Nhu cầu minh bạch nhìn từ trường hợp Vinaconex

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Vinaconex hứa hẹn sẽ rất kịch tính khi mà mâu thuẫn trong nội bộ Vinaconex chưa thể dịu đi, bởi nhu cầu minh bạch vẫn chưa được đáp ứng.

Nhu cầu minh bạch nhìn từ trường hợp Vinaconex - Hình 1

Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019 của Vinaconex hứa hẹn sẽ rất kịch tính.

Ngày 28/6 tới, Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) sẽ tổ chức đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2019.

Gần hai tháng trước đó, Tòa án Nhân dân quận Đống Đa đã có quyết định hủy bỏ biện pháp khẩn cấp tạm thời “Buộc Tổng công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex) tạm dừng thực hiện Nghị quyết đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 11/1/2019″.

Động thái này mặc dù tạm khép lại những tranh chấp trước thềm đại hội đồng cổ đông thường niên nhưng khó lòng làm dịu đi mâu thuẫn trong nội bộ Vinaconex, bởi nhu cầu minh bạch vẫn chưa được đáp ứng.

Minh bạch nguồn tiền đi vay

Từ khi danh sách ứng viên đăng ký mua gần 255 triệu cổ phần VCG (tương đương 57,71% vốn điều lệ Vinaconex) lộ diện, giới đầu tư đã ngạc nhiên với cái tên khá xa lạ: Công ty TNHH An Quý Hưng.

Và càng ngạc nhiên hơn khi công ty có vốn điều lệ 360 tỷ đồng này (theo bản giới thiệu trước thềm đấu giá) lại là đơn vị trúng lô cổ phần trên với tổng số tiền bỏ ra tới 7.400 tỷ đồng, cao hơn 2.000 tỷ đồng so với giá khởi điểm.

“Cá bé nuốt cá lớn” mặc dù không phải chuyện quá xa lạ trên thương trường Việt nhưng mức độ chênh lệch giữa “cá bé” và “cá lớn” trong thương vụ thâu tóm Vinaconex thực sự là hiếm có.

Báo cáo tài chính của An Quý Hưng cho thấy, tổng tài sản của doanh nghiệp này đã lên đến trên 12.700 tỷ đồng thời điểm cuối năm 2018, so với mức chưa đến 1.000 tỷ đồng hồi đầu năm. Phần lớn nguồn vốn của An Quý Hưng là nợ phải trả (trên 12.000 tỷ đồng).

Dữ liệu này hàm ý rằng phần lớn số tiền mà An Quý Hưng bỏ ra để thâu tóm Vinaconex không đến từ vốn tự có, hay nói nôm na là “tay không bắt giặc”.

Tình huống “tay không bắt giặc” từng xảy ra nhiều trong các thương vụ “cá bé nuốt cá lớn”, đặc biệt nổi bật trong lĩnh vực ngân hàng. Nhìn chung, có hai cấu phần nguồn vốn rất đáng chú ý mà “cá bé” thường sử dụng để thâu tóm “cá lớn”, gồm: nguồn vốn đi vay (vay ngân hàng, vay margin từ các công ty chứng khoán…) và nguồn vốn nhận từ các tổ chức, cá nhân thông qua công cụ nợ (thực chất là một hình thức góp vốn nhưng người góp vốn không lộ diện).

Điều gì sẽ xảy ra nếu doanh nghiệp đi vay vốn để thâu tóm doanh nghiệp khác? Áp lực trả nợ rõ ràng là một bài toán nan giải và không loại trừ khả năng “người đi thâu tóm” buộc phải “xẻ thịt” doanh nghiệp để có tiền trả nợ.

“Quân bài” thường dùng nhất là chia cổ tức bằng tiền mặt. Trên thị trường niêm yết, nhiều doanh nghiệp sau khi hoàn tất thâu tóm đã thông qua chia cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ rất cao, chẳng hạn như Sabeco (cổ tức tiền mặt năm 2018 lên đến 50%) hay Nhựa Bình Minh (cổ tức tiền mặt năm 2018 tỷ lệ 40%).

Với Vinconex, ngay khi về tay An Quý Hưng, tổng công ty này cũng đã tiến hành tạm ứng cổ tức năm 2018 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%. Theo tài liệu đại hội đồng cổ đông, tỷ lệ cổ tức năm 2018 dự kiến ở mức 12%, tương đương năm 2017 và cao hơn nhiều mức 8% của năm 2016.

Thực tế thì khó lòng Vinaconex có thể chia cổ tức ở mức cao hơn, bởi nếu tính theo lợi nhuận sau thuế năm 2018 ở mức 587 tỷ đồng, sau khi trừ đi thù lao cho thành viên HĐQT, thành viên BKS, trích các quỹ khen thưởng theo quy định thì mức cổ tức tiền mặt tối đa tổng công ty này có thể chia là 12,7%. Điều này đồng nghĩa Vinaconex gần như đã dành toàn bộ lợi nhuận năm 2018 để chia cổ tức tiền mặt.

Nếu tính theo lợi nhuận lũy kế từ trước đến hết năm 2018, Vinaconex cũng chỉ có thể chia mức cổ tức tối đa 14,7% bằng tiền mặt. Tuy nhiên chia xong, lợi nhuận lũy kế để lại sẽ bị “rút cạn”.

Một “quân bài” khác cũng thường được dùng là bán tài sản. Thay vì dồn lực, thậm chí tìm thêm nguồn lực để phát triển tài sản, phát triển dự án, “người đi thâu tóm” nhanh chóng bán các tài sản có giá để sớm thu tiền về, nhằm mục tiêu trang trải nợ vay, cũng là đẩy nhanh tốc độ hoàn vốn.

Điều này không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến các cổ đông nhỏ mà nếu đối tượng bị thâu tóm là doanh nghiệp nhà nước thì còn làm lệch mục tiêu cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước. Bởi, sở dĩ nhà nước thoái vốn tại doanh nghiệp là vì tin rằng tư nhân sẽ kinh doanh hiệu quả hơn, giúp doanh nghiệp phát triển hơn.

Những chiêu dạng “lấy mỡ nó rán nó” như trên từng rất “thịnh hành” khi nhìn vào các đại án ngân hàng và đây cũng là lý do Ngân hàng Nhà nước đã sửa Luật các tổ chức tín dụng theo hướng tránh tình trạng “tay không bắt giặc”.

Theo đó, “không sử dụng nguồn vốn do tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cấp tín dụng để mua, nhận chuyển nhượng cổ phần của tổ chức tín dụng”.

Đáng tiếc, các quy định tương tự chưa xuất hiện một cách rõ ràng trong các văn bản pháp luật liên quan đến cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước.

Minh bạch nguồn vốn nhận từ các tổ chức, cá nhân

Cũng tại Luật các tổ chức tín dụng sửa đổi, Ngân hàng Nhà nước quy định: “không được góp vốn, mua cổ phần của tổ chức tín dụng dưới tên của cá nhân, pháp nhân khác dưới mọi hình thức, trừ trường hợp ủy thác theo quy định của pháp luật”.

Đương nhiên không phải tự nhiên Ngân hàng Nhà nước đưa ra quy định này. Việc “buông rèm nhiếp chính” là vấn nạn trong nhiều đại án ngân hàng và là bài toán nan giải không chỉ đối với lĩnh vực ngân hàng mà đối với tất cả các lĩnh vực kinh tế – tài chính.

Tuy vậy, mới chỉ ngành ngân hàng có những quy định cụ thể, quyết liệt để giải quyết phần nào bài toán này.

Trở lại trường hợp của Vinaconex, nếu như An Quý Hưng nhận lượng vốn lớn từ các tổ chức, cá nhân mà không thông qua hình thức góp vốn trực tiếp (vay nợ chẳng hạn) và nhóm này có thỏa thuận để cùng phối hợp để thâu tóm phần vốn góp, cổ phần hoặc lợi ích ở Vinaconex hoặc để chi phối việc ra quyết định tại Vinaconex thì rõ ràng, “ông chủ” của Vinaconex không chỉ là An Quý Hưng mà còn nhiều “đại gia” khác.

Trong trường hợp này, tất cả cổ đông cần được biết ai/những ai mới là “ông chủ” thực sự của Vinaconex, thay vì chỉ có một vài người đứng ra đại diện. Bởi những người không lộ diện ấy cũng có khả năng can thiệp vào các quyết định của công ty.

Đó là nhu cầu minh bạch chính đáng!

Thực tế, theo Luật Doanh nghiệp năm 2014, “nhóm người thỏa thuận cùng phối hợp để thâu tóm phần vốn góp, cổ phần hoặc lợi ích ở công ty hoặc để chi phối việc ra quyết định của công ty” là 1 trong 8 trường hợp “người có liên quan” của doanh nghiệp và theo quy định, “người có liên quan” phải công khai danh tính và các lợi ích liên quan bằng nhiều hình thức, trong đó có công khai đến đại hội đồng cổ đông tại cuộc họp thường niên.

Minh bạch trong công tác quản trị

Việc công khai “ông chủ” thực sự của Vinaconex nhằm làm rõ ai/những ai có khả năng can thiệp vào quyết định của công ty mới chỉ là một phần trong câu chuyện lớn hơn: minh bạch công tác quản trị.

Ở Vinaconex, An Quý Hưng sở hữu trên 57% cổ phần và kiểm soát từ Hội đồng quản trị, Ban Tổng giám đốc đến Ban Kiểm soát. Các cổ đông còn lại, mặc dù sở hữu tới gần 43% cổ phần “may ra” chỉ còn quyền phủ quyết các vấn đề quan trọng tại đại hội đồng cổ đông (cần sở hữu từ 36% trở lên).

Nhưng việc tập hợp trên 36% cổ phần không hề đơn giản và càng khó hơn nếu Vinaconex mua thành công cổ phiếu quỹ, bởi khi đó tỷ lệ cổ phần có quyền biểu quyết của An Quý Hưng sẽ tăng lên (hồi tháng 2/2019, HĐQT Vinaconex đã ra quyết định mua vào lượng cổ phiếu quỹ trên tương đương 5,34% tổng số cổ phiếu phổ thông hiện tại).

Chính việc “tập trung quyền lực” tại Vinaconex là nguồn cơn gây ra xung đột giữa nhóm cổ đông nhỏ và An Quý Hưng.

Một trong những điểm gây xung đột nhất là quy chế tài chính mới do HĐQT mới của Vinaconex thông qua, cho phép Chủ tịch HĐQT được ủy quyền quyết định việc huy động vốn/đầu tư vốn ra ngoài tổng công ty/đầu tư dự án, mua sắm tài sản cố định/cho thuê, thế chấp, cầm cố tài sản/thanh lý, nhượng bán tài sản có giá trị từ lớn hơn 5% đến 10% tổng tài sản.

Cùng với đó, Tổng giám đốc được ủy quyền quyết định các vấn đề tương tự, nhưng giá trị bằng hoặc nhỏ hơn 5% tổng tài sản.

Với tổng tài sản khoảng 20.000 tỷ đồng như hiện nay, Chủ tịch HĐQT Vinaconex hiện được quyết tối đa tới khoảng 2.000 tỷ đồng, trong khi Tổng giám đốc được quyết tối đa khoảng 1.000 tỷ đồng. Và cả hai người này đều là đại diện của An Quý Hưng.

Tình trạng “chân lý thuộc về kẻ mạnh”, kéo theo đó là sự thiệt thòi của nhóm cổ đông yếu thế, đang là vấn đề đau đầu với các nhà hoạch định chính sách. Quy định hiện hành đang “nương tựa” vào Ban kiểm soát và Thành viên HĐQT độc lập trong việc duy trì “công lý” tại doanh nghiệp nhưng thực tế cho thấy, cả hai đối tượng mang chức năng giám sát này đa phần chỉ là “hổ giấy”, không có thực quyền.

Trong lúc chờ luật pháp có sự thay đổi thích hợp, doanh nghiệp nói chung hay Vinaconex nói riêng hoàn toàn có thể tự xây dựng cơ chế minh bạch công tác quản trị, vấn đề là cổ đông nắm quyền lớn nhất liệu có sẵn sàn hy sinh lợi ích cục bộ của bản thân để đổi lấy sự phát triển bền vững, dài hạn của doanh nghiệp hay không?

Theo Vietnam Finance

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Mới nhất
Xem nhiều
Suất cơm 0 đồng cho người nghèo ngày cách lyBộ Y tế lưu ý 3 điều cần tránh để giảm nguy cơ mắc Covid-19Phải đóng cửa hàng phòng dịch, ông chủ 9x bày đủ trò lầy lội trên Tiktok, cosplay Sơn Tùng và sự thật là chiêu marketing rất hiệu quảMỹ cam kết hợp tác cùng Nga chống dịch Covid-19Nhà trọ Balanha: Lâm chê Hân "một con chả còn gì" nhưng lại khó chịu khi mẹ bỉm bị tán tỉnhPhim về Covid-19 "Những ngày không quên": Ông Sơn mắng Thư (Về nhà đi con) trốn cách ly, xịt khử khuẩn toàn thân cho con gáiNữ điều dưỡng mang thai tuần 38 tham gia chống Covid-19: Bộ Y tế yêu cầu làm rõ"Que Ota", câu spam nổi tiếng trong cộng đồng CS:GO mang ý nghĩa gì?Đình chỉ công tác PGĐ bệnh viện tổ chức đám cưới cho con giữa đại dịch Covid-19Game nhập vai trực tuyến đình đám The Elder Scrolls Online đang mở cửa miễn phí ngay trên SteamTình yêu và tham vọng: Ảo tưởng về Phong (Mạnh Trưởng), cuối cùng Linh (Diễm My) lại nhận cái kết "đắng"Khung cảnh lạc quan khắp châu Âu những ngày chống dịchĐường hầm bí mật bên trong rồng khổng lồ ở Thái LanBác sĩ tuyến đầu chống dịch: 'Phải điều trị cả tâm lý cho bệnh nhân'Liệu xà phòng có hiệu quả để loại bỏ virus corona?Các game mobile chiến thuật rất đáng chú ý đã ra mắt toàn cầu vào tháng 3Change Life: Nữ công nhân thu hút mọi ánh nhìn sau phẫu thuật thẩm mỹCách ly xã hội: Ai cho phép họ rào đường, cấm xe?Khử khuẩn 6.500 m2, cách ly 26 người liên quan đến bệnh nhân 209Bí mật khó tin ở nơi được mệnh danh là sao Hỏa của Trái ĐấtSau 15 phút vật lộn, bầy sư tử kiệt sức và bị con mồi đuổi chạy bạt mạngApink tiết lộ lịch trình ra mắt tháng Tư, Changmin “thả thính” bằng đoạn clip ngắn trong mini album đầu tayNgồi nhà tránh dịch sẵn tập mix màu son như Sĩ Thanh, đảm bảo sau dịch bạn sẽ đánh son đẹp “bá cháy”Tân binh EVERGLOW sở hữu thành tích kép khi có hai 2 MV liên tục đạt 100 triệu lượt xem trên YouTubeNhững tác phẩm ám ảnh về tâm lý con người như ‘The Platform’Thiên nhiên kì bí: Khám phá nơi trú ngụ của siêu quái thú trăn khổng lồ nặng hơn 500kgAi sẽ là thủ lĩnh tiếp theo của màn ảnh Marvel ?Trịnh Sảng trở lại làm việc, tiết lộ bí mật nhỏ trong những cảnh hônNSND Hoàng Dũng chia sẻ loạt ảnh thời trẻ bên các mỹ nhân điện ảnh'Mùa xuân ở lại' tập 8: Xúc động cảnh các em học sinh vùng cao xin bố 'điểm chỉ' để giữ cô giáo miền xuôi ở lại dạy học

Tiêu điểm

Hơn 18.000 doanh nghiệp tạm ngừng kinh doanh vì COVID-19
14:32:07 01/04/2020
Đời sống kinh tế sau Covid-19: Bài học từ đại dịch Cái Chết Đen
13:59:09 01/04/2020
Nhiều ngân hàng giảm thêm lãi suất cho vay hỗ trợ doanh nghiệp
17:52:50 01/04/2020
Có một thứ đang ép giá vàng lao dốc
17:46:09 01/04/2020
Giá vàng giảm trong bối cảnh đồng USD vững giá và chứng khoán tăng
19:42:36 31/03/2020
Ngành thủy sản, dệt may, da giày xin trả lương dưới mức tối thiểu vùng
19:44:34 31/03/2020
Khốn khó vì dịch bệnh, đại gia lại dính vận đen 'trên trời giáng xuống'
11:24:14 02/04/2020
Nguyên nhân nào khiến MB miễn nhiệm một Phó Tổng Giám đốc từng gắn bó hơn 20 năm?
07:54:40 01/04/2020
Thu nhập 25 triệu đồng/tháng, có nên mua nhà trong mùa dịch để hưởng giá rẻ?
10:16:52 02/04/2020
T&T Group của 'bầu'Hiển thực hiện thương vụ hàng nông sản với đối tác Mỹ giữa đại dịch
19:13:16 31/03/2020

Thông tin đang nóng

Anh phát hiện các bộ xét nghiệm đặt hàng có dính virus corona
17:27:28 02/04/2020
Trịnh Kim Chi “đáp trả” diễn viên Trà My, Hồng Vân - Kha Ly lên tiếng “chỉ là con muỗi, tào lao đừng buồn”
17:11:21 02/04/2020
Đình chỉ công tác PGĐ bệnh viện tổ chức đám cưới cho con giữa đại dịch Covid-19
17:42:38 02/04/2020
Rò rỉ clip con gái Mai Phương nói về việc bị bà ngoại bắt dậy sớm để cầu nguyện với hội thánh: ‘Con buồn ngủ lắm’
14:32:45 02/04/2020
Truy tố chủ sạp trái cây đâm 2 người thiệt mạng
15:00:02 02/04/2020
Ốc Thanh Vân chia sẻ clip tập nhảy cùng Mai Phương: Thương hồng nhan đa tài vắn số
14:34:07 02/04/2020
"Triển Chiêu” lãng tử nhất màn ảnh: Sự nghiệp tuột dốc nhưng hôn nhân viên mãn hiếm có
17:13:01 02/04/2020
Dịch Covid-19: Mỹ, Anh, Tây Ban Nha cùng đón ngày đau thương nhất
16:30:48 02/04/2020
Cô bạn Sài Gòn thoát ế trong khu cách ly: Chốt nhanh gọn chỉ nhờ 1 ly trà sữa, khi đi một mình khi về một đôi
14:54:29 02/04/2020
Thêm 5 ca COVID-19, Việt Nam ghi nhận 227 ca
18:21:34 02/04/2020

Tin mới nhất

Một số đề xuất gửi tới ngành ngân hàng giúp vượt qua đại dịch Covid-19

19:50:27 02/04/2020
Mùa dịch Covid-19 đang đặt ra cho ngành nhiều thách thức, đòi hỏi các ngân hàng phải có những quyết định phù hợp và kịp thời ngay từng thời điểm. Với tinh thần chống dịch như chống giặc, thiết nghĩ ngành ngân hàng cần có một Hội nghị Bì...

Góc nhìn kỹ thuật phiên 3/4: Đà tăng sẽ gặp phải kháng cự tại “khoảng trống” 700-710 điểm

19:47:05 02/04/2020
Chỉ số hình thành mẫu hình nến “Bullish Engulfing”, dự báo về khả năng đảo chiều tăng của thị trường. Tuy nhiên, mẫu hình cần được xác nhận bởi một vài phiên tăng điểm kế tiếp. Đà tăng cũng sẽ gặp phải kháng cự tại “khoảng trống” 700-71...

Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ xem xét hồ sơ phê chuẩn EVFTA

19:35:59 02/04/2020
Theo dự kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, việc phê chuẩn Hiệp định EVFTA sẽ được trình Quốc hội thảo luận, biểu quyết thông qua vào những ngày đầu Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XIV.

Thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa, nhưng không coi nhẹ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh

19:32:35 02/04/2020
Đặt ưu tiên cao nhất cho việc phòng, chống dịch bệnh COVID-19, bảo đảm an toàn cho nhân dân và người lao động; không vì sức ép giải tỏa ùn tắc, thúc đẩy xuất nhập khẩu hàng hóa mà coi nhẹ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh.

TP.HCM: Nguồn cung nhà ở quý I/2020 giảm mạnh

19:30:42 02/04/2020
Theo báo cáo mới nhất của JLL Việt Nam, tại TP.HCM, lượng căn hộ bán trong Quý I/2020 chỉ đạt 1.980 căn, thấp hơn một nửa so với Quý I và IV/2019.

Hãng bay được khuyến khích khai thác hàng hóa trong mùa dịch Covid-19

19:29:47 02/04/2020
Nhằm hạn chế thiệt hại do dịch bệnh Covid-19 gây ra, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam khuyến khích các hãng bay khai thác vận chuyển hàng hóa.

Mắc lỗi giao dịch trên thị trường chứng khoán, hàng loạt lãnh đạo doanh nghiệp, người có liên quan bị xử phạt

19:22:54 02/04/2020
Chỉ trong ít ngày cuối tháng 3, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCNKK) đã liên tiếp ra nhiều quyết định xử phạt hành chính với hàng loạt cá nhân, tổ chức, người có liên quan đến lãnh đạo các doanh nghiệp do các lỗi liên quan đến giao dịch...

Nhận định thị trường phiên 3/4: Tránh mua đuổi và tận dụng nhịp hồi để cân bằng lại tỷ trọng cổ phiếu

19:20:10 02/04/2020
Trạng thái quá bán trên thị trường vẫn đang diễn ra trên diện rộng. Do đó, chỉ số có khả năng sẽ vẫn duy trì được vùng hỗ trợ quanh 652 điểm trong ngắn hạn.

Nông lâm và thuỷ sản tồn kho hơn 48.200 tấn hàng vì dịch Covid-19

19:15:36 02/04/2020
Tồn kho hàng chục nghìn tấn hàng nông lâm và thuỷ sản, thiệt hại cho doanh nghiệp, người dân, trong khi sản xuất vẫn khó tiếp cận được vốn ưu đãi.

Cần một gói tài chính cứu trợ khẩn cấp cho toàn nền kinh tế

19:15:32 02/04/2020
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, trước những ảnh hưởng của dịch Covid-19 hiện nay lên nền kinh tế thì thời gian tới, những gói cứu trợ là rất cần...

ABBank có tân Quyền Tổng Giám đốc

17:08:06 02/04/2020
ABBank cho biết sẽ tiến hành các thủ tục xin phê chuẩn từ Ngân hàng nhà nước trước khi chính thức bổ nhiệm người nắm giữ vị trí Tổng Giám đốc.

Ngân hàng dồn dập giảm lãi suất: Cứu doanh nghiệp để cứu mình

16:27:05 02/04/2020
Hàng loạt ngân hàng lớn, nhỏ đã thực hiện giảm mạnh lãi suất cho vay với người dân, DN, nhất là các lĩnh vực phục vụ nhu cầu thiết yếu của nền kinh tế trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp.

Ngân hàng giảm cho khách hàng 560 tỉ đồng phí dịch vụ

16:03:56 02/04/2020
Sau 2 lần giảm phí trong năm 2020 đã có trên 63% giao dịch chuyển tiền liên ngân hàng qua NAPAS được tiếp tục giảm phí trực tiếp cho khách hàng sử dụng dịch vụ với sự tham gia của gần 100% các ngân hàng, tổng số tiền phí mà các ngân hàn...

Dịch COVID-19: Giãn nợ, giảm lãi suất vay cho nhiều doanh nghiệp

16:01:26 02/04/2020
Dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống của người dân cũng như hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp tỉnh Yên Bái. Trước tình hình đó, các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn ...

Thị trường dầu thô thế giới vẫn ảm đạm

15:58:52 02/04/2020
Giá dầu thế giới tiếp tục đà giảm sâu trong phiên giao dịch đầu tiên của tháng 4, sau khi thị trường tiếp nhận báo cáo cho hay dự trữ dầu thô của Mỹ trong tuần trước tăng mạnh nhất kể từ năm 2016.

Thu ngân sách tăng khá, đẩy mạnh hỗ trợ nộp thuế qua mạng

15:56:26 02/04/2020
Theo báo cáo của Tổng cục Thuế, tính đến cuối tháng 3/2020, số thu ngân sách Nhà nước (NSNN) ước đạt hơn 339.000 tỷ đồng, bằng 27% so với dự toán pháp lệnh, tăng 10,9% so với cùng kỳ năm 2019. Mặc dù số thu thuế có tăng nhưng cũng đã xu...

Sửa quy định chống chuyển giá: Lý do Bộ Tài chính từ chối hoàn tiền

15:46:34 02/04/2020
Quy định phù hợp đã phải sửa và việc hoàn trả lại tiền cho DN có đủ cơ sở pháp lý cho phép, có đề xuất giải pháp hợp lý nhận sự đồng thuận của các thành viên Chính phủ, nhưng vẫn chưa được Bộ Tài chính thông qua.

Từ 15/4, doanh nghiệp trả lương không đúng hạn có thể bị phạt tới 100 triệu đồng

15:11:06 02/04/2020
Căn cứ Nghị định số 28/2020/NĐ-CP thì sắp tới, doanh nghiệp sẽ bị phạt tối đa 100 triệu đồng nếu chậm trả lương cho người lao động.

Bộ TN&MT đề xuất ‘gỡ khó’ cho các dự án bất động sản

15:09:10 02/04/2020
Để tháo gỡ các vướng mắc cho các dự án bất động sản, bộ TN&MT trình Chính phủ dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số Nghị định quy định chi tiết thi hành Luật đất đai.

20 ngân hàng giảm mạnh lãi suất cho vay từ ngày 01/4, là những ngân hàng nào?

15:02:38 02/04/2020
Trong 2 ngày nay, hàng loạt ngân hàng đã công bố chính thức về các gói tín dụng ưu đãi, giảm lãi suất cho vay, có ngân hàng giảm tới 4,5%/năm, cũng có ngân hàng giảm lãi suất trên dư nợ hiện hữu.

Xuất nhập khẩu Việt Phát (VPG) chào bán 26 triệu cổ phiếu tăng VĐL lên gấp đôi

15:00:00 02/04/2020
Việt Phát là doanh nghiệp kinh doanh các nguyên liệu khoáng sản và các dịch vụ vận tải nội địa tại Việt Nam.

Một ngân hàng đặt chỉ tiêu lãi tăng 7,7 lần trong thời dịch Covid-19

14:56:51 02/04/2020
Kienlongbank dự kiến lãi 750 tỷ đồng, tăng 770% trong năm 2020.

CAP chia cổ tức 35% bằng tiền

14:53:55 02/04/2020
CAP dự kiến chi hơn 18 tỷ đồng để trả cổ tức năm 2019.

Doanh số quý I của Sao Ta đạt 30,7 triệu USD, chủ động giảm hợp đồng có tính rủi ro

14:51:51 02/04/2020
Thực phẩm Sao Ta thông báo sản lượng tiêu thụ tháng 3 đạt 917 tấn tôm đông lạnh, doanh số 10,2 triệu USD.

Vẫn có nhiều cổ phiếu tăng bằng lần trong quý I

14:49:44 02/04/2020
Nhóm dầu khí đóng góp nhiều cổ phiếu trong danh sách giảm mạnh nhất quý I.Dù diễn biến thị trường rất xấu nhưng vẫn có nhiều cổ phiếu đi ngược và thậm chí còn tăng bằng lần.

SCIC đưa 45 triệu cổ phần Nhiệt điện Hải Phòng ra đấu giá trọn lô

14:45:03 02/04/2020
Giá khởi điểm trọn lô cổ phần lên đến 1.170 tỷ đồng.

JPMorgan: Vẫn còn quá sớm để mua cổ phiếu

14:42:09 02/04/2020
Chiến lược gia của quỹ hiện quản lý 1,9 nghìn tỷ USD đang theo dõi chặt chẽ sức mạnh của thị trường lao động ở Mỹ và châu Âu để biết các dấu hiệu về việc các nền kinh tế sẽ có thể hồi phục nhanh như thế nào sau khi các biện pháp phong t...

"Mổ xẻ" gói 61.500 tỷ đồng của Chính phủ: Ít nhất 1/9 dân số Việt Nam và hơn 3 triệu hộ gia đình sẽ được hỗ trợ

14:38:56 02/04/2020
Tại phiên họp Chính phủ ngày 1/4, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã nêu dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. Theo thống kê, sẽ có 10,3 triệu người được hỗ...

Covid-19 bùng lên khắp toàn cầu, thế giới có đứng trước nguy cơ thiếu gạo?

14:35:53 02/04/2020
Hoảng loạn mua đồ thích trữ tại các siêu thị làm dấy lên mối quan ngại về nguồn cung thực phẩm và chính phủ các nước nhận thức rõ tầm quan trọng của việc đảm bảo nhu cầu lương thực giá cả phải chăng cho người dân với ổn định chính trị.

Vingroup bán 29% cổ phần VinID, đổi tên thành OneID

14:19:47 02/04/2020
Báo cáo kiểm toán cuả Vingroup cho biết tại thời điểm cuối năm 2019, Vingroup vẫn nắm giữ 99,95% quyền biểu quyết và 51,22% tỷ lệ lợi ích tại OneID.

Bất chấp dịch COVID-19, một số doanh nghiệp đầu ngành vẫn tăng trưởng kinh doanh trong quý đầu năm

14:17:56 02/04/2020
Giữa bối cảnh lao đao, kết quả kinh doanh quý đầu năm tăng trưởng ghi nhận từ nhiều doanh nghiệp đến từ nhiều ngành nghề là tín hiệu khả quan, một phần có thể củng cố niềm tin nhà đầu tư.

Làm gì để vượt qua thời dịch bệnh?: Nhà khởi nghiệp trẻ 'dịch chuyển'

14:14:20 02/04/2020
Trong khó khăn của dịch bệnh Covid-19, nhiều nhà khởi nghiệp trẻ đã có những điều chỉnh nhanh chóng để thay đổi theo nhu cầu của khách hàng, có thể kinh doanh mà vẫn an toàn trong bối cảnh này.

VietinBank tiếp tục giảm 2% lãi suất cho vay, đưa ra chương trình tín dụng 60.000 tỷ đồng

14:01:52 02/04/2020
Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ và triển khai Chỉ thị 02/CT-NHNN, Công điện số 03/CĐ-NHNN của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN), chiều ngày 31/3/2020, VietinBank đã họp...

COVID-19 thổi bay hàng ngàn tỷ đồng vốn hóa của doanh nghiệp địa ốc

13:59:32 02/04/2020
Từ đầu mùa dịch COVID-19 đến nay, hàng loạt mã chứng khoán của các doanh nghiệp địa ốc liên tục lao dốc, bốc hơi hàng ngàn tỷ đồng vốn hóa. Sau dịch, cổ phiếu bất động sản không thể nhanh chóng hồi phục nên các nhà đầu tư cần thận trọng...

Chứng khoán sẽ là hàng hóa thiết yếu như gạo

13:56:52 02/04/2020
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) vừa đề nghị UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương đưa chứng khoán vào danh mục ngành nghề thiết yếu để tạo điều kiện cho thị trường chứng khoán nói chung được hoạt động bình thường.

Nhà đầu tư ồ ạt bán tháo, Dow Jones giảm gần 1.000 điểm

13:54:47 02/04/2020
Giới đầu tư đẩy mạnh bán tháo cổ phiếu, khiến cả 3 chỉ số chính của phố Wall đều quay đầu giảm hơn 4% trong phiên giao dịch ngày 1/4.

Hòa Phát (HPG): Thành viên HĐQT đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu

13:42:47 02/04/2020
Theo thông tin từ HOSE, ông Tạ Tuấn Quang, Thành viên HĐQT CTCP Tập đoàn Hòa Phát (mã chứng khoán HPG) đăng ký mua 2 triệu cổ phiếu HPG nhằm tăng lượng cổ phiếu sở hữu.

FDI hao hụt vì dịch bệnh

13:40:39 02/04/2020
Quý I/2020, vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào Việt Nam chỉ đạt 8,55 tỷ USD, bằng 79,1% so với cùng kỳ năm 2019. Rõ ràng dịch Covid-19 đã không chỉ ảnh hưởng tới việc ra quyết định đầu tư mới, đầu tư mở rộng, mà còn ảnh hưởng mạnh tới tiến...

Giá lợn hơi 3 miền đều giảm, dân đi chợ vẫn phải mua thịt giá cao

13:37:21 02/04/2020
Hiện giá bán lợn hơi tại 3 miền Bắc-Trung-Nam đều đã giảm, song giá thịt lợn tại nhiều chợ dân sinh và siêu thị vẫn ở mức cao.

Cá nhân vay tiêu dùng cũng được giảm lãi suất

13:32:11 02/04/2020
Ngày 2-4, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) thông báo giảm 1% lãi suất cho khách hàng cá nhân vay tiêu dùng.

Giá vàng SJC nhảy loạn xạ trong ngày Giỗ Tổ Hùng Vương

13:30:02 02/04/2020
Nhiều công ty lớn kinh doanh vàng, ngân hàng thương mại đóng cửa trong ngày Giỗ Tổ khiến giá vàng SJC được niêm yết có sự cách biệt lớn giữa các tiệm vàng.

Thị trường đang như chiếc lò xo bị nén, doanh nghiệp địa ốc nào sẽ cất cánh sau đại dịch?

11:34:25 02/04/2020
Nhiều chuyên gia nhận định, thị trường BĐS đang như chiếc lò xo bị nén và sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại ngay sau khi hết đại dịch. Tuy vậy, ở trong thời điểm khó khăn này thị trường đang thanh lọc rõ nét.

SoftBank đột ngột hủy kế hoạch chi 3 tỷ USD mua lại cổ phần từ vị CEO tai tiếng của WeWork và các nhà đầu tư khác

11:31:54 02/04/2020
SoftBank Group Corp đang hủy bỏ thỏa thuận chi 3 tỷ USD để mua lại cổ phiếu WeWork từ cựu CEO Adam Neumann và các cổ đông khác bất chấp nguy cơ bị kiện.

Đã ấn định thời gian để SHB phát hành hơn 300 triệu cổ phiếu

11:29:14 02/04/2020
27/4 được ấn định là hạn chót để SHB phát hành hơn 300 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu.

Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ tại sân bay lao đao, cổ phiếu giảm 50%

11:27:03 02/04/2020
Dịch Covid-19 bùng phát, hãng bay huỷ chuyến, doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ phi hàng không tại các sân bay lớn cũng lao đao.

Vì sao 'Ông trùm' hàng hải - Vinalines chưa thể đại hội cổ đông lần đầu?

11:19:31 02/04/2020
Sau 18 tháng phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO), đến nay, Tổng Công ty hàng hải Việt Nam (Vinanlines) vẫn chưa thể tiến hành Đại hội cổ đông. Đâu là nguyên nhân dẫn đến việc chậm trễ trên?

Giảm mạnh lãi vay để hỗ trợ doanh nghiệp

11:14:25 02/04/2020
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các ngân hàng thương mại cắt giảm chi phí hoạt động, giảm mạnh lãi suất cho vay, cơ cấu lại nợ... nhằm hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp

Có thể bạn quan tâm

Tối ưu nền tảng giải trí trực tuyến - Cơ hội tăng lượng truy cập giữa cuộc khủng hoảng Covid-19

Thế giới số

19:51:49 02/04/2020
Ai ở đâu thì ở yên đó, tôi ở nhà, bạn cũng thế là các thông điệp khuyến khích người dân ở yên trong nhà không tụ tập bên ngoài, cùng các quyết định tạm đóng các điểm vui chơi của nhà nước khiến nhu cầu giải trí trực tuyến tăng cao trong...

Coutinho & James cùng về Ngoại hạng Anh, chọn đá cho "Ngựa ô"

Bóng đá thế giới

19:51:26 02/04/2020
Cả Coutinho và James Rodriguez đều có thể đá Premier League mùa sau, và có thể cùng khoác áo những đội bóng ngựa ô.

Học sinh lớp 12 ôn tập như thế nào với môn Hóa, Vật lí đã được tinh giản?

Học hành

19:51:12 02/04/2020
Việc điều chỉnh phạm vi kiến thức là không nhiều. Do đó, các em vẫn cần duy trì thái độ và ý thức học tập nghiêm túc, đều đặn mới có thể đáp ứng được mục tiêu đầu ra của môn học.

Liên Quân Mobile: Game thủ tận dụng lỗi Vòng quay Sứ Mệnh để nhận skin bậc S, SS siêu dễ

Esport

19:50:50 02/04/2020
Như các bạn đã biết, SSM 16 chính thức được Garena khai mở vào rạng sáng 2/4. Game thủ Liên Quân Mobile từ trước đó đã có thể tiến hành đặt trước SSM 16 để có quyền lợi về điểm thưởng.

Xế cổ Lamborghini hàng lướt rao bán giá đắt

Siêu xe

19:50:46 02/04/2020
Chiếc Lamborgini Miura SV 1972 từng thuộc sở hữu của hoàng gia Saudi Arabia với số dặm ít ỏi trên ODO đang được rao bán với mức giá trên trời.

Bò hầm tiêu xanh - Món ngon khó cưỡng cho bữa cơm gia đình ngày nghỉ lễ

Ẩm thực

19:48:54 02/04/2020
Bò hầm tiêu xanh là món ăn giàu dinh dưỡng thích hợp khẩu vị trẻ em và người lớn trong nhà, cũng là món ăn hấp dẫn trong mâm cơm gia đình đầm ấm ngày nghỉ lễ này.

Đánh giá Hyundai Sonata Hybrid 2020 – sedan siêu tiết kiệm nhiên liệu

Ôtô

19:47:51 02/04/2020
Với mức tiêu hao nhiên liệu 4,3 lít/100 km, Hyundai Sonata Hybrid 2020 là một trong những sedan tiết kiệm nhiên liệu nhất hiện nay.

Đây là tần suất bạn nên dọn dẹp mọi không gian, bề mặt và vật dụng trong nhà để đảm bảo an toàn

Sáng tạo

19:47:51 02/04/2020
 Để giữ ngôi nhà luôn sạch sẽ, ngăn nắp tránh các loại virus lây bệnh ảnh hưởng tới cơ thể thì đây là tần suất bạn nên dọn dẹp mọi không gian, bề mặt và vật dụng trong nhà.

Cứ đêm ngủ lại thấy con hay đạp tung chăn ra, lý do không hẳn là nóng, bố mẹ còn cần chú ý điều này

Đời sống

19:45:54 02/04/2020
Bạn có bao giờ khổ sở vì cảnh nửa đêm phải thức dậy nhiều lần để đắp chăn cho con nhưng chỉ được một lúc, chăn một nơi, con lại một nẻo không?

YoonA được khen ngợi hết lời trên tạp chí L'OFFICIEL: 'Cô ấy thật tinh tế và xinh đẹp'

Sao châu á

19:45:10 02/04/2020
YoonA tạo ra xu hướng tin tức sau khi thể hiện khía cạnh quyến rũ hơn của mình trong một bản cập nhật Instagram mới đây.

Rảnh rỗi ở nhà, game thủ Việt phá bung laptop rồi dựng thành một case PC mới

Game offline

19:44:47 02/04/2020
Để phục vụ cho nhu cầu giải trí của mình, một nam game thủ đã có một ý tưởng hết sức độc đáo. Đó là pha bung laptop cũ rồi dựng thành một case PC đủ mạnh để chơi game.

Thêm ca mắc Covid-19 liên quan tới Bệnh viện Bạch Mai

Sự kiện nóng

19:44:41 02/04/2020
Bệnh nhân đến chăm sóc người thân tại Bệnh viện Bạch Mai, thời gian ở đây có tiếp xúc với đội cung cấp nước sôi của Công ty Trường Sinh.

MV cổ vũ chống Covid-19 từ Ninh Dương Lan Ngọc, Đức Phúc,… đạt lượt xem ấn tượng sau ít ngày lên sóng

Nhạc việt

19:40:29 02/04/2020
MV Việt Nam sẽ chiến thắng nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt từ khán giả.

Trước virus SARS-CoV-2, loài người đã phải đối diện với 15 loại virus gây chết người kinh khủng trong lịch sử

Sức khỏe

19:39:13 02/04/2020
Sự bùng phát của dịch Covid-19 là lời nhắc nhở nhân loại rằng chúng ta đã chiến đấu trước đây và sẽ phải chiến đấu nhiều lần nữa.

Quá thèm thuồng, 500 anh em sang... ngắm trộm cánh top server nước bạn và cái kết "mát rượi con mắt" và "quặn thắt con tim"

Game online

19:39:02 02/04/2020
Có lẽ vì quá thèm thuồng nên 500 anh em mới phải lặn lộn sang tận server quốc tế (dù mới chia tay cách đây không lâu để chiêm ngưỡng cho đỡ vã.