Những cái chết kỳ lạ và ngôi mộ khổng lồ gây chấn động một thời ở Hải Dương (kỳ cuối)

Những cái chết trẻ bí hiểm của những người xâm phạm mồ mả đã gây hoang mang trong dư luận.

Kỳ 6 (kỳ cuối): Kỳ quan mộ gỗ hình cũi trong lòng đất

Năm 1981, sau khi phá hàng loạt gò đống, HTX Gia Lương (Gia Lộc, Hải Dương) tiếp tục phá Đống Lốc để làm gạch. Cũng như những gò đống khác, lại phát hiện ra “kho gỗ”.

Theo ông Nguyễn Gia Hoàn, Chủ tịch UBND xã Gia Lương, thời gian đó, ở Gia Lương liên tục diễn ra hiện tượng chết trẻ, bệnh tật, đau ốm. Những người gặp nạn đều liên quan đến việc phá gò đống, lấy gỗ. Có những người đã chết một cách bí hiểm ngay sau đó, đều chưa đến 50 tuổi, như ông Toái – người lấy gỗ đem bán, ông Khánh thợ mộc, xẻ gỗ làm tủ, giường, bàn ghế, rồi ông Đỗng – người dùng gỗ đốt gạch, đun bếp… Do đó, lần này, lãnh đạo xã đã không trục gỗ bừa bãi về dùng, mà báo cáo lãnh đạo tỉnh Hải Hưng.

Ông Phạm Thanh Hải, khi đó là người giám sát, chấm công của HTX Gia Lương nhớ lại: “Sau khi tỉnh cử nhà khảo cổ về xem đống gỗ vẫn nằm dưới Đống Lốc, lập tức, hôm sau, công an kéo về rầm rập, đứng bảo vệ thành mấy vòng quanh Đống Lốc. Các nhà khảo cổ cứ ngày đào bới, xem xét, chụp ảnh quay phim tỉ mỉ, đêm lại hội thảo đến khuya ở nhà ông Dung. Họ cứ mải miết làm việc, ai hỏi cũng không nói gì. Lúc hội thảo, thì chúng tôi không được vào, nên mù tịt, chả biết họ làm gì. Sau một tháng đào bới, họ đưa máy cẩu về nhấc các khúc gỗ lên đặt vào xe tải rồi chở đi hết. Trước khi đi, họ mới bảo, “kho gỗ” trong lòng các gò đống là mộ của người cổ”.

Những cái chết kỳ lạ và ngôi mộ khổng lồ gây chấn động một thời ở Hải Dương (kỳ cuối) - Hình 1

Ông Hải và ông Hoàn chỉ khu vực từng có ngôi mộ khổng lồ, bị đào đất đóng gạch, giờ chỉ còn là cái ao.

Sau khi biết những “kho gỗ” dưới lòng đất là mộ cổ, lại có vài người chết bất đắc kỳ tử, rất nhiều người đổ bệnh, lãnh đạo xã và người dân đều hoang mang tột độ. Có bao nhiêu gỗ, họ vứt hết ra đồng, hoặc kê qua mương làm cầu đi lại. Cũng chính ông Chủ tịch xã Nguyễn Văn Hoàn, năm 1992, đã chỉ đạo tháo dỡ hội trường xã, hội trường HTX, rồi đem đốt sạch các vật dụng, kể cả cánh cửa, bàn ghế làm bằng gỗ lấy từ mộ. Di tích còn lại đến giờ chỉ là vài thanh gỗ nhỏ, vứt lung tung ở sau UBND xã, một vài thanh xà gồ ở nhà để xe.

Đứng cạnh “kho gỗ” nằm im lìm trong ngôi nhà không tường vách và gần như bị bỏ quên trong khuôn viên Bảo tàng Hải Dương, ông Hoành rưng rưng xúc động khi kể về cuộc khai quật ngôi mộ đặc biệt, có một không hai này.

Ông Hoành vẫn nhớ như in, vào năm 1983, khi nhận được tin báo từ xã Gia Lương, có một “kho gỗ” dưới lòng đất, ông đã lập tức lên đường tìm về. Thời điểm đó, có thể nói, mấy từ “mộ gỗ hình cũi” hoặc “mộ cũi” vẫn chưa được giới khảo cổ học nhắc đến. Bản thân nhà khảo cổ Tăng Bá Hoành cũng chưa từng đào được ngôi mộ nào lớn khủng khiếp, kỳ lạ như ngôi mộ này.

Ông Hoành nhớ lại: “Ngay khi về xã Gia Lương, nhìn thấy cảnh gò đống tan hoang và nghe người dân kể đã đào phá mấy gò đống, lôi lên hàng trăm tấn gỗ, lòng tôi quá đau đớn, tiếc nuối. Tôi biết ngay rằng, đó là những ngôi mộ cổ. Tuy nhiên, đó là loại mộ gì, niên đại ra sao, thì bản thân tôi cùng các nhà khoa học đều chưa rõ, cần phải khai quật và làm các nghiên cứu khoa học mới biết được. Ngay lập tức, tôi đã liên hệ với các nhà khoa học khảo cổ đầu ngành ở Bảo tàng Lịch sử Việt Nam để về đây cùng tham gia khai quật ngôi mộ”.

Những cái chết kỳ lạ và ngôi mộ khổng lồ gây chấn động một thời ở Hải Dương (kỳ cuối) - Hình 2

Ông Tăng Bá Hoành bên ngôi mộ gỗ khai quật ở Gia Lương, với những súc gỗ rất lớn hiện còn lưu giữ ở Bảo tàng tỉnh Hải Dương.

Ngôi mộ là một công trình kiến trúc bằng gỗ kỳ lạ nhất mà ông Hoành và các nhà khảo cổ ở nước ta từng chứng kiến. Để ngôi mộ lộ ra khỏi lòng đất, đã có hàng trăm dân công ở xã Gia Lương tham gia đào bới suốt một tuần giời. Nhìn qua ngôi mộ, ông Hoành đã dựng lại được cảnh người xưa đào mộ chôn người chết ra sao.

Khi ông quan lớn, hoặc một người giàu có chết đi, người ta đã đào cái hố cực lớn, sâu chừng 5m, như đào móng một tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên, hố đào thoai thoải, để có thể đưa những súc gỗ khổng lồ vào trong và xoay ngang xoay dọc được.

Những thanh lim lớn nhất được rải đều dưới đáy huyệt, khít và phẳng lỳ. Sau khi có mặt bằng, những thanh gỗ lim tiếp tục được xếp lên trên như những bức tường, chia thành 3 phòng riêng biệt, có cửa thông với nhau. Một ngăn để các loại võ khí, một ngăn chứa đồ sắt, đồng, gốm và đồ ăn.

Người xưa quan niệm, người chết cũng cần vật dụng để sinh hoạt trong quá trình đi về thế giới bên kia, nên người sống đã chia của cải, vật dụng cho người chết, thậm chí, dựng cả một ngôi nhà dưới lòng đất cho người chết “ở”.

Khi quan tài chứa thi hài được đặt xuống căn phòng rộng nhất của ngôi mộ, những súc gỗ lim tiếp tục được xếp xuống, rất khít, như đổ mái ngôi nhà. Ta cứ tưởng tượng một cách đơn giản, ngôi mộ gỗ hình cũi đó không khác gì một cái tầng hầm gồm nhiều phòng của một ngôi nhà, chỉ có điều nó được ghép bởi những tấm gỗ lim, chứ không phải bằng bêtông cốt thép.

Như vậy, để hoàn thành một ngôi mộ cũi, người xưa phải tốn vài chục mét khối gỗ lim. Sau khi tấm gỗ cuối cùng được ghép khít, chất kết dính làm cho các tấm gỗ dán chặt vào nhau, người ta đổ đất lấp chặt lại. Và ngôi mộ chìm vào quên lãng hàng ngàn năm cho đến ngày HTX Gia Lương tiến hành phá gò đống, đào đất làm gạch.

Những cái chết kỳ lạ và ngôi mộ khổng lồ gây chấn động một thời ở Hải Dương (kỳ cuối) - Hình 3

Khu vực đồng ruộng này từng có một ngôi mộ gỗ khổng lồ, đã bị đào phá.

Qua các cuộc nghiên cứu tỉ mẩn, kể cả việc xác định niên đại bằng phóng xạ các-bon, các nhà khoa học đã xác định, ngôi mộ gỗ hình cũi khai quật được ở Gia Lương, hiện lưu giữ ở Bảo tàng Hải Dương, đã có tuổi khoảng 1.800 năm, tức là chủ nhân của ngôi mộ này chết vào thế kỷ thứ 3 sau Công nguyên, thời kỳ Bắc thuộc.

Chủ nhân của những ngôi mộ đặc biệt này gần như chắc chắn là của quan lại người Hán. Thời điểm đó, người Việt vẫn đang sử dụng biện pháp táng bằng mộ thuyền, tức thân cây khoét rỗng, thậm chí là chôn bó chiếu cói.

Từ ngôi mộ cổ hình cũi kỳ vĩ này, nhà khảo cổ Tăng Bá Hoành đã dựng lại cuộc sống, sinh hoạt của quan lại người Hán thời bấy giờ ở vùng đất Gia Lương.

Để mường tượng rõ cảnh quan lại người Hán đào mồ xây mả thế nào, tôi đã bỏ một ngày cùng ông Nguyễn Văn Hoàn, Chủ tịch UBND xã và ông Phạm Thanh Hải, cán bộ kế hoạch, đi vòng quanh xã Gia Lương, đặc biệt là thôn Đồng Tâm, nơi tập trung toàn bộ gò đống, mộ gỗ hình cũi của người Hán. Ông Hoàn và ông Hải là những người chứng kiến toàn bộ việc phá gò, đào mộ, nên ông nắm rất rõ vị trí từng có những ngôi mộ này.

Toàn bộ 9 gò đống khổng lồ, mọc lên giữa cánh đồng đều nằm trọn ở thôn Đồng Tâm, duy có một gò nằm ở thôn khác, cách quần thể 9 gò đống này chừng vài trăm mét. Có gò đống đã biến thành ruộng lúa xanh tốt, có gò đã biến thành đồng màu, có gò đã bị con đường trải nhựa chạy xuyên qua, có gò đã nằm dưới nhà dân và cả trường tiểu học khang trang đang xây dựng.

Hiện tại, chỉ còn 3 gò đất, vẫn trồi lên giữa cánh đồng, trong đó, 2 gò ở thôn Đồng Tâm và một gò nằm ở cánh đồng làng cạnh. 2 gò đất ở thôn Đồng Tâm có tên Đống Miễu và Đống Đường Chợ. Đống Miễu nằm ngay sát làng Đồng Tâm, rộng tới 4 sào Bắc Bộ. Đống Đường Chợ nhỏ hơn, chừng 2 sào, và nằm cạnh con đường đi chợ, nên có tên là Đống Đường Chợ. Cả 3 gò đống mọc lên giữa cánh đồng đều đã biến thành nghĩa địa, nơi cải táng cho người chết. Cũng có lẽ vì có mồ mả trên nóc, nên nó còn tồn tại đến giờ.

Những cái chết kỳ lạ và ngôi mộ khổng lồ gây chấn động một thời ở Hải Dương (kỳ cuối) - Hình 4

Đống Miếu này nhiều khả năng là một ngôi mộ gỗ hình cũi rất lớn.

Những cái chết kỳ lạ và ngôi mộ khổng lồ gây chấn động một thời ở Hải Dương (kỳ cuối) - Hình 5

Gò đống này có thể là một ngôi mộ gỗ lớn, được “bảo tồn” bởi nghĩa địa của người dân.

Ông Hoàn và ông Hải dẫn tôi vượt qua khu mồ mả xanh đỏ lòe loẹt trèo lên Đống Miễu. Đống Miễu như một gò đất lớn, khum khum ở giữa, thoai thoải xung quanh. Ông Hoàn nói như đinh đóng cột: “Tôi là một trong những người trực tiếp đào phá 7 gò đống và đều phát hiện có mộ gỗ bên dưới. Do đó, tôi khẳng định, trong lòng những gò đống này, đều có mộ gỗ xếp hình cũi. Đống Miễu to thế này, chắc chắn, ngôi mộ dưới lòng đất sẽ rất lớn, có thể tới vài chục khối gỗ”.

Nói rồi, ông Hoàn dẫn tôi đến mép gò, chỉ tay vào một vạt đất lở lói. Nhìn lớp đất mới vỡ ra, có thể thấy đây là đất sét, có màu vàng nhạt. Như vậy, gò đống này chắc chắn là do con người đào đất đắp lên. Không phải thành quách, bờ đê, thì chỉ có thể là mồ mả.

Những cái chết kỳ lạ và ngôi mộ khổng lồ gây chấn động một thời ở Hải Dương (kỳ cuối) - Hình 6

Đất sét lộ ra thể hiện việc người xưa đào đất đắp mộ.

Quan sát rộng ra, tôi thấy, giữa cánh đồng, cách những gò đống không xa, có một số ao hồ và đặc biệt là một con mương nông nhưng khá lớn chạy uốn lượn xung quanh những gò mộ này. Đi dọc con mương chừng 1km thì thấy nó đổ ra sông Đồng Tràng. Con sông Đồng Tràng lấy nước từ sông Thái Bình.

Ông Hoàn dẫn tôi vào miếu Đồng Tâm, là ngôi miếu rất thiêng trong tâm thức của làng. Theo ông Hoàn, miếu Đồng Tâm có tới 13 sắc phong. Hiện các sắc phong quý này đều được cất giữ ở Bảo tàng Hải Dương. Một số sắc phong mô tả cảnh thuyền bè tấp nập, đỗ kín bờ sông cạnh miếu làng. Từ những thông tin trên, có thể tin vào mô tả của nhà khảo cổ Tăng Bá Hoành.

Theo mường tượng của ông Hoành, những súc gỗ lim khổng lồ này được khai thác ở vùng Chí Linh. Độ trăm năm trước, Chí Linh còn là vùng đất thâm u rậm rạp, với những khu rừng bạt ngàn gỗ lim. Khi đó, đại ngàn vùng Chí Linh còn là lãnh địa của hổ báo.

Cách đây 2.000 năm, những khu rừng ở Chí Linh có lẽ chưa có dấu chân người. Khi vua chúa, quan lại, hoặc người nhà giàu đã già, họ cho người đến vùng Chí Linh đốn hạ những cây lim lớn, rồi xẻ gỗ đẽo gọt tại chỗ.

Những cái chết kỳ lạ và ngôi mộ khổng lồ gây chấn động một thời ở Hải Dương (kỳ cuối) - Hình 7

Con kênh này có thể được người xưa đào để làm giao thông vận chuyển gỗ làm mộ.

Với công cụ thô sơ như thời đó (chưa có cưa máy như hiện nay), để tạo được một súc gỗ lim dài tới 7m, nặng vài tấn, phẳng, đặt khít vào nhau là một kỳ công. Như vậy, có thể nghề mộc thời đó đã đạt một trình độ cao, hoặc con người phải kiên trì nhiều năm trời, mới hoàn thành được một lượng gỗ làm mộ lớn như thế.

Sau khi lấy được gỗ, chế biến thành từng thanh, người ta sẽ phải dùng voi, hoặc cả đàn trâu kéo từng thanh ra khỏi rừng, tập kết ở bờ sông, rồi dùng thuyền bè vận chuyển về.

Ông Hoành vẫn nói vui rằng, thời kỳ đó, vùng đồng bằng nước ta có một hệ thống “quốc lộ” và “cao tốc” chằng chịt, đó là… sông ngòi. Con mương từ sông Đồng Tràng vào tận những gò mộ này, có thể xưa kia là một con sông đào, nhằm phục vụ chuyên chở gỗ về khu mồ mả dành cho những vị vua chúa, quan lớn. Tuy nhiên, do là sông cụt, trải qua gần 2.000 năm bồi lấp, nó đã biến thành một con mương nhỏ, nông choèn.

Sau khi quan tài và người chết được đặt xuống “lâu đài gỗ”, các thanh gỗ lớn xếp khít lại, thì hàng trăm, hàng ngàn nhân công được huy động để đắp mộ. Người ta phải khoét đất giữa cánh đồng, thành những hố sâu, rất rộng, mới đủ đất đắp lên ngôi mộ này.

Đứng trên Đống Miễu, tôi chợt tưởng tượng, nếu mỗi năm mưa nắng mài mòn chừng 1cm, thì gần 2.000 năm trước, cái Đống Miễu này lớn như thế nào? Chắc rằng, nó phải to bằng quả núi, cao bằng tòa nhà nhiều tầng. Có lẽ, phải mất hàng vạn ngày công và có không ít tính mạng con dân nước Việt đã phải chôn vùi bên những ngôi mộ khổng lồ này.

Phạm Dương Ngọc

Theo VTC News

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
18+ khi yêu: Vì gặp được em18+ khi yêu: Vì gặp được emChung sự kiện: Angela Baby khệ nệ xách váy "khủng", Triệu Lệ Dĩnh – Lưu Thi Thi lên đồ nhẹ nhàng hơn nhưng chẳng hề bị lép vếChung sự kiện: Angela Baby khệ nệ xách váy "khủng", Triệu Lệ Dĩnh – Lưu Thi Thi lên đồ nhẹ nhàng hơn nhưng chẳng hề bị lép vếSửng sốt Hà Giang đẹp như cảnh thần tiên từ mọi góc độSửng sốt Hà Giang đẹp như cảnh thần tiên từ mọi góc độĐi lấy xe trong bãi đỗ, người đàn ông suýt ngất vì thấy "chị Valak" ngồi trong ô tô trước khi phát hiện ra sự thật đằng sauĐi lấy xe trong bãi đỗ, người đàn ông suýt ngất vì thấy "chị Valak" ngồi trong ô tô trước khi phát hiện ra sự thật đằng sauVượt Taeyeon (SNSD) với điểm số cách biệt, IU giành cúp chiến thắng đầu tiên cho 'Love Poem'Vượt Taeyeon (SNSD) với điểm số cách biệt, IU giành cúp chiến thắng đầu tiên cho 'Love Poem'Predator chính thức quay trở lại với thế giới game dưới cái tên Predator: Hunting Grounds độc quyền PS4Predator chính thức quay trở lại với thế giới game dưới cái tên Predator: Hunting Grounds độc quyền PS4Netizen Hàn bình chọn 4 bản hit đáng nhớ nhất thuộc về các thần tượng giai đoạn chuyển tiếp thế hệ từ 2 sang 3Netizen Hàn bình chọn 4 bản hit đáng nhớ nhất thuộc về các thần tượng giai đoạn chuyển tiếp thế hệ từ 2 sang 3CLIP: Dựng xe giữa ngã tư, hành động của 2 người phụ nữ khiến tất cả "nóng mặt"CLIP: Dựng xe giữa ngã tư, hành động của 2 người phụ nữ khiến tất cả "nóng mặt"Hội thao hoành tráng, chiến cơ Triều Tiên phô diễn uy lực trước ông Kim Jong-unHội thao hoành tráng, chiến cơ Triều Tiên phô diễn uy lực trước ông Kim Jong-unThực đơn sơn hào hải vị trong lễ cưới Bảo ThyThực đơn sơn hào hải vị trong lễ cưới Bảo ThyHậu chia tay bạn trai 9 năm, Lý Nhã Kỳ xuất hiện xinh đẹp như búp bêHậu chia tay bạn trai 9 năm, Lý Nhã Kỳ xuất hiện xinh đẹp như búp bê10 bộ phim 'chốt sổ' trong danh sách phim chiếu mạng Hoa ngữ hot nhất 2019: Có phim của Trương Nghệ Hưng, Hứa Khải, Dương Tử10 bộ phim 'chốt sổ' trong danh sách phim chiếu mạng Hoa ngữ hot nhất 2019: Có phim của Trương Nghệ Hưng, Hứa Khải, Dương TửClip: Sau va chạm giao thông, 2 người đàn ông lao tới chửi bới, đấm tài xế ô tô ở Hà NộiClip: Sau va chạm giao thông, 2 người đàn ông lao tới chửi bới, đấm tài xế ô tô ở Hà NộiKhông Lối Thoát: "Giang hồ" Liên Bỉnh Phát tái xuất với dịch vụ đâm thuê chém mướn trọn gói 50 triệuKhông Lối Thoát: "Giang hồ" Liên Bỉnh Phát tái xuất với dịch vụ đâm thuê chém mướn trọn gói 50 triệuReview Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa: Đủ 18+ mới được xem, nhiều món ngon mắt với cách kể "lạ miệng"Review Chàng Dâng Cá, Nàng Ăn Hoa: Đủ 18+ mới được xem, nhiều món ngon mắt với cách kể "lạ miệng"Phim rạp cuối tuần đại chiến giữa Hoa Hậu Giang Hồ và Thiên Thần Của Charlie: "bánh bèo" nào sẽ giành phần thắng?Phim rạp cuối tuần đại chiến giữa Hoa Hậu Giang Hồ và Thiên Thần Của Charlie: "bánh bèo" nào sẽ giành phần thắng?Thầy Lê Bá Khánh Trình múa phụ họa cho học trò hát "Bụi phấn"Thầy Lê Bá Khánh Trình múa phụ họa cho học trò hát "Bụi phấn"Chính sách giữa trường công và trường tư rất bình đẳng, thực thi còn méo móChính sách giữa trường công và trường tư rất bình đẳng, thực thi còn méo móSao Việt khai thác đề tài kinh dị, xác sống trong MV: Ít nhưng sản phẩm nào cũng có kịch bản ‘chất lừ’Sao Việt khai thác đề tài kinh dị, xác sống trong MV: Ít nhưng sản phẩm nào cũng có kịch bản ‘chất lừ’LMHT: Kuro chính thức rời Bilibili Gaming, ROX Tigers 2016 liệu có thể tái hợp?LMHT: Kuro chính thức rời Bilibili Gaming, ROX Tigers 2016 liệu có thể tái hợp?Cậu bé 8 tuổi gây chú ý khi sáng tác bài hát về môi trườngCậu bé 8 tuổi gây chú ý khi sáng tác bài hát về môi trườngLMHT: Chiêm ngưỡng trang phục Katarina K/DA Hàng Hiệu tuyệt đẹp do fan thiết kếLMHT: Chiêm ngưỡng trang phục Katarina K/DA Hàng Hiệu tuyệt đẹp do fan thiết kếBé Sa hát, mẹ Quỳnh Trần JP rap phụ hoạ ăn mừng "DDU-DU DDU-DU" đạt tỉ view, fan BLACKPINK xem xong gia nhập FC 2 mẹ con ngay lập tức!Bé Sa hát, mẹ Quỳnh Trần JP rap phụ hoạ ăn mừng "DDU-DU DDU-DU" đạt tỉ view, fan BLACKPINK xem xong gia nhập FC 2 mẹ con ngay lập tức!Ngọc Sơn nhảy múa trong đám cưới Giang Hồng NgọcNgọc Sơn nhảy múa trong đám cưới Giang Hồng NgọcĐịch Lệ Nhiệt Ba hôn Hoàng Cảnh Du nồng nhiệt, nhưng netizen chỉ quan tâm đến trai đẹp “Trần Tình Lệnh” là sao ta?Địch Lệ Nhiệt Ba hôn Hoàng Cảnh Du nồng nhiệt, nhưng netizen chỉ quan tâm đến trai đẹp “Trần Tình Lệnh” là sao ta?Siêu phẩm đối kháng One Punch Man hẹn ngày cho Thánh Saitama đối đầu kẻ địchSiêu phẩm đối kháng One Punch Man hẹn ngày cho Thánh Saitama đối đầu kẻ địch2 mẩu One Direction tái ngộ sau 4 năm tan rã: Fan mong chờ một phép màu2 mẩu One Direction tái ngộ sau 4 năm tan rã: Fan mong chờ một phép màuTrước thềm phát hành album mới, Stray Kids 'nhá hàng' lightstick chính thức cho người hâm môTrước thềm phát hành album mới, Stray Kids 'nhá hàng' lightstick chính thức cho người hâm môChoi Byung Chan (VICTON) tiết lộ việc rời 'Produce X 101': Lee Dong Wook - Han Seung Woo phản ứng ra sao?Choi Byung Chan (VICTON) tiết lộ việc rời 'Produce X 101': Lee Dong Wook - Han Seung Woo phản ứng ra sao?Game bắn súng TPS đồ họa chất lượng Battle Prime ra mắtGame bắn súng TPS đồ họa chất lượng Battle Prime ra mắtPoke Origin sẽ Open Beta ngày 20/11, siêu phẩm nguyên tác Nintendo sắp bùng nổPoke Origin sẽ Open Beta ngày 20/11, siêu phẩm nguyên tác Nintendo sắp bùng nổ

Tiêu điểm

‘Kinh hãi’ bộ tộc dùng tro cốt người làm thức ăn‘Kinh hãi’ bộ tộc dùng tro cốt người làm thức ăn
15:00:29 16/11/2019
Nam sinh tay không đấu với cá sấu để giành lại em gáiNam sinh tay không đấu với cá sấu để giành lại em gái
12:04:19 16/11/2019
Loài rắn thuộc Tứ đại nọc độc Ấn Độ khổ sở nôn con mồi ra: Vì đâu nên nỗi?Loài rắn thuộc Tứ đại nọc độc Ấn Độ khổ sở nôn con mồi ra: Vì đâu nên nỗi?
11:06:38 16/11/2019
Những điều kiêng kỵ của dân đi biển mà du khách nên nhớNhững điều kiêng kỵ của dân đi biển mà du khách nên nhớ
20:21:20 15/11/2019
Sự thật kinh dị trong ngôi làng chết chóc sợ nhất nước NgaSự thật kinh dị trong ngôi làng chết chóc sợ nhất nước Nga
19:56:02 15/11/2019
Tái sinh: Chuyện thật hay đùa?Tái sinh: Chuyện thật hay đùa?
12:11:18 16/11/2019
Ngỡ ngàng tiên tri kỳ lạ của Gia Cát Lượng về Võ Tắc ThiênNgỡ ngàng tiên tri kỳ lạ của Gia Cát Lượng về Võ Tắc Thiên
13:22:41 16/11/2019
Phát hiện dấu vết sự sống ngoài hành tinh ở hồ nước 3,5 tỷ năm trên sao Hỏa?Phát hiện dấu vết sự sống ngoài hành tinh ở hồ nước 3,5 tỷ năm trên sao Hỏa?
11:13:54 15/11/2019
Nghiên cứu sốc: Có thể làm thời gian ngừng lạiNghiên cứu sốc: Có thể làm thời gian ngừng lại
13:30:17 16/11/2019
Hai con báo hoa mai toan cướp thức ăn của cá sấu: Chúng giật mình khi kẻ thù lộ toàn thânHai con báo hoa mai toan cướp thức ăn của cá sấu: Chúng giật mình khi kẻ thù lộ toàn thân
13:36:10 15/11/2019

Thông tin đang nóng

Chị gái Nhật Kim Anh tố em chồng cũ từng bạo hành, dí dao vào cổ bất chấp vợ đang bầu bí vượt mặtChị gái Nhật Kim Anh tố em chồng cũ từng bạo hành, dí dao vào cổ bất chấp vợ đang bầu bí vượt mặt
22:50:03 16/11/2019
Chồng cũ lên tiếng phủ nhận việc không cho gặp con, Nhật Kim Anh tức giận tuyên bố: “Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”Chồng cũ lên tiếng phủ nhận việc không cho gặp con, Nhật Kim Anh tức giận tuyên bố: “Cây muốn lặng mà gió chẳng ngừng”
18:30:24 16/11/2019
Hot! Đám cưới Bảo Thy và chồng đại gia: Cô dâu đẹp như nữ thần, hội ngộ nhóm bạn thân Quang Vinh, Ngô Kiến HuyHot! Đám cưới Bảo Thy và chồng đại gia: Cô dâu đẹp như nữ thần, hội ngộ nhóm bạn thân Quang Vinh, Ngô Kiến Huy
19:38:52 16/11/2019
Cô dâu Bảo Thy khoe phòng cưới sang chảnh bên trong khách sạn 6 sao, tiết lộ đang bị bệnh trước "giờ G" hôn lễCô dâu Bảo Thy khoe phòng cưới sang chảnh bên trong khách sạn 6 sao, tiết lộ đang bị bệnh trước "giờ G" hôn lễ
18:29:22 16/11/2019
Vợ chồng Lam Trường cùng dàn sao dự cưới Giang Hồng NgọcVợ chồng Lam Trường cùng dàn sao dự cưới Giang Hồng Ngọc
18:24:17 16/11/2019
Trước giây phút  “theo chàng về dinh” -  Bảo Thy khoe mặt mộc đẹp không tì vết, chuẩn bị makeup làm cô dâuTrước giây phút “theo chàng về dinh” - Bảo Thy khoe mặt mộc đẹp không tì vết, chuẩn bị makeup làm cô dâu
17:57:43 16/11/2019
Giang Hồng Ngọc xúc động rơi nước mắt trong lễ kết hôn cùng chồng doanh nhânGiang Hồng Ngọc xúc động rơi nước mắt trong lễ kết hôn cùng chồng doanh nhân
21:32:26 16/11/2019
Trương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tổ chức sinh nhật cho con gáiTrương Ngọc Ánh và Trần Bảo Sơn tổ chức sinh nhật cho con gái
22:34:02 16/11/2019
Khi bác sĩ khuyên sinh mổ, chồng tôi kiên quyết không đồng ý, lý do anh đưa ra khiến bác sĩ giận dữ còn trái tim tôi vỡ vụnKhi bác sĩ khuyên sinh mổ, chồng tôi kiên quyết không đồng ý, lý do anh đưa ra khiến bác sĩ giận dữ còn trái tim tôi vỡ vụn
20:10:57 16/11/2019
Lần đầu xuất hiện sau tin hẹn hò quý tử Beckham, ái nữ tỷ phú lộ nhan sắc đời thường ra sao?Lần đầu xuất hiện sau tin hẹn hò quý tử Beckham, ái nữ tỷ phú lộ nhan sắc đời thường ra sao?
23:18:50 16/11/2019

Tin mới nhất

18 đặc điểm trong một ngôi nhà kiểu Anh mà người nước ngoài không thể hiểu nổi

18 đặc điểm trong một ngôi nhà kiểu Anh mà người nước ngoài không thể hiểu nổi

21:49:17 16/11/2019
Vương quốc Anh là quốc gia có nhiều truyền thống cổ xưa, vài trong số chúng khá kỳ lạ với người nước ngoài. Hãy xem những điều đó là gì nhé!
Đưa chó đi khám bệnh, choáng váng khi biết chó đực cũng mang thai

Đưa chó đi khám bệnh, choáng váng khi biết chó đực cũng mang thai

20:35:27 16/11/2019
Chẳng ngờ, sau khi thăm khám cho chó cưng, bác sĩ thú y lại cho biết, chú chó phốc sóc Pomeranian giống đực này... mang thai, khiến chàng trai không khỏi ngạc nhiên, choáng váng.
Dùng ánh sáng 'vẽ' nên bức tranh biến đổi khí hậu

Dùng ánh sáng 'vẽ' nên bức tranh biến đổi khí hậu

17:48:20 16/11/2019
Tại Đại học Columbia, du khách có thể nhìn thấy rõ những viễn cảnh khó tưởng tượng dưới 10 feet nước khi con người phải đối mặt với những tác động của nước biển dâng, biến đổi khí hậu.
Những lý do loài nhện đáng sợ nhưng thú vị (Phần 2)

Những lý do loài nhện đáng sợ nhưng thú vị (Phần 2)

17:43:35 16/11/2019
Những con nhện đáng sợ nhưng cuộc sống của chúng vô cùng thú vị, khiến các nhà khoa học không ngừng tìm tòi, khám phá.
Kền kền hỗn chiến tranh giành thức ăn cực hung dữ

Kền kền hỗn chiến tranh giành thức ăn cực hung dữ

17:42:56 16/11/2019
Nhiếp ảnh gia Roie Galitz ghi lại cảnh tượng kền kền hỗn chiến tranh giành thức ăn trong vườn quốc gia Serengeti, Tanzania.
Ảnh người đẹp và thủy quái khiến người xem ghê rợn

Ảnh người đẹp và thủy quái khiến người xem ghê rợn

17:37:48 16/11/2019
Bộ ảnh người đẹp và thủy quái ghi lại cảnh bơi lội tương tác giữa những cô gái trẻ và loài bạch tuộc ghê gớm khiến người xem rùng mình.
Cận cảnh cuộc sống của sư tử trong môi trường hoang dã

Cận cảnh cuộc sống của sư tử trong môi trường hoang dã

17:34:48 16/11/2019
Nhiếp ảnh gia người Anh Angus Stead sử dụng camera ngụy trang để ghi lại cận cảnh cuộc sống của sư tử trong môi trường tự nhiên.
Rợn người xem rắn hổ mang và đại bàng "đánh đấm"

Rợn người xem rắn hổ mang và đại bàng "đánh đấm"

17:31:36 16/11/2019
Quyết không chịu rơi vào vuốt đại bàng, con rắn hổ mang phản kháng cực kỳ dữ dội, khiến đại bàng phải thỏa hiệp và tìm cơ hội khác.
Cận cảnh nhím ma cà rồng đáng yêu nhất thế giới

Cận cảnh nhím ma cà rồng đáng yêu nhất thế giới

17:27:17 16/11/2019
Huff là một chú nhím đặc biệt, còn được gọi là nhím ma cà rồng bởi chú ta sở hữu đôi răng nanh giống hệt loài ác quỷ hút máu.
"Thẹn đỏ mặt” với trái cây hình vòng 3 ngồn ngộn gợi cảm

"Thẹn đỏ mặt” với trái cây hình vòng 3 ngồn ngộn gợi cảm

17:23:41 16/11/2019
Trái cây hình vòng ba cực khủng này có tên là Coco de mer còn gọi là dừa biển, dừa đôi, chỉ sống ở đảo Praslin và Curieuse, Seychelles.
Non kinh nghiệm, đôi sư tử tháo chạy khi gặp trâu rừng

Non kinh nghiệm, đôi sư tử tháo chạy khi gặp trâu rừng

15:03:29 16/11/2019
Từ kẻ đi săn, sư tử trở thành kẻ tháo chạy khi gặp trâu rừng.
Những tình bạn khác loài kỳ lạ nhất thế giới động vật

Những tình bạn khác loài kỳ lạ nhất thế giới động vật

14:57:55 16/11/2019
Mặc dù không cùng kích cỡ, khác loài nhưng những tình bạn khác loài kỳ lạ nhất vẫn có thể nảy mầm trong thế giới động vật diệu kỳ.
Loạt ảnh độc lạ ấn tượng khiến bạn vừa nhìn muốn đau tim

Loạt ảnh độc lạ ấn tượng khiến bạn vừa nhìn muốn đau tim

14:54:08 16/11/2019
Nếu không nhìn tới hai lần, chắc chắn rất nhiều người sẽ bị dọa sợ khi thấy những hình ảnh độc lạ mang tính chất giật gân này.
Chuyện gì xảy ra nếu máy bay gặp khói bụi núi lửa?

Chuyện gì xảy ra nếu máy bay gặp khói bụi núi lửa?

14:50:00 16/11/2019
Máy bay dễ rơi vào không gian khói bụi của núi lửa vì con người khó có thể phân biệt mây thường và mây bụi, dù bằng mắt thường hay qua radar. Vậy điều gì xảy ra nếu máy bay gặp khói bụi núi lửa?
Chuyện về một luật sư lập dị và nền văn minh sao Hỏa

Chuyện về một luật sư lập dị và nền văn minh sao Hỏa

14:39:26 16/11/2019
Trong thời đại khám phá vũ trụ, chúng ta gặp phải nhiều điều bí ẩn và khoa học vẫn chưa thể xác định có hay không sự sống ngoài Trái đất. Tuy nhiên, có những người mơ mộng và một số nhà nghiên cứu tin rằng trên sao Hỏa tồn tại một nền v...
Tục lệ đội tóc người chết của dân tộc Miêu

Tục lệ đội tóc người chết của dân tộc Miêu

14:36:59 16/11/2019
Tục lệ có từ lâu đời ở làng Longjia (Trung Quốc), các sợi tóc được thu thập ngày qua ngày từ thế hệ trước và được truyền lại cho các bé gái trong gia đình.
Khám phá sửng sốt cơn gió khổng lồ ở thiên hà xa

Khám phá sửng sốt cơn gió khổng lồ ở thiên hà xa

13:56:17 16/11/2019
Các nhà thiên văn học lần đầu tiên chứng kiến một cơn gió khổng lồ trong không gian, sau khi phát hiện ra một đám mây khí kéo dài hàng trăm nghìn năm ánh sáng từ một thiên hà.
Phát hiện hành tinh "hỏa ngục" ở sa mạc Hải Vương Tinh

Phát hiện hành tinh "hỏa ngục" ở sa mạc Hải Vương Tinh

13:53:51 16/11/2019
Một hành tinh có khối lượng gấp 23 lần trái đất và có nhiệt độ khủng khiếp - 1.111 độ C - đã được tìm thấy ở rìa sa mạc Hải Vương Tinh của một ngôi sao giống mặt trời.
Thuốc chống trầm cảm giúp câu cá dễ dàng hơn?

Thuốc chống trầm cảm giúp câu cá dễ dàng hơn?

13:52:01 16/11/2019
Các chuyên gia nghiên cứu cho rằng, bỏ thuốc chống trầm cảm xuống sông hồ sẽ làm thay đổi hành vi của cá, giúp việc đánh bắt dễ dàng hơn.
Rùng mình những bức tượng đáng sợ nhất thế giới

Rùng mình những bức tượng đáng sợ nhất thế giới

13:50:04 16/11/2019
Những bức tượng đáng sợ này khiến bất kỳ ai nhìn vào đều phải giật mình kinh hãi.
Bí ẩn bên trong những xác ướp ma quái ngàn năm (Phần 1)

Bí ẩn bên trong những xác ướp ma quái ngàn năm (Phần 1)

13:43:16 16/11/2019
Bí ẩn về những xác ướp ma quái được bảo quản cực kỳ kỹ lưỡng, có niên đại hàng ngàn năm luôn khiến con người tò mò khó cưỡng.
Những hình ảnh ngộ nghĩnh về thế giới động vật

Những hình ảnh ngộ nghĩnh về thế giới động vật

13:27:38 16/11/2019
Những bức ảnh hài hước và gây bất ngờ lọt vào chung kết Giải thưởng Comedy Wildlife Photography cho thấy, động vật cũng có khiếu hài hước.
Vì sao tuyết thường rơi vào Giáng sinh?

Vì sao tuyết thường rơi vào Giáng sinh?

13:24:49 16/11/2019
Giáng sinh là thời điểm nhiệt độ ở nhiều vùng trên Trái đất xuống thấp, kết hợp với không khí lạnh và hơi nước nên thường có tuyết.
Tạo ra não người: Không khó!

Tạo ra não người: Không khó!

13:17:57 16/11/2019
Các nhà khoa học đã phát triển các khối não người trong phòng thí nghiệm. Dưới góc độ khoa học, điều này là hoàn toàn khả thi. Nhưng các quy định đạo đức và pháp luật không cho phép làm như vậy.
Những lo ngại khi tìm lại được cheo cheo lưng bạc

Những lo ngại khi tìm lại được cheo cheo lưng bạc

13:11:08 16/11/2019
Loài sinh vật nhỏ bé trông vừa giống hươu vừa giống chuột này đã hoàn toàn biến mất trong gần 30 năm.

Có thể bạn quan tâm

Vì sao chàng tập mãi mà cơ bắp vẫn bèo nhèo?

Vì sao chàng tập mãi mà cơ bắp vẫn bèo nhèo?

Làm đẹp

05:38:04 17/11/2019
Vì sao quý ông tập mãi mà không tăng nổi cơ bắp? Cùng tìm hiểu những nguyên nhân dưới đây.
Mỹ nhân Việt chuộng style gợi cảm khi xuống phố tuần qua

Mỹ nhân Việt chuộng style gợi cảm khi xuống phố tuần qua

Phong cách sao

05:33:56 17/11/2019
Áo quây, váy ngắn, đầm bó sát... được lòng các sao trong street style tuần qua.
Bị kéo lê dưới gần xe ben, một người tử vong sau tai nạn liên hoàn

Bị kéo lê dưới gần xe ben, một người tử vong sau tai nạn liên hoàn

Sự kiện nóng

05:28:58 17/11/2019
Bị kéo lê dưới gầm xe ben, người đàn ông điều khiển xe máy đã chết tại chỗ. Đầu xe ô tô và xe ben biến dạng sau tai nạn liên hoàn ở Bà Rịa-Vũng Tàu.
Sắc màu nhiều nghịch lý

Sắc màu nhiều nghịch lý

Thời trang

05:02:43 17/11/2019
Thoát khỏi mác quê mùa, sến sẩm, sắc tím trong mùa mốt cuối năm 2019 trở về với định dạng nguyên bản của nó - sắc màu của sự vương giả, bí ẩn và đầy uy quyền.
Angelababy, Lưu Thi Thi lộng lẫy, xinh đẹp như nàng công chúa lấn át cả dàn mỹ nhân Cbiz

Angelababy, Lưu Thi Thi lộng lẫy, xinh đẹp như nàng công chúa lấn át cả dàn mỹ nhân Cbiz

Sao châu á

01:07:03 17/11/2019
Xuất hiện tại Đêm hội từ thiện Bazaar lần thứ 17, Angelababy lộng lẫy xinh đẹp như một nàng công chúa lấn át cả dàn mỹ nhân có mặt tại sự kiện.
Hải Phòng: Nữ sinh 2003 tử vong vì uống thuốc diệt cỏ

Hải Phòng: Nữ sinh 2003 tử vong vì uống thuốc diệt cỏ

Đời sống

00:44:20 17/11/2019
Ngày 16/11, một nữ sinh tại huyện Thủy Nguyên, TP. Hải Phòng sau nhiều ngày cứu chữa đã tử vong do uống phải thuốc diệt cỏ.
Tiến sỹ 'rởm' lừa tình, tiền loạt phụ nữ Hà Nội nhẹ dạ

Tiến sỹ 'rởm' lừa tình, tiền loạt phụ nữ Hà Nội nhẹ dạ

Tệ nạn

00:38:05 17/11/2019
Giả danh là tiến sỹ toán học, người đàn ông 37 tuổi lừa bán hàng hoặc vay mượn hàng trăm triệu đồng của nhiều phụ nữ nhưng không trả.
Ukraine tóm gọn cấp phó của "Bộ trưởng chiến tranh IS"

Ukraine tóm gọn cấp phó của "Bộ trưởng chiến tranh IS"

Thế giới

00:34:17 17/11/2019
Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) vừa cho biết họ đã bắt được cấp phó của Abu Omar al-Shishani, người được Lầu Năm Góc mô tả là Bộ trưởng chiến tranh của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), sau khi tên này sử dụng hộ chiếu giả đề vào Uk...
Nữ giám đốc thành lập 11 "công ty ma" để mua bán hóa đơn

Nữ giám đốc thành lập 11 "công ty ma" để mua bán hóa đơn

Vụ án

00:23:08 17/11/2019
Với việc thành lập hàng chục công ty ma, các đối tượng đã tạo thành đường dây mua bán trái phép hóa đơn giá trị gia tăng, với giá trị hóa đơn lên đến hàng trăm tỷ đồng.
Đi Hàn Quốc đúng mùa thu, Kỳ Duyên - Minh Triệu khoe ảnh lá vàng ảo diệu tới mức phải “thanh minh”: Hình tự chụp chứ không copy đâu!

Đi Hàn Quốc đúng mùa thu, Kỳ Duyên - Minh Triệu khoe ảnh lá vàng ảo diệu tới mức phải “thanh minh”: Hình tự chụp chứ không copy đâu!

Du lịch

23:31:52 16/11/2019
Nhìn hình mùa thu lá vàng ở Hàn Quốc của Kỳ Duyên - Minh Triệu mà chỉ muốn đặt vé đi ngay vậy đó!
Ca sĩ Mỹ Dung tặng 'quà to' cho ông xã nhân dịp sinh nhật

Ca sĩ Mỹ Dung tặng 'quà to' cho ông xã nhân dịp sinh nhật

Sao việt

23:15:25 16/11/2019
Nhân dịp sinh nhật của ông xã, ca sĩ Mỹ Dung đã gửi lời nhắn đầy ngọt ngào.