Những cái bóng đằng sau ứng cử viên Tổng thống Mỹ

Vào ngày 5/3 vừa qua đã có một nhà hoạt động vì môi trường cầm biểu ngữ nhảy lên cướp bục diễn thuyết trong khi ông Joe Biden, nguyên Phó tổng thống dưới thời ông Barack Obama và là ứng cử viên cho chức Tổng thống Mỹ đang đăng đàn.

Và liền ngay đó giữa nhân vật nhảy lên cướp diễn đàn và vợ ông Joe Biden đã xảy ra xô xát giằng co tay chân trong khi những người vệ sỹ của vị Phó Tổng thống còn chưa kịp có bất cứ phản ứng gì.

Sau đó một vài tuần, thượng nghị sỹ Bernie Sanders có tổ chức một cuộc mít tinh tại thành phố Phoenix, Arizona. Trong khi ông Sanders đang say sưa diễn thuyết, đột nhiên một lá cờ phát-xít bất ngờ xuất hiện tung bay giữa đám đông. Ông Sanders là một người dân chủ xã hội và đã từng nhận được nhiều lời đe doạ từ các đối tượng phát-xít.

Việc tranh cử Tổng thống tại Mỹ đang càng ngày trở nên nguy hiểm bởi những ẩn họa khôn lường rình rập. Trong vòng bốn năm trở lại đây, số lượng các đối tượng khủng bố nội địa tại nước này đã gia tăng, trong khi những quy định kiểm soát súng đạn lại được chính quyền của ông Donald Trump nới lỏng. Mà khoan nói đến những đối tượng cực đoan, ngay cả người dân Mỹ bình thường cũng đang có xu hướng trở nên kích động hơn.

Phản ứng bất cập của nước Mỹ đối với đại dịch COVID-19, cộng với việc thu nhập trung bình sụt giảm quá nhanh đã – đang khiến cho nhiều cử tri có tâm trạng chán ghét với nền chính trị Mỹ. Khả năng xảy ra một vụ tấn công vào các ứng cử viên tổng thống Mỹ hiện đang ở mức đáng báo động. Vậy ai sẽ là người đứng ra bảo vệ các ứng cử viên trong cuộc chạy đua tranh chức Tổng thống Mỹ 2020 diễn ra chỉ trong ít ngày nữa?! Câu trả lời là: Các nhân viên của sở Mật vụ Mỹ!

Những cái bóng đằng sau ứng cử viên Tổng thống Mỹ - Hình 1

Vợ ộng Joe Biden (phải) đang cố ngăn cản một người biểu tình nhảy lên bục diễn thuyết trong buổi mít tinh ủng hộ vị nguyên phó Tổng thống.

Sở Mật vụ Mỹ ban đầu được thành lập chỉ nhằm mục đích duy nhất là, chống sản xuất – kinh doanh bạc giả, nhưng sau này họ được giao thêm nhiệm vụ bảo vệ các yếu nhân. Nhiều người đã biết rằng Tổng thống, Phó tổng thống Mỹ cùng gia đình của họ và các vị quan khách nước ngoài là những đối tượng được Sở Mật vụ Mỹ bảo vệ. Thế nhưng, cơ quan này cũng đảm nhận thêm cả việc bảo vệ các ứng cử viên tranh cử Tổng thống nữa.

Về nguyên tắc, người ứng cử viên trước hết phải gửi một lá đơn đến Bộ An ninh nội địa nước Mỹ. Tiếp theo trực tiếp Bộ trưởng sẽ xem xét liệu có điều động nhân viên của Sở Mật vụ làm nhiệm vụ bảo vệ cho ứng cử viên đó hay không. Quốc hội Mỹ còn lập hẳn ra một nhóm gọi là “Hội đồng Tư vấn việc bảo vệ ứng cử viên”, mà thành viên chính bao gồm các nghị viên của cả hai đảng để tư vấn cho Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa về vấn đề này. Những điều kiện nào mà một ứng cử viên cần phải có để nhận được sự bảo vệ của Sở Mật vụ Mỹ?!

“Hội đồng Tư vấn việc bảo vệ ứng cử viên” nói chung sẽ xem xét một số yêu cầu sau. Thứ nhất, ứng cử viên tổ chức tranh cử trên toàn quốc. Thứ hai, ứng cử viên đang tìm kiếm sự ủng hộ của một đảng phái chính trị mà trong cuộc bầu cử Tổng thống trước nhận được hơn 10% số phiếu bầu toàn quốc. Trước ngày 1 tháng 4, ứng cử viên phải được hơn 5% số cử tri toàn quốc ủng hộ theo kết quả khảo sát của các cơ quan thông tấn ABC, CBS, NBC, và CNN. Hoặc, trong hai cuộc bầu cử sơ bộ liên tiếp, ứng cử viên phải nhận được hơn 10% từ cử chi hai bang khác nhau.

Những mối nguy hiểm rình rập các yếu nhân có muôn hình vạn trạng, vậy nên Sở Mật vụ Mỹ cũng phải tìm cách để có thể phản ứng lại với bất kỳ trường hợp nào có thể xảy ra. Cơ quan này sở hữu rất nhiều đội phản ứng chuyên môn khác nhau như đội bảo vệ máy bay, đội chống bắn tỉa, đội chống theo dõi, đội xử lý thuốc độc, đội cứu thương.

Và kỳ lạ nhất là Sở Mật vụ Mỹ còn có hẳn một đội quét kim loại – chịu trách nhiệm về những máy dò kim loại đặt trước cơ quan công quyền và các cơ sở khác. Họ có thể nhanh chóng xử lý mọi loại hình tấn công khủng bố, từ thuốc hoá học và vi khuẩn gây bệnh đến thuốc nổ và bom hạt nhân, v. v…

Những cái bóng đằng sau ứng cử viên Tổng thống Mỹ - Hình 2

Nhân viên Sở Mật vụ trong một buổi diễn tập bảo vệ yếu nhân.

Một mặt trận mới của Sở Mật vụ Mỹ là mạng Internet. Từ sau một loạt sự cố liên quan đến hòm thư điện tử của bà Hilary Clinton hồi năm 2016 đã khiến cả giới cầm quyền Mỹ bàng hoàng về tầm nguy hiểm của chiến tranh điện tử. Chỉ một vài lời lẽ không mấy hay ho xuất hiện trong một bức thư điện tử cũng có thể phá hỏng chiến dịch tranh cử của một ứng cử viên.

Trong khi Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đang giữ trọng trách chính trong việc bảo vệ các nhân vật chính yếu trong chính trị Mỹ, Sở Nội vụ cũng đang đóng một vai trò quan trọng. Họ giám sát phần nào hoạt động trên Internet của các ứng cử viên và đưa ra lời khuyên để giúp ứng cử viên tự bảo vệ mình. Đây không phải là một công việc dễ dàng, vì hầu hết các ứng cử viên tổng thống đều đã ở cái tuổi hơn 60 và không có nhiều kinh nghiệm cũng như hình thành được thói quen bảo vệ bản thân trên mạng Internet.

Những chi tiết nói trên chỉ là một trong số những kịch bản cho buổi diễn tập hằng ngày của nhân viên mật vụ Mỹ. Những khi họ không phải đi hộ tống, các nhân viên Sở Mật vụ dành hầu hết thời gian tập luyện tại thao trường đặt ở Beltsville, bang Maryland chỉ cách đường cao tốc Baltimore-Washington vài ki-lô-mét. Trong khi cuộc bầu cử 2020 của nước Mỹ đang ngày một nóng dần lên, lịch tập luyện của các nhân viên Sở Mật vụ cũng lập tức dày lên theo.

Ông Brian McDonough, Phó cục trưởng Cục Huấn luyện của sở Mật vụ Mỹ, cho biết: “Chúng tôi đã nhận thấy từ năm 2016 là cử tri tham gia mít tinh dễ bị kích động hơn rất nhiều. Số lượng những vụ mà Sở Mật vụ phải hộ tống những người có hành vi quá khích đã tăng mạnh!”. Một trong những nội dung huấn luyện được Sở Mật vụ Mỹ chú trọng là kỹ năng giải tán đám đông và cô lập những người đang ở trong trạng thái kích động.

Một khía cạnh khác của việc tập luyện là kỹ năng sơ cấp cứu. Vì áp lực phải đi vận động bầu cử khắp đất nước, cho nên việc ăn uống, ngủ nghỉ thường không không đầy đủ, các ứng cử viên luôn phải đối mặt với nguy cơ ngất xỉu, nhồi máu cơ tim, đột quỵ, v.v…Đấy là chưa kể những trường hợp dị ứng hay bị đầu độc. Những người ở vị trí tiếp cận gần nhất với ứng cử viên là nhân viên mật vụ vì thế phải được trang bị kỹ năng sơ cấp cứu để có thể phản ứng kịp thời nhất có thể.

Trước khi họ nhận nhiệm vụ bảo vệ bất kỳ ai, các nhân viên mật vụ đều được giao hồ sơ bệnh án của yếu nhân và trong trường hợp cá nhân đó có một bệnh tật đặc biệt, chương trình huấn luyện có thể còn được mở rộng ra việc xử lý căn bệnh đó.

Những cái bóng đằng sau ứng cử viên Tổng thống Mỹ - Hình 3

Ông Barack Obama luôn có nhân viên Sở Mật vụ đi theo bảo vệ khi tranh cử Tổng thống.

Các nhân viên mật vụ Mỹ làm nhiệm vụ bảo vệ ứng cử viên tranh cử Tổng thống liên tục phải đối mặt với cơn ác mộng của họ hằng ngày, đó là: Các sự kiện đông người. Vào năm 2016, đã có tới năm cảnh sát tại hai thành phố khác nhau tại Mỹ bị phục kích và giết chết bởi những kẻ quá khích có ý định tấn công ông Donald Trump. Ngoài ra, còn vô số những vụ thảm sát tại chỗ đông người. Khó khăn của các nhân viên mật vụ là làm cách nào vừa bảo vệ được ứng cử viên giữa đám đông, lại vừa không làm cản trở hoạt động kêu gọi cử tri ủng hộ.

Một trong những điều quan trọng để nhân viên mật vụ làm tốt nhiệm vụ của mình là cùng với ứng cử viên đặt ra những quy tắc bảo đảm an toàn. Lấy ví dụ, nguyên Tổng thống Barack Obama. Ông Obama đã xác định từ lâu rằng mình sẽ ra tranh cử Tổng thống, và hai năm trước khi cuộc bầu cử diễn ra, ông đã gửi yêu cầu bảo vệ đến Bộ An ninh nội địa, sớm hơn hẳn các ứng cử viên khác.

Khoảng thời gian này đã được ông Obama và Sở Mật vụ sử dụng hiệu quả để lập ra các quy tắc vừa bảo vệ được yếu nhân, vừa không làm cản trở việc kêu gọi cử tri của ông Obama. Kết quả thu được là bao giờ cử tri cũng có ấn tượng rằng ông Obama cũng rất thân thiện và dễ gần.

Ngược lại, việc không có những quy tắc bảo đảm an toàn chung có thể gây nguy hiểm đối với mạng sống của ứng cử viên. Năm 1968, Thượng nghị sỹ Robert F. Kennedy, em trai cố Tổng thống John F. Kennedy, ra tranh cử Tổng thống nước Mỹ. Vị Thượng nghị sỹ nói trên dự định phát biểu ăn mừng sau khi chiến thắng bầu cử sơ bộ tại bang California. Trong khi đi từ phòng khách sạn xuống phòng hội nghị, ông Kennedy tiện thể trả lời luôn câu hỏi của giới báo chí.

Sirhan Sirhan, một người ủng hộ Quân Giải phóng Palestine, đã lẻn vào nhóm phóng viên và bắn chết ông Kennedy. Vụ việc này hoàn toàn đã có thể tránh được nếu như ông Kennedy tổ chức trả lời phỏng vấn ở phòng hội nghị thay vì đi giữa đám đông mà không hề có ý thức cảnh giác.

Từ sau cái chết của Thượng nghị sỹ John Kennedy, hầu như tất cả các ứng cử viên tranh cử Tổng thống Mỹ đều liên lạc với Sở Mật vụ để nhận được sự bảo vệ. Ngoài sự an toàn, một điều mà các nhà quan sát nhận thấy là mỗi khi ứng cử viên có nhân viên mật vụ đi theo, cử tri lại tỏ ra coi trọng khả năng và quyền uy của họ hơn. Với một số ứng cử viên thì đây là một điều rất có ích nhằm tăng uy tín bản thân, nhưng với những người khác thì điều đó lại là rào cản giữa họ và cử tri. Đó là lý do mà cố Thượng nghị sỹ John McCain, Ted Cruz và Rand Paul đều không nhờ đến Sở Mật vụ để bảo vệ bản thân.

Tổng thống Donald Trump hồi đầu năm 2016 cũng không muốn có nhân viên mật vụ bảo vệ, nhưng vì lời khuyên của cố vấn mà sau đó ông ấy mới thay đổi quyết định kể trên. Mới cách đây vài ngày thôi một số nhân viên mật vụ đã tháp tùng ông Donald Trump đi từ Nhà Trắng đến căn cứ quân sự Walter Reed. Họ được cách ly, và những người nhiễm COVID-19 cũng được ưu tiên chữa trị như ông Trump.

Do trường hợp hy hữu này mà mới đây Sở Mật vụ Mỹ đã phải đưa ra một số quy tắc mới về việc phòng, chống lây nhiễm bệnh trong khi bảo vệ ứng cử viên Tổng thống. Tuy vậy, nỗi lo lây nhiễm COVID-19 sẽ còn tăng lên khi hai ứng cử viên của đảng Dân chủ và Cộng hoà đẩy mạnh hoạt động kêu gọi cử tri.

Thế nhưng, khó khăn lớn nhất mà Sở Mật vụ Mỹ và các nhân viên đang phải đối mặt lại liên quan đến ngân sách. Để bảo vệ một ứng cử viên Tổng thống trong một ngày, Sở Mật vụ Mỹ sẽ phải chi đến 38.000 USD. Nếu chỉ tính riêng giai đoạn nước rút kéo dài hai tháng thì chi phí cũng đã lên tới trung bình 204 triệu USD. Nhằm cắt giảm chi phí, chính phủ Mỹ đã từ chối tăng lương nhân viên Sở Mật vụ theo lịch trình. Toàn bộ hệ thống nhân viên và lãnh đạo sở đã có phản ứng mạnh đối với quyết định này với những lý do chính đáng: Cuộc sống của các nhân viên mật vụ sẽ bị đảo lộn hoàn toàn khi họ được giao nhiệm vụ bảo vệ ứng cử viên Tổng thống. Họ thường xuyên phải làm việc quá giờ ngoài trời, không được nghỉ ngơi đủ, lúc nào cũng phải chịu áp lực và chưa kể khả năng chịu thương tích trong khi đang thực hiện nhiệm vụ.

Những cái bóng đằng sau ứng cử viên Tổng thống Mỹ - Hình 4

Mối hiểm hoạ đánh bom khủng bố luôn thường trực đối với các ứng cử viên tổng thống Mỹ.

Để phản đối việc không tăng lương, Giám đốc Sở Mật vụ Mỹ là ông Randolph Alles đã từ chức vào tháng 5 năm ngoái. Người kế nhiệm ông, James Murray, đang tiếp tục cuộc chiến tăng lương cho nhân viên. Ông Murray còn thề rằng sẽ từ chức nếu yêu cầu của mình không được đáp ứng. Trong khi chỉ còn vài tuần nữa là sẽ đến cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, đây là một khả năng mà không ai muốn nghĩ đến. Hiện vụ việc đã được đưa lên Quốc hội Mỹ để thảo luận, tìm ra hướng giải quyết.

Có nhiều ý kiến cho rằng, các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ quá là phù phiếm và khoe mẽ. Ý kiến này không phải là không có cơ sở, và cũng xuất phát một phần từ tâm lý đám đông của người Mỹ. Tuy vậy, không ai có thể phủ nhận tầm quan trọng của cuộc bầu cử này, một cuộc chạy đua để tìm ra người lãnh đạo quốc gia lớn mạnh nhất thế giới.

Do vậy chắc chắn không thiếu những cá nhân; tổ chức trong và ngoài nước Mỹ sẽ tìm cách gây ảnh hưởng trực tiếp lên các ứng cử viên tranh cử Tổng thống. Những nhân viên mật vụ Mỹ giống như “tấm khiên” vậy. Nhưng họ không chỉ bảo vệ các ứng cử viên. Họ còn đang bảo vệ cho tự do và nền dân chủ của đất nước. Đây là một công việc thầm lặng và ít vinh quang, nhưng những người thực hiện nhiệm vụ đó thật xứng đáng nhận được sự trân trọng của xã hội.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cảm giác sau khi tiêm vaccine Covid-19
22:38:19 04/12/2020
Hàng nghìn nhà nghiên cứu Trung Quốc vội vã rời Mỹ
13:43:23 03/12/2020
Biden cảnh báo Mỹ thêm 250.000 người chết vì nCoV
22:22:18 03/12/2020
Tình hình dịch bệnh COVID-19 ngày 3/12
23:56:56 03/12/2020
3 cựu Tổng thống Mỹ tuyên bố "chơi lớn" giữa đại dịch Covid-19
23:32:50 03/12/2020
Trump có thể sa thải Bộ trưởng Tư pháp
21:22:58 03/12/2020
Trump dốc sức cho cuộc chiến lớn cuối cùng ở Tòa án Tối cao Mỹ
23:40:29 03/12/2020
Điều tra vụ nam streamer phát sóng trực tiếp thi thể bạn gái, rồi khóc trước màn hình
23:37:13 04/12/2020
Thụy Sĩ thông báo tình hình dịch bệnh rất đáng lo ngại
23:55:28 03/12/2020
Ông Trump tiếp tục giáng đòn TQ
23:29:48 03/12/2020

Thông tin đang nóng

Cảnh sát bồng súng kiểm tra công ty, nhà thuốc tây lớn nhất Đồng Nai
20:46:34 04/12/2020
"Mỹ nhân 700 tỷ" mỗi lần tái xuất với trang phục "tội lỗi" lại khiến dân mạng dậy sóng
21:38:26 04/12/2020
Siêu thảm đỏ GQ 2020: Dương Mịch bất ngờ xuống sắc bên Angela Baby, Thái Từ Khôn khí chất lấn át Dương Dương và dàn nam thần
18:48:39 04/12/2020
Netizen muốn "ngã ngửa" vì nhan sắc của Việt Anh trên livestream, combo mặt đơ và mũi xiên vẹo 1 ngày trước vẫn không là gì?
21:20:29 04/12/2020
Top 1 Weibo gọi tên Đàm Tùng Vận vì chiếc váy đặc biệt, lúi húi quyết khoe bằng được khi tạo dáng trước thảm đỏ
21:27:47 04/12/2020
"Xả vai" Hoa hậu, Đỗ Thị Hà đeo kính cận và để mặt mộc đúng lứa tuổi 19: Nhan sắc thật ra sao?
18:22:26 04/12/2020
Yêu đương 7 năm mặn nồng, sâu nặng, nàng 9x quyết định kết thúc chuyện tình...sau 3 ngày về quê người yêu làm đám giỗ
20:28:27 04/12/2020
NSND Trần Hiếu gặp tai nạn giao thông, bị gãy 2 xương sườn và tràn dịch màng phổi
19:36:45 04/12/2020
Sợ mang tiếng 'nổ', Hồ Ngọc Hà đính chính biệt thự được cho là mới toanh
20:33:55 04/12/2020
Ai khiến Lưu Diệc Phi, Dương Mịch bị gọi là ác mộng diễn xuất?
19:43:57 04/12/2020

Tin mới nhất

Dân số Australia có thể giảm hơn 1 triệu người sau đại dịch Covid-19

23:33:16 04/12/2020
Đại dịch Covid-19 được dự báo sẽ đẩy mức nợ công của Chính phủ Australia và các địa phương của nước này lên đến con số 1.400 tỷ AUD trong 4 năm tới; dân số của nước này có thể giảm hơn 1 triệu người.

Phó thống đốc ngân hàng Na Uy từ chức vì người vợ Trung Quốc

23:30:47 04/12/2020
Phó thống đốc ngân hàng Na Uy Nicolaisen thông báo từ chức sau khi bị từ chối gia hạn xác minh an ninh do có vợ là người Trung Quốc.

Philippines dọa đánh roi người vi phạm 'giãn cách xã hội'

23:25:43 04/12/2020
Giới chức Philippines thông báo sẽ đánh roi những người vi phạm quy tắc giãn cách xã hội để ngăn nCoV lây lan trong dịp Giáng sinh.

Trung Quốc sẵn sàng tung 600 triệu liều vaccine Covid-19

23:24:25 04/12/2020
Trung Quốc tuyên bố có 600 triệu liều vaccine Covid-19 sẵn sàng được sử dụng trong năm nay, dù chưa công bố dữ liệu về thử nghiệm Giai đoạn ba.

Thủ tướng vi phạm quy định phòng Covid-19 do chính mình đưa ra

23:22:58 04/12/2020
Thủ tướng Mitsotakis đối mặt chỉ trích dữ dội sau khi lộ ảnh ông đạp xe trên núi bất chấp các lệnh phong tỏa nghiêm ngặt ngăn Covid-19 do chính ông đề ra.

Campuchia thêm 6 ca nhiễm trong cộng đồng, Seoul siết chặt chống dịch COVID-19

22:57:53 04/12/2020
Ngày 4-12, thành phố Seoul quyết định đóng cửa các hàng quán, cơ sở giải trí... sau 21h tối trong 2 tuần, giảm dịch vụ giao thông công cộng để kiềm chế COVID-19. Trong khi đó, Campuchia tiếp tục phát hiện các ca nhiễm trong cộng đồng.

Trung Quốc nêu điều kiện mở lại lãnh sự quán Mỹ

22:53:18 04/12/2020
Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Thôi Thiên Khải nói Bắc Kinh xem xét mở lại lãnh sự quán Mỹ nếu Washington sẵn sàng làm điều tương tự.

'Pháo đài' bài vaccine ở Pháp

22:48:04 04/12/2020
​Pháp, quê hương của ông tổ vaccine Louis Pasteur, hiện lại nằm trong số những nước nghi ngờ vaccine nhất thế giới, dù Covid-19 diễn biến nghiêm trọng.

Tập đoàn dầu khí Trung Quốc 'sốc' vì trong 'danh sách đen' của Mỹ

22:42:57 04/12/2020
Tập đoàn CNOOC cho biết họ bị sốc và cảm thấy tiếc khi bị Mỹ liệt vào danh sách đen do nghi có liên hệ với quân đội Trung Quốc.

Robot cho lợn ăn đắt hàng mùa COVID-19

22:32:16 04/12/2020
Lượng đơn đặt mua robot cho lợn ăn đã tăng gấp 4 lần vào năm nay trong bối cảnh người chăn nuôi đang tìm cách cắt giảm chi phí để vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19 gây ra.

Giới chức Israel nêu vấn đề Palestine trở lại đàm phán

22:27:10 04/12/2020
Theo hãng tin AFP của Pháp, ngày 4/12, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Benny Gantz đã kêu gọi phía Palestine trở lại bàn đàm phán và cam kết thúc đẩy các dự án lớn tại Dải Gaza vốn nằm trong vòng phong tỏa của Israel.

Na Uy, Thụy Điển và Tây Ban Nha công bố kế hoạch tiêm vaccine phòng COVID-19

22:21:38 04/12/2020
Ngày 4/12, Bộ trưởng Y tế Na Uy Bente Hoeie thông báo nước này đang lên kế hoạch sử dụng 3 vaccine ngừa bệnh COVID-19 do các hãng Moderna, AstraZeneca, Pfizer/BioNTech phát triển để tiêm phòng cho người dân.

Tổng thống đắc cử Moldova yêu cầu giải tán quốc hội

22:18:49 04/12/2020
Ngày 3/12, Tổng thống đắc cử Moldova, bà Maia Sandu, tuyên bố một cuộc biểu tình sẽ diễn ra ở thủ đô Chisinau của nước này vào cuối tuần này nhằm yêu cầu giải tán quốc hội.

Số ca mắc mới COVID-19 tại nhiều nước Đông Nam Á vẫn ở mức cao

21:54:49 04/12/2020
Ngày 4/12, nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Indonesia, Philippines, Campuchia, vẫn ghi nhận nhiều ca mắc mới COVID-19.

EU để ngỏ các biện pháp trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ

21:53:45 04/12/2020
Ngày 4/12, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ vẫn chưa đáp lại thiện chí ngoại giao từ phía Liên minh châu Âu (EU) để giảm căng thẳng với Hy Lạp trong vấn đề Đông Địa Trung Hải, đồng thời cảnh báo các thành viê...

Tăng cường hợp tác quốc tế về năng lượng, tiết kiệm năng lượng

21:50:45 04/12/2020
Trong khuôn khổ Chương trình quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, tại Hà Nội, Bộ Công Thương cùng với Trung tâm năng lượng Nhật Bản (ECCJ) và Trung tâm Năng lượng ASEAN (ACE) tổ chức Hội nghị quốc ...

Anh khẳng định quá trình phê duyệt vaccine của Pfizer/BioNTech không bị rút ngắn

21:50:13 04/12/2020
Ngày 4/12, Cơ quan quản lý dược phẩm và các sản phấm y tế của Anh (MHRA) khẳng định việc phê duyệt lưu hành vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer/BioNTech đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn.

Kết cục ở một tiểu bang chống dịch 'kiểu tự do' ở Mỹ

21:47:39 04/12/2020
Các chuyên gia y tế công cộng tại Iowa nhận định, vai trò lãnh đạo lỏng lẻo của tiểu bang sẽ dẫn đến một “siêu đỉnh dịch và hàng ngàn ca tử vong lẽ ra có thể được ngăn ngừa sẽ tới trong vài tuần nữa.

Campuchia và Lào nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác đa phương chống dịch COVID-19

21:42:57 04/12/2020
Ngày 4/12, Thủ tướng Campuchia Samdech Techo Hun Sen khẳng định đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 không nên bị chính trị hóa, bởi chỉ có đoàn kết và thống nhất thì thế giới mới có thể đánh bại được dịch bệnh.

Mỹ tiếp tục áp đặt lệnh trừng phạt mới đối với Iran

21:41:18 04/12/2020
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Trung Đông, ngày 3/12, Mỹ đã thêm một thực thể và một cá nhân vào danh sách bị áp đặt các lệnh trừng phạt mới liên quan đến Iran.

Quốc hội Nhật Bản phê chuẩn Hiệp định đối tác kinh tế Nhật - Anh

21:26:49 04/12/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, sau khi được Hạ viện thông qua, ngày 4/12, Thượng viện Nhật Bản đã phê chuẩn Hiệp định đối tác kinh tế Nhật - Anh (EPA).

Cháy rừng thiêu rụi gần một nửa diện tích hòn đảo di sản thế giới Fraser

21:13:54 04/12/2020
Đám cháy rừng lớn trên đảo Fraser ngoài khơi bờ biển phía Đông của bang Queensland (Australia) vẫn đang dữ dội và tình hình nguy hiểm hiện nay được dự báo sẽ kéo dài sang tuần tới.

Anh tin tưởng có thể nhận 800.000 liều vaccine ngừa COVID-19 vào tuần tới

21:03:23 04/12/2020
Ngày 4/12, Bộ trưởng Kinh doanh, Năng lượng và Công nghiệp Anh Alok Sharma bày tỏ hy vọng hàng triệu liều vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 do Pfizer/BioNTech sản xuất sẽ được chuyển đến nước này vào cuối năm nay, song co...

Nga bắt giữ nhà vật lý bị tình nghi chuyển tài liệu mật ra nước ngoài

21:01:50 04/12/2020
Các hãng thông tấn của Nga ngày 3/12 đưa tin lực lượng chức năng nước này đã bắt giữ ông Anatoly Gubanov, nhà vật lý thuộc Viện Khí động học Trung ương, ở thủ đô Moskva, bị tình nghi phạm tội phản quốc, với cáo buộc đã chuyển tài liệu m...

ASEAN công bố báo cáo đánh giá tác động của đại dịch COVID-19

20:59:32 04/12/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 3/12, Ban Thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) phối hợp với Quỹ châu Á công bố báo cáo “Đánh giá nhanh về tác động của đại dịch COVID-19 đến sinh kế trên toàn khu vực ASEAN”.

Đức và Hungary cân nhắc bổ sung các biện pháp hạn chế

20:43:07 04/12/2020
Ngày 4/12, Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn đã kêu gọi áp đặt các biện pháp hạn chế bổ sung để ngăn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan tại các khu vực có số nhiễm cao của nước này.

Hợp tác Mekong - Hàn Quốc đóng vai trò quan trọng thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực

20:32:04 04/12/2020
Chiều 4/12, Diễn đàn Doanh nghiệp Mekong - Hàn Quốc lần thứ 8 với chủ đề “Doanh nghiệp trong giai đoạn bình thường mới: biến nguy thành cơ” đã diễn ra dưới hình thức trực tiếp tại Hà Nội và trực tuyến từ điểm cầu các nước trong khu vực ...

ASEAN, Thổ Nhĩ Kỳ tăng cường quan hệ đối tác

20:20:11 04/12/2020
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Thổ Nhĩ Kỳ đã tái khẳng định cam kết tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác tại Cuộc họp lần thứ ba Ủy ban hợp tác chung ASEAN-Thổ Nhĩ Kỳ, diễn ra ngày 3/12 theo...

Có thể bạn quan tâm

Rosé (BLACKPINK) xuất hiện khác lạ, ốm đi trông thấy

Phong cách sao

23:54:13 04/12/2020
Sau thời gian yên ắng, BLACKPINK trở lại cùng dự án hoành tráng concert online mang tên The Show. Rosé vừa có màn quảng bá cho concert này trên mạng xã hội.

“Làn gió mới" từ PNJ, trẻ hóa hình ảnh với tuyên ngôn cá tính mới cho mọi cô gái

Thời trang

23:51:48 04/12/2020
Điều này đã truyền cảm hứng về tuyên ngôn cá tính và thành công trong việc chiếm luôn Top trending trong lòng hội chị em.

Rapper Wowy mặc trang phục “cực dị”, hội ngộ HLV Rap Việt Suboi, Karik trên thảm đỏ Tuần lễ thời trang

Sao việt

23:47:31 04/12/2020
Vào tối ngày 04/12/2020 tại Nhà thi đấu Nguyễn Du, thành phố Hồ Chí Minh, thảm đỏ sự kiện thời trang được mong chờ nhất năm: Aquafina Tuần lễ Thời trang Quốc tế Việt Nam - Aquafina Vietnam International Fashion Week 2020 đã diễn ra vô c...

Ám ảnh với 'mạng nhện' dây cáp viễn thông

Đời sống

23:40:46 04/12/2020
Tại TP.Biên Hòa, hệ thống dây cáp viễn thông trên cao tồn tại suốt nhiều năm nay được nối ngày càng dày, tạo thành các búi dây lớn như những “mạng nhện” gây mất mỹ quan đô thị.

Siêu mẫu Naomi Campbell chúc mừng sinh nhật mẹ tuổi 69

Sao âu mỹ

23:34:42 04/12/2020
Siêu mẫu báo đen của làng mẫu chúc mừng sinh nhật mẹ ruột nhân dịp 59 tuổi.

Những thói quen tốt của con gái để không bị nếp nhăn là gì?

Làm đẹp

23:29:57 04/12/2020
Đối với mỗi người phụ nữ yêu cái đẹp, gương mặt trẻ đẹp là điều đáng quan tâm theo thời gian.

Jeon Jong Seo: "Nàng thơ" mới của điện ảnh xứ Hàn xuất sắc với vai ác nữ

Sao châu á

23:28:45 04/12/2020
Người đẹp 26 tuổi - Jeon Jong Seo được xem là Nàng thơ mới của làng giải trí xứ Hàn khi thủ vai ác nữ máu lạnh trong tác phẩm điện ảnh giật gân đang thu hút The Call.

Cận cảnh Hyundai Accent 2021 giá từ hơn 436 triệu đồng

Ôtô

23:15:54 04/12/2020
So với phiên bản trước, Hyundai Accent phiên bản nâng cấp 2021 có nhiều thay đổi từ thiết kế đến trang bị và có giá bán lẻ khuyến nghị từ 426,1 triệu đồng.

Vấn đề của MU: Khi Martial "mất tích"

Bóng đá thế giới

23:12:17 04/12/2020
MU đang có vấn đề lớn trên hàng công, khi Anthony Martial đánh mất mình và trở nên vô hại trước khung thành đối phương.

Bị cho uống nhầm thuốc mọc tóc thay vì thuốc dạ dày, 20 trẻ em “như biến thành người sói“

Sức khỏe

23:05:50 04/12/2020
 Những trẻ em này cần được uống thuốc điều trị chứng trào ngược dạ dày thực quản, tuy nhiên lại bị cho uống thuốc mọc tóc do thuốc bị dán nhầm nhãn.

Hé lộ mới nhất về siêu xe BMW i4 đình đám

Siêu xe

23:04:53 04/12/2020
BMW đang hoàn thiện mẫu sedan chạy điện i4, nhưng các chi tiết mới đang bắt đầu xuất hiện về mẫu xe điện sắp ra mắt.

Nàng WAG nóng bỏng Nicole Williams phô diễn đường cong hoàn hảo với áo tắm

Người đẹp

23:01:05 04/12/2020
Nicole Williams tung loạt ảnh mặc áo tắm khoe body hoàn hảo khiến fan không khỏi trầm trồ.

Những khoảnh khắc cực đẹp trong hôn lễ tổ chức trên núi, chú rể xúc động đến rơi nước mắt

Netizen

22:55:25 04/12/2020
Robert có thể nghe thấy tôi vấp ngã vì đá sỏi trong suốt quãng đường đi, điều đó thật vui nhộn, Alexandra tiết lộ.

Kỳ nghỉ hè bổ ích cho du học sinh tại New Zealand

Học hành

22:54:12 04/12/2020
Dịch Covid-19 khiến nhiều du học sinh quyết định ở lại New Zealand để trải nghiệm kỳ nghỉ hè với nhiều hoạt động thú vị và bổ ích.

Vespa ra mắt xe ga mới giá gần 190 triệu, cạnh tranh với Honda SH 300i

Xe máy

22:52:45 04/12/2020
Vespa GTS 300 HPE Super Tech 2021 vừa được giới thiệu ở Malaysia để cạnh tranh với đối thủ Honda SH 300i. Xe ga này có một số nâng cấp so với đời cũ.