Những cái chết thầm lặng vì nhiễm prion: Phân tử “thây ma” âm thầm biến não bộ thành bọt biển

Prion gần như bất tử, nó không thể bị giết chết khi đun sôi, rửa cồn, ngâm formaldehyde hay thậm chí là chiếu phóng xạ.

Khoảng đầu những năm 2000, một người phụ nữ 55 tuổi đến bệnh viện ở Hà Lan và phàn nàn với vị bác sĩ rằng đầu óc của mình dạo này có vẻ không được tốt. Cô ấy hay bị mất tập trung khi làm việc và trí nhớ thì đang ngày một tệ dần đi.

Thỉnh thoảng, người phụ nữ sẽ nghe được những âm thanh kỳ lạ trong tai mình và thấy những thứ không tồn tại trước mắt. Những ảo giác và tình trạng này tiến triển rất nhanh chóng. Không lâu sau người phụ nữ bắt đầu gặp khó khăn khi nói chuyện, và rồi một ngày cô ấy trở nên câm lặng.

Ban đầu, các bác sĩ nghĩ rằng đó chỉ là những dấu hiệu của bệnh Parkinson, nhưng họ biết mình đã nhầm. Các tổ hợp triệu chứng này chắc chắn phải thuộc về một căn bệnh bí ẩn khác, và tất cả các biện pháp điều trị cầu may cho bệnh nhân đều thất bại.

Người phụ nữ chết sau 27 tháng kể từ ngày triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Trước đó, các bác sĩ đã thuyết phục được cô ấy và gia đình hiến tặng lại bộ não cho y học. Bộ não sau đó được nhấc ra ngoài trong buổi mổ khám nghiệm tử thi, các bác sĩ ngâm nó vào một bình chứa formaldehyde để bảo quản.

Ba ngày sau, formaldehyde đã làm xong phần việc. Thứ dung dịch ướp xác này kéo các axit amin của protein trong não bộ lại với nhau, giúp chúng tồn tại một cách vĩnh cửu mà không bị phân hủy. Các bác sĩ nhấc bộ não của người phụ nữ ấy ra một lần nữa. Họ cắt chúng thành lát như một chiếc bánh bông lan và soi mô não dưới kính hiển vi.

Phía sau thị kính, những lỗ thủng lỗ chỗ như bọt biển hiện ra một cách đáng sợ. Bây giờ, các bác sĩ mới lờ mờ biết thứ gì đã giết chết người phụ nữ. Họ niêm phong mẫu vật trở lại, báo cáo các kết quả sơ bộ từ khám nghiệm và rồi không dám động đến chúng lần nào nữa.

Những cái chết thầm lặng vì nhiễm prion: Phân tử thây ma âm thầm biến não bộ thành bọt biển - Hình 1

Bẵng đi 8 năm sau, một nhóm các nhà khoa học khác tìm lại được những mô não của người phụ nữ Hà Lan. Họ tiếp nhận thử thách được trao lại, tất cả lao vào một công cuộc giải mã bí ẩn như những thám tử.

Mô não của người phụ nữ được nghiền ra và trộn vào dung dịch tiêm. Các nhà khoa học đưa nó vào cơ thể của 8 con chuột, 4 con trong số đó bắt đầu phát triển các triệu chứng giống hệt với người phụ nữ đã chết.

Điều đó khẳng định mầm bệnh vẫn còn sống, và nó sống vĩnh cửu ngay cả khi đã được ngâm trong formaldehyde. Nút thắt tiết lộ một sự thật rằng formaldehyde đã bảo quản protein khỏi phân hủy, và căn bệnh bí ẩn thì xuất phát chính từ những protein này, một loại phân tử được mệnh danh là protein thây ma: Prion.

Chúng ta biết vi khuẩn, nấm hay mọi mầm bệnh sống khác sẽ bị giết chết trong formaldehyde, nhưng prion thì không. Thứ thây ma này không hề sống, xác chết của chúng còn được bảo quản vĩnh cửu trong dung dịch ướp xác, thậm chí dưới bức xạ.

Và ngay khi được đánh thức dậy để tiêm vào những con chuột, prion của người phụ nữ đã “cắn” tất cả những protein khỏe mạnh bên cạnh nó trong não bộ. Các protein bị cắn sẽ lại biến thành prion. Cứ thế, não bộ của một người nhiễm protein thây ma có thể bị đục ruỗng như một miếng bọt biển.

Căn bệnh diễn ra âm thầm trong nhiều năm, thậm chí nhiều thập kỷ trước khi bệnh nhân nhận ra nó. Đôi khi, họ chẳng còn nhớ tại sao mình bị nhiễm bệnh.

Những cái chết thầm lặng vì nhiễm prion: Phân tử thây ma âm thầm biến não bộ thành bọt biển - Hình 2

Prion là những hạt protein không chứa vật chất di truyền hoặc chỉ chứa một mảnh RNA hoặc DNA quá ngắn, không đủ để mã hóa.

Bản thân cơ thể chúng ta có một số prion lảng vảng vô hại trong não, tủy sống và mắt. Thậm chí ,các nhà khoa học nghĩ sự có mặt của chúng ắt phải có lý do. Prion có thể phục vụ một chức năng nào đó của cơ thể chỉ có điều chúng ta chưa biết đó là những chức năng nào.

Ngược lại, sự rắc rối mà những hạt protein này gây ra trong một số điều kiện đã được quan sát thấy rõ ràng. Đó là khi cơ thể bị nhiễm prion ngoại lai hoặc các prion trong cơ thể tự biến tính để trở thành tác nhân gây bệnh có tính truyền nhiễm.

Những cái chết thầm lặng vì nhiễm prion: Phân tử thây ma âm thầm biến não bộ thành bọt biển - Hình 3

Năm 1977, nhà sinh vật và thần kinh học người Mỹ Stanley Benjamin Prusiner đã đưa ra một giả thuyết gây bệnh của prion, công trình sau này đã đem lại cho ông vô số giải thưởng trong đó có một giải Nobel. Theo Prusiner, prion có thể bị đột biến hoặc sai lệch, biến nó trở thành một prion gây bệnh đích thực.

Khi một prion bệnh va vào một prion bình thường, hình dạng của prion này sẽ bị biến đổi thành dạng prion bệnh. Giống như một thây ma, bây giờ nó sẽ tạo ra nhiều prion bệnh hơn.

Các nhà khoa học ví nó như một trận lở tuyết, khi các prion mới ngày càng được tạo ra nhiều hơn, chúng tích tụ lại và sinh ra các protein bất thường gọi là amyloids.

Amyloids lớn dần lên trong mô não và khi lớn đến độ giống như một bong bóng căng quá mức, chúng sẽ phát nổ để lại những lỗ hổng lỗ chỗ trong não như một miếng bọt biển.

Những thoái hóa ở não bộ do nhiễm prion gây ra có thể biểu hiện thành 9 thể bệnh khác nhau. Trong đó chỉ có 4 thể chính, nhưng tất cả đều rất ám ảnh và đáng sợ. Đầu tiên là bệnh Kuru từng được hai nhà khoa học Vincent Zigaz (Úc) và Carleton Gajdusek (Mỹ) báo cáo.

Vào những năm 1950, hai nhà khoa học tới một vùng núi của Papua New Guinea ngoài khơi Châu Đại Dương. Họ phát hiện ra hơn 2.600 thổ dân ở đây đang mắc phải các triệu chứng kỳ lạ. Họ đi không vững, mất khả năng phối hợp động tác, đầu thì lúc nào cũng run rẩy và hay cười một cách vô cớ.

Những bệnh nhân này có độ tuổi trải dài từ 5 đến 60. Nhưng có một đặc điểm chung là tất cả họ đều đã từng ăn thịt người chết như một nghi lễ tôn giáo. “Kuru” trong tiếng của thổ dân có nghĩa là “cười run rẩy vì sợ hãi”, bệnh thường phát trong vòng từ 5-30 năm sau nghi lễ ăn não người.

Bệnh nhân sau đó sẽ tử vong mà không có cách nào điều trị được. Khám nghiệm tử thi cho thấy các mảng amyloids trong não bộ, và bộ não của những thổ dân này đều bị teo nhỏ.

Kuru: căn bệnh của bộ tộc ăn thịt người

Những ghi chép của Zigaz và Gajdusek khiến nhiều người hình dung đến bệnh bò điên. Những con bò bị nhiễm prion hoặc tự phát prion bệnh cũng có thể bị mất khả năng phối hợp vận động.

Năm 1986, Gereld Well và John Wilesmith ở Viện thú y Weybridge (Anh) đã phát hiện những con bò bị kích động thái quá và không thể phối hợp động tác để kéo xe. Những cuộc điều tra dịch tễ học đã nhanh chóng xác định được nguồn gốc bệnh là do thịt và xương chứa prion bệnh của những con cừu chết đã được nghiền nhỏ trộn vào thức ăn cho những con bò này.

Bệnh bò điên có thể lây nhiễm prion sang cho con người, biến nó thành một thể bệnh gọi là “Biến thể Creutzfeldt-Jakob” (vCJD). Khi một người ăn thịt bò chứa prion gây bệnh bò điên, họ sẽ phát triển các triệu chứng tâm thần và chết sau khoảng 13 tháng.

Biến thể Creutzfeldt-Jakob phân biệt với bệnh Creutzfeldt-Jakob nguyên gốc (CJD) do prion bệnh di truyền hoặc tự phát trong cơ thể gây ra. Đây có thể chính là thể prion mà người phụ nữ 55 tuổi ngườu Hà Lan nhiễm phải.

Mẹ của bà ấy cũng từng chết bởi một căn bệnh có triệu chứng tương tự, cho thấy có thể CJD đã di truyền trong gia đình. Bệnh nhân mắc nó thường bị mất trí nhớ, thay đổi tính cách, gặp ảo giác trước khi mất khả năng vận động và phối hợp vận động.

Những cái chết thầm lặng vì nhiễm prion: Phân tử thây ma âm thầm biến não bộ thành bọt biển - Hình 4

Não bộ của bệnh nhân CJD bị prion biến thành dạng bọt xốp, nên nó từng được gọi là “bệnh não xốp truyền nhiễm”. 85% bệnh nhân mắc CJD sẽ tử vong trong vòng 2 năm.

Một thể prion có tính di truyền nhưng ít phổ biến hơn CJD là hội chứng Gerstmann-Sträussler-Scheinker (GSS). Trong đó, bệnh nhân có các rối loạn chức năng tiểu não với dáng đi không ổn định, rối loạn phát âm và quan sát thấy hiện tượng rung giật nhãn cầu. Một số bệnh nhân nhiễm prion thể này bị liệt mắt sáng một bên, điếc hoặc sa sút trí tuệ.

Giống với các thể prion khác, hội chứng Gerstmann-Sträussler-Scheinker không có thuốc điều trị. Bệnh nhân chỉ được hỗ trợ chăm sóc cho đến khi chết, trung bình thời gian họ có vào khoảng 5 năm rưỡi.

Thể phát nhiễm prion phổ biến cuối cùng rất kỳ lạ. Đó là một chứng mất ngủ chết người thường là do prion di truyền trong gia đình. Bệnh nhân thường có các triệu chứng rối loạn vận động, mất nhịp sinh học và không thể ngủ được.

Chứng mất ngủ kinh niên sau đó sẽ tàn phá cuộc sống của người bệnh nhiễm prion thể này, khiến họ gặp ảo giác, mê sảng, sa sút trí tuệ, và tử vong sau khoảng 18 tháng bị hành hạ như vậy.

Đặc điểm chung của tất cả các thể bệnh do prion gây ra là tỷ lệ sống sót của những người nhiễm nó đều bằng 0. Một khi prion đã như một cơn tuyết lở xuống đến chân núi, hoặc tạo ra một đàn zombie trong não bộ bệnh nhân, hệ thống thần kinh trung ương của họ sớm muộn cũng sẽ bị đánh sập.

Những cái chết thầm lặng vì nhiễm prion: Phân tử thây ma âm thầm biến não bộ thành bọt biển - Hình 5

Những cái chết do prion gây ra thường gây ám ảnh cho các bác sĩ và người nhà bệnh nhân, những người có thể cũng đang mang gen di truyền với căn bệnh đó. Nhưng người phụ nữ Hà Lan, bà ấy đã chết với một dòng nước dãi chảy ra từ miệng không thể kiếm soát cùng những cơn co giật và cử động không thể điều hòa.

Không có thuốc chữa trị bệnh prion, y học hiện chỉ có thể chăm sóc giảm nhẹ cho bệnh nhân mắc phải chúng.

Những cái chết thầm lặng vì nhiễm prion: Phân tử thây ma âm thầm biến não bộ thành bọt biển - Hình 6

Tháng Năm năm 2010, một nữ nghiên cứu sinh làm việc trong một phòng thí nghiệm prion với lấy hộp găng tay cao su. Cô ấy đã cẩn thận đeo tới hai chiếc mỗi bên, trước khi lấy một chiếc kẹp cong để gắp mẫu bệnh phẩm. Đó là những lát cắt lấy ra từ não những con chuột biến đổi gen để mang được prion của con người.

Không may, chiếc kẹp trượt ra khỏi tay và đâm vào tay cô ấy. Năm đó, cô gái mới 24 tuổi.

Những cái chết thầm lặng vì nhiễm prion: Phân tử thây ma âm thầm biến não bộ thành bọt biển - Hình 7

Khoảng 7 năm rưỡi sau tai nạn tưởng chừng vô hại, tháng 11 năm 2017, cô gái – bây giờ đã 31 tuổi – bắt đầu cảm thấy những triệu chứng kỳ lạ. Cô bị những cơn đau rát chạy dọc hai bên vai và một bên cổ phải. Sau đó, trí nhớ của cô cũng giảm sút, các ảo giác thị giác và cơ cứng cơ xuất hiện.

Đến tháng 1 năm 2019, 19 tháng sau khi xuất hiện triệu chứng và gần 10 năm sau tai nạn với chiếc kẹp, nữ nghiên cứu sinh qua đời. Các xét nghiệm trước khi chết xác nhận cô ấy đã mắc bệnh prion thể vCJD. Prion đã ủ bệnh trong cơ thể cô ấy đến gần một thập kỷ.

Các nghiên cứu cho thấy khi một prion bệnh đơn lẻ xuất hiện trong cơ thể, nó mất khoảng 1 ngày để biến từ 500-1.000 prion khác thành những protein thây ma giống mình. Con số tăng lên khoảng nửa triệu trong vòng 1 năm.

Để so sánh, những mầm bệnh là virus có thể nhân lên tới hàng triệu hạt chỉ trong vài giờ. Cơn tuyết lở chậm của prion giải thích tại sao căn bệnh thường tiến triển chậm trong nhiều năm, thậm chí hàng thập kỷ trước khi nó gây ra các triệu chứng từ kỳ lạ đến đáng sợ.

Cũng khác với virus và vi khuẩn, prion dường như cũng không thể bị tiêu diệt. Lõi của prion gây bệnh có chứa 142 axit amin có khả năng kháng các enzyme phân giải protein thông thường. Nó cũng có thể tồn tại tới 2 giờ ở nhiệt độ 200 độ C. Prion trong thịt bò điên dù đã nấu chín vẫn có thể lây bệnh cho người ăn nó.

Thậm chí thứ thây ma protein này có thể sống được dưới cả phóng xạ. Mà đơn giản, chúng chỉ là những thây ma không hề sống. Khác với virus và vi khuẩn có thể được tiêu diệt bằng các chất khử khuẩn, kháng sinh hoặc thuốc kháng virus, không có loại thuốc nào tiêu diệt được prion.

Vì prion không sống, nó không có DNA hoặc RNA, là những mục tiêu mà thuốc và hóa chất nhân tạo thường nhắm đến để tiêu diệt mầm bệnh. Prion chỉ đơn giản là một chuỗi protein, nó có thể bị biến tính, nhưng không thể bị tiêu diệt.

Những cái chết thầm lặng vì nhiễm prion: Phân tử thây ma âm thầm biến não bộ thành bọt biển - Hình 8

Bản thân cấu trúc của prion bệnh cũng cho phép chúng tồn tại ở các điều kiện khắc nghiệt hơn nhiều prion thường. Nghiên cứu cho thấy chỉ có 3% prion thường chứa các nếp gấp beta, trong khi con số ở prion bệnh lên tới 43%, đem lại khả năng chống biến tính cao nếu không muốn nói là bất tử.

Ngay cả những dụng cụ y tế, dụng cụ phẫu thuật đã được khử trùng bằng cồn và formaldehyde trong bệnh viện, đôi khi vẫn trở thành một nguồn lây nhiễm prion.

Năm 2003, một báo cáo trên tạp chí Clinical Infectiuos Diseases đã mô tả trường hợp hi hữu của 2 bệnh nhân nhiễm prion thể CJD sau khi cấy ghép điện cực, mặc cho điện cực này đã được niêm phong 2 năm sau khi nhúng vào benzel, khử khuẩn bằng cồn 70 độ và formaldehyde.

Năm 2012, một báo cáo tương tự cho thấy 9 trường hợp nhiễm prion thể CJD cũng từ các thiết bị y tế được tiệt trùng không sạch.

Quy trình khử prion hiện nay đã được cho là quy trình làm sạch khắc nghiệt nhất hành tinh, với một lượng lớn natri hydroxit hoặc chất tẩy đặt trong nồi hấp có nhiệt độ và áp suất cao. Tuy nhiên, nó cũng không chắc khử được 100% prion bám trên bề mặt.

Tổ chức Y tế Thế giới vì thế khuyến nghị mọi thiết bị hoặc dụng cụ y tế nghi nhiễm prion nên được tiêu hủy hoàn toàn.

Thật may là tại thời điểm này, số lượng bệnh nhân mang prion bệnh trong người không quá nhiều. Trong quá khứ, prion đã từng tạo thành những đợt bùng phát dịch, như tại đảo Papua New Guinea trong quần thể những thổ dân ăn thịt người, hoặc tại Anh trong những đợt bùng phát bệnh bò điên.

Tuy nhiên, kể từ khi tục lệ mai táng kỳ lạ tại Papua New Guinea bị cấm và bệnh bò điên được quản lý, dịch bệnh prion đã bị dập tắt và chỉ còn tồn tại ở dạng lẻ tẻ. CJD là thể bệnh prion thường gặp nhất – chiếm tới 85% số ca nhiễm prion nhưng cũng chỉ đang lưu hành ở tỷ lệ 1-2 trường hợp/ triệu dân.

Những cái chết thầm lặng vì nhiễm prion: Phân tử thây ma âm thầm biến não bộ thành bọt biển - Hình 9

Đa số những người mắc prion là người già từ 55 đến 75 tuổi. Những người trẻ hơn cũng có thể mắc bệnh. Tiền sử gia đình có người mắc prion có thể khiến tỷ lệ mắc bệnh nguyên sinh – nghĩa là prion tự đột biến và phát bệnh trong cơ thể cao hơn.

Nhưng prion cũng có thể bị nhiễm từ ngoài vào, qua ăn thịt động vật nhiễm bệnh, lây từ dụng cụ phẫu thuật y tế hoặc nhận giác mạc hiến tặng từ người mắc prion.

Mặc dù là một căn bệnh hết sức đáng sợ, prion chỉ nhận được sự quan tâm từ giới chuyên môn. Các bác sĩ phẫu thuật thần kinh, các nhà khoa học làm việc với những bộ não chứa mầm bệnh là đối tượng dễ nhiễm prion nhất.

Còn với đại đa số công chúng, bạn có thể tự hỏi rằng mình có nguy cơ nhiễm phải căn bệnh đáng sợ này không? Như đã nói tỷ lệ chỉ khoảng 1 phần triệu, nhưng hãy cảnh giác nếu gia đình bạn có người mắc bệnh prion.

Ngoài ra, những người chăn nuôi gia súc như bò cũng nên cảnh giác với những triệu chứng bệnh lạ trên vật nuôi của mình.

Nếu gia súc có triệu chứng mất phối hợp vận động và chết vì ốm yếu, hãy báo cáo với cơ quan y tế địa phương để xét nghiệm prion. Tuyệt đối không tự ý giết mổ, đặc biệt là động vào phần não và tủy sống của con vật. Đó là nơi mà chũng protein thây ma hay trú ngụ nhất.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Người phụ nữ bị đứt lìa trụ mũi, chảy dịch và máu sau 12 ngày đi nâng mũi "chui"
09:08:44 27/09/2020
Nam thanh niên mang theo rắn cạp nia vào bệnh viện đã hồi phục
17:14:26 27/09/2020
Bộ phận này dày lên, phụ nữ nguy cơ mắc ung thư tử cung
19:04:43 27/09/2020
Phát bệnh tâm thần cấp tính do Covid-19
13:13:58 28/09/2020
Uống nước đúng cách giúp giảm cân, loại bỏ độc tố
21:28:34 27/09/2020
Bạn được phép ăn mấy quả trứng một tuần?
12:11:19 27/09/2020
Kinh hãi phát hiện cả 100 viên sỏi nằm đặc kín trọng thận, bác sĩ chỉ rõ nguyên nhân từ thói quen ăn uống
18:47:04 27/09/2020
Cảnh báo: Úp bánh kem sinh nhật vào mặt người khác và nguy hiểm khôn lường không ai ngờ tới
07:46:35 27/09/2020
6 món ăn được giới chuyên gia mệnh danh là "sát thủ" phá hủy gan: Toàn món quen thuộc trong mâm cơm, cần thay đổi nhanh trước khi quá muộn
18:27:53 27/09/2020
Bạn có thể sống thêm tới 7 năm, kể cả khi mắc bệnh mãn tính, nhờ làm việc cực đơn giản này
20:52:35 26/09/2020

Thông tin đang nóng

Bố người yêu đột nhiên bảo tôi cầm giúp một chiếc hộp, tôi khó hiểu cho đến khi mở ra thì choáng váng đến lặng người
17:21:45 28/09/2020
Vì sao Địch Lệ Nhiệt Ba nổi tiếng dù vướng nhiều thị phi?
17:38:22 28/09/2020
Sự nghiệp tuột dốc, tên tuổi mờ nhạt, vì sao Thích Tiểu Long vẫn là tay chơi hàng hiệu nức tiếng với cuộc sống sang chảnh?
17:52:33 28/09/2020
Nhan sắc của nhóm nữ Trung Quốc THE9
17:32:15 28/09/2020
Luộc vịt cứ cho thêm thứ này, thịt thơm nức chẳng còn mùi hôi lại giòn tan trong miệng
18:11:08 28/09/2020
Bắt tại trận chồng đưa gái lạ về nhà, vợ bình tĩnh dặn dò 1 câu khiến anh "tái mặt" xấu hổ vì bị thêm cả nhân tình khinh bỉ
17:53:39 28/09/2020
Chỉ một ngày nữa là kết hôn thì vợ sắp cưới báo cho tôi tin sét đánh, tôi không biết nên nhắm mắt tổ chức hay chấm dứt cho để mai này đỡ khổ
17:48:53 28/09/2020
“Bà trùm” Trang Lê và hậu trường chuyên nghiệp của Miss Fitness Vietnam 2020
19:00:39 28/09/2020
Kai (EXO) gây choáng với bộ ảnh tạp chí mới: Diện áo croptop khoe eo, mặc váy cùng phụ kiện "bánh bèo" sao cứ sai sai
18:06:29 28/09/2020
Phân biệt bún bò 3 miền
17:43:58 28/09/2020

Tin mới nhất

Cô gái trẻ mang khối u ung thư buồng trứng khổng lồ

18:44:08 28/09/2020
Khối u buồng trứng lớn chiếm trọn ổ bụng cô gái trẻ, chèn ép các cơ quan nội tạng. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật cắt trọn khối u có trọng lượng nặng tới 11kg.

Một số bệnh thường mắc khi mùa đông đến và cách phòng bệnh

18:33:36 28/09/2020
Mùa đông khí hậu lạnh, trời hanh khô kèm theo các cơn mưa là điều kiện thuận lợi cho các loại vi khuẩn, virus gây bệnh phát triển làm dịch bệnh bùng phát. Dưới đây là các bệnh thường gặp vào mùa đông và cách phòng bệnh khi thời tiết trở...

Sữa mè đen và 4 lợi ích tuyệt vời khó bỏ qua

18:30:52 28/09/2020
Sữa mè đen được xem là một trong những loại thức uống bổ dưỡng nhất trong các loại sữa hạt. Vậy sữa mè đen có tác dụng gì? Cùng tìm hiểu những lợi ích mà loại sữa hạt bổ dưỡng này đem tới cho sức khoẻ của bạn.

Cứu sống mẹ con thai phụ 37 tuần nguy kịch do TNGT

18:14:16 28/09/2020
 Các bác sĩ bệnh viện Phụ sản Hà Nội vừa cấp cứu một trường hợp thai phụ Lê Thị Thanh T, sinh năm 1989 ở Đan Phượng, Hà Nội, mang thai 37 tuần 3 ngày bị tai nạn giao thông.

Quảng Nam: Cấp cứu kịp thời cụ bà bị xương cá đâm xuyên ngang khí quản

18:05:13 28/09/2020
Chiều 28/9, bác sĩ Nguyễn Thanh Tiên – Trưởng khoa Tai Mũi Họng (Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam) cho biết vừa gắp thành công dị vật đường thở cho bệnh nhân lớn tuổi.

Cắt khối u nang buồng trứng nặng 9kg cho người bệnh 63 tuổi

17:56:26 28/09/2020
Đây là một ca bệnh rất đặc biệt, người bệnh có tiền sử tăng huyết áp, suy tim, tai biến mạch máu não, liệt nửa người, thể trạng rất yếu. Khối u nang buồng trứng có kích thước rất lớn.

Người đàn ông bị rắn hổ mang dài hơn 2 m cắn

17:53:48 28/09/2020
Trong lúc bắt rắn hổ mang chúa ở bờ suối, người đàn ông ngụ tại Đắk Lắk bị con vật này cắn vào tay.

5 loại củ quả không nên ăn phần vỏ bởi chúng dễ gây bệnh hoặc chứa độc tố, gây hại sức khoẻ

17:46:46 28/09/2020
Nhiều người nghĩ rằng vỏ của trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng nên ăn cả vỏ và phần thịt của rau quả. Tuy nhiên, 5 loại thực phẩm dưới đây có vỏ dễ gây bệnh hoặc chứa độc tố, nếu không bỏ vỏ mà cứ thế ăn sẽ gây hại cho sức ...

Tử vong vì bệnh dại tăng cao từ đầu năm, trong đó có nhiều trẻ em

17:43:00 28/09/2020
Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, 57 ca tử vong do bệnh dại xảy ra tại 29 tỉnh thành, cao hơn nhiều so với cùng kỳ các năm trước. Đây là điều đáng lo ngại khi nhiều ca bệnh xuất hiện ở những tỉnh trước đây chưa từng ghi nhận.

Em trai được cứu nhờ quả thận của chị ruột

17:37:06 28/09/2020
Ngày 28-9, Bệnh viện (BV) Đại học Y Dược TPHCM cho biết, vừa tiến hành ghép thận thành công cho anh V.Q.D. (31 tuổi, ngụ tại Bình Phước). Người hiến thận cho anh D. là chị ruột tên V.T.H., (37 tuổi, ngụ tại Bình Dương).

Nên cho trẻ ăn gì vào thời điểm giao mùa hè - thu?

17:34:12 28/09/2020
Chăm sóc con đúng cách, thời điểm giao mùa hè - thu vô cùng nhạy cảm đối với sức khỏe của bé. Thời tiết từ oi nóng chuyển sang mát mẻ, nhiệt độ hạ thấp sẽ gây ra những vấn đề khiến trẻ dễ bị ốm.

Gần 30% trẻ em Việt nguy cơ mắc bệnh người lớn

17:30:59 28/09/2020
Căn bệnh thường mắc ở độ tuổi trung niên và phải điều trị suốt đời nay gặp rất nhiều ở người trẻ, thậm chí 9-10 tuổi đã mắc. 

Đau vai gáy là bệnh gì? Nguyên nhân gây bệnh và các hướng điều trị

17:29:05 28/09/2020
Đau vai gáy là tình trạng phổ biến ở những người thường xuyên phải ngồi nhiều hoặc hoạt động sai tư thế. Đôi khi đau vai gáy còn là dấu hiệu của một số bệnh lý.

Viêm xoang nhiễm khuẩn và những điều cần biết

17:26:06 28/09/2020
Viêm xoang nhiễm khuẩn là tình trạng niêm mạc phủ trong xoang bị viêm do tác nhân vi khuẩn gây nên.

Thay đổi thời tiết gây viêm xoang: Cơ chế và cách phòng tránh

17:21:31 28/09/2020
Thay đổi thời tiết gây viêm xoang là tình trạng rất phổ biến, đặc biệt về mùa lạnh. Bệnh có thể chuyển nặng hoặc chuyển thành mãn tính khi không được điều trị đúng. Tuy nhiên, nếu biết cách thì chúng ta hoàn toàn có thể phòng chống bệnh...

Phục hồi chức năng gan cho bệnh nhân viêm gan B sau điều trị

17:18:47 28/09/2020
Những năm gần đây, các bệnh lý về gan đang ngày càng tăng cao, phổ biến nhất là bệnh viêm gan B. Bên cạnh những phác đồ điều trị tại bệnh viện, người bệnh cũng có xu hướng tìm về các thảo dược thiên nhiên để có phương pháp phục hồi chức...

[ẢNH] Những loại trái cây mà người đang giảm cân nên tránh

17:17:03 28/09/2020
Nhiều người thường quan niệm ăn trái cây không gây béo do trong đó chứa nhiều vitamin và dưỡng chất, đặc biệt là chất xơ hỗ trợ tiêu hóa tốt. Thậm chí, nhiều người còn lựa chọn trái cây để ăn thay vì cơm và thức ăn để có thể giảm cân.

Ai không nên tiêm vắc-xin bạch hầu?

17:11:58 28/09/2020
Tiêm vắc-xin là cách tốt nhất để phòng bệnh bạch hầu. Khi có đủ số người được chủng ngừa bệnh bạch hầu, toàn bộ cộng đồng sẽ ít có khả năng mắc bệnh này.

Bệnh đái tháo đường gia tăng ở Việt Nam

17:05:04 28/09/2020
Một trong những vấn đề sức khỏe hiện nay là đái tháo đường, khoảng 80% ca bệnh mới ở nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam, theo bác sĩ Minh Nguyệt.

Nghiện đồ cay, cô gái trẻ trả giá đắt bằng mạng sống

17:03:51 28/09/2020
Vốn yêu thích đồ cay, Tiểu Ngọc không hề nghĩ rằng cuộc sống của mình chấm dứt ở tuổi 21.

Nghiên cứu mới: sữa mẹ có thể điều trị Covid-19

16:57:24 28/09/2020
Một nhóm nhà khoa học Trung Quốc mới đây kết luận rằng sữa mẹ có thể phòng ngừa hoặc điều trị bệnh Covid-19 do virus SARS-CoV-2 gây ra.

Tác dụng bất ngờ của dưa hấu ít người biết

16:54:05 28/09/2020
Huyết áp cao là bệnh rất phổ biến ở nhiều nước. Đây là lý do vì sao ngày càng có nhiều người mong muốn tìm ra cách giúp giảm huyết áp một cách tự nhiên và ít lệ thuộc vào thuốc.

Hàng loạt trẻ bị tay chân miệng nhưng thuốc điều trị đã hết

14:33:17 28/09/2020
Trong tháng qua, số ca mắc bệnh tay chân miệng tại TP.HCM tăng gấp 1,5 lần so với trước. Tuy nhiên, thuốc phenobarbital nằm trong phác đồ điều trị đã hết.

Viên thuốc còn nguyên vỏ nằm trong thực quản nam thanh niên

14:30:22 28/09/2020
Cạnh sắc của viên thuốc chọc vào thực quản của nam thanh niên gây xuất huyết, có thể khiến anh tử vong nếu không kịp thời can thiệp.

Cụ ông bị rò bạch huyết vùng bẹn

14:26:59 28/09/2020
Bệnh nhân nam, 86 tuổi, bị nhiễm trùng vết mổ dẫn đến chảy dịch không màu ở vùng bẹn.

Hôn mê nghi do ngộ độc thuốc nam

14:21:36 28/09/2020
Bệnh nhân nam, 40 tuổi, ở Bắc Giang, sau nhiều ngày uống thuốc nam chữa viêm gan B đã lâm vào tình trạng hôn mê, chức năng gan rất kém.

Bác sĩ cảnh báo nhiều chị em tự chữa viêm nhiễm âm đạo khiến bệnh nặng càng nặng thêm

14:01:40 28/09/2020
Việc tự điều trị viêm nhiễm âm đạo bằng các phương pháp dân gian hay tự ý mua thuốc về điều trị là rất nguy hiểm, để lại hậu quả lâu dài.

Trầm cảm - sát thủ vô hình

13:26:37 28/09/2020
Cổ tay trái của ông Đăng, 57 tuổi, ở Hà Nội, có một vết sẹo lồi, dấu tích để lại từ lần tự sát bất thành hồi giữa tháng 8.

Nhóm máu nào có nguy cơ mắc ung thư cao?

13:07:49 28/09/2020
Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nhóm máu có liên quan mật thiết đến một số bệnh và thậm chí cả ung thư.

Nhịn ăn có tăng hiệu quả hóa trị, điều trị ung thư?

13:06:25 28/09/2020
Kết quả nghiên cứu được thực hiện bởi Đại học Adelaide và đăng tải trên tạp chí khoa học Gut Microbes.

Nguy cơ ung thư từ tình trạng tinh hoàn ẩn

13:03:13 28/09/2020
Tinh hoàn ẩn là khuyết tật về sự phát triển thường gặp nhất ở nam giới. Tỷ lệ bị tinh hoàn ẩn gặp ở khoảng 3-4% trẻ khi sinh. Tỷ lệ này sẽ cao hơn ở trẻ đẻ thiếu cân, đẻ non, sinh đôi,…

Khi nào lạc quan, cố vui cho đời bớt buồn trở thành 'sự tích cực độc hại'?

11:50:50 28/09/2020
Chỉ tập trung vào suy nghĩ lạc quan và tránh những trải nghiệm khó khăn, nỗi buồn... là điều mà một số chuyên gia gọi là sự tích cực độc hại. Đừng vậy nhé, vẫn ổn nếu bạn cảm thấy không ổn mà, thật đấy!

Tập gym để nâng cao sức mạnh: Người mới nên bắt đầu như thế nào?

11:47:33 28/09/2020
Đối với nhiều người, bắt đầu một thói quen tập luyện mới có thể vừa thú vị vừa khó. Một trong những khó khăn thường gặp nhất là họ không biết nên bắt đầu từ đâu.

7 loại thực phẩm tốt mà bạn có thể bỏ lỡ

11:44:05 28/09/2020
Nhiều người đã biết cá hồi, quả mọng, bông cải xanh, hạnh nhân, xà lách là những siêu thực phẩm. Tuy nhiên, còn có nhiều loại thực phẩm tốt cho sức khỏe khác mà bạn có thể đã bỏ lỡ.

Phẫu thuật cắt bướu giáp bằng nội soi qua đường nách - quầng vú

11:42:22 28/09/2020
Bướu giáp là bệnh lý rất phổ biến. Tuy nhiên, để điều trị triệt để bằng phẫu thuật, nhiều người lại e ngại sẹo xấu ngay cổ.

Các nhà khoa học khẳng định mỗi giờ chạy bộ có thể tăng 7 giờ tuổi thọ và kéo dài sự sống thêm 3 năm

10:41:09 28/09/2020
Chạy bộ là hoạt động thể chất đơn giản mà hiệu quả. Nó có tác dụng kiểm soát cân nặng và huyết áp, nhờ đó hạn chế nguy cơ bệnh tim mạch cũng như ung thư.

Bác sĩ cảnh báo triệu chứng mới trên lưỡi của Covid-19

10:37:45 28/09/2020
Một phần tư số bệnh nhân Covid-19 được khảo sát có những nốt sưng màu trắng hoặc đỏ trên lưỡi.

Uống nước tốt cho sức khỏe nhưng có 4 điều cấm kỵ khi uống nước, nếu không sẽ gây hại, thậm chí mắc bệnh ung thư

10:35:32 28/09/2020
Nước là nguồn sống của cơ thể con người, uống nước là việc làm cần thiết. Tuy nhiên, đừng uống nước theo 4 cách cấm kỵ này bởi nó có thể khiến sức khỏe của bạn tụt dốc không phanh.

“Bác sĩ nghìn like” nói về nhóm bệnh lý 4.0 của người trẻ

10:32:15 28/09/2020
Chuyên trang Sinh Viên Việt Nam, báo Tiền Phong trò chuyện cùng bác sĩ Trần Quốc Khánh, anh nổi danh trên mạng với rất nhiều bài viết có hàng nghìn like.

Trời sang thu, bạn cần tuân thủ nguyên tắc "3-3-3" này để phòng ngừa nhồi máu cơ tim, duy trì tâm trạng tốt và sống trường thọ

10:16:07 28/09/2020
Thời tiết sang thu, trời se lạnh, nhiệt độ giữa ngày và đêm chênh lệch rõ rệt, nóng và lạnh đan xen nhau là một điều khá bất lợi đối với sức khoẻ, đặc biệt là những người có tiền sử nhồi máu cơ tim. Tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể p...

"Tai biến mạch máu não nháp": Dấu hiệu cảnh báo đột quỵ thật, nhiều người bỏ qua vì chủ quan

10:04:35 28/09/2020
Trên thế giới, tử vong do tai biến mạch máu não (đột quỵ não) chỉ đứng sau bệnh tim mạch và ung thư. Tại Việt Nam, ước tính mỗi năm có khoảng 200.000 người tử vong do đột quỵ não.

Việc cạo râu có liên quan đến tuổi thọ của nam giới không: Lời khuyên tốt cho mọi quý ông

10:02:03 28/09/2020
Nhiều người tin rằng, tần suất cạo râu nhiều chứng tỏ nội tiết nam giới mạnh, nền tảng để có tuổi thọ cao. Thực tế có đúng không? Cạo râu thế nào tốt cho sức khỏe? Đây là gợi ý.

Ruồi chui vào tai người đàn ông đẻ trứng, bác sĩ kinh hãi gắp ra đầy giòi

09:51:30 28/09/2020
Cảm thấy quá ngứa tai đến mức không chịu nổi, người đàn ông đến bệnh viện khám và phát hiện sự thật kinh hãi.

Có thể bạn quan tâm

David Beckham và bà xã ngắm hoàng hôn lãng mạn trên núi - khẳng định tình cảm mặn nồng

Sao âu - mỹ

19:23:44 28/09/2020
Bà xã David Beckham khoe ảnh ngắm hoàng hôn cùng chồng.

Marcus Rashford có vài lời nhắn gửi đến các đồng đội ở MU

Bóng đá thế giới

18:45:22 28/09/2020
Marcus Rashford muốn MU mạnh mẽ và quyết tâm hơn

Nàng Á hậu xinh đẹp đến show hẹn hò vì ế chồng, Xuân Bắc phải ngồi bệt xuống sàn để tư vấn

Show việt

18:44:56 28/09/2020
Show Chân ái do Xuân Bắc - Cát Tường làm MC có nữ chính là Á hậu Biển Chân Phương.

Suối nước nóng tự nhiên trong hang núi lửa

Clip hay

18:44:50 28/09/2020
Hang núi lửa Grjótagjá ở Iceland là điểm đến hút du khách do sở hữu suối nước nóng luôn duy trì ở mức dưới 50 độ C, ngay cả vào mùa đông.

Tranh cãi gay gắt: Dương Tử cố tình chơi trội, bất lịch sự khi diện váy vàng nổi bật giữa dàn sao mặc đồ đen trắng?

Sao châu á

18:44:45 28/09/2020
Dương Tử một lần nữa lại gây tranh cãi khi hình ảnh của cô nàng tại sự kiện Kim Kê Bách Hoa.

Cứu viện nước ngọt cho miền Tây

Đời sống

18:42:46 28/09/2020
Xây dựng hồ chứa, nạo vét kênh mương, đầu tư tuyến cống mới... là những giải pháp cấp bách cứu hạn cho nhiều địa phương ở đồng bằng sông Cửu Long

TWICE thay đổi ê-kíp hợp tác

Nhạc châu á

18:42:29 28/09/2020
Nguồn tin mới đây cho biết TWICE hoàn tất khâu ghi hình MV mới, dự kiến trở lại vào ngày 26/10.

Đang đi phượt bị chê tóc xấu, Khoa Pug ức chế quay xe về "lột xác" giống Ngô Diệc Phàm mới chịu

Netizen

18:41:34 28/09/2020
Khoa Pug luôn là cái tên rất hot trong làng Youtube Việt. Bên cạnh những thị phi ồn ào, anh chàng vẫn được yêu thích nhờ những video review ẩm thực và du lịch vô cùng đầu tư cùng phong cách ăn mặc có phần xuề xoà đúng chuẩn chủ tịch giả...

Ví điện tử, ngân hàng lại cảnh báo thủ đoạn mới đánh cắp mã OTP lấy tiền

Thế giới số

18:39:18 28/09/2020
Kẻ gian mạo danh nhân viên của ví điện tử, ngân hàng... để gọi điện, nhắn tin thông báo khách hàng trúng thưởng nhằm đánh cắp mã OTP, đánh cắp tiền trong tài khoản

Một số trường ở Đăk Nông mong có đủ sách cho học sinh

Học hành

18:38:50 28/09/2020
Một số trường vùng sâu, vùng xa kỳ vọng các em có đủ sách, vở mỗi khi năm học mới bắt đầu, chứ chưa mong có tivi, máy chiếu...

Góc nhìn chứng khoán: VN30-Index tăng vượt trội nhờ cổ phiếu ngân hàng

Kinh tế

18:37:17 28/09/2020
Chỉ số VN30-Index hôm nay tăng tới 1,01% trong khi VN-Index chỉ tăng 0,47% do trong Top 10 vốn hóa của VN30-Index có tới 4 mã ngân hàng và nhóm này đã tăng bùng nổ.

Giữa ồn ào yêu Lý Thấm, Dương Dương xuất hiện siêu điển trai, lại còn cặp kè Địch Lệ Nhiệt Ba

Hậu trường phim

18:36:32 28/09/2020
Dương Dương xuất hiện trên trường quay phim mới đóng cặp với Địch Lệ Nhiệt Ba trong dáng vẻ khá điển trai.

Miniso Trung Quốc bị phát hiện bán mỹ phẩm chứa chất gây ung thư

Mua sắm

18:36:06 28/09/2020
Một dòng sơn móng tay của thương hiệu bán lẻ Miniso của Trung Quốc bị phát hiện có chứa hợp chất gây ung thư chloroform với nồng độ quá cao.

Quang Hải trở lại ở trận CLB Hà Nội gặp Thanh Hóa

Bóng đá việt nam

18:35:34 28/09/2020
CLB Hà Nội sẽ có lực lượng mạnh nhất ở cuộc tiếp đón Thanh Hóa tại vòng 13 V.League 2020 trên sân Hàng Đẫy chiều 1/10.

"Vua bánh mì" hé lộ tập 6: Dung (Nhật Kim Anh) đưa con về nhận cha, Thân Thúy Hà cãi tay đôi với mẹ chồng

Phim việt

18:33:12 28/09/2020
Sự xuất hiện của mẹ con Dung - Nhật Kim Anh ở phim truyền hình Vua bánh mì đã làm mọi thứ bị đảo lộn.