Nhộn nhịp chuẩn bị mở cửa bầu trời

Theo dõi VGT trên

Từ 15-2, Việt Nam bỏ mọi rào cản tần suất bay quốc tế, trở lại bình thường như trước dịch, mở đường để hồi phục hoàn toàn du lịchhàng không.

Nhộn nhịp chuẩn bị mở cửa bầu trời - Hình 1

Hành khách nước ngoài đến TP.HCM tại ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất chiều 15-2 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Các hãng hàng không trong nước và nước ngoài đang lên kế hoạch tăng tần suất quốc tế đi, đến Việt Nam. Thế nhưng, để hàng không thực sự thông thoáng cần nhiều yếu tố cũng như việc mở cửa của các nước.

Sẽ tăng tần suất

Trao đổi với T.uổi Trẻ, đại diện một hãng bay cho biết bộ phận thương mại họp liên tục để lên kế hoạch khai thác bay quốc tế trong thời gian tới. Nếu bay ngay sau ngày 15-2 vẫn chưa hiệu quả, các hãng cần thời gian lên chương trình kích cầu, thăm dò nhu cầu thị trường, lượng khách đi lại rồi mở bán vé.

Chưa kể, hãng bay muốn bay nhưng vẫn phụ thuộc vào độ mở cửa của từng quốc gia.

Bà Đặng Thị Thanh Huyền, đại diện Hãng Asiana Airlines tại khu vực miền Nam, cho rằng tuy không còn hạn chế đối với các chuyến bay thương mại nhưng về quy định xuất nhập cảnh đối với khách vẫn chưa trở lại như trước dịch. Vì vậy khách được nhập cảnh vẫn còn ít.

Dự định thời gian đầu, hãng hàng không lớn thứ 2 của Hàn Quốc này sẽ khai thác 3 chuyến/tuần giữa Việt Nam – Hàn Quốc.

Vietnam Airlines nhận định từ nay đến cuối tháng 4, khách nhập cảnh vào Việt Nam vẫn sẽ tập trung chủ yếu là khách Việt hồi hương và một số ít khách công vụ, chuyên gia.

Trước mắt, hãng duy trì các đường bay quốc tế thường lệ đến và đi từ 15 quốc gia, vùng lãnh thổ gồm: Mỹ, Úc, Nga, Anh, Pháp, Đức, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hong Kong, Đài Loan, Singapore, Thái Lan, Malaysia, Lào và Campuchia.

Tùy thị trường và nhu cầu của khách, hãng khai thác tần suất duy trì khoảng 1 – 5 chuyến/tuần, riêng đường bay Nhật lên đến 7 chuyến/tuần.

Đại diện Hãng hàng không Bamboo Airways cho biết đã chuẩn bị để khai thác chuyến bay đến các thị trường khách trọng điểm của Việt Nam từ rất sớm, dài hạn, bài bản, kỹ lưỡng.

Theo đại diện hãng, trong tháng 3-2022 sẽ đẩy mạnh khai thác bay quốc tế thường lệ Hà Nội – Narita, Đài Bắc, Incheon (Hàn Quốc), Singapore, Thái Lan và dự kiến phát triển nhiều đường bay tới Lào, Campuchia… ngay trong hè 2022.

“Tân binh” Vietravel Airlines cũng cho biết đang xúc tiến làm việc với các đối tác du lịch trong nước và tổng đại lý tại nước ngoài để đưa khách du lịch từ nước ngoài về Việt Nam và từ Việt Nam ra nước ngoài.

Hãng này nhắm đến khai thác các thị trường khá cởi mở như Thái Lan, Indonesia vào cuối quý 2-2022 và các thị trường trong khu vực Đông Bắc Á vào quý 3 và quý 4-2022.

Chiều 15-2, đại diện Vietjet cũng cho biết sẽ tăng gấp đôi tần suất bay từ TP.HCM – Bangkok 6 chuyến khứ hồi/tuần và giảm 50% giá vé so với thời điểm hiện tại. Với đường bay này, Vietjet bay trở lại hằng ngày sau một thời gian dài bị hạn chế do đại dịch.

Hãng cũng nhanh chóng khôi phục toàn bộ mạng bay sau khi Việt Nam mở cửa đón khách quốc tế từ Hà Nội, TP.HCM với Tokyo, Đài Bắc, Seoul, Singapore và Bangkok.

Nhộn nhịp chuẩn bị mở cửa bầu trời - Hình 2

Khách du lịch nước ngoài tham quan TP.HCM – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Còn nhiều trở ngại

Bộ GTVT đã công bố mở bay thương mại định kỳ với tất cả các nước và Cục Hàng không đang khẩn trương đàm phán với nhà chức trách hàng không các nước. Tuy nhiên vẫn có những khó khăn trong việc mở cửa quốc tế, cần sớm giải quyết mới có thể thông thoáng trong lộ trình chào đón khách đến Việt Nam.

Như nhiều doanh nghiệp băn khoăn về những trở ngại như về thị thực và kiến nghị Bộ Ngoại giao cần cấp mới thị thực cho khách, kể cả chuyên gia, doanh nhân, nhà đầu tư chưa có thị thực nhưng muốn sang Việt Nam hợp tác làm ăn. Áp dụng miễn thị thực song phương, đa phương, đơn phương với khách ở các quốc gia như đã áp dụng trước dịch.

Hiện tại Việt Nam đã công nhận hộ chiếu vắc xin của khoảng 73 quốc gia, vùng lãnh thổ. Vấn đề là phải đàm phán để các quốc gia cũng công nhận hộ chiếu vắc xin cho công dân Việt Nam. Nếu không, như Singapore hiện nay, công dân Việt Nam đến nước này sẽ bị cách ly.

Ngoài ra, theo các chuyên gia trong ngành, Bộ Y tế, Bộ Văn hóa – thể thao và du lịch cần lên phương án cho phép tất cả các tỉnh thành mở cửa đón khách quốc tế bình thường. Bởi muốn thu hút được khách quốc tế đến du lịch cần phải có quy trình chống dịch như khách nội địa, không cách ly du khách.

Thống nhất áp dụng kết quả xét nghiệm PCR, ai âm tính, đã tiêm 2 mũi thì được nhập cảnh, không bị cách ly.

“Các doanh nghiệp lữ hành, hàng không đang “ nóng ruột” chờ các bộ ban hành sớm các quy định ngay trong tháng 2 này để lập kế hoạch, chuẩn bị phương án bay, đón khách du lịch. Từ đó khách có thời gian sắp xếp, chọn lựa điểm đến chủ động hơn. Vì công tác chuẩn bị của các hãng hàng không và du lịch cần tới cả tháng”, đại diện một hãng bay nhấn mạnh.

Video đang HOT

Nhộn nhịp chuẩn bị mở cửa bầu trời - Hình 3

Hành khách tại ga quốc tế sân bay Tân Sơn Nhất (TP.HCM) chiều 15-2 – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Giám sát phòng dịch thế nào khi mở chuyến bay quốc tế?

Ông Nguyễn Hồng Tâm – phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM – trả lời về vấn đề trên:

- Người nhập cảnh trước khi vào Việt Nam phải có kết quả xét nghiệm PCR âm tính 72 giờ tính đến thời điểm nhập cảnh.

- Khai báo y tế trước khi nhập cảnh và khai báo y tế trên phần mềm PC-COVID sau khi nhập cảnh, không phải xét nghiệm nhanh khi tới sân bay như trước đây.

- Người đã tiêm đủ mũi vắc xin hoặc vừa khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng được phép tự theo dõi sức khỏe tại nhà trong vòng 3 ngày. Đến ngày thứ 3 y tế địa phương sẽ tới lấy mẫu xét nghiệm; nếu âm tính, theo dõi thêm nửa ngày.

- Người tiêm chưa đủ mũi vắc xin thực hiện cách ly tại nhà 7 ngày (nếu đủ điều kiện), lấy mẫu xét nghiệm vào ngày thứ 3 và ngày thứ 7 và tự theo dõi sức khỏe tại nhà thêm 7 ngày.

XUÂN MAI

Đà Nẵng: hàng không đã sẵn sàng, chờ hướng dẫn bay

Trao đổi với T.uổi Trẻ, ông Phan Kiều Hưng, phó giám đốc Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng, cho biết đơn vị đã chuẩn bị sẵn sàng cho việc trở lại các chuyến bay quốc tế.

“Sân bay đã hoạt động bình thường, chủ yếu là các hãng hàng không phải có khách để tổ chức chuyến bay, các công ty du lịch mở bán được tour. Chúng tôi đã xây dựng kế hoạch làm việc và mong chờ các chuyến bay quốc tế nối lại để anh em lao động có việc làm.

Nhiều anh em đã nghỉ việc không lương thời gian dài, khi nối lại hoạt động chúng tôi sẽ cho đào tạo, huấn luyện trở lại là vào việc ngay”, ông Hưng chia sẻ.

Ông Đỗ Trọng Hậu, phó tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư khai thác nhà ga quốc tế Đà Nẵng, cũng cho biết đã sẵn sàng đón và phục vụ chuyến bay quốc tế đi/đến Đà Nẵng.

Tuy nhiên, các đơn vị đang chờ đợi cuộc làm việc với UBND TP Đà Nẵng vào cuối tuần này để biết được quy định, thủ tục tổ chức chuyến bay quốc tế cụ thể ra sao mới có thể lên kế hoạch khai thác trở lại.

TẤN LỰC

Du lịch vẫn chờ chính sách visa

Nếu mở cửa bầu trời mà chính sách visa, quy định về xuất nhập cảnh không mở đồng bộ thì ngành du lịch vẫn khó phục hồi.

Sau hơn hai năm đóng băng, hiện một số công ty lữ hành tại TP.HCM đã bắt đầu giới thiệu tour du lịch nước ngoài dành cho người Việt. Nhiều tour khởi hành định kỳ, đem đến một sinh khí mới cho ngành du lịch ngay sau Tết Nguyên đán.

Nhộn nhịp chuẩn bị mở cửa bầu trời - Hình 4

Du khách Việt Nam trong các tour du lịch nước ngoài trước thời điểm dịch COVID-19 – Ảnh: NGUYỄN MINH

Người Việt đi Maldives, Dubai…

Ông Bùi Thế Duy, tổng giám đốc Lửa Việt, cho biết ngay sau Tết đơn vị liền tung ra chùm tour đi Dubai 4 ngày 4 đêm giá gần 29 triệu đồng/người và khách đăng ký hỏi tour rất nhiều.

“Chỉ sau một ngày chào bán, công ty đã chốt xong đoàn khởi hành ngày 18-3 và đang kết sổ gần hết đoàn ngày 29-4. Tâm lý đi du lịch nước ngoài hiện nay của người Việt đang lên rất cao, chỉ cần có chính sách đảm bảo an toàn tốt, khách sẽ yên tâm lên đường”, ông Duy nói.

Theo ông Duy, quy định hiện nay bắt buộc du khách xuất cảnh phải xét nghiệm PCR. Nhưng doanh nghiệp áp dụng chính sách nếu khách xét nghiệm trước khi đi chẳng may dương tính thì được hoàn 100% t.iền, trường hợp rớt visa cũng như vậy.

“Theo quy định, khách Việt Nam đi nước ngoài, quay trở về vẫn đảm bảo cách ly 3 ngày và các công ty du lịch sẽ tư vấn để du khách thực hiện cách ly đúng”, ông Duy nói.

Còn ông Nguyễn Hữu Y Yên, tổng giám đốc Lữ hành Saigontourist, cho biết trong tháng 2-2022 một số tour sẽ khởi hành như đi Mỹ tuyến San Francisco – Los Angeles kết hợp thăm thân trong 6 ngày 5 đêm, khởi hành định kỳ vào thứ bảy hằng tuần giá 90 triệu đồng. Hay tour Maldives 5 ngày 4 đêm, giá khoảng 70 triệu đồng với lịch khởi hành cố định.

“Chúng tôi mở trước với những thị trường nới lỏng các điều kiện nhập cảnh rất thông thoáng, thậm chí không cần chứng nhận, hộ chiếu vắc xin, vừa cập nhật thông tin vừa mở dần mảng outbound”, ông Yên nói.

Công ty Vietravel cũng đã chào bán hành trình bờ Tây nước Mỹ 10 ngày 9 đêm giá từ 99 triệu đồng hay tour Campuchia đi bằng máy bay 4 ngày 3 đêm giá gần 20 triệu đồng… với phản hồi từ khách rất tích cực.

Các doanh nghiệp du lịch, lữ hành khách cũng đang tiếp tục mở rộng đường tour quốc tế dựa trên kết nối lại các đường bay của hãng hàng không và triển khai thêm đường bộ.

Cần nới lỏng thị thực với khách du lịch quốc tế ngay

Theo các doanh nghiệp, việc hàng không nối tất cả chuyến bay thường lệ quốc tế sẽ giúp ngành du lịch có thêm hy vọng mở cửa hoàn toàn mảng du lịch quốc tế sớm hơn kế hoạch là từ ngày 31-3 tới.

Ông Nguyễn Ngọc Toản – tổng giám đốc Images Travel, chuyên thị trường khách Âu – cho biết hàng không đã mở cửa nhưng du lịch là ngành kinh tế tổng hợp, muốn nối lại hoàn toàn du lịch quốc tế cần có chính sách đồng bộ từ ngành hàng không, thị thực đến y tế và cả điểm đến.

“Khi nào chính sách visa hồi phục lại như cũ thì doanh nghiệp lữ hành mới hy vọng đón khách quốc tế vào một cách bình thường. Hiện nay chúng tôi vẫn làm việc với các nhà điều hành tour quốc tế, đẩy sản phẩm cho thị trường cuối năm. Nhưng muốn tận dụng tốt cơ hội mở cửa, chính sách visa du lịch cần công bố sớm, nếu không chúng ta mất thêm nhiều tháng nữa”, ông Toản nêu ý kiến.

Nhiều nước và vùng lãnh thổ như Nhật Bản, Đài Bắc, Singapore, Hàn Quốc, Thái Lan, Campuchia và Lào đã đề nghị nối đường bay với Việt Nam, vì vậy đây cũng là những thị trường du lịch nối lại trước. Tuy nhiên, các thị trường này vẫn đang chờ hướng dẫn chính sách visa để triển khai hoạt động du lịch.

Theo Văn phòng đại diện Tổng cục Du lịch Hàn Quốc (KTO) tại Việt Nam cho biết du lịch Hàn Quốc đã sẵn sàng các kế hoạch xúc tiến, quảng bá với thị trường Việt Nam. KTO cũng đã làm việc với Tổng cục Du lịch, Hiệp hội Lữ hành Việt Nam để xúc tiến các hoạt động du lịch ngay khi có hướng dẫn về quy định xuất nhập cảnh, thị thực…

Theo ông Lại Minh Duy – phó chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP.HCM, các doanh nghiệp thuộc Hiệp hội Du lịch TP vẫn theo sát chủ trương chung của Chính phủ, của ngành du lịch để vừa thai thác vừa đảm bảo yếu tố an toàn cho cộng đồng, tâm thế sẵn sàng để có “lệnh” là xúc tiến ngay các đoàn tour quốc tế.

Trong năm 2022 có nhiều cơ hội để khôi phục các thị trường gần, trong đó có các thị trường Đông Nam Á như Campuchia, Thái Lan và các thị trường khác trong khu vực châu Á như Nhật Bản.

Ông William Haandrikman (đồng chủ tịch Nhóm công tác du lịch của Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam):

Nên cấp thị thực 3 tháng

Để cho phép khách quốc tế và đối tác có đủ thời gian lập kế hoạch, chúng tôi đề xuất khoảng thời gian ban đầu là 5 năm và tăng số ngày từ 15 ngày lên 30 ngày với nhiều yêu cầu.

Ngoài ra, chúng tôi muốn đề xuất chính sách thị thực du lịch ba tháng cho các thị trường nước ngoài chi tiêu cao, những người muốn thực hiện các kỳ nghỉ dài ngày.

Tôi muốn nhắc lại lần nữa: các quốc gia cạnh tranh trong khu vực đã cung cấp thị thực như vậy và đã có nhiều bước tiến thành công.

NHƯ BÌNH

Đề xuất từ 15-3 cấp visa như trước khi có dịch

Sáng 15-2, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành bàn phương án mở cửa lại hoạt động du lịch.

Tại cuộc họp, lãnh đạo các bộ, ngành bàn những nội dung chi tiết để có thể mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15-3.

Như việc cấp thị thực nhập cảnh (visa), các bộ, ngành thống nhất báo cáo Chính phủ cho phép khi đến thời điểm 15-3 sẽ dừng áp dụng các biện pháp giới hạn về cấp visa và thực hiện như trước khi có dịch, bao gồm: cấp visa điện tử, miễn visa đơn phương, song phương.

Nhộn nhịp chuẩn bị mở cửa bầu trời - Hình 5

Du khách nước ngoài hạ cánh xuống sân bay quốc tế Đà Nẵng trong chương trình thí điểm đón khách quốc tế – Ảnh: TẤN LỰC

Du khách quốc tế khi đến Việt Nam không phải đăng ký theo tour, tuyến du lịch như trong thời gian thí điểm, mà chỉ cần đáp ứng đầy đủ các quy định của Bộ Y tế về tiêm vắc xin và phòng chống dịch COVID-19.

“Khách quốc tế từ 12 t.uổi trở lên phải được tiêm ít nhất 2 mũi vắc xin, mũi thứ 2 không quá 6 tháng, hoặc có chứng nhận khỏi COVID-19 trong vòng 6 tháng. Khách quốc tế dưới 11 t.uổi không bắt buộc phải tiêm vắc xin”, cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) Phan Trọng Lân nói thêm.

Riêng với khách quốc tế nhập cảnh qua đường hàng không, những trường hợp có triệu chứng nghi ngờ phải xét nghiệm nhanh ngay tại sân bay.

Những người không có triệu chứng nghi ngờ về thẳng nơi lưu trú đã đăng ký trước, tự cách ly trong vòng 24 giờ và thực hiện xét nghiệm nhanh hoặc RT-PCR, tiếp tục theo dõi y tế trong vòng 14 ngày theo hướng dẫn của Bộ Y tế, thực hiện nghiêm 5K.

Khách quốc tế nhập cảnh qua đường bộ được xét nghiệm ngay tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh.

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh từng bộ, ngành phải hết sức khẩn trương, trách nhiệm trong triển khai hiệu quả các giải pháp để mở cửa lại hoạt động du lịch trên tinh thần thích ứng linh hoạt, an toàn, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

N.AN

Báo chí nước ngoài đưa tin Việt Nam mở lại toàn bộ đường bay quốc tế

Ngay sau khi Việt Nam thông tin từ ngày 15-2, Việt Nam mở lại toàn bộ đường bay quốc tế, trở lại với tần suất bay bình thường như trước đại dịch COVID-19, hàng loạt báo, đài quốc tế đưa tin về việc này.

Trong đó, Hãng tin Reuters dẫn lại phát biểu của ông Đinh Việt Sơn – phó cục trưởng Cục Hàng không – khi trả lời phỏng vấn báo T.uổi Trẻ ngày 13-2, cho biết từ ngày 15-2 Việt Nam dỡ bỏ hạn chế về tần suất khai thác với các chuyến bay quốc tế, trở lại bình thường như trước dịch COVID-19.

Nhiều báo, đài như Straits Times (Singapore), Bangkok Post (Thái Lan) hay Al Jazeera (Qatar)… cũng dẫn lại thông tin từ Reuters. Biên tập viên tin tức của mạng xã hội việc làm Linkedin chọn đây là 1 trong 5 tin tức đáng quan tâm nhất trong ngày 15-2.

Rất nhiều chuyên gia, người lao động và chủ doanh nghiệp bàn tán sôi nổi về các vấn đề liên quan tới sự kiện Việt Nam mở lại hoàn toàn đường bay quốc tế.

Phần lớn các ý kiến trên Linkedin cho rằng đây là tin tức tốt ở khu vực Đông Nam Á, sau khi châu Âu, Úc và nhiều nơi khác cũng đã nới lỏng các hạn chế. Himanshu Chandra, nhà tư vấn chiến lược từ Singapore, nhận định Việt Nam sắp tới sẽ phải nỗ lực rất nhiều để vực dậy ngành du lịch sau khi phải đóng cửa suốt 2 năm qua vì dịch.

Nhiều người dùng Linkedin nước ngoài bày tỏ mong muốn đến Việt Nam trong thời gian tới, nhưng còn nhiều thắc mắc chưa được giải đáp liên quan đến thủ tục nhập cảnh, xét nghiệm và cách ly khi tới Việt Nam.

Hãng tin Reuters đ.ánh giá Việt Nam đã thành công bước đầu trong việc áp đặt các biện pháp kiểm soát biên giới chặt chẽ khi bắt đầu đại dịch, nhưng việc này cũng ảnh hưởng nặng nề tới ngành du lịch đang phát triển – vốn chiếm 10% tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Bất ngờ về lượng hành khách ngày đầu "phá rào" bay quốc tế

Trong ngày đầu dỡ bỏ hạn chế về tần suất bay quốc tế, tình hình khai thác hàng không không đạt như kỳ vọng, số chuyến bay không tăng và lượng khách không nhiều, thậm chí còn có thể nói là vắng vẻ.

Ngày 15/2, nhà chức trách hàng không Việt Nam chính thức thực hiện chính sách mở cửa đường hàng không toàn diện, bỏ quy định hạn chế số lượng chuyến bay quốc tế đến, nhằm bình thường hoạt động hàng không sau 2 năm đại dịch.

Tuy nhiên, tình hình khai thác hàng không không đạt như kỳ vọng. Theo ghi nhận từ nhà chức trách, số chuyến bay thương mại thường lệ tới Việt Nam không tăng so với những ngày trước đó.

Bất ngờ về lượng hành khách ngày đầu phá rào bay quốc tế - Hình 1

Việt Nam mở cửa hoàn toàn đường hàng không quốc tế đến từ ngày 15/2 (Ảnh: NIA).

Trao đổi với PV Dân trí, đại diện Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài, Hà Nội - cho biết, trong ngày đầu tiên mở lại đường bay quốc tế, lượng khách qua sân bay này không có thay đổi đột biến.

"Số chuyến bay không tăng và lượng khách không nhiều, thậm chí còn có thể nói là vắng vẻ" - vị đại diện cho hay.

Cụ thể, trong ngày 15/2, cảng Nội Bài khai thác tổng số 80 chuyến bay quốc tế, trong đó có 23 chuyến bay chở khách (có 14 chuyến đi, 9 chuyến đến). Lượng khách đến chỉ đạt 800 người, khách đi là 1.200 khách.

Tại sân bay Tân Sơn Nhất - TPHCM, trong ngày 15/2, sân bay này khai thác tới 94 chuyến bay quốc tế. Tuy nhiên, chỉ có 15 chuyến bay quốc tế chở khách đi với 1.354 người và 9 chuyến bay chở khách đến với 1.245 người.

Nói về tình hình trên, lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hàng không là lĩnh vực đặc thù, dù mở cửa hoàn toàn thì chuyến bay chưa tăng nhiều cũng là điều dễ hiểu, hãng và hành khách cần có thời gian để xây dựng kế hoạch mở bán vé, khai thác chuyến bay và đi lại phù hợp.

"Kể cả những đường bay quốc tế đã khai thác trước đó, số lượng hành khách từ nước ngoài tới Việt Nam không lớn. Ảnh hưởng tâm lý giai đoạn dịch bệnh nên chưa nhiều người có đi lại bằng đường hàng không như trước kia, việc thu hút khách du lịch cũng cần kích cầu dần dần" - lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nói và cho rằng mở cửa hàng không là chưa đủ, cần dỡ bỏ các rào cản về thủ tục không cần thiết để du khách lựa chọn điểm đến là Việt Nam.

Trong khi đó, một chuyên gia hàng không nêu quan điểm, nếu chính sách visa với người nước ngoài chưa được nới lỏng, lượng khách du lịch sẽ không tăng. Vấn đề bây giờ là phải đẩy mạnh tiếp thị và hạn chế những vướng mắc, khó khăn về các điều kiện không cần thiết để khách du lịch vào Việt Nam.

Trước đó, Cục Hàng không Việt Nam đã giao Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam phát thông báo tin tức hàng không (NOTAM) về việc Việt Nam dỡ bỏ hạn chế về tần suất khai thác với các chuyến bay quốc tế, trở lại bình thường như trước khi xảy ra đại dịch Covid-19 từ 15/2.

Việt Nam sẽ không hạn chế tần suất khai thác các chuyến bay quốc tế chở khách thường lệ. Những quy định về nhập cảnh, phòng chống dịch với hành khách vào Việt Nam vẫn thực hiện theo các hướng dẫn của Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế.

Đến thời điểm này, ngoại trừ Trung Quốc, tất cả các quốc gia mà Việt Nam đề nghị khôi phục đường hàng không đều đã đồng ý. Hiện các đường bay tới châu Âu, Úc, Mỹ... Việt Nam đều đã có hoạt động khai thác. Tuy nhiên, các nước Nhật Bản, Hàn Quốc hiện vẫn hạn chế đối tượng nhập cảnh trên các chuyến bay từ Việt Nam đến để phòng chống dịch.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Có;
Không

Tin liên quan

Tiêu điểm

Cháy nhà ở Đà Lạt, 3 cháu bé t.ử v.ong
13:44:05 24/06/2024
Hà Nội: Dùng xe bồn tưới cây giữa trời mưa tầm tã
11:07:27 24/06/2024
Huế: Chùa Thuyền Lâm cháy dữ dội, nhiều đồ đạc khu vực chánh điện bị thiêu rụi
16:11:06 24/06/2024
Vì sao nữ Chủ tịch UBND huyện Nhơn Trạch bị cách chức?
19:54:37 23/06/2024
Cháy xưởng giấy tại làng nghề Phong Khê, Bắc Ninh
16:44:53 24/06/2024
Mẫu thẻ căn cước, giấy chứng nhận căn cước sẽ được cấp từ ngày 1/7
11:21:45 24/06/2024
Cháy chùa Thuyền Lâm ở Huế, 200m2 chính điện bị thiêu rụi
11:41:16 24/06/2024
Hà Nội: Đứt cáp vận thang, 10 người thương vong
16:00:20 24/06/2024

Tin đang nóng

Midu bị mẹ chồng kéo tay khỏi chú rể, có hành động lộ quan hệ với nàng dâu mới
13:28:02 25/06/2024
Lý Nhã Kỳ nghi "phông bạt", xài đồ Quảng Châu, túi hiệu fake, chính chủ đáp gắt
14:38:48 25/06/2024
H'Hen Niê gặp sự cố nhớ đời, "tàn hình" trên TV phải rối rít xin lỗi nhà đài
14:00:45 25/06/2024
Nghệ sĩ Tiết Cương và vợ kém 26 t.uổi thăm nhà mới của MC Cát Tường
14:09:41 25/06/2024
Anh Trai nhóm 10/10 bức xúc khi bị gợi lại scandal "nụ hôn tình bạn": "Tôi tệ và trả giá đủ rồi, 3 năm rồi tha cho tôi đi!"
12:46:45 25/06/2024
Studio nơi Châu Bùi bị quay lén trong nhà vệ sinh nói gì?
13:37:06 25/06/2024
Người đàn ông đặt camera quay lén cảnh Châu Bùi thay đồ sẽ phải đối mặt với án phạt nào?
14:18:02 25/06/2024
Công an điều tra vụ người mẫu Châu Bùi bị quay lén khi đang thay đồ
13:54:38 25/06/2024

Tin mới nhất

Ông Đinh Tiến Dũng thôi làm đại biểu Quốc hội

18:20:36 25/06/2024
Quốc hội chiều 25.6 đã bỏ phiếu đồng ý cho ông Đinh Tiến Dũng, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, thôi làm đại biểu Quốc hội.

Nỗ lực ổn định chỗ ở cho đồng bào trước mùa mưa lũ ở vùng sạt lở núi

17:10:20 25/06/2024
Các địa phương trong huyện đang tập trung làm mới 500 ngôi nhà cho đồng bào theo Chương trình mục tiêu quốc gia giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt.

Liên tiếp xảy ra các vụ đuối nước thương tâm, Thanh Hóa ra Công điện khẩn

17:09:11 25/06/2024
Trong khi đó, bản thân t.rẻ e.m thiếu các kỹ năng phòng, chống đuối nước, an toàn trong môi trường nước, cứu và tự cứu đuối nước.

TP Hồ Chí Minh: Sóng lớn đ.ánh chìm 1 tàu cá trên khu vực biển Cần Giờ

16:07:42 25/06/2024
Trạm Biên phòng Cần Thạnh đang cứu vớt 1 tàu cá bị sóng lớn đ.ánh chìm trên vùng biển thuộc huyện Cần Giờ, TP Hồ Chí Minh.

Kịp thời cứu lái xe khách mắc kẹt trong cabin sau va chạm với xe tải

14:58:04 25/06/2024
Trước đó, vào thời điểm trên, xe khách biển kiểm soát 18F-000.58 chở 43 người chạy hướng Bắc - Nam va chạm với xe tải biển kiểm soát 77C-183.56 chở dăm gỗ chạy hướng đường Long Vân - Long Mỹ lên huyện Vân Canh.

Bỏ đề xuất cấm tuyệt đối vượt đèn vàng, tài xế thoát cảnh 'tiến, lùi đều sai'

13:58:31 25/06/2024
Tại dự thảo Luật Trật tự, an toàn giao thông đường bộ mới nhất, ban soạn thảo đã bỏ quy định cấm vượt đèn vàng dù đang đi trên vạch dừng hoặc qua vạch dừng.

Tai nạn lao động 10 người thương vong ở Hà Nội: Làm gì để tránh sự cố bất ngờ?

13:48:15 25/06/2024
Công an xác định nguyên nhân ban đầu của vụ tai nạn lao động khiến 10 người thương vong ở Hà Nội do đứt dây cáp máy vận thăng nâng hàng.

Đôi nam nữ thương vong trong phòng trọ ở Bắc Giang nghi do mâu thuẫn tình ái

13:48:10 25/06/2024
Công an thị xã Việt Yên đang phối hợp cùng lực lượng chức năng tỉnh Bắc Giang điều tra nguyên nhân đôi nam nữ thương vong tại phòng trọ ở thị trấn Nếnh.

Ớn lạnh cảnh xe đầu kéo rải cuộn thép xuống đường khi đang chạy

13:44:23 25/06/2024
Xe đầu kéo đang chạy không buộc hàng kỹ làm cuộn thép rải xuống đường gây nguy hiểm cho các phương tiện lưu thông phía sau.

10 bị cáo hầu tòa phúc thẩm vụ sai phạm tại dự án cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi

13:24:40 25/06/2024
Ngày 25/6, TAND cấp cao tại Hà Nội sẽ mở phiên tòa xét xử phúc thẩm vụ sai phạm xảy ra tại dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi giai đoạn 2.

Từ tép "hàng" giấu trong túi quần, khám phá đường dây mua bán ma tuý

20:21:56 24/06/2024
Lực lượng chức năng Công an tỉnh Điện Biên vừa bắt 2 đối tượng về hành vi mua bán trái phép chất m.a t.úy cùng nhiều tang vật liên quan.

Liên tiếp xuất hiện 'hố tử thần' ở thành phố Cẩm Phả

17:12:28 24/06/2024
Địa phương đã nhanh chóng xử lý các hố sụt và lập hồ sơ, ra thông báo đến các hộ dân có nguy cơ ảnh hưởng di dời đến nơi khác để đảm bảo an toàn.

Có thể bạn quan tâm

Phát hiện sinh vật lạ 550 triệu t.uổi ở Trung Quốc

Lạ vui

18:15:12 25/06/2024
Sinh vật lạ lùng ở tỉnh Hồ Bắc - Trung Quốc thuộc về thời kỳ gọi là những năm bị mất , có thể giải thích sự tiến hóa ban đầu của động vật địa cầu.

Mộng Kha bị ca sĩ Phương Linh 'đá xéo" mất chất, tạo content để nổi tiếng

Netizen

17:46:39 25/06/2024
Đúng là nổi tiếng thường đi liền với tai tiếng, khi mới đây người phụ nữ dịu dàng nhất TikTok Mộng Kha bất ngờ bị ca sĩ Phương Linh đá xoáy rằng nội dung ngày càng mất chất, đồng thời phanh phui dàn ekip đứng sau chứ không phải quay vid...

Chồng về nhà lấy quần áo của con mang đi cho bồ sắp đẻ để "lấy vía cho bụ bẫm"

Góc tâm tình

17:44:55 25/06/2024
Có những loại đàn ông thật sự đáng sợ... Các bác đã bao giờ nghe chuyện chồng về nhà lấy quần áo của con để mang đi cho bồ sắp đẻ chưa ạ?

Lời khai của nghi can đặt máy quay lén Châu Bùi

Pháp luật

17:33:54 25/06/2024
Nghi can thừa nhận việc đặt máy quay lén Châu Bùi và khai đây là lần đầu có hành động biến thái . Tuy nhiên, đây chỉ là lời khai của nghi can và cảnh sát vẫn đang xác minh, làm rõ.

Miss Supranational 2024: đại diện Đan Mạch 'lố lăng', dàn người đẹp bị chê già

Sao âu mỹ

17:33:18 25/06/2024
Một trong những sự kiện quốc tế được chú ý nhất lúc này là cuộc thi Miss Supranational 2024. Sau khi dàn người đẹp tụ họp đông đủ tại Ba Lan, rất nhiều tranh cãi về chất lượng thí sinh năm nay bất ngờ nổ ra, trong đó đại diện Đan Mạch b...

Tôi Và Cuộc Chiến Hôn Nhân: Phùng Thiệu Phong mất đi phong độ, cưới vợ mới

Phim châu á

17:31:36 25/06/2024
Hậu ly hôn với Triệu Lệ Dĩnh, mới đây nam tài tử Phùng Thiệu Phong bất ngờ công khai sánh đôi cùng vợ mới, cả hai sắp kết hôn và nhận được sự chúc phúc của rất nhiều người

Bức ảnh đang "siêu viral" của Song Hye Kyo, diện váy trắng trẻ trung tới mức hai mỹ nhân nổi tiếng cũng phải ngước nhìn

Sao châu á

17:22:51 25/06/2024
Song Hye Kyo diện váy ngắn màu trắng khoe vóc dáng thon thả. Ngay khi Song Hye Kyo xuất hiện đã nhận được rất nhiều ánh nhìn từ mọi người.

Hôm nay nấu gì: Mâm cơm tối ngon miệng, dễ nấu

Ẩm thực

17:18:32 25/06/2024
Thực đơn bữa cơm chiều với những món ăn dễ nấu nhưng hết sức ngon miệng này khiến cả nhà nhìn thấy đã muốn ăn ngay!

Mình yêu nhau, bình yên thôi - Tập 82: Bạn thân buột miệng lộ chuyện ly hôn của Hân?

Phim việt

17:13:19 25/06/2024
Bà nội tới spa thăm cháu dâu nhưng lại gặp Ly - bạn thân của Hân. Liệu cô có lỡ miệng làm lộ chuyện ly hôn của Hân và Đức Anh?

Inside Out 2 của Disney/Pixar lập kỷ lục mới

Phim âu mỹ

16:57:31 25/06/2024
Phim hoạt hình Inside Out 2 hiện đã đạt con số 724 triệu đô la doanh thu trên toàn cầu, vượt qua tổng doanh thu 711 triệu USD của Dune: Part Two.

Tóc Tiên khoe 'cheap moment' đắt giá với Lisa BlackPink

Phong cách sao

16:48:17 25/06/2024
Tóc Tiên gây bất ngờ khi khoe khoảnh khắc cheap moment cực slay với hình ảnh mới nhất của Lisa BlackPink đang gây bão.