Những cái bẫy của dự đoán tương lai

Hai thập niên đầu tiên của thế kỷ 21 đã đi đến hồi kết. Nếu như thế kỷ 20 xoay quanh các câu chuyện của chủ nghĩa phát xít, chủ nghĩa cộng sản và các phong trào giải phóng dân tộc thì thế kỷ 21, cho đến thời điểm này, là câu chuyện của những loại “người” mới, những trí tuệ nhân tạo và những siêu nhân, của những bước tiến vượt bậc về mặt công nghệ….

Trước khi bước vào thập niên tiếp theo với đầy hoài bão và nghi hoặc, ta cùng điểm lại những “quẻ bói toán” mà các nhà khoa học từng “gieo” cho thời đại này, xem thế giới đã “trật bánh” theo chiều hướng nào.

Những “nhà tiên tri” lầm lẫn

Năm 1997, trên tạp chí khoa học kỹ thuật Wired, nhà tương lai học Peter Schwartz và Peter Leyden đã tưởng tượng ra viễn cảnh đưa con người lên sao Hỏa vào năm 2020, đúng nửa thế kỷ sau khi chúng ta lần đầu đặt chân lên Mặt trăng. Hai ông thậm chí còn mô tả rất rõ khoảnh khắc lịch sử này: “4 nhà du hành vũ trụ đáp xuống và chiếu hình ảnh của mình trở lại 11 tỉ cư dân trên Trái đất ngay trong giờ phút ấy. Cuộc thám hiểm là một nỗ lực chung được hỗ trợ bời hầu như mọi quốc gia trên thế giới…”.

Vào thời điểm bài viết được xuất bản, nó có tính khả tín rất cao. Nhưng giờ thì khó lòng để ai tin vào điều đó nữa, dù cho tỉ phú Elon Musk hồi tháng 9 vừa qua (lại) tuyên bố rằng SpaceX hướng tới mục tiêu đưa con người lên Mặt trăng và sao Hỏa vào năm sau và dần dần thương mại hóa những chuyến du lịch tới hành tinh màu đỏ.

Những cái bẫy của dự đoán tương lai - Hình 1
Giấc mơ lên Sao Hỏa vẫn còn khá xa vời trong năm 2020.

“Tôi nghĩ chúng ta nhiều khả năng sẽ được chứng kiến con người bay tới đó (Mặt trăng và sao Hỏa) trong năm tới nếu như chúng tôi có thể đưa tàu vào quỹ đạo trong vòng 6 tháng”, Musk tự tin cập nhật lịch trình của tàu con thoi Starship. Nhưng, ai còn tin nổi những khẳng định có phần “huênh hoang” của Musk? Ông nổi tiếng “hứa lèo”.

Từ năm 2017 ông đã hứa sẽ có 2 công dân được đi du lịch quanh Mặt trăng. Nhưng đến tận năm nay, SpaceX vẫn chưa đưa được người nào ra ngoài vũ trụ. Ông bảo kế hoạch hoãn lại, để tập trung làm… một tên lửa lớn hơn.

2020 có lẽ là một năm đặc biệt, rất nhiều nhân vật trong thế kỷ trước từng đưa ra dự đoán về nó. Tiên đoán về việc lên sao Hỏa tuy khó thành hiện thực nhưng vẫn là một mục tiêu trong tương lai gần thì còn nhiều tiên đoán khác mà cuối cùng đều trật lất: đó là dự đoán mọi con đường sẽ biến thành… ống trên tờ Popular Mechanics vào năm 1957, dự đoán về sự xuất hiện những ngôi nhà biết bay của nhà văn viễn tưởng nổi tiếng Arthur C.Clarke, hay việc con người sẽ có thể dịch chuyển tức thời – theo Michael J. O’Farrell, một trong các chuyên gia công nghệ hàng đầu.

Nhà phát minh lớn nhất thế kỷ 20 Thomas Edison có thể rất xuất sắc trong việc phát minh nhưng nhìn trước tương lai thì chắc không phải thế mạnh của ông. Trong bài phỏng vấn năm 1911, Edidon tiên đoán sự lên ngôi của thép, cụ thể là chúng ta sẽ có những ngôi nhà bằng thép, lũ trẻ sinh ra sẽ nằm trong nôi thép, trong khi ông bố nó sẽ ngồi trên ghế thép còn phòng trang điểm của bà mẹ sẽ toàn đồ nội thất bằng thép.

Đối thủ một thời của Edison là Nikola Tesla cũng sai không kém khi tiên đoán thời điểm cà phê và trà sẽ tuyệt chủng. “Trong vòng một thế kỷ, cà phê, trà và thuốc lá sẽ không còn là mode nữa” nhưng ông đã nhầm.

Những tưởng rằng những dự đoán đưa ra từ thời xưa xửa xừa xưa mới sai lệch nhưng cả những dự đoán mới đây cũng không khá hơn. Trong cuốn sách Điểm kỳ dị đã cận kề: Khi con người vượt qua sinh học ra mắt năm 2005, tác giả của nó – nhà sáng chế Ray Kurzweil cho rằng vào thập kỷ thứ 2 của thế kỷ 21, chúng ta sẽ sáng chế ra những nanorobot có khả năng đưa chất dinh dưỡng và loại bỏ chất thải trong tế bào, như thế, dần dần, hoạt động tiêu hóa tự nhiên của con người sẽ chỉ còn là câu chuyện được kể trong viện bảo tàng.

Nhưng, kể cả khi phát minh đó được làm ra thật thập niên tới đây, liệu nó sẽ thay đổi cuộc sống của chúng ta hay chỉ trở thành một ứng viên của giải IG Nobel? Chứng kiến trào lưu phát triển của những doanh nghiệp thiên về trải nghiệm trong những năm gần đây, bạn sẽ thấy rằng con người không bao giờ chán việc thưởng thức một món ăn nào đó. Ẩm thực đã vượt xa khỏi việc ăn cho no mà thể hiện một đẳng cấp sống hay một gu thưởng thức.

Nếu ai đã từng xem bộ phim tài liệu Sushi: Giấc mơ của Jiro – bộ phim về tiệm sushi nức tiếng hàng chục năm qua của Nhật Bản – sẽ biết rằng người ta có thể tín ngưỡng một quán ăn ngon, một đầu bếp giỏi đến đâu và ăn là một trải nghiệm định hình việc làm người.

Dự đoán tương lai, vì sao thường sai?

Có thể thấy, rất nhiều dự đoán về tương lai thường trật lất. Những dữ kiện hiện tại là không đủ để mường tượng một thế giới của nhiều chục năm sau. Thậm chí, trong tiếng Anh có cả một từ ngữ để chỉ những dự đoán sai rất thường xuyên của các nhà tương lai học, đó là từ “Hermie”. Chúng ta tốn không ít tiền bạc để in những cuốn sách hóa ra sai mười mươi như Quả bom dân số của nhà khoa học Paul R Ehrlich, trong đó dự đoán hàng trăm triệu người sẽ chết đói vào thập niên 1970.

Trong cuốn sách Hộp thời gian: một lịch sử văn hóa của tác giả William E. Jarvis, ông nhắc tới nỗi thất vọng điển hình về những chiếc hộp thời gian – một món đồ cất giữ những vật phẩm của hiện tại được chôn xuống và đợi nhiều năm sau mới khai quật trở lại cho những con người thời đại mới tham khảo người thiên cổ đã sống thế nào. Chúng ta kỳ vọng những người đời sau sẽ cảm thấy tò mò trước những món đồ cổ lỗ kia. Nhưng, sự thật thường không như vậy.

Năm 1999, tại trường Đại học Washington, một chiếc hộp thời gian được lật mở. Chiếc hộp này được chôn xuống năm 1927, tức là hơn 70 năm trước. Và, trong đó có một tờ báo đã ngả vàng, một đồng 10 cent, một cuốn sổ tay và một tờ giấy phép xây dựng. Tất cả những người chứng kiến đều la ó vì sao mà người xưa sống… chẳng khác gì người nay.

Những cái bẫy của dự đoán tương lai - Hình 2

Người ta thường mường tượng Chiến tranh thế giới thứ 2 mang màu sắc hiện đại, tuy nhiên, thực tế là những chú ngựa giữ rất nhiều trọng trách đối với Đức Quốc xã.

Ở một mặt nào đó, chúng ta đang thay đổi rất nhanh nhưng một mặt khác, chúng ta không thay đổi nhiều như mình nghĩ. Việc sở hữu những chiếc ô tô hay ngôi nhà biết bay vẫn là viễn tưởng. Trong khi đó, theo nhà sử học David Egerton trong tác phẩm Cú sốc của đồ cổ cho biết than đá được dùng nhiều trong thế kỷ 20 hơn cả trong thế kỷ 19, đầu máy hơi nước thì phổ biến trong thế kỷ 19 hơn cả thế kỷ 18 và ý ông là rất nhiều những khía cạnh làm nên đời sống cơ bản của con người hầu như không thay đổi hoặc thay đổi rất chậm theo thời gian. Hãy nhìn Amazon! Trong khi họ đang thử nghiệm phương thức dùng máy bay không người lái để giao hàng thì trên thực tế, những món đồ vẫn đang được giao trên đường phố New York bằng một phương tiện được phát minh 200 năm trước, xe đạp.

Những dự đoán tương lai thường dựa trên cơ sở về những gì đang phổ biến ngày nay và thổi phồng vai trò của chúng trong tương lai. Chúng ta thường để ý những trào lưu thay đổi liên tục nhưng những thứ hầu như không thay đổi thì chúng ta ít khi để tâm. Và những thứ hay thay đổi chính là công nghệ, vì thế những nhà tương lai học thường dõi đôi mắt của mình về sự phát triển vũ bão của khoa học kỹ thuật.

Khoa học kỹ thuật đúng là phát triển rất nhanh nhưng nó không phải tất cả yếu tố quyết định tương lai. Một điều kỳ lạ là ít khi người ta dự đoán về sự thay đổi của những mẫu thức văn hóa hay lối ứng xử của con người. Những bộ phim vị lai sản xuất năm 1960 về xu hướng văn phòng tương lai với những công nghệ tân tiến nhất, song những văn phòng đó hoàn toàn vắng bóng phụ nữ – một hiện tượng bình thường thời bấy giờ.

Ta không hề phủ định tốc độ phát triển theo cấp số nhân của công nghệ và những ảnh hưởng nó áp đặt lên đời sống hiện đại. Chúng ta mất gần nửa thế kỷ để phổ cập điện thoại – món đồ công nghệ thực tế ảo đầu tiên nhưng chỉ mất 8 năm để phổ cập điện thoại di động. Tuy vậy, một thế giới bị ám ảnh bởi công nghệ cũng tạo cho chúng ta nhiều ảo tưởng về sự văn minh của mình so với thế hệ trước.

Nói như sử gia David Edgerton: “Lũ ngựa còn đóng góp cho các chiến dịch của Đức Quốc xã nhiều hơn cả tên lửa V2″. Quả vậy, hơn 6 triệu con ngựa đã được Đức Quốc xã và Hồng quân Liên Xô sử dụng trong Thế chiến thứ 2 để vận chuyển quân đội, pháo binh, vật liệu, các đội kỵ binh cơ động. Nhưng sự đóng góp thô sơ ấy thường không được để ý.

Các nhà tương lai học thậm chí còn dự đoán, trong thời gian tới, ngành tương lai học sẽ không còn đất dụng võ, bởi khoa học sẽ phát triển tới mức độ, ta có thể thu thập mọi dữ liệu về mọi trạng thái trong hiện tại và một khi đã biết “nhân” thì ta sẽ dễ dàng biết “quả”, tức là mọi người đều có thể thấy trước tương lai, chẳng cần gì đến trí tưởng tượng của các nhà tương lai học.

Và trong khi các nhà tương lai học vẫn luôn cố gắng gieo rắc nỗi sợ hãi chung chung về sự kiểm soát của công nghệ lên con người, sự thực chứng minh còn rất xa máy móc mới tiến tới điểm nút đó, theo cách so sánh của nhà khoa học nổi tiếng Michio Kaku thì những AI thông minh nhất cũng chỉ thông minh cỡ “một con gián khiếm khuyết bị cắt thùy não” và nhiều người đang hiểu lầm về tính từ thông minh mà ta thường gán cho trí tuệ nhân tạo. Nên thay vì lo lắng cho sự trỗi dậy của AI, ta nên lo lắng nhiều hơn cho… sự lo lắng thái quá hay kỳ vọng thái quá của con người vào công nghệ.

Hiền Trang

Theo antgct.cand.com.vn

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Giải mã sát nhân tập 1Dying Light 2 nhận lệnh trì hoãn vô thời hạnPhạm Hương khoe con trai thích thú đánh đàn piano nhưng lại vô tình để lộ hình thể gầy gò sau sinhCùng nhìn lại một năm đầy thành công với Vũ Trụ Anh HùngDương Triệu Vũ gặp sự cố khi thực hiện cảnh quay cùng khinh khí cầu trong MV Tết  Sana (TWICE) gợi cảm nghẹt thở khi đu đưa trên nền nhạc "bad guy" (Billie Eilish), liệu có thành siêu phẩm triệu view như Jungkook?Bất ngờ rò rỉ lịch tour diễn chưa được xác nhận của BTS trong năm 2020, liệu Việt Nam có là điểm đến?Hậu B.I rời nhóm, iKON chính thức có màn tái xuất đầu tiên ngay thời điểm 3 nhóm nữ hot "chiến nhau" tung toéGFRIEND tung trailer trở lại: Lên hẳn trang YouTube của Big Hit, có liên quan đến vũ trụ thuyết âm mưu của BTS lẫn TXT?Loạt smartphone màn hình uốn cong đáng chú ýiPhone 12 sẽ mỏng hơn iPhone 11 Pro MaxHàng nghìn người đi xe máy xuyên đêm vượt 500-800km về quê đón Tết"Gái già" đời đầu Diễm My 9x bất ngờ tái xuất "chặt chém" Lan Ngọc, dàn mẫu Việt đổ bộ quét sạch thảm đỏ Gái Già Lắm Chiêu 3Đi du học, Hương Tràm vẫn tranh thủ làm mới lại bản hit 'Ra là em đâu quá mong manh'Cộng đồng mạng 'phát sốt' vì tuyển tập những câu nói cực ‘gắt’ trong bản rap mới của Đen VâuBật mí lịch sử kỳ thú của những con chuột trong phòng thí nghiệmĐón Canh Tý, ngẩn ngơ ngắm những "nàng" chuột đáng yêu nhất (P1)Học sinh dân tộc thiểu số trải nghiệm tết ở điểm trường Huổi ĐápTròn 1 tuần kể từ ngày thông báo kết hôn, động thái mới nhất của Chen (EXO) khiến Knet đồng loạt 'đứng hình'BTS tung ảnh luyện vũ đạo cho sân khấu đầu tiên của Black SwanDanh sách hit Kpop 2019 trụ top 10 nhiều tuần nhất trên BXH Melon: Twice và BlackPink bị 'người quen' vượt mặtCông viên nước Aquatopia – điểm du xuân “hot” nhất đảo NgọcÔm hôn tình nhân đắm đuối thì bị máy quay bắt gặp, fan bóng đá bị vợ bỏ liền khóc lóc năn nỉ: 'Mong em hãy quay lại với anh'Bà chủ Hoa Lâm Kymco - hai bàn tay trắng lập nên tập đoàn đa ngành nổi tiếng Việt NamBằng sáng chế là gì? những nghi án “ăn cắp” bằng sáng chế lớn nhất lịch sửLần đầu xuất hiện tại Trí Khôn Ta Đây, Xuân Tiến khiến Sam trầm trồ vì quá thông minhKhông ngoài dự đoán, “thánh giả giọng” Nhật Thủy ẵm cúp quán quân “Gương Mặt Thân Quen 2019” đầy thuyết phụcMỹ Tâm chốt sổ cuối năm bằng lời cuối cho tin đồn cặp kè bà chủ bánh mì Như LanĐêm chung kết Én Vàng tưng bừng không khí Tết Canh Tý 2020Jack lần đầu xuất hiện trước công chúng sau thời gian ở ẩn, che chắn kín mít vẫn bị fan vây chặt'Cánh thiệp đầu Xuân' của chị em Thu Hà - Linh Hoa

Tiêu điểm

Phát hiện sốc khi thả ba xác cá sấu xuống đáy vịnh Mexico
21:34:22 19/01/2020
Phạm nhân được ân xá vài tiếng trước khi bị tử hình
10:39:09 20/01/2020
Sốc: Bằng chứng quái vật hồ Loch Ness tồn tại, mới sinh con
18:14:44 20/01/2020
Cặp trăn khủng 'mây mưa' dữ dội, làm sập trần nhà
21:15:58 19/01/2020
Nguyên nhân nào khiến đế chế La Mã suy yếu?
21:31:49 19/01/2020
Số đen gặp cá sấu, mèo hoang to lớn tan xác
22:26:31 20/01/2020
Cháy rừng tại Úc vô tình làm lộ công trình cổ xưa hơn cả Kim tự tháp Ai Cập
18:23:17 20/01/2020
Vợ mới cưới không chịu thay đồ lúc lên giường, chồng sốc nặng khi biết sự thật
10:33:45 20/01/2020
Chân dung ‘Nữ hoàng hải tặc’ khiến nhà Thanh bất lực, gây chống động lịch sử
21:29:44 19/01/2020
Khám phá loài trăn đỏ béo múp, ngắn cũn của Việt Nam
22:20:34 20/01/2020

Thông tin đang nóng

Ngọc Lan hiếm hoi nhắc tên Thanh Bình trên MXH, chứng minh mối quan hệ hậu ly hôn
16:02:03 21/01/2020
Tuấn Hưng mổ heo 100 kg gói bánh chưng
16:11:23 21/01/2020
Tam giác quan hệ Song Hye Kyo, Bi Rain, Hyun Bin bất ngờ bị hé lộ qua nhóm chat "săn gái" của Joo Jin Mo - Jang Dong Gun?
16:27:42 21/01/2020
Cuối cùng Lưu Khải Uy cũng đã lên tiếng nói về vợ cũ Dương Mịch
17:31:24 21/01/2020
‘Ngựa quen đường cũ’, Á hậu Thư Dung lại khiến dân tình xôn xao với bộ ảnh 'thiếu vải' giữa tin đồn nợ nần
16:50:32 21/01/2020
Nhan sắc hoa hậu tai tiếng Hong Kong khi mang bầu 8 tháng
16:32:04 21/01/2020
Nóng: Mẹ nuôi K-ICM lần đầu lên tiếng, sẵn sàng đối chất với Jack, bộ đôi "Sóng gió" khó đi chung đường!
17:21:45 21/01/2020
Lần đầu "sao nữ bị ghét nhất Running Man” So Min lên tiếng về tình trạng báo động của bản thân, chuyện gì đây?
15:57:30 21/01/2020
Thợ làm móng tiết lộ 7 điều mà các tiệm không muốn khách hàng biết, chị em có nhu cầu làm đẹp ăn tết cần cẩn trọng nếu không muốn mắc ung thư
16:31:57 21/01/2020
Dương Triệu Vũ gặp sự cố khi thực hiện cảnh quay cùng khinh khí cầu trong MV Tết  
15:47:11 21/01/2020

Tin mới nhất

Bí ẩn 2 xác ướp bất ngờ xuất hiện cạnh Vua Tutankhamun

14:50:23 21/01/2020
Các chuyên gia mới tìm thấy hai xác ướp tại Thung lũng các vị vua. Đây là khu nghĩa địa hoàng gia - nơi nhiều pharaoh Ai Cập được chôn cất

Phi hành gia Sergei Krikalev: Công dân Liên Xô cuối cùng trên vũ trụ

14:47:36 21/01/2020
Ngày 25/12/1991, Liên bang Xô Viết sụp đổ, dẫn đến hệ quả là ngành công nghiệp vũ trụ Nga không còn tiền để đưa Sergei Krikalev trở về Trái đất.

Top 10 phát minh để đời của nhân loại

14:42:36 21/01/2020
Tủ lạnh thời cổ đại, máy bán hàng tự động... là những phát minh vô tiền khoáng hậu và được sử dụng trong đời sống thường nhật ngày nay.

Giật mình những “điểm nóng” UFO liên tục xuất hiện

14:40:16 21/01/2020
Một số địa điểm trên thế giới được báo cáo có nhiều UFO xuất hiện. Theo đó, những người theo thuyết âm mưu tin rằng người ngoài hành tinh có thật đổ xô đến những địa điểm này với hy vọng sẽ chạm trán sinh vật ngoài Trái đất.

Những "thiên tài" ngụy trang trong thế giới động vật (P1)

14:38:00 21/01/2020
Nhiều loài động vật trên thế giới có khả năng ngụy trang tài tình, giúp chúng tồn tại, phát triển trong môi trường tự nhiên hoang dã đầy nguy hiểm.

“Vàng” cát

14:34:21 21/01/2020
Nếu đi qua mênh mông những đồi cát chạy dài hàng chục km ở nhiều nơi tại Việt Nam như vùng Quảng Bình, chớ nên than thở nơi đây nghèo tài nguyên. Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, bất kể nhiễm mặn hay không, cát là vàng.

Sư tử cắn mõm, lôi lợn rừng trong hang ra chén thịt

14:31:52 21/01/2020
Khá bất ngờ là lợn rừng không chống trả gì nhiều mà phó mặc cho số phận.

Trí tuệ nhân tạo phát hiện manh mối vụ vượt ngục bị chôn vùi gần 6 thập kỷ

14:14:02 21/01/2020
Chương trình nhận dạng khuôn mặt phát hiện tung tích 2 kẻ trốn thoát khỏi nhà tù kiên cố bậc nhất nước Mỹ năm 1962 trong một bức ảnh chụp tại Brazil.

Bật mí lịch sử kỳ thú của những con chuột trong phòng thí nghiệm

14:11:33 21/01/2020
Với những đóng góp to lớn trong phòng thí nghiệm, có thể nói chuột là một loài vật đáng được vinh danh, vì nhờ có chúng mà cuộc sống của loài người đã tốt đẹp hơn rất nhiều.

Đón Canh Tý, ngẩn ngơ ngắm những "nàng" chuột đáng yêu nhất (P1)

14:07:14 21/01/2020
Vốn nhận nhiều sự ác cảm từ mọi người, nhưng loài gặm nhấm như chuột cũng có những bộ mặt thực sự đáng yêu. Hình ảnh chuột xuất hiện như một người mẫu thân thiện chắc chắn sẽ khiến bạn bất ngờ trong năm Canh Tý.

Giải mã những 'huyền thoại' xung quanh kẻ ăn xác thối - linh cẩu

14:04:20 21/01/2020
Từ xưa đến nay loài linh cẩu, những kẻ ăn xác thối luôn là một trong những loài động vật đáng ghét nhất tuy nhiên chúng cũng bị oan uổng nhiều nhất.

Ảnh 'độc': Bướm đậu trên đầu cá sấu để qua ao nhỏ

13:58:56 21/01/2020
Một chú bướm nhỏ dũng cảm đậu ngay trên mũi một con cá sấu hung dữ.

Cầy thảo nguyên dùng “khinh công” kiếm thức ăn

13:56:44 21/01/2020
Dùng khinh công để kiếm thức ăn, cầy thảo nguyên quyết tâm vặt sạch những chùm quả chín mọng trước khi kẻ khác đến.

Giật mình vũ khí “bom chuột” khiến Đức Quốc xã sợ hết hồn

13:53:38 21/01/2020
Nhiều vũ khí độc đáo và sáng tạo được sử dụng trong Chiến tranh thế giới 2. Trong số này không thể không kể đến vũ khí bom chuột nổi tiếng của Anh khiến quân Đức Quốc xã sợ hết hồn.

Cận cảnh sâu bướm cổ xưa nguyên vẹn trong hổ phách 44 triệu năm

13:39:33 21/01/2020
Một con sâu bướm cổ xưa được lưu giữ khá nguyên vẹn trong miếng hổ phách từ 44 triệu năm trước.

Phần Lan phát triển thuật toán nhận diện người qua vũ điệu

13:28:51 21/01/2020
Với sự tham gia của 73 tình nguyện viên nhảy theo các tác phẩm âm nhạc thuộc 16 thể loại khác nhau, các nhà khoa học Phần Lan đã phát triển được thuật toán nhận diện người khiêu vũ chính xác tới 90%.

Phát hiện loài khủng long mới ở Trung Quốc

10:09:51 21/01/2020
Các nhà cổ sinh vật học vừa phát hiện ra một loại khủng long mới ở Trung Quốc đang làm sáng tỏ cách thức loài bò sát cổ đại phát triển khác với các loài chim thời hiện đại.

Hàng trăm triệu con châu chấu 'tấn công' châu Phi, hủy diệt mùa màng

08:05:53 21/01/2020
Những đàn châu chấu lớn nhất trong 25 năm đang hoành hành ở Đông Phi, là mối đe dọa lớn tới an ninh lương thực, đặc biệt ở những cộng đồng đã bị hạn hán, chiến tranh và đói kém.

Dùng thuốc kích thích cho bò đực và hậu quả khiến người đàn ông phải hổ thẹn

08:01:47 21/01/2020
Một người đàn ông Mexico đã phải nhập viện vì “3 ngày cương cứng” sau khi dùng một loại thuốc kích thích vốn được sử dụng để “nhân giống bò đực”.

Ấn Độ: Khỉ hung dữ tấn công hơn 50 người, cả đội đặc nhiệm được cử đến đối phó

07:52:01 21/01/2020
Con khỉ liên tục di chuyển và lẩn trốn rất nhanh khiến việc săn lùng vô cùng khó khăn. Thậm chí, giới chức địa phương phải cử một đội đặc nhiệm để khuất phục con khỉ.

Bữa sáng đẫm máu của gia đình sư tử

22:24:05 20/01/2020
Phục kích gần bờ sông, gia đình sư tử săn giết được một con trâu rừng khổng lồ, cùng nhau thưởng thức bữa sáng thịt tươi thoải mái.

Bí ẩn loài người cổ mang hàm răng mãnh thú

22:17:56 20/01/2020
Một dòng giống cổ xưa của loài người từng mang hàm răng to, khỏe như những con linh trưởng to lớn và dũng mãnh thời hiện đại.

Tận mục loài chuồn chuồn khổng lồ dài 2 mét thời tiền sử

22:12:43 20/01/2020
Loài chuồn chuồn khổng lồ dài 2 mét này có khả năng săn các loài động vật khác làm thức ăn cho mình.

Ảnh động vật: Cặp thỏ rừng quyết chiến trên đồng tuyết

22:10:11 20/01/2020
Hành trình di cư của linh dương đầu bò, thỏ rừng quyết chiến trên đồng tuyết,...là những hình ảnh động vật đẹp nhất tuần qua.

Người tiền sử đến châu Mỹ bằng cách nào?

22:07:35 20/01/2020
Một trong những giả thuyết được coi là thuyết phục nhất là người tiền sử đi theo đường bộ suốt 1.450km từ Alaska đến Montana.

Khám phá những kỳ bí về rừng cây rung động ở Namibia

22:05:13 20/01/2020
Rừng cây rung động là một trong những rừng cây kỳ lạ, cá thể cây có vẻ ngoài hùng vĩ, to lớn nhưng thực chất lại rỗng và dễ bị tổn thương.

Có thể bạn quan tâm

Vòng playoff Leipzig Major: Liquid vs Virtus.Pro - Chờ tài phép của Solo

Esport

18:41:33 21/01/2020
Virtus.Pro đã không có được một chiến thắng nào sau 2 ngày thi đấu tại Leipzig Major và đang đứng trước nguy cơ phải nói lời chia tay sớm với giải đấu nếu không thể giành chiến thắng trong trận đấu một mất một còn với team Liquid vào đê...

Ưu điểm của lưu trữ đám mây trong thời đại số

Thế giới số

18:18:32 21/01/2020
Các thiết bị lưu trữ vật lý đang bộc lộ những điểm hạn chế, trong khi đó phương thức lưu trữ đám mây ngày càng tiện lợi và rẻ hơn.

Hyun Bin - Son Ye Jin mụ mị đầu óc vì yêu ở Crash Landing On You: Nàng nhận nhầm bố chồng, chàng quên địa chỉ nhà crush

Phim châu á

18:17:56 21/01/2020
Từ ngày mụ mị vì tình, cả tài phiệt Se Ri lẫn đại úy Jung Hyuk đều có những hành động ngu ngơ lạ lùng trong Crash Landing On You.

Bắt đầu với nhiếp ảnh, nên chọn thân máy và ống kính thế nào?

Đồ 2-tek

18:17:48 21/01/2020
Dù dấn thân vào nhiếp ảnh chuyên nghiệp hay như một thú chơi, việc chọn máy ảnh và ống kính là rất quan trọng, góp phần tạo nên cảm xúc và chất lượng tác phẩm của bạn.

Cơ hội nào cho sự trở lại của dòng game RTS?

Game offline

18:14:54 21/01/2020
Trong thời đại kim tiền ngày nay, những tựa game RTS giàu truyền thống dường như tỏ ra đã quá lỗi thời với gameplay từ những năm 90s. Phải chăng, RTS sẽ chết dần chết mòn hay sẽ có cơ hội nào để đưa dòng game này trở lại thời hoàng kim ...

Con hỏi "Sao Tết phải về thăm ông bà, không đi du lịch", Nhà văn Hoàng Anh Tú trả lời đầy tâm phục trước thực trạng nhiều gia đình... trốn Tết

Đời sống

18:13:13 21/01/2020
Con hỏi bố: “Tại sao quanh năm mình đã về nhà ông bà nội với ông bà ngoại rồi mà Tết vẫn cứ phải về hả bố? Sao nhà mình không như nhà bạn bè con, Tết đi du lịch nước ngoài vậy bố?”.

Ăn 5 bữa một ngày, mẹ Đồng Nai mang thai tăng vỏn vẹn 7kg, vừa sinh xong đã về lại số cân ban đầu

Netizen

18:09:07 21/01/2020
Không phải cứ có có bầu là sẽ mập, thân hình thon gọn, nuột nà của chị Bảo Yến sau sinh khiến nhiều người phải trầm trồ.

Thủ tướng: Khẩn trương điều tra nguyên nhân vụ cháy làm 5 người chết tại TP HCM

Sự kiện nóng

18:01:07 21/01/2020
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại TP HCM

Bắt 2 đối tượng mới ra tù móc túi ở sân bay Tân Sơn Nhất

Tệ nạn

17:58:00 21/01/2020
An ninh sân bay đã mật phục, bắt 2 đối tượng mới ra tù móc túi hành khách ở sân bay Tân Sơn Nhất.

Cần giảm cân ăn Tết? Phu nhân cựu tổng thống Mỹ Obama có hẳn danh sách nhạc để tập thể thao đây

Nhạc âu - mỹ

17:49:42 21/01/2020
Không chỉ có ngài Barack Obama quan tâm đến âm nhạc và có những danh sách tổng hợp các ca khúc mà mình yêu thích, người vợ đáng mến của ông - Michelle Obama cũng vừa chia sẻ với công chúng những ca khúc mà bà hay nghe khi luyện tập thể ...

Cách tất cả chức vụ của Chánh văn phòng Huyện ủy đánh lái xe nhập viện

Bạo lực

17:49:27 21/01/2020
Trong quá trình công tác, ông Khang đã thiếu trung thực trong khai lý lịch, lịch sử bản thân, bổ sung hồ sơ, lý lịch đảng viên và nhiều lần có vi phạm, khuyết điểm bị xử kỷ luật Đảng.

Xinh đẹp và giàu có, MC Thanh Mai vẫn có tuổi thơ đầy khó khăn cực nhọc như thế này

Sao việt

17:40:04 21/01/2020
Chụp bộ ảnh đón Xuân, MC Thanh Mai chia sẻ về tuổi thơ ăn Tết đầy khó khăn của mình.

Nữ gián điệp Mỹ từng bị Đức xử tử

Thế giới

17:34:19 21/01/2020
Trong số những thành viên nổi bật của Dàn hợp xướng Đỏ, mạng lưới gián điệp nổi tiếng chống phát xít Đức, có một phụ nữ tên Mildred Harnack.

Đưa 25 triệu cho chồng đi sắm Tết, chiều tôi háo hức về xem anh mua được những gì và rồi tức đến muốn ngất xỉu

Tâm sự

17:26:15 21/01/2020
Thấy tôi còn đang ngơ ngác thì chồng đã hí hửng khoe: Mẹ nó xem có đẹp không?.

Bị mỉa mai vì chăm chăm thể hiện tình yêu với vợ, Justin Bieber "xù lông" đáp trả cực gắt khiến antifan câm nín

Sao âu - mỹ

17:24:05 21/01/2020
Justin Bieber đúng là nghiện vợ đến mức đi đâu cũng chăm chăm thể hiện, bênh đến mức ai cũng phải tránh xa rồi.