Nhóm đứng sau ‘tấm màn bí mật’ Covid-19 của Anh

Trước làn sóng chỉ trích cách xử lý Covid-19, chính phủ Anh cho biết họ làm theo “khoa học”, nhưng không ai biết về những chuyên gia đứng sau họ.

Nhóm Cố vấn Khoa học cho Các tình huống khẩn cấp (SAGE) có ảnh hưởng lớn tới chính phủ Anh, nhưng hoạt động của họ luôn được tiến hành sau bức màn bí ẩn. Danh sách thành viên của nhóm không được tiết lộ. Các cuộc họp đều diễn ra sau cánh cửa đóng kín. Những khuyến cáo được giữ bí mật và biên bản cuộc họp nếu được công bố cũng rất muộn so với sự kiện.

Chính phủ Anh đã rất nhiều lần đề cập đến SAGE mà chưa từng cho biết họ đưa ra lời khuyên như thế nào, thậm chí những nhà khoa học đó là ai. Sự thiếu minh bạch đó làm dấy lên tranh cãi, trong lúc chính phủ phải vật lộn giải thích lý do họ đợi đến tận tháng 3 mới áp dụng các biện pháp chống nCoV nghiêm ngặt mà những nước châu Âu khác đã tiến hành từ trước đó rất lâu.

Giới phê bình đánh giá sự chậm trễ này khiến đại dịch ở Anh tồi tệ hơn, nhưng người dân vẫn không biết tại sao chính phủ chọn phương án đầy rủi ro như vậy. Ngay cả các nhà khoa học và bác sĩ hiện nay vẫn đặt ra một loạt câu hỏi về lời khuyên của những chuyên gia giấu tên đến từ SAGE.

Nhóm đứng sau tấm màn bí mật Covid-19 của Anh - Hình 1

Môt nhân viên y tế đứng sau xe cứu thương bên ngoài bệnh viện Lewisham ở London, Anh hôm 20/4. Ảnh: Reuters.

Tại sao SAGE hôm 9/3 khuyến cáo những biện pháp cách biệt cộng đồng một cách lỏng lẻo, trong khi Pháp và Ireland lúc đó đã cấm tụ tập đông người và ra lệnh phong tỏa, đồng thời xuất hiện một loạt bằng chứng về sự lây lan nhanh chóng và chết người của Covid-19 tại Italy?

Tại sao hồi cuối tháng 2, một nhóm chuyên gia của SAGE lại hạ thấp tỷ lệ bệnh nhân sẽ phải nhập viện do nhiễm nCoV? Tại sao các mô hình của họ đánh giá thấp tốc độ truyền nhiễm của mầm bệnh? Tại sao các nhà khoa học bí ẩn kia nhất trí phân loại mức độ rủi ro của việc nCoV lây lan trong cộng đồng là “trung bình”, ngay cả khi đã có bằng chứng từ nhiều tuần rằng virus lây lan giữa người sang người ở Trung Quốc?

Tại sao sau khi Đại học Hoàng gia London hôm 16/3 công bố nghiên cứu đáng lo ngại, cảnh báo 500.000 người có thể chết nếu Anh không hành động cứng rắn hơn để ngăn nCoV, Thủ tướng Boris Johnson vẫn mất thêm một tuần nữa mới ra lệnh đóng những cửa hàng không thiết yếu và yêu cầu người dân ở trong nhà?

“Có đúng là chính phủ đang làm theo khoa học để chống Covid-19 hay không? Tôi cũng không biết, bởi tôi không rõ họ đã được khuyên gì. Các nhà khoa học cũng không được tự do nói với công chúng về những ý kiến của họ”, David King, cựu cố vấn khoa học cho chính phủ Anh, cho hay.

“Các quyết định chính trị thường được viện dẫn là tuân theo khuyến cáo khoa học tốt nhất. Tuy nhiên, khoa học cũng chỉ là một lời xác nhận về cách chúng ta phải đưa ra quyết định. Đó là những ước tính có khả năng nhất”, Connor Rochford, cựu chuyên gia tư vấn tại công ty McKinsey, cho hay.

Một số người nhận định việc Thủ tướng Johnson và các trợ lý của ông thường xuyên đề cập đến các nhà khoa học là một dấu hiệu cảnh báo. Theo bình luận viên Mark Landler và Stephen Castle của NY Times, trong trường hợp cách ứng phó Covid-19 của chính phủ Anh bị quốc hội điều tra, giới chức có khả năng sẽ biện minh rằng họ đang nghe theo các chuyên gia.

Nhằm giảm bớt sự tò mò về danh tính các thành viên của SAGE, chính phủ Anh hướng sự chú ý đến Patrick Vallance, cố vấn trưởng về khoa học của họ, đồng thời là người đứng đầu SAGE và thường xuyên xuất hiện trước công chúng. Chính phủ cũng đăng lên mạng những báo cáo từ một số nhóm nhỏ thuộc SAGE và dữ liệu giúp thiết lập các mô hình của họ.

Trong lá thư gần đây gửi tới quốc hội, giáo sư Vallance cho biết việc giấu danh tính các thành viên của SAGE nhằm đảm bảo an toàn cho các nhà khoa học, đồng thời ngăn chặn tình trạng “vận động hành lang, cũng như những hình thức gây ảnh hưởng không mong muốn khác có nguy cơ cản trở họ đưa ra lời khuyên độc lập”. Vallance nói thêm rằng các thành viên SAGE được tự do tiết lộ danh tính của mình.

Một trong những thành viên của SAGE đã “bước ra ánh sáng” là chuyên gia bệnh truyền nhiễm Jeremy Farrar, giám đốc quỹ y tế Wellcome Trust. Trong bài phỏng vấn gần đây, ông thừa nhận những hạn chế của hệ thống, cho biết Nhóm Cố vấn Những mối đe dọa mới và đang nổi lên về virus đường hô hấp (NERVTAG), bộ phận đưa ra lời khuyên cho SAGE, hồi tháng 3 đã đánh giá thấp mối đe dọa từ nguy cơ lây nhiễm của nCoV.

“Anh chắc chắn có nguy cơ trở thành một trong những nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất châu Âu, nếu không muốn nói là tồi tệ nhất”, ông nói thêm.

Một thành viên khác của SAGE gây chú ý là Neil Ferguson, nhà dịch tễ học thuộc Đại học Hoàng gia London. Nhóm của ông hôm 16/3 đưa ra bản báo cáo được cho là thúc đẩy Phố Downing áp lệnh phong tỏa. Ông còn hợp tác với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và tư vấn cho những quốc gia khác về cách ứng phó Covid-19.

Ferguson sau đó xuất hiện những triệu chứng nhiễm nCoV. Trong phiên điều trần trước quốc hội khi đang tự cách ly tại nhà hồi cuối tháng 3, chuyên gia này nhận định Anh có thể giữ số người chết vì nCoV dưới 20.000 nếu duy trì những biện pháp cách biệt cộng đồng nghiêm ngặt.

Giáo sư Ferguson không tiết lộ lời khuyên của ông dành cho chính phủ Anh hoặc những ý kiến của SAGE. Tuy nhiên, trong cuộc phỏng vấn với NY Times, ông thừa nhận không còn cách nào khác để ngăn nCoV lây lan ngoài áp lệnh phong tỏa, như cách Trung Quốc thực hiện ở Vũ Hán, nơi đại dịch khởi phát, thay vì phương án theo đuổi “miễn dịch cộng đồng”.

“Anh đã vật lộn vài tuần qua để suy nghĩ về cách xử lý đại dịch về lâu dài. Chúng tôi không có chiến lược rõ ràng, nhưng vẫn sẽ phải ngăn chặn chủng virus này cho tới khi có vaccine. Đó là tình thế khó khăn cho thế giới”, Ferguson nói.

Tới tận giữa tháng ba, Ferguson, Vallance và các nhà khoa học khác dường như vẫn nghiêng về phương án “miễn dịch cộng đồng”, có nghĩa là để một tỷ lệ đáng kể dân số nhiễm virus và xây dựng khả năng miễn dịch, trong lúc cố gắng giảm thiểu số ca tử vong. Tuy nhiên, trước những con số dự báo kinh hoàng, họ chuyển hướng sang chiến lược kiềm chế đại dịch.

Báo cáo hôm 9/3 là một trong số ít tài liệu công khai cho thấy những tính toán của SAGE. Theo đó, nhóm cố vấn đề xuất “kết hợp giữa cách ly những cá nhân có triệu chứng tại nhà, cách ly theo hộ gia đình và cách biệt cộng đồng đối với những người trên 70 tuổi”.

Các biện pháp này không bao gồm cấm tụ tập đông người, như sự kiện âm nhạc hay thể thao, một phần bởi các nhà khoa học hành vi nghi ngờ khả năng tuân thủ của người dân. SAGE cũng không khuyến nghị xét nghiệm rộng rãi và truy vết những người nhiễm nCoV, chính sách mà giới chức Anh từng theo đuổi trong những ngày đầu đại dịch và đạt một số thành công.

Một trong những bí ẩn khác về SAGE là thành phần của nhóm. Giáo sư Vallance cho biết SAGE bao gồm đại diện từ hơn 20 tổ chức, với chuyên môn trải rộng từ tiến hóa phân tử tới vi sinh. Có 4 nhóm chuyên gia tư vấn cho SAGE, mỗi nhóm có 5-45 thành viên. Một số nhà khoa học, như giáo sư Ferguson, làm việc trong nhiều nhóm.

Tuy nhiên, những chuyên gia bên ngoài đặt câu hỏi liệu SAGE có đủ đại diện từ các lĩnh vực như y tế cộng đồng và hậu cần hay không, bởi tình trạng thiếu khẩu trang, găng tay và đồ bảo hộ khác là một trong những điểm yếu của Anh khi phản ứng với Covid-19.

Nhiều người còn nghi ngờ tính độc lập của các nhà khoa học tại SAGE. Theo giới phê bình, việc Vallance xuất hiện thường xuyên trước công chúng bên cạnh Thủ tướng Johnson và các bộ trưởng khiến giáo sư này giống như một phần của chính phủ, chứ không phải là một cố vấn độc lập.

Giáo sư King, cựu cố vấn của chính phủ Anh, cho rằng giới chức không có lý do gì để giữ bí mật về các thành viên SAGE, cũng như những biên bản cuộc họp của họ. Theo ông, việc này sẽ gây xói mòn niềm tin trong công chúng, đặc biệt trước những thay đổi đầy hoang mang khi chống dịch.

“Thật sai lầm khi nghĩ rằng một nhóm chuyên gia nhỏ có thể không bao giờ mắc sai lầm, hoặc bỏ lỡ bất cứ thông tin nào”, Sarah Wollaston, cựu chủ tịch Ủy ban Lựa chọn Chăm sóc Sức khỏe và Xã hội thuộc Hạ viện Anh, nêu ý kiến. “Tuy nhiên, bạn không thể phản bác các khuyến cáo khi không biết họ dựa trên cơ sở gì”.

Ánh Ngọc

Bạn thấy bài báo này có hữu ích không?
Không

Tin liên quan

Xem nhiều
Mới nhất
Một virus nguy hiểm khác lây lan do phong tỏa chống Covid-1901:40Ông Trump "mắng" phóng viên: Hãy hỏi Trung Quốc về dịch Covid-1901:17Phút sinh ly tử biệt của bệnh nhân Covid-19 trong vòng tay gia đình05:29Tai nạn 'bi thảm' làm 24 người chết khi đang trên đường về quê ở Ấn Độ00:45Giây phút máy bay Pakistan phát nổ00:33Đang đi chơi bỗng dưng đau bụng, mẹ bầu đẻ con giữa vườn cây rồi... bỏ chạy00:18Trung Quốc thông báo tạm ngừng đánh cá trên Biển Đông: Tuyên bố không có giá trị06:31Ở nhà né dịch, cháu trai tiêu sạch 330 triệu đồng tiền tiết kiệm của ông bà vào các trò vui trên mạng01:01Ông Tập Cận Bình: Trung Quốc minh bạch về COVID-19, ủng hộ cuộc điều tra của WHO00:31Chuyên gia Viện Virus học Vũ Hán công bố nguồn gốc của virus corona01:07Cuộc đối đầu của Trump với 3 nữ phóng viên08:57Một nửa trong danh sách chắt của Nữ hoàng Elizabeth là thường dân00:49Nga sắp biên chế 6 tàu ngầm tấn công cho Hạm đội Thái Bình Dương03:15Chiến hạm Mỹ lần đầu hạ UAV bằng vũ khí laser đời mới00:16Đài Australia: Bảo vệ người dân trước COVID-19, Việt Nam dẫn đầu thế giới05:38Mất mạng khi cầm kiếm katana lao vào cảnh sát07:51Đại dịch COVID-19 ngày 17/5: Thủy thủ USS Theodore Roosevelt tiếp tục mắc bệnh00:54Giữa đại dịch, cư dân khu ổ chuột Brazil 'bị bắn thay vì được giúp đỡ'00:59'Cánh tay mò mẫm' trong đêm tối đẩy phụ nữ ở Pakistan vào đường cùng00:47Ca nhiễm Covid-19 ở Ấn Độ vượt Trung Quốc00:50Triệu chứng lạ của bệnh nhân Covid-19 khiến chuyên gia đau đầu00:32Ba ca COVID-19 nặng của Trung Quốc 'thoát cửa tử' nhờ ghép phổi01:05Cảnh sát trưởng Manila xin lỗi vì tổ chức sinh nhật khi cách ly xã hội00:47Thủ tướng Na Uy nhảy động viên người dân giữa Covid-1900:50Ngoại trưởng Pompeo: Trung Quốc đang đặt ra những thách thức cho nước Mỹ01:59Thực khách sững sờ vì nguy cơ nhiễm nCoV trong nhà hàng03:07Ông Trump dừng uống thuốc trị sốt rét ngừa COVID-1902:05Vỡ hai đập ở Mỹ00:46Xử gian lận thi ở Hòa Bình: Kẻ tươi cười hớn hở, người khóc ngất khi nhận mức án01:40Clip: Ấm áp khoảnh khắc ngư dân thả cá heo trở về với biển01:06

Tiêu điểm

Brazil thành ổ dịch Covid-19 lớn thứ 2 thế giới, tổng thống vẫn thờ ơ
12:44:54 23/05/2020
Tìm ra thuốc trị COVID-19 hiệu quả
23:20:31 24/05/2020
Trung Quốc chỉ trích Mỹ đẩy quan hệ hai bên đến 'bờ vực chiến tranh lạnh mới'
17:52:20 24/05/2020
Gần 5,4 triệu người nhiễm nCoV toàn cầu
07:53:56 24/05/2020
Nỗi khổ của những người đàn ông nhiều vợ trong dịch Covid-19
13:16:46 23/05/2020
Lộ thủ đoạn làm ăn bí mật của băng đảng khét tiếng nhất Nhật Bản
12:33:25 23/05/2020
Hai thợ làm tóc có thể đã lây Covid-19 cho 140 người ở Missouri
19:29:02 24/05/2020
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ: Lầu Năm Góc đang cẩn thận giám sát Trung Quốc
01:15:00 24/05/2020
Cậu bé òa khóc sung sướng khi được ăn gà rán sau mấy tháng giãn cách xã hội
23:41:03 24/05/2020
Vụ máy bay Pakistan rơi: Chủ tịch ngân hàng sống sót thần kỳ được cứu khỏi đám cháy
12:58:26 23/05/2020

Thông tin đang nóng

Hà Hồ rạng rỡ lộ diện bên Kim Lý ở tháng thứ 3 song thai, kiên quyết giấu bụng bằng cách quen
23:18:19 24/05/2020
Goo Hye Sun gây xôn xao khi giảm 11kg hậu ly hôn, nhan sắc "nàng cỏ" lên hương ngoạn mục
23:14:58 24/05/2020
"Vợ chồng son": Cô dâu tuổi Dần vô tư kể khiến chồng "đi không nổi" sau đêm tân hôn làm khán giả đỏ mặt
23:43:43 24/05/2020
Covid-19: Thêm 3 người từ Campuchia về miền Tây không khai báo y tế
23:05:44 24/05/2020
Lại trượt tay: Dương Tử bỏ follow Tiêu Chiến - Ngô Diệc Phàm rồi khôi phục như 'chưa hề có cuộc chia ly'
23:23:36 24/05/2020
Vương Vũ Hinh bị fan 'tra nam' Hoàng Cảnh Du nguyền rủa khiến trợ lý bức xúc
23:08:16 24/05/2020
Nữ chính ‘Thế giới hôn nhân’ Kim Hee Ae khoe dáng quyến rũ trên tạp chí
23:12:07 24/05/2020
Sao Việt mặc gì hôm nay (24/5): Hà Hồ váy hoa che bụng bầu bên Kim Lý
23:21:12 24/05/2020
Bill Gates khác với những gì chúng ta biết
23:58:46 24/05/2020
Minh Luân và Chi Bảo đưa nước ngọt đến với bà con nghèo Bến Tre
23:08:01 24/05/2020

Tin mới nhất

Trung Quốc đẩy mạnh các chính sách kích thích kinh tế sau đại dịch

23:34:37 24/05/2020
Bé gái 11 tuổi bị quấn vào dây curoa khi phụ mẹ xay nước đá. Tai nạn xảy ra khiến cháu bị lột hết da đầu.

Mỹ hoãn Hội nghị Thượng đỉnh G-7 tại Washington tới cuối tháng 6

23:31:54 24/05/2020
Ngày 24/5, Nhà Trắng thông báo chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã quyết định lùi Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới (G-7) diễn ra tại thủ đô Washington D.C tới cuối tháng 6.

Israel nghiên cứu khẩu trang tự diệt khuẩn

23:26:32 24/05/2020
Ngày 24/5, Viện Công nghệ Israel (Technion) cho biết các nhà nghiên cứu nước này đang phát triển một loại khẩu trang đặc biệt có khả năng tự diệt khuẩn để sử dụng được nhiều lần.

Pháp khẳng định không trì hoãn chuyển giao 36 máy bay Rafale cho Ấn Độ

23:15:55 24/05/2020
Đại sứ Pháp tại Ấn Độ Emmanuel Lenain khẳng định Pháp sẽ bàn giao máy bay cho Ấn Độ theo từng đợt và dự kiến đến tháng 4-5/2022 sẽ hoàn tất quá trình này.

Người phụ nữ ở Mỹ bị chó bulldog mình nuôi tấn công đến chết

23:13:59 24/05/2020
Một người phụ nữ yêu động vật ở Chicago, Mỹ, đã bị chính con chó giống bulldog Pháp lai của mình tấn công đến chết tại nhà riêng hôm 9/5.

Trung Quốc triển khai dự án siêu đập ở Pakistan

23:07:57 24/05/2020
Trong một động thái có thể khiến Ấn Độ tức giận nhưng giúp thắt chặt quan hệ kinh tế với Trung Quốc, Pakistan đã trao hợp đồng xây dựng một đập lớn tại khu vực tranh chấp Kashmir cho liên doanh giữa Pakistan và Trung Quốc.

Đến tối 24/5, thế giới có gần 5.435.000 ca mắc COVID-19

22:56:13 24/05/2020
Theo số liệu thống kê từ trang worldometers.info cập nhật đến 21 giờ tối 24/5 (theo giờ Việt Nam), thế giới đã ghi nhận gần 5.435.000 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có 344.504 ca tử vong.

Hạn chế phong tỏa vì Covid-19, Tây Ban Nha dự kiến nối lại hoạt động du lịch quốc tế từ tháng Bảy

22:51:16 24/05/2020
Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez mới đây thông báo vì bắt đầu nới lỏng các lệnh phong tỏa vì Covid-19

Thủ tướng Israel hầu tòa

22:48:15 24/05/2020
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm nay có mặt tại tòa án quận Jerusalem khi phiên tòa xét xử các cáo buộc tham nhũng nhằm vào ông bắt đầu diễn ra.

Giông lốc gây sập đổ hàng trăm nhà dân ở Trung và Nam Lào

22:42:11 24/05/2020
Giông, lốc đã gây thiệt hại nặng về nhà cửa cho người dân các tỉnh Trung và Nam Lào.

Có thể bị kiện do thiệt hại từ COVID-19, Ngoại trưởng Trung Quốc nói gì?

22:39:48 24/05/2020
Trả lời về việc Trung Quốc có thể bị kiện và phải bồi thường vì những thiệt hại do COVID-19, Ngoại trưởng Vương Nghị lên tiếng đáp trả.

Những thách thức với các đại học sau mùa dịch

22:25:13 24/05/2020
 Khi đại dịch Covid-19 dần qua đi, các đại học hoạt động trở lại, nhất khi là mùa tuyển sinh mới bắt đầu. Tuy nhiên, theo phân tích của các chuyên gia, sẽ có nhiều thay đổi trong môi trường giáo dục đại học.

Lĩnh 5 năm tù vì lập đại học 'ma', cấp bằng giả ở Hàn Quốc

22:18:20 24/05/2020
Chủ tịch một đại học ma ở Hàn Quốc lĩnh 5 năm tù vì cấp bằng giả cho khoảng 200 người, thu 1,38 tỷ won.

Sau 1 ngày không có ca bệnh mới, Trung Quốc phát hiện thêm 3 bệnh nhân COVID-19

22:05:38 24/05/2020
Trung Quốc ghi nhận thêm 3 trường hợp mắc COVID-19 mới, sau ngày đầu tiên không có ca bệnh nào kể từ khi dịch bắt đầu xuất hiện.

Cụ bà 107 tuổi người Iran chiến thắng COVID-19

22:03:41 24/05/2020
Sau một thời gian điều trị COVID-19 tại Bệnh viện Khansari ở thành phố Arak, cụ bà Saltanat Akbari hồi phục sức khỏe và vừa được xuất viện.

Trung Quốc khẳng định sự giúp đỡ chống dịch Covid-19 là “vô tư“

21:58:56 24/05/2020
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định, sự giúp đỡ của Trung Quốc đối với cuộc chiến chống dịch Covid-19 hiện nay là hoàn toàn vô tư.

Triều Tiên nâng cao răn đe - Tiến trình phi hạt nhân hóa thụt lùi?

21:56:43 24/05/2020
Triều Tiên cảnh báo, mọi thứ đang trở lại vạch xuất phát trước khi cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều diễn ra năm 2018.

Sudan lập lực lượng cảnh sát bảo vệ nhân viên y tế mùa Covid-19

21:49:42 24/05/2020
Lực lượng cảnh sát này của Sudan có nhiệm vụ bảo vệ nhân viên y tế trước các cuộc tấn công của các phần tử quá khích.

Mỹ yêu cầu Australia làm rõ việc tham gia dự án Vành đai và Con đường

21:46:14 24/05/2020
Mỹ đe dọa ngừng chia sẻ tin tình báo với Australia nếu nước này không làm rõ việc 1 bang của họ tham gia dự án Vành đai và Con đường của Trung Quốc.

Đụng độ lớn có thể nổ ra ở Libya

21:44:01 24/05/2020
Một loạt các máy bay chiến đấu của lực lượng Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ đã đến Libya trong những giờ qua để tham gia vào các hoạt động quân sự ở Tripoli.

Ngoại trưởng Vương Nghị: Mỹ không thể cản bước Trung Quốc

21:39:09 24/05/2020
Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định Mỹ không thể cản bước Trung Quốc và nên hợp tác với Trung Quốc.

Người Hồi giáo cầu nguyện ở nhà thờ Công giáo Đức để bảo đảm giãn cách

21:36:48 24/05/2020
Đây là tín hiệu mừng về tình đoàn kết giữa Hồi giáo và Công giáo trong mùa dịch Covid-19.

Cảnh báo thảm họa môi trường lớn nhất thế giới từ tàu chở dầu Safer

21:33:22 24/05/2020
Chính quyền Yemen cảnh báo thảm họa môi trường lớn nhất thế giới nếu tàu chở dầu Safer do Houthi kiểm soát ngoài khơi Hodeidah nổ hoặc rò rỉ.

Bulgaria cho công dân EU nhập cảnh, Croatia mở biên giới với 1 số nước

21:30:10 24/05/2020
Động thái của Bulgaria cho nhập cảnh và Croatia mở cửa biên giới với một số nước là nhằm khôi phục lại kinh tế hậu Covid-19.

Nghị sĩ nhiều nước phản đối dự luật an ninh Hong Kong

21:24:49 24/05/2020
Hơn 200 nghị sĩ và nhà lập pháp từ 23 nước đã ra tuyên bố chung lên án việc Bắc Kinh đề xuất dự luật an ninh Hong Kong.

Nhật có thể dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo

21:19:16 24/05/2020
Chính phủ Nhật Bản cân nhắc dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở Tokyo, các khu vực xung quanh và đảo Hokkaido khi số ca nhiễm nCoV đang giảm.

Giám đốc viện virus Vũ Hán nói chưa từng biết nCoV

21:14:58 24/05/2020
Giám đốc Viện Virus học Vũ Hán khẳng định viện không biết sự tồn tại của nCoV và cáo buộc virus rò rỉ từ đây là bịa đặt.

Có thể bạn quan tâm

HLV Bình Định tấm tắc với chất lượng mặt sân Vinh

Bóng đá việt nam

06:41:44 25/05/2020
Thất bại trước SLNA tại Vòng loại Cúp QG 2020, nhưng HLV Nguyễn Đức Thắng của CLB Bình Định vẫn dành những lời khen và ngạc nhiên về chất lượng mặt sân Vinh khi các học trò đến đây thi đấu.

Chả mực Hạ Long

Ẩm thực

06:40:37 25/05/2020
Chả mực là một trong những món ăn đã có từ rất lâu do cụ Tài Lễ -Đầu bếp của một nhà hàng nước ngoài thời kỳ Pháp thuộc sáng tạo ra và lưu truyền đến ngày nay.

Những cô nàng du học sinh đình đám bậc nhất giới Youtuber: Ai cũng tài giỏi, xuất chúng khiến đàn chị Giang Ơi, Changmakeup cũng phải dè chừng!

Netizen

06:39:03 25/05/2020
Khi xem video của dàn Youtuber này, bạn sẽ biết được vô số điều thú vị về cách apply học bổng, cách học tiếng và đặc biệt là những mẩu chuyện hay ho xoay quanh cuộc sống của họ.

Hoa hậu Lương Thùy Linh: 'Sách biến tôi thành phiên bản tốt nhất'

Phỏng vấn sao

06:33:48 25/05/2020
Lương Thùy Linh không dám nhận mình có phổ đọc rộng nhưng tự tin thói quen đọc sách đã giúp cô trở thành phiên bản tốt nhất của bản thân.

Học Bác để tự soi, tự sửa mình

Đời sống

06:32:05 25/05/2020
Trong những năm qua, việc Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh theo Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII (Chỉ thị 05) tại các tổ chức đảng, các cấp chính quyền, các đoàn thể chính trị - xã hội gắn...

Huyền thoại 2 thì Honda Smile 110 lên đồ chơi đẹp lung linh

Xe máy

06:29:19 25/05/2020
Xe số Honda Smile 110 động cơ hai thì từng được tung hô là huyền thoại bất tử vẫn đang được dân chơi xe sưu tầm và lên đồ độ ở khu vực Đông Nam Á.

Hồ Ngọc Hà: ‘Kim Lý sẽ là người cha tốt’

Sao việt

06:28:50 25/05/2020
Khi trả lời câu hỏi về kế hoạch sinh con với Kim Lý, Hồ Ngọc Hà cho biết bạn trai là một người cha tốt.

Lisa - từ con ghẻ YG, cởi tất cho Jennie đến nổi tiếng nhất Black Pink

Sao châu á

06:22:10 25/05/2020
Lisa hiện là thành viên có độ nhận diện lớn nhất Black Pink. Cô từng bị đối xử bất công, mặc lại đồ của vũ công, thậm chí cởi tất cho Jennie.

Đại lý xả hàng, nhiều mẫu ô tô tiếp tục giảm giá mạnh

Ôtô

06:20:03 25/05/2020
Để kích cầu, thu hút người tiêu dùng các đại lý liên tục đưa ra chương trình giảm giá ô tô, nhiều mẫu xe có mức giá rẻ không tưởng.

Dẫn chung kết ĐTDV mùa Xuân 2020, nàng MC xinh đẹp làm game thủ ngất ngây với nhan sắc hớp hồn

Game online

01:41:19 25/05/2020
Bên cạnh việc người chơi quan tâm ai sẽ là nhà vô địch của mùa giải năm nay thì một trong những yếu tố khác khiến game thủ chú ý chính là nhan sắc của nàng MC xinh đẹp là người làm chủ sân khấu trong trận chung kết.

90% khả năng Zeros sẽ gia nhập EVOS Esports?

Esport

01:39:13 25/05/2020
Dù không còn giữ được phong độ đỉnh cao khi có một hành trình dang dở cùng GAM Esports trong mùa giải VCS Xuân 2020 vừa qua, Zeros vẫn là cái tên hot nhất trên thị trường chuyển nhượng mùa hè này.

Oppo Find X2 Pro gây ấn tượng với khả năng chống chịu cực tốt

Đồ 2-tek

23:59:00 24/05/2020
Oppo Find X2 Pro là điện thoại thông minh cao cấp của Oppo năm 2020. Mẫu smartphone cao cấp này sở hữu các thông số kỹ thuật ngang với OnePlus 8 Pro ngoại trừ thiết lập camera và thiết kế phía sau. Chiếc điện thoại này có hai lớp hoàn t...