Những bại tướng dưới tay Võ Nguyên Giáp (1)

Henri Navarre từng được ca ngợi như một danh tướng có thể “uốn nắn lại tình hình Đông Dương…”. Nhưng khi Điện Biên Phủ thất thủ trước quân đội Việt Minh , danh tiếng của vị tướng này cũng tan thành mây khói.

LTS: Trong suốt cuộc trường chinh giành lại độc lập của dân tộc Việt Nam ở thế kỷ 20, chủ nghĩa thực dân Pháp, đế quốc Mỹ với đội quân hiện đại và mạnh nhất thế giới đã phải gục ngã dưới chân những người lính nông dân “chân dép lốp” do Đại tướng, Tổng tư lệnh Võ Nguyên Giáp chỉ huy. Những cái tên gắn liền với thất bại này, đáng nói, đều là những vị tướng giỏi và đã có khá nhiều chiến công trước khi sang Việt Nam như Henri Eugène Navarre, Des Castries, William Westmoreland… và những đạo quân “được trang bị đến tận răng”.

Để tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, nhân dịp này Infonet xin giới thiệu đến độc giả chân dung của một số “bại tướng” khi phải đối đầu với “Napoleon đỏ”.

Bài 1: Henri Navarre

Henri Eugène Navarre (31/7/1898-26/9/1983) là một tướng quân đội Pháp từng tham gia chiến đấu trong Chiến tranh thế giới I, Chiến tranh thế giới II và là Tổng chỉ huy quân đội Pháp tại chiến trường Điện Biên Phủ.

Những bại tướng dưới tay Võ Nguyên Giáp (1) - Hình 1

Henri Navarre sinh trưởng trong một gia đình nhiều đời làm Chưởng lý quan tòa và luật sư vùng Normandie, Pháp. Khi tham gia quân đội Pháp Navarre từng phục vụ ở Đội kỵ binh Saint Germain số 16, chỉ huy đội kỵ binh Maroc số 3. Trong Thế chiến lần thứ II, Navarre chỉ huy sư đoàn Constantine ở Algeria (Bắc Phi). Khi sang làm Tổng chỉ huy quân đội viễn chinh Pháp ở Đông Dương, Navarre là tướng 4 sao , Tổng tham mưu trưởng lục quân khối Bắc Đại Tây Dương (NATO). Báo chí nước ngoài từng ca ngợi Navarre như một danh tướng có thể “uốn nắn lại tình hình Đông Dương…”

Ngày 07/5/1953, Tướng Henri Navarre được cử sang làm Tổng chỉ huy quân đội Pháp ở Đông Dương. Trong lúc quân đội Pháp ngày càng lún sâu và bế tắc và thất bại ở Tây Bắc và Thượng Lào (1952, 1953), khi nhận chức, vị tướng quân đội Pháp đã tuyên bố đầy tự tin: “Bây giờ chúng ta có thể nhìn thấy rõ chiến thắng (ở Việt Nam) giống như nhìn thấy ánh sáng cuối đường hầm”.

Navarre quyết định chọn Điện Biên Phủ là căn cứ điểm phòng ngự chiến lược, mạnh nhất Đông Dương khi đó, với ý đồ chặn đường tiếp tế của Việt Minh đi qua Lào đồng thời thực hiện chiến lược tập trung dồn lực lượng theo kiểu “con nhím” khiến kẻ thù khi tấn công sẽ bị tiêu hao sinh lực và thất bại. Navarre tính toán rằng để chiếm lại tuyến đường tiếp tế này, Tướng Giáp sẽ phải tiến hành một cuộc tấn công qui mô lớn vào Điện Biên Phủ, tổ chức chiến tranh kiểu truyền thống và khi đó quân đội Pháp sẽ có lợi thế.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp, Tổng tư lệnh quân đội đồng thời là Chỉ huy trưởng mặt trận đã lãnh đạo quân đội Việt Nam đối đầu với kế hoạch Navarre.

Tướng Navarre tự tin nhận định rằng quân đội Việt Nam sẽ không thể vận chuyển các vũ khí hạng nặng vào chiến đấu với quân đội Pháp, nhưng ông ta không ngờ, quân đội giải phóng nhân dân Việt Nam đã dùng sức người để kéo pháo 150 mm và pháo cao xạ 37 mm qua nhiều đèo cao suối sâu để tiến vào trận địa. Các chiến sĩ Việt Nam cũng dùng sức người để đào chiến hào, tạo thành “chiếc thòng lọng siết cổ” quân đội Pháp ở Điện Biên Phủ.

Khi Navarre nhận ra mình đang bị mắc kẹt, ông ta liền kêu gọi sự giúp đỡ. Mỹ, quốc gia viện trợ gần 400 triệu USD để Pháp thực hiện kế hoạch Navarre, đề xuất sử dụng một số vũ khí hạt nhân chiến thuật để chống lại Việt Minh , nhưng đề xuất này không bao giờ được thực sự cân nhắc. Mỹ còn đề xuất không kích để tiêu diệt quân đội Việt Nam. Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ khi đó Dwight D. Eisenhower từ chối can thiệp trừ phi Anh và các đồng minh khác đồng ý. Nhưng Thủ tướng Anh Churchill cũng từ chối can thiệp và muốn chờ đợi kết quả của các cuộc thương lượng hòa bình ở Geneva, Thụy Sĩ.

Với trận quyết chiến chiến lược tiêu diệt Tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ (từ 13/3 đến 7/5/1954), kế hoạch Navarre bị phá sản hoàn toàn và cuộc kháng chiến trường kỳ 9 năm chống thực dân Pháp xâm lược của nhân dân Việt Nam kết thúc thắng lợi.

Theo các nhà phân tích, một trong những lí do khiến Navarre thất bại ở Điện Biên Phủ nói riêng và Việt Nam nói chung là do vị tướng này không có các mục tiêu chiến lược rõ ràng. Khi đó, mục tiêu của Navarre không phải là tiêu diệt kẻ thù trên chiến trường mà chỉ cần một kết quả có lợi cho các cuộc đàm phán ngoại giao.

“Theo những chỉ thị mà ông ấy nhận được, mục tiêu là nhằm tạo ra kết quả về quân sự giúp chính phủ Pháp thương lượng một giải pháp cứu vãn danh dự và chấp nhận được về vấn đề Đông Dương. Ông ấy (Navarre) phải chỉ cho Việt Minh thấy rằng họ không thể giành chiến thắng bằng vũ lực và cuối cùng sẽ phải thương lượng ”. Đến năm 1953, Paris hiểu rằng một chiến thắng bằng con đường quân sự ở Đông Dương là điều không thể. Do đó, mục tiêu của Pháp là tạo cơ sở cho các cuộc thương lượng và dàn xếp chính trị dựa trên kết quả tốt trên chiến trường.

Trong khi đó, quân đội Việt Nam dưới sự lãnh đạo c ủa Tướng Giáp lại có các mục tiêu rất rõ ràng và nhất quán. Về chiến lược, Việt Minh muốn giành chiến thắng áp đảo về quân sự để buộc người Pháp phải thương lượng. Về chiến thuật tác chiến, Tướng Giáp có kế hoạch dồn quân vào một số điểm nhất định ở Điện Biên và giành chiến thắng dựa vào pháo và quân số vượt trội.

Tự tin quá mức và đánh giá thấp năng lực của Việt Minh cũng là một nhân tố dẫn tới thất bại của Navarre.

“Rõ ràng là lực lượng chỉ huy của chúng ta đã tự tin quá mức về quân đội của mình và sự vượt trội về vũ khí”, Tướng Pháp Georges Catroux viết trong cuốn hồi ký của ông.

Năm 1956, Navarre nghỉ hưu và xuất bản cuốn sách “Đông Dương hấp hối” đổ lỗi thất bại của ông này ở Đông Dương cho bản chất hệ thống chính trị, trí thức, chính trị gia, nhà báo và các nhà hoạt động chủ nghĩa cộng sản của Pháp.

Theo Infonet

Tướng Giáp - thiên tài quân sự khiến phương Tây phải cúi mình

Thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời đã khiến truyền thông thế giới không khỏi tiếc thương với sự kính trọng cao nhất. Trong đó hãng thông tấn Pháp AFP khẳng định Tướng Giáp chính là "thiên tài quân sự, người khiến phương Tây cúi mình".

Ngay trong phần đầu bài viết, tác giả Catherine Barton đã khẳng định: "Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người qua đời ngày thứ Sáu 4/10, được xem như một trong những nhà chiến lược quân sự vĩ đại nhất lịch sử và là kiến trúc sư của những chiến thắng gây chấn động trên chiến trường của Việt Nam trước Pháp và Mỹ".

Tướng Giáp - thiên tài quân sự khiến phương Tây phải cúi mình - Hình 1

Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

"Đứng thứ hai chỉ sau cố lãnh tụ cách mạng Hồ Chí Minh với tư cách nhân vật được tôn kính nhất tại Việt Nam thời hiện đại, bài học về quân sự đầu tiên của cựu giáo viên lịch sử đến từ một bài viết trong bách khoa thư cũ về cơ chế hoạt động của lựu đạn cầm tay", bài báo viết tiếp.

Tác giả còn không khỏi thán phục khi biết rằng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, con trai của một học giả nghèo, từ những bài học đầu tiên đó đã trưởng thành để "đánh bại những ông chủ thuộc địa của Việt Nam vào năm 1954 tại Điện Biên Phủ, trận chiến đã chấm dứt sự cai trị của người Pháp ở Đông Dương".

Gọi Đại tướng Giáp là "người cha sáng lập của Quân đội nhân dân Việt Nam", bài viết khẳng định chiến thuật chiến tranh du kích của Tướng Giáp đã "truyền cảm hứng cho phong trào chống thuộc địa khắp thế giới", và ông một lần nữa "đã lãnh đạo các đội quân tới chiến thắng với sự sụp đổ của chính quyền Sài Gòn ngày 30/4/1975".

"Khi tôi còn nhỏ, tôi đã có một giấc mơ rằng một ngày tôi sẽ thấy đất nước mình tự do và thông nhất", Tướng Giáp hồi tưởng trong một buổi phỏng vấn với kênh PBS của Mỹ. "Hôm nay giấc mơ của tôi đã thành hiện thực".

"Tài năng của tướng Giáp với tư cách một nhà chiến lược đã đưa ông lên ngang hàng với những nhà lãnh đạo quân sự vĩ đại như Công tước Wellington, Ulysses S. Grant và tướng Douglas MacArthur", bài viết dẫn nhận định của nhà báo Mỹ Stanley Karnow.

Nhưng tác giả còn tỏ ra khâm phục hơn nữa khi khẳng định: "Nhưng không giống như họ, ông có được những thành công của mình nhờ thiên tài bẩm sinh hơn là thông qua đào tạo bài bản".

Từ lớp học tới chiến trường

Điểm lại chặng đường trước khi đến với binh nghiệp của đại tướng Võ Nguyên Giáp, tác giả cho biết đại tướng sinh ngày 25/8/1911 tại một ngôi làng ở tỉnh Quảng Bình, miền Trung Việt Nam.

Thông thạo tiếng Pháp, ông đã học kinh tế chính trị tại Hà Nội trước khi dạy lịch sử và văn học và làm việc với tư cách một phóng viên.

Trở thành thành viên của Đảng cộng sản Đông Dương, năm 1939 ông đã sang Trung Quốc, nơi ông gặp gỡ Hồ Chí Minh, người đã vạch đường về một cuộc cách mạng trong suốt hàng thập niên lưu đày.

"Vợ của Tướng Giáp, người ở lại quê nhà khi đó với đứa con mới sinh, đã hi sinh trong một nhà tù của Pháp. Sự kiện này đã thôi thúc nhiệt huyết chống thuộc địa của Tướng Giáp", tác giả nhận định.

Năm 1941, ông trở về Việt Nam cùng với Hồ Chí Minh tại vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam để huấn luyện các chiến sỹ nông dân cách mạng và đồng sáng lập ra Việt Minh.

"Chiến thuật quân sự du kích của Tướng Giáp - vốn nhấn mạnh sự cần thiết của việc được ủng hộ bởi nhân dân và giá trị của những đợt tấn công và rút lui chớp nhoáng, cũng như tinh thần sẵn sàng chiến đấu trường kỳ - đã đánh bại cả quân đội Pháp và Mỹ", bài viết nhấn mạnh.

Tác giả cũng trích dẫn một nhận xét của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong một cuốn hồi ký rằng: "Chiến tranh du kích là chiến tranh của khối quần chúng đông đảo, đứng lên chống lại một đội quân hiếu chiến hùng mạnh được đào tạo bài bản và trang bị đầy đủ. Mỗi người dân là một chiến sỹ, mỗi ngôi làng là một pháo đài".

Chủ tịch Hồ Chí Minh đã lập ra chính phủ Việt Nam đầu tiên ngày 2/9/1945 và Tướng Giáp trở thành Bộ trưởng nội vụ, tư lệnh quân đội và sau đó là Bộ trưởng quốc phòng.

Nhưng nhà cách mạng này đã bị buộc phải rút lui vào rừng khi quân đội pháp tái áp đặt sự cai trị thuộc địa sau Thế chiến II, mở màn cho cuộc chiến kéo dài 9 năm, kết thúc tại Điện Biên Phủ.

"Đó là thất bại lớn đầu tiên của phương Tây", bài báo trích lời Đại tướng phát biểu sau cuộc chiến. "Nó đã làm lung lay nền móng của chủ nghĩa thuộc địa và kêu gọi mọi người chiến đấu vì độc lập - đó là sự khởi đầu của sự khai hóa quốc tế".

Nhấn mạnh vai trò của Đại tướng Võ Nguyên Giáp với tư cách tư lệnh quân đội trong suốt cuộc chiến tranh chống Mỹ và chính quyền Việt Nam Cộng Hòa, tác giả khẳng định việc chính quyền Sài Gòn sụp đổ ngày 30/4/1975 đã khiến danh tiếng của Tướng Giáp trên trường quốc tế "gần chạm mức thần thoại".

Ông được xem như nhà chiến lược bậc thầy và đã cổ vũ cho các phong trào giành độc lập khắp mọi nơi. Để minh chứng cho điều này, tác giả đã dẫn lại lời của Tổng thống Nam Phi Thabo Mbeki năm 2007 khẳng định: "Khi chúng tôi trưởng thành trong cuộc chiến của mình, Tướng Giáp là một trong những anh hùng dân tộc của chúng tôi".

Sau chiến tranh và kể cả khi đã rời xa chính trường năm 1991, "vị thế của Tướng Giáp với tư cách anh hùng quân đội vĩ đại nhất Việt Nam đương thời" khiến tiếng nói của ông vẫn rất được chú ý.

Theo Dantri

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Nữ hoàng Anh trầm mặc trong lễ tang chồng01:13Dân Anh tiếc thương Hoàng thân Philip00:57Nước Anh đưa tiễn Hoàng thân Philip về nơi an nghỉ cuối cùng01:16Quan chức y tế ngất xỉu khi công bố dừng vaccine AstraZeneca00:32Cảnh sát biển Philippines nói 'xin chào' khi áp sát tàu Trung Quốc00:31Tiêm kích Mỹ - Malaysia phô diễn uy lực trên Biển Đông01:06Hoàng Thân Philip ra đi mãi mãi sau bảy thập kỷ thầm lặng hỗ trợ Nữ hoàng Anh02:29Đi theo chỉ dẫn Google Maps, chú rể Indonesia suýt cưới nhầm cô dâu00:29Tắm chung ở Nhật Bản, bắt cóc cô dâu tại Romani và những phong tục độc nhất vô nhị08:42Quân đội Philippines nói 'để ngỏ' mọi khả năng ở Biển Đông01:13Nhóm vũ trang thiểu số ở Myanmar tấn công đồn cảnh sát,10 người chết?01:02Harry gặp riêng William sau đám tang Hoàng thân Philip01:09Tính toán của Nga khi dồn quân áp sát Ukraine00:26Hoa hậu Myanmar bị truy nã từng tốt nghiệp trường đại học top đầu với học vấn khủng03:14Mỹ lo Ukraine dùng tên lửa Javelin bắn xe tăng Nga00:22Bộ ảnh tưởng nhớ Hoàng thân Philip của Thái tử Charles00:56Khoảnh khắc tàu cao tốc Đài Loan đâm xe tải00:29Florida cảnh giác trước mùa cá sấu tìm bạn tình00:27Nữ thợ lặn săn hàu hiếm giữa vùng băng00:43Tiêm kích Nga chặn trinh sát cơ Mỹ00:21

Tiêu điểm

Hai người Việt bị bắt, khai 'làm nô lệ' trong trại cần sa Anh
17:37:42 20/04/2021
Harry có thể hoãn về Mỹ với vợ
00:53:01 20/04/2021
Biden bị công kích vì phát biểu trong 'phòng trống'
23:58:00 19/04/2021
Người gốc Việt ở Campuchia 'khóc không ra nước mắt' vì Covid-19
00:00:16 20/04/2021
Tòa án Tối cao Mỹ dự kiến 'chặn cửa' thẻ xanh với một số đối tượng đặc biệt
11:16:57 20/04/2021
Tình hình Covid-19 ở Campuchia ‘mất kiểm soát’, Phnom Penh tuyên bố ‘Vùng Đỏ’ ở 3 quận
22:08:25 19/04/2021
Pháp chấn động bởi vụ mẹ bắt cóc con như 'chiến dịch quân sự'
23:41:37 19/04/2021
Nữ hoàng Anh sắp đón sinh nhật 'cô đơn nhất'
23:55:29 19/04/2021
Triệt phá đường dây buôn lậu kim cương quy mô lớn
01:32:44 21/04/2021
Bồi thẩm đoàn bắt đầu thảo luận vụ công dân da màu George Floyd tử vong
23:30:53 20/04/2021

Thông tin đang nóng

Nhậu say, thiếu nữ bị thanh niên cùng nhóm hiếp dâm trong phòng trọ
01:43:25 21/04/2021
Bố mẹ tôi muốn xây nhà nên bảo anh trai chị dâu góp tiền, gần tháng sau chị dâu bỗng thông báo một tin khiến ông bà tức phát ngất
07:04:48 21/04/2021
Nhã Phương yêu sách đòi ngồi ghế hạng thương gia, bắt đoàn phim phải đợi mình cả tháng?
07:51:18 21/04/2021
Tú Dưa vẫn “đá xoáy” vợ 3: Sỉ nhục chồng trên mạng, nó thể hiện văn hóa cháu chú ra hết
08:01:55 21/04/2021
Đậu Kiêu hôn con gái ông trùm sòng bài
05:56:56 21/04/2021
Sư thầy chùa Bề Đề chơi Tinder vì “ngũ giới không cấm"
06:30:50 21/04/2021
NS Hoài Linh trở lại là "người chơi MXH hệ triệu view" sau 1 tháng im ắng, thái độ giữa drama với vợ Dũng "lò vôi" gây chú ý
06:47:45 21/04/2021
Độc quyền: "Tóm gọn" Quốc Trường - Minh Hằng, ai dè gặp Huy Trần - Ngô Thanh Vân ôm ấp hẹn hò ở cùng địa điểm
06:11:45 21/04/2021
Quốc Trường từng "crush" đơn phương 1 mỹ nhân Vbiz, dắt 1 sao nữ khác về quê nhưng tất cả chỉ là "bình phong" cho Minh Hằng?
07:30:29 21/04/2021
Quan Hiểu Đồng khiến MXH 'dậy sóng' khi mừng sinh nhật Lộc Hàm
07:23:47 21/04/2021

Tin mới nhất

COVID-19 tới 6h sáng 21/4: Thế giới có tuần lây lan kỷ lục; Kinh hoàng Ấn Độ gần 300.000 ca/ngày

08:33:49 21/04/2021
Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm trên 12.500 ca tử vong và trên 780.000 ca nhiễm mới. Tình hình Ấn Độ nguy cấp khi số ca nhiễm mới liên tiếp phá kỷ lục, gần cán mức 300.000 ca/ngày

Bất cập giáo dục tại trung tâm công nghệ hàng đầu Trung Quốc

08:24:10 21/04/2021
Thành phố Thâm Quyến, trung tâm công nghệ cao tại Trung Quốc, đang cân nhắc đưa chương trình giáo dục miễn phí 12 năm vào trường học từ năm 2025. 

Cựu Phó Tổng thống Mỹ Walter Mondale qua đời

07:54:00 21/04/2021
Truyền thông Mỹ ngày 21/4 đưa tin cựu Phó Tổng thống Mỹ Walter Mondale đã qua đời ở tuổi 93. Gia đình cựu Phó Tổng thống Mondale thông báo ông đã qua đời hôm 19/4 tại Minneapolis.

Điện Kremlin: Cuộc gặp cấp cao Nga-Mỹ không diễn ra bên lề Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu

07:38:35 21/04/2021
Hôm 20/4, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden, cũng như với các nguyên thủ quốc gia khác, chưa nằm trong kế hoạch của Hội nghị thượng đỉn...

Phát hiện biến chủng SARS-CoV-2 mới

06:24:03 21/04/2021
Biến chủng này được tìm thấy ở Thung lũng Brazos, Texas, Mỹ, trong mẫu bệnh phẩm của một sinh viên có triệu chứng cảm nhẹ.

Cỏ khô Australia có thể là mặt hàng mới chịu sự trừng phạt từ Trung Quốc

06:07:39 21/04/2021
Danh sách các mặt hàng của Australia bị cấm nhập khẩu hoặc bị đánh thuế cao tại Trung Quốc đang có khả năng dài thêm khi truyền thông Australia cho hay, cỏ khô có thể sẽ trở thành mặt hàng mới nhất được đưa vào danh sách này.

Bầu cử tại CH Chad: Tổng thống Déby tái đắc cử

23:24:47 20/04/2021
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn kết quả sơ bộ do Ủy ban Bầu cử quốc gia Độc lập (CENI) của CH Chad, công bố tối 19/4, cho biết Tổng thống đương nhiệm Idriss Déby đã giành được đa số tuyệt đối phiếu bầu trong vòng đầu tiên của cuộc bầu...

Đại sứ Mỹ tại Nga về nước giữa căng thẳng

23:20:58 20/04/2021
Đại sứ Mỹ tại Nga John Sullivan ngày 20/4 tuyên bố ông sẽ trở về nước để hội ý với chính quyền Tổng thống Joe Biden.

Trung Quốc, Hàn Quốc nhấn mạnh vai trò hợp tác đa phương

23:18:33 20/04/2021
Ngày 20/4, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có bài phát biểu trực tuyến khai mạc Diễn đàn châu Á Bác Ngao 2021 (BFA), trong đó kêu gọi cải thiện hợp tác quốc tế trong nhiều lĩnh vực.

Quân đội Nga xác nhận không kích phá hủy một căn cứ khủng bố ở Syria

23:13:38 20/04/2021
Bộ Quốc phòng Nga ngày 19/4 thông báo lực lượng không quân nước này đã tiến hành không kích một căn cứ huấn luyện khủng bố ở phía Đông Bắc thành phố Palmyra của Syrua, tiêu diệt 200 tay súng phiến quân.

Đại sứ Mỹ quyết không rời Moskva bất chấp ‘khuyến nghị’ từ Điện Kremlin

23:11:22 20/04/2021
Mạng tin Axios ngày 19/4 dẫn nguồn thạo tin ẩn danh cho biết Đại sứ Mỹ tại Nga không chấp nhận rời Moskva, bất chấp việc Điện Kremlin “khuyến nghị” ông nên trở về nước sau khi chính quyền Tổng thống Joe Biden áp lệnh trừng phạt mới chốn...

Mỹ cam kết đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

23:09:21 20/04/2021
Trước thềm hội nghị thượng đỉnh trực tuyến về biến đổi khí hậu do Mỹ chủ trì trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ngày 19/4 cam kết nước này sẽ đi đầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

Giá bitcoin ổn định sau cú giảm bất ngờ

22:58:37 20/04/2021
Giá đồng tiền điện tử bitcoin đã ổn định quanh mức 56.000 USD, giảm hơn 9% so với đỉnh điểm, sau khi có thời điểm mất tới hơn 15% vào cuối tuần qua.

Công nghệ mới phát hiện hơn 100 biến thể virus SARS-CoV-2 trong 1 xét nghiệm

22:54:17 20/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, các nhà khoa học Nhật Bản vừa phát triển một công nghệ có thể phát hiện hơn 100 biến thể khác nhau của virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19 trong một lần xét nghiệm.

'Bóng ma' khủng hoảng quay lại Ấn Độ

22:46:29 20/04/2021
Làn sóng dịch thứ hai đã tấn công Ấn Độ vào một thời điểm không thể tồi tệ hơn, làm gián đoạn kế hoạch tuyển dụng của các công ty, gia tăng tính không chắc chắn trong kinh doanh và làm tê liệt các hoạt động.

Indonesia kéo dài lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng

22:44:17 20/04/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, ngày 20/4, Bộ trưởng Điều phối Các vấn đề kinh tế Indonesia, Airlangga Hartarto thông báo lệnh hạn chế hoạt động cộng đồng quy mô nhỏ (PPKM) sẽ được kéo dài từ ngày 20/4 - 3/5 tới đồng thời mở rộng ra ...

Philippines cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine của Johnson & Johnson và Bharat Biotech

22:40:06 20/04/2021
Ngày 20/4, Cơ quan quản lý thực phẩm và dược phẩm (FDA) của Philippines đã phê duyệt sử dụng khẩn cấp các vaccine ngừa COVID-19 của Johnson & Johnson (Mỹ) và Bharat Biotech (Ấn Độ).

Canada sẵn sàng đẩy mạnh chi tiêu nếu dịch bệnh kéo dài đến mùa Thu

22:36:32 20/04/2021
Trong kế hoạch ngân sách năm 2021 vừa được công bố, Chính phủ Canada dự kiến duy trì chi tiêu ở mức cao để ứng phó với đại dịch COVID-19 và giải quyết bất bình đẳng xã hội, đồng thời thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tencent cam kết đầu tư 7,68 tỷ USD cho bảo vệ môi trường, giảm nghèo

22:30:48 20/04/2021
Gã khổng lồ công nghệ Tencent của Trung Quốc ngày 19/4 cam kết đầu tư 50 tỷ NDT (7,68 tỷ USD) vào các sáng kiến môi trường và xã hội.

Tổng thống Philippines nói sẽ cử chiến hạm ra Biển Đông

22:21:39 20/04/2021
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte ngày 19/4 cho biết ông chuẩn bị cử chiến hạm tới Biển Đông.

Vụ kiện dẫn độ CFO Huawei: Bà Mạnh Vãn Châu đề nghị hoãn phiên tranh tụng

22:08:32 20/04/2021
Ngày 19/4, Giám đốc tài chính của Tập đoàn viễn thông Huawei (Trung Quốc), bà Mạnh Vãn Châu đã đề nghị lùi thời điểm tổ chức phiên tranh tụng trong vụ kiện dẫn độ bà sang Mỹ thêm 4 tháng, với lý do bà mới nhận được các tài liệu quan trọ...

Kế tục sự nghiệp khởi nguồn từ chiến thắng Girón

21:38:58 20/04/2021
Rạng sáng 20/4 (giờ Việt Nam), Đại hội lần thứ VIII Đảng Cộng sản Cuba đã khép lại sau phiên họp toàn thể đầu tiên của Ban Chấp hành Trung ương khóa mới được bầu chọn một ngày trước đó. Sự kiện này thực sự là cột mốc đánh dấu “bước tiếp...

Hàn Quốc chủ trương cấm chia sẻ dữ liệu qua internet với Triều Tiên

21:29:13 20/04/2021
Chính phủ Hàn Quốc ngày 19/4 tuyên bố đã đề xuất dự luật yêu cầu công dân nước này phải xin phép trước khi sử dụng internet để trao đổi dữ liệu điện tử như phim, nhạc, sách hoặc sản phẩm nghệ thuật với công dân Triều Tiên.

Cháy xe bồn chở nhiên liệu tại miền Trung Nigeria khiến ít nhất 20 người thiệt mạng

21:17:46 20/04/2021
Ngày 19/4, Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp của Nigeria (SEMA) cho biết ít nhất 20 người đã thiệt mạng và hàng chục ngôi nhà bị thiêu rụi trong một vụ cháy xe bồn chở nhiên liệu tại miền Trung nước này.

Tăng cường quan hệ hợp tác trên mọi lĩnh vực với Ba Lan

20:56:53 20/04/2021
Nhân dịp Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn vừa được bổ nhiệm giữ cương vị Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, ngày 20/4/2021, Bộ trưởng Ngoại giao Ba Lan Zbigniew Rau đã điện đàm chúc mừng.

Tắm chung ở Nhật Bản, bắt cóc cô dâu tại Romani và những phong tục độc nhất vô nhị

20:32:33 20/04/2021
Thế giới có vô vàn các nền văn hóa độc đáo khác nhau, trong đó phong tục tập quán hay cách ứng xử là vô cùng riêng biệt và đôi khi bạn sẽ cảm thấy không thể tưởng tượng nổi lại có những thói quen như vậy.

Có thể bạn quan tâm

Top 10 mẫu SUV cỡ nhỏ phổ biến nhất 2021

Ôtô

08:50:50 21/04/2021
Dưới đây là Top 10 mẫu SUV cỡ nhỏ phổ biến nhất 2021 được tạp chí Autocar bình chọn.

Làm chân giò hầm mềm thơm, bổ dưỡng thế này thì cả nhà ai cũng thích !

Ẩm thực

08:47:25 21/04/2021
Cách làm món chân giò mềm thơm, bổ dưỡng thế này thì cả nhà ai  cũng thích:

Quận Hoàn Kiếm: Học sinh hào hứng tham gia Ngày hội sách với chủ đề “Tự hào truyền thống - Tự tin hội nhập”

Học hành

08:39:36 21/04/2021
Sáng 20/4, tại Trường Trung học cơ sở Ngô Sĩ Liên, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàn Kiếm tổ chức Ngày hội sách với chủ đề Tự hào truyền thống - Tự tin hội nhập.

Cô gái trúng xổ số năm 17 tuổi, dành 140 triệu đi nâng ngực và những hối hận khôn nguôi

Netizen

08:37:59 21/04/2021
Từ một người phải sống chật vật với đồng lương ít ỏi và ở nhà thuê, cô gái bỗng nhận được khoản tiền trên trời rơi xuống và nhanh chóng bị cuốn theo cuộc sống hào nhoáng.

Đắk Lắk: Bắt đối tượng cố ý gây thương tích dẫn đến chết người

Pháp luật

08:28:34 21/04/2021
Do có mâu thuẫn từ trước, Phúc đi theo rồi dùng tay đấm 1 cái vào đầu khiến ông Sỹ ngã xuống đường, vỡ mạch máu não, dẫn đến tử vong.

12 cách lên đồ với áo blouse đẹp mê của các cô gái Hàn

Thời trang

08:22:44 21/04/2021
Áo blouse cũng là item quen thuộc mà nàng công sở nào cũng sở hữu. Thiết kế mềm mại nữ tính mang đến cho người diện cảm giác yêu kiều, xinh xẻo hơn hẳn vài chân kính so với những chiếc sơ mi cứng nhắc quen thuộc.

Khung hình "tiên tri" chấn động Vbiz: Cả dàn mỹ nhân trong ảnh Nhã Phương, Ngọc Trinh, Lan Ngọc đều dính liên hoàn scandal

Sao việt

08:06:54 21/04/2021
Đúng là có những chuyện trùng hợp không nói trước được, loạt drama của Nhã Phương và nhiều mỹ nhân Vbiz hoá ra đã được tiên tri từ chính bức hình này?

Khoe được góp mặt trong 'Lật mặt 5: 48h', Công Phượng bị netizen trêu 'Anh là con rắn hay tảng đá?'

Bên lề sân cỏ

08:05:48 21/04/2021
Đúng là Công Phượng có xuất hiện trong Lật mặt 5: 49h đó nha.

Bé trai nguy kịch do rắn lục cắn

Sức khỏe

08:03:44 21/04/2021
Sau khi bị rắn lục cắn vào chân, bé trai rơi vào tình trạng rối loạn đông máu nguy hiểm.

Em trai tự tay cải tạo lại căn hộ cho anh với chi phí 550 triệu, lúc dỡ tủ bếp hết hồn không biết 16 năm qua lại có chi tiết này

Sáng tạo

08:02:20 21/04/2021
Căn hộ được anh Thành cải tạo lại với tông màu sáng, lắp đặt nội thất hiện đại và tiện nghi hơn.

Chồng vẫn nặng lòng với người yêu cũ

Tâm sự

08:01:14 21/04/2021
Sống bên tôi, nhưng chồng vẫn nhớ thương người yêu cũ, anh vừa giấu giếm tôi chuyển tiền cho cô ấy chữa bệnh...

Yamaha YZF-R15 2021 ra mắt, thêm màu mới, giá 65 triệu đồng

Xe máy

07:57:17 21/04/2021
Mô tô Yamaha YZF-R15 2021 ra mắt tại Malaysia có thêm màu bạc mới thể thao, trẻ trung hơn nhưng vẫn giữ nguyên giá bán, khoảng 65 triệu.

Nghe phái mạnh chia sẻ về ham muốn chốn phòng the, không ít chị em phải giật mình nhận ra dường như mình đã hiểu chưa đủ về người bạn đời

Kiến thức giới tính

07:55:29 21/04/2021
Phái mạnh chia sẻ rằng, với họ cuộc yêu giống như một cuộc chơi mà họ chỉ thấy thật sự hứng thú khi cả hai đều tích cực tham gia hết mình.

Ra mắt nhà người yêu với "combo hoàn hảo" nhưng vẫn gặp kết cục đắng chát : Đừng mắc sai lầm để tránh trở thành nhân vật "đi vào truyền thuyết"

Tình yêu

07:49:56 21/04/2021
2 câu chuyện dưới đây là 1 ví dụ điển hình về những sai lầm trong cách suy đoán mà chúng ta cần tránh khi bước vào thử thách vượt chướng ngại vật.

Thương thay Hoà Minzy và Văn Mai Hương, nhìn cái hình thumbnail ekip #XHTĐRLX chọn mà "tiền đình"

Nhạc việt

07:48:37 21/04/2021
Xuân Hạ Thu Đông Rồi Lại Xuân hẳn là show âm nhạc hot nhất những ngày đầu năm vừa qua khi để lại loạt sân khấu hát live ấn tượng, được công chúng yêu thích mạnh mẽ. Mùa 2 của chương trình dù chưa chính thức lên sóng nhưng cũng đã được n...