Nhóm Hà Nội Xanh – Những chiến binh giải cứu những ‘dòng sông c.hết’

Theo dõi VGT trên

Với gần 200 cuộc ra quân trong hơn 1 năm hoạt động, nhóm Hà Nội Xanh đã trả lại màu xanh cho gần 100 con sông tại Hà Nội. Dự án không chỉ hướng tới một Hà Nội xanh, sạch, đẹp, mà còn lan tỏa thông điệp về việc tạo nên môi trường lành mạnh, đáng sống.

Hành trình bền bỉ “hồi sinh” những dòng sông đen

Từ nhiều năm nay, tình trạng những dòng sông bị ô nhiễm trầm trọng trong lòng Hà Nội đã trở thành một bài toán nan giải cho cả cơ quan chính quyền và người dân sống xung quanh. Nước thải, rác thải từ các khu dân cư, khu sản xuất đổ thẳng xuống sông, không qua xử lý, bị tích tụ lâu ngày hay không được vớt lên đã khiến những dòng sông trở thành “dòng sông c.hết”.

Trước thực trạng đó, cuối năm 2022, chàng trai trẻ Nguyễn Tiến Huy (sinh năm 1995) đã thành lập nhóm Hà Nội Xanh với mong muốn giúp cho môi trường sống trở nên xanh, sạch, đẹp. Chia sẻ với chúng tôi, Tiến Huy cho biết: “Tôi đã có khoảng 7-8 năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội, ghi nhớ hết tên các con sông bị ô nhiễm trên địa bàn. Tôi vẫn nhớ, hồi còn là sinh viên năm nhất, ở cạnh dòng sông Tô Lịch – một trong những con sông ô nhiễm nhất Hà Nội. Vào mùa nắng, từ dưới sông mùi hôi thối bốc lên rất sợ, ảnh hưởng tới sức khỏe”.Chính vì vậy, Tiến Huy quyết định nghỉ công việc văn phòng và chuyển sang làm một số công việc online để triển khai hoạt động dọn rác ở các con sông xung quanh nhà.

Nhóm Hà Nội Xanh - Những chiến binh giải cứu những dòng sông c.hết - Hình 1

Lượng rác thải nhóm thu gom được tại một điểm sông “đen” ở Hà Nội. Nguồn ảnh: Hà Nội Xanh

Những ngày đầu thành lập, Hà Nội Xanh chỉ có 3 thành viên. Sau vài buổi hoạt động, nhóm quyết định quay video đăng tải lên các nền tảng mạng xã hội để tuyên truyền và lan tỏa thông điệp về môi trường với mong muốn những hành động của mình có thể tác động đến nhận thức và hành vi của cộng đồng. Sau hơn 2 tháng, nhóm đã có gần 200 thành viên với nhiều lứa t.uổi, ngành nghề khác nhau nhưng đều chung một tình yêu to lớn với môi trường. Đến thời điểm hiện tại, nhóm đã có khoảng gần 400 thành viên.

Các thành viên của Hà Nội Xanh đều là những “ chiến binh” chuyên đi dọn, vớt rác ở những con sông, con kênh, những nơi rác đang bị ùn tắc mà chưa được các cơ quan chức năng xử lý. Năm 2023, tần suất hoạt động của nhóm tương đối cao, nhóm có 1 buổi khảo sát địa điểm và tiến hành dọn từ 12 đến 15 buổi/tháng. Bước sang năm 2024, lượng rác cũng đã giảm đi đáng kể, tần suất hoạt động của nhóm giảm xuống chỉ còn 1 buổi/tuần.

Nhóm Hà Nội Xanh - Những chiến binh giải cứu những dòng sông c.hết - Hình 2

Nhóm Hà Nội Xanh - Những chiến binh giải cứu những dòng sông c.hết - Hình 3

Các tình nguyện viên của Hà Nội Xanh bất chấp rủi ro, nguy hiểm để vớt bèo, rác thải sinh hoạt trên những dòng sông ô nhiễm. Nguồn ảnh: Hà Nội Xanh

Thời gian đầu hoạt động, nhóm đã gặp phải không ít khó khăn. Khó khăn đầu tiên là về con người. Người ít thì lượng công việc mỗi buổi hoạt động nhiều và vất vả hơn. Sau này có thêm nhiều bạn tình nguyện viên thì nhóm lại gặp khó khăn trong khâu quản lý, phân công nhiệm vụ cho các bạn hay sắp xếp thời gian hoạt động. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất phải kể đến là kinh phí hoạt động. Dẫu còn nhiều khó khăn, nhưng thật may mắn vì Hà Nội Xanh cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ và quan tâm từ cộng đồng. Từ những đôi găng tay, bộ đồ bảo hộ đến những cốc nước, suất cơm, suất cháo đã được trao đến tay từng tình nguyện viên, trở thành nguồn động lực lớn lao, tiếp thêm lửa để họ tiếp tục hoàn thành sứ mệnh của mình.

Khát khao lấy lại từng “mảng xanh”

Video đang HOT

Dù phải tiếp xúc trực tiếp với chất thải có mùi khó chịu và tiềm ẩn nguy cơ bệnh dịch nhưng các thành viên Hà Nội Xanh vẫn hết mình với hoạt động làm sạch những con sông. Tuy nhiên, bên cạnh những sự ủng hộ nhiệt tình, nhóm cũng từng nhận về những phản hồi không mấy tích cực. “Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng” hay “Đem muối bỏ biển” là những nhận xét tiêu cực mà nhiều thành viên Hà Nội Xanh từng phải nghe. Trước thực tế đó, Tiến Huy chia sẻ: “Với tư cách là thủ lĩnh, người thắp lửa cho các thành viên, tôi luôn động viên các bạn rằng đây là những hoạt động mang lại giá trị tốt đẹp cho cộng đồng, nếu thấy đó là việc làm tốt thì mình cứ làm thôi”.

Anh Phạm Khắc Tùng (sinh năm 1998, Hưng Yên), một thành viên đã gắn bó với nhóm được hơn 6 tháng, chia sẻ: “Tôi thấy công việc này rất ý nghĩa nhưng không phải ai cũng có can đảm để làm. Quá đó, chúng tôi muốn lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường đến tất cả mọi người: Mỗi người có ý thức một chút, không vứt rác bừa bãi thì môi trường sẽ trở nên xanh – sạch – đẹp hơn.”

Nhóm Hà Nội Xanh - Những chiến binh giải cứu những dòng sông c.hết - Hình 4

Nguyễn Tiến Huy (giữa) đại diện Hà Nội Xanh nhận G.iải t.hưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023. Nguồn ảnh: Hà Nội Xanh

Đến thời điểm hiện tại, Hà Nội Xanh đã làm sạch được gần 100 điểm sông “đen” tại thành phố Hà Nội với gần 200 buổi ra quân trong hơn 1 năm qua. Nhóm cũng đã đạt được những g.iải t.hưởng ý nghĩa như G.iải t.hưởng Tình nguyện quốc gia năm 2023; cá nhân Nguyễn Tiến Huy là 1 trong 7 gương điển hình tiên tiến, người tốt, việc tốt năm 2023.

Với một tình yêu lớn dành cho môi trường, Tiến Huy cũng đang ấp ủ một dự án nhằm nâng cao ý thức của người dân về bảo vệ môi trường. Tại mỗi địa điểm mà Hà Nội Xanh đi qua, nhóm sẽ đặt các thùng rác công cộng để người dân có thể vứt rác đúng nơi quy định. Ngoài ra, nhóm cũng mong muốn nhận được sự ủng hộ từ các cơ quan chính quyền, vận động, tuyên truyền người dân cách phân loại rác thải để giúp công việc xử lý trở nên dễ dàng hơn. Rác thải được tái chế và tiêu hủy đúng cách giúp bảo vệ môi trường và nguồn tài nguyên của Việt Nam.

Không chỉ vậy, tổ chức Hà Nội Xanh đang hướng tới việc thành lập quỹ từ việc nhận ủng hộ của cộng đồng. Quỹ này để hỗ trợ thêm một phần chi phí cho các bạn tình nguyện viên, giúp các bạn có thể gắn bó lâu dài hơn với tổ chức, bởi “khi nỗi lo cơm áo gạo t.iền còn thường trực thì khó có thể nghĩ đến l.àm t.ình nguyện”. Khi có được những người giỏi đồng hành và tiếp nối, Tiến Huy hy vọng tổ chức sẽ ngày càng phát triển và đóng góp nhiều hơn nữa cho cộng đồng.

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn

Đang sống ở Hà Nội và có công việc cho thu nhập ổn định, nhưng anh Ngọc đã quyết định bỏ lại mọi thứ để về rừng sinh sống.

Bỏ thành thị về giữa rừng sinh sống, không ngại khó, khổ

Anh Nguyễn Thế Ngọc (sinh năm 1989, quê gốc ở Hà Nam) từng có thời gian làm việc ở quê. Sau đó, anh lên Hà Nội tìm kiếm thêm cơ hội nghề nghiệp. Trước khi bỏ phố về rừng, anh Ngọc làm nghề kinh doanh trên hai trang thương mại điện tử quốc tế nổi tiếng. Công việc này cho anh Ngọc nguồn thu nhập ổn định, song vì các nền tảng thay đổi phương thức thanh toán nên ngày càng khó khăn hơn.

Anh Ngọc nhận thấy, nếu ở thành phố lớn thì phải có thu nhập cao mới có thể thoải mái về tinh thần và ổn định cho tương lai. Lúc này, trong đầu anh nhen nhóm dự định bỏ phố về rừng. Khi biết ý tưởng của anh Ngọc, người thân, bạn bè phản đối nhiều. Dẫu vậy, anh vẫn quyết tâm thực hiện ý tưởng của mình. Bản thân anh Ngọc từng đi nghĩa vụ 2 năm, do đó anh không ngại khó, ngại khổ, với anh khó khăn nào cũng có thể vượt qua.

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Hình 1

Ngôi nhà tre nơi anh Ngọc dựng lên để ở giữa rừng.

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Hình 2

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Hình 3

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Hình 4

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Hình 5

Chàng trai 8x đã bỏ phố về rừng được 3 tháng.

Một người quen của anh Ngọc có mảnh đất rừng hoang ở xã Đại Phú, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang. Mảnh đất này cách khu dân cư đang phát triển khoảng 4km, bao quanh bởi núi đồi, lại có hồ nước trong xanh, khí hậu rất trong lành và yên tĩnh. Anh Ngọc cảm thấy đây là một nơi thuận lợi nên quyết định mượn mảnh rừng của bạn và chuyển về đây sinh sống.

Ngày về rừng, hành trang của chàng trai 8x mang theo là 10 triệu đồng, một ít đồ dùng cá nhân, các vật dụng làm nông trại như cuốc, xẻng, thuổng, kìm, búa,... và thiết bị quay phim. Sau khi lên rừng, anh Ngọc lên kế hoạch dựng một ngôi nhà và bếp bằng tre. Do ở quê có nghề làm tre nứa nên anh Ngọc cũng có ít nhiều kinh nghiệm trong việc sử dụng, tạo nên các phẩm từ tre nứa. Mất 45 ngày thì ngôi nhà mái Thái bằng tre và căn bếp cũng được hoàn thành.

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Hình 6

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Hình 7

Nơi anh Ngọc ở bao quanh bởi núi đồi, có hồ nước trong xanh.

Không về để ở ẩn, muốn có cơ hội giúp đỡ nhiều người

Cuộc sống những ngày mới về rừng của anh Ngọc đã phải đối diện với vô vàn khó khăn, có cả những điều mà anh không lường trước được. " Rừng thiêng nước độc, nhiều côn trùng và kiến nên hạt giống khó phát triển hơn ở đồng bằng. Hơn nữa, chỗ mình ở hoàn toàn không có điện lưới mà phải sử dụng bình ắc quy", anh Ngọc kể.

Ban đầu, anh Ngọc bắt cá ở hồ, bắt cua ở suối, hái măng rừng nấu ăn. Khi nhà cửa dần hoàn thiện, anh mới bắt đầu cải tạo đất hoang để tiến hành trồng trọt, chăn nuôi gia súc, gia cầm, hướng đến việc tương lai có thể tự cung tự cấp nguồn thực phẩm sạch cho những bữa ăn hàng ngày của mình.

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Hình 8

Anh Ngọc đã quen với cuộc sống ở rừng.

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Hình 9

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Hình 10

Anh tự câu cá ở hồ ăn.

Một mình ở giữa rừng, cách xa khu dân cư, anh Ngọc không tránh khỏi cảm giác cô đơn. Anh quyết định mua một chú chó để làm bạn với mình. Đến giờ khi đã bỏ phố về rừng được 3 tháng, cảm giác cô đơn cũng vơi bớt, chàng trai quê Hà Nam cảm thấy bình yên và hài lòng với cuộc sống như vậy. Anh Ngọc không về quê nhiều, chỉ khi nào nhà có việc lớn. Điều khiến anh nhớ nhất khi còn ở thành phố đó chính là một ly cà phê. Bởi trước đây, ngày nào anh cũng uống một ly cà phê vào mỗi sáng.

Về rừng đồng nghĩa với việc điều kiện sống, y tế, giáo dục,... sẽ không được như ở phố. Thế nên nghĩ xa hơn về tương lai, khi có gia đình, con cái, anh Ngọc dự định sẽ trở lại thành phố hoặc nơi có đời sống phát triển hơn để lo cho tương lai và gia đình. Khi được hỏi có sợ rằng mấy năm ở rừng sẽ khiến anh lãng phí một khoảng thời gian để tìm kiếm "nửa kia" của đời mình hay không? Anh Ngọc cười cho biết: " Mình nghĩa nếu vượt qua được chính mình thì việc chinh phục bạn gái sau này cũng sẽ đơn giản".

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Hình 11

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Hình 12

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Hình 13

Chàng trai bỏ phố về giữa rừng dựng nhà tre để ở: Cô đơn nhưng yên bình, nuôi mơ ước lớn - Hình 14

Anh Ngọc mong sau này có thể có điều kiện để giúp đỡ được nhiều người.

Anh Ngọc cho hay, anh đã yêu đất, yêu rừng từ lúc nào mà không biết. Nhưng ngay từ ban đầu, anh dự định chỉ về rừng khoảng vài năm. Đây là khoảng thời gian để anh vừa trải nghiệm, vừa thử thách bản thân ở lĩnh vực làm YouTube. " Mình về rừng không phải để ở ẩn, hưởng cuộc sống an nhàn. Mình muốn có được thành công, có thành tựu để có điều kiện giúp đỡ người khác, là một người có ích cho xã hội", anh Ngọc nói thêm.

Trong thời gian tới, anh Ngọc dự định sẽ xây dựng một khu nông trại sinh thái đáng sống bằng chính đôi tay của mình, trên mảnh đất này chia sẻ hành trình đó cho mọi người cùng biết.

Bạn thấy bài viết này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Chị gái Mèo Béo xác nhận dung mạo của em trai, chỉ công khai duy nhất 2 hình03:11Quỳnh Alee bị "tóm" nhan sắc thật, ảnh tình tứ với bạn trai tuyển thủ gây sốt03:03Chu Thanh Huyền - Doãn Hải My "đọ sắc" mẹ bầu, cả hai hơn kém nhau chỉ 1 điểm02:48Công an Trung Quốc tuyên bố Đàm Trúc bị oan, chị gái Mèo Béo dựng chuyện dắt mũi03:09Diệp không chổi bị mạo danh sau phát ngôn về Mèo Béo, Soanh đào chuyện chia tay03:00Soanh suýt khóc trên live, 1 lần nói hết về Diệp, hé lộ thái độ bố mẹ 2 bên03:11Lôi Con nhập viện giữa đêm gây lo lắng, Quang Linh tiết lộ tình trạng sức khỏe02:57TikToker Quỳnh Bei lộ nhan sắc thật, lên tiếng xác nhận khiến CĐM rần rần02:58TikToker bị bóc trần giả làm con lai Nhật, nói tiếng Việt lơ lớ, lừa dối netizen02:55Xúc động lời nhắn của người phụ nữ mang bầu gửi Mèo Béo, nói chuyện đầu thai02:43Tang lễ Lâm Nguyễn NALA: Ngày cuối đời đau đớn và lời hứa chăm lo cho chị gái03:21Ngân 98 làm rõ thông tin sản phẩm giảm cân có chứa chất cấm, bị lên bản tin VTV03:04Danh tính hotgirl 2k3 "soán ngôi" Hoa Xù, mặt xinh da trắng cuốn hơn bản gốc03:00Soanh lần đầu lên tiếng về tin ngoại tình, có "em gái mưa" hậu chia tay Diệp02:55Hằng Du Mục tố mẹ Mèo Béo tàn nhẫn, chỉ biết xin t.iền con trai, tệ hơn Đàm Trúc?02:55Lôi Con hát bolero siêu hài, về miền Tây "hoà tan như cà phê", hoá dân miệt vườn03:13Em gái Mèo Béo hé lộ tình tiết mới từ công an, trấn an CĐM, Đàm Trúc khó thoát?02:57Thơ Nguyễn khoe kiếm 15 tỷ trong 1 nốt nhạc, sẵn tiện khịa Jack vụ 5 triệu?03:52Diệp không chổi ra rìa, Soanh thả thính gái trên MXH, được khen "ngon trai"?03:02Bà Tưng Huyền Anh lên tiếng khi bị so sánh với TikToker Xuân Ca, cảm thấy có lỗi02:55

Tiêu điểm

Cô gái Quảng Ngãi có cái tên độc lạ, ai đọc cũng phải bật cười
13:28:21 23/05/2024
Mẹ chồng chấp nhận con dâu nợ nần lên đến t.iền tỷ, 4 năm sau bất ngờ nhận được "trái ngọt"
17:15:58 22/05/2024
Không chịu được nhiều đồn đoán vì có biểu hiện lạ, Xoài Non hiếm hoi lên tiếng
06:50:19 24/05/2024
Nhìn lại các mốc thời gian trong câu chuyện của chàng trai Mèo Béo, đâu mới là sự thật?
10:30:51 23/05/2024
Đang làm đám cưới thì thấy tình cũ của chú rể đến dự, cô dâu lao vào ẩu đả khiến khách mời cũng ngơ ngác
10:27:10 23/05/2024
Chuyện của một gia đình cùng đăng ký hiến tạng
13:05:29 22/05/2024
Nghệ thuật và sự tử tế trên 'Những bức chân dung từ lụa vụn'
13:11:22 22/05/2024
Chàng sinh viên giúp đỡ nhiều t.rẻ e.m nghèo
10:16:31 23/05/2024
Thầy giáo 22 năm miệt mài 'gieo chữ' vùng biên giới Việt - Lào
06:46:07 24/05/2024

Thông tin đang nóng

Vụ cháy nhà trọ 14 người c.hết ở Hà Nội: Sau 3 tiếng nổ lớn, lửa bùng lên dữ dội
07:31:19 24/05/2024
Cháy nhà trọ 5 tầng ở Cầu Giấy trong đêm, nhiều người t.ử v.ong
06:18:51 24/05/2024
Cổ Thiên Lạc lấy lại vị thế, nhận sự tán thưởng tại Cannes
05:57:24 24/05/2024
Midu bị lập nhóm antifan, nhận phản ứng ngược, phải nộp đơn khiếu nại trước thềm đám cưới: Vì đâu nên nỗi?
06:48:57 24/05/2024
Cập nhật mới nhất sức khỏe, tình hình điều trị nạn nhân vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính
10:11:19 24/05/2024
Mỹ nam Hoa ngữ diễn xuất phong thần ở phim hay nhất hiện tại, ánh mắt đau đớn khiến khán giả nghẹn lòng
06:29:24 24/05/2024
Công an Hà Nội thông tin về vụ cháy nhà trọ làm 14 người t.ử v.ong
07:37:22 24/05/2024
Lưu Diệc Phi hôn dàn nam thần ở phim mới, nhan sắc ngút trời t.uổi U40 khiến netizen mê mệt
06:25:57 24/05/2024
Cuộc hội ngộ bất ngờ giữa NSND Thu Hà và vợ chồng NSND Thu Quế
05:59:51 24/05/2024
Nghệ sĩ cải lương Vũ Luân lên tiếng về chuyện tình cảm với HH Phương Lê: Chúng tôi yêu nhau thật
10:46:40 24/05/2024

Tin mới nhất

Có thể bạn quan tâm

Rooney sắp tái xuất

Sao thể thao

11:30:05 24/05/2024
Theo Telegraph, đội bóng tại giải Hạng Nhất Anh được cho là đã mời Rooney phỏng vấn trong tuần này để đảm nhận cương vị thuyền trưởng CLB.

BHA là gì? Dùng BHA trước hay sau toner để có hiệu quả tốt nhất?

Làm đẹp

11:27:48 24/05/2024
Sử dụng BHA đúng cách, đúng thứ tự trong quy trình chăm sóc da (skincare) là một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến hiệu quả sử dụng BHA của bạn cũng như tránh những tác động không mong muốn có thể xảy ra.

Khi loài voi châu Phi không còn vui tính, cá sấu cũng chỉ là "thú nhồi bông"

Lạ vui

11:15:00 24/05/2024
Được mệnh danh là gã khổng lồ hiền lành của thế giới động vật nhưng ngay cả loài voi cũng có lúc trở nên mất kiểm soát khi thành viên trong gia đình bị đe dọa đến mạng sống.

Seventeen giữ vững vị thế trên bảng xếp hạng Billboard Mỹ hai tuần liên tiếp

Nhạc quốc tế

11:10:55 24/05/2024
Nhóm nhạc Hàn Quốc Seventeen tiếp tục tạo nên làn sóng trên bảng xếp hạng album chính của Billboard trong hai tuần liên tiếp.

Xà phòng không chỉ để rửa tay chân mà còn rất nhiều cách dùng thú vị, nhà nào cũng cần, không biết thật phí

Sáng tạo

11:09:57 24/05/2024
Nếu bạn phải thường xuyên dùng mắt kính hãy nhớ mẹo hay với xà phòng. Xà phòng có chất hoạt động bề mặt nên có thể ngăn cản việc hình thành hơi nước bám vào mắt kính

Kha Ly - Thanh Duy: Bên nhau từ khi tay trắng, có tin vui sau 8 năm ròng rã

Sao việt

11:06:21 24/05/2024
Kha Ly và Thanh Duy sát cánh bên nhau từ thời còn khó khăn cho đến khi kinh tế đủ đầy. Cặp đôi sắp sửa đón con đầu lòng sau 8 năm kết hôn.

Chế độ ăn cho người bị tăng acid uric m.áu

Sức khỏe

11:04:57 24/05/2024
Bằng cách tuân thủ chế độ ăn uống hợp lý và kết hợp với việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bị tăng khả năng kiểm soát tốt bệnh gout và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Hữu Lũng: Ngăn chặn bệnh lở mồm long móng trên đàn gia súc

Tin nổi bật

11:00:04 24/05/2024
Nhờ sự phản ứng nhanh, kịp thời của người dân, chính quyền cơ sở và các cơ quan liên quan, tình hình bệnh LMLM được khống chế, không phát sinh thêm gia súc mắc bệnh.

3 con giáp hút cạn may mắn của thiên hạ, giàu sang bất chấp trong nửa đầu tháng 6 dương lịch

Trắc nghiệm

10:36:39 24/05/2024
Con giáp này làm gì cũng được quý nhân phù trợ, mọi bước đi đều thuận lợi, vượt thử thách một cách nhanh chóng, đặc biệt là thi cử, xin việc, làm hồ sơ.

Nhận được điện thoại, vợ vào viện mổ gấp, chồng vẫn ăn tối như thường

Góc tâm tình

10:33:27 24/05/2024
Khi đang ăn tối, điện thoại của Lucy reo lên. Cô lập tức tới bệnh viện để mổ cho một bệnh nhân, trong khi Chris vẫn tiếp tục ăn tối.

Chi Pu kết hợp Phàn Trị Hân, fan khen ngợi 'gấp đôi visual'

Nhạc việt

10:24:48 24/05/2024
Chi Pu trở lại đường đua âm nhạc với ca khúc Finding you. Trong MV, cô đóng cặp cùng nam thần xứ Trung Phàn Trị Hân.

Nữ ca sĩ bị đồn quen chồng cũ Lệ Quyên có body đẹp, thích mặc style 'thiếu nữ gợi cảm'

Phong cách sao

10:24:42 24/05/2024
Phí Phương Anh được biết tới khi giành được ngôi vị quán quân The Face Vietnam mùa đầu tiên. Chính danh hiệu này đã giúp cô trở thành gương mặt sáng giá trong làng người mẫu.