Những bằng chứng xác nhận “kho báu vô giá” trong ánh mặt trời: Biết càng sớm, sống càng lâu

Càng ngày càng có nhiều bằng chứng chứng minh rằng việc phơi nắng , tắm nắng hay vận động ngoài trời có thể mang lại tác dụng vô giá đối với sức khỏe , tránh ung thư, tăng tuổi thọ.

Bài viết này của Tiến sĩ Vưu Trường Tuyên (You Changxuan), Bác sĩ trưởng Khoa Ung bướu, Bệnh viện Nam Phương , Đại học Y khoa Nam Phương (TQ) và TS. Lữ Bái Uyển (Lu Peiwan), Phó Chủ tịch Ủy ban Chuyên gia Chăm sóc Sức khỏe Dưỡng sinh Trung y tỉnh Hà Nam (TQ) bàn về tác dụng của ánh sáng mặt trời đối với việc ngăn ngừa ung thư và kéo dài tuổi thọ.

Xã hội hiện đại, khi ra đường, bạn sẽ thấy dùng kem chống nắng gần như đã trở thành “thủ tục” bắt buộc của các bạn trẻ, nhất là vào mùa hè, kem chống nắng, quần áo chống nắng, mũ, ô… quấn chặt lấy mình. Mặc dù điều này có thể ngăn chặn tia cực tím gây hại cho da ở một mức độ nhất định, nhưng hành vi từ chối ánh nắng quá mức có thể gây ra các vấn đề khác.

Những bằng chứng xác nhận kho báu vô giá trong ánh mặt trời: Biết càng sớm, sống càng lâu - Hình 1

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể ngăn ngừa ung thư vú

Một nghiên cứu mới được công bố bởi Đại học Queen của Canada trên Tạp chí Triển vọng Sức khỏe Môi trường cho thấy rằng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời mang lại lợi ích tuyệt vời cho phụ nữ.

Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm tất cả các bài báo có liên quan trong mục y tế, cơ sở dữ liệu tài liệu y tế và trang web khoa học, ước tính và phân tích thời gian tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và cường độ tia cực tím .

Họ phát hiện ra rằng phơi nắng hơn 1 giờ mỗi ngày vào mùa hè có thể giảm nguy cơ ung thư vú so với những người dành ít hơn 1 giờ dưới ánh nắng mặt trời mỗi ngày vào mùa hè.

Những người dành hơn 1 giờ dưới ánh nắng mặt trời mỗi ngày giảm 16% nguy cơ ung thư vú; những người dành hơn 2 giờ giảm 17% nguy cơ ung thư vú. Kết luận này áp dụng cho phụ nữ ở mọi lứa tuổi, nhưng hiệu quả rõ rệt hơn khi còn trẻ.

Dữ liệu cho thấy nguy cơ ung thư vú giảm ít nhất 17% khi bạn phơi nắng khi còn trẻ, khi bạn trên 45 tuổi, xác suất giảm nguy cơ giảm xuống còn khoảng 3%.

Hai nghiên cứu được công bố trước đây bởi Hiệp hội Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ có thể giải thích một số lý do. Nó đã chứng minh rằng bổ sung đủ vitamin D có thể làm giảm tỷ lệ mắc ung thư vú một cách hiệu quả và tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là cách hiệu quả nhất để bổ sung vitamin D.

Lượng vitamin D hàng ngày của cơ thể từ thực phẩm nói chung chỉ chiếm 5% đến 10%. Mặc dù vitamin D cũng có thể được thu nhận thông qua thực phẩm và chất bổ sung, nhưng thực phẩm bổ sung không thể làm giảm nguy cơ ung thư vú khi không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Nghiên cứu tin rằng tác dụng phòng ngừa của phơi nắng đối với ung thư vú là không thể thay thế.

Tiến sĩ Vưu Trường Tuyên cho rằng các lý do có thể khác là khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời sẽ cải thiện tâm trạng, điều này có liên quan đến việc ngăn ngừa sự phát triển của khối u.

Khi phơi mình dưới ánh nắng mặt trời, việc tiết ra melatonin bị giảm đi, có thể cải thiện tâm trạng của con người, do đó nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể và ngược lại. Ví dụ, tỷ lệ tự tử cao của cư dân ở các nước Bắc Âu như Phần Lan và Na Uy có liên quan nhiều đến việc mọi người không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời trong một thời gian dài.

Ngoài ra, việc tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời cũng đồng nghĩa với việc dành nhiều thời gian hơn cho các hoạt động ngoài trời, tránh những thói quen xấu như sống trong nhà và ngồi lâu. Lối sống lành mạnh này cũng rất hữu ích cho việc ngăn ngừa sự hình thành các khối u ung thư.

Những bằng chứng xác nhận kho báu vô giá trong ánh mặt trời: Biết càng sớm, sống càng lâu - Hình 2

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một tiêu chí để tăng tuổi thọ

Khoảng thời gian ở dưới ánh nắng mặt trời có quan hệ mật thiết với thời gian sống. Trong một cuộc khảo sát do Tổ chức Y tế Thế giới thực hiện, các nhà nghiên cứu đã tính toán dữ liệu tử vong trong các tháng khác nhau ở các bán cầu bắc và nam và các khu vực xích đạo.

Trong đó, thời kỳ tử vong thấp nhất ở bán cầu bắc và nam là mùa hè, trong khi khu vực xích đạo tương đối ổn định.

Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng điều này có mối quan hệ nhất định với nhiều ánh sáng mặt trời.

Năm 2011, một nghiên cứu của Thụy Điển cho thấy bức xạ tia cực tím từ mặt trời có liên quan đến việc giảm tỷ lệ tử vong do mọi nguyên nhân và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch và mạch máu não, và những người không bị cháy nắng có tỷ lệ tử vong cao hơn những người đã bị cháy nắng.

Một nghiên cứu kéo dài 20 năm được công bố vào năm 2018 cũng cho thấy rằng có mối quan hệ nghịch đảo mạnh mẽ giữa phơi nắng và tử vong do mọi nguyên nhân: Phơi nắng càng nhiều, tỷ lệ tử vong càng thấp.

Kết luận trên rằng phơi nắng có thể khiến bạn sống lâu hơn cũng có thể áp dụng cho những bệnh nhân ung thư da là nạn nhân của ánh nắng mặt trời.

Năm 2013, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dịch tễ học Quốc tế cho thấy việc mắc bệnh u hắc tố ác tính ở da không ảnh hưởng đáng kể đến tuổi thọ của mỗi người, ngược lại, bệnh nhân ung thư da là do gãy xương hông, đau tim hoặc các lý do khác. Nguy cơ tử vong thấp hơn đáng kể.

Các nhà nghiên cứu giải thích rằng do bệnh ung thư da thường do tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, nên kết quả này gián tiếp chỉ ra tác dụng có lợi của việc phơi nắng đối với sức khỏe .

Giống như đồng tiền có hai mặt, phơi nắng có thể làm tăng nguy cơ ung thư da nhưng cũng có thể giảm nguy cơ mắc tới 10 loại ung thư khác, đồng thời giảm khả năng mắc bệnh tim và tiểu đường.

Những bằng chứng xác nhận kho báu vô giá trong ánh mặt trời: Biết càng sớm, sống càng lâu - Hình 3

Dương khí: Là huyết mạch, sự sống của con người

Y học cổ đại Trung Quốc từ lâu đã ghi lại mối quan hệ giữa mặt trời và sức khỏe của con người. Ví dụ, trong cuốn sách Đông y nổi tiếng “Hoàng đế nội kinh” viết vào thời Chiến Quốc, rất chú trọng đến việc giữ gìn sức khỏe của bản thân.

Nhấn mạnh rằng, lịch sinh hoạt giữa công việc và nghỉ ngơi của con người nên được sắp xếp theo quy luật lên xuống của mặt trời để giúp nuôi dưỡng thể chất và tinh thần.

Y học cổ truyền Trung Quốc tin rằng, Dương khí là huyết mạch của con người, là mạch của vận mệnh, và mặt trời là nguồn trực tiếp hoặc gián tiếp của Dương khí.

Tiến sĩ Lữ Bái Uyển cho biết, cơ thể có thể chống chọi được với các cuộc tấn công từ bên ngoài hay không và các chức năng khác nhau có thể hoạt động bình thường hay không là dựa vào việc có đủ dương hay không. Điều căn bản nhất của điều này là gợi ý rằng hầu hết mọi người nên tắm nắng .

Những bằng chứng xác nhận kho báu vô giá trong ánh mặt trời: Biết càng sớm, sống càng lâu - Hình 4

1, Tắm nắng cho vùng lưng

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng vùng bụng của cơ thể là âm, lưng là dương, lưng là nơi lưu thông kinh mạch, vì vậy, phơi nắng vùng lưng có thể nâng cao dương khí, điều hòa nội tạng, nâng cao khả năng chống đỡ bệnh tật của cơ thể.

Huyệt của kinh lạc bàng quang đầy đủ và ngũ tạng cũng ở phía sau, ánh nắng ấm áp sẽ kích thích các huyệt đạo trên cơ thể, có thể đẩy nhanh quá trình lưu thông máu, kích thích các cơ quan nội tạng tương ứng, tiêu tan lạnh lẽo ứ đọng trong cơ thể, kéo dài tuổi thọ.

2, Tắm năng cho vùng bụng

Bụng là “cung điện của nội tạng, là nguồn sinh khí của âm dương, khí huyết.” Vì vậy, tắm nắng vùng bụng giúp làm ấm nội tạng, làm ấm và bổ sung nguyên khí, tăng cường dương khí trong cơ thể.

Ngoài ra, bụng là nơi trú ngụ của lá lách và dạ dày, sau khi phơi nắng có thể làm tăng dương khí của lá lách và dạ dày, đặc biệt vào mùa hè, khí và huyết nổi ra bên ngoài, khí trong lá lách và dạ dày tương đối yếu. Nó đặc biệt thích hợp cho người già bị thiếu hụt tinh khí, bổ huyết.

3, Tắm nắng cho vùng chân tay

Đông y quan niệm, cơ thể con người vận hành dựa trên nguyên lý “nhiệt độ ấm áp thì vận hành, nhiệt độ lạnh lẽo thì tắc nghẽn”, nếu dương khí của cơ thể không đủ thì khí huyết ở chân tay dễ bị ngưng trệ, thường xuyên cho chân tay tiếp xúc với ánh mặt trời có thể giúp xua tan lạnh và tăng cường chức năng của xương khớp.

Những bằng chứng xác nhận kho báu vô giá trong ánh mặt trời: Biết càng sớm, sống càng lâu - Hình 5

Sử dụng đúng phương pháp phơi/tắm nắng để chọn lấy cái tốt và tránh những tác hại

Hai chuyên gia cho rằng, việc phơi nắng thực sự có thể gây hại cho da, nếu bạn lo lắng về việc da bị lão hóa sớm hoặc tăng nguy cơ ung thư da và bạn muốn tận hưởng đầy đủ lợi ích sức khỏe của ánh nắng mặt trời, bạn có thể áp dụng các phương pháp sau để giảm thiểu tác dụng phụ ảnh hưởng.

1, Tránh thời điểm tia cực tím mạnh nhất

Tiến sĩ Lữ nhấn mạnh rằng, tắm nắng đúng cách nên chọn đúng thời điểm dựa vào chu kỳ của mặt trời. Ví dụ, vào mùa đông, thời gian nắng ngắn, cường độ tia cực tím yếu nên có thể chọn phơi vào buổi trưa, mùa hè nếu tia cực tím quá mạnh nên chọn buổi sáng và chiều tối.

Nếu bạn muốn tìm thời điểm thích hợp nhất để phơi mình dưới ánh nắng mặt trời trong ngày, thì cách tốt nhất là xem độ dài của bóng: khi bóng của bạn cao gấp đôi chiều cao của bạn trở lên, chỉ số UV là an toàn nhất và bạn không cần bảo vệ khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Khi bóng có chiều dài gấp từ 1 -2 lần chiều cao, an toàn nhất là kiểm soát độ phơi nắng trong khoảng 20 phút.

Khi bóng của bạn ngắn hơn chiều cao, tia cực tím có thể gây hại cho da trong vòng 30 phút.

Nếu chiều dài bóng của bạn nhỏ hơn chiều cao của bạn, chỉ bằng một nửa, tia cực tím có thể làm tổn thương da trong vòng 15 phút.

2, Đi ra ngoài để tắm nắng

Lợi ích sức khỏe của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là một tác động toàn diện, tức là sự chồng chất của việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và các hoạt động ngoài trời. Ngoài việc giúp cơ thể tổng hợp vitamin D, các hoạt động ngoài trời cũng có thể cải thiện tâm trạng, là một phần quan trọng để duy trì sức khỏe.

3, Ăn nhiều trái cây và rau quả sau khi phơi nắng

Trái cây và rau quả rất giàu vitamin C. Nhiều nghiên cứu đã khẳng định rằng việc bổ sung vitamin C có thể ức chế sản xuất melanin và ngăn ngừa cháy nắng.

Những bằng chứng xác nhận kho báu vô giá trong ánh mặt trời: Biết càng sớm, sống càng lâu - Hình 6

4, Bổ sung vitamin B3

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học New England vào năm 2015 cho thấy rằng, vitamin B3 đường uống có thể làm giảm nguy cơ ung thư da không hắc tố mới và dày sừng hoạt hóa ở những bệnh nhân có nguy cơ cao.

Sau khi phơi nắng, nên bổ sung các thực phẩm giàu vitamin B3 như gan động vật, ức gà, cá hồi, thịt lợn, bơ, nấm, v.v.

5, Chú ý chống nắng đúng cách

Các chuyên gia nhắc nhở rằng những người sống ở các khu vực có độ cao và những người lâu nay làm việc ngoài trời phải chú ý đến việc chống nắng.

Ra biển “tắm nắng” đồng nghĩa với việc tiếp nhận nhiều ánh nắng trong thời gian ngắn, dễ khiến da bị bắt nắng, vì vậy bạn nên chống nắng thật tốt.

Bệnh nhân nhạy cảm với ánh sáng và những người đang dùng thuốc nhạy cảm với ánh sáng như sulfonamid và quinolon tốt nhất nên bôi kem chống nắng nghiêm ngặt.

Cuối cùng, các chuyên gia nhấn mạnh rằng việc tiếp xúc nhiều hơn với ánh nắng mặt trời thể hiện một lối sống năng động, cởi mở và có nhiều ánh nắng, sẽ đóng vai trò rất tích cực trong việc phòng ngừa và điều trị nhiều bệnh.

Sáng nào ngủ dậy cũng thấy cơ thể có 4 biểu hiện lạ này, bạn cần phải đi khám ung thư gan ngay lập tức

Ung thư gan tiến triển không thể chữa khỏi nhưng ung thư gan ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể điều trị.

Ung thư là căn bệnh được Tổ chức Y tế Thế giới WHO đánh giá là nguyên nhân gây tử vong nhiều thứ 2 trên toàn cầu. Tuy nhiên, hầu hết các bệnh ung thư đều có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm, điều trị kịp thời và đúng phương pháp.

Ung thư gan cũng là một trong những loại ung thư như thế. Theo Giáo sư Chen Huaiyu, công tác tại Trung tâm Bệnh gan của Bệnh viện Nam Phương thuộc Đại học Y khoa Nam Phương, Trung Quốc: Về mặt lâm sàng, ung thư gan tiến triển không thể chữa khỏi nhưng ung thư gan ở giai đoạn đầu hoàn toàn có thể điều trị.

Theo các bác sĩ, dấu hiệu sớm cảnh báo bệnh ung thư gan thường xuất hiện vào buổi sáng, khi bạn mới ngủ dậy. Nếu sáng nào cũng thấy cơ thể có 4 biểu hiện lạ này, bạn tốt nhất nên đi khám.

Sáng nào ngủ dậy cũng thấy cơ thể có 4 biểu hiện lạ này, bạn cần phải đi khám ung thư gan ngay lập tức - Hình 1

1. Buổi sáng ngủ dậy bị đau vùng bụng trên bên phải

Gan nằm ở bên phải ổ bụng và tiếp giáp với nhiều cơ quan khác trong cơ thể: phía trước bên phải giáp với dạ dày, phía sau bên phải giáp với thận phải, phía dưới giáp với ruột non cùng ruột già. Ở giai đoạn tổn thương ban đầu, gan ít để lộ triệu chứng, tuy nhiên khi khối u phát triển đến kích thước lớn, xâm lấn, chèn ép sẽ gây đau.

Ở một số bệnh nhân bị viêm gan, cơn đau âm ỉ hoặc đau giống như kim châm sẽ xuất hiện. Bệnh nhân mắc ung thư gan giai đoạn muộn sẽ thường xuyên có cảm giác đau tức hạ sườn phải, có thể xuất hiện các cơn đau quặn gan, đau dữ dội... Tần suất cơn đau tăng dần theo giai đoạn bệnh và kích thước khối u.

2. Đánh răng buổi sáng dễ bị chảy máu nướu

Chảu máu chân răng có thể liên quan đến một số bệnh lý bên trong cơ thể như viêm nướu. Tuy nhiên, nếu như chân răng của bạn liên tục bị chảy máu mà không xuất phát từ nguyên nhân nào cụ thể, bạn có thể nghĩ đến chứng rối loạn đông máu, liên quan tới ung thư gan.

Gan vốn là một cơ quan có vai trò quan trọng trong chức năng đông máu của cơ thể, chịu trách nhiệm sản xuất các yếu tố đông máu. Tuy nhiên, nếu tế bào gan bị tổn thương, chức năng sản xuất các yếu tố đông máu sẽ giảm dẫn đến việc người bệnh dễ chảy máu chân răng, chảu máu mũi...

Sáng nào ngủ dậy cũng thấy cơ thể có 4 biểu hiện lạ này, bạn cần phải đi khám ung thư gan ngay lập tức - Hình 2

Chảu máu chân răng có thể liên quan đến vấn đề về gan.

3. Nước tiểu vào buổi sáng có màu vàng giống như nước trà

Nước tiểu vào buổi sáng của người khỏe mạnh sẽ có màu vàng nhạt. Nếu bạn bị chứng nóng trong, nước tiểu sẽ có màu vàng đậm hơn. Tuy nhiên, khi ăn uống bình thường, màu sắc của nước tiểu sẽ tự nhiên thay đổi về màu vàng nhạt.

Nhưng suốt một thời gian dài, nước tiểu của bạn có màu vàng đậm như nước trà, đôi khi xuất hiện mùi tanh nồng... đi kèm triệu chứng vàng mắt, vàng da thì hãy cảnh giác đó là dấu hiệu của ung thư gan.

Khi gan mắc bệnh, quá trình chuyển hóa bilirubin và bài tiết mật của gan sẽ bị mất đi, từ đó gây tích tụ bilirubin trong cơ thể, biểu hiện rõ ràng nhất là vàng da, vàng mắt, đổi màu nước tiểu.

4. Phù mắt cá chân vào buổi sáng

Trong giai đoạn đầu của ung thư gan, người bệnh thường xuất hiện triệu chứng sưng phù chân, đặc biệt là vào buổi sáng.

Ung thư gan bị phù chân là do sự tích tụ các chất lỏng tại chân, gây ra do mạch máu trong cơ thể bị rò rỉ. Điều này làm tăng áp lực lên thành mạch và giảm lượng huyết thanh có trong máu.

Có hai dạng phù nề thường gặp trong ung thư gan là phù mềm và phù cứng. Trong đó, phù mềm còn được gọi là phù dịch, bệnh nhân dùng tay ấn vào phần sưng, thấy bị lõm xuống và không đàn hồi trở lại. Phù mềm có thể khiến cho trọng lượng cơ thể bệnh nhân tăng lên hơn 2kg. Trong khi đó, phù cứng lại thường là liên quan đến tuyến giáp, người bệnh bị phù ở chân, dần dần kéo theo phù trên toàn cơ thể.

Sáng nào ngủ dậy cũng thấy cơ thể có 4 biểu hiện lạ này, bạn cần phải đi khám ung thư gan ngay lập tức - Hình 3

Ung thư gan bị phù chân là do sự tích tụ các chất lỏng tại chân, gây ra do mạch máu trong cơ thể bị rò rỉ.

Ngoài 4 triệu chứng trên, nếu bạn nhận thấy cơ thể thường xuyên xuất hiện 10 dấu hiệu dưới đây thì hãy quan tâm đến sức khỏe của gan hơn.

1. Cảm thấy mệt mỏi, cáu kỉnh, lo lắng và trầm cảm không rõ lý do.

2. Khô mắt.

3. Tóc bết dầu, mặt bóng nhẫy.

4. Khó tiêu, tăng kích thước vòng bụng.

5. Ngủ ngáy, cơ thể xuất hiện mùi hôi, đặc biệt là hôi miệng.

Sáng nào ngủ dậy cũng thấy cơ thể có 4 biểu hiện lạ này, bạn cần phải đi khám ung thư gan ngay lập tức - Hình 4

6. Cơ thể suy nhược, thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, thiếu tập trung.

7. Mặt tái mét.

8. Suy nhược thần kinh, giảm trí nhớ

9. Đau đầu, đau chân, đau vai, đau lưng

10. Phân mỏng, dính, có mùi hôi khó chịu.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Những thực phẩm “vàng” nên ăn để bảo vệ thận
15:19:55 21/01/2021
Ngực to gấp 4 người lớn, nữ sinh 14 tuổi phải phẫu thuật thu nhỏ
11:56:09 21/01/2021
Vụ giáo viên tử vong sau khi mổ xương đùi: Bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, suy đa cơ quan
11:43:16 21/01/2021
2 bệnh ung thư có tiên lượng xấu nhất, dấu hiệu nhận biết sớm
20:12:24 21/01/2021
Ăn thế nào để khỏe và duy trì cân nặng hợp lý?
12:41:48 22/01/2021
Mẹ sinh mổ liên tục trong 10 năm, bác sĩ lo lắng khi tử cung mỏng như giấy
09:21:25 21/01/2021
Cao 1,8 mét, người đàn ông vẫn phẫu thuật để cao 1,85 mét
19:57:28 21/01/2021
Những loại rau nào không nên dùng để ăn lẩu?
12:16:48 22/01/2021
7 thực phẩm cứ đi chợ là thấy có tác dụng từ làm sạch da, đến loại bỏ hóa chất trong gan, giảm cholesterol... Càng gần Tết chị em càng nên ăn
13:14:10 21/01/2021
Đột quỵ sẽ rời xa nếu thực hiện phương pháp của bác sĩ Mỹ
22:34:18 21/01/2021

Thông tin đang nóng

Phản ứng của đại gia Đức An khi vợ bị nhận xét mập dù đã giảm cân
19:41:58 22/01/2021
Xuất hiện tình tiết mới trong vụ Trịnh Sảng bỏ rơi 2 con, hóa ra tất cả đều được lên kế hoạch?
20:07:56 22/01/2021
HOT: Triệu Lệ Dĩnh ly hôn Phùng Thiệu Phong, con trai thực chất là của nữ diễn viên và Trần Vỹ Đình?
21:09:59 22/01/2021
Couple hot nhất WeChoice 2020 gọi tên Lệ Quyên và tình trẻ Lâm Bảo Châu: Tình tứ công khai, bàn tay của nàng chiếm spotlight!
21:00:42 22/01/2021
HOT: Lệ Quyên chính thức xác nhận yêu Lâm Bảo Châu
23:36:44 22/01/2021
Trịnh Sảng: 'Cuộc sống vẫn phải tiếp diễn'
20:01:22 22/01/2021
Team qua đường bắt trọn clip Ngọc Trinh lên đồ lộng lẫy trên thảm đỏ WeChoice 2020, màn chỉnh váy vì sợ hớ hênh gây sốt
21:06:41 22/01/2021
Siêu thảm đỏ WeChoice Awards 2020: Ngọc Trinh lộng lẫy phủ vàng cả sự kiện, Châu Bùi lên đồ cực lạ bên dàn Hoa, Á hậu đình đám
19:22:41 22/01/2021
Phan Đinh Tùng đón con trai thứ hai chào đời cực kháu khỉnh
22:11:01 22/01/2021
Hoài Linh, Khánh Vân giúp nghệ sĩ Mạc Can chữa bệnh
21:13:31 22/01/2021

Tin mới nhất

Cách pha sữa bột đúng cách và điểm sai lầm trong khi pha cần tránh

22:08:27 22/01/2021
Sữa bột đóng vai trò quan trọng trong việc bổ sung thêm các dưỡng chất dinh dưỡng cho trẻ nhỏ. Hỗ trợ và thúc đẩy sự phát triển về chiều cao, trí tuệ, cân nặng.

Cách đơn giản chữa đau vai gáy khi trời lạnh

22:04:40 22/01/2021
Bệnh đau vai gáy thường xảy ra khi cơ thể bị nhiễm lạnh, người bệnh không thể quay cổ hoặc quay cổ rất khó khăn. Dưới đây là hướng dẫn của bác sĩ cách tự điều trị tại nhà hiệu quả.

Bé trai mắc hội chứng vòng thắt bẩm sinh hiếm gặp

20:48:20 22/01/2021
Bệnh nhi 9 ngày tuổi có vòng thắt cẳng chân phải. Ca phẫu thuật được đánh giá là phức tạp.

Vụ tử vong vì ăn thịt cóc ở xã Ba Cụm Nam: Mẫu thức ăn có chứa độc tố cóc

20:45:30 22/01/2021
Độc tố của cóc là hợp chất Bufotoxin gồm nhiều chất. Các độc tố chỉ có trong một số bộ phận cơ thể cóc như nhựa cóc (ở tuyến sau tai, tuyến trên mắt và các tuyến trên da cóc), trong gan và buồng trứng.

Dinh dưỡng nâng cao sức khỏe đúng cách cho người trung niên

20:39:10 22/01/2021
Việt Nam hiện là một trong 5 quốc gia có tốc độ già hóa nhanh nhất thế giới. Theo thống kê, Việt Nam hiện có khoảng 12,5 triệu người bệnh tăng huyết áp, 2,5 triệu người bị đái tháo đường, 2,5 triệu người bị phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD...

Kiến thức các mẹ cần biết khi chăm trẻ sinh non

20:37:36 22/01/2021
Vì một vài lý do nào đó mà thiên thần nhỏ phải chào đời sớm hơn dự kiến. Do đó, bạn nên biết phương pháp chăm sóc trẻ sinh non đúng cách để bé có cơ hội phát triển khỏe mạnh và bình thường trong tương lai.

Tuổi thọ giảm và xu hướng xấu của giới trẻ hiện đại

20:31:59 22/01/2021
Trong nhiều thập kỷ, tuổi thọ của người dân Hoa Kỳ tăng liên tiếp. Nhiều bác sĩ lâm sàng và nhà nhân khẩu học cho rằng đó là một xu hướng hiển nhiên của quốc gia này.

Chăm sóc bệnh nhân sau ghép gan

20:28:46 22/01/2021
Sau khi được ghép gan ổn định, bệnh nhân thường được phép điều trị ngoại trú với thuốc chống thải ghép, tùy vào tình trạng bệnh mà có liều thuốc chống thải ghép khác nhau.

Bệnh mạn tính thường xuất hiện vào dịp Tết, cần chuẩn bị các loại thuốc nào?

20:26:32 22/01/2021
Ngày Tết, thời điểm các bệnh mạn tính thường tái phát do ăn uống không điều độ, khoa học. Đặc biệt chế độ ăn uống thay đổi, thói quen uống nhiều rượu bia cũng khiến các bệnh mạn tính vào dịp Tết tăng cao.

Khi nào cần điều trị cận thị? Điều trị cận thị bằng biện pháp nào?

20:21:36 22/01/2021
 Cứ 3 người Mỹ thì có 1 người bị chẩn đoán cận thị, điều đó chứng tỏ căn bệnh này vô cùng phổ biến. Thế nhưng nhiều người vẫn chưa biết khi nào cần điều trị cận thị.

Lời khuyên phòng ngừa bệnh ung thư

20:15:00 22/01/2021
 Mỗi người dân cần duy trì thói quen khám sức khoẻ định kỳ, khi có bất kỳ dấu hiệu nghi ngờ ung thư cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, phát hiện sớm hoặc loại trừ bệnh ung thư.

5.000 xét nghiệm miễn phí tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh dành cho thai phụ

20:13:16 22/01/2021
5.000 xét nghiệm miễn phí sẽ được dành cho thai phụ khám thai lần đầu tại các bệnh viện/phòng khám đăng ký tham gia chương trình xét nghiệm gen miễn phí tầm soát bệnh tan máu bẩm sinh - Năm hành động không Thalassemia.

Nên dùng thuốc gì để trị cúm?

19:33:20 22/01/2021
Virus cúm dễ bị tiêu diệt ở nhiệt độ thường nhưng có sức sống khá dai dẳng ở nhiệt độ thấp. Cũng vì thế nên bệnh thường xuất hiện rầm rộ vào dịp cuối năm.

Trào ngược dạ dày, thực quản nếu không điều trị dứt điểm có thể dẫn tới ung thư

19:30:15 22/01/2021
Theo thống kê của GLOBOCAN (Cơ quan nghiên cứu ung thư quốc tế) năm 2020, tại Việt Nam, ước tính có 182.563 ca mắc ung thư mới và 122.690 ca tử vong do ung thư.

Ăn nửa chén đồ chiên mỗi tuần cũng làm tăng nguy cơ bệnh tim

17:01:58 22/01/2021
Ðó là kết luận từ một phân tích tổng hợp tập trung vào 17 nghiên cứu điều tra mối quan hệ giữa thức ăn chiên ngập dầu với sức khỏe tim mạch và các biến cố tim mạch liên quan.

Vỡ mộng vì “gắn bi”

17:01:55 22/01/2021
 Anh N.T.A (25 tuổi) tới BV Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng đau tức sưng nề, chảy dịch tại thân dương vật. Trước đó 10 ngày, anh tự tới một cơ sở y tế tư nhân cấy 2 viên bi vào thân dương vật để nâng cấp “súng ống”.

Thiếu niên 16 tuổi vỡ tinh hoàn do tranh chấp khi chơi bóng chuyền

15:50:01 22/01/2021
 Trong một trận bóng chuyền, khi nhảy lên tranh chấp trên không, vùng kín của P.K.H (16 tuổi, ở Hưng Yên) bị đầu gối của đồng đội huých mạnh vào, gây vỡ tinh hoàn phải…

Xe tải chở cá khoai ướp chất gây ung thư đi tiêu thụ

15:40:46 22/01/2021
Xe tải đang vận chuyển 25 thùng cá khoai ướp chất cấm mang đi tiêu thụ thì bị công an phát hiện.

Ăn kim loại, loét da toàn thân và những căn bệnh lạ ở Việt Nam

15:36:37 22/01/2021
Với sự phát triển của y học, Việt Nam ghi nhận ngày càng nhiều người mắc hội chứng lạ lùng mà thế giới chưa tìm ra nguyên nhân.

Tia cực tím gây hại rất cao ở Nha Trang trong khoảng 11 đến 13 giờ

15:32:42 22/01/2021
Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm...

Ứng dụng tế bào gốc điều trị thoái hóa khớp

15:31:03 22/01/2021
Thoái hóa khớp là hậu quả của cả vấn đề sinh học và cơ học, gây ra tình trạng mất ổn định quá trình tổng hợp và thoái hóa bình thường của tế bào sụn khớp, chất gian bào và xương dưới sụn.

Trẻ nên ăn gì để bảo vệ sức khoẻ vào mùa đông?

14:09:06 22/01/2021
Việc làm sao để tăng cường miễn dịch, phòng chống bệnh tật cho trẻ là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh.

Sản phụ mang song thai bị dây rốn bám màng hiếm gặp

14:07:22 22/01/2021
Sản phụ 31 tuổi ở Hậu Giang mang song thai bị dây rốn bám màng nguy hiểm tính mạng mẹ và thai nhi. 

Không phải nhịn ăn mà vẫn có dáng chuẩn đón Tết

14:02:58 22/01/2021
Chỉ còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán, nhiều chị em bắt đầu cấp tốc giảm cân lấy lại vóc dáng để chơi Tết. Tuy nhiên để đạt hiệu quả, cần có kế hoạch tổng thể.

Hơn 20.000 phụ nữ Việt Nam mắc ung thư vú trong năm 2020

14:02:55 22/01/2021
Năm 2020, Việt Nam ghi nhận 21.555 ca mắc mới ung thư vú. Đây là bệnh đứng đầu trong nhóm ung thư phổ biến nhất ở nữ giới.

Phát triển các loại thuốc mới trong điều trị bệnh tim mạch

13:51:29 22/01/2021
Bệnh tim mạch là khá phổ biến trong cộng đồng và gây nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị đúng cách.

Cách ngủ ngon không cần uống thuốc

13:39:01 22/01/2021
Điều chỉnh nhiệt độ phòng, ăn một số loại hạt vào buổi tối... có khả năng giúp bạn đi vào giấc ngủ nhanh hơn. 

Chuẩn bị tủ thuốc gia đình trong dịp Tết

13:36:25 22/01/2021
Ngày Tết, nhiều hiệu thuốc đóng cửa. Chúng ta nên chuẩn bị sẵn trong gia đình những loại thuốc gì?

Điều trị cận thị tiến triển: Lựa chọn phương án sớm để giảm nguy cơ biến chứng

13:33:02 22/01/2021
Điều trị cận thị tiến triển chính là giải pháp tối ưu giúp ngăn ngừa các biến chứng xấu cho mắt trong tương lai.

Khi nào cần đi khám mắt? Khám mắt giúp phát hiện các dấu hiệu của những bệnh lý nguy hiểm

13:30:46 22/01/2021
Khám mắt tổng thể giúp chúng ta nắm bắt được tình trạng của đôi mắt. Từ đó đưa ra các phương pháp chăm sóc và bảo vệ mắt phù hợp. Bên cạnh đó, khám mắt còn giúp nhanh chóng phát hiện các dấu hiệu bệnh nguy hiểm để điều trị kịp thời

Có thể bạn quan tâm

Sau 2 lần liên tiếp bị chê trên thảm đỏ, Nam Em đã "phục thù" tại WeChoice Awards rồi

Phong cách sao

04:25:06 23/01/2021
Nam Em cứ nhẹ nhàng sương sương thế này lại tỏa sáng. Thảm đỏ WeChoice Awards vẫn luôn là sự kiện quan trọng để các ngôi sao tha hồ thể hiện style và cá tính của bản thân.

5 lý do khiến bạn trị mụn không hiệu quả như mong đợi, “kiểm điểm” ngay để khỏi mất công, phí tiền

Làm đẹp

04:23:29 23/01/2021
Đặt thật nhiều kỳ vọng vào sản phẩm trị mụn mới mua mà dùng mãi không thấy có hiệu quả, rất có thể là do bạn đã mắc phải những lỗi skincare này.

Chân dài 9x Louisa Warwick nuột nà siêu gợi cảm với áo tắm bé xíu ở biển

Người đẹp

04:11:27 23/01/2021
Louisa Warwick đang có kỳ nghỉ dài ngày ở Miami (Florida, Mỹ) và có những shoot hình áo tắm đẹp như mộng ở biển.

Neymar phá Barca, rủ Messi và Eric Garcia về PSG

Bóng đá thế giới

00:29:20 23/01/2021
Neymar đang có kế hoạch chống lại Barca, khi chủ động rủ Lionel Messi và Eric Garcia về PSG mùa hè năm nay.

Hồng Lĩnh Hà Tĩnh tập luyện vui vẻ trên sân Phú Thọ - TP Hồ Chí Minh

Bóng đá việt nam

00:25:35 23/01/2021
Chiều 22/1, sau khi đến TP Hồ Chí Minh, Hồng Lĩnh Hà Tĩnh đã có buổi tập khá vui vẻ trên sân Phú Thọ, chuẩn bị cho trận đấu gặp CLB TP. Hồ Chí Minh vào chiều tối 24/1 tới.

Mỹ có tân Bộ trưởng Quốc phòng

Thế giới

00:00:18 23/01/2021
Ngày 22/1, Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Tướng Lyod Austin làm tân Bộ trưởng Quốc phòng của nước này.

HLV Zinedine Zidane nhiễm COVID-19

Bên lề sân cỏ

23:48:11 22/01/2021
Theo thông tin được tờ Marca Tây Ban Nha cho biết vào ngày 22/1, HLV CLB Real Madrid ông Zinedine Zidane đã dương tính với COVID-19.

Người Việt chạy đua sở hữu S21 series đầu tiên trên thế giới kèm nhiều quà khủng 

Đồ 2-tek

23:47:59 22/01/2021
Sau khi phá lệ tung ra dòng Galaxy S21 series sớm hơn thường lệ, Samsung một lần nữa phá lệ để siêu phẩm của mình tới tay người tiêu dùng sớm hơn dự kiến.

Những mỹ nhân Hoa ngữ "lao đao" vì bị gán mác "trà xanh": Trịnh Sảng rồi Đổng Khiết, từ "nữ thần" trở thành "con ghẻ quốc dân"

Sao châu á

23:30:10 22/01/2021
Trịnh Sảng, Đường Yên, Angelababy đều là những mỹ nhân bị gán mác trà xanh.

'Nhiệm kỳ tới tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng'

Đời sống

23:27:35 22/01/2021
​Nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục đẩy mạnh phòng, chống tham nhũng, trong đó chú trọng phòng ngừa với những chế tài cụ thể, theo ông Nguyễn Xuân Thắng.