Những bài hát nghe qua có vẻ khó hiểu và ngớ ngẩn nhưng lại có nguồn gốc sâu xa phía sau

Nếu bạn từng cho rằng những bài hát thiếu nhi chẳng có gì ngoài lời hát ngớ ngẩn và giai điệu đơn giản thì nên nghĩ lại, câu chuyện đằng sau chúng cũng mang đủ sắc thái đấy.

1. Mary Had A Little Lamb

Bài hát ban đầu được viết bởi John Roulstone và Mary ở đây chính là Mary Sawyer Tyler, sống ở Sterling, Massachusetts. Theo lời kể của Mary, khi còn bé bà hay dắt theo một chú cừu khi đi học, và điều này thu hút sự chú ý của John Roulstone cháu ông mục sư Reverend Lemuel Capen. Ông đến trường để học với cậu mình trước khi vào đại học. Chứng kiến câu chuyện đáng yêu, hôm sau ông cưỡi ngựa đến trường và đưa cho bà mẩu giấy viết lời 3 câu gốc của bài thơ.

Mary had a little lamb,

little lamb, little lamb,

Mary had a little lamb, its fleece was white as snow.

Những bài hát nghe qua có vẻ khó hiểu và ngớ ngẩn nhưng lại có nguồn gốc sâu xa phía sau - Hình 1

Mary Tyler Sawyer

Phiên bản hiện đại về sau được viết thêm bởi Sarah Josepha Hale năm 1830, vốn không trẻ thơ như ban đầu. Mary mất năm 1889 và được chôn cất ở Boston, ngôi nhà nơi bà từng ở với chú cừu nhỏ cũng bị phá hủy từ lâu.

Những bài hát nghe qua có vẻ khó hiểu và ngớ ngẩn nhưng lại có nguồn gốc sâu xa phía sau - Hình 2

Nhà của Mary và chú cừu

Những bài hát nghe qua có vẻ khó hiểu và ngớ ngẩn nhưng lại có nguồn gốc sâu xa phía sau - Hình 3

Tượng chú cừu cũng được dựng ở quê nhà Sterling của bà

2. London Bridge Is Falling Down

London Bridge is falling down,

Falling down, Falling down.

London Bridge is falling down,

My fair lady.

“Cầu London bị sập” vốn đã rất quen thuộc với thiếu nhi và cả người lớn, thậm chí phổ biến ở các quốc gia không nói tiếng Anh, nhưng có rất nhiều giả thiết vây quanh ý nghĩa bài hát tưởng chừng vô hại này.

London Bridge Is Falling Down có vẻ như đang miêu tả trò chơi trẻ con tương tự như trò “Thiên đàng địa ngục” của trẻ em Việt Nam: 2 đứa trẻ được chọn nắm tay nhau nâng lên thành hình vòng cung như chiếc cầu và đọc một bài đồng dao, những đứa trẻ khác rồng rắn đi qua “chiếc cầu” đó, khi bài đồng dao kết thúc thì “chiếc cầu” sập xuống bắt một đứa trẻ.

Những bài hát nghe qua có vẻ khó hiểu và ngớ ngẩn nhưng lại có nguồn gốc sâu xa phía sau - Hình 4

Nhưng theo nhà nghiên cứu văn học dân gian Alice Gomme, bài hát này không đơn giản là một trò chơi: dường như nó đang thuật lại nghi thức Pagan ngày xưa, chôn sống một đứa trẻ vào trong một cây cầu để trấn yểm cho cầu không bị sập.

Những bài hát nghe qua có vẻ khó hiểu và ngớ ngẩn nhưng lại có nguồn gốc sâu xa phía sau - Hình 5

Tương tự, còn có giả thiết bài hát nói về “hầm mộ sống”: nhốt một người vào hốc có sẵn rồi xây gạch lấp kín lại, người bị nhốt chết dần mòn vì đói khát, hình thức này còn tàn nhẫn hơn chôn sống vì ít ra chết ngạt còn nhanh hơn. Người xưa tin rằng nghi thức này giúp các tòa nhà được trấn yểm vững chãi hơn.

Nghe có vẻ khó tin như truyền thuyết nhưng đã có những trường hợp ghi chép lại trong The Walled-Up Wife: A Casebook, người ta khai quật được ở những tòa nhà cũ (bao gồm cả nhà thờ và ít nhất một cây cầu) khắp châu Âu có xác người bên trong các bức tường. Họ còn đồn rằng đầu của người Vikings Ivar the Boneless cũng được chôn ở Northumbia để phù hộ cho nơi này không bị Vikings xâm lược nữa.

Sau này ai nói với bạn rằng bài hát miêu tả trận đánh của người Vikings thì hãy bác bỏ đi vì sử sách ghi chép lại không hề có trận đánh nào như vậy, những chuyện kể trên li kì hơn.

3. Eenie, Meenie, Miney, Mo

Bài này thường được dùng trong các trò chơi tương tự “Chi chi chành chành” của Việt Nam. Lời tiếng Anh hẳn được phổ biến đến chúng ta thông qua bài hát của Justin Bieber. Thế nhưng bản tiếng Anh đầy đủ là thế này:

“Eenie, meenie, minie mo.

Catch an nigger by the toe.

If he hollers, let him go.

Eenie, meenie, minie mo.”

(Eenie, meenie, minie mo. Bắt thằng mọi thì nắm vào chân. Nếu nó la thì thả nó ra.)

Những từ phân biệt chủng tộc như “nigger”, “negro” về sau đã được bỏ đi và thay bằng “tiger”. Khúc đồng dao bắt nguồn từ hoạt động buôn bán nô lệ xa xưa, các chủ buôn da trắng thường lẩm bẩm câu này mỗi khi bắt được nô lệ chạy trốn.

Những bài hát nghe qua có vẻ khó hiểu và ngớ ngẩn nhưng lại có nguồn gốc sâu xa phía sau - Hình 6

Có ai còn nhớ đoạn này trong “The Walking Dead” không?

Năm 2004, đã xảy ra vụ kiện giữa các hành khách da đen với hãng hàng không bởi tiếp viên sử dụng “Eenie, Meenie” để giục họ di chuyển. Đương nhiên tòa đã bác đơn của họ.

4. Alouette

Bài hát này quen thuộc với các bạn trẻ Việt Nam với tên “Chú chim Alouette”, lời Việt dễ thương trong sáng: “Alouette dễ thương lại đây với ta nào. Alouette dễ thương lại đây với ta. Nào mình cùng đùa vui như chim. Chim líu lo dưới ánh mặt trời…” Thế nhưng có mấy ai biết lời tiếng Pháp của bài hát lại nói về việc nhổ lông chú chim tội nghiệp, nhổ cho tới khi trụi thì thôi.

Little skylark, lovely little skylark
Little lark, I’ll pluck your feathers off
I’ll pluck the feathers off your head.
I’ll pluck the feathers off your beak.
I’ll pluck the feathers off your eyes.
I’ll pluck the feathers off your neck.
I’ll pluck the feathers off your wings.
I’ll pluck the feathers off your feet.
I’ll pluck the feathers off your tail.
I’ll pluck the feathers off your back.

Hãy cẩn thận với những nhóc biết tiếng Pháp nhưng cứ thích thú hát bài này nhé.

5. Oh My Darling, Clementine

Tại sao người ta lại viết nên bài hát cho trẻ con với nội dung buồn như vậy? Ở cả lời tiếng Việt lẫn Anh, bài hát đều nói về nỗi đau của người cha là thợ mỏ mất đi con gái yêu quý Clementine. Bài hát có nhiều phiên bản, có bản thì Clementine mất tích, bản được biết đến rộng rãi hơn là Clementine bị chết đuối.

Nhưng điều đáng sợ hơn là Clementine chết đuối trước mắt cha mình. Vì không biết bơi nên ông đành bất lực nhìn con gái chìm dần xuống, đã vậy khổ 3 bài hát còn miêu tả kỹ hơn hình dáng của em khi sắp chết:

Ruby lips above the water, (Môi hồng bập bồng trên sóng)
Blowing bubbles, soft and fine, (Phập phồng bong nóng, người mềm oặt)
But, alas, I was no swimmer, (Nhưng than ôi tôi nào bơi được)
So I lost my Clementine. (Nên tôi mất Clementine của tôi)

6. Rock-a-bye Baby

Thành thực mà nói, chẳng ai lại đi viết bài hát ru mà trong đó có câu: “Khi gió thổi cành cây đung đưa. Cành cây gãy, cả nôi và bé cùng rơi xuống”.

Những bài hát nghe qua có vẻ khó hiểu và ngớ ngẩn nhưng lại có nguồn gốc sâu xa phía sau - Hình 7

Vua James II và VII

Bài hát được cho là đang đề cập đến con trai của vua James VII (ở Scotland và là James II của Anh – Ireland), vốn được cho là bị ăn cắp từ nơi khác đến làm con nối dõi cho James.

“Cơn gió” ở đây có thể là William of Orange, cháu của James đến lật đổ ông cùng con trai, “cái nôi” ám chỉ Nhà Stuart ở Scotland. Khi bài hát được in phát hành còn có chú thích bên dưới “Đây là bài hát nói về Kiêu hãnh và Tham vọng, trèo cao thì ngã đau”, với ý mỉa mai câu chuyện nhà vua.

Những bài hát nghe qua có vẻ khó hiểu và ngớ ngẩn nhưng lại có nguồn gốc sâu xa phía sau - Hình 8

Cũng có giả thiết cho rằng bài hát nói về nghi thức mê tín từ thế kỷ 17, người phụ nữ có con chết ngay từ khi lọt lòng sẽ đặt em bé vào nôi và treo lên cành cây, chờ xem nó có sống lại không. Lời bài hát cho thấy khi đã chết rồi thì con người trở nên nặng hơn nên sức nặng của em bé cành cây không đỡ nổi và gãy.

7. Jimmy Crack Corn

Jimmy Crack Corn là bài hát về người nô lệ ăn mừng vì chủ mình chết, xuất phát từ những gánh hát rong (những gánh hát này chuyên hát các bài của dân da đen).

Những bài hát nghe qua có vẻ khó hiểu và ngớ ngẩn nhưng lại có nguồn gốc sâu xa phía sau - Hình 9

Vở diễn có nội dung khá rõ ràng: con ngựa của người chủ bị chuồn chuồn đuôi xanh cắn, nó phát rồ lên và hất người chủ ngã chết. Người nô lệ (được đóng bởi diễn viên da trắng nhưng bôi đen mặt còn môi thì đỏ một cách lố bịch) vui mừng đi làm rượu bắp (jim crack corn – loại rượu rẻ tiền) vì trên đời lại bớt đi một gã chủ da trắng.

Jimmy crack corn I don’t care, (x3)

Jimmy crack corn I don’t care, ’cause my master gone away

8. Here We Go Round The Mulberry Bush

Ban đầu có vẻ lời bài hát đang dạy trẻ em cách hàng xử như lau sàn, rửa mặt, đi nhà thờ buổi sáng. Nhưng thật ra những người tạo cảm hứng cho bài hát này không phải bậc cha mẹ điển hình, bởi bài hát bắt nguồn từ Wakefield Prison – nhà tù dành cho phụ nữ từ thế kỷ 18.

Vào thời đó con cái cũng sẽ bị nhốt vào tù chung với người mẹ tội lỗi của họ hoặc bị chôn sống, thế kỷ 18 có vẻ không khoan dung với trẻ con lắm.

Những bài hát nghe qua có vẻ khó hiểu và ngớ ngẩn nhưng lại có nguồn gốc sâu xa phía sau - Hình 10

Nhà tù Wakefield được miêu tả chính thức trong ghi chép năm 1744: “Nhà tù này không may được xây dựng trên nền đất thấp, vì vậy nó ẩm ướt và hay bị ngập. Một nhà tù trên mặt đất quá thấp thì tù nhân luôn chật vật cố giữ vệ sinh sạch sẽ”.

Thế nên lời bài hát nói về việc “chải tóc”, “lau mặt”, “chà sàn” chính là những người mẹ dạy con họ cách sinh tồn trong nhà tù. Here We Go Round The Mulberry Bush là thói quen của tù nhân dắt con mình đi vòng quanh bụi dâu tằm trong sân mỗi khi tập thể dục.

9. Baa Baa Black Sheep

Baa, baa, black sheep,

Have you any wool?

Yes, sir, yes, sir,

Three bags full;

One for the master,

And one for the dame,

And one for the little boy

Who lives down the lane

Lời bài hát đã được thay đổi ở thời điển hiện tại cho vui vẻ phù hợp với trẻ con, thật ra đoạn cuối bài hát vốn là “And none for the little boy who cries down the lane.” (Và không còn gì cho cậu bé ngồi khóc bên đường) được lưu truyền cuối thế kỷ 16.

Anh Quốc thời trung cổ xem trọng ngành công nghiệp sản xuất lông cừu vốn có nhu cầu rất lớn, từ người nông dân bình thường đến chủ đất giàu có đều nuôi cừu. Sự giàu có của các chủ đất được đong đếm bằng số cừu họ sở hữu – có khi lên đến 8.000 con, yêu cầu một lượng lớn nhân lực chăm sóc ngày đêm.

Những bài hát nghe qua có vẻ khó hiểu và ngớ ngẩn nhưng lại có nguồn gốc sâu xa phía sau - Hình 11

Sau khi trở về từ thập tự chinh vào năm 1272, Vua Edward I đã áp dụng thuế mới cho việc buôn bán len để chi trả cho các cuộc viễn chinh của mình. Các nhà nghiên cứu tin rằng thuế len này là nền tảng cho bài hát.

Một phần ba giá của mỗi túi, hoặc bao tải len được bán là cho nhà vua (master); một phần ba đến các tu viện, hoặc nhà thờ (the dame); và không ai cho người chăn cừu nghèo làm thuê (the little boy who cries down the lane), những người đã không mệt mỏi chăm sóc và bảo vệ đàn cừu.

10. Solomon Grundy

Solomon Grundy,
Born on a Monday, (Sinh ra vào thứ Hai)
Christened on Tuesday, (Rửa tội vào thứ Ba)
Married on Wednesday, (Cưới ngày thứ Tư)
Took ill on Thursday, (Ngã bệnh thứ Năm)
Grew worse on Friday, (Trở nặng thứ Sáu)
Died on Saturday, (Từ trần hôm thứ Bảy)
Buried on Sunday, (Hạ huyệt Chủ Nhật)
That was the end, (Và đó là cái kết)
Of Solomon Grundy. (Của Solomon Grundy)

Là fan của truyện tranh DC thì bạn sẽ thấy cái tên Solomon Grundy này rất quen hoặc đã chơi game Arkham Knight thì hẳn bạn đã biết đến bài đồng dao này.

Bộ phim The Accountant do Ben Affleck thủ vai chính năm 2016 cũng thường xuyên lặp đi lặp lại bởi nhân vật chính bị tự kỷ – cậu thường đọc bài đồng dao để lấy lại bình tĩnh.

Bài hát được ghi âm lần đầu năm 1842 bởi nhà thu thập truyện cổ tích và nhạc dân gian James Orchard Halliwell-Phillipps. Sau đó, nó được dịch sang tiếng Pháp, Đức, Ý, và trở thành công cụ dạy trẻ em biết ngày trong tuần.

Ngoài ra Solomon Grundy còn trở thành ông kẹ, dùng để hù dọa trẻ hư. Vẫn không ai biết thực hư cái tên Solomon Grundy từ đâu ra, có thể chỉ là tác giả đặt tên cho vui vậy thôi.

Từ nay mỗi khi bật YouTube định mở một bài hát nào cho con em chúng ta, hẳn bạn phải nghĩ lại một chút. Hoặc khi đứa trẻ tò mò nào hỏi về ý nghĩa bài hát, bạn sẽ phải vò đầu bứt tóc chút ít để tìm cách giải thích hợp lý hợp tuổi đấy.

Theo lostbird

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Nên về hay ở? - người Việt ở Hàn Quốc tiến thoái lưỡng nan vì Covid-19Dịch Covid-19: Thủ tướng Hàn Quốc chuyển trụ sở công tác tới DaeguCảnh sát Anh thăm gia đình 39 nạn nhân Việt chết trong containerTâm thư của du học sinh từ tâm dịch Covid-19 Hàn QuốcHồi sinh sau cơn bệnh trầm cảm, Alanis Morissette phát hành đĩa đơn “Smiling”Người Việt kể chuyện Singapore trong dịch Covid-19: Bất an nhưng cuộc sống vẫn tiếp diễnHậu trường 'Tầng lớp Iteawon': Chủ tịch Danbam lại là người dễ phân tâm vậy sao?Liverpool san bằng cùng lúc 2 thành tích của Arsenal và MUNghỉ đá luôn lúc này, Liverpool vẫn sẽ khiến Man Utd phải xấu hổCover 'Vậy cũng vui' của Mỹ Tâm, Lynk Lee có luôn nickname mới siêu bánh bèoLại thêm một tân binh chỉ sợ-thiên-hạ-chưa-đủ-loạn, dũng cảm bắt tay với K-ICM'Người thầy y đức 2' tập 29 - 30: Khán giả hoang mang tột độ khi bác sĩ Seo Woo Jin và Cha Eun Jae vẫn chưa thành đôiHai học sinh kể tội 'chị đại' trong lớp, bị đánh nhưng kết cục không ai ngờ đếnRơi nước mắt trước lời nói của cậu học sinh lớp 10: Đừng phí hoài thời gian, hãy nói lời tri ân thầy cô chân thành nhất!Cô bé lớp 11 bán bánh tráng kiếm 8 triệu/tháng, hối hận vì từng ghét bốCheck ngay bản mash-up đang phá đảo Twitter của Ariana Grande và Doja Cat!'Kẻ hủy diệt' người Đức - Hirving Lozano chuẩn bị đến Premier LeagueTầng lớp Itaewon (Itaewon Class): Ký sự khởi nghiệp của ông chủ Danbam mang tính giải trí cực mạnhMột ngày, bệnh viện dã chiến ở Củ chi tiếp nhận 37 người cách lyĐịa điểm gây ám ảnh nhất Trung Quốc suốt 5.000 năm khiến thế giới sợ hãi'The Cabbie' - Vì em anh nguyện nộp phạt suốt đờiSở Y tế Đà Nẵng nói gì về việc người Hàn Quốc từ chối cách ly?Máy móc hiện đại đến đâu cũng không thể thiếu bác sĩ giỏiItaly tìm bệnh nhân số 0 nhiễm virus coronaPhấn khích với The Witcher phiên bản thực tế ảo cực đỉnh995 ngày vòng quanh thế giới, phượt thủ Tiền Giang có mặt tại Châu Phi: Biển số xe VN đã lăn bánh ở tất cả châu lụcChàng trai bị mẹ đối phương mắng xối xả trong show hẹn hò bất ngờ lên tiếng: 'Anh cứ sống thoải mái cũng qua ngày qua tháng!'Red Dead Redemption 2 xuất hiện sự kiện như âm mưu hại người, game thủ kẹt ở giữaCon trai khóc mãi không ngừng, ông bố áp dụng tuyệt chiêu "gậy ông đập lưng ông" khiến cậu bé nín ngay trong giây látBTS chia sẻ về ý nghĩa tựa đề album, lý do được yêu thích cũng như kế hoạch nhập ngũ của Jin

Tiêu điểm

4 khoảnh khắc "quê độ" đi vào lịch sử làng nhạc thế giới: Hết giật mic, cưỡng hôn, xé áo đến "choảng" luôn cả giày vào đồng nghiệp!
07:57:01 25/02/2020
Giờ đây đến Justin Bieber cũng gọi BTS là 'các chàng trai của tôi' và chúc mừng cho thành công vang dội
08:48:26 24/02/2020
Trước thềm sinh nhật 26 tuổi, Justin Bieber được Billboard "trao quà" sớm nhờ kỉ lục của album Changes!
14:49:52 24/02/2020
The Weeknd thừa nhận sử dụng chất kích thích để tìm kiếm sự sáng tạo trong âm nhạc
18:12:19 23/02/2020
Tạp chí danh tiếng vội vàng tìm kiếm ‘Billie Eilish tiếp theo’, anh trai cô nàng đã đáp trả thế này đây
08:46:12 24/02/2020
Justin Bieber lần đầu tiết lộ lý do biến mất khỏi làng giải trí
18:55:09 24/02/2020
Album tháng 2: BTS, Ozzy Osbourne lọt top những sản phẩm được đánh giá khá cao từ các trang âm nhạc
07:55:05 25/02/2020
Vừa có đĩa đơn lọt vào Hot 100, YoungBoy Never Broke Again phát hành ngay album “Still Flexin, Still Steppin”
18:23:02 23/02/2020
Hồi sinh sau cơn bệnh trầm cảm, Alanis Morissette phát hành đĩa đơn “Smiling”
15:38:15 25/02/2020
Vượt mặt tiền bối Adele, Sam Smith, Billie Eilish chính thức xưng vương trên bảng xếp hạng Anh Quốc!
07:53:46 25/02/2020

Thông tin đang nóng

Cảnh sát Anh thăm gia đình 39 nạn nhân Việt chết trong container
15:48:19 25/02/2020
Dàn sao Việt đồng loạt cắt tóc giống Park Seo Joon: ‘Trùm cuối’ chính là Sơn Tùng và Chi Pu?
16:09:19 25/02/2020
Soi căn biệt thực 100 tỷ ở trung tâm Sài Gòn của Mỹ Tâm, đại gia ngầm của Vbiz
15:44:26 25/02/2020
Chụp ảnh cùng con trai, Tim hi vọng ngày 'đoàn tụ' cùng Trương Quỳnh Anh sẽ đến thật gần?
15:36:59 25/02/2020
Một thời làm fan ngố tàu như Lê Hiếu: Lẽo đẽo theo Hà Trần xin chữ ký và mắt thì đắm đuối
15:26:34 25/02/2020
Tên trộm ở Sài Gòn trả tài sản cho nạn nhân vì cắn rứt lương tâm
15:28:32 25/02/2020
Vợ 9x chuẩn bị cơm trưa cho chồng khiến "thiên hạ" phải xuýt xoa.
15:48:18 25/02/2020
H'Hen Niê mừng sinh nhật Khánh Vân
15:47:23 25/02/2020
Luộc rau muống xanh giòn, nhân đôi chất dinh dưỡng chỉ cần cho thêm một thứ này vào nồi nước
16:20:39 25/02/2020
3 con giáp này được Thần Tài gõ cửa trong 10 ngày tới, làm ăn tấn tới, tiền vào như nước
15:27:44 25/02/2020

Tin mới nhất

Sau 5 năm vắng bóng, Grimes tiếp tục khiến khán giả say mê với album “Miss Anthropocene”

16:03:17 25/02/2020
Tiếp nối thành công của hai album đình đám trước đó là Visions và Art Angels, Grimes đã trở lại với album mới. Mặc dù đã hoàn tất album từ 4 tháng trước, đến nay Miss Anthropocene mới chính thức được thả neo.

Billboard Hot 100: The Box tiếp tục No.1, No Time To Die lọt top!

15:34:46 25/02/2020
Billie Eilish tiếp tục nối dài chuỗi thành tích của mình với việc No Time Do Die xuất hiện ở Top 20 Billboard Hot 100 tuần này.

Check ngay bản mash-up đang phá đảo Twitter của Ariana Grande và Doja Cat!

14:01:28 25/02/2020
Các fan USUK có lẽ đã quá quen với các sản phẩm gọi là mash-up của những nghệ sĩ nổi tiếng. Mash-up hay mashup là từ dùng để chỉ một tác phẩm âm nhạc được sáng tạo bằng cách kết hợp từ hai ca khúc trở lên đã được thu âm sẵn và tạo nên t...

Album “Meet The Woo 2” của rapper xấu số Pop Smoke lội ngược dòng ở vị trí No.7 BXH Billboard Hot 200

15:18:00 23/02/2020
Sự ra đi của nam rapper Pop Smoke đã để lại nhiều tiếc nuối cho đồng nghiệp và đông đảo người hâm mộ. Mới đây, album Meet The Woo 2 của anh đã lội ngược dòng, chính thức bước chân vào top 10 BXH Billboard Hot 200

Sau 13 năm đồng hành cùng ban nhạc của bố mình, Wolfgang Van Halen cuối cùng cũng phát hành album solo đầu tay

15:15:55 23/02/2020
Theo sự nghiệp âm nhạc từ rất sớm, Wolfgang Van Halen bắt đầu đi lưu diễn cùng ban nhạc rock huyền thoại Van Halen khi chỉ mới 15 tuổi. Cuối cùng, Wolfgang cũng đã lên kế hoạch ra mắt album solo đầu tay của mình sau 13 năm.

5 Seconds Of Summer khoe loạt ảnh thời thơ ấu của các thành viên qua MV lyric “Old Me”

15:13:18 23/02/2020
Sau khi khiến người hâm mộ đứng ngồi không yên với ngày ra mắt album Calm và đĩa đơn No Shame chưa được bao lâu, 5 Seconds Of Summer tiếp tục trình làng ca khúc mới - Old Me.

Hào quang chói sáng hiện tại, nhưng các Idol đã từng làm vũ côngtrong các vũ trường!

08:49:05 23/02/2020
Trước khi Lady Gaga trở thành một trong những ngôi sao âm nhạc đoạt giải Grammy, đồng thời chạm đến đỉnh cao vinh quang, nữ nghệ sĩ cũng từng làm vũ công ở Lower East Side. Lady Gaga hoàn toàn không trốn tránh quá khứ của mình.

10 album có doanh số bản thuần bán chạy nhất tại Mỹ đầu năm 2020: Billie Eilish vẫn "lầy lội" lọt top, Eminem "hụt" ngôi vương vì ai?

08:48:01 23/02/2020
Chỉ mới 2 tháng đầu năm 2020, các tín đồ yêu âm nhạc USUK đã được một phen bội thực khi lần lượt các ông lớn bà lớn đều thi nhau thả xích những đứa con tinh thần mà họ ấp ủ từ lâu. Trên các bảng xếp hạng thành tích, những vị trí dẫn đầu...

Justin Timberlake trở lại với âm nhạc, là sản xuất điều hành cho bộ phim “Trolls World Tour”

13:37:29 22/02/2020
Ngày 2/2 vừa qua đánh dấu hai năm kể từ album Man Of The Wood của Jusin Timberlake ra mắt. Và dường như nam ca sĩ cũng đang trong quá trình hoàn thành ca khúc mới trong một dự án phim hoạt hình gần đây.

Xăm cả tên ca khúc mới lên cánh tay, Lauv chính thức phát hành đĩa đơn “Modern Loneliness”

13:27:23 22/02/2020
Đầu tháng Một vừa qua, Lauv từng chia sẻ trên tạp chí MTV về cụm từ Modern Loneliness được xăm trên cánh tay của anh để đánh dấu ca khúc ý nghĩa trong album đầu tay sắp tới. Vào hôm 20/2, nam ca sĩ cuối cùng đã phát hành sản phẩm này.

Selens Gomez chính thức trình làng ca khúc gợi nhớ về chuyện tình với Justin Bieber?

09:13:22 22/02/2020
Hẳn chúng ta còn nhớ, vào mùa hè năm 2016, Selena Gomez đã khiến cư dân mạng dậy sóng với màn trình diễn một ca khúc vô cùng da diết mang tên Feel Me trong khuôn khổ Revival Tour. Khi ấy, dù Feel Me không phải là một đĩa đơn chính thức ...

‘Lạnh gáy’ với các siêu phẩm điện ảnh bóc trần mảnh đen khiếp đảm của hào quang Hollywood!

09:13:20 22/02/2020
Đằng sau hào quang của Hollywood là loạt góc tối mà công chúng chưa hề biết tới. Đây là những siêu phẩm điện ảnh khiến bạn phải rợn người khi bóc trần sự thật đó.

Billie Eilish chính thức lọt vào danh sách những ngôi sao đạt No.1 Billboard Artist nhiều nhất!

09:09:33 22/02/2020
Billie Eilish gia nhập câu lạc bộ hai chữ số trên bảng xếp hạng Billboard Artist 100 khi có được 10 tuần No.1 trên Billboard Artist.

 Góc khuất sau "danh xưng No.1" trên các bảng xếp hạng âm nhạc

08:52:48 22/02/2020
Vị trí biểu đồ, thống kê doanh thu album... tất cả đã trở thành thước đo để người hâm mộ biết được nghệ sĩ mà mình yêu quý có thật sự nổi tiếng hay không. Nhưng trong ngành công nghiệp âm nhạc đầy rẫy những câu chuyện thâm cung bí sử, l...

Ở tuổi 32, gia tài thành tích của Rihanna đồ sộ đến mức nào mà lấn át cả các đồng nghiệp khác dù đã... bỏ nghề đi hát từ lâu?

08:49:56 22/02/2020
Mừng sinh nhật thứ 32 của bà chủ đế chế thời trang Fenty, chúng ta hãy cùng điểm lại những thành tích khủng ngất trong sự nghiệp của cô nàng nhé!

Nhảy múa quá hăng say, Britney Spears phải nhập viện chấn thương chỉnh hình vì gãy xương

19:20:06 21/02/2020
Mới gần đây, cộng đồng dư luận cũng như các fan hâm mộ khắp nơi đã được một phen sửng sốt nhưng đồng thời cũng xúc động bởi màn chia sẻ vô cùng bất ngờ đến từ chàng người mẫu Sam Asghari - bạn trai hiện tại của Britney Spears, trên tran...

Kết quả BXH Billboard: Roddy Ricch tiếp tục xưng 'bá chủ', Dua Lipa bất ngờ nhảy bậc với ca khúc ra mắt hơn 3 tháng

18:49:34 21/02/2020
Tuần này, chúng ta tiếp tục được chứng kiến công cuộc thống trị của nam rapper Roddy Ricch với ca khúc The Box trên vị trí No.1 BXH Billboard tuần thứ 6 liên tiếp trong một chuỗi liên tục không gián đoạn.

The Weeknd phát hành ca khúc “After Hours”, sám hối về mối tình với Bella Hadid?

10:56:32 21/02/2020
Đúng như lời hứa, The Weeknd đã mang ca khúc chủ đề cùng tên với album sắp tới After Hours phát hành vào ngày 19/2. Vẫn có nét tình ca quen thuộc của Heartless và Blinding Lights nhưng After Hours nói đúng hơn sẽ là môt lời sám hối của ...

Khán giả sẽ được gặp lại Whitney Houston bằng công nghệ trình chiếu hologram trong tour diễn sắp tới

10:51:17 21/02/2020
Sau 8 năm kể từ khi Whitney Houston qua đời, công chúng sẽ được gặp lại huyền thoại âm nhạc qua chuyến lưu diễn sắp tới. Đặc biệt, hình ảnh nữ nghệ sĩ quá cố sẽ được tái hiện lại trên sân khấu sống động hơn bao giờ hết bằng công nghệ ho...

Có bao nhiêu MV ra mắt trước năm 2010 cán mốc tỷ view trên Youtube?

10:39:35 21/02/2020
Là một trong những bản hit lớn nhất trong sự nghiệp của Lady Gaga, Bad Romance dường như đã trở thành tượng đài bất tử mỗi khi người ta nhắc về hình tượng mẹ quái vật của nữ ca sĩ sinh năm 1986. Bad Romance cũng từng là MV có lượt view ...

"Hồi sinh" diva huyền thoại để... đi tour, quản lí của Whitney Houston bị ném đá kịch liệt!

15:46:33 20/02/2020
Sự ra đi đột ngột của diva quyền lực Whitney Houston vào 8 năm trước vẫn luôn khiến các tín đồ yêu âm nhạc khắc khoải và nhớ nhung. Bởi vị thế, sức ảnh hưởng của Whitney đã in sâu trên bản đồ âm nhạc thế giới cũng như hàng triệu trái ti...

Tiếp bước Katy Perry và Taylor Swift, Shakira chuẩn bị gia nhập hội chị em có kỷ lục tỷ view!

15:39:39 20/02/2020
Nhắc tới câu lạc bộ tỷ view trên Youtube, người ta thường hay nhớ đến những video ca nhạc có sức ảnh hưởng rộng rãi khi cán mốc 1 tỷ view. Tuy nhiên, trong câu lạc bộ tỷ view ấy, còn có một hội nhóm nho nhỏ dùng để vinh danh những nghệ ...

Đã tròn 1 năm kể từ khi Ariana Grande đi vào lịch sử với thành tích "vô tiền khoáng hậu"!

15:37:19 20/02/2020
Đúng thời điểm này vào một năm về trước, Ariana Grande đã trở thành nữ nghệ sĩ solo đầu tiên trong lịch sử làm nên kỷ lục với ba đĩa đơn thuộc album Thank U, Next.

"Phục thù" sau màn trình diễn thảm họa tại Oscar, Billie Eilish được khen "live như nuốt đĩa" tại BRIT Awards!

07:46:08 20/02/2020
Màn live No Time To Die mới đây của Billie Eilish tại BRIT Awards nhận được nhiều phản ứng tích cực từ cư dân mạng.

Billboard Hot 100: Dua Lipa mon men vào Top 5, Nicki Minaj "đá bay" kỷ lục của Kanye West

07:15:45 20/02/2020
Billboard Hot 100 tuần này tiếp tục chứng kiến sự lên ngôi của The Box. Trong khi đó, Dua Lipa và Nicki Minaj tiếp tục ghi thêm kỷ lục cho bảng thành tích vốn đã rất đồ sộ của mình.

Nghe Billie Eilish than thở việc bị trêu là "nữ hoàng trầm cảm", thủ lĩnh ban nhạc rock đình đám đòi "xử đẹp" antifan thay mặt đàn em!

07:13:34 20/02/2020
Trước những chia sẻ đầy xúc động của Billie Eilish, Hayley Williams đã ra mặt bảo vệ cô nàng khỏi những antifan xấu tính.

6 khoảnh khắc tại Brit Awards 2020: Billie Eilish phát biểu trong nước mắt, nam Idol cảm ơn người bà đã chết

07:11:50 20/02/2020
Trong màn phát biểu nhận giải, Billie Eilish đã có những chia sẻ đẫm nước mắt. Cụ thể, cô đã cảm ơn những người được đề cử cùng mình là Lana Del Rey, Camila Cabello, Lizzo, Ariana Grande, họ là lý do duy nhất khiến cô tồn tại.

“Rap God” của Eminem chính thức gia nhập “hội tỷ view” trên Youtube

18:11:52 19/02/2020
Chỉ một ngày sau khi được giám đốc hãng thu âm Def Jam, đồng thời cũng là quản lý kỳ cựu của Eminem - Paul Rosenberg nhắc đến thì Rap God đã gia nhập luôn hội MV tỷ views của YouTube. Xem ra Paul thật sự có thần giao cách cảm với những ...

Sau 9 năm hoạt động, 5 Seconds Of Summer chính thức có bản hit đạt một tỷ lượt nghe, ba album No.1 BXH Billboard Hot 200

18:09:48 19/02/2020
Hiếm có một ban nhạc nào như 5 Seconds Of Summer khi cả ba album của họ đều đạt thành tích No.1 trên BXH Billboard Hot 200, điều mà chưa có một nhóm nhạc nào làm được.

Billie Eilish cảm thấy phát ốm và nghĩ rằng mình đã phá hỏng màn trình diễn tại Oscar: ‘Nó quả là rác rưởi’

17:29:48 19/02/2020
Sau khi càn quét lễ trao giải Grammy danh giá với năm kèn vàng chỉ trong một đêm, Billie Eilish tiếp tục xuất hiện tại sân khấu Oscar 2020 với tư cách nghệ sĩ khách mời hát tri ân những tên tuổi lớn của làng điện ảnh đã qua đời trong nă...

Pitchfork chấm điểm album ‘Changes’ của Justin Bieber: Bước thụt lùi của ‘hoàng tử nhạc pop’

15:22:57 19/02/2020
Kỳ công chuẩn bị cho ngày comeback là vậy, lần trở lại này của Justin Bieber xem ra không được giới phê bình đánh giá cao cho lắm. Mới đây, chuyên trang review âm nhạc nổi tiếng nhất thế giới Pitchfork đã chính thức chấm điểm album Chan...

Billie Eilish trở thành nghệ sĩ trẻ nhất trong lịch sử đạt cột mốc tỷ stream hiếm thấy trên Spotify!

10:44:31 19/02/2020
Chính thức gia nhập làng nhạc USUK chưa bao lâu, thế nhưng tốc độ đánh chiếm các nền tảng xem video và streaming của Billie Eilish không hề thua kém các đàn anh đàn chị khác. Không chỉ sở hữu lượng người nghe hàng tháng hay lượt theo dõ...

BRIT Awards 2020: Lewis Capaldi đại thắng, Harry Styles trắng tay, riêng Billie Eilish trở thành nghệ sĩ quốc tế xuất sắc nhất!

10:42:45 19/02/2020
Như đã đưa tin, rạng sáng nay, lễ trao giải BRIT Awards danh giá đã diễn ra tại O2 Arena, thủ đô London của Anh Quốc. Đây được xem là một trong những sự kiện âm nhạc đình đám nhất năm bởi tính lâu đời và chất lượng đã được bảo chứng qua...

Chuyện gì thế này: Dua Lipa đã rủ rê Taylor Swift vào phòng thu chung từ khi nào?

08:56:25 19/02/2020
Mới gần đây, cộng đồng dư luận cũng như các fan hâm mộ khắp nơi đã được thưởng thức một bản remix chất như nước cất đến từ hai nữ nghệ sĩ bậc nhất Hollywood hiện nay: Dua Lipa và Taylor Swift với 2 ca khúc Physical và Miss Americana And...

Mệnh danh là sản phẩm 'flop' nhất 2020, nhưng doanh số album 'Changes' của Justin Bieber lại gây sốc!

20:59:22 18/02/2020
Vào ngày 14/2/2020, sau nhiều năm yên ắng, Justin Bieber đã trở lại với album Changes. Đây được xem là album khiến giới chuyên môn phải thốt lên sao mà... dở thế. Nhiều tạp chí âm nhạc cho rằng chất nhạc nhạt nhòa, thiếu điểm nhấn của J...

Ngày này năm xưa: Siêu hit mùa hè đỉnh nhất thập kỷ chính thức được lên kệ!

20:57:50 18/02/2020
Ở thời điểm hiện tại, tên tuổi của Iggy Azalea quả thật không thể so sánh với những ngôi sao đang lên như Lizzo, Cardi B chứ đừng nói đến Nicki Minaj. Thế nhưng vào 6 năm về trước, hẳn chúng ta còn nhớ rằng, Iggy Azalea đã một bước lên ...

Idol pha dòng máu Châu Á đã thay đổi âm nhạc Hollywood: Có người gốc Việt đoạt cả Grammy!

20:55:39 18/02/2020
Những nghệ sĩ mang dòng máu Châu Á đã có sự tác động rất lớn đến ngành âm nhạc tại Hollywood mà có thể bạn chưa hề biết hết.

Tuyên bố giải nghệ được... 2 ngày, Lil Pump đã vội vã comeback cùng ca khúc mới!

20:47:54 18/02/2020
Vượt mặt nhiều tiền bối khác, nam rapper sinh năm 2000 đã có một pha tuyên bố giải nghệ đi vào lịch sử khi chỉ kéo dài được đúng... 2 ngày.

Có thể bạn quan tâm

Những lợi ích đặc biệt từ rau củ quả màu tím

Sức khỏe

16:28:50 25/02/2020
Rau củ quả màu tím không chỉ bắt mắt mà còn có tác dụng đặc biệt trong việc tăng cường sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật ở mọi lứa tuổi.

VN-Index tiếp tục giảm nhẹ khi Covid - 19 diễn biến phức tạp tại Hàn Quốc

Kinh tế

16:26:50 25/02/2020
Sau phiên mất gần 30 điểm ngày hôm qua, thị trường chứng khoán sáng nay (25/2) tiếp tục giảm nhưng có dấu hiệu giảm đà. Một số cổ phiếu bất ngờ đảo chiều tăng và nhiều cổ phiếu chỉ còn giảm nhẹ giúp VN-Index chỉ mất chưa đầy 4 điểm.

Người thứ 4 nhiễm virus corona trên du thuyền ở Nhật tử vong

Thế giới

16:26:40 25/02/2020
Truyền thông Nhật Bản hôm 25/2 đưa tin đã có ca tử vong thứ 4 vì virus corona chủng mới là hành khách từ du thuyền Diamond Princess cập cảng ở Yokohama, Nhật Bản.

Bỏ thịt gà vào hầm kiểu này có ngay món ăn bổ dưỡng, tăng cường kháng thể trong trời lạnh

Ẩm thực

16:26:32 25/02/2020
Món thịt gà hầm thuốc Bắc thơm ngon bổ dưỡng sẽ giúp bạn đổi món tuyệt vời.

Tiểu Vy, Phương Nga, Thuý An đạt đỉnh cao nhan sắc trong bộ ảnh khởi động Hoa hậu Việt Nam 2020

Phong cách sao

16:25:30 25/02/2020
Hoa hậu Việt Nam chính thức khởi động, tìm kiếm nhân tố xứng đáng cho chiếc vương miện năm 2020 - Đánh dấu cho bước chuyển giao của nhan sắc Việt từ thập kỷ đầu sang thập kỷ thứ hai của thế kỷ 21.

Hà Nội: Nhiều người vẫn chủ quan, lơ là phòng dịch Covid-19

Đời sống

16:19:56 25/02/2020
Với tốc độ lây lan nhanh ra cộng đồng tại các quốc gia trên thế giới, dịch bệnh Covid-19 đã và đang làm “đau đầu” nhiều nhà chức trách trên toàn cầu.

MateBook X Pro và MateBook D ra mắt: chip Intel, card đồ họa AMD, giá từ 699 USD

Đồ 2-tek

16:17:32 25/02/2020
MateBook X Pro luôn nổi bật bởi một thiết kế đẹp, màn hình đẹp và viền siêu mỏng. Năm nay, Huawei trang bị cho chiếc máy này màu xanh ngọc lục bảo rất hấp dẫn bên cạnh màu xám và bạc quen thuộc.

Trí tuệ nhân tạo Trung Quốc sẽ vượt Mỹ trong 5 đến 10 năm nữa

Thế giới số

16:15:01 25/02/2020
Mỹ đang là nước dẫn đầu về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) trong khi Trung Quốc là quốc gia tăng trưởng nhanh nhất về lĩnh vực này.

Mới úp mở tin Zeros ở lại GAM Esports, Team Flash đã hoang mang - 'Cho nhau chơi game với đi chứ'

Esport

16:10:47 25/02/2020
Không chỉ mình Team Flash, thông tin Zeros ở lại GAM Esports còn khiến cho tất cả các đội còn lại của VCS lo lắng.

Messi phải kiểm tra Covid-19 khi tới Italia thi đấu

Bóng đá thế giới

16:05:42 25/02/2020
Sau khi hạ cánh xuống sân bay ở Naples, Messi và các đồng đội đã phải kiểm tra y tế để phòng ngừa lây nhiễm virus corona.

Giới trẻ mê mệt những set đồ hóa trang vintage của chị em sinh đôi

Thời trang

16:04:36 25/02/2020
Cặp chị em Danielle và Nicole cosplay những nhân vật hoạt hình nổi tiếng bằng trang phục đơn giản thanh lịch mang tính ứng dụng cao khiến các cô gái mê mẩn.

Tuấn Anh tiếc nuối vì HAGL chia tay nhiều cầu thủ trước mùa giải

Bóng đá việt nam

15:57:25 25/02/2020
Ở mùa giải năm nay, HAGL có khá nhiều biến động. Đội bóng phố Núi cho CAND mượn tới 9 cầu thủ trong đó có khá nhiều cầu thủ trẻ triển vọng.