Những áng văn “không mẫu”: Đừng chỉ trích văn chương bằng những ngôn từ xấu xí

“Sóng” của Võ Lập Phúc có thể khác “Sóng” của cộng đồng mạng, nhưng đừng nhấn chìm nhau trong những ngôn từ chỉ trích nặng nề.

Thế hệ đội tuyển Văn của hàng chục năm về trước thường bước vào các buổi phê bình văn học đầu tiên bằng một câu trích dẫn kinh điển: “Văn học là nhân học.” Câu nói nổi tiếng ấy của nhà văn M.Gorki đã đi cùng với không biết bao nhiêu thế hệ học trò trong các bài thi học sinh giỏi, những đoạn bình văn, giải nghĩa văn chương . Vì Văn học là nhân học, học làm văn là học làm người. Bước vào thế giới của văn chương đòi hỏi mỗi người phải bao dung hơn, thấu đáo hơn, quan sát và lắng nghe nhiều hơn. Vì phải nhìn đời và sống cuộc đời như vậy, những người đến với môn Văn bằng cả tình yêu mới thực sự cảm nhận được niềm vui của con người, nỗi đau của thời cuộc hay cả thế giới số ng động trong văn chương.

Những áng văn không mẫu: Đừng chỉ trích văn chương bằng những ngôn từ xấu xí - Hình 1

Nhìn nhận văn chương, dưới mọi hình thức, cần một sự thấu hiểu và cái nhìn rộng mở hơn là phán xét, chưa nói tới thù ghét hay đả kích. Như cách mạng xã hội đang đổ ụp xuống đầu cựu thủ khoa khối D14 năm 2020 Võ Lập Phúc.

Bài Văn ngay khi được chia sẻ trên mạng xã hội đã vấp phải những chỉ trích từ rất đông người dùng mạng xã hội, đi cùng với các bài phân tích từ nhiều người yêu thích môn Văn về sự lạm dụng kỹ thuật, lạm dụng từ ngữ làm mất đi vẻ đẹp chân phương của bài thơ Sóng. Song song với những ý kiến góp ý tích cực là không ít các phản hồi mang ngôn ngữ đả kích, thù ghét, công kích cá nhân người viết. Một mặt, tôi có cùng chung quan điểm với những phản hồi tích cực khi nhận thấy sự thừa thãi trong ngôn từ dẫn đến các câu văn bùng nhùng, không sáng ý cùng với việc đẩy vấn đề đi quá xa, lạm dụng kỹ thuật viết không cần thiết. Nhưng ở một mặt khác, bài phân tích là sự thách thức với những cách hiểu truyền thống mà Văn học, cũng như nhiều môn học hay vấn đề xã hội khác, đang đặt ra cho chúng ta.

Những áng văn không mẫu: Đừng chỉ trích văn chương bằng những ngôn từ xấu xí - Hình 2

Văn học là một trải nghiệm cá nhân. Người học Văn nhìn những giá trị nội dung và giá trị nghệ thuật, trong đó có cả ngôn từ theo những hình dung khác nhau. Với những điều khác biệt, chúng ta có xu hướng kháng cự lại trước khi có thể chấp nhận hay yêu thích. “Sóng” của Võ Lập Phúc không giống như phần lớn cách nhìn nhận “Sóng” của phần đông mọi người qua những bài giảng của giáo viên phổ thông. Hệ thống ngôn từ, cấu trúc bài viết, cách diễn giải của Phúc khác so với những nhìn nhận thông thường của chúng ta về “Sóng” của Xuân Quỳnh.

Video đang HOT

Người ta từng dè dặt cho những bài văn điểm 10 cũng vì sự khác biệt về quan điểm khi đánh giá cảm nhận chủ quan của người khác. Bài phân tích này có thể hay, có thể dở, có thể khó hiểu trong mắt người này, dễ hiểu trong mắt người kia (hoặc không có ai). Việc quy chụp một bài văn bằng những ngôn ngữ chỉ trích nặng nề, không đặt mình vào vị trí của người viết sẽ chỉ khiến bạn mắc kẹt trong những ngôn ngữ văn chương mà bạn vẫn thường phàn nàn rằng “rập khuôn, văn mẫu, giáo điều”.

Những áng văn không mẫu: Đừng chỉ trích văn chương bằng những ngôn từ xấu xí - Hình 3

Trong một thử nghiệm xã hội trong series “100 Humans” trên Netflix, người ta có hỏi điều gì/chi tiết gì tạo nên vẻ đẹp của một con người? Câu trả lời không nằm ở mắt, miệng, nụ cười… nó nằm ở “sự quen thuộc”. Chúng ta yêu thích sự quen thuộc, dễ rung cảm với những áng văn quen thuộc, chấp nhận những thứ ngôn ngữ đã trở đi trở lại rất nhiều lần. Trước văn chương, con người cũng đầy nghịch lý. Bạn mong muốn thoát khỏi “văn mẫu” nhưng cũng dè dặt trước những sự thay đổi quá đột ngột.

Nếu không chỉ trích nặng nề, thử đọc lại bài văn trên một lần nữa, chẳng lẽ không có điều gì mới mẻ bạn có thể học được? Tôi cũng không cảm được hết những suy nghĩ của cậu sinh viên năm 2 ấy nhưng tôi biết được rằng, có những thứ trong bài phân tích đó mình có thể học được và những điều mình có thể cải thiện, khi đặt bản thân trong một vị thế văn chương như vậy. “Một nồi lẩu thập cẩm”, “một thứ hổ lốn” … như các bạn nói, nhưng nếu thử nhìn sâu vào bên trong – tôi dám chắc bạn vẫn thấy lấp lánh những điều tươi đẹp.

Những áng văn không mẫu: Đừng chỉ trích văn chương bằng những ngôn từ xấu xí - Hình 4

Một cô giáo dạy văn trẻ từng nói với tôi rằng, ngôn ngữ là sinh ngữ. Ngôn ngữ được sinh ra từ đời sống sử dụng hàng ngày. Chỉ 10 năm trở lại đây thôi, không ai biết “thấu cảm” hay “an yên” là gì. “Thấu cảm” ra đời, theo tôi nhớ không nhầm, từ một cuốn sách của tác giả Đặng Hoàng Giang và được đưa vào đề thi văn. Còn an yên? Có lẽ chỉ vì nó nghe thật đẹp khi cả “an” và “yên” đều có cùng sắc thái. Có rất nhiều từ lạ, thậm chí chưa từng thấy bao giờ xuất hiện trong bài phân tích của Võ Lập Phúc. Đó là một “bữa tiệc” ngồn ngộn, ngon hay dở tùy người cảm nhận, nhưng chắc chắn sẽ gieo vào đầu người đọc những ý niệm mới. Đừng đả kích những từ ngữ bạn cho rằng “cao siêu, hoa mỹ” ấy vì không biết một ngày nào đó, có thể bạn thấy mình đã vô tình đưa nó vào bài viết của mình.

Khi bắt đầu đọc Shakespeare, hoặc gần gũi hơn là Ray Bradbury với 451 độ F, Frankz Kafka với Vụ án hay Vladimir Nabokov với Lolita, tôi cũng mất thời gian để hiểu hết những ngôn từ phức tạp, các tầng sau ý nghĩa và những quan điểm triết học, phản địa đàng, những Kafkaesque. Tôi không có ý so sánh những đại văn hào với một cậu sinh viên về mặt văn chương, chất lượng nội dung hay giá trị nghệ thuật. Điều quan trọng là ở cách chúng ta tiếp nhận. Tôi đã từng từ chối tiếp nhận. Tôi đã từng bỏ Bắt Trẻ Đồng Xanh chỉ sau vài trang nhưng lại cố gắng đọc để cuối. Bạn biết gì không? Tôi vẫn không thấy Bắt Trẻ Đồng Xanh hay, nhưng ít nhất, tôi đã chấp nhận nhìn nhận một bài văn hay một bài phân tích không phiến diện, để không phải bình luận rằng, “đáng sợ quá, đọc vài dòng thôi đã không muốn đọc tiếp.”

Những áng văn không mẫu: Đừng chỉ trích văn chương bằng những ngôn từ xấu xí - Hình 5

Bạn không thể võ đoán và vô lý khi mới đọc vài dòng đã áp đặt cả một quan điểm đáng sợ lên bài văn vài trang của một người được.

Suy cho cùng, tôi cũng không cảm nhận được cái hay của bài văn Phúc viết nhưng tôi hiểu cảm giác của một người viết nhận rất nhiều sự chỉ trích. Đối diện với văn chương, đừng để những thứ xấu xa nhất trong ngôn từ nhấn chìm bạn, để rồi không thể ngẩng đầu nhìn văn chương như một tấm gương phản ánh con người. Chê bai Võ Lập Phúc một cách độc đoán không khiến bạn viết hay hơn nhưng chắc chắn sẽ khiến bạn xấu xí hơn.

Những áng văn không mẫu: Đừng chỉ trích văn chương bằng những ngôn từ xấu xí - Hình 6

Và đọc những bài phân tích như vậy, tôi thấy có động lực hơn để tìm về những thứ văn chương đơn giản, thay vì ngồi chỉ trích một cậu sinh viên 19 tuổi viết ra một câu chuyện “Sóng” của mình chứ không phải của “Sóng” trong lòng mạng xã hội. Tôi nhớ “Tiếng Việt” của Lưu Quang Vũ và lá thư ông gửi cho Xuân Quỳnh.

“Quỳnh thương yêu,

Em gắng đi về bằng máy bay cho khoẻ, không mua gì cũng được. Về với anh và con, về với nhà ta đi thôi. Về với phố Huế chật hẹp, với nhà trẻ nơi ta đón Mí, với quán cà phê Nguyễn Công Trứ, nơi ta uống cà phê 2 hào buổi sáng với những gã giáo viên còm, những người công nhân lam lũ và những tay thợ làm đạo cụ sân khấu, về với những con đường chúng ta vẫn đi, những công việc, với cái thành phố nghèo, nơi người ta sống rất khổ mà vẫn luôn tìm cách để sống cho thanh thản trong nỗi khổ ấy, sống thanh thản và yên tĩnh.

Nếu chúng ta là kẻ không có tài chí lắm, không viết được điều gì to tát, thì cũng sẽ viết được những trang sách về những năm tháng ta sống, về những cay đắng và những niềm yêu thương đơn giản của con người.”

Vậy thôi.

Những áng văn không mẫu: Đừng chỉ trích văn chương bằng những ngôn từ xấu xí - Hình 7

Design: Bi

Profile của "thủ khoa phân tích đề Văn tốt nghiệp 2021 với ngôn từ uyên bác": Giải Nhì luận Triết học, tổng kết Văn 9,75

Vốn kiến thức sâu rộng của nam thủ khoa đều có thể hiểu được khi nhìn vào thành tích học tập của 10x này.

Thời gian qua, cộng đồng mạng xôn xao về bài Văn dài 10 trang phân tích bài thơ Sóng (tác giả Xuân Quỳnh) do thủ khoa khối D14 năm 2020. Bởi lẽ, ngôn ngữ trong bài phân tích này đầy tính trừu tượng và uyên bác, đến nỗi nhiều người đã phải bỏ cuộc vì không hiểu gì cả.

Người được nhắc đến là Võ Lập Phúc, nam sinh quê ở An Giang. Thủ khoa khối D14, Lập Phúc cũng đồng thời thủ khoa đầu vào của trường Đại học Sư phạm TP.HCM với ngành Quốc tế học.

Khi đọc Văn của Phúc, ai cũng phải công nhận cậu bạn có vốn kiến thức sâu rộng. Điều này cũng phần nào thể hiện trong thành tích học tập của 10x.

Profile của thủ khoa phân tích đề Văn tốt nghiệp 2021 với ngôn từ uyên bác: Giải Nhì luận Triết học, tổng kết Văn 9,75 - Hình 1

Profile của thủ khoa phân tích đề Văn tốt nghiệp 2021 với ngôn từ uyên bác: Giải Nhì luận Triết học, tổng kết Văn 9,75 - Hình 2

Hai trang đầu tiên trong bài phân tích "Sóng" của thủ khoa 2020

Khi chuyển cấp lên THPT, nam sinh lọt top 100 học sinh điểm cao nhất tỉnh An Giang, trở thành học sinh trường THPT Chu Văn An. Trong kỳ thi đại học, Phúc cũng trở thành thủ khoa với 9,75 điểm Văn, 9,75 điểm Sử và 9,6 điểm Tiếng Anh - tổng điểm 29,1.

Ngoài thành tích học tập nổi bật, chàng trai quê An Giang thường tham gia các cuộc thi hùng biện bằng tiếng Anh, viết luận triết học. Một số thành tích nổi bật như:

- Vị trí thứ 6 trong cuộc thi ISB Gavel.

- Giải Nhì cuộc thi Triết học tuổi trẻ năm 2019

- Giải Nhất Hùng biện tiếng Anh của tỉnh An Giang 2019-2020

- Giải Nhì Hùng biện tiếng Anh toàn miền Nam

- Năm 2019, Phúc nhận học bổng 40.000 USD (khoảng 90 triệu đồng) cho một năm học lớp 12 tại Hà Lan, nhưng đã từ chối vì muốn hoàn thành chương trình phổ thông tại Việt Nam.

Profile của thủ khoa phân tích đề Văn tốt nghiệp 2021 với ngôn từ uyên bác: Giải Nhì luận Triết học, tổng kết Văn 9,75 - Hình 3

Trường Đại học Sư phạm TP.HCM nơi Lập Phúc đang theo học

Nhờ tất cả thành tích trên, cuối năm 2020, Lập Phúc vinh dự trở thành sinh viên duy nhất của tỉnh An Giang tham dự Đại hội Tài năng trẻ do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức tại Hà Nội.

Không chỉ có thành tích học tốt, cậu bạn này cũng được các giáo viên dành nhiều khen ngợi về tính cách cũng như sự chăm chỉ, cố gắng trong việc học của mình.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Đang lái mô tô, cả nhóm người giật mình phát hiện sinh vật kỳ dị không rõ lai lịch chạy đằng trước01:58Bất ngờ xuất hiện clip Giang Kim Cúc cùng bạn bè trong đó có cả thầy chùa quay cuồng hò hét chửi tục?00:18Cô gái làm kiểm toán tại Mỹ chỉ ra điểm “vô lý” trong sao kê Trấn Thành, phía Vietcombank chưa chuẩn quy trình?05:30Bà Phương Hằng “quê độ” khi bóc nhầm Trấn Thành, cho biết “xài tiền tỷ” nên đọc sai03:52Dẫn bố chồng đến tận nhà nghỉ đánh ghen, cô con dâu tuyên bố thẳng thừng: "Đây mới 1 tiếng thôi, chúng nó vần nhau 3 tiếng rưỡi"00:27Bị cư dân mạng tràn vào livestream đòi 50 tỷ, bà Phương Hằng gay gắt: Tôi chưa bao giờ nuốt lời, đừng hỗn xược như vậy!04:40Sinh viên xin thầy giảng lại vì trời mưa to không nghe rõ, giảng viên có lời nói gây tranh cãi dữ dội03:33Vụ "nam sinh xin giảng lại vì trời mưa to, bị thầy giáo đuổi khỏi lớp online": Nhà trường đưa ra 4 lý do mong netizen không "ném đá" thầy01:20Luật sư có tiếng gây sốc với tuyên bố: Đã có hồ sơ ghi rõ Mr.Đàm, Trấn Thành, Hoài Linh, Thuỷ Tiên ăn chặn hàng trăm tỷ03:34Nguyễn Sin mượn “chiêm bao” cà khịa bà P. Hằng cực gắt: Mơ thấy bị kiện, chưa có 15 triệu liều vắc xin nào?04:23Cô giáo lộ ảnh nhạy cảm lúc tập huấn: Người thân cầu xin ngưng phát tán link, chính chủ khủng hoảng tâm lý03:17Tìm ra FB nữ nhân viên trộm 2.380 nhẫn vàng: Nghiện quay Tiktok sống ảo, hay than vãn nghèo nàn03:08Đôi nam nữ đang mặc mỗi đồ lót thì bị đập cửa đánh ghen và pha xử lý chớp nhoáng00:55Cộng đồng mạng phẫn nộ vì Nhâm Hoàng Khang thừa nhận "trò hề" sao kê giả01:20Bà Phương Hằng viết tâm thư dài gửi ông Nguyễn Phú Trọng ngay khi mở lại Facebook, nêu đích danh một loạt kẻ thù "không đội trời chung"05:05Sự thật đằng sau câu chuyện bà ngoại rút ống thở của cháu gái mới sinh được đăng tải trên fanpage Giang Kim Cúc và các Cộng sự03:25Nhà báo Hàn Ni lại dẫn luật, "vạch trần" các chiêu thức trốn thuế thông qua quỹ từ thiện, gọi bà Hằng là "người tâm thần"04:04Vietcombank gặp hạn ngay sau khi Trấn Thành sao kê: App nhận "bão" 1 sao, cổ phiếu lao dốc03:30Nhà báo Hàn Ni đưa ra 2 cái tên chị A., anh S. dàn dựng drama bà Hằng: Chỉ vì vài đồng mà sa chân03:17Bi hài: Lấy mẫu ca nào dương tính ca đó, nhân viên y tế bị cả đồng nghiệp lẫn netizen đòi “quẳng xuống mương”00:28

Tiêu điểm

Bà Phương Hằng cảm ơn Vietcombank bởi văn bản "tạm khóa báo có", khẳng định cả ngân hàng và Thủy Tiên đều hợp pháp
06:25:49 20/09/2021
Nguyễn Sin tiếp tục đăng đàn trả đũa bà Hằng, vạch trần quá khứ gây sốc: "Đá nhẹ 2 anh chồng cũ đi tù"
05:34:21 20/09/2021
Nguyễn Sin tới thẳng biệt thự, tố bà Hằng di chuyển bằng xe cấp cứu từ Bình Dương lên Sài Gòn để livestream
19:46:27 20/09/2021
Danh tính người chuyển 188 triệu sau 9 ngày Thủy Tiên đóng tài khoản, số tiền bị "treo" vì nguyên nhân này
09:04:00 20/09/2021
HOT: Nhà báo Hàn Ni dẫn luật Vietcombank, bắt lỗi phát ngôn “tạm đóng báo có” của bà Phương Hằng
13:52:36 20/09/2021
Bị chỉ trích vì làm clip Lookbook, nữ YouTuber phẫn nộ, chỉ trích "Chẳng có gì sai khi thay quần áo ở nhà, những kẻ lên án cũng xem chán rồi đấy thôi"
10:36:54 20/09/2021
Bị đồng nghiệp giở trò chui vào ngủ cùng, nữ streamer liên tiếp văng tục “anh em với nhau mà định ch*n à?”
17:02:32 20/09/2021
Đi lạc trong Đại Nam, thanh niên vô tình quay clip tiết lộ "bí mật" của KDL 6.000 tỷ, người ngoài không phải ai cũng biết
16:17:27 20/09/2021
Cô gái không mặc quần áo vô tư thả dáng giữa trung tâm thương mại và đây là phản ứng của những người xung quanh
16:19:33 20/09/2021
Dân mạng tấn công fanpage Thủy Tiên vì "tạm khóa báo có", lật lại phát ngôn của nữ ca sĩ về tài khoản từ thiện
16:44:05 20/09/2021

Thông tin đang nóng

HOT: Bất ngờ trước thông tin KDL Đại Nam sắp được chuyển nhượng cho chủ mới, dân tình "sốt vó" lo cho bà Phương Hằng
18:25:10 21/09/2021
Tới công chuyện! Hoài Linh, Mr Đàm, Vy Oanh đồng loạt kiện bà Phương Hằng
17:37:53 21/09/2021
Phía Thuỷ Tiên chính thức lên tiếng về vụ "tạm khoá báo có" gây xôn xao, đưa ra bằng chứng cụ thể để minh oan!
17:08:36 21/09/2021
Quản lý Phi Nhung nói gì về thông tin 'tỉnh táo, phản ứng tốt'?
18:00:46 21/09/2021
Nữ CEO Đại Nam tiếp tục "đáp trả" nam ca sĩ đã kiện mình, vẫn kiên quyết đòi bằng được sao kê
20:53:23 21/09/2021
Nam tài tử lột xác từ thư sinh thành body khổng lồ nổi gân phát sợ, ai dè bị đồn dùng thuốc tăng cơ và đây là động thái của chính chủ
17:52:10 21/09/2021
Trịnh Kim Chi - Mối tình 9 năm với Quyền Linh và hôn nhân viên mãn suốt 2 thập kỷ
19:23:41 21/09/2021
Nhắn con trai gửi tiền mua quà Trung thu cho cháu, bà nội chết sững với tin nhắn vô cảm giữa đêm
20:49:14 21/09/2021
Con gái Angelina Jolie bị soi cố giấu điều này sau tin đồn có ý định chuyển giới
18:03:49 21/09/2021
Thầy giáo hỏi nguyên nhân không thuộc bài, nam sinh xưng "tao", đòi solo chửi bằng đủ thứ ngôn từ tục tĩu: Phút cuối làm 1 hành động gây phẫn nộ
20:13:54 21/09/2021

Tin mới nhất

Không khí cõi mạng đêm Trung thu: Gái xinh vẫn nô nức đăng ảnh, tinh thần sống ảo bất diệt thật sự!

23:02:23 21/09/2021
Thay vì đổ về những địa điểm vui chơi như mọi năm, Trung thu năm nay có phần ảm đạm và im ắng hơn vì dịch bệnh còn phức tạp. Tuy nhiên đó chỉ là diễn biến ở ngoài đời còn cõi mạng vẫn đông vui và nhộn nhịp như thường.

Tung nốt ảnh sinh nhật của thiếu gia Đại Nam, màn đọ sắc hiếm hoi của bà Phương Hằng và con dâu gây chú ý

23:00:59 21/09/2021
Để chào đón tiệc sinh nhật của con trai, bà Phương Hằng đã tạm gác hết mọi công việc bề bộn, tuyên bố sẽ dành trọn ngày hôm nay cho sinh nhật cậu út.

Nữ CEO Đại Nam lên đồ cho cậu con trai út nhân dịp sinh nhật khẳng định chắc nịch vị trí trong Đại Nam

22:54:09 21/09/2021
Nữ CEO Đại Nam sau khi công bố trở lại đã liên tục chia sẻ hình ảnh gia đình hạnh phúc. Sáng nay, bà chủ Đại Nam đã tuyên bố sẽ dành trọn vẹn một ngày bên cậu con Huỳnh Hằng Hữu.

Hot girl Trân Mèo bất ngờ kêu than "mất đồ ngủ", xỉu ngang khi phát hiện thủ phạm thật sự?

22:47:23 21/09/2021
Bảo Trân (Trân Mèo) và Rambo hiện là một trong những cặp đôi làng streamer được fan yêu thích và mến mộ.

Cười ngất với bộ sưu tập đèn lồng tự chế mùa dịch, dân tình xin “quỳ” vì khó thế mà cũng nghĩ ra được

22:45:52 21/09/2021
Xem xong những hình ảnh này, ai cũng phải công nhận óc sáng tạo của con người là vô biên.

Huyền Baby khoe ảnh chơi Trung thu tại gia, để lộ góc đặc biệt trong "lâu đài" trăm tỷ ở Quận 1

22:38:44 21/09/2021
Khác với mọi năm, dịp Tết Trung thu năm nay không có nhiều cảnh người người ra đường đi chơi, rước đèn phá cỗ vì ảnh hưởng của tình hình dịch bệnh.

Đập phá trường học - trend độc hại của giới trẻ Mỹ xuất hiện đầy rẫy trên TikTok

22:37:36 21/09/2021
Đối tượng thực hiện chủ yếu là học sinh trung học cơ sở, trung học phổ thông và sinh viên đại học. Họ phá hoại tài sản của trường, phổ biến nhất là phòng tắm - rồi khoe thành quả lên MXH TikTok.

Lộc Fuho xin tư vấn đặt tên cho con và cái kết giận tím người

22:37:07 21/09/2021
Lộc Fuho tên thật là Phạm Văn Lộc sinh năm 1994. Anh gây ấn tượng hình ảnh về một chàng thợ xây mộc mạc, giản dị làm YouTube. Sau này Lộc mở rộng nội dung làm YouTube xoay quanh cuộc sống thường ngày, nấu ăn, chăm sóc vợ,...

Đêm rước đèn trung thu vắng lặng chưa từng có ở TP.HCM

21:53:26 21/09/2021
Đoàn rước đèn Tết Trung thu chỉ có chú bộ đội, chị Hằng, chú Cuội và đoàn viên thanh niên. Hầu hết các em nhỏ đứng ở trong nhà và trên lầu nhìn xuống để đảm bảo an toàn.

"Nghịch dại" tới mức bắn pháo trong nhà khi lên sóng, nữ streamer bị CĐM chỉ trích, đòi cấm kênh

21:03:06 21/09/2021
Nữ streamer này vừa mới trở lại sau án cấm kênh đã nhận phải nhiều gạch đá từ cộng đồng mạng.

Nhận quà Trung thu từ "vợ chồng" tình cũ thiếu gia và hot girl 2k4, Linh Ngọc Đàm cay cú đòi block luôn?

21:02:05 21/09/2021
Vừa vui vừa thất vọng chắc hẳn là cảm xúc của Linh Ngọc Đàm khi mở hộp quà do người yêu cũ tặng.

Một loạt dấu hiệu gần đây cho thấy vợ chồng Meghan đang bị hoàng gia "ghẻ lạnh"

21:00:40 21/09/2021
Sau hàng loạt biến cố xảy ra, hoàng gia Anh không còn mặn mà để tâm đến nhà Sussex nữa.

Gia đình đại gia Minh Nhựa phá cỗ Trung Thu sớm, bàn tiệc đơn giản tại nhà nhưng vẫn "xôm tụ", chuẩn như khách sạn 5 sao

20:55:37 21/09/2021
Cả gia đình đại gia Minh Nhựa thời gian qua luôn khiến dân tình xuýt xoa vì những khoảnh khắc quây quần rất hạnh phúc.

Gom phế liệu lượm được 7 triệu kẹp trong sách, ông chủ tốt bụng chia cho nhân viên gây tranh cãi, ai cũng thắc mắc: "Quỹ đen của ông nào?"

20:54:27 21/09/2021
Hành động lượm được tiền không trả cho người mất của ông chủ liệu có được xem là vi phạm pháp luật?

"Xả" kho ảnh sinh nhật, CEO Đại Nam gây sốt với màn đọ sắc bất phân thắng bại với con dâu lệch 25 tuổi

20:48:52 21/09/2021
Nhân dịp sinh nhật con trai út Huỳnh Hằng Hữu, bà Phương Hằng lại xả loạt ảnh cùng các con.

Thì ra do lo lắng Đại Nam xuống cấp sẽ bị xoá sổ, bà Phương Hằng quyết "chơi lớn" tạo nên công trình mà ngày nay ai cũng phải trầm trồ

20:47:52 21/09/2021
Cho đến nay, KDL Đại Nam nói chung và trường đua Đại Nam nói riêng vẫn đang nhận được sự quan tâm của rất nhiều người.

Đánh ghen vợ và nhân tình ngay tại nhà nghỉ, chồng gây sốc khi vừa quay clip vừa hỏi: "Đi về, hay ưng ngủ với nó đã rồi về?"

20:46:22 21/09/2021
Không xảy ra đánh mắng hay chửi rủa, người chồng bình tĩnh khiến cô vợ chẳng dám nhìn thẳng.

Nhân viên FPT Shop Láng Hạ đánh cắp thông tin nhạy cảm của khách nữ, bị thẳng tay xử lý

20:32:36 21/09/2021
Một khách hàng phản ánh nhân viên kỹ thuật FPT Shop Láng Hạ ở Hà Nội truy cập vào các tài khoản mạng xã hội Facebook, Zalo lấy thông tin nhạy cảm, chuyển về máy cá nhân.

Nữ tài xế lái ô tô Mercedes suýt ‘ôm họa’ vì xe máy chạy ẩu

20:24:10 21/09/2021
Chiếc ô tô hạng sang hiệu Mercedes-Benz đang chuẩn bị qua giao lộ bất ngờ bị một xe máy từ phía sau vượt lên, tạt đầu suýt dẫn đến tai nạn nghiêm trọng.

Tài xế ‘bố đời’ lái ô tô tạt đầu cùng lúc 2 xe khác, suýt gây tai nạn

20:22:56 21/09/2021
Nhập làn từ đường nhánh nhưng tài xế ô tô vẫn bất chấp nguy hiểm, tạt đầu giành đường với cùng lúc 2 xe khác, suýt gây tai nạn nghiêm trọng.

Dân mạng nói gì vụ Đàm Vĩnh Hưng kiện bà Nguyễn Phương Hằng?

17:18:37 21/09/2021
Nhiều người chờ pháp luật vào cuộc để làm rõ trắng đen vụ ồn ào giữa Đàm Vĩnh Hưng và doanh nhân Nguyễn Phương Hằng.

Người mẫu nổi tiếng tung bộ ảnh trung thu sexy giữa "mùa dịch"

17:02:10 21/09/2021
Nhan sắc quyến rũ của Hứa Băng Ngân nhận về cơn mưa lời khen. Mới đây, cô đăng tải những bức ảnh đón Tết Trung thu 2021, khoe nét đẹp sexy sống ảo giữa mùa dịch.

Hotgirl Sài thành 16 tuổi có thu nhập tiền tỷ khiến dân tình xôn xao

17:00:15 21/09/2021
Thoại Nghi - hotgirl sinh năm 2005 sở hữu nhan sắc đẹp như búp bê, thân hình gợi cảm, đặc biệt có thu nhập cực khủng, khiến ai cũng phải trầm trồ, ngưỡng mộ.

Thanh niên ngoan cố "thông chốt" kiểm dịch và cái kết “nghiệp quật” sau 2 giây

16:03:35 21/09/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, nhiều địa phương đã lập các chốt kiểm dịch để lấy thông tin y tế, kiểm tra thân nhiệt của những người qua lại...

Yêu cầu hoàn tiền khi mua hàng online, thanh niên bị chủ shop chửi như con

15:57:52 21/09/2021
Do tình hình dịch bệnh bùng phát, xu hướng mua sắm đã dần chuyển sang online. Đây là lựa chọn ưu tiên của nhiều người nhất là ở giới trẻ.

Bà Phương Hằng "chốt lịch" livestream sau khi Đàm Vĩnh Hưng gửi đơn tố cáo nữ CEO vu khống anh ăn chặn tiền từ thiện

15:36:47 21/09/2021
Ngày 21/9, ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng đã có động thái dứt khoát gửi đơn tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng vu khống anh ăn chặn tiền từ thiện lên cơ quan chức năng.

Nghe tin Đàm Vĩnh Hưng khởi kiện, bà Phương Hằng đáp trả 1 câu xanh chín: “Trứng mà đòi khôn hơn vịt”

15:19:21 21/09/2021
Bà Phương Hằng lập tức có động thái cà khịa khi nghe tin Đàm Vĩnh Hưng kiện mình.

Có thể bạn quan tâm

Biden đối mặt thách thức 'thoát Trump'

Thế giới

00:33:35 22/09/2021
Tại kỳ họp LHQ đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, Biden phải tìm cách lấy lại niềm tin của đồng minh và chứng minh ông khác Trump.

Chàng trai 9x 'giải cứu' hơn trăm tấn khóm cho nông dân

Đời sống

00:31:35 22/09/2021
Xót xa nhìn từng đợt khóm của bà con hái xong rồi bỏ hỏng, Huỳnh No cùng nhóm bạn quyết tâm giải cứu, sau 3 tháng có hơn 100 tấn được tiêu thụ.

Đột quỵ khi đang khám bệnh, hồi phục hoàn toàn sau 12 giờ

Sức khỏe

00:27:50 22/09/2021
Người đàn ông 38 tuổi, đến Bệnh viện Đại học Y Dược tái khám bệnh mạn tính định kỳ, đột nhiên không nói được, rồi liệt tay, chân.

'Ronaldo sẽ trở thành HLV tiếp theo của MU'

Bóng đá thế giới

23:56:46 21/09/2021
Siêu sao người Bồ được cho trở lại Old Trafford sau 12 năm là có lý do, và bước tiếp theo sẽ là ngồi ghế nóng MU.

Sinh ra đã là người xấu tính, những con giáp này bản chất ti tiện, xem việc chê bai người khác là thú vui

Trắc nghiệm

23:54:45 21/09/2021
Người tuổi Thìn cực kỳ kiêu ngạo, họ luôn cho rằng mình tài giỏi hơn người khác nên chẳng bao giờ nghiêm túc đánh giá mọi người xung quanh mình cả.

HLV Thái Lan: 'Tránh được Việt Nam, Malaysia, Indonesia là tốt'

Bóng đá việt nam

23:51:01 21/09/2021
Ông Worrawoot Srimaka cho rằng Thái Lan có lợi thế khi xem các đối thủ trực tiếp thi đấu trước để có cách khắc chế các đội ở bảng B.

Đà Nẵng phát hiện ổ dịch trong công ty

Sự kiện nóng

23:46:05 21/09/2021
Công ty Matrix ở Khu Công nghiệp Hoà Khánh (Đà Nẵng) ghi nhận ba công nhân dương tính, khiến hơn 400 F1 đi cách ly, gần 2.000 công nhân khác nghỉ việc.

Những lần sao Hàn trổ tài hát tiếng Việt “đốn tim” fan

Nhạc quốc tế

23:37:12 21/09/2021
Việt Nam đang dần trở thành mảnh đất màu mỡ cho sự đổ bộ của làn sóng âm nhạc Hàn Quốc trong nhiều năm trở lại đây. Để tiếp cận người hâm mộ, một trong các phương thức những ngôi sao xứ Kim Chi thường lựa chọn là cover ca khúc tiếng Việ...

Ca sĩ đầu tiên hát OST Cảnh Sát Hình Sự: Nhận cát-xê có 200k nhưng không ngờ thành hit lớn, nếu được trả bản quyền thì giàu to rồi!

Nhạc việt

23:31:06 21/09/2021
Bên cạnh nội dung hấp dẫn, quy tụ dàn diễn viên diễn xuất ấn tượng, loạt phim còn tạo được dấu ấn nhờ ca khúc nhạc phim Những Bước Chân Lặng Lẽ. Sau bao nhiêu năm, bài hát này vẫn được khán giả nhiều thế hệ yêu thích.

Vợ chồng Châu Kiệt Luân gặp gỡ Neymar, Mbappe

Sao châu á

23:25:22 21/09/2021
Có mặt tại Paris, Châu Kiệt Luân và vợ đã gặp gỡ, chụp ảnh kỷ niệm cùng các ngôi sao bóng đá Neymar, Mbappe. Nam ca sĩ còn được câu lạc bộ PSG tặng áo thi đấu in ngày sinh.

Bốn con của Lý Hải rước đèn trong rừng

Sao việt

23:19:36 21/09/2021
Gia đình Lý Hải - Minh Hà đón Tết Trung thu theo cách đặc biệt khi tránh dịch ở nông trại rộng hàng nghìn m2 trên Đà Lạt.

Mỹ nhân Hoa ngữ: Triệu Lệ Dĩnh "cạp đất" vẫn không rớt visual, Nhiệt Ba có lấn át đàn chị Dương Mịch?

Phim châu á

23:15:48 21/09/2021
Triệu Lệ Dĩnh và không ít mỹ nhân Hoa ngữ chẳng ngại máu me để có những cảnh phim đẹp nhất.