Những chiêu thu thập công nghệ quân sự nước ngoài của Trung Quốc

Suốt hai thập niên qua, Trung Quốc đã thành công trong việc “đi tắt đón đầu” trong lĩnh vực công nghệ nhằm đuổi kịp phương Tây.

Những chiêu thu thập công nghệ quân sự nước ngoài của Trung Quốc - Hình 1

Tháng 3.1999, khi NATO can dự vào cuộc chiến Kosovo một chiếc máy bay tàng hình F-117 của Mỹ (trên) đã bị lực lượng phòng không Serbia bắn hạ. Trung Quốc đã đề nghị phía Serbia “nhượng” xác máy bay (dưới) để nghiên cứu công nghệ chống radar của F-117

Vốn thiếu sự sáng tạo, yếu kém về nghiên cứu cơ bản – một yếu tố cực kỳ quan trọng cho các phát minh khoa học kỹ thuật đột phá, Trung Quốc tập trung nỗ lực vào việc đánh cắp và sao chép công nghệ phương Tây, đặc biệt là trong lĩnh vực quân sự. Với nền công nghệ quốc phòng tiên tiến, Mỹ và Nga là hai “đối tượng” được Trung Quốc ưa chuộng nhất.

Theo chuyên san khoa học Popular Mechanics, việc đánh cắp công nghệ quân sự Mỹ không phải chỉ trong thời gian gần đây. Năm 1999, Hạ viện Mỹ đã thành lập một ủy ban đặc biệt gọi là “Ủy ban về An ninh quốc gia và các vấn đề quân sự và thương mại với Trung Quốc” để điều tra về việc nước này đã thực hiện các hành vi trộm cắp thông tin mật của Mỹ. Ủy ban đã đưa ra một báo cáo làm chấn động Quốc hội Mỹ, đó là Trung Quốc đã lấy được các thông tin tuyệt mật về tất cả loại đầu đạn hạch nhân của các tên lửa đạn đạo chiến lược của quân đội Mỹ. Người Mỹ không ngờ rằng Trung Quốc đã biết rõ về thông số và tính năng kỹ thuật của các loại tên lửa đạn đạo chiến lược gắn đầu đạn hạch nhân như W-56 Minuteman II, W-62 Minuteman III, W-78 Minuteman III Mark 12A, W-87 Peacekeeper, tên lửa chiến lược phóng từ tàu ngầm W-76 Trident, W-88 Trident D-5 cũng như các bản phác thảo thiết kế cho các loại vũ khí tương lai.

Những chiêu thu thập công nghệ quân sự nước ngoài của Trung Quốc - Hình 2

Trong cuộc đột kích tiêu diệt trùm khủng bố bin Laden ở thành phố Abbottabad (Pakistan) vào tháng 5.2011, phía Mỹ đã bị rơi một trực thăng được cho là có tính năng tàng hình. Phía Trung Quốc đã liên hệ với chính phủ Pakistan để được “nghiên cứu” các mảnh vỡ trực thăng

Trung Quốc thu thập thông tin từ nhiều nguồn: đánh cắp, sàng lọc thông tin từ các tài liệu nghiên cứu kỹ thuật quân sự thuộc diện xuất bản công khai hoặc lưu hành nội bộ và tìm hiểu thông tin từ các nhà khoa học Mỹ. Trung Quốc cử nhiều gián điệp với các vỏ bọc khác nhau sang Mỹ, tập trung vào những địa phương có các cơ quan nghiên cứu công nghệ hạch nhân hàng đầu của Mỹ như Los Alamos, Lawrence Livermore, Sandia và Oak Ridge National Laboratories. Các gián điệp này thu thập tất cả thông tin nào có thể tiếp cận được và ngầm chuyển về Trung Quốc, tại đây giới chuyên môn kiên nhẫn sàng lọc và ghép nối từng mẫu thông tin để chắt lọc những gì quan trọng nhất.

Thật ra, chính bản thân người Mỹ cũng đã tự mình “vạch áo cho người xem lưng” khi báo chí, các tạp chí khoa học, quân sự cứ thoải mái đăng tải nhiều tài liệu với những chi tiết kỹ thuật lẽ ra nên giữ kín. Các nhà khoa học Mỹ vốn giỏi về chuyên môn nhưng khá “ngây thơ” về chính trị, cũng vô tư cung cấp thông tin cho các đồng nghiệp khoa học gia gốc Hoa, mà thực ra là gián điệp của Trung Quốc.

Những chiêu thu thập công nghệ quân sự nước ngoài của Trung Quốc - Hình 3

Tên lửa hành trình có tinh năng tàng hình AGM-129A (trên) và động cơ phản lực F110-GE-129 dùng cho F-16 là những thứ phía Trung Quốc khao khát sở hữu công nghệ chế tạo

Chính phủ Mỹ cũng đã góp phần giúp cho sự tiến bộ trong công nghệ quốc phòng Trung Quốc. Giai đoạn 1960 – 1970, tuy Trung Quốc đã chế tạo được bom hạch nhân (với sự giúp đỡ kỹ thuật của Liên Xô trước đó) nhưng về tổng thể thì công nghệ quốc phòng yếu kém, vũ khí khí tài lạc hậu nên không làm người Mỹ lo ngại. Lợi dụng mối quan hệ cực kỳ căng thẳng giữa Trung Quốc và Liên Xô lúc đó – đã có lúc xảy ra chiến tranh nóng ở biên giới khu vực Hắc Long Giang – Mỹ nỗ lực lôi kéo Trung Quốc về phía mình trong cuộc đối đầu với Liên Xô.

Sau khi Mỹ và Trung Quốc chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao vào tháng 1.1979, chính phủ Mỹ ngầm giúp đỡ rất nhiều cho Trung Quốc trong lĩnh vực quốc phòng. Mỹ và NATO đã bí mật chuyển cho Trung Quôc một số công nghệ quan trọng về vũ khí khí tài quân sự cũng như sự hỗ trợ tài chính lớn. Mục đích là giúp Trung Quốc cải thiện khả năng quốc phòng, nâng cao năng lực tác chiến trong trường hợp xảy ra chiến tranh với Liên Xô. Chuyện giúp đỡ này còn có mục đích sâu xa hơn là nếu hai gã khổng lồ Trung – Xô đánh nhau, dù phe nào thắng thì cũng sứt đầu gãy tay, người Mỹ sẽ là kẻ hưởng lợi.

Việc chuyển giao công nghệ quân sự này chỉ chấm dứt khi các nước phương Tây ban hành các biện pháp cấm vận Trung Quốc sau sự việc Thiên An Môn tháng 6.1989. Nhưng cấm thì cấm, Trung Quốc vẫn có những chiêu rất độc đáo để thu thập công nghệ phương Tây trong lĩnh vực quốc phòng.

Không chỉ thu thập thông tin bằng con đường gián điệp “thủ công”, Trung Quốc còn tìm cách thu thập các bộ phận của những máy bay quân sự Mỹ bị rơi ở nước ngoài. Năm 1988, Mỹ trình làng chiếc F-117 Night Hawk, đây là loại chiến đấu cơ đầu tiên trên thế giới áp dụng công nghệ chống dò quét của radar (stealth technology), hay gọi nôm na là “tàng hình”. F-117 được đưa ra tham chiến lần đầu rất thành công trong cuộc chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ nhất. Tuy vậy, đến cuối thập niên 1990 với việc xuất hiện của thế hệ radar mới thì công nghệ chống radar của F-117 đã lỗi thời. Do đó, năm 1999, khi NATO can thiệp vào cuộc chiến Kosovo, một chiếc F-117 đã bị radar của phòng không Serbia phát hiện và bắn hạ ngày 27.3.1999. “Đồ cũ của người, nhưng là đồ mới với ta”, Trung Quốc lập tức thương lượng với phía Serbia để mua lại xác chiếc F-117 bị bắn hạ về “nghiên cứu”.

Một lần khác là vào năm 2011, Mỹ cử một toán Đặc nhiệm SEAL thực hiện cuộc tấn công tiêu diệt trùm khủng bố Osama bin Laden ở thành phố Abbottabad (Pakistan). Lần này phía Mỹ bị rơi một chiếc trực thăng và bị lính Mỹ đặt chất nổ phá hủy trước khi rút lui. Phân tích ảnh chụp các mảnh vỡ, giới chuyên môn cho rằng chiếc trực thăng này có khả năng chống radar và bay cực êm. Ngay sau đó, phía Trung Quốc liên hệ với chính phủ Pakistan để xin được đến đó trực tiếp “nghiên cứu”.

Những chiêu thu thập công nghệ quân sự nước ngoài của Trung Quốc - Hình 4

Các gián điệp Trung Quốc âm mưu mua lậu vũ khí khí tài Mỹ đều là người Hoa, hàng dưới từ trái sang: Ko-Suen Mo và Wenxia Man (đều có quốc tịch Mỹ), Su Bin (quốc tịch Canada). Hàng trên: 5 quân nhân thuộc quân đội Trung Quốc đã bị FBI khởi tố vì đã nhiều lần đột nhập trái phép vào máy tính của các cơ quan và tổ chức Mỹ để đánh cắp thông tin mật

Ngoài việc mua “ve chai sắt vụn” kiểu trên, Trung Quốc còn tìm cách móc nối mua chuộc các nhân viên gốc Hoa làm việc cho các hãng quốc phòng Mỹ để đánh cắp thông tin, cũng như thông qua các công ty bình phong và các gián điệp cài cắm trên đất Mỹ để mua “nguyên con” các loại vũ khí, khí tài hoàn chỉnh của Mỹ.

Cuối năm 2005, doanh nhân Đài Loan 58 tuổi tên Ko-Suen Moo đã chi ra 4 triệu USD cho một tay buôn vũ khí để mua một động cơ phản lực F110-GE-129 do hãng General Electric (Mỹ) chế tạo dùng cho chiến đấu cơ F-16. Ko-Suen Moo đã làm gián điệp của Trung Quốc được hơn một thập niên, ông này có cái vỏ bọc là đại lý giao dịch cho tập đoàn quốc phòng Lockheed Martin (Mỹ). Dựa theo “đơn đặt hàng” của quân đội Trung Quốc, Moo đề nghị với tay buôn vũ khí là cố gắng tìm mua động cơ của trực thăng UH-60 Black Hawk và tên lửa không-đối-không AIM-120. Nhưng, ưu tiên cao nhất là tìm cho được một lò phản ứng hạch nhân dùng cho tàu ngầm và tên lửa hành trình có tính năng tàng hình AGM-129A. Đây là những thứ mà giới quân sự Trung Quốc đặc biệt quan tâm và khao khát sở hữu công nghệ chế tạo. Sự việc đổ bể chỉ vì tay buôn vũ khí mà Moo tiếp xúc chính là một đặc vụ của Ban chống buôn lậu vũ khí và công nghệ chiến lược (ASTI) trực thuộc Cơ quan quản lý Di trú và Hải quan Mỹ (ICE). Tháng 7.2006, Moo bị bắt và lãnh án 6 năm rưỡi tù giam cùng với khoản tiền phạt 1 triệu USD.

Cũng năm 2005, công dân Mỹ gốc Hoa Ting-Ih Hsu và You-Tsai Hsu và tay buôn vũ khí người Hàn Kwonhwan Park đã bị bắt và kết án tù giam vì đã lén lút chuyển về Trung Quốc các bộ chip khuếch đại âm thanh dành cho tên lửa Hellfire, bộ mã hóa tín hiệu, thiết bị quan sát ban đêm thế hệ thứ 3, các chip dùng cho radar quân sự và hệ thống dẫn đường GPS. Một số doanh nghiệp Mỹ vì lòng tham cũng đã lén lút bán cho Trung Quốc các linh kiện bị cấm xuất khẩu, điển hình là hãng Manten Electronics & Universal Technologies ở New Jersey đã bán cho Trung Quốc số chip máy tính trị giá hàng triệu USD.

Năm 2009, Chi Mak, kỹ sư gốc Hoa làm việc cho một nhà thầu quốc phòng của Hải quân Mỹ đã bị Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) bắt giữ vì lén cung cấp cho Trung Quốc các thông tin về loại động cơ tàu ngầm thế hệ mới Quiet Electric Drive của Mỹ.

Tháng 6.2016, một phụ nữ người Hoa tên Wenxia Man đã bị tòa án bang Florida kết án tù vì lén lút mua một số động cơ phản lực do các hãng Mỹ Pratt & Whitney và General Electric chế tạo, cùng với một máy bay không người lái quân sự của hãng General Atomic. Bà Wenxia Man khai nhận là làm việc cho quân đội Trung Quốc với nhiệm vụ tìm cách thu thập các loại vũ khí, khí tài của Mỹ để chuyển về Trung Quốc.

Vụ mới nhất là vào tháng 1.2020, Wei Sun, 48 tuổi, là chuyên viên vũ khí gốc Hoa làm việc cho hãng quốc phòng Raytheon Missile Systems (Mỹ) đã bị FBI bắt vì tội đánh cắp các phần mềm thiết kế vũ khí nằm trong diện cấm xuất khẩu, cùng với nhiều tài liệu tối mật về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ. Wei Sun đã chép các bộ phần mềm và tài liệu mật vào chiếc laptop của ông ta sau đó lén lút chuyển giao cho phía Trung Quốc. Wei Sun bị bắt giam nhưng đã muộn, phía Trung Quốc đã thu được những tài liệu quý giá về các dự án tên lửa chiến lược thế hệ mới mà Raytheon đang nghiên cứu cho Bộ Quốc phòng Mỹ.

Những vụ việc bị phát hiện chỉ là phần nổi của tảng băng, chính phủ Mỹ công bố đến nay đã có hơn 2.500 vụ gián điệp công nghệ trên đất Mỹ, phần lớn đều dính dáng đến Trung Quốc.

Việc tiếp cận trực tiếp các khí tài quân sự hiện đại sẽ giúp cho phía Trung Quốc có thể dùng giải pháp “công nghệ đảo ngược” (reverse engineering) để sao chép cấu trúc, phân tích kết cấu, tìm hiểu về vật liệu chế tạo của bản gốc… và dựa theo đó sản xuất loại tương tự. Đây là biện pháp nhanh nhất và ít tốn kém nhất vì khỏi phải khổ công nghiên cứu mất nhiều thời gian và hao tốn những khoản chi phí khổng lồ.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lenovo ra máy tính xách tay màn hình gập 
11:31:57 23/10/2020
Người Australia xếp hàng mua iPhone 12 
11:23:32 23/10/2020
Phải tắt sóng công nghệ cũ để thúc đẩy xã hội số, kinh tế số cho đất nước
07:25:37 24/10/2020
TikTok công bố xu hướng hành vi người dùng mùa Tết 2021 
20:46:14 23/10/2020
iPhone 12 mở bán, thị trường Việt Nam vẫn im ắng
06:30:34 24/10/2020
Công nghệ 5G: Tương lai và sức mạnh thần kỳ của ngành viễn thông
07:31:53 24/10/2020
Chuyên gia Hà Lan tuyên bố đã hack được Twitter của ông Trump
00:44:19 24/10/2020
Facebook cho phép bật Kiểm tra an toàn ở miền Trung
06:32:29 24/10/2020
Viettel tiên phong trong đảm bảo an ninh mạng phục vụ chương trình chuyển đổi số
16:32:04 23/10/2020
Huawei giới thiệu các ứng dụng thay thế Google và Microsoft 
20:57:08 23/10/2020

Thông tin đang nóng

Rộ tin Lê Bê La trục trặc tình cảm với đạo diễn Hải Thanh, tất cả bắt nguồn từ ảnh nắm tay người đàn ông giấu mặt?
23:23:14 24/10/2020
Louis Nguyễn đăng ảnh chúc sinh nhật Hà Tăng, nghe lời ngọt tan chảy tặng bà xã là đủ biết yêu nhiều thế nào!
23:15:48 24/10/2020
Hoa hậu chuyển giới kế nhiệm Hương Giang gây sốc khi để râu xồm xoài, trở lại làm đàn ông
23:34:21 24/10/2020
Victoria lần đầu dự sự kiện sau hình ảnh thảm hoạ tại Kim Ưng 2020: Đúng là một cú lột xác ngoạn mục!
23:12:16 24/10/2020
Hồ Ngọc Hà từ bỏ sở thích cá nhân để chuẩn bị đón cặp sinh đôi
23:49:56 24/10/2020
Ngọc Trinh cho Thúy Kiều đeo túi hiệu 2,8 tỷ, dẫn đi mua sắm cuối tuần
23:51:05 24/10/2020
Đạo diễn Mai Thu Huyền: Áp lực khi chọn Trình Mỹ Duyên đóng Thúy Kiều
22:51:42 24/10/2020
Blake Lively mừng sinh nhật chồng
23:20:34 24/10/2020
Những câu chuyện cầu thủ cưới CĐV nổi tiếng nhất thế giới
01:55:31 25/10/2020
U60 mà trẻ như U30, "phù thủy làn da" Nhật có gu thời trang "trụ tuổi"
23:46:29 24/10/2020

Tin mới nhất

3 sản phẩm công nghệ xuất sắc nhất được vinh danh tại Viet Solutions 2020 

18:50:36 24/10/2020
Bộ trưởng Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) Nguyễn Mạnh Hùng đã dự chung kết và trao giải cuộc thi Tìm kiếm giải pháp chuyển đổi số quốc gia Viet Solutions 2020, diễn ra tối nay, 23.10.

Doanh thu Huawei tăng 3,7% trong quý 3 

18:48:04 24/10/2020
Huawei vừa công bố kết quả kinh doanh quý 3/2020 của mình với mức tăng 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, còn doanh thu ba quý đầu năm 2020 tăng 9,9% so với cùng kỳ giai đoạn năm 2019.

TikTok sẽ cho người dùng biết lý do video bị xóa 

18:46:00 24/10/2020
Thay vì xóa video và chỉ đưa ra lý do không rõ ràng thì từ bây giờ TikTok sẽ đưa ra nguyên nhân cụ thể cho người dùng khi tiến hành xóa video.

Apple cập nhật cho ứng dụng theo dõi Covid-19 

18:43:00 24/10/2020
Apple đã phát hành một ứng dụng vào đầu năm nay tại Mỹ để thông báo cho người dùng iOS về cách giữ an toàn sức khỏe và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19

Cách nhắn tin cho bạn bè trên Facebook từ Instagram 

18:40:28 24/10/2020
Giờ đây người dùng có thể gửi tin nhắn cho bất kỳ ai trên Facebook từ ứng dụng Instagram, thông qua tính năng mới gọi là Cross-App Messaging.

Tổng kết ITU Digital World 2020: Thời điểm bước ngoặt để doanh nghiệp Việt chuyển đổi số 

18:15:30 24/10/2020
 Những thay đổi trong các chính sách, các chiến lược chuyển đổi số quốc gia, Chính phủ sẽ tập trung vào những lĩnh vực công nghiệp nào sau cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu, phải làm gì để các công nghệ số dễ tiếp

Huawei đối đầu trực tiếp với Apple trên thị trường smartphone 5G 

18:06:03 24/10/2020
Huawei vừa trình làng Mate 40 - dòng sản phẩm điện thoại thông minh (smartphone) 5G mới nhất của hãng - mở màn cuộc đối đầu trực tiếp với loạt iPhone 5G mà Apple ra mắt cách mới đây.

Uber và Lyft phải công nhận tài xế là nhân viên chứ không phải ‘đối tác độc lập’ 

16:17:23 24/10/2020
Tháng 5 vừa qua, chính quyền bang California đã kiện Uber và Lyft với cáo buộc vi phạm luật lao động bang.

Apple bắt tay với Scartlett Johansson làm bom tấn điện ảnh 

15:58:34 24/10/2020
Sau cơn sốt iPhone 12, Apple sẽ tái đầu tư cho tham vọng lật đổ Netflix của mình.Scarlett Johansson sẽ chịu trách nghiệm sản xuất và đồng thời đóng luôn vai chính trong Bride,

Phó TGĐ Viettel Solutions chia sẻ điều thú vị nhất về ITU 2020 

15:47:35 24/10/2020
Để đáp ứng được đầy đủ yêu cầu của ban tổ chức ITU Digital World 2020, Phó TGĐ Viettel Solutions cho biết đội ngũ kỹ sư của công ty đã nỗ lực xây dựng một platform đặc biệt.

Lưu trữ dữ liệu - điều cần thiết với mọi doanh nghiệp

15:43:04 24/10/2020
Dữ liệu khách hàng và thị trường vừa là két sắt lưu trữ thông tin, vừa là chìa khóa mở ra cơ hội kinh doanh. Bởi vậy, việc lưu trữ bảo vệ nguồn tài nguyên này rất quan trọng.

Apple vẫn ém hàng "khủng" vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021

06:28:58 24/10/2020
Vào cuối năm 2020 hoặc đầu năm 2021, Apple vẫn có nhiều phần cứng hấp dẫn để ra mắt trước giới công nghệ.

Samsung Vina và Roche Việt Nam đồng hành tổ chức chương trình “Hiến máu, cứu người”

01:06:10 24/10/2020
Lần đầu tiên hoạt động hiến máu được tổ chức với quy mô lớn và dành cho đối tượng nhân viên các công ty của tòa nhà Bitexco TPHCM.

Dự án APEX của Dell Technologies tăng tốc chiến lược cung cấp dịch vụ theo nhu cầu 

00:55:22 24/10/2020
Các doanh nghiệp có thể mua và triển khai hệ thống công nghệ thông tin với trải nghiệm đám mây đơn giản, nhất quán với các danh mục sản phẩm rộng nhất trong ngành.

Cảnh báo: Lỗ hổng Zerologon đe dọa hệ thống mạng các tổ chức, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam 

00:52:22 24/10/2020
Zerologon là lỗ hổng leo thang đặc quyền nguy hiểm nhắm vào máy chủ DC (Domain Controller - máy chủ điều khiển của hệ thống) được sử dụng tại hầu hết các hệ thống mạng các tổ chức, doanh nghiệp lớn tại Việt Nam.

Giá iPhone có thể tăng nếu Google thua kiện chính phủ Mỹ 

00:49:52 24/10/2020
Google cho rằng giá bán của smartphone sẽ tăng vọt nếu họ thua vụ kiện từ chính quyền Mỹ.

Huawei sẽ phá thương vụ lịch sử ngành chip 

00:47:23 24/10/2020
Huawei và nhiều công ty công nghệ Trung Quốc có thể tìm cách ngăn chặn thương vụ NVIDIA mua lại ARM.

5G xanh và 5G tốt hơn: nỗ lực của Huawei 

00:40:14 24/10/2020
Tại Hội nghị và Triển lãm Thế giới số (ITU Digital World 2020) đang diễn ra tại Hà Nội, ông Mohamed Madkour đã chia sẻ về nỗ lực của Huawei trong việc mang lại 5G xanh và 5G tốt hơn.

VNPT ủng hộ 10 tỷ đồng hỗ trợ 5 tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả bão lụt 

00:35:19 24/10/2020
Tại Lễ phát động ủng hộ đồng bào các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả thiên tai, lũ lụt của Uỷ ban QLVNN tại DN, được tổ chức sáng ngày 21/10.

Apple vẫn tiếp tục dùng modem 5G của Qualcomm và dòng iPhone 2021 sẽ dùng modem chip Snapdragon X60 

22:57:48 23/10/2020
Apple chắc chắn vẫn sẽ gắn bó với các modem 5G mới nhất của Qualcomm cho tới ít nhất năm 2024.

Bitcoin tăng vọt sau tin PayPal chấp nhận sử dụng tiền số 

22:55:05 23/10/2020
Đồng tiền số Bitcoin vừa quay trở lại cột mốc 13.000 USD lần đầu tiên kể từ tháng 7/2019 sau khi PayPal thông báo sẽ cho phép các khách hàng của họ sử dụng đồng tiền số này.

Quá khó để 'hạ' Google!

22:49:35 23/10/2020
Một khi đã sử dụng Internet, bạn không thể tránh khỏi việc Google một thứ gì đó. Có thể nói, Google đồng nghĩa với tìm kiếm trên Internet.

Công nghệ lidar từng có giá đến 75.000 USD, đây là cách Apple đã "nhét vừa" núi tiền đó vào thiết bị di động 

22:46:38 23/10/2020
Liệu chúng ta sắp được thấy công nghệ lidar la liệt khắp nơi? Đó là tương lai đáng để mong chờ lắm chứ!

FPT Retail vào top 10 công ty bán lẻ uy tín nhất Việt Nam

20:55:11 23/10/2020
FPT Retail được vinh danh top 10 Công ty bán lẻ uy tín nhất Việt Nam, dựa theo báo của Vietnam Report.

Keysight bổ sung tính năng xử lý mới cho bộ phần mềm PathWave 

20:53:17 23/10/2020
Keysight Technologies vừa thông báo bổ sung các tính năng mới cho bộ phần mềm PathWave, khi cho phép các kỹ sư xóa bỏ giới hạn về tính toán trong luồng quy trình công việc.

Chrome 86 mặc định chặn trang web chứa thông báo lạm dụng

20:51:03 23/10/2020
Với mong muốn giúp người dùng tăng trải nghiệm lướt web hơn, Google đang triển khai một tính năng mới trong Chrome 86 để chặn các trang web sử dụng thông báo hiển thị nội dung lạm dụng và gây hiểu lầm.

Dropbox công bố gói Family 2 TB cho tối đa 6 người 

20:48:51 23/10/2020
Dropbox vừa tung ra gói Family mới cho dịch vụ lưu trữ đám mây của mình, cho phép tối đa 6 người dùng chia sẻ bộ nhớ đám mây trong gói đăng ký duy nhất.

Facebook ra mắt dịch vụ hẹn hò tại châu Âu 

20:43:51 23/10/2020
Facebook Dating là dịch vụ hẹn hò của Facebook, được ra mắt tại Mỹ vào năm ngoái. Giờ đây Facebook Dating đang mở rộng sang 32 quốc gia châu Âu.

Sony cung cấp màn hình cho Apple Glass 

20:41:16 23/10/2020
Apple được cho là đã yêu cầu Sony cung cấp màn hình microOLED kích thước 0,5 inch cho Apple Glass mà công ty dự kiến ra mắt vào nửa đầu năm 2022.

Nokia cảnh báo tấn công mạng gia tăng trên thiết bị IoT

20:39:17 23/10/2020
Báo cáo mới nhất của Nokia cảnh báo các cuộc tấn công mạng vào thiết bị kết nối internet đang tiếp tục gia tăng ở mức đáng báo động do các biện pháp bảo mật kém.

Apple vận động Mỹ giảm thuế sản xuất chip nội địa 

20:36:38 23/10/2020
Apple đã cố gắng thúc đẩy sản xuất chip nội địa ở Mỹ, vì vậy công ty đã vận động chính phủ giảm thuế và cung cấp các lợi ích khác. Điều này cho thấy Apple có khả năng tăng chuỗi cung ứng của mình tại Mỹ.

Cảnh báo lỗ hổng bảo mật mới trên trình duyệt Chrome 

20:34:12 23/10/2020
Công ty cổ phần An ninh mạng Việt Nam phát đi cảnh báo về một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Chrome - trình duyệt web miễn phí phổ biến nhất thế giới hiện nay.

TikTok mở rộng lệnh cấm ngôn từ gây kích động thù địch 

20:32:32 23/10/2020
Nền tảng chia sẻ video ngắn TikTok đã thông báo hành động tiếp theo của mình chỉ vài ngày sau khi đàn áp phong trào âm mưu QAnon.

Dân tình vẫn xếp hàng dài chờ mua iPhone 12 bất chấp COVID-19 

16:27:43 23/10/2020
COVID-19 không thể làm hạ nhiệt ngày ra mắt iPhone theo nghi thức quen thuộc, vì hàng chục người đã xếp hàng để được cầm trên tay những chiếc iPhone 12 đầu tiên ở Sydney, Australia.

Mate 40 'cháy' đơn đặt trước, người mua tranh nhau vì sợ sau này Huawei cũng chẳng có hàng mà bán 

16:24:41 23/10/2020
Khác với mọi lần, tâm lý của người mua Mate 40 ở Trung Quốc giờ đây không chỉ là cảm giác được sở hữu sản phẩm đầu tiên mà còn là bóng ma sợ hãi việc flagship của Huaweo sẽ khan hiếm và tăng giá sau đó do cạn kiệt nguồn cung từ nhà sản ...

Top 5 thương hiệu giá trị nhất: Đất diễn của công ty công nghệ 

12:15:06 23/10/2020
Bảng xếp hạng mới của Interbrand về các thương hiệu giá trị nhất trên thế giới vừa được công bố và bảng xếp hạng lần này có sự thay đổi ở 3 vị trí hàng đầu.

Châu Á đưa Google vào tầm ngắm chống độc quyền 

12:03:20 23/10/2020
Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á sẽ đưa Google vào danh sách điều tra hành vi độc quyền.

Có thể bạn quan tâm

Ngọc Hân chấm thi cùng 'mẹ chồng' Lan Hương

Sao việt

05:51:20 25/10/2020
Hoa hậu Ngọc Hân ngồi ghế nóng vòng sơ tuyển phía Bắc cuộc thi Hoa hậu Du lịch Việt Nam 2020 cùng nghệ sĩ Lan Hương, hôm 23/10.

Ngôi nhà cải tạo ấn tượng với những góc hiện đại, tiện nghi của 6 cô gái độc thân xinh đẹp

Mua sắm

05:26:45 25/10/2020
Ngôi nhà cũ kỹ được cải tạo ấn tượng với từng góc nhỏ đẹp cá tính, tiện nghi dành cho những người bạn trong hội độc thân.

Edouard Mendy "tấu hài" với tình huống suýt đưa bóng về lưới nhà

Bóng đá thế giới

03:20:07 25/10/2020
Edouard Mendy suýt chút nữa phản lưới nhà

Ngoại binh Hà Nội FC chửi thề, quát trọng tài FIFA: 'Mở mắt ra mà bắt'

Bóng đá việt nam

02:14:39 25/10/2020
Tiền đạo Rimario không ít lần bày tỏ sự bức xúc với trọng tài trong trận đấu giữa Hà Nội và Bình Dương vào tối 24/10.

Đây! Lý do Mesut Ozil kiên quyết không rời Arsenal

Sao thể thao

02:08:20 25/10/2020
Cuộc sống quá viên mãn trong một căn biệt thự 10 triệu bảng ở phía Bắc London là một trong lý do chính khiến Mesut Ozil không muốn rời Arsenal.

Quỳnh Anh diện đồ "tone sur tone" với con trai, khoe nhan sắc tươi tắn và tự so sánh như "hai chị em"

Bên lề sân cỏ

01:51:33 25/10/2020
Quỳnh Anh nhận được mưa lời khen từ các fan về nhan sắc khi đăng ảnh cùng bé Ú trên trang cá nhân.

Chế tạo găng tay Iron Man có thể bắn tia laser 

Clip hay

00:14:21 25/10/2020
The Hacksmith đã chế tạo thành công găng tay sắt của Iron Man với máy bắn tia Repulsor với các hạt photon. Găng tay được gắn thiết bị bắn tia laser xanh 100 W.

Hướng dẫn bạn cách trồng rau muống bằng rổ, không cần đất "siêu nhanh"

Sáng tạo

23:57:53 24/10/2020
Cách trồng rau muống bằng rổ, không dùng đất dưới đây sẽ rất phù hợp với người dân thủ đô có căn hộ nhỏ. Bởi cách trồng rau đặc biệt này không làm bạn tốn thời gian, diện tích hay công sức chăm sóc.

Nổ súng tại trường học ở Cameroon, ít nhất 5 trẻ em thiệt mạng

Thế giới

23:55:31 24/10/2020
Giới chức Cameroon ngày 24/10 thông báo, 1 vụ nổ súng nhằm vào trường học ở thành phố Kumba đã khiến ít nhất 5 trẻ em thiệt mạng.