Nhức nhối tai nạn đuối nước t.rẻ e.m

Theo dõi VGT trên

Dù đã có nhiều cảnh báo nhưng thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk liên tiếp xảy ra các vụ tai nạn đuối nước thương tâm, làm nhiều t.rẻ e.m t.ử v.ong.

Nhức nhối tai nạn đuối nước t.rẻ e.m - Hình 1
Huấn luyện viên hướng dẫn t.rẻ e.m học bơi. Ảnh minh họa: Hoài Thu/TTXVN

Vào dịp hè, khi các em được nghỉ học nguy cơ tai nạn đuối nước lại càng gia tăng. Để tránh xảy ra những vụ tai nạn đuối nước đau lòng cần có những giải pháp cấp bách, căn cơ và sự vào cuộc mạnh mẽ từ gia đình, nhà trường và xã hội.

Theo thống kê của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, những năm gần đây, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến t.ử v.ong cho t.rẻ e.m bị tai nạn, thương tích. Giai đoạn 2021 – 2023, toàn tỉnh có 216 t.rẻ e.m t.ử v.ong do tai nạn thương tích thì có 181 trẻ bị t.ử v.ong do tai nạn đuối nước, chiếm 83,7%. Trong 5 tháng đầu năm 2024, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ đuối nước thương tâm làm 25 trường hợp t.ử v.ong, trong đó chủ yếu là t.rẻ e.m. Nhiều vụ tai nạn đã cướp đi sinh mạng của 2 – 3 em nhỏ trong cùng một buôn làng hay trong cùng một gia đình, họ hàng khiến nỗi đau thêm chồng chất. Đơn cử như vào ngày 19/5, trên địa bàn xã Ea Tir, huyện Ea H’leo hai cháu nhỏ là M.T.Q (5 t.uổi) và H.T.N.T (6 t.uổi), được phát hiện đã t.ử v.ong tại một ao nước do người dân đào để phục vụ sản xuất nông nghiệp tại thôn 4. Trước đó, ngày 18/5, tại xã Ea Kao, thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) cũng xảy ra vụ đuối nước khiến hai trẻ t.ử v.ong. Hai nạn nhân là H.T.H (13 t.uổi) và H.Z.H (10 t.uổi), cùng ngụ buôn H’Đơk, xã Ea Kao. Theo lãnh đạo UBND xã Ea Kao, trưa 18/5, hai trẻ xuống ao nước người dân đào (để tưới cây) tắm và không may bị đuối nước. Đây thực sự là những con số rất xót xa, gây tổn thương đến hạnh phúc của nhiều gia đình, trăn trở của nhà trường và xã hội trong công tác bảo vệ và chăm sóc t.rẻ e.m.

Video đang HOT

Theo ông Phạm Phượng, Phó Giám đốc Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, có nhiều nguyên nhân dẫn đến các vụ tai nạn thương tích nói chung và tai nạn đuối nước nói riêng. Trước hết, t.rẻ e.m thiếu sự quan tâm, giám sát của cha mẹ, người chăm sóc; bản tính hiếu động, tò mò, thiếu kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ của trẻ là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tai nạn, thương tích và t.ử v.ong do đuối nước. Bên cạnh đó, môi trường sống không an toàn, điều kiện kinh tế khó khăn là những yếu tố tăng thêm nguy cơ xảy ra các vụ đuối nước. Qua phân tích của cơ quan chức năng, các vụ đuối nước thường xảy ra chủ yếu ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn ít được tiếp cận với việc dạy bơi, kỹ năng phòng chống đuối nước.

Ngoài ra, Đắk Lắk có hệ thống ao, hồ, sông, suối, thác nước chiếm một tỷ lệ khá lớn và nằm rải rác đều khắp, số đ.ập nước, giếng nước, hồ tưới tiêu của các nông trường, các hộ gia đình làm nông nghiệp tương đối lớn. Đặc điểm chung của các hồ, đ.ập đa số đều sâu, lòng chảo, trong lúc đó hệ thống rào chắn, biển báo, biển cấm đề phòng nguy hiểm hầu như không được chú trọng. Đây cũng là một trong những tác nhân khách quan làm xảy ra nhiều vụ tai nạn đuối nước.

Tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực triển khai nhiều giải pháp như tăng cường các hoạt động tuyên truyền, tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng phòng, chống tai nạn, thương tích, phòng, chống đuối nước t.rẻ e.m cho đội ngũ cán bộ làm công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ, cha mẹ và t.rẻ e.m. Tỉnh triển khai thực hiện mô hình “Ngôi nhà an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích t.rẻ e.m”, “Xã, phường, thị trấn phù hợp với t.rẻ e.m”; tăng cường thanh tra, kiểm tra việc thực hiện công tác phòng, chống đuối nước t.rẻ e.m; triển khai hoạt động truyền thông phòng, chống đuối nước ở t.rẻ e.m, đặc biệt vào những tháng trước khi học sinh nghỉ hè; kiểm tra, phát hiện các “điểm nóng” có nguy cơ cao xảy ra đuối nước và có hình thức cảnh báo kịp thời, phù hợp. Cùng với đó, tỉnh cũng bố trí thêm kinh phí, huy động xã hội hóa để có thêm nguồn lực xây dựng các sân chơi, tổ chức dạy bơi miễn phí cho t.rẻ e.m, nhất là ở vùng sâu, vùng xa. Nhiều đơn vị, địa phương làm khá tốt như thành phố Buôn Ma Thuột, thị xã Buôn Hồ, huyện Cư M’gar, huyện Ea H’leo, huyện Ea Kar…

Tuy nhiên, theo lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, hiệu quả trong công tác phòng chống tai nạn thương tích, tai nạn đuối nước ở t.rẻ e.m vẫn chưa đạt hiệu quả như mong muốn. T.rẻ e.m bị tai nạn, thương tích nói chung, bị đuối nước nói riêng vẫn ở mức cao. Công tác phòng, chống đuối nước t.rẻ e.m trên địa bàn còn gặp rất nhiều khó khăn như người dân còn thiếu ý thức chấp hành các quy định an toàn về phòng chống đuối nước cho t.rẻ e.m; kinh phí thực hiện công tác này còn rất eo hẹp; công tác tuyên truyền, thông tin, truyền thông ở vùng sâu, vùng xa, vùng dân tộc thiểu số còn chưa sâu rộng…

Để giảm thiểu đến mức thấp nhất những vụ tai nạn thương tích, trong đó có đuối nước t.rẻ e.m, thời gian tới, tỉnh Đắk Lắk tiếp tục triển khai rộng rãi, hiệu quả các mô hình, dự án liên quan đến công tác phòng, chống tai nạn, thương tích t.rẻ e.m, tạo môi trường an toàn cho t.rẻ e.m ở gia đình thông qua xây dựng Ngôi nhà an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích t.rẻ e.m; ở trường học thông qua xây dựng Trường học an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích và ở cộng đồng thông qua xây dựng Cộng đồng an toàn phòng, chống tai nạn, thương tích. Phát huy mọi nguồn lực hiện có của tỉnh, tăng cường huy động nguồn lực xã hội hóa trong công tác dạy bơi an toàn cho t.rẻ e.m ở cộng đồng, trong trường học. Bên cạnh đó, tỉnh tiếp tục tăng cường, đẩy mạnh công tác tập huấn nâng cao nhận thức, kiến thức, kỹ năng về phòng, chống tai nạn, thương tích t.rẻ e.m cho cán bộ, người làm công tác t.rẻ e.m, cho t.rẻ e.m, gia đình, trường học và cộng đồng; triển khai kịp thời công tác hỗ trợ, can thiệp khi có t.rẻ e.m bị tai nạn, thương tích…

Theo lãnh đạo Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk, tuy cơ quan chức năng đã cảnh báo nhưng tai nạn đuối nước ở t.rẻ e.m trên địa bàn vẫn đang là một vấn đề gây nhiều bức xúc trong cộng đồng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của mỗi gia đình và sự phát triển toàn diện của t.rẻ e.m. Vì thế, để t.rẻ e.m có một môi trường sống an toàn, lành mạnh cần có sự chung tay trách nhiệm của cả cộng đồng xã hội. Và trên hết là sự quan tâm, giám sát từ chính mỗi gia đình. Đây là điều quan trọng nhất để có thể tránh những hậu quả đáng tiếc, đau buồn do đuối nước gây ra.

Một học sinh đuối nước khi đang tắm biển

Tối 29/3, lãnh đạo UBND xã Bình Hải (Bình Sơn) xác nhận, trên địa bàn vừa có vụ tai nạn đuối nước khiến một học sinh t.ử v.ong.

Khoảng 15 giờ 30 phút chiều cùng ngày, cháu N.T.T.V (10 t.uổi), ở thôn Phước Thiện 1, xã Bình Hải cùng bạn học chung Trường Tiểu học số 2 Bình Hải đi tắm biển tại khu vực bãi biển thuộc bờ kè thôn Phước Thiện 1. Trong quá trình tắm, cháu V không may bị đuối nước.

Một học sinh đuối nước khi đang tắm biển - Hình 1

Nạn nhân được vớt và sơ cứu nhưng không qua khỏi.

Một học sinh đuối nước khi đang tắm biển - Hình 2

Khu vực xảy ra tai nạn đuối nước.

Ngay khi nhận được tin báo, Công an xã Bình Hải đã đến hiện trường để cùng người dân địa phương tiến hành vớt và sơ cứu cho nạn nhân.

Tuy nhiên, cháu V đã không qua khỏi. Nguyên nhân t.ử v.ong được xác định là do đuối nước. Qua làm việc, gia đình cháu V không yêu cầu khám nghiệm t.ử t.hi và tiếp nhận t.hi t.hể, đưa về nhà để lo hậu sự.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Lễ Quốc tang được tổ chức như thế nào?
12:31:10 20/07/2024
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng qua đời, tiếc thương nhà lãnh đạo toàn dân yêu mến
18:34:15 19/07/2024
Nguyên trưởng phòng một trường đại học ở TP Hồ Chí Minh mất tích bí ẩn
19:34:24 18/07/2024
Chưa xác định được tên công ty có công nhân đi bộ về quê vì không được trả lương
19:43:53 19/07/2024
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần
18:11:18 19/07/2024
Vụ 4 người Việt mất ở Thái Lan: Bộ Công an phối hợp điều tra, làm rõ vụ việc
15:50:32 18/07/2024
Cộng đồng mạng xã hội đồng loạt đổi hình nền kính tiễn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng
22:02:07 19/07/2024
Áp thấp nhiệt đới giật cấp 8, di chuyển hướng Tây Bắc
20:26:31 19/07/2024

Tin đang nóng

Shark Bình bị nghi "cặp" Á hậu lúc Phương Oanh sinh con, "người thứ 3" lên tiếng
09:02:18 20/07/2024
Cường Đô La - Đàm Thu Trang bị soi gia sản khủng giữa lúc mẹ bị công an bắt
10:09:45 20/07/2024
Nhà báo vào cuộc bênh vực vụ tranh nhạy cảm Nàng Mơ, nhắn nhủ anh trai Lộc
06:47:15 20/07/2024
Lộ nàng hậu bị đồn "tiểu tam" cướp Shark Bình từ Phương Oanh, bị CĐM tấn công
09:09:46 20/07/2024
Hoàng Thùy bị tố vẫn dửng dưng, Thanh Hằng nổi đóa quyết làm cho ra lẽ
07:20:16 20/07/2024
Mẹ Cường Đô La bị công an "tóm", vợ chồng Đàm Thu Trang lập tức có động thái
10:22:40 20/07/2024
Phương Oanh đăng đàn giữa lúc shark Bình bị nghi ngoại tình, tự thân làm 1 điều
11:30:54 20/07/2024
Lại Thế Hà: Người đàn ông bí ẩn của mẹ Cường Đô La, bức màn bí mật bị vén
13:09:48 20/07/2024

Tin mới nhất

Cảnh sát vào rẫy khiêng 2 người hôn mê đi cấp cứu vì bị ong đốt gần 200 vết

11:07:15 20/07/2024
Ngày 20-7, lãnh đạo Công an xã Hòa Quang Bắc, huyện Phú Hòa, tỉnh Phú Yên cho biết đã cứu thành công hai người đàn ông bị ong rừng tấn công dẫn đến nguy kịch.

Các nước gửi điện chia buồn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần

11:01:29 20/07/2024
Được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, lãnh đạo các nước đã gửi điện/thư chia buồn đến Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Những phát ngôn 'thấm' vào lòng dân của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

10:56:26 20/07/2024
Sinh thời, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có nhiều phát ngôn ấn tượng, nhẹ nhàng mà thấm thía. Những phát ngôn của ông đã đi vào lòng dân, được Nhân dân tin yêu và kính trọng.

Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão

22:03:42 19/07/2024
Tối 19/7, các chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia nhận định, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông có khả năng mạnh lên thành bão.

Áp thấp nhiệt đới mạnh dần lên, nhiều vùng trên cả nước có mưa dông

20:48:13 19/07/2024
Do tác động của áp thấp nhiệt đới, vùng biển phía Đông của khu vực Bắc và giữa Biển Đông có mưa rào và dông mạnh, gió mạnh cấp 6, sau tăng lên cấp 6 - 7, giật cấp 9, biển động mạnh.

Ăn nhầm nấm có độc, 6 người phải nhập viện

20:38:29 19/07/2024
Điều tra ca bệnh, các bác sỹ ghi nhận, cả 6 người đều ăn chung một loại nấm được hái cách nhà khoảng 3 km vào chiều 17/7 nên xác định các bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm do ăn nhầm nấm có độc.

Dải hội tụ kết hợp áp thấp nhiệt đới gây mưa dông, nguy cơ lũ quét, sạt lở đất

20:32:13 19/07/2024
Tại đảo Phú Quý đã có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7. Khu vực giữa và Nam Biển Đông (bao gồm khu vực Trường Sa), Bình Thuận đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang có mưa rào và dông.

Chủ động ứng phó với áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

20:23:31 19/07/2024
Vùng nguy hiểm trong 24 giờ tới là từ vĩ tuyến 13-17, từ kinh tuyến 115-119,5 (vùng nguy hiểm được điều chỉnh trong các bản tin dự báo). Các tỉnh, thành phố sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng bạn bè quốc tế

19:56:28 19/07/2024
Tháng 1/2021, nhân dịp Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp tục được bầu giữ chức Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam khóa XIII, nhiều nguyên thủ, lãnh đạo các nước trên thế giới đã gửi thư chúc mừng.

Nhà máy nước dùng 1.600 hộ dân để 'mặc cả' với chính quyền, cơ quan chức năng

19:43:38 19/07/2024
Nhà máy nước Chư Sê đã dùng 1.600 hộ dân đang mua nước để làm con tin với chính quyền địa phương, các cơ quan khác.

Người đàn ông bị cháy hết quần áo, bỏng nặng ở cơ sở sản xuất nón bảo hiểm

19:25:23 19/07/2024
Ngày 19-7, Công an huyện Hóc Môn, TP.HCM lập hồ sơ, điều tra vụ người đàn ông bị cháy hết quần áo, bỏng nặng tại một cơ sở sản xuất mũ bảo hiểm trên đường Bùi Công Trừng, xã Nhị Bình.

Quảng Ninh: Tìm thấy t.hi t.hể nạn nhân mất tích sau va chạm tàu và thuyền trên biển

13:06:09 19/07/2024
T.hi t.hể nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình lo hậu sự, thị xã Quảng Yên thực hiện các chế độ, chính sách hỗ trợ theo quy định của Nhà nước.

Có thể bạn quan tâm

Cúc Tịnh Y ngậm vật lạ chụp tư thế kỳ quái, dính rổ drama bị tẩy chay

Sao châu á

13:48:01 20/07/2024
Vừa qua, Cúc Tịnh Y đăng một video ngắn chia sẻ khoảnh khắc tận hưởng thời tiết mát mẻ của mùa hè cùng người hâm mộ. Bên cạnh đó nữ diễn viên Hoa gian lệnh còn đăng hình ảnh ngậm thứ gì đó trong miệng, với nét mặt khá gợi cảm.

Đàm Thu Trang và mẹ Cường Đô La thân ra sao, từng tuyên bố 1 câu ngay hôn lễ

Sao việt

13:37:50 20/07/2024
Kể từ khi làm dâu hào môn, cuộc sống của Đàm Thu Trang luôn thu hút sự chú ý từ cư dân mạng. Đặc biệt, mối quan hệ với mẹ chồng quyền lực - doanh nhân Như Loan cũng được mọi người đặc biệt quan tâm.

Bình minh rực rỡ trên đầm Quảng Lợi

Du lịch

13:17:43 20/07/2024
Đầm có diện tích khoảng 800 ha (nằm trong hệ thống phá Tam Giang với diện tích trên 50 km2 nằm ven biển, từ cửa sông Ô Lâu đến cửa sông Hương).

3 kiểu ăn mặc lỗi thời hội gái trẻ ngày nay không bao giờ áp dụng

Thời trang

13:10:04 20/07/2024
Nhập học ngành thiết kế đồ họa từ năm 2018, mặc dù bận rộn lịch trình đào tạo dày đặc, Long vẫn miệt mài thỏa mãn đam mê phác họa.

Tại sao công nghệ Trung Quốc lại gây báo động ở Đức?

Thế giới

13:06:52 20/07/2024
Ông Tenten cũng nêu rõ lo ngại về bảo mật dữ liệu, khi các nhà sản xuất thường vận hành các trung tâm điều khiển riêng để giám sát các trang trại gió, và việc các trung tâm này không đặt tại Đức có thể gây rủi ro từ bên ngoài.

Sự khác biệt khiến Ben Affleck và Jennifer Lopez đứng bên bờ vực đổ vỡ

Sao âu mỹ

12:57:52 20/07/2024
Ben Affleck buồn phiền vì mối quan hệ với vợ và đã phải chấp nhận rằng cái kết đẹp như mơ của họ đã không diễn ra theo cách anh mong đợi khi cả hai được cho là đang tiến tới bờ vực chia tay.

Sao Brazil trở thành đồng đội của C.Ronaldo

Sao thể thao

12:53:45 20/07/2024
Theo nhà báo Fabrizio Romano, thủ môn người Brazil Bento đã đồng ý ký hợp đồng với Câu lạc bộ Al-Nassr với thời hạn kéo dài 4 năm.

Quyền Linh nể phục Kay Trần, LyLy 'vắt kiệt sức' giúp trẻ mồ côi

Tv show

12:48:49 20/07/2024
Xót xa trước hoàn cảnh khó khăn của các em nhỏ trong Mái ấm gia đình Việt , Kay Trần và LyLy quyết tâm vượt qua các thử thách, mang t.iền thưởng về hỗ trợ.

Phim cổ trang mới chiếu đã nhận mưa lời khen, đẹp đến từng khung hình nhờ kỹ xảo quá đỉnh

Phim châu á

12:42:45 20/07/2024
Không phải bom tấn có kinh phí sản xuất cao nhưng tác phẩm này được khen ngợi hết lời với phần kỹ xảo mãn nhãn, võ thuật hấp dẫn.

Đừng vội gọt vỏ 5 loại trái cây này, bạn có thể bỏ phí cả 'núi' dưỡng chất

Sức khỏe

12:18:23 20/07/2024
Đồng thời, vỏ mận giàu chất chống oxy hóa như anthocyanin và flavonoid, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương do gốc tự do gây ra, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính.

Từng bị chê gầy trơ xương, Hoàng Thùy giờ lột xác, quyến rũ tràn đầy sức sống

Làm đẹp

12:07:53 20/07/2024
Sự thay đổi về ngoại hình lẫn vóc dáng của Hoàng Thùy là một quá trình nỗ lực truyền cảm hứng mạnh mẽ đến những ai từng bị cho là gầy gò, hay body thiếu sức sống.