Nhóm nam sinh cấp 2 bạo hành bạn cùng phòng, cảnh tượng ghi lại được khiến dư luận không khỏi phẫn nộ

Những hành vi bạo lực của nhóm nam sinh này đã tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn nạn bạo lực học đường .

Nhóm nam sinh cấp 2 bạo hành bạn cùng phòng, cảnh tượng ghi lại được khiến dư luận không khỏi phẫn nộ - Hình 1

Bạo lực học đường từ lâu đã được ví như “khối u ác tính” bên trong các trường học. Tình trạng này không chỉ ảnh hưởng tới hình ảnh của môi trường sư phạm mà còn gây tổn hại nghiêm trọng tới sức khỏe thể chất cũng như tinh thần của học sinh.

Mới đây, tại một trường cấp II ở Trung Quốc , một vụ bạo lực gây phẫn nộ trong dư luận đã xảy ra.

Cụ thể, một nhóm các học sinh trong trường đã cùng nhau đánh hội đồng một người bạn cùng phòng của mình trước sự chứng kiến của nhiều học sinh khác.

Nhóm nam sinh cấp 2 bạo hành bạn cùng phòng, cảnh tượng ghi lại được khiến dư luận không khỏi phẫn nộ - Hình 2

Ảnh: Nguồn Sohu.

Những hình ảnh trong video ghi lại cảnh tượng ở hiện trường cho thấy, nạn nhân là một nam sinh đang ngồi thu mình trên chiếc giường bên trong ký túc, xung quanh là 4,5 học sinh nam khác đang không ngừng chỉ trỏ, mắng chửi cậu bé.

Thậm chí, có người còn xông ra đấm đá và bóp cổ nam sinh này mà không hề kiêng nể điều gì. Ngay sau đó, một vài học sinh xung quanh cũng đã bắt đầu “nhập cuộc”.

Xót xa hơn là trong suốt quá trình bị bạo hành, nạn nhân chỉ biết giữ yên lặng, không dám phản kháng dù chỉ một lời.

Nhóm nam sinh cấp 2 bạo hành bạn cùng phòng, cảnh tượng ghi lại được khiến dư luận không khỏi phẫn nộ - Hình 3

Ảnh: Nguồn Sohu.

Hiện tại, vụ việc đang được Ủy ban huyện tại địa phương phối hợp với trường học giải quyết.

Khi được thông báo về vụ việc, nhà trường đã nhanh chóng phê bình và xử lý đối với các em học sinh này, đồng thời cũng đưa nạn nhân của vụ việc tới cơ sở y tế để kiểm tra tình trạng sức khỏe .

Hiện tại, những học sinh tham gia vụ bạo hành nói trên vẫn đang tiếp tục được học tập tại trường. Tuy nhiên chính quyền địa phương cho biết, họ sẽ căn cứ vào các quy định có liên quan để tiến hành xử lý nghiêm khắc đối với những người có trách nhiệm trong vụ việc.

Cùng với đó, chính quyền và nhà trường cũng đang nỗ lực tiến hành kiểm tra toàn bộ những “lỗ hổng” còn tồn tại trong việc quản lí các cấp học để ngăn chặn các câu chuyện đáng buồn tương tự tái diễn.

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy

Những cây thước kẻ giờ đây không còn là "công cụ" để thầy cô phạt những trò hư. Xã hội nhiều thay đổi, các giá trị cũ cũng dần đổi thay trước các luồng quan điểm mới cũ.

Hình ảnh những cây thước kẻ nghiêm khắc nhưng mang tấm lòng người thầy vẫn khắc khoải trong lòng những học trò thế hệ ngày xưa...

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy - Hình 1

Sau những hình phạt dành cho học sinh là án kỉ luật không hề nhẹ dành cho thầy, cô giáo.

Hậu quả từ những đòn roi dành cho học sinh

Năm 2019, cô giáo Lê Thị Quy, giáo viên lớp 9 một trường tại Hà Nội đã bị đình chỉ dạy vì bắt học sinh quỳ. Dù rằng, nguyên nhân của việc bắt quỳ là em học sinh sai phạm, dù rằng phụ huynh đã có lần lên tiếng, mong giáo viên "cứ phạt quỳ" để giáo dục con em mình thì cô giáo vẫn bị xử lý kỉ luật. Lý do là bởi cô đã hành xử sai với tôn chỉ và phương pháp giáo dục sư phạm.

Một thầy giáo khác ở Sơn La cũng bị đình chỉ giảng dạy vì bắt học sinh quỳ. Trước đó, học sinh này đã có lời xúc phạm nghiêm trọng đến thầy giáo. Đồng tình với các quyết định nói trên, nhiều phụ huynh cũng cho rằng, việc bắt học sinh quỳ như thế là xúc phạm đến các em, sỉ nhục các em trước mắt bạn cùng lớp, tổn thương tinh thần các em.

Cách đây không lâu, một giáo viên dạy tiếng Anh tại khối tiểu học ở Buôn Ma Thuột đã nhận hình thức kỉ luật tạm đình chỉ giảng dạy vì hành vi bạo lực với học sinh. Cụ thể, trong một giờ học, thầy giáo Lộc đã tát một học sinh lớp 4. Một thầy giáo khác ở Nghệ An thì bị kỉ luật, luân chuyển đến trường khác vùng sâu vì tát một em học sinh lớp 9 trong giờ học do em này không chép bài và có thái độ không tốt với thầy.

Khó có thể kể hết các trường hợp trong những năm qua về những người thầy bị xử lý kỉ luật khi sử dụng biện pháp xử phạt "quá tay" với học sinh. Phạt quỳ, ngậm thước kẻ, khẽ tay, tát vào mặt... Kết quả là kỉ luật, tạm đình chỉ, nghỉ dạy, bị luân chuyển nơi công tác hoặc thay đổi công việc.

Cái sai của những thầy, cô giáo ấy là có thật. Sai vì đã để cơn nóng giận lấn át lý trí, đã dùng phương pháp sai lệch với tôn chỉ của ngành sư phạm. Đã gieo trong các em mầm mống của hành xử bạo lực. Nhưng nếu hỏi, các thầy, cô có đáng bị xử lý như thế không thì không hẳn ai cũng đồng tình.

Rất nhiều trong số những xử phạt quá tay của thầy, cô, ngoài đến từ nóng giận, còn đến từ sự lo lắng thật tâm, mong muốn các em tiến bộ, thay đổi. Cũng không ít trường hợp trong số đó, học sinh xúc phạm đến thầy, cô giáo nặng nề, đòi hành hung cả thầy, cô, dẫn đến sự bùng phát thiếu kiểm soát của thầy, cô.

Và có cả những trường hợp, thầy, cô giáo oan ức không thể nói thành lời. Như cách đây vài năm, tại Bình Thuận, có trường hợp một học sinh không tuân thủ kỉ luật trong lớp, bị cô giáo mời lên phòng giám hiệu mắng. Chỉ vài lời mắng mỏ như một người thầy dạy dỗ học sinh, thế mà em học sinh sau đó chạy ra ban công văn phòng và nhảy xuống.

Chuyện về cây thước kẻ và tấm lòng người thầy - Hình 2

Giáo dục không bạo lực là điều mà giáo viên giờ đây cần hướng đến.

Cô giáo phải đối mặt với hàng loạt vấn đề: Công an mời lên làm việc, nhà trường đòi xử lý kỉ luật, phụ huynh đòi hành hung, cộng đồng mạng "ném đá"... Cho đến một thời gian sau đó, qua điều tra mới phát hiện ra em học sinh đã trầm uất lâu ngày do chuyện gia đình và bày tỏ ý định muốn kết thúc cuộc đời với bạn bè.

Cái lỗi của cô giáo là không kịp thời nắm bắt tâm tư học sinh. Nhưng cái giá mà cô phải nhận cho những lời mắng học sinh là quá nặng nề. Và gia đình học sinh ấy, dù là lỗi phía mình vẫn một mực đổ trách nhiệm lên đầu cô giáo.

Khi người thầy bị tước đi công cụ

Đã bước chân vào nghề giáo, nhất là thời buổi hiện nay, ai mà chẳng phải tâm niệm, đối mặt với phụ huynh không hiểu chuyện chính là một phần của nghề. Phụ huynh, có người trân trọng, kính nể thầy, cô, những người ngày ngày dạy dỗ con cái mình. Nhưng cũng có những người chỉ coi thầy, cô như những người nhận lương để dạy con cái họ.

Một cái nghề sòng phẳng, chỉ cần dạy đủ tiết ra về. Họ nơm nớp lo lắng con mình có bị thầy, cô bắt nạt, dùng bạo lực thể xác hay tâm hồn. Họ dạy con, nếu bị thầy, cô đánh phải về mách gia đình ngay, thậm chí có thể tự vệ. Họ trang bị cho con em mình điện thoại thông minh để có thể ghi lại bằng chứng thầy, cô giáo giảng dạy sai cách, hành vi thiếu chuẩn mực.

Thế nên mới có những trường hợp phụ huynh kéo cả nhà lên trường mắng mỏ thầy giáo, chặn đường hành hung, bắt cô quỳ xuống xin lỗi học sinh. Có trường hợp học sinh tát thẳng vào mặt cô giáo trước lớp học. Có các em học sinh khiêu khích thầy, cô giáo, nếu mắng chửi mình sẽ bị quay phim tung lên mạng cho cả cộng đồng "ném đá"...

Ngay cả các quy chế giáo dục cũng không cho phép những thầy, cô có xử phạt quá đà. Tại khoản 4 Điều 6 Quy chế ban hành kèm Quyết định số 16/2008/QĐ-BGDĐT quy định về việc giữ gìn, bảo vệ truyền thống đạo đức nhà giáo quy định, giáo viên "không xâm phạm thân thể, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người học, đồng nghiệp, người khác. Không làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt của đồng nghiệp và người khác".

Bên cạnh đó, tại Điều lệ trường tiểu học ban hành kèm Thông tư số 28/2020/BGDĐT và Điều lệ trường trung học cơ sở, trung học phổ thông ban hành kèm Thông tư số 32/2020/TT-BGTĐT cũng đều có quy định: Giáo viên, nhân viên không được xúc phạm danh dự, nhân phẩm; xâm phạm thân thể của học sinh và đồng nghiệp (theo Điều 31 Thông tư 28, Điều 31 Thông tư 32). Đồng thời, trong bất kỳ trường hợp nào, giáo viên cũng không có quyền đánh học sinh.

Thế nên, giờ đây, có thầy, cô giáo còn thầm thì nói với nhau: "Học sinh nó có hư thì cũng đành "nhắm mắt làm ngơ", chứ đụng vào một là bị kỉ luật, hai là bị gia đình học sinh hành hung".

Chuyện những cây thước kẻ

Cách đây ít lâu, trên diễn đàn về giáo dục con cái, một phụ huynh đã đăng tải nỗi bức xúc chuyện con trai mình học lớp 4 bị cô giáo "giáo dục bằng bạo lực". Do quên làm bài tập trên lớp nhiều lần, cậu bé bị cô giáo dùng thước kẻ đánh vào tay học sinh.

Phát hiện ra sự việc, phụ huynh xót con lên mạng bày tỏ nỗi bức xúc và cho biết sẽ lên gặp ban giám hiệu nhà trường để "làm rõ sự việc". Có không ít bậc cha mẹ trong diễn đàn cùng bày tỏ bức xúc với phụ huynh nói trên. Những từ "phản giáo dục", "phi sư phạm", "không xứng đáng đứng trên bục giảng" được thốt ra. Có nhiều người quá khích còn đòi đưa cô giáo ra khỏi môi trường sư phạm.

Cho đến khi một thành viên diễn đàn lên tiếng: "Chẳng lẽ không ai trong chúng ta từng có một người thầy?". Ai trong chúng ta cũng từng có một người thầy nghiêm khắc. Một người thầy từng lớn tiếng trách mắng học sinh.

Một người thầy từng dùng thước kẻ khẽ đến đỏ tay, bắt học sinh nằm dài quất sưng mông, từng bắt học sinh quỳ cả tiết học trên bục giảng. Nhưng đó cũng chính là người thầy mà chúng ta nhớ nhiều nhất khi rời bục giảng. Người thầy khiến chúng ta biết đâu là đúng, đâu là sai, đâu là những giới hạn không thể vượt qua của một người học trò.

Sau những tiếng nói ấy, những người đang sôi sùng sục đòi "công lý" cho em học sinh bỗng nhiên dịu xuống.

Còn nhớ, cách đây hơn 10 năm, chuyện thầy phạt trò là chuyện quá bình thường. Các bậc cha mẹ thậm còn khuyến khích, nhờ vả điều này nhằm mong muốn con nhờ "kỉ luật sắt" mà nên người. Ngày ấy còn có câu "thầy nghiêm mới có trò giỏi".

Thầy cô khi ấy có nhiều hình phạt dùng cho học sinh, như quỳ xơ mít, ngậm thước kẻ quỳ trên bàn, nằm sấp đánh vào mông, quỳ úp mặt vào bảng đen... Học trò ngày ấy, bị phạt là về nhà im thin thít không dám mách ba mẹ, vì ba mẹ biết còn đánh đòn thêm.

Thầy, cô nghiêm đáng sợ là thế, mà chính những thầy, cô nghiêm khắc ấy lại tình cảm, yêu thương và có trách nhiệm với học trò vô cùng. Học trò sau này chắp cánh bay xa vẫn nhớ mãi những bài học đòn roi đầu đời cũng như tình thương yêu, trách nhiệm của thầy, cô giáo.

Mỗi thời mỗi khác. Giờ đây, sự du nhập văn hóa phương Tây, sự phát triển của xã hội đã thúc đẩy thay đổi về nguyên tắc ứng xử với học sinh, dẫn đến sự thay đổi không nhỏ trong mối quan hệ thầy trò.

Dẫu biết rằng thời đại là thế, thầy, cô phải thích ứng, phải biết thay đổi, để nghiêm mà không dữ, để kỉ luật không bạo lực và nước mắt, dạy dỗ học sinh nên người không cần đến xung đột với các em và với phụ huynh... Nói là thế, nhưng sao khó quá. Những áp lực đặt lên vai người thầy mới nặng nề làm sao.

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Bất chấp dịch bệnh, hàng nghìn dân Ấn Độ tụ tập cầu Covid-19 kết thúc01:0926.000 người Ấn tắm sông trong ngày cuối lễ hội01:05Mẹ ngăn con gái đưa nước cho cha mắc Covid-1900:33Thiếu củi hỏa táng, New Delhi chặt cây công viên01:03Bệnh nhân nông thôn Ấn Độ điều trị Covid-19 dưới gốc cây00:10Ethiopia - Bí ẩn đất nước 13 tháng và những độc đáo của “viên ngọc giữa Châu phi”07:07Thảm kịch giẫm đạp khiến ít nhất 44 người Israel thiệt mạng01:30Kênh đào Suez - Giấc mộng vĩ đại của các Pharaoh06:10Sharon Tale: Bi kịch hôn nhân của “Marilyn Monroe thứ 2” và cái kết đau thương rúng động nước Mỹ08:57Gordon Ramsay - Sở hữu khối tài sản khủng nhưng trước đó hạnh phúc từng là điều xa xỉ06:56Covid-19: Ngày chết chóc ở Thái Lan, diễn biến tại Lào, Campuchia vẫn phức tạp01:50Ấn Độ dùng khách sạn điều trị quan chức mắc Covid-1902:22Hành tung đội tàu Trung Quốc từng neo đậu tại bãi Ba Đầu00:31Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga01:08Thảm kịch tàu ngầm gióng hồi chuông với hải quân châu Á01:08Lý do Covid-19 Ấn Độ khiến thế giới lo ngại01:23Tên lửa đạn đạo Pháp gây hoài nghi00:51Ngoại trưởng Philippines nổi giận với Trung Quốc01:0011 người chết vì bão ở Trung Quốc00:43Biden luống cuống tìm khẩu trang quên trong túi quần00:47

Tiêu điểm

Tâm nguyện cuối của người mẹ là được ly hôn, con gái choáng váng khi xem bức ảnh cưới ố vàng, vén màn câu chuyện nhiều uẩn khúc
18:49:51 09/05/2021
Hàng chục thi thể nghi nạn nhân Covid-19 dạt vào bờ sông
00:28:55 11/05/2021
Tuần san Y học kịch liệt chỉ trích Thủ tướng Ấn Độ
00:25:03 10/05/2021
Chuyên gia y tế hàng đầu Mỹ khuyến nghị Ấn Độ áp đặt phong tỏa
07:20:39 11/05/2021
Ấn Độ: Kinh hoàng 4.092 người chết trong một ngày
09:36:23 10/05/2021
Mỹ chi 140.000 USD mỗi tháng bảo vệ con của Trump
07:41:07 10/05/2021
Gia đình nói nhà thơ Myanmar chết, bị lấy nội tạng
00:46:30 10/05/2021
Lời hứa dang dở của nhà sản xuất vaccine lớn nhất thế giới
00:44:10 11/05/2021
Thêm một ngày chết chóc vì Covid-19 tại Ấn Độ, áp lực gia tăng lên Thủ tướng Modi
16:31:55 09/05/2021
Hoàng tử Zulu tranh đoạt ngôi báu
20:27:16 09/05/2021

Thông tin đang nóng

Bắc Ninh quay cuồng dập dịch, huyện Thuận Thành lên tới 108 ca dương tính
12:15:28 11/05/2021
Xuất thân con dâu bà Nguyễn Phương Hằng: Bị nghi 'dao kéo', tốt nghiệp trường ĐH bình thường, từng làm PG
11:35:56 11/05/2021
Drama bùng lên căng đét: Trang Trần mỉa mai thẳng mặt vợ ông Dũng "lò vôi", còn gọi tên nhiều nghệ sĩ Vbiz
12:32:07 11/05/2021
Nghe tin chị dâu phải nhập viện lúc đêm khuya, tôi hốt hoảng chạy tới thăm trong nỗi lo sợ, ngờ đâu nguyên nhân lại tê tái đến thế!
10:49:18 11/05/2021
Trưa 11/5, Việt Nam tiếp tục có thêm 18 ca Covid-19
12:31:50 11/05/2021
Màn đọ sắc khốc liệt tối qua: Thư Kỳ khoe ngực khủng, "kẻ thù Angela Baby" khoe thân hết cỡ lu mờ mỹ nhân đẹp nhất Diên Hi
11:04:51 11/05/2021
Vợ đầu Vân Quang Long cầu cứu vì bị bôi nhọ danh dự
12:56:17 11/05/2021
Nhìn Khánh Vân thay outfit ở Miss Universe mà thích cả mắt, mỗi ngày 1 kiểu không đụng hàng bảo sao được truyền thông quốc tế săn đón
10:18:32 11/05/2021
Dẫn bạn gái ra mắt và mẹ rủ đi chợ cùng, vừa quay về bà chỉ tay đuổi đi luôn
12:27:23 11/05/2021
'Người đẹp cắm sừng' Lý Tiểu Lộ nay trở thành 'con giáp thứ 13'?
12:54:05 11/05/2021

Tin mới nhất

Máy bay hay bị sét đánh trúng nhưng vì sao nó không sợ sét?

16:18:34 11/05/2021
Như một quy luật, những chiếc máy bay lớn thường là nạn nhân của những tia sét tự sinh.

Trung Quốc bị nghi tấn công mạng viện thiết kế tàu ngầm Nga

13:09:45 11/05/2021
Cục Thiết kế Rubin của Nga trở thành mục tiêu tấn công mạng với phương thức tương tự các nhóm tin tặc được cho là có liên hệ với Trung Quốc.

Tên lửa Israel đánh chặn hàng chục rocket Hamas

12:47:35 11/05/2021
Lưới phòng không Israel đồng loạt kích hoạt khi 150 quả rocket được dân quân Hamas bắn về phía nước này, trong bối cảnh căng thẳng với Palestine tăng cao.

Miễn phí tiêm vaccine tại lâu đài Ma cà rồng

11:13:11 11/05/2021
Bất cứ ai đủ can đảm ghé thăm lâu đài Bran ở Transylvania, được cho là nơi ở của Ma cà rồng, sẽ được tiêm vaccine Covid-19 miễn phí.

Tây Ban Nha chỉ trích nhau sau tiệc mừng dỡ phong tỏa

11:08:44 11/05/2021
Chính phủ Tây Ban Nha và phe đối lập đổi lỗi lẫn nhau sau khi người dân đổ ra đường mở tiệc ăn mừng kết thúc tình trạng khẩn cấp.

Cải tiến trong trường học ở UAE: Giúp trẻ đối phó với tương lai

10:50:47 11/05/2021
HS ngày nay sẽ bước vào một thế giới mới bao gồm môi trường đa văn hóa, công nghệ mới tiên tiến và cả những hậu quả của đại dịch Covid-19. 

Các nước bầu cử thời Covid-19 thế nào?

10:49:01 11/05/2021
Các quốc gia trên thế giới đã áp dụng các hình thức như bỏ phiếu sớm, quy định giờ cho nhóm cử tri cao tuổi, để đảm bảo bầu cử giữa đại dịch diễn ra an toàn.

nCoV đột biến hơn 6.000 lần

08:31:37 11/05/2021
Nhà khoa học Singapore hôm 9/5 cho biết nCoV đã trải qua hơn 6.600 lần đột biến riêng biệt tại protein gai để tăng khả năng sinh tồn.

Tuần duyên Mỹ nổ 30 phát súng cảnh cáo tàu Iran

08:24:14 11/05/2021
Một tàu tuần duyên Mỹ bắn cảnh báo 30 phát khi nhiều xuồng vũ trang Iran áp sát trên eo biển Hormuz.

WHO chỉ trích ngoại giao vaccine trong chống Covid-19

08:21:09 11/05/2021
Tổng giám đốc WHO lên án ngoại giao vaccine, chỉ trích các nước sử dụng vaccine để đạt lợi thế cạnh tranh thay vì hợp tác chấm dứt đại dịch.

Trung Quốc nói cuộc họp LHQ về Tân Cương là 'xúc phạm'

08:14:47 11/05/2021
Trung Quốc nói sử dụng Liên Hợp Quốc như nền tảng cho sự kiện trực tuyến về Tân Cương là xúc phạm và kêu gọi các nước không tham gia.

Ấn Độ cảnh báo nấm đen chết người ở bệnh nhân Covid-19

08:05:05 11/05/2021
Ngày càng nhiều bệnh nhân Covid-19 ở Ấn Độ mắc bệnh nhiễm trùng nấm chết người và hiếm gặp, khi đất nước chống chọi đợt bùng phát nghiêm trọng.

Nghiên cứu về di chứng ở các bệnh nhân COVID-19 nặng

07:45:14 11/05/2021
Các chuyên gia, nhà vật lý trị liệu, bác sĩ và nhân viên điều dưỡng trong các khu chăm sóc đặc biệt (ICU) từ 30 bệnh viện khác nhau tại Australia vừa tiến hành nghiên cứu về di chứng của bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đối với những...

Hàng núi thiết bị quân sự Mỹ chất đống tại các bãi phế liệu ở Afghanistan

07:43:06 11/05/2021
Những bộ phận còn sót lại của thiết bị quân sự Mỹ nay nằm chất đống, ngổn ngang trong bãi phế liệu của ông Baba Mir tại Afghanistan.

Afghanistan: 39 người thương vong trong vụ đánh bom nhằm vào xe buýt

07:39:17 11/05/2021
Vụ đánh bom ven đường xảy ra trên một tuyến quốc lộ thuộc huyện Shahr-e-Safa tối 9/5. Những người bị thương, trong đó có phụ nữ và trẻ em, đã được chuyển đến một bệnh viện khu vực ở tỉnh Kandahar, phía Tây Zabul. Số người thiệt mạng có ...

Anh đưa ra khuyến cáo đối với doanh nghiệp hoạt động tại cảng tự do

07:35:03 11/05/2021
Theo tờ Financial Times, những doanh nghiệp hoạt động tại các cảng tự do (freeport) ở Anh sẽ không được hưởng đầy đủ những lợi ích từ khu vực ưu đãi thuế này nếu xuất khẩu hàng hóa sang một số quốc gia nhất định, trong đó có Canada, Na ...

Kinh tế Hàn Quốc đang phục hồi nhẹ dù số ca nhiễm COVID-19 tăng

07:31:25 11/05/2021
Theo báo cáo đánh giá hoạt động kinh tế hàng tháng của Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI), kinh tế nước này đang phục hồi nhẹ dù số ca nhiễm COVID-19 tăng, nhờ lĩnh vực chế tạo tiếp tục cải thiện khi xuất khẩu mạnh.

Thủ tướng Nhật Bản: Không coi việc tổ chức Olympic là ưu tiên hàng đầu

07:28:45 11/05/2021
Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide ngày 10/5 khẳng định ông không bao giờ đặt vấn đề đăng cai Olympic làm ưu tiên hàng đầu. Tuyên bố của ông Suga được đưa ra trong bối cảnh kết quả một cuộc thăm dò dư luận công bố cùng ngày cho thấy gần ...

Nước Mỹ vẫn còn một chặng đường dài để phục hồi sau đại dịch COVID-19

07:27:13 11/05/2021
Theo Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo, số việc làm mới trong tuần trước thấp hơn dự kiến cho thấy nhiều người Mỹ vẫn gặp khó khăn để trở lại làm việc sau ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Tổng thống Hàn Quốc lạc quan về tăng trưởng kinh tế

07:25:35 11/05/2021
Nhân kỷ niệm 4 năm nhậm chức, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in ngày 10/5 đã có bài diễn thuyết đặc biệt, trong đó hơn một nửa ông nói về việc vượt qua dịch COVID-19 và khủng hoảng kinh tế.

BioNTech xây dựng nhà máy sản xuất vaccine tại Singapore

07:22:39 11/05/2021
Giám đốc điều hành BioNTech Ugur Sahin nêu rõ: Với nhà máy sản xuất vaccine dựa trên công nghệ mRNA theo như kế hoạch này, chúng tôi sẽ tăng công suất chung và mở rộng khả năng sản xuất và phân phối vaccine sử dụng công nghệ mRNA và liệ...

Nhật Bản nhắm tuyến đường thay thế kênh đào Suez sau vụ tàu Ever Given mắc cạn

07:17:01 11/05/2021
Lo ngại về gián đoạn chuỗi cung ứng, Nhật Bản tìm cách tăng cường hợp tác với Nga trong dự án tuyến đường sắt xuyên Siberia cùng hành lang vận tải đường biển phương bắc (NSR).

Mỹ 'báo động đỏ' sau vụ tấn công mã độc vào hệ thống dẫn nhiên liệu

07:14:53 11/05/2021
Hệ thống đường ống dẫn nhiên liệu lớn nhất của Mỹ, do công ty Colonial Pipeline điều hành, vừa buộc phải đóng toàn bộ mạng lưới sau một cuộc tấn công mạng.

Israel đóng cửa khẩu đường bộ vào Dải Gaza

07:00:01 11/05/2021
Căng thẳng leo thang ở Dải Gaza, Bờ Tây và Đông Jerusalem trong những ngày qua sau khi Israel áp đặt những hạn chế đối với tín đồ Hồi giáo Palestine trong tháng lễ Ramadan, đồng thời dự định trục xuất một số người Palestine tại Đông Jer...

Đức không hạn chế nhóm người được tiêm vaccine của Johnson&Johnson

06:58:28 11/05/2021
Đức ban đầu đề nghị vaccine của hãng AstraZeneca chỉ dành cho người từ 60 tuổi trở lên sau khi có những lo ngại về xảy ra một vài trường hợp liên quan đến hiện tượng huyết khối hiếm gặp ở những người trẻ tiêm vaccine. Tuy nhiên, sau đó,...

Đánh bom ở Somalia khiến ít nhất 6 cảnh sát thiệt mạng

06:56:23 11/05/2021
Người phát ngôn cảnh sát Somalia, Thiếu tá Sadiq Aden Ali Doodishe, cho biết vụ đánh bom xảy ra vào tối 9/5. Trong số cảnh sát thiệt mạng có chỉ huy của cảnh sát quận Waberi. Theo Thiếu tá Doodishe, đối tượng đánh bom liều chết thuộc lự...

Tổng thống Nam Phi cảnh báo về nguy cơ xảy ra nạn 'phân biệt chủng tộc vaccine'

06:54:53 11/05/2021
Theo ông Ramaphosa, việc miễn trừ quyền sở hữu này khẳng định cam kết của Nam Phi đối với sự tiến bộ trong vấn đề đảm bảo sự bình đẳng và quyền con người, không chỉ ở riêng Nam Phi mà còn trên toàn thế giới.

Nữ sinh viên Italy nhập viện theo dõi do bị tiêm quá liều vaccine Pfizer

06:51:19 11/05/2021
Một nữ sinh viên 23 tuổi người Italy đã phải nhập viện theo dõi sau khi bị tiêm quá liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Pfizer (Mỹ).

Những lựa chọn của Tổng thống Biden với vùng Balkan

06:49:23 11/05/2021
Cách đây 3 thập niên, ông Joe Biden khi còn là thượng nghị sĩ đã quan tâm đến vùng Balkan. Ông chỉ trích Tổng thống Nam Tư Slobodan Milosevic khi đó và ủng hộ hoạt động quân sự của Mỹ tại Bosnia cùng Kosovo.

Có thể bạn quan tâm

Tín dụng đen sinh viên mùa dịch: "Học càng giỏi lãi suất càng thấp"

Đời sống

16:29:30 11/05/2021
Khi diễn biến dịch Covid-19 ngày càng phức tạp, nhiều sinh viên mất việc làm thêm thì những tiệm cầm đồ, hỗ trợ tài chính sinh viên được coi là điểm cứu cánh.

Ngắm bằng lăng, phượng vĩ rực nở trên miền đất lịch sử Điện Biên

Du lịch

16:29:14 11/05/2021
Loài hoa này chỉ nở vào mùa hè, trong đó rực rỡ nhất là vào tháng 5, đánh dấu mùa hạ đã sang. Những ngày này, trên khắp các tuyến phố của mảnh đất Điện Biên Phủ anh hùng đâu đâu cũng thấy 2 màu tím ngắt và đỏ rực của bằng lăng, phượng v...

Sinh viên học trực tuyến thời Covid-19: "Cái khó ló cái khôn"

Học hành

16:27:26 11/05/2021
 Dịch Covid-19 phức tạp, một lần nữa quay trở lại giảng đường online, nhiều sinh viên cảm thấy thoải mái nhưng một số khác lại thấy bất tiện vì một vài vấn đề nảy sinh.

3 lời khuyên đắt giá để 12 chòm sao tự chủ tài chính, làm chủ kinh tế

Trắc nghiệm

16:26:31 11/05/2021
Với những lời khuyên để 12 cung hoàng đạo tự chủ tài chính, làm chủ nguồn kinh tế của bản thân dưới đây, hy vọng sẽ giúp các chòm sao sớm tìm ra cách quản lý tiền bạc một cách hiệu quả nhất, tránh những sai sót không đáng có.

100 triệu sâu kén lột xác thành bướm ở Trung Quốc 

Clip hay

16:25:02 11/05/2021
Khoảng 100 triệu con bướm sẽ ra khỏi kén ở huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc vào cuối tháng này. Đây là số lượng bướm có quy mô lớn nhất trong vòng 10 năm tới.

Barca bất lực với Griezmann

Bóng đá thế giới

16:21:42 11/05/2021
Antoine Griezmann để cho Lionel Messi quá đơn độc trong trận gặp Atletico Madrid. Anh cũng tiếp tục thể hiện hình ảnh của một ngôi sao không dành cho những trận cầu lớn.

Nhà có giỗ, dâu trưởng được "khoán trắng" gần chục mâm cỗ, nhưng màn "ra tay" của cô mới thật sự khiến cả nhà choáng váng

Netizen

16:20:17 11/05/2021
Tháng vừa rồi là giỗ bố chồng em, ông mất đã 6 năm. Mỗi lần giỗ, con cháu đều tập trung đông đủ để thắp hương..., nàng dâu chia sẻ.

Cerezo Osaka cho Văn Lâm hội quân sớm với tuyển Việt Nam

Bóng đá việt nam

16:18:56 11/05/2021
CLB Nhật Bản quyết định cho phép Đặng Văn Lâm di chuyển sang UAE sớm, trùng thời điểm tuyển Việt Nam đặt chân tới Tây Á.

Nóng: NSND Hồng Vân bị ném đá vì dòng bình luận “mỉa mai” vợ ông Dũng lò vôi: “Coi mà ngứa mắt quá chị ạ”

Sao việt

16:17:58 11/05/2021
Hiện fan của bà Nguyễn Phương Hằng vô cùng phẫn nộ trước dòng bình luận của NSND Hồng Vân.

Cô gái 26 tuổi bị buồng trứng đa nang, điều trị đúng cách nên giảm được 11kg trong 2 năm và cải thiện da mụn

Sức khỏe

16:16:36 11/05/2021
Bệnh buồng trứng đa nang ngoài nguy cơ gây ra rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, còn có thể khiến bạn bị tiểu đường và gặp rắc rối với béo phì.

Thêm trường học có ca nhiễm Covid-19, nhiều thầy trò phải cách ly khẩn cấp

Sự kiện nóng

16:14:24 11/05/2021
Đại diện Sở GD-ĐT Nam Định cho biết, 48 giáo viên và học sinh đã phải cách ly tập trung ngay trong đêm ngày 10/5 vì một nam sinh lớp 6 Trường THCS Cổ Lễ (huyện Trực Ninh) mắc Covid-19.

Cách làm cánh gà chiên nước mắm tuyệt ngon chồng khen nức nở

Ẩm thực

16:13:37 11/05/2021
Cánh gà là món ăn khoái khẩu trên bàn tiệc lớn nhỏ, đặc biệt là trong các bữa nhậu có cánh mày râu. Bên cạnh những cách chế biến đơn giản như luộc, hấp,…thì cánh gà chiên nước mắm có cách làm phức tạp hơn một chút nhưng bù lại là vị ngo...

Vợ sắp cưới Brooklyn đăng ảnh táo bạo

Bên lề sân cỏ

16:11:53 11/05/2021
Người đẹp Nicola Peltz chia sẻ loạt ảnh trong đó có bức ảnh chụp từ phía sau chỉ mặc quần lọt khe họa tiết thêu cánh bướm hôm 10/5.

Song Joong Ki không tin mình là người có tài năng

Sao châu á

16:06:09 11/05/2021
Thành thật mà nói, tôi không tin rằng mình là một người có tài năng tuyệt vời. Tôi tự nhận thức được bản thân mình còn những hạn chế..., Song Joong Ki chia sẻ.

Cách chọn bàn ăn ưng ý cho gia đình

Sáng tạo

16:00:41 11/05/2021
Đã bao giờ bạn bối rối khi chọn mua một bàn ăn cho gia đình chưa? Bạn không biết bắt đầu từ đâu? Cần lưu ý những điều gì để chọn được bàn ăn ưng ý? Những băn khoăn đó sẽ dần được tháo gỡ với những gợi ý hữu ích dưới đây.