Những cách cơ bản giúp máy tính chạy mượt

Những cách sau sẽ giúp máy tính của bạn luôn hoạt động ổn định, tránh khả năng gặp lỗi hoặc giảm hiệu năng sau một thời gian sử dụng.

Những cách cơ bản giúp máy tính chạy mượt - Hình 1

Gỡ phần mềm không sử dụng . Theo Popular Science , việc cài quá nhiều ứng dụng trong máy sẽ chiếm dụng không gian ổ cứng. Người dùng nên kiểm tra định kỳ và xóa những phần mềm không còn sử dụng, chỉ để lại các ứng dụng mở hàng ngày.

Những cách cơ bản giúp máy tính chạy mượt - Hình 2

Trên Windows , vào Settings > Apps > Apps & features > nhấn vào ứng dụng muốn gỡ rồi chọn Uninstall . Người dùng macOS có thể vào thư mục Applications trong Finder rồi kéo thả ứng dụng vào thùng rác. Nếu ứng dụng được cài từ App Store, mở Launchpad > nhấn giữ phím Option > chọn dấu X trên góc để xóa ứng dụng tương ứng.

Những cách cơ bản giúp máy tính chạy mượt - Hình 3

Xóa file không cần thiết . Giống như việc cài nhiều ứng dụng, lưu một lượng lớn dữ liệu trên ổ cứng sẽ ảnh hưởng đến không gian hoạt động của hệ điều hành . Người dùng nên thường xuyên kiểm tra và xóa những file không cần thiết, đảm bảo ít nhất 20% dung lượng trống trên ổ cứng để thiết bị hoạt động mượt mà.

Những cách cơ bản giúp máy tính chạy mượt - Hình 4

Trên macOS, nhấn vào biểu tượng Apple trên menu bar> About This Mac > Storage để xem dung lượng ổ cứng còn lại. Nếu có nhiều dữ liệu quan trọng, người dùng nên cân nhắc mua ổ cứng ngoài hoặc sử dụng các dịch vụ đám mây để tiết kiệm dung lượng trên máy. Người dùng Windows có thể vào This PC để kiểm tra dung lượng trống của ổ cứng và các phân vùng (nếu có).

Video đang HOT

Những cách cơ bản giúp máy tính chạy mượt - Hình 5

Giảm ứng dụng chạy nền . Một số ứng dụng trong thiết bị thường chạy ở chế độ nền (không hiện cửa sổ nhưng vẫn hoạt động). Hiệu năng và tài nguyên máy sẽ bị giảm nếu số ứng dụng chạy nền quá nhiều, do Ảnh: New York Times .

Những cách cơ bản giúp máy tính chạy mượt - Hình 6

Người dùng Windows và macOS có thể kiểm tra, tắt ứng dụng chạy nền với các công cụ có sẵn như Task Manager và Activity Monitor. Bạn cũng có thể tắt tính năng tự bật ứng dụng khi máy tính khởi động bằng cách vào phần cài đặt của từng phần mềm hoặc vào Task Manager > Startup (trên Windows), System Preferences > Users & Groups > Login Items (trên macOS).

Những cách cơ bản giúp máy tính chạy mượt - Hình 7

Luôn cập nhật ứng dụng . Để đảm bảo ứng dụng hoạt động tốt, người dùng nên thường xuyên kiểm tra và cập nhật phiên bản mới cho chúng. Một số ứng dụng còn có thể gây chậm máy khi cài thêm ứng dụng rác (bloatware) như phần mềm quảng cáo, người dùng cần xem kỹ và gỡ bỏ. Trên các trình duyệt web, kiểm tra và xóa các phần mở rộng (extension) không cần thiết bởi chúng có thể ảnh hưởng đến tốc độ xử lý của trình duyệt.

Những cách cơ bản giúp máy tính chạy mượt - Hình 8

Cập nhật hệ điều hành . Giống như phần mềm cài thêm, người dùng cần cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành trên máy bằng cách vào Settings > Update & Security (trên Windows) hoặc System Preferences > Software Update (macOS). Không chỉ bổ sung tính năng mới (nếu có), các bản cập nhật phần mềm thường được sửa lỗi, và lỗ hổng bảo mật tồn tại trên phiên bản trước.

Những cách cơ bản giúp máy tính chạy mượt - Hình 9

Cài lại hệ điều hành . Đây là giải pháp nhanh nhất, nhưng cũng mất thời gian nhất để máy tính luôn chạy mượt mà. Cách này xóa toàn bộ phần mềm đã cài và dữ liệu bên trong nên sẽ đảm bảo trạng thái mượt mà như mới cho máy tính.

Những cách cơ bản giúp máy tính chạy mượt - Hình 10

Để cài lại hệ điều hành trên Windows, vào Settings > Update & Security > Recovery > chọn Get started ở mục Reset this PC. Sau khi máy tính khởi động lại, chọn Keep my files nếu muốn giữ lại dữ liệu, hoặc Remove everything để xóa toàn bộ. Trên macOS, tham khảo hướng dẫn trên website của Apple tại đây.

Khủng hoảng chip lan sang smartphone

Tình trạng thiếu chip từng khiến việc sản xuất ôtô bị chậm nay lại lan sang lĩnh vực smartphone và máy tính.

Theo Nikkei Asia , sự thiếu hụt bởi nhu cầu chip tăng cao trong đại dịch hiện trở nên trầm trọng hơn khi một nhà máy Samsung ở Texas đóng cửa sau cơn bão mùa đông. Nhà máy chip này, chịu trách nhiệm cho 5% nguồn cung toàn cầu, đã ngừng hoạt động từ ngày 16/2, gây ảnh hưởng rộng tới chuỗi cung ứng.

"Đang có sự mất cân bằng nghiêm trọng về nguồn cung và cầu chip trong lĩnh vực CNTT trên toàn cầu", Koh Dong-Jin, đồng CEO giám sát bộ phận di động của Samsung, cho biết tại cuộc họp cổ đông ngày 17/3.

Nhà máy Samsung Texas sản xuất chip viễn thông cho tập đoàn bán dẫn khổng lồ Qualcomm, đồng thời sản xuất chip cho tấm nền OLED và cảm biến hình ảnh. Cuộc khủng hoảng nguồn cung đối với Qualcomm sẽ tác động đến một loạt nhà sản xuất điện thoại thông minh sử dụng chip của hãng. Apple, đang đặt hàng tấm nền OLED từ Samsung, cũng có thể đối mặt với sự gián đoạn trong sản xuất iPhone.

Ông Koh cũng cho biết công ty cũng đang cân nhắc không ra mắt Galaxy Note thế hệ mới - một trong những dòng smartphone bán chạy nhất của hãng - năm nay, nhưng giải thích điều này là để hợp lý hóa các dòng sản phẩm của hãng.

"Nếu Samsung công khai nói về kế hoạch sản phẩm trong tương lai, có nghĩa là khủng hoảng silicon đang rất nghiêm trọng", Avi Greengart, nhà phân tích và nhà sáng lập công ty tư vấn Techsponential, nói trên SCMP.

Khủng hoảng chip lan sang smartphone - Hình 1

Sau ngành ôtô, khủng hoảng bán dẫn đang lan sang lĩnh vực smartphone và PC.

Theo hãng nghiên cứu TrendForce, việc nhà máy Samsung ở Texas ngừng hoạt động có thể khiến sản lượng điện thoại thông minh toàn cầu giảm 5% trong quý II. Nếu tính riêng smartphone 5G, sản lượng toàn cầu dự kiến giảm 30%. Samsung đang nỗ lực khôi phục hoạt động tại nhà máy nhưng chưa thể đưa ra lộ trình cụ thể.

Austin quy tụ nhiều nhà máy sản xuất bán dẫn quan trọng. Sự cố mất điện vì bão tuyết tại Texas khiến nhà máy phải ngừng hoạt động như NXP Semiconductors NV (Hà Lan) hay Infineon Technologies (Đức), chuyên sản xuất chip cho ngành công nghiệp ôtô. Tesla đã dừng sản xuất tại nhà máy ở California hồi cuối tháng 2 do tình trạng thiếu hụt linh kiện, trong khi Honda Motor cũng ngừng hoạt động tại 5 nhà máy ở Mỹ và Canada trong khoảng một tuần, bắt đầu từ 22/3, một phần do nguồn cung chip bị gián đoạn.

Hiện trên thế giới không có nhiều nhà sản xuất chip theo hợp đồng. Chỉ riêng Samsung và TSMC đã chiếm tới 72% sản lượng chip theo hợp đồng trong quý IV/2020.

Tại Trung Quốc, các nhà sản xuất điện thoại thông minh như Xiaomi và Oppo đã mạnh tay mua sắm linh kiện sau khi Huawei vấp phải lệnh trừng phạt của Mỹ. Vì sử dụng linh kiện chất bán dẫn tương tự nhau, các hãng đều phải tranh giành khi nguồn cung đang cạn kiệt.

Tương tự, nhu cầu về máy tính cá nhân tăng nhanh từ năm ngoái khi người dùng chuyển sang học và làm việc từ xa.

"Nguồn cung đang không thể theo kịp nhu cầu", Jason Chen, Chủ tịch kiêm CEO Acer, cho biết vào ngày 3/3. "Đội ngũ nhân viên của chúng tôi đang nỗ lực để đảm bảo các bộ phận trong thiết bị. Điều này chưa từng xảy ra trong ngành máy tính cá nhân".

Acer chỉ có thể đáp ứng 30% đơn đặt hàng của khách hàng, cho thấy mức độ khắc nghiệt của môi trường kinh doanh. Asus, một nhà sản xuất PC khác của Đài Loan, cũng khẳng định nguồn cung bán dẫn máy tính và tấm nền LCD đang thiếu 30% so với nhu cầu. Công ty dự đoán các đợt hàng sẽ giảm mạnh trong quý đầu tiên.

Việc sản xuất chất bán dẫn đòi hỏi quá trình khắc mạch phức tạp trên tấm silicon. Quá trình này thường mất khoảng 2-3 tháng từ khi bắt đầu sản xuất đến khi giao hàng, nên không thể đáp ứng nhanh các đơn đặt hàng.

Giới phân tích dự đoán tình trạng thiếu chip sẽ diễn ra trong thời gian dài. Vào tháng 2, General Motors dự kiến lợi nhuận của hãng giảm tới 2 tỷ USD trong năm nay do cắt giảm sản lượng.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Nokia ra mắt máy tính bảng mới tại VN: Giá 5.9 triệu đồng có màn hình 2K, pin 8200mAh, chạy Android thuần
22:03:07 24/10/2021
Yuri (SNSD) đụng hàng ốp iPhone với Lisa và Tiffany, ốp lưng này xịn xò cỡ nào mà loạt sao Hàn đều mê? 
15:03:35 25/10/2021
Lộ diện concept AirPods Pro 2 với thiết kế độc đáo, sẽ giúp bạn dẹp tan được một nỗi lo? 
14:59:00 24/10/2021
Trên tay Xiaomi Black Shark 4S ngoại hình nổi bật, cấu hình khủng, giá gần 11 triệu đồng 
18:25:51 25/10/2021
Người dùng iPhone 13 không cần phải mua ốp lưng 
13:29:42 24/10/2021
Galaxy S22 lộ ảnh mặt kính 
09:31:32 25/10/2021
Mở hộp Apple Watch Series 7 tại Việt Nam: Không khác Series 6 nhiều, giá đến gần 20 triệu đồng 
13:08:30 24/10/2021
Bản dựng tin đồn của iPhone 2022, loại bỏ khuyết đỉnh 
20:22:10 24/10/2021
Đây là Galaxy Tab S8 Ultra: Màn hình OLED 14.6 inch, có "tai thỏ" như MacBook, ra mắt đầu năm sau 
22:06:12 24/10/2021
Trên tay OPPO A55 vừa ra mắt tại VN: Smartphone giá rẻ chỉ 4.9 triệu đồng nhưng có pin 5000mAh, camera 50MP, chống nước IPX4 
16:15:56 25/10/2021

Thông tin đang nóng

Lộ bằng chứng Hồ Văn Cường rời khỏi nhà Phi Nhung từ lâu?
07:54:26 26/10/2021
Chồng cũ Lệ Quyên xin lỗi người đẹp Mai Phương
07:37:22 26/10/2021
Dàn sao Hospital Playlist "đại náo" đám cưới: Jung Kyung Ho soái nhất đoàn, Yoo Yeon Suk - Shin Hyun Bin như bị Dispatch tóm hẹn hò
05:58:45 26/10/2021
Lộ chân tướng "idol giới khiêu dâm" chuyên quay clip 18+ trả phí: Tường tận cách dụ "con mồi" tới lời tuyên bố "kiếm tiền để làm từ thiện"
08:19:55 26/10/2021
Sự thật về đôi chân ngỡ tưởng không tì vết của Dương Mịch: Rời xa PTS là "bão tố", cả giày cao gót 15cm không thể cứu nổi
08:06:57 26/10/2021
Dân mạng tranh thủ cà khịa “cô Tiên” dưới bài đăng xót thương miền Trung của Xuân Bắc
08:36:45 26/10/2021
Vợ 3 hạ sinh tiểu công chúa, Tú Dưa lên chức bố lần 5
07:58:37 26/10/2021
Trịnh Gia Dĩnh - Tài tử TVB đào hoa, “cắm sừng” nhiều sao nữ lấy vợ kém 22 tuổi giờ ra sao?
08:52:03 26/10/2021
Con nuôi thân thiết hé lộ mối quan hệ giữa Quang Lê với "tiểu ni cô" Huyền Trân
06:14:32 26/10/2021
SỐC: Một chân dài chửi tục khi Hoàng Thùy - Minh Tú diễn vedette
07:46:23 26/10/2021

Tin mới nhất

So khác biệt giữa Galaxy Z Fold3 và iPhone 13 Pro Max 

09:35:48 26/10/2021
Z Fold3 đem đến thiết kế và trải nghiệm sử dụng mới mẻ trong khi iPhone 13 Pro Max có sự ổn định của iOS và pin tốt.

Apple: 'Tai thỏ là cách làm thông minh' 

09:11:21 26/10/2021
Đại diện Apple cho rằng phần khuyết trên MacBook Pro là cách xử lý thông minh để máy có thêm không gian hiển thị nội dung.

Apple dùng 1001 mỹ từ để miêu tả camera iPhone 13 nhưng cũng phải chào thua một chiếc điện thoại Android vì tính năng này! 

20:23:34 25/10/2021
Với số tiền bỏ ra chỉ bằng một nửa iPhone, bạn đã có ngay tính năng camera đặc biệt này.

Không còn iPhone 13 xách tay, đại lý chính hãng thắng lớn 

19:15:06 25/10/2021
Nhiều đại lý đạt doanh số kỷ lục trong đợt mở bán iPhone 13 series. Việc vắng bóng hàng xách tay là một trong các nguyên nhân khiến nhiều người dùng chọn mua máy chính hãng.

MacBook Pro 14 inch 8 lõi chậm hơn khoảng 20% so với 10 lõi khi chấm điểm 

16:10:17 25/10/2021
Mua chip Apple M1 Pro 8 lõi hay 10 lõi cũng là điều khiến nhiều người đau đầu.

OPPO ra mắt A55 - camera AI 50MP giá 5 triệu 

13:10:14 25/10/2021
Ngày 25/10, OPPO ra mắt A55 tại thị trường Việt Nam nổi bật thiết kế trẻ trung, camera AI 50MP đáp ứng đầy đủ các nhu cầu của người dùng trong phân khúc giá dưới 5 triệu.

Mở hộp Galaxy A52s 5G: Thêm một lựa chọn smartphone tầm trung 

13:03:58 25/10/2021
Chiếc Galaxy A52s 5G có đủ tính năng cho một chiếc máy ở tầm giá 10 triệu: Cấu hình mạnh, pin dung lượng cao, camera tốt.

Số phận hẩm hiu của iPhone 13 Mini tại Việt Nam

12:29:39 25/10/2021
Trong khi iPhone 13 Pro, 13 Pro Max đang cháy hàng tại các hệ thống, mẫu iPhone 13 Mini lại gần như không nhận được sự quan tâm của người dùng.

Apple cho rằng tai thỏ là thiết kế thông minh để người dùng có thêm không gian trên màn hình MacBook Pro mới 

12:27:32 25/10/2021
So với các thiết kế trước đây của MacBook Pro, hai mẫu 14 inch và 16 inch mới ra mắt có viền màn hình nhỏ hơn đáng kể.

iPhone 13 đạt doanh số kỷ lục tại Việt Nam 

09:29:34 25/10/2021
Nhu cầu thị trường lớn và cửa hàng phân phối chính hãng mở rộng giúp hơn chục nghìn máy iPhone 13 được tiêu thụ trong ngày đầu mở bán.

Sau iPhone, AirPods là thứ quan trọng nhất với Apple

12:44:25 24/10/2021
Khi AirPods lần đầu xuất hiện vào năm 2016, nó đã trở thành một trò đùa trên Internet. Lúc đó, thiết bị được ví von không khác gì một chiếc bàn chải điện, máy sấy tóc thu nhỏ hay bông tai bằng nhựa.

Vì điểm này, iPhone 13 Pro Max bị đánh giá thua cả điện thoại Trung Quốc ra mắt từ 2 năm trước?

10:58:02 24/10/2021
iPhone 13 Pro Max bị đánh giá thua cả Huawei Nova 6 5G, sản phẩm tầm trung mà Huawei đã ra mắt từ 2 năm trước, về khả năng chụp ảnh selfie.

Loạt smartphone trên 30 triệu đồng tại Việt Nam

10:40:02 24/10/2021
Bên cạnh bộ tứ iPhone 13, một số điện thoại Android của Samsung, Sony cũng đang được bán với giá hơn 30 triệu đồng.

Bphone 5G ra mắt vào tháng 12 

22:13:39 23/10/2021
Mẫu Bphone tích hợp công nghệ 5G dự kiến trình làng cuối năm nay và sẽ nằm trong phân khúc cận cao cấp.

Một người Việt ở Mỹ đã có Macbook Pro 2021 trước ngày mở bán 

20:08:30 23/10/2021
Một người Việt ở Mỹ đăng video trải nghiệm chiếc MacBook Pro 2021 phiên bản 16 inch trước khi Apple mở bán. Các kênh công nghệ lớn cũng chưa có hình ảnh thực tế về sản phẩm này.

Đặt trước smartwatch BeU với ưu đãi lớn tại Thế Giới Di Động 

20:05:54 23/10/2021
Với chương trình ưu đãi của Thế Giới Di Động, khách hàng có cơ hội sở hữu bộ đôi smartwatch và tai nghe Bluetooth với mức phí chưa đến 2 triệu đồng.

MacBook Air 2022 sẽ có màu trắng kèm tai thỏ? 

19:36:27 23/10/2021
MacBook Air 2022 chưa chắc chắn có tai thỏ (notch) nhưng nhiều khả năng sẽ có thiết kế màu trắng tinh, theo tin đồn mới nhất.

iPod tròn 20 tuổi: Cùng nhìn lại hành trình của món "đồ chơi nhà giàu", là tuổi thơ của rất nhiều người thế hệ 8X, 9X 

19:29:49 23/10/2021
Cách đây 20 năm, vào ngày 23/10/2001, Apple đã công bố một sản phẩm mới mang tên iPod, cái mà hãng gọi là một cuộc cách mạng âm nhạc kỹ thuật số. Kể từ khi iPod ra mắt, Apple đã bán được hơn 400 triệu chiếc cùng hơn 35 tỷ bài hát.

Galaxy Tab S8 lộ diện với thiết kế không đổi, nâng cấp hiệu năng vẫn là chính, ra mắt vào đầu năm sau 

19:25:38 23/10/2021
Phiên bản được rò rỉ là phiên bản Tab S8 11 inch, nhiều khả năng các phiên bản cao cấp hơn sẽ có thiết kế mới.

FPT Shop đạt kỷ lục gần 200 tỷ đồng chỉ trong ngày đầu tiên mở bán iPhone 13 series 

16:01:15 23/10/2021
Chỉ trong ngày đầu bán ra iPhone 13 Series 22/10, FPT Shop và F.Studio by FPT - hệ thống uỷ quyền hàng đầu của Apple tại Việt Nam đã thu về gần 200 tỷ đồng khi bán ra hơn 5000 máy, con số kỷ lục trong tất cả các kỳ mở bán.

Có thể bạn quan tâm

NSƯT Xuân Hinh lên tiếng về thông tin bị đột quỵ tại nhà riêng, nói rõ tình hình sức khỏe ở tuổi 61

Sao việt

10:27:34 26/10/2021
Sau NSƯT Hoài Linh, NSND Hồng Vân, Thúy Nga, mới đây NSƯT Xuân Hinh bất ngờ bị đồn qua đời vì đột quỵ.

Chiếc xe điện này sẽ được thay thế bằng mẫu SUV mới

Ôtô

10:24:52 26/10/2021
Nhà sản xuất ô tô Nhật Bản Nissan đang chuẩn bị cho ra mắt một mẫu SUV chạy điện mới thay thế cho mẫu xe điện Nissan Leaf.

Phụ huynh 'tự nguyện' mua điều hòa, ti vi: Giám đốc Sở bất ngờ

Đời sống

10:21:30 26/10/2021
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Bình rất bất ngờ vì phụ huynh có con vào lớp 1 Trường Tiểu học Lộc Ninh được kêu gọi tự nguyện đóng tiền lắp điều hòa, tivi, tủ sách...

Bị phạt, cún cưng bật chế độ diễn sâu làm chủ phải chào thua

Netizen

10:18:28 26/10/2021
Hiện nay, chó mèo đang là những nhân vật hô mưa gọi gió trên mạng xã hội. Chúng được ví như ngôi sao 4 chân được dân tình săn đón nồng nhiệt.

Phạm Băng Băng đẹp thần thánh nhường nào? Chấp cả ống kính của "hung thần", biến khoảnh khắc vô tình thành huyền thoại

Sao châu á

10:15:29 26/10/2021
Khi những bức hình của Phạm Băng Băng được chia sẻ, netizen đều phải choáng ngợp trước nhan sắc và làn da hoàn hảo của nữ diễn viên.

Quy tắc 5T để dạy học trực tuyến hiệu quả

Học hành

10:10:19 26/10/2021
Theo ThS Kiều Phương Thùy, Khoa Công nghệ thông tin, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, để dạy học trực tuyến hiệu quả, cần tuân thủ quy tắc 5T bao gồm: Trang thiết bị phù hợp, Tinh giản nội dung, Tăng cường tự học, Tích cực tương tác, Tinh...

Vụ 2 vợ chồng bị lũ cuốn: Người chồng bị cuốn trôi 200 km

Sự kiện nóng

10:08:56 26/10/2021
Thi thể ông N.V.L. bị lũ cuốn trôi vào tối 21/10 tại Quảng Ngãi và mới đây được phát hiện dạt vào bờ biển tỉnh Phú Yên.

Đi hưởng tuần trăng mật, sau màn quấn quýt chồng ngủ say, có người bất ngờ gõ cửa tôi run rẩy khi thấy mặt anh ta

Tâm sự

10:07:44 26/10/2021
Chúng tôi đến một nơi xa để hưởng tuần trăng mật, tôi và chồng cũng không hề gọi dịch vụ gì từ khách sạn, vậy đây là ai? Nhưng tôi cũng chẳng nghĩ nhiều, liền đi ra mở cửa.

Xử phạt quán cà phê nơi học sinh lấy "kẹo" ăn gây dương tính với ma túy

Pháp luật

10:06:54 26/10/2021
Qua kiểm tra, lực lượng chức năng không phát hiện loại kẹo gây ngộ độc cho 13 học sinh lớp 10, trong đó có 6 cháu dương tính với ma túy.

Trứng rán cùng thịt cực đơn giản nhưng để đạt độ ngon vô đối thì thêm mẹo này

Ẩm thực

10:04:28 26/10/2021
Món trứng đúc thịt làm theo cách này để không bị khô khi chín và vẫn đạt độ mềm.

Nhan sắc 'vượt thời gian' của nữ hoàng wushu Thúy Hiền

Sao thể thao

10:00:52 26/10/2021
Ở tuổi ngoài 40, Thúy Hiền vẫn giữ được vóc dáng gọn gàng, gương mặt trẻ trung khiến nhiều người ngưỡng mộ.

Chú chó giật đứt xích rượt thanh niên khi bị trêu ngươi 

Hài hước

09:55:44 26/10/2021
Em chỉ dọa tý thôi! Mà nó giật đứt xích rượt em chạy trối chết, thanh niên said.