Những câu hỏi hóc búa với Ukraine và đồng minh sau 2 năm xung đột

Theo dõi VGT trên

Các biện pháp trừng phạt của phương Tây đã không có tác dụng. Vũ khí của đồng minh sắp hết.

Áp lực có thể đè nặng lên Kiev trong việc tìm kiếm một giải pháp khi đang ở thế yếu.

Những câu hỏi hóc búa với Ukraine và đồng minh sau 2 năm xung đột - Hình 1
Binh sĩ Ukraine tuần tra tại làng Katerynivka, vùng Lugansk, miền Đông Ukraine. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Hai năm sau khi xung đột bùng nổ, Mỹ có khả năng cung cấp cho Kiev vũ khí, công nghệ và thông tin tình báo để chống lại Nga. Nhưng hiện nay khắp châu Âu người ta cho rằng Washington đã mất ý chí đó.

Ngược lại, người châu Âu có ý chí – họ vừa cam kết thêm 54 tỷ USD để tái thiết Ukraine – nhưng khi nói đến việc đẩy lùi cuộc tấn công đang mạnh trở lại của Nga, họ lại không có đủ năng lực.

Đó là bản chất của câu hỏi hóc búa mà Ukraine và các đồng minh NATO phải đối mặt vào thời điểm cuộc xung đột vừa bước sang năm thứ ba.

Đó là một sự đảo ngược đáng kinh ngạc. Chỉ một năm trước, nhiều người ở đây đã dự đoán rằng cuộc phản công của Ukraine, được hỗ trợ bởi xe tăng và tên lửa của châu Âu cũng như pháo binh và phòng không của Mỹ, có thể đẩy người Nga trở lại vị trí cũ vào ngày 24/2/2022.

Nhưng lúc này, một số bài học khắc nghiệt đã xuất hiện. Tổng thống Biden tuyên bố tại Warsaw vào tháng 3/2022 rằng các biện pháp trừng phạt được cho là sẽ khiến nền kinh tế Nga suy sụp – “đồng rúp gần như ngay lập tức biến thành đống đổ nát”. Dự đoán của Quỹ T.iền tệ Quốc tế rằng nền kinh tế Nga sẽ suy giảm đáng kể chỉ đúng trong thời gian ngắn; hiện tại, nó đang tăng trưởng nhanh hơn Đức. Thu nhập từ xuất khẩu dầu của Nga lớn hơn trước xung đột.

Trước những bước lùi, và sự thất bại của cuộc phản công của Ukraine, hy vọng dường như sắp sụp đổ về việc Tổng thống Putin sẽ sớm kết luận rằng Nga không thể đạt được thêm lợi ích nào và nên tham gia một cuộc đàm phán nghiêm túc để chấm dứt xung đột.

Trái lại, các quan chức tình báo Mỹ và châu Âu hiện đ.ánh giá ông Putin quyết tâm bám trụ với các mục tiêu đề ra ở Ukraine.

BẾ TẮC CHIẾN LƯỢC

Cốt lõi của sự bế tắc chiến lược hiện nay về Ukraine là việc không có bất kỳ triển vọng nghiêm túc nào về một giải pháp thương lượng.

Video đang HOT

Gần đây nhất là vào mùa hè năm ngoái, các thành viên cấp cao trong chính quyền Biden vẫn nuôi hy vọng rằng những bước tiến của Ukraine trên chiến trường sẽ buộc Nga phải tìm một lối thoát để giữ thể diện. Khả năng được thảo luận phổ biến nhất là một giải pháp thương lượng không rõ ràng về tương lai của các khu vực Ukraine bị Nga kiểm soát hoặc sáp nhập, nhưng ít nhất sẽ chấm dứt giao tranh.

Cùng lúc đó, tại hội nghị thượng đỉnh NATO ở Vilnius (Litva), ông Biden và các trợ lý thảo luận với Tổng thống Volodymyr Zelensky về việc đưa ra một “mô hình Israel” viện trợ cho Ukraine. Ngay cả khi Kiev thiếu tư cách thành viên thực sự tại NATO, kế hoạch này mong muốn mang lại sự đảm bảo kéo dài hàng thập kỷ về vũ khí và đào tạo mà Ukraine sẽ cần để phòng thủ trước Nga.

Nhưng ngay cả hy vọng về những kết quả mơ hồ đó cũng đã bị gạt sang một bên trong bối cảnh Quốc hội Mỹ đang tranh luận về việc gia hạn viện trợ ngắn hạn cho Ukraine và tâm lý bi quan rằng liệu Ukraine có thể cầm cự đủ lâu để nghĩ về lâu dài.

Khi chủ nghĩa biệt lập trỗi dậy trong Quốc hội do Đảng Cộng hòa kiểm soát và ủng hộ ông Trump, Tổng thống Biden đã chuyển từ hứa cung cấp cho Ukraine “bất cứ thứ gì họ cần, chừng nào còn cần thiết” sang lời hứa ít tham vọng hơn vào tháng 12 năm ngoái, “chừng nào chúng tôi có thể”.

Tại Hội nghị An ninh Munich cuối tuần trước, Thượng nghị sĩ Cộng hoà J.D. Vance, đã đưa ra một lưu ý thậm chí còn tỉnh táo hơn: Ukraine sẽ phải học cách chiến đấu với ngân sách eo hẹp. Ông nói: Ngay cả khi “khoản viện trợ bổ sung trị giá 61 tỷ USD cho Ukraine được thông qua, tôi phải thành thật với các bạn rằng điều đó sẽ không thay đổi căn bản thực tế trên chiến trường. Số lượng đạn dược mà chúng ta có thể gửi tới Ukraine hiện nay rất hạn chế”.

Theo quan điểm của Charles A. Kupchan, Giáo sư Đại học Georgetown, người từng là quan chức an ninh quốc gia trong chính quyền Obama, điều đó có nghĩa là nước Mỹ nên tìm cách bắt đầu các cuộc đàm phán để chấm dứt xung đột ở Ukraine.

Ông nói: “Ngay cả khi Nga có thể tiếp tục đi theo con đường này, tôi không nghĩ Ukraine có thể làm được”. Ông Kupchan cho biết, sau 2 năm chiến tranh, “không có con đường nào có thể đoán trước được để giành chiến thắng trên chiến trường cho Ukraine,” ngay cả khi sắp có sự xuất hiện của tên lửa tầm xa hoặc chiến đấu cơ F-16.

LỰA CHỌN KHÓ KHĂN

Theo Giáo sư Kupchan, Tổng thống Zelensky phải đối mặt với một sự lựa chọn khó khăn: liệu nên giữ từng tấc lãnh thổ có chủ quyền của Ukraine hay tìm cách bảo đảm một nhà nước có khả năng tồn tại về mặt kinh tế, với một tương lai dân chủ, các đảm bảo an ninh của phương Tây và cuối cùng là trở thành thành viên trong Liên minh Châu Âu và NATO .

Một số quan chức cấp cao trong chính quyền Biden cho biết họ đã cố gắng thúc đẩy ông Zelensky theo hướng đó. Tuy nhiên, ông Biden đã chỉ đạo các quan chức của mình không đi chệch khỏi khẩu hiệu: “Không có gì về Ukraine nếu không có Ukraine” (hàm ý là sẽ không đàm phán gì về Ukraine nếu Ukraine không giành được lãnh thổ của mình).

Những câu hỏi hóc búa với Ukraine và đồng minh sau 2 năm xung đột - Hình 2
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (phải) và Tổng thống Mỹ Joe Biden tại cuộc họp báo chung ở Kiev ngày 20/2/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Kết quả là các quan chức quân sự Mỹ ở châu Âu, do Tướng Christopher G. Cavoli lãnh đạo, đã âm thầm cảnh báo rằng điều tốt nhất mà người Ukraine có thể hy vọng là một cuộc xung đột về cơ bản bị đóng băng.

Tướng Cavoli hiếm khi phát biểu công khai, nhưng các quan chức mới tham gia cuộc họp gần đây với ông đã mô tả một đ.ánh giá lạc quan, trong đó, trong trường hợp tốt nhất, Ukraine sẽ sử dụng năm 2024 để phòng thủ, củng cố quân đội và thực hiện một cuộc phản công khác vào năm tới.

Ngay cả ở châu Âu, nơi sự ủng hộ dành cho Ukraine mạnh mẽ nhất, dư luận cũng đang thay đổi. Trong một cuộc thăm dò dư luận gần đây được tiến hành vào tháng 1 cho Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Châu Âu tại 12 quốc gia, chỉ 10% người châu Âu cho biết họ tin Ukraine sẽ thắng trong cuộc chiến, mặc dù điều gì tạo nên chiến thắng vẫn chưa được xác định rõ ràng. 20% nói rằng họ tin rằng Nga sẽ thắng, và đa số, 37%, nghĩ rằng xung đột sẽ kết thúc bằng một hình thức giải quyết nào đó.

CHÂU ÂU TRƯỚC NGUY CƠ LỚN HƠN

Trong nhiều năm, các quan chức Mỹ đã kêu gọi châu Âu chi tiêu nhiều hơn cho quốc phòng. Giờ đây, người châu Âu đang bắt đầu phải đối mặt với cái giá phải trả của sự tự mãn.

Bất kể người Mỹ bầu ai làm tổng thống tiếp theo vào tháng 11, Mỹ có thể không còn sẵn sàng giữ vai trò lãnh đạo truyền thống trong việc ngăn chặn Nga hoặc bảo vệ châu Âu. Điều đó chắc chắn sẽ đặt thêm gánh nặng lên một châu Âu vốn chưa được chuẩn bị đầy đủ.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius cảnh báo quân đội Đức được trang bị tốt hơn nhưng không có quy mô hoặc trình độ kỹ năng cần thiết để đối mặt với những thách thức phía trước. Phần Lan bổ sung năng lực công nghệ đáng kể cho NATO, nhưng các quan chức Mỹ cho biết quân đội Thụy Điển sẽ cần phải được xây dựng lại.

Những câu hỏi hóc búa với Ukraine và đồng minh sau 2 năm xung đột - Hình 3
Lực lượng Vũ trang Tây Ban Nha huấn luyện quân nhân Ukraine trong việc vận hành và bảo trì xe tăng chiến đấu Leopard 2 tại căn cứ San Gregorio ở Zaragoza. Ảnh: AFP

Trong khi đó, châu Âu đang chuẩn bị các gói viện trợ dành cho Ukraine mà ban đầu nhằm mục đích bổ sung, nhưng giờ đây có thể nhằm thay thế viện trợ từ Mỹ.

Trong tháng này, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu đã cam kết viện trợ thêm 50 tỷ euro, khoảng 54 tỷ USD cho Ukraine trong 4 năm tới. Nhìn chung, các nước châu Âu đã vượt qua Mỹ về viện trợ cho Ukraine.

Tuy nhiên, để thay thế hoàn toàn viện trợ quân sự của Mỹ trong năm nay, theo đ.ánh giá của Viện Kinh tế Thế giới Kiel, châu Âu vẫn sẽ phải “tăng gấp đôi mức độ và tốc độ hỗ trợ vũ khí hiện tại”. Đó là chưa kể những nỗ lực của châu Âu nhằm cung cấp thêm 5 tỷ euro, tương đương 5,4 tỷ USD, trong 4 năm tới để mua vũ khí cho Ukraine đã bị đình trệ vì sự phản đối của Đức và Pháp. Và lời hứa của châu Âu sẽ cung cấp một triệu quả đạn pháo cho Ukraine vào tháng 3 đã không còn hiệu quả.

Trong khi người châu Âu tự hào chỉ ra những thay đổi mà họ đã thực hiện, vẫn chưa chắc chắn rằng những thay đổi đó đang diễn ra nhanh như yêu cầu của thế giới, đặc biệt là khi liên quan đến Ukraine.

Xung đột Nga-Ukraine: Moscow 'bác' khả năng hòa đàm, G7 cam kết hỗ trợ Kiev dài lâu với điều kiện này

Ngày 13/7, trả lời phỏng vấn báo Lenta.ru (Nga), Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov xác nhận, thông tin về cuộc đàm phán hòa bình nhằm chấm dứt xung đột Ukraine trong tháng 7 này là "sai sự thật".

Xung đột Nga-Ukraine: Moscow bác khả năng hòa đàm, G7 cam kết hỗ trợ Kiev dài lâu với điều kiện này - Hình 1

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov bác bỏ thông tin về cuộc hòa đàm Nga-Ukraine trong tháng này. Ảnh minh họa. (Nguồn: Reuters)

Ngoại trưởng Lavrov khẳng định: "Chúng tôi chưa nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào về triển vọng này. Có lý do để khẳng định đây là tin giả, khi Kiev và phương Tây đang tiếp tục làm xung đột leo thang".

Trước đó, trong ngày 26/6, theo kênh truyền hình ARD (Đức), hội nghị quốc tế về vấn đề Ukraine đã diễn ra tại Copenhagen, Đan Mạch hôm 24/6 "trong điều kiện đảm bảo bí mật nghiêm ngặt", với sự tham gia của quan chức ngoại giao của các nước phương Tây, cùng các đại diện của Brazil, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi.

Trước đó, hôm 12/7, Bộ Ngoại giao Mỹ công bố "Tuyên bố chung của lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) về việc tiếp tục hỗ trợ cho Ukraine", sau khi G7 nhóm họp bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại Vilnius, Lithuania.

Các nước đã đưa ra các cam kết cụ thể nhằm tiếp sức cho Ukraine trong cuộc xung đột, đồng thời nêu một số điều kiện đối với Kiev.

Tuyên bố trên nêu rõ, Ukraine cần tích cực đóng góp vào an ninh của đối tác, cũng như tăng cường các biện pháp minh bạch, trách nhiệm đối với sự hỗ trợ từ các quốc gia này.

Bên cạnh đó, Kiev phải tiến hành cải cách hành pháp, tư pháp, chống tham nhũng, quản trị doanh nghiệp, kinh tế, an ninh và quản lý nhà nước, cam kết thúc đẩy dân chủ, pháp quyền, tôn trọng nhân quyền, tự do truyền thông và phát triển kinh tế.

Theo tuyên bố chung của G7, quốc gia Đông Âu cũng này phải thúc đẩy cải cách và hiện đại hóa quốc phòng đi đôi với tăng cường kiểm soát dân chủ, dân sự đối với quân đội và nâng cao hiệu quả của ngành công nghiệp quốc phòng.

Liên minh châu Âu và các quốc gia thành viên sẵn sàng hỗ trợ Ukraine trong tiến trình phấn đấu trở thành thành viên của cộng đồng châu Âu-Đại Tây Dương.

Ngoài ra, tuyên bố cũng khuyến khích các nước tham gia vào bản tuyên bố chung này khi có cùng mục đích ủng hộ một Ukraine tự do, mạnh mẽ, độc lập và có chủ quyền.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Tên lửa Nga đ.ánh trúng bãi tập kết, hạ 30 khẩu pháo Ukraine00:25Nga vô tình thả bom 'cực kỳ mạnh' xuống khu do mình kiểm soát ở Ukraine?15:49Tướng Mỹ nói Ukraine đang thất thế lớn trước Nga02:22Hải quân Pháp chuẩn bị cho chiến tranh11:27NATO lên kế hoạch cho Ukraine, đề phòng ông Trump quay lại Nhà Trắng02:34Chỉ huy chiến hạm Mỹ thành trò cười vì cầm s.úng lắp ngược ống ngắm01:54Thẩm phán bảo vệ nhân chứng trong vụ xử ông Trump03:22Động thái đáng chú ý của Mỹ trong quan hệ liên Triều02:24Thái Lan báo động khi một nhóm nổi dậy chiếm căn cứ Myanmar gần biên giới01:37Iran đã nhắn Mỹ về cách thức tấn công trả đũa Israel?01:59Triều Tiên tuyên bố cấp bách chuẩn bị cho kịch bản chiến tranh01:57FBI lo ngại nguy cơ tấn công ở Mỹ tương tự thảm kịch nhà hát Moscow09:33NASA công bố sứ mệnh mới tìm kiếm sự sống ngoài trái đất01:39NASA nhận lệnh từ Nhà Trắng thiết lập giờ tiêu chuẩn cho mặt trăng01:23Bộ trưởng Không quân Mỹ sắp lên máy bay F-16 do AI điều khiển03:00Mỹ tăng cường hiện diện ở Thái Bình Dương03:52Bạch tuộc có thể tuyệt chủng nếu đại dương nóng liên tục01:50Căng thẳng Trung Đông lan đến eo biển Hormuz02:47Lufthansa ngừng bay đến Tehran, Trung Đông cảnh giác trước khả năng Iran tấn công30:01

Tiêu điểm

5 người c.hết sau khi xuống giếng để cứu một con mèo
20:34:13 13/04/2024
Nga tấn công lưới điện để 'phi quân sự hóa' Ukraine
07:32:58 14/04/2024
Ông Trump bình luận về việc Iran tấn công Israel
19:32:32 14/04/2024
Thủ tướng Đức thăm Trung Quốc
09:20:46 15/04/2024
Phản ứng của Mỹ và các đồng minh trước cuộc tấn công dồn dập của Iran vào Israel
09:21:13 14/04/2024
Israel coi vụ tấn công của Iran là lời tuyên chiến, buộc Iran trả giá khi thích hợp
10:56:53 15/04/2024
Nga vô tình thả bom 'cực kỳ mạnh' xuống khu do mình kiểm soát ở Ukraine?
22:10:18 13/04/2024
Giúp một người thoát c.hết ngay tại sân bay, bác sĩ được ca ngợi là anh hùng
18:43:31 14/04/2024
Israel đóng cửa trường học, đặt quân đội trong tình trạng báo động cao
12:14:42 14/04/2024
Phe nổi dậy dùng vũ khí mới tấn công tướng lĩnh Myanmar?
22:22:35 13/04/2024

Thông tin đang nóng

Phim vạch trần cô gái gốc Việt thuê người g.iết bố mẹ đứng top 1 toàn cầu, chứa loạt tình tiết càng xem càng sốc
13:47:39 15/04/2024
Trường quốc tế Mỹ: Phụ huynh bức xúc cho rằng không được tôn trọng
12:35:33 15/04/2024
'Phòng khách không đặt 3 thứ, sân nhà không trồng 3 cây', đó là đồ gì và cây nào?
10:19:47 15/04/2024
"Chủ tịch" Văn Toàn đón sinh nhật trong biệt thự bạc tỷ, em gái tiết lộ gia đình mất 15 năm mới làm được một điều cho anh trai
10:32:57 15/04/2024
Nghệ sĩ Thanh Hằng thẳng tay tát thí sinh trong 'Học viện cải lương'
11:55:59 15/04/2024
Truy tố 50 bị can vụ FLC: "Làm xiếc" với giá cổ phiếu
13:04:06 15/04/2024
'Hot girl ca cổ' Tú Tri hạnh phúc với chặng đường mới sau chia tay
13:30:58 15/04/2024
Queen of Tears vươn top 2 phim có rating cao nhất lịch sử nhà đài, lăm le soán ngôi bom tấn của Son Ye Jin
10:03:21 15/04/2024
Hoa hậu Đặng Thu Thảo, Xuân Hạnh rạng rỡ đến mừng cưới Cao Thiên Trang
12:00:18 15/04/2024
Phim 'Trạm cứu hộ trái tim' tập 16: Nghĩa 'quay xe' phá đám Ngân Hà và Vũ?
12:57:23 15/04/2024

Tin mới nhất

Cắt lớp bộ máy an ninh và tình báo thời Saddam Hussein

15:45:08 15/04/2024
Bộ máy an ninh và tình báo của Iraq là công cụ kiểm soát nhà nước quan trọng nhất dưới thời Saddam Hussein, cũng là nền tảng duy trì sự cai trị của ông.

Tổng thống Ukraine bình luận về cuộc tấn công trả đũa Israel của Iran

15:39:22 15/04/2024
Tổng thống Zelensky nói rằng thế giới đã thấy Israel không đơn độc trong việc phòng thủ, đề cập đến việc Mỹ và các nước như Anh và Pháp đã giúp b.ắn hạ nhiều máy bay không người lái và tên lửa của Iran.

"Khoảng lặng" đáng ngại sau đòn tấn công của Iran vào Israel

15:37:06 15/04/2024
Viễn cảnh về xung đột trên khắp Trung Đông đang dần xuất hiện khi nội các chiến tranh của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tiến hành họp bàn về phản ứng sau đòn tấn công bằng UAV và tên lửa của Iran hôm 14/4.

Cảnh báo tình hình lũ lụt nguy cấp tại Nga và Kazakhstan

15:32:03 15/04/2024
Lũ lụt lan rộng ở vùng núi Urals của Nga và nước láng giềng Kazakhstan do băng tan cùng lượng mưa lớn khiến mực nước của các con sông tăng cao.

Những cửa hiệu bánh mì đầu tiên mở cửa trở lại ở phía Bắc Gaza

15:27:33 15/04/2024
Theo các nguồn tin y tế ở Gaza, khoảng 30 người, chủ yếu là t.rẻ e.m, đã t.ử v.ong vì suy dinh dưỡng, thiếu nước và thiếu vật tư y tế tại các bệnh viện ở phía Bắc Gaza kể từ khi xảy ra xung đột.

Chuyện về "người điều tra đĩa bay"

15:14:56 15/04/2024
Công việc của ông là khám phá những bí mật từ những điều chưa biết. Nhưng sự tò mò của ông đã mở ra những cánh cửa mà chính phủ Mỹ luôn muốn đóng lại.

Quân đội Israel lên "nhiều lựa chọn" trả đũa Iran

15:12:24 15/04/2024
Quân đội Israel xác nhận đã đệ trình nhiều lựa chọn trả đũa đợt tập kích của Iran, khẳng định các lựa chọn đó bao gồm cả biện pháp tấn công hoặc không tấn công .

Người Việt tại Canada cùng đoàn kết hướng về Tổ quốc

14:57:11 15/04/2024
Thời gian qua, Đại sứ quán Việt Nam tại Canada luôn đóng vai trò là nhân tố gắn kết tất cả các cộng đồng người Việt trên toàn Canada, giúp bà con dù ở hoàn cảnh nào cũng đều muốn chung sức hướng về quê hương đất nước.

Anh tăng tốc trang bị laser chống UAV cho tàu chiến

14:42:58 15/04/2024
Bộ Quốc phòng Anh ngày 12.4 cho biết từ năm 2027, tàu chiến nước này sẽ lắp đặt vũ khí laser như giải pháp b.ắn hạ máy bay không người lái (UAV) với chi phí thấp, sớm hơn 5 năm so với dự kiến.

Hàn Quốc sửa đổi quy định về người nước ngoài cư trú bất hợp pháp

14:36:00 15/04/2024
Đây là một phần nội dung sửa đổi trong Đạo luật Kiểm soát nhập cư vừa được Quốc hội Hàn Quốc thông qua trong phiên họp ngày 12/4 và được Bộ Tư pháp Hàn Quốc công bố ngày 14/4.

Israel huy động quân dự bị tham gia thêm nhiều chiến dịch ở Gaza

14:20:26 15/04/2024
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cam kết sẽ sơ tán dân thường khỏi Rafah trước bất kỳ cuộc tấn công nào nhằm mục đích t.iêu d.iệt lực lượng Hamas. Tuy nhiên, lời hứa này không làm giảm bớt lo ngại của cộng đồng quốc tế về cuộc tấn công...

Cộng đồng người Việt tại Ấn Độ đoàn kết một lòng hướng về Tổ quốc

14:10:55 15/04/2024
Trong đó, bà con mong muốn tăng cường hình thức kết nối cộng đồng ở các bang khác nhau, kêu gọi chia sẻ những thông tin đúng đắn để trong nước hiểu hơn về đất nước và con người Ấn Độ.

Nga, Trung Quốc nêu quan điểm tại HĐBA LHQ sau vụ Iran tấn công Israel

14:05:12 15/04/2024
Theo người phát ngôn quân đội Israel, Chuẩn Đô đốc Daniel Hagari Iran đã phóng tổng cộng hơn 300 máy bay không người lái và tên lửa về phía Israel vào tối 13/4 và 99% số vũ khí này đã b.ị b.ắn hạ.

Thách thức khi lựa chọn bồi thẩm đoàn cho vụ xét xử hình sự cựu Tổng thống Mỹ

13:13:34 15/04/2024
Các bồi thẩm viên trong phiên tòa sẽ lắng nghe lời khai và quyết định xem ông Trump có phạm tội nào trong số 34 tội danh làm giả hồ sơ kinh doanh hay không.

Australia treo cờ rủ tưởng nhớ các nạn nhân trong vụ tấn công bằng dao

13:10:49 15/04/2024
Chính phủ Liên bang Australia nhấn mạnh đây là sự thể hiện lòng tiếc thương và tôn trọng đối với các nạn nhân. Các cơ quan, tổ chức khác trên cả nước khác đều được khuyến khích tham gia.

Các bên đạt được điều gì sau khi Iran trả đũa Israel

13:08:35 15/04/2024
Với cuộc tấn công, Iran có thể khẳng định năng lực quân sự, gieo rắc nỗi sợ hãi cho một số người Israel và gây ra một số quyết định gián đoạn cuộc sống của nhiều người Israel như đóng cửa trường học.

Mỹ khẳng định không muốn chiến tranh với Iran

12:24:21 15/04/2024
Bộ Ngoại giao Saudi Arabia lên tiếng cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng tiềm tàng của tình trạng leo thang căng thẳng và kêu gọi tất cả các bên liên quan kiềm chế tối đa.

Nga cảnh báo Ukraine dùng vệ tinh thương mại trong quân sự

12:02:54 15/04/2024
Theo một quan chức Nga về kiểm soát vũ khí, nước này xem việc sử dụng vệ tinh thương mại trong quân sự là không thể chấp nhận.

Cỗ máy tuyên truyền của Houthi đang trỗi dậy như thế nào?

11:49:36 15/04/2024
Houthi, một lực lượng nổi lên từ những năm 1990, nhưng chỉ trong hơn 6 tháng qua, nhóm phiến quân ở Yemen này bắt đầu trở thành cái tên quen thuộc không chỉ với phương Tây mà còn trên các bản tin quốc tế.

Ngoại trưởng Thái Lan đến biên giới sau tin giao tranh ở Myanmar

11:42:43 15/04/2024
Ngoại trưởng Thái Lan đã đến khu vực giáp biên giới Myanmar hôm nay, trong bối cảnh quân đội Myanmar phải từ bỏ vị trí tại một đô thị quan trọng sau nhiều ngày giao tranh với lực lượng nổi dậy

Châu Âu phân bổ người tị nạn

11:36:03 15/04/2024
Hiệp ước được cho là sẽ kiểm soát chặt chẽ hơn những người di cư vào Liên minh châu Âu (EU) và đưa ra cơ chế hợp tác giữa các quốc gia thành viên EU liên quan đến việc phân bổ người tị nạn.

Cướp biển Somali thả tàu treo cờ Bangladesh và thủy thủ đoàn

10:54:56 15/04/2024
Tất cả các thành viên thủy thủ đoàn bị bắt giữ làm con tin. Tàu MV Abdullah thuộc sở hữu của SR Shipping Limited, công ty con của tập đoàn KSRM của Bangladesh.

EU bác bỏ mối liên hệ giữa thuốc giảm cân và ý định tự tử

09:46:05 15/04/2024
Trước đó, tháng 12 năm ngoái, EMA đã mở rộng phạm vi xem xét đối với nhóm thuốc giảm cân và thuốc điều trị tiểu đường chứa chất chủ vận thụ thể GLP-1 để có thêm dữ liệu từ các nhà sản xuất nhằm điều tra thêm về vấn đề.

Chủ tịch Hạ viện Mỹ đàm phán với Nhà Trắng về viện trợ Ukraine

09:29:46 15/04/2024
Chủ tịch Hạ viện Mỹ Mike Johnson đang đàm phán với Nhà Trắng về việc viện trợ quân sự cho Ukraine sau nhiều tháng trì hoãn.

Nhiều hãng hàng không hủy chuyến hoặc tránh không phận Iran, Israel do căng thẳng leo thang ở Trung Đông

09:28:23 15/04/2024
Trong khi đó, Iraq ngày 14/4 đã mở lại không phận sau quyết định đóng cửa trước đó khi có tin Iran tấn công Israel. Cùng ngày, Jordan, Israel và Liban cũng đưa ra quyết định tương tự.

Bộ trưởng Hải quân Mỹ 'choáng ngợp' trước năng lực đóng tàu Hàn Quốc

09:25:37 15/04/2024
Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro nói chuyến thăm Hàn Quốc đã khiến ông ấn tượng với năng lực và công nghệ đóng tàu của nước này.

Có thể bạn quan tâm

Tử vi ngày 15/4/2024: T.uổi Tỵ tự tin tiến bước, t.uổi Dần phát triển đầu tư

Trắc nghiệm

15:58:15 15/04/2024
Theo tử vi ngày mới của 12 con giáp, thứ Hai ngày 15/4/2024 hôm nay, phương diện tình duyên của t.uổi Tỵ có nhiều điểm sáng.Con giáp này có chỗ dựa tình cảm vững chắc

Khởi tố 18 người mang quan tài, rải vàng mã nhà chủ hụi để đòi nợ

Pháp luật

15:52:31 15/04/2024
Liên quan vụ việc mang quan tài, rải vàng mã trước nhà chủ hụi ở TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) để gây áp lực đòi nợ, cơ quan điều tra đã khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 18 người liên quan.

Midu lộ nhẫn cầu hôn giữa nghi vấn sắp lên xe hoa với doanh nhân?

Sao việt

15:23:04 15/04/2024
Dạo gần đây, không chỉ thường xuyên nhắc về chuyện lấy chồng mà Midu còn để lộ chi tiết giống nhiều mỹ nhân đã được chốt đơn .

Vui mừng vì gả con gái đi lấy chồng, mẹ chuẩn bị nổi bật khiến ai cũng tưởng đám cưới có 2 cô dâu

Netizen

14:58:50 15/04/2024
Đối với nhiều bậc phụ huynh, đám cưới của con cái là dịp quan trọng và có ý nghĩa rất lớn. Riêng đối với những bố mẹ lần đầu tổ chức đám cưới cho con, thì ngày vui lại càng thêm đặc biệt.

Mỹ nhân Hoa ngữ bất ngờ bị đồn là mẹ của Kim Soo Hyun, visual thời mới vào nghề y hệt Kim Ji Won?

Hậu trường phim

14:12:33 15/04/2024
Việc Trương Thiên Ái vô tình trông hơi giống Kim Ji Won ở bức hình này có lẽ cũng chỉ do góc chụp. Thực tế hiện tại, cô không có điểm tương đồng nào với Kim Ji Won.

"Na Tra" Tống Tổ Nhi lộ diện sau scandal trốn thuế 150 tỷ, gặp phải tình huống ê chề khi xuống phố

Sao châu á

13:39:42 15/04/2024
1 khán giả cho biết đã bắt gặp Tống Tổ Nhi xuống phố, đi mua sắm 1 mình vào ngày 13/4. Nữ diễn viên đội mũ và đeo khẩu trang che kín mặt.

'Lỡ hẹn với ngày xanh' tập 21: Giang bắt đầu ngầm 'đấu' với Duyên?

Phim việt

13:33:16 15/04/2024
Lỡ hẹn với ngày xanh tập 21: Giang cho rằng bố nên giao dự án ở Cao Sơn cho mình chứ không phải Duyên; Giang tỏ thái độ với Hiệp và cả công việc của Duyên ở công ty.

Ca sĩ - diễn viên Tú Tri và giấc mơ cải lương

Nhạc việt

13:07:52 15/04/2024
Trong không gian ấm cúng và trang trọng của Nhà hát VOH Music One, minishow Lời tri ân của ca sĩ - diễn viên Tú Tri diễn ra với phong cách hướng đến dòng nhạc nhạc nhẹ, trữ tình.