ.

- Nhà chung cư bị hư hỏng một trong các cấu kiện kết cấu chính của công trình, gồm móng, cột, tường, dầm, xà không đáp ứng yêu cầu sử dụng bình thường.

Những chính sách nổi bật có hiệu lực trong tháng 9 - Hình 4

Hình ảnh chung cư xuống cấp.

Theo nghị định này, trong trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư có nhu cầu tái định cư tại chỗ, UBND cấp tỉnh quyết định hệ số bồi thường bằng 1-2 lần diện tích căn hộ cũ.

Trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư không có nhu cầu tái định cư tại chỗ, mà chủ đầu tư có nhà đất tại địa điểm khác để bố trí tái định cư, và chủ sở hữu có nhu cầu, thì được bố trí tái định cư như cơ chế tái định cư tại chỗ. Đặc biệt, trường hợp chủ sở hữu căn hộ chung cư không có nhu cầu tái định cư thì được bồi thường bằng tiền, theo giá trị căn hộ sau khi quy đổi theo hệ số nêu trên.

Về việc bố trí chỗ ở tạm thời cho người sở hữu nhà chung cư trong thời gian thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư, Nghị định nêu rõ trường hợp chủ sở hữu tự lo chỗ ở thì chủ đầu tư phải chi trả chi phí thuê nhà và các chi phí khác. Còn nếu chủ sở hữu không thể tự lo chỗ ở thì được bố trí chỗ ở tạm thời.

Sống trong lo lắng ở khu chung cư gần 50 năm tuổi

Nằm giữa lòng thành phố Phúc Yên, tỉnh Vĩnh Phúc và được xây dựng cách đây gần 50 năm, 2 nhà chung cư của Công ty Cổ phần In Phúc Yên thuộc Tổ dân phố số 1, phường Trưng Trắc đang ngày càng xuống cấp trầm trọng do không được duy tu, bảo dưỡng.

Gần 100 hộ dân đang sinh sống trong tòa nhà kết cấu cũ kỹ, không đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt thông thường và tiềm ẩn nhiều nguy cơ nguy hiểm đến tính mạng.

Người dân lo lắng

Sống trong lo lắng ở khu chung cư gần 50 năm tuổi - Hình 1
Khu nhà tập thể của Công ty Cổ phần In Phúc Yên hiện đã xuống cấp nghiêm trọng. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Khu nhà chung cư Công ty Cổ phần In Phúc Yên được xây dựng từ năm 1972 có tổng diện tích khoảng hơn 1.080 m2 gồm 1 khối nhà 4 tầng, 1 khối nhà 2 tầng. Sau gần 50 năm sử dụng, công trình này đã xuống cấp nghiêm trọng, tường đã bong tróc hết lớp vôi vữa, lộ ra những mảng gạch cũ kỹ. Tại các dãy hành lang, cầu thang, tường, dầm và trần nhà nhiều chỗ bị vỡ lộ ra những đoạn sắt hoen rỉ. Dọc các dãy hàng lang tối om, ẩm thấp, chằng chịt dây điện, ống nước. Các khu vực như bếp, công trình phụ của các hộ gia đình đều được sửa chữa tạm bợ.

Gia đình chị Phan Thị Phượng có 4 người, vợ chồng chị và hai người con trai sinh hoạt chung trong căn phòng 18 m2 đã hơn 18 năm nay. Do quá chật chội, gia đình chị Phượng cùng nhiều hộ khác ở đây đã phải chia nhau hành lang, tận dụng khu cầu thang và tận dụng các khoảng trống khác để che chắn, cơi nới làm nhà vệ sinh và khu nấu ăn. Không những thế, khu vực vệ sinh chung từ tầng 4 xuống tầng 1 đều bị thấm, rò nước làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân và khiến cho nguy cơ sập cũng như cháy nổ có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nhất là vào mùa mưa bão.

Sống trong lo lắng ở khu chung cư gần 50 năm tuổi - Hình 2
Các căn nhà trong khu tập thể của Công ty Cổ phần In Phúc Yên bị bong tróc, thấm, dột gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Cùng hoàn cảnh với chị Phượng, 96 hộ dân với 340 nhân khẩu đang chen chúc sống trong những căn hộ đang xuống cấp có diện tích từ 18 - 35 m2 ở 2 khu nhà chung cư Công ty Cổ phần In Phúc Yên.

Gia đình chị Vũ Thị Bình sống ở tầng 3 khối nhà 4 tầng cho biết: Mỗi khi mưa xuống nhà chị lại phải dùng chậu để hứng nước mưa chảy từ tầng 4 xuống hành lang trước cửa phòng. Nhà chị Bình ở ngay cạnh nhà vệ sinh nên bị nước mưa từ trên tầng thượng xối thẳng xuống rất bẩn thỉu. Gia đình chị rất muốn đóng lại trần, tuy nhiên, tường xây vôi và cát nhiều bong tróc từng mảng lớn nên không dám đụng vào vì sợ sập.

Vừa nói, chị Bình vừa chỉ lên trần nhà:"Đêm hôm trước, khi chúng tôi đang ngủ thì nghe "rầm" một tiếng lớn, chạy ra hành lang thì thấy cả tảng bê tông bung ra và rơi xuống, may lúc đó không có ai đi qua".

Đã 47 năm nay, bà Nguyễn Thị Thận (80 tuổi) vẫn sống một mình trong căn hộ chật chội, thiếu an toàn tại tầng 2 khu chung cư này. Mặc dù bà Thận đã phải bỏ tiền để lát lại nền và sơn tường nhưng cũng không thể che được sự xuống cấp của căn hộ theo năm tháng. Vách tường trần nhà bị nứt, rạn, cửa bung ra... nhưng do cuộc sống khó khăn, đồng lương ít ỏi, bà Thận và các hộ dân sinh sống ở đây không thể chuyển đi.

Cần những giải pháp kịp thời

Sống trong lo lắng ở khu chung cư gần 50 năm tuổi - Hình 3
Lớp bê tông chống thấm, chống nóng tầng thượng khu tập thể của Công ty Cổ phần In Phúc Yên bị long lở, hư hại. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Trước những phản ánh của cư dân về sự xuống cấp của khu nhà chung cư Công ty Cổ phần In Phúc Yên, năm 2014, Trung tâm Giám định xây dựng - Sở Xây dựng Vĩnh Phúc đã đánh giá, kiểm định chất lượng khu nhà chung cư này. Báo cáo cho thấy, khả năng chịu lực của một bộ phận kết cấu của khu nhà chung cư Công ty Cổ phần In Phúc Yên không thể đáp ứng được yêu cầu sử dụng bình thường, xuất hiện tình trạng nguy hiểm cục bộ, công trình không đảm bảo an toàn trong sử dụng. Cần phải có biện pháp cải tạo hoặc tháo dỡ để đảm bảo an toàn cho các hộ dân.

Đến ngày 28/1/2015, UBND phường Trưng Trắc, thành phố Phúc Yên cùng lãnh đạo Công ty Cổ phần In Phúc Yên họp dân thống nhất lựa chọn phương án phá dỡ từ tầng 2 trở lên, cải tạo tầng 1, xem xét hợp thức hóa đất ở, nhà ở cho cư dân sinh sống tại tầng 1. Thực hiện giao đất cho các hộ từ tầng 2 trở lên.

Ngày 4/8/2016, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có Quyết định số 2538/QĐ-UBND về việc thu hồi đất của Công ty Cổ phần In Phúc Yên do không còn nhu cầu sử dụng để giao cho UBND thị xã Phúc Yên (nay là thành phố Phúc Yên) quản lý, đồng thời lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 và xem xét giao đất hoặc công nhận quyền sử dụng đất cho các hộ gia đình, cá nhân đủ điều kiện theo quy định của pháp luật. Tại Quyết định trên cũng nêu rõ, thu hồi tổng diện tích 19.519,9 m2 đất phi nông nghiệp của Công ty Cổ phần In Phúc Yên do hết nhu cầu sử dụng đất để giao cho UBND thị xã Phúc Yên quản lý.

Tuy nhiên, theo quy hoạch phân khu C2 thì tuyến đường sắt Hà Nội - Lào Cai mới và tuyến đường 24m song song với đường sắt Hà Nội - Lào Cai mới sẽ cắt qua khu đất với diện tích khoảng trên 9.630 m2 nên diện tích còn lại không đủ để phục vụ việc di chuyển các hộ từ chung cư cũ 2 tầng và 4 tầng. Do đó, phương án di dời các hộ dân đến nơi định cư khác vẫn chưa thực hiện được.

Sống trong lo lắng ở khu chung cư gần 50 năm tuổi - Hình 4
Trần khu tập thể long lở từng mảng lớn, dầm chịu lực bong tróc trơ khung thép hoen gỉ không đảm bảo an toàn. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Trước sự xuống cấp trầm trọng của công trình và mong muốn có phương án hỗ trợ người dân, ngày 22/4/2021, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã có văn bản về việc cấp kinh phí cho Sở Xây dựng để thực hiện kiểm định chất lượng công trình của 2 nhà chung cư cũ của Công ty Cổ phần In Phúc Yên.

Đến ngày 13/7/2021, tỉnh Vĩnh Phúc đã có Văn bản số 5643/UBND-CN2 về kết quả đánh giá an toàn công trình đối với 2 nhà chung cư cũ của Công ty Cổ phần In Phúc Yên. Trong văn bản, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang chấp thuận Báo cáo đánh giá an toàn công trình 2 nhà chung cư cũ của Công ty Cổ phần In Phúc Yên. UBND tỉnh Vĩnh Phúc giao UBND thành phố Phúc Yên chủ trì, phối hợp với Công ty Cổ phần In Phúc Yên tuyên truyền, vận động và cảnh báo các hộ dân di chuyển người và tài sản đi nơi khác. Đồng thời, UBND thành phố Phúc Yên được giao xem xét quyết định phá dỡ công trình hoặc quyết định cưỡng chế phá dỡ (trường hợp các hộ dân không chịu di dời) và tổ chức phá dỡ để đảm bảo an toàn cho người dân và các công trình lân cận xung quanh.

Theo các hộ dân sống tại 2 nhà chung cư cũ của Công ty Cổ phần In Phúc Yên, văn bản này của UBND tỉnh Vĩnh Phúc mới chỉ đề cập đến phá dỡ công trình nhà chung cư chứ chưa có phương án di dời, bố trí tái định cư theo phương án trước đó cho các hộ dân sinh sống tại đây.

Trong khi chờ đợi những giải pháp của cơ quan chức năng, những hộ dân sống tại những khu nhà xuống cấp của Công ty Cổ phần In Phúc Yên vẫn tiếp tục bám trụ trong những căn hộ chật chội, ẩm thấp mặc cho những hiểm nguy đang hiện hữu ngay trước mắt.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Công an lên tiếng về thông tin người bố cắt cổ 2 con rồi tự sát ở Thái Bình
00:32:34 22/01/2022
TP.HCM: Rơi thang máy từ tầng 4 xuống tầng hầm, một cô gái bị đa chấn thương
09:18:51 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch
07:26:34 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch: ‘Không có gì đã qua và đã mất’
19:30:34 22/01/2022
Ông Đoàn Ngọc Hải đòi trả Việt Hương xe cấp cứu "vì cô ấy không xứng đáng làm từ thiện"?
11:35:03 22/01/2022
Di huấn của Thiền sư Thích Nhất Hạnh về tang lễ, không muốn xây tháp
11:56:25 22/01/2022
Diễn biến mới vụ bà Phương Hằng yêu cầu xử lý nhà báo Hàn Ni
09:31:30 21/01/2022
Truyền thông quốc tế ca ngợi ảnh hưởng và công đức của thiền sư Thích Nhất Hạnh
09:58:46 22/01/2022
Những phát ngôn nổi tiếng, được trích dẫn nhiều nhất của thiền sư Thích Nhất Hạnh
09:08:33 22/01/2022
Cuộc đời Thiền sư Thích Nhất Hạnh
10:43:54 22/01/2022

Thông tin đang nóng

Những khoảnh khắc đẹp nhất trong đám cưới của Shin Hye và Tae Joon
23:08:33 22/01/2022
Park Shin Hye có động thái đầu tiên sau siêu hôn lễ: Đích thân khoe ảnh trang phục cưới Hanbok xinh xỉu, nhưng hình lầy lội với ông xã mới gây sốt
23:22:01 22/01/2022
Cuộc sống độc thân đặc biệt của Đan Trường ở tuổi U50 sau khi ly hôn vợ đại gia
22:09:48 22/01/2022
Anh Tài thông báo ba mất, ánh mắt của cháu nội ở lễ tang gây xót lòng
23:12:37 22/01/2022
Á hậu vướng lùm xùm tình ái với diễn viên Thanh Bình là ai?
21:50:41 22/01/2022
Trước khi làm 'vợ người ta', Park Shin Hye đã từng đẹp ngỡ ngàng với tạo hình cô dâu trên màn ảnh
23:30:42 22/01/2022
Vân Trang đưa dàn nhóc tì ra phố cuối tuần hội ngộ cùng dàn diễn viên
23:16:55 22/01/2022
Bao Chửng đẹp trai nhất màn ảnh: Đại gia giàu có, mỹ nhân vây quanh vẫn chung thủy với vợ
22:01:14 22/01/2022
Nhậm Gia Luân gây sốc với hợp đồng "đóng thế cảnh hôn", netizen bóc lại màn chạm môi tệ nhất?
00:08:46 23/01/2022
Đâm chết 1 phụ nữ đang ăn cơm, rồi treo cổ tự tử
22:47:59 22/01/2022

Tin mới nhất

Bộ Y tế: Không cách ly y tế người dân về quê dịp Tết Nguyên đán

07:48:00 23/01/2022
Tỷ lệ tiêm vaccine phòng Covid-19 đã đạt tỷ lệ cao. Vì thế, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương hướng dẫn người dân về quê thực hiện nghiêm 5K, tự theo dõi sức khỏe, không phải cách ly y tế

Du lịch Cần Thơ chuyển đổi số mạnh mẽ, từng bước khôi phục hoạt động

06:48:55 23/01/2022
Ngay khi thành phố cập nhật cấp độ dịch từ cấp độ 3 xuống cấp độ 2, ngành Du lịch Cần Thơ đã có những bước khởi động để vực dậy ngành kinh tế vốn được coi là mũi nhọn này, sau thời gian dài bị ảnh hưởng của dịch COVID-19

Tổng công ty cổ phần Công trình Viettel (Viettel Construction)- CTR chuẩn bị “chuyển nhà” từ UPCOM sang HOSE

06:40:18 23/01/2022
Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa công bố thông tin về việc hủy đăng ký giao dịch cổ phiếu CTR của Tổng công ty cổ phần Công trình Viettel (Viettel Construction)

Giá vàng hôm nay 23/1: Vàng tăng sát 62 triệu đồng/lượng

06:39:08 23/01/2022
Trong khi giá vàng thế giới giảm, vàng trong nước tiến sát mức 62 triệu đồng/lượng. Thị trường vàng kết thúc tuần tiếp theo tăng giá

Giá cà phê hôm nay 23/1, Xu hướng tiêu cực trở lại, thị trường đang lập mức giá mới?

06:34:41 23/01/2022
Hiện tại, hai sàn cà phê đã xa đỉnh lập năm ngoái để dịu lại trong nửa tháng đầu của năm 2022, riêng giá robusta London đã giao dịch giảm từ đỉnh 2.384 xuống đáy 2.201 USD/tấn, mất 183 USSD/tấn

Giá tiêu hôm nay 23/1: Tăng liền 6 ngày, Olam xuất khẩu nhiều nhất 2021

06:32:15 23/01/2022
Giá tiêu hôm nay 23/1 trong khoảng 79.500 - 82.000 đồng/kg. Olam trở thành doanh nghiệp đứng đầu xuất khẩu hồ tiêu trong năm 2021 với lượng xuất khẩu đạt 26.887 tấn, tăng 7,4%

Thị trường laptop hồi phục

06:30:12 23/01/2022
Không còn khan hàng, tăng giá như mấy tháng trước, thị trường bán lẻ laptop hiện có nguồn cung dồi dào và giá giảm đáng kể

Làng phật thủ tất bật vụ Tết: ‘Nếu không có dịch bệnh chắc kiếm được nhiều hơn’

23:24:40 22/01/2022
Thời điểm cận Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, các nhà vườn tại làng phật thủ ngoại thành Hà Nội lại tất bật thu hái để có hàng phục vụ người dân mua về đặt lên bàn thờ hay bày mâm ngũ quả

Chủ tịch nước: 'Bà con kiều bào đã có nhiều đóng góp quý báu cho đất nước'

21:37:56 22/01/2022
​Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh điều này khi phát biểu chúc tết bà con kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2022 tối 22.1 do Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức

20 tháng Chạp, sân bay Tân Sơn Nhất 'đông không tưởng' người về quê ăn Tết

21:27:49 22/01/2022
Ngày 22.1 (tức 20 tháng Chạp), ga đi quốc nội sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) đông nghẹt người về quê ăn Tết. Hành lý lỉnh kỉnh, một số người mặc đồ bảo hộ phòng dịch ra sân bay trước giờ bay 5 tiếng để làm thủ tục

Virus sinh sôi khi trời lạnh ẩm: Làm 7 điều này miễn dịch cực tốt, địch lại virus

21:01:18 22/01/2022
Mùa đông là mùa mọi người hay mắc các bệnh về đường hô hấp. Vậy các tác nhân gây ra bệnh về đường hô hấp? Mọi người cần làm gì để phòng tránh bệnh đường hô hấp trong mùa dịch này?

Xe Toyota Corolla bốc cháy ngùn ngụt trên đường vành đai 3

20:57:36 22/01/2022
Chiều 22/1, một chiếc ô tô Toyota Corolla đang di chuyển trên đường vành đai 3 thì bất ngờ bị bốc cháy dữ dội

Người dân về quê ăn Tết cần tra cứu cấp độ dịch Covid-19 ở đâu?

20:52:38 22/01/2022
Tùy vào cấp độ dịch nơi bạn sinh sống, các địa phương sẽ có một số điều kiện khác nhau khi về quê ăn Tết

Người lao động háo hức về quê ăn Tết trên chuyến xe 0 đồng: " Tiết kiệm được một phần chi phí khiến chúng tôi rất mừng"

20:48:19 22/01/2022
Hơn 2.000 công nhân và người lao động tại Đà Nẵng được bố trí các chuyến xe miễn phí để đưa về quê ăn Tết Nguyên đán 2022

Trai trẻ bỏ việc lương nghìn đô ở Pháp về Bình Phước trồng bơ thu tiền tỷ

20:46:36 22/01/2022
Từ giấc mơ còn dang dở của người cha, chàng kỹ sư trẻ Đặng Dương Minh Hoàng từ bỏ công việc với mức lương nghìn USD, về Bình Phước trồng bơ thu tiền tỷ

Những ngày Thiền sư Thích Nhất Hạnh "quay về nương tựa" nơi tổ đình Từ Hiếu

20:43:06 22/01/2022
Sau hơn 70 năm đi khắp thế giới thực hiện sứ mệnh hoằng pháp độ sinh, Thiền sư Thích Nhất Hạnh quay về nương tựa tại tổ đình Từ Hiếu, nơi ngài bắt đầu con đường xuất gia tu học

Lội xuống ao bắt được hơn 100 kg cá bống cát-đặc sản sông Trà Khúc ở tỉnh Quảng Ngãi

20:38:01 22/01/2022
Qua 3 tháng nuôi thử nghiệm đặc sản tỉnh Quảng Ngãi, mô hình nuôi cá bống cát có kết quả sinh trưởng tốt, góp phần tái tạo nguồn lợi cá bống đang dần cạn kiệt trên sông Trà Khúc

Đi chợ mua cải thảo, nên chọn cây xanh hay trắng sẽ tốt hơn: Người trồng cải thảo 20 năm tiết lộ câu trả lời

20:31:59 22/01/2022
Khi ra chợ, có bao giờ bạn để ý rằng có 2 loại cải thảo, có một loại nhiều màu trắng, một loại lại nhiều màu xanh

Thiền sư Thích Nhất Hạnh chắt lọc những lời dạy của Bụt về lòng từ bi

20:30:38 22/01/2022
Thiền sư Thích Nhất Hạnh đã viên tịch tại Tổ đình Từ Hiếu (Huế), trụ thế 96 tuổi, sau khi dành toàn bộ cuộc đời chắt lọc những lời dạy của Bụt về lòng từ bi và sự đau khổ thành những hướng dẫn dễ hiểu nhất

Bến xe nhộn nhịp, xe khách nối đuôi nhau đón người dân rời TP.HCM về quê đón Tết sớm

20:16:41 22/01/2022
Tạm thu xếp công việc cuối năm ở TP.HCM, nhiều người bắt đầu đón xe về quê đón Tết sớm. Họ tranh thủ về sớm tự theo dõi sức khỏe vài ngày để đón Tết được trọn vẹn cùng gia đình

Giá phân bón cứ tăng vù vù, nông dân Gia Lai lập tức tự làm phân giá rẻ bón cho cây vẫn tốt ầm ầm

20:12:14 22/01/2022
Từ nguồn phân chuồng có sẵn và các phế phẩm nông nghiệp, Hội Nông dân huyện Ia Pa (tỉnh Gia Lai) đã triển khai mô hình ủ phân hữu cơ để bón cho cây trồng các loại

Cần sớm có cơ chế riêng về chi trả lương cho giáo viên mầm non hợp đồng ở Nghệ An

20:07:35 22/01/2022
Theo quy định, các chính sách đối với giáo viên được ký hợp đồng theo Nghị định 06/2018/NĐ-CP hết hiệu lực tháng 12/2021

Gần Tết, thị trường đổi tiền lẻ mới sôi động, phí đổi cao tới 70%

20:05:19 22/01/2022
Nhu cầu tiền lẻ, tiền mới luôn là nhu cầu có thực đối với đại đa số người dân mỗi dịp Tết. Theo khảo sát của PV Infonet, thị trường đổi tiền lẻ trên không gian mạng đang trở nên sôi động nhất trong năm

Thủ tướng: 'Sẽ mở cửa mạnh mẽ hơn sau tết Nguyên đán'

19:39:15 22/01/2022
Đó là thông tin được Thủ tướng Phạm Minh Chính chia sẻ tại buổi gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2022, nhằm thực hiện mục tiêu để đường về quê gần hơn

Hà Nội: Người dân lập chốt canh nghĩa trang, tố chủ đầu tư khu đô thị lớn ngang nhiên đập phá để làm đường

19:03:31 22/01/2022
Người dân cho biết họ không nhận được bất kỳ thông báo nào từ cơ quan chức năng, rất bất ngờ khi phát hiện nhóm người đập phá khu nghĩa trang nên quyết tâm ngăn chặn

Bộ Y tế đề nghị: Các địa phương không cách ly y tế người về quê ăn Tết

18:44:25 22/01/2022
Theo Bộ Y tế, hiện nay việc tiêm chủng vắc xin phòng COVID-19 tại các tỉnh, thành phố đã đạt tỉ lệ cao

Phụ huynh tố hiệu trưởng tự ý lấy tiền thu dư bán trú để chi dịp Tết

17:58:09 22/01/2022
Không xin ý kiến phụ huynh, một hiệu trưởng trường tiểu học ở Quảng Nam tự ý lấy tiền dư từ việc phụ huynh đóng bán trú để chi cho cấp dưỡng và hàng chục giáo viên

Giá cà phê nhân Robusta Đắk Lắk hôm nay giảm 300 đồng/kg, làm bồn cho cây cà phê thế nào cho đúng cách?

17:02:01 22/01/2022
Giá cà phê nhân Robusta Đắk Lắk hôm nay giảm 300 ngàn đồng/tấn. Tại các tỉnh Tây Nguyên, cà phê Robusta được mua cao nhất là 39,6 triệu đồng/tấn

Giá mít Thái hôm nay 22/1: Vựa ưu tiên mua loại mít nào, cách làm bông mít Thái ra đồng loạt không dùng thuốc?

16:59:35 22/01/2022
Cập nhật giá mít Thái hôm nay 22/1 tại ĐBSCL cho thấy, giá mít bằng với hôm qua, vựa mua theo số lượng, ưu tiên mua mít Kem và mít chợ

Có thể bạn quan tâm

Cách làm tương ớt tại nhà an toàn đón Tết

Ẩm thực

07:45:49 23/01/2022
Những ngày cận Tết như bây giờ thì những vấn đề về an toàn thực phẩm lúc nào cũng khiến các bà mẹ đau đầu. Vì vậy, những món ăn hay thực phẩm mà chúng ta có thể tự chế biến ở nhà thì càng nên được ưu tiên

Hot Tiktoker Lê Thụy khác lạ với hình ảnh "lột xác" chứng minh cho câu nói "không có phụ nữ xấu..."

Netizen

07:43:26 23/01/2022
Cô nàng Lê Thụy nổi bật trên mạng xã hội TikTok với khả năng bắn tiếng Anh cực đỉnh cùng thần thái siêu tự tin

Cựu Thủ tướng Italy Berlusconi không tranh cử tổng thống

Thế giới

07:42:00 23/01/2022
Trong một tuyên bố được đưa ra sau khi họp trực tuyến với các nhà lãnh đạo cánh hữu, ông Berlusconi nói: Tôi đã quyết định thực hiện một bước nữa trên con đường thực hiện trách nhiệm dân tộc, yêu cầu những người đề xuất từ bỏ việc đưa t...

Top 10 dụng cụ nhà bếp "thần thánh" mà chị em nội trợ đang "thèm khát" săn lùng, Tết phải sắm ngay để rảnh tay làm đẹp

Sáng tạo

07:41:03 23/01/2022
Dọn dẹp bếp và nấu nướng chưa bao giờ dễ dàng hơn với sự trợ giúp của những vật dụng tiện ích này

Màn dạo đầu giúp tình dục thăng hoa

Kiến thức giới tính

07:34:13 23/01/2022
Phụ nữ truyền tai nhau cách đổi mới phòng the, nhưng không phải bí quyết nào cũng được áp dụng thành công cho tất cả các bà vợ

Từ cửa hàng hoa pop-up đến chợ Tết Việt, teen TP.HCM 'khum' lo thiếu chỗ check-in ngày Tết

Du lịch

07:20:43 23/01/2022
Không khí rộn ràng ngày Tết đã len lỏi trên khắp phố phường, teen TP.HCM lại háo hức với những hoạt động vui chơi, check-in vô cùng thú vị, ý nghĩa tại các địa điểm lớn của thành phố

Bộ ba sao nhí "dậy thì" đỉnh cao nhất màn ảnh là đây: Giờ đều trở thành "quốc bảo diễn xuất" được fan kì vọng hết mức

Hậu trường phim

07:14:35 23/01/2022
Có một sao nhí còn được đề cử Nữ chính xuất sắc nhất khi chỉ mới 20 tuổi nữa đấy!

Tuổi 30 của Ninh Dương Lan Ngọc, Diễm My 9x, Nhã Phương có gì?

Phim việt

07:12:36 23/01/2022
1990 bộ phim điện ảnh khắc họa tuổi 30 của Nhã Phương, Diễm My 9x, Ninh Dương Lan Ngọc. Họ có nhiều trăn trở trước khoảnh khắc này của cuộc đời

Hải Triều: Tôi ngã lộn cổ từ trên cao xuống trước bao nhiêu khán giả, đau và xấu hổ

Sao việt

07:11:40 23/01/2022
Tôi xấu hổ kinh khủng, không biết trốn vào đâu - Hải Triều nói

Khách mời mắc COVID-19, các thành viên “Running Man Hàn Quốc” hiện ra sao

Show quốc tế

07:06:47 23/01/2022
Tình hình sức khỏe của các thành viên Running Man Hàn Quốc đang nhận được sự chú ý của khán giả sau khi khách mời tập mới nhất mắc COVID-19

Nữ thần đẹp nhất Kpop Jisoo (BLACKPINK) đến dự sinh nhật nhân viên ekip, ai dè lộ hết nhan sắc thật rồi còn đâu!

Sao châu á

07:05:24 23/01/2022
Nhan sắc của Jisoo (BLACKPINK) ra sao khi không lên đồ lồng lộn, trang điểm kỹ càng?

Thuê xe tự lái hút khách

Ôtô

07:01:19 23/01/2022
Ngoài dịch vụ cho thuê xe tự lái truyền thống, nhiều ứng dụng đặt xe tự lái ra đời giúp khách hàng có thêm nhiều lựa chọn